President's Secretariat
President of India's message on the eve of World Tuberculosis Day
23 MAR 2022 5:55PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, in his message on the eve of World Tuberculosis Day, which is observed every year on March 24, has said:-
“I am happy to learn that World Tuberculosis Day is being observed on 24th March, 2022 to raise public awareness about Tuberculosis (TB). On this day in the year 1882, Dr. Robert Koch announced the discovery of the bacteria that causes TB. It paved the way for diagnosis and cure of this deadly disease.
The outbreak of Covid-19 and the emergence of new variants of corona virus had brought unprecedented stress on the country’s healthcare system. It posed an extraordinary challenge to the healthcare infrastructure. The combined efforts of Centre and the State Governments along with our healthcare workers in launching the world’s biggest vaccination drive strengthened our fight against the pandemic.
I am happy to note that National TB Elimination Program was quick to deploy effective mitigation measures and adapted to the changed environment to ensure that the TB patients across the country had access to treatment, despite facing many challenges due to the pandemic.
I convey my best wishes for the launch of the India TB Report 2022. I take this occasion to congratulate all the TB champions who have battled the disease and are showing the way for others. Let us all work together to achieve a TB-free India by 2025”.
Please click here to see the President's message.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਬੀ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
23 MAR 2022 5:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਬੀ ਦਿਵਸ, ਜੋ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ 24 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ’ਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ -
“ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 24 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਬੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 1882 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਦਿਨ, ਡਾ. ਰਾਬਰਟ ਕੋਚ ਨੇ ਟੀਬੀ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜੀਵਾਣੂ ਦੀ ਖੋਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਖੋਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੀਬੀ ਜਿਹੀ ਘਾਤਕ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਡਾਇਗਨੌਸਿਸ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਸਕਿਆ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਦਬਾਅ ਆਇਆ। ਇਸਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਚੁਣੌਤੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਗਈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਬੀ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਤਪਰਤਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕਾਰਜ ਨੀਤੀ ਬਦਲ ਕੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ।
ਇੰਡੀਆ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਟੀਬੀ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੇ ਹਨ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰੀਏ।”
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।