Ministry of Information & Broadcasting
Speech of Hon'ble MoS for Information & Broadcasting and Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. L. Murugan on “National Seminar on National Education Policy – 2020 : A Road Map to Revamp the Indian Higher Education System” at Sri Padmavathi Mahila University, Tirupati (on 23.03.2022)
23 MAR 2022 9:30PM by PIB Hyderabad
Swami Vivekananda once said, "Education is the manifestation of perfection already in man."
India is celebrating the Azadi Ka Amruth Mahotsav, 75 years of Indian independence. During these 75 years, India made its mark in every sphere, proving some sceptics who thought India would not survive as an independent nation wrong. If we reflect for a moment, we realise we, as a nation, have registered many achievements, but there are a few areas which remain of grave concern, amongst which the education sector is certainly one.
When Macaulay made obnoxious statements in his "minute" about India and its rich heritage and proposed an education system that was meant to enslave people, it was part of the process of colonisation. However, in the postcolonial era, India as a nation perhaps fell short in conceptualising an education policy that is in sync with indigenous needs. We fell short in creating an education policy that, in appreciation of the time-tested values of this great nation, would make an endeavor to rejuvenate the nation. We fell short in making education through which, to quote Vivekananda once again, "the strength of the mind is increased, the intellect is expanded, and one can stand on one’s feet."
This is not to undermine the contributions made by some great minds, such as Dr. Sarvepally Radha Krishnan, who headed the first commission on higher education, which was called the University Education Commission of 1948.
We got independence in 1947, but it took about 20 years to announce the first education policy, which came in 1968, and the second came after another 20 years, in 1986. The 1986 education policy announced a few cosmetic changes to the 1968 education policy, implying that the current education policy comes after 52 years.
What distinguishes the current education policy from the others is that, whereas previous policies and commission reports were tentative on many issues, including the core issue of medium of instruction, the current education policy is decisive in all metrics, conclusive, and reflective of the aspirations of a changing India, and I am confident that if implemented meticulously, this NEP will restore India's lost glory as a Viswa Guru.
I am particularly impressed with the vision statement of NEP.
It envisions an India-centred education system that contributes directly to transforming our nation sustainably into an equitable and vibrant knowledge society by providing high-quality education to all.
Given this vision of the NEP, it is time for all of us to think about how prepared
we are to make this vision a reality. A government can only give you a robust policy. Implementation is in the hands of all of you assembled in this hall. The fact that you have all gathered here to discuss such a serious topic demonstrates your dedication to making NEP a success.
In the recent past, I have read a statement by Dr. Kasturi Rangan, who was the Chairman of the NEP 2020, stating that the NEP is essentially a vision document and it is up to the states and academic bodies to plan and strategies implementation.
Against this backdrop, a national seminar on "Synergising Higher Education in the Context of National Education Policy—Strategies for Implementation" involving the top brains of the national academia and teachers at the execution level is indeed timely.
At the outset, I compliment and congratulate all the organisers for the initiative and also the delegates for evincing interest in participation.
Furthermore, I am happy that a meeting of the Academic Leaders from Andhra Pradesh is going to be held separately as part of the seminar to deliberate on the implementation protocol. All in all, I see a concerted effort by the organisers to give shape to the vision of the NEP by putting in place a robust implementation strategy.
I said the present NEP is not merely decisive in thought and action unlike the previous ones, but is rooted in the Indian ethos and thus holds a promise that is aspirational and pragmatic.
Being the Chancellor of the Universities and being a person with a passion for education and education reforms, I perused the NEP meticulously and held several meetings involving the stakeholders.
As you are all aware, holistic child development through a 5+3+3+4 system; emphasis on regional/local languages to avoid imposition and discrimination; flexibility in course selection, multiple exists and multiple entries, multidisciplinary approach in teaching and learning, multilingualism, credit transfer, development of creative potential and critical thinking, promotion of quality research, dedicated universities for research which hopes to salvage India's past glory are a few salient features of the NEP.
To my mind, the most important feature of the present education policy is mother-tongue education. Education policies, hitherto, right from the 1948 Radhakrishna commission to the recent Knowledge Commission of 2009, have been dichotomous. On the one hand, they talked about the importance of mother tongue education while recounting the advantages of continuing English both as a second language and as a medium of instruction. The present education policy insists on mother tongue education between the ages of 2 and 8 and recommends continuation in the mother tongue till class 8th.
Why the mother tongue?
The insistence on mother-tongue education is strongly based on scientific research. For instance, in the scientific theory of Critical Period Hypotheses in developmental psychology and developmental biology, there is conclusive evidence that children in the age group of 2 and 8 show an extraordinary capacity for learning many languages. Many other scientific theories, by and large, endorse this. Further sociological studies also insist on a correlation between the mother tongue and the language of instruction.
For example, noted African writer and rights activist Ngugi Wa Thiong, makes a powerful and convincing argument about how the disconnect between the language of the child's environment and the language of instruction impairs the child's critical abilities. The key expression here is "language of the child’s environment."
In due appreciation and recognition of need to bridge this gap between language of child’s life and language of instruction, the present education policy nudges flexibility, expanding the scope and definition by of mother tongue using the expressions "mother tongue" and "home language", sometimes using the expressions "local language and regional language
Further, the NEP, in realisation of the adage "catch them young and watch them grow" and in cognisance of the legitimate argument that 85% of a child’s brain development occurs before the age of 6, envisaged the Early Childhood Care and Education (ECCE) module with a focus on logical thinking, problem solving, art, craft, drama, and music, apart from developing high standards of ethics, cleanliness, hygiene, behaviour, and sensitivity in the children.
To achieve all these, education in a language compatible with the child’s ecosystem is critical.
One of the impacts that I foresee in mother tongue education is the child’s enhanced comprehension ability. Children who had previously pursued education in a language disconnected from their ecosystem would now focus their energies, which they would have otherwise spent on comprehending language, on comprehending the concept. One can easily surmise the cascading impact that such comprehension would lead to as children grow.
To supplement teaching and learning in an effective way, right from school level to university level, the NEP proposes the publication of quality text books in all 22 official languages to begin with and Tribal languages eventually. All publications will be carried out in alliance with the state bodies.
This is, in itself, a wonderful strategy for effective implementation.
The NEP envisages constructive changes at higher education level, which include some of the best practices at international level. Multiple exits and multiple entries, flexible options in contrast to watertight compartments of courses, credit transfer to enable students to shift to the institutions of their choice, etc.
Flexible options:
Most of the undergraduate courses prevalent at the college level are now rigid. Once the student exercises an option, he or she may have to sail with it whether or not it suits them. The NEP gives them flexibility. If a student wants to pursue a career in economics, he studies economics but chooses another subject of his interest for the other two or three major or minor subjects, such as music, physical education, yoga, Bhagavadgita, and so on.
Eventually, he/she will take the basics of genetics or any other subject of his or her choice. The flexibility that the students have puts the teachers on their toes. Teachers should be ready to meet this challenge. What is the challenge? To redesign the curriculum to enable students to opt for different options, framing the curriculum for such subjects. Therefore, NEP necessitates a change of mind set. I am glad that we have teachers from all across Andhra Pradesh who are actually agents of the change that we want to see.
I call upon teachers to be more agile in the implementation. You should become harbingers of change. If the teachers are struck in time and are unwilling to change with the times and the needs, all this effort will go in vain. The students will be the losers, and the nation will be the loser.
Multiple entry and multiple exit provide ample opportunity for students to improve their skills while keeping market needs and fluctuations in mind. If a student would like to pursue a diploma in the middle of a three-year course, it is inconceivable in the present set up.
The student would be scared about whether it would be at the expense of his existing course. Under the NEP, the student can exit from the course and pursue another course of his or her choice, rejoining the programme from where he or she exited. This has socio-economic advantages and is a huge relief for middle class families. When the apprehension of losing a course is reinforced by an option to exit and re-enter at the student's convenience, that makes a student more comfortable and makes learning more enjoyable.
At present, there are more than 48,000 colleges and some 800 public and private universities. The NEP proposes to consolidate the higher education system into a three-fold category, for all of which research and teaching are critical. The aim is to transform all the HEIs into vibrant, multi-disciplinary institutions. When we say multi-disciplinary, it is both in terms of combinations and in terms of teaching learning pedagogy. There will be more emphasis on combinations in the digital humanities, liberal arts and sciences, and humanities. The thrust of education at the UG and PG levels is to provide an intense education that creates a formidable research base for people to innovate and excel.
The present system assesses students based on the marks that they get in an examination that lasts for two to three hours. The NEP envisages assessment of students on broader parameters, taking due cognisance of their extra academic capacities and strengths. All it takes is all the effort to identify the right potential in the student and ignite it to empower her.
HEIs in addition to the robust academic infrastructure, will also be equipped with emotional and financial support.
To realise all these, Prime Minister Sri Narendra Modi proposes an increase of budget form the current 3% of the GDP, which roughly comes to 6 lakh crores, to 6% which is about 12 lakh crores. This is indeed a huge investment.
So no dearth of funds or resources, but the critical thing still remains
whether the teaching fraternity is ready for change , whether the academic leaders evolve strategies to make teaching learning creative and innovative to enhance critical thinking skills amongst the learners.
Friends, The new education policy has given us an opportunity to make optimum use of our potential. I appeal to all of you to read the document. The strategies for implementation are not going to come from the top; it is going to be the reverse.
I am glad that so many leaders of education today are willing to discuss and deliberate change; change for the better, change to make India a knowledge hub.
NEP would like to see an engaged and capable faculty powered by values. The NEP proposes incentivizing talent in teaching. Leveraging technology to make teaching and learning more effective and engaging is what NEP proposes.
NEP has many features which education policies hitherto ignored, be it preparation of curriculum for 0-8 ages, scholarships to transgenders, nutritious breakfast and lunch, inclusion of tribal languages as mainstream languages for education, it demonstrates the intent to actually realize social inclusion, cohesion and integration
I am looking forward to the deliberations and expect a pointed report.
Friends, you are all aware that Prime Minister Sri Narendra Modi dreams of building a New India, building Atamniarbar Bahrath, an India that unleashes inclusive growth and an economic super power by taking on a 5 trillion dollar economy.
How does it happen? Where does his trust stem from? It stems from the confidence he has in you all, the teachers, the students, and the educational institutions.
The New Education Policy must stimulate indigenous research to make India truly Atmanirbar.
One of the noted thinkers of the 20th century, Alvin Toffler, in his seminal essay "The Third Wave," talks about how Indians have been playing second fiddle to the entire process of knowledge production that the world has been witnessing. Toffler states that during the time of the green revolution, India had landlords holding huge parcels of land, and to work in the fields, it had a large number of peasants. During the industrial revolution, we had huge industries and we had labour to work in them. Now we have MNCs that have migrated to digital platforms, unleashing a cyber-revolution. To meet these demands, our youth have become "cyber coolies." There is no change in the nature of the job that Indian employees have been performing, which is the application of knowledge that has been produced elsewhere. He demonstrates that India has remained a knowledge consumer. When we say knowledge production, it is not merely about innovations in science and technology, but creative ideas that have the potential to galvanise the world.
We must understand that during the last four hundred years, there have neither been many innovations in the sciences nor a proliferation of new ideas that had the potential to influence the world. Nobel Prize winner and Mexican diplomat, Octavio Paz, in his book In Light of India, argues that Gandhi’s movement, which was both political and spiritual, was one of the greatest historical novelties of the 20th century. In his address accepting the Indira Gandhi Peace Prize in 1995, Vaclav Havel acknowledges that the Velvet Revolution of Czechoslovakia was deeply influenced by Gandhi’s concept. Europe has produced many social and political thinkers during the last four hundred years whose propositions have gained global acceptability and relevance. Be it Thomas Hobbs’ Social Contract Theory, Karl Marx’s Marxism, Sigmond Freud’s Psychoanalysis, Carl Jung’s Collective Unconscious, the Utilitarianism of Jeremy Bentham, Nietzsche’s Nihilism, or the Feminist ideas of Simone de Beauvoir, the list would be endless. It is sad to see that, barring a few such as Mahatma Gandhi and Amartya Sen, no new ideas have come from India.
The New Education Policy, with its emphasis on STEM (Science, Technology, Engineering, and Medicine), humanities, liberal arts, and social sciences, and its multidisciplinary approach, will undoubtedly provide a solid foundation for the proliferation of inventions in science and technology, as well as innovations in the humanities and liberal arts.For this, we need to carefully and radically change the whole eco-system around the existing teaching and learning strategies.
Friends, Indian students are the mot sought after ones in the global market for their ability to learn quickly. If a new cyber technology is unleashed our students quickly learn it and master it. Which means we are good knowledge practitioners but have yet to become knowledge producers.
Gaining deeper understanding of the subjects at an early age, leveraged by medium of their choice from the bouquet of instructional options, students would now focus their intellectual energies in critical thinking for quality research and innovation rather than spending time in comprehension of language.
The NEP envisions that the empowered youth of 21 century nurtured by Indian ethos would hoist India at the heart of global knowledge production.
I hope the active the teacher fraternity here, who are endowed with the nation first conviction would engage themselves in brainstorming to strategies implementation of NEP in HEIs and thus become key players in a historic moment.
Wish you all the very best

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖల సహాయ మంత్రి డా. ఎల్. మురుగన్ గారు, “నూతన జాతీయ విద్యా విధానం -2020 : ఎ రోడ్ మ్యాప్ టు రివ్యాంప్ ది ఇండియన్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ సిస్టమ్” అంశం పై శ్రీ పద్మావతి మహిళా వర్సిటీ తిరుపతిలో నిర్వహించిన జాతీయ సదస్సులో ప్రసంగించిన పూర్తి ప్రసంగం
23 MAR 2022 9:30PM by PIB Hyderabad
స్వామి వివేకానంద ఒకసారి ఇలా అన్నారు, "విద్య అనేది మనిషిలో నిబిడీకృతమై ఉన్న పరిపూర్ణత అభివ్యక్తి."
భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించి 75 సంవత్సరాలైన సందర్భంగా ‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌’ జరుపుకుంటుంది. ఈ 75 సంవత్సరాలలో భారతదేశం అన్ని రంగాలలో తనదైన ముద్ర వేసింది. భారతదేశం స్వతంత్ర దేశంగా మనుగడ సాగించలేదని భావించిన సంశయవాదులను తప్పు అని రుజువు చేసింది. ఒక్క క్షణం ఆలోచించినట్లయితే, ఒక దేశంగా మనం అనేక విజయాలను నమోదు చేసుకున్నామని గ్రహించవచ్చు. కానీ కొన్ని తీవ్ర ఆందోళన కలిగిస్తున్న విషయాలున్నాయి, వాటిలో విద్యారంగం ఖచ్చితంగా ఒకటి.
భారతదేశం దాని గొప్ప వారసత్వం గురించి మెకాలే తన "మినిట్"వ్యాసంలో అభ్యంతరకరమైన ప్రకటనలు చేసినప్పుడు ప్రజలను బానిసలుగా మార్చడానికి ఉద్దేశించిన విద్యా వ్యవస్థను ప్రతిపాదించినప్పుడు, అది వలసరాజ్యాల వ్యవహార ప్రక్రియలో భాగం. ఏదేమైనప్పటికీ వలస పాలనానంతర కాలంలో స్వదేశీ అవసరాలకు అనుగుణంగా సమకాలీన విద్యా విధానాన్ని సంభావితం చేయడంలో భారతదేశం ఒక దేశంగా బహుశా వెనుక పడిపోయింది. ఈ గొప్ప దేశపు సమయం-పరీక్షించిన విలువలను మెచ్చుకుంటూ, దేశాన్ని పునరుజ్జీవింపజేసే ప్రయత్నం చేసే విద్యా విధానాన్ని రూపొందించడంలో మనం చాలా వెనక పడిపోయాము. మరోసారి ఉల్లేఖించాలంటే, "మనస్సు బలం పెరుగుతుంది, బుద్ధి విస్తరిస్తుంది ఒకరి కాళ్ళపై ఒకరు నిలబడగలరు" అన్న వివేకానందుడి ఆశయానికి అనుగుణంగా విద్యను అందించడంలో మనం వెనుక పడిపోయాము.
1948లో యూనివర్శిటీ ఎడ్యుకేషన్ కమిషన్‌గా ప్రాచుర్యం లో ఉన్న ఉన్నత విద్యపై మొదటి కమిషన్‌కు నేతృత్వం వహించిన డాక్టర్ సర్వేపల్లి రాధా కృష్ణన్ వంటి కొంతమంది గొప్ప మనసులు చేసిన కృషిని ఇది తక్కువ చేసి చూపడం కాదు.
మనకు 1947లో స్వాతంత్ర్యం వచ్చినా 1968లో వచ్చిన మొదటి విద్యా విధానాన్ని ప్రకటించడానికి దాదాపు 20 ఏళ్లు పట్టింది, మరో 20 ఏళ్ల తర్వాత 1986లో రెండో విద్యా విధానం వచ్చింది. 1986 విద్యా విధానం 1968 విద్యా విధానానికి కొన్ని పై పై మెరుగులను, సవరణల్ని మాత్రమే ప్రకటించింది. ప్రస్తుత విద్యా విధానం(NEP_2020) పూర్తి స్థాయిలో 52 సంవత్సరాల తర్వాత వస్తుందని ఈ సందర్భం సూచిస్తుంది.
ప్రస్తుత విద్యా విధానాన్ని ఇతరుల నుంచి వేరు చేసేది ఏమిటంటే, మునుపటి విధానాలు, కమిషన్ నివేదికలు బోధనా మాధ్యమం ప్రధాన సమస్యలతో సహా అనేక సమస్యలపై దృష్టి, దిశానిర్దేశం తాత్కాలికంగా ఉన్నప్పటికీ, ప్రస్తుత విద్యా విధానం అన్ని కొలమానాలలో నిర్ణయాత్మకమైనది, నిశ్చయాత్మకమైనది ఆకాంక్షలను ప్రతిబింబిస్తుంది. మారుతున్న భారతదేశం, ఈ NEP_2020 నిశితంగా అమలు చేస్తే, విశ్వ గురువుగా భారతదేశం కోల్పోయిన వైభవాన్ని పునరుద్ధరిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
NEP విజన్ స్టేట్‌మెంట్‌తో (to build the foundations of a new India that is a knowledge society.) నన్ను ప్రత్యేకంగా ఆకట్టుకుంది.
అందరికీ ఉన్నతమైన, నాణ్యత గల విద్యను అందించడం ద్వారా మన దేశాన్ని హెచ్చు తగ్గులులేని , శక్తివంతమైన జ్ఞాన సమాజంగా స్థిరంగా మార్చడానికి నేరుగా దోహదపడే భారతదేశ-కేంద్రీకృత విద్యా వ్యవస్థను ఇది ఊహించింది.
NEP ఈ దార్శనికతను బట్టి, మనమందరం ఎలా సిద్ధమవ్వాలో ఆలోచించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. మనం ఈ దృక్పధాన్ని నిజం చేయవలసి ఉంది. ప్రభుత్వం బలమైన విధానాన్ని మాత్రమే అందించగలదు. అమలు చేయడం ఈ హాలులో సమావేశమైన మీ అందరి చేతుల్లో ఉంది. ఇంత గంభీరమైన అంశాన్ని చర్చించడానికి మీరందరూ ఇక్కడ సమావేశమయ్యారనే వాస్తవం NEPని విజయవంతం చేయడంలో మీ అంకితభావాన్ని ప్రదర్శిస్తోంది.
ఇటీవలి కాలంలో, NEP 2020 ఛైర్మన్‌గా ఉన్న డాక్టర్ కస్తూరి రంగన్ చేసిన ఒక ప్రకటనను నేను చదివాను, NEP అనేది ఒక దార్శనిక పత్రం మాత్రమే. ఇది రాష్ట్రాలు తమ విద్యా సంస్థల ప్రమేయంతో ప్రణాళిక వ్యూహరచన చేయాలని దాని సారాంశం.
ఈ నేపధ్యంలో, జాతీయ విద్యావేత్తలు అమలు స్థాయిలోని ఉపాధ్యాయుల ఉన్నత స్థాయి మేధావుల, ఉపాధ్యాయుల భాగస్వామ్యంతో "జాతీయ విద్యా విధానం-అమలుకు సంబంధించిన వ్యూహాల నేపథ్యంలో ఉన్నత విద్యను సమీకృతం చేయడం" అనే అంశంపై జాతీయ సెమినార్ నిజానికి సమయానుకూలమైనది.
ప్రారంభంలో చొరవ చూపినందుకు నిర్వాహకులందరికీ, పాల్గొనడానికి ఆసక్తిని కనబరిచినందుకు ప్రతినిధులకు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఇంకా, అమలు జరిపే ఒడంబడిక పై చర్చలో భాగంగా తెలంగాణకు చెందిన విద్యారంగ దిశా నిర్దేశకుల సమావేశం ప్రత్యేకంగా నిర్వహించబోతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మొత్తం మీద, ఒక పటిష్ట వ్యూహాన్ని అమలు చేయడం ద్వారా NEP విజన్‌కు రూపాన్ని ఇవ్వడానికి నిర్వాహకులు చేసిన కృషిని నేను గమనిస్తున్నాను.
ప్రస్తుత NEP మునుపటి వాటిలా కాకుండా కేవలం ఆలోచన, చర్యల్లో నిర్ణయాత్మకమైనది మాత్రమే కాదు,ఇది భారతీయ సంస్కృతిక నేపధ్యంలో మమేకమైపోయింది తద్వారా ఆకాంక్ష ఆచరణాత్మకమైన వాగ్దానాన్ని కలిగి ఉందని నేను చెబుతున్న.
విశ్వవిద్యాలయాల ఛాన్సలర్‌గా విద్య పట్ల, విద్యా సంస్కరణల పట్ల మక్కువ ఉన్న వ్యక్తిగా నేను NEPని నిశితంగా పరిశీలించాను అనేక సమావేశాలను భాగస్వాములతో నిర్వహించాను.
మీ అందరికీ తెలిసినట్లుగా, 5+3+3+4 వ్యవస్థ ద్వారా సంపూర్ణ పిల్లల అభివృద్ధి; విధించడం వివక్షను నివారించడానికి ప్రాంతీయ/స్థానిక భాషలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం; కోర్సు ఎంపికలో సౌలభ్యం, బహుళ ఉనికి బహుళ ప్రవేశాలు, బోధన అభ్యాసంలో బహువిభాగ విధానం, బహుభాషావాదం, క్రెడిట్ బదిలీ, సృజనాత్మక సామర్థ్యం విమర్శనాత్మక ఆలోచనల అభివృద్ధి, నాణ్యమైన పరిశోధనను ప్రోత్సహించడం NEP ముఖ్య లక్షణాలు, పరిశోధన కోసం అంకితమైన విశ్వవిద్యాలయాలు ఈ సందర్భంగా భారతదేశ పూర్వ వైభవాన్ని వెలికితేవాలని ఆశిస్తున్నాయి.
నా అభిప్రాయం ప్రకారం, ప్రస్తుత విద్యా విధానంలో అత్యంత ముఖ్యమైన లక్షణం మాతృభాషా విద్య. విద్యా విధానాలు, ఇప్పటివరకు, 1948 రాధాకృష్ణ కమిషన్ నుంచి ఇటీవలి 2009 నాలెడ్జ్ కమిషన్ వరకు, ద్విముఖంగా ఉన్నాయి. ఒక వైపు, వారు మాతృభాషా విద్య ప్రాముఖ్యత గురించి మాట్లాడారు, ఇంగ్లీషును రెండవ భాషగా బోధనా మాధ్యమంగా కొనసాగించడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను వివరించారు. ప్రస్తుత విద్యా విధానం 2 8 సంవత్సరాల మధ్య మాతృభాషా విద్య ఆవశ్యకతను నొక్కి చెబుతుంది 8వ తరగతి వరకు మాతృభాషలో కొనసాగాలని సిఫార్సు చేస్తోంది.
మాతృభాష ఎందుకు?
మాతృభాషా విద్య అమలు పై పట్టుదల శాస్త్రీయ పరిశోధనపై బలంగా ఆధారపడి ఉంది. ఉదాహరణకు, డెవలప్‌మెంటల్ సైకాలజీ డెవలప్‌మెంటల్ బయాలజీలో క్రిటికల్ పీరియడ్ హైపోథీసెస్ సైంటిఫిక్ థియరీలను బట్టి , 2 8 సంవత్సరాల వయస్సులో ఉన్న పిల్లలు అనేక భాషలను నేర్చుకునే అసాధారణ సామర్థ్యాన్ని చూపుతారని నిశ్చయాత్మకమైన ఆధారాలు ఉన్నాయి. అనేక ఇతర శాస్త్రీయ సిద్ధాంతాలు, పెద్దగా, దీనిని సమర్థిస్తున్నాయి. తదుపరి సామాజిక శాస్త్ర అధ్యయనాలు మాతృభాష బోధనా భాషల మధ్య పరస్పర సంబంధాన్ని కూడా నొక్కి చెబుతున్నాయి.
ఉదాహరణకు, ప్రసిద్ధ ఆఫ్రికన్ రచయిత హక్కుల కార్యకర్త నుగిగి వా థియోంగ్, పిల్లల పర్యావరణ భాష, బోధనా భాష మధ్యసంబంధం లేకపోతే ఆ అగాధం, పిల్లల విమర్శనాత్మక సామర్థ్యాలను ఎలా దెబ్బతీస్తుందనే దాని గురించి శక్తివంతమైన నమ్మదగిన వాదనను వినిపించారు. ఇక్కడ ముఖ్య వ్యక్తీకరణ "పిల్లల పర్యావరణ భాష"
పిల్లల జీవితంలోని భాష బోధనా భాషల మధ్య ఈ అంతరాన్ని తగ్గించాల్సిన అవసరాన్ని తగిన ప్రశంసలు గుర్తింపులో, ప్రస్తుత విద్యా విధానం ఆవవశ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది, "మాతృభాష" "ఇంటి భాష" వ్యక్తీకరణలను ఉపయోగించి మాతృభాష పరిధిని నిర్వచనాన్ని విస్తరిస్తుంది, కొన్నిసార్లు మాతృబ భాష అంటే "స్థానిక భాష, ప్రాంతీయ భాష" అనే వ్యక్తీకరణలను ఉపయోగించడం కూడా.
ఇంకా, NEP, "వాళ్ళను చిన్ననాడే పట్టుకోండి వారి ఎదుగుదల చూడండి" అనే సామెతను గ్రహించి, పిల్లల మెదడు అభివృద్ధిలో 85%, 6 సంవత్సరాల కంటే ముందే జరుగుతుందనే చట్టబద్ధమైన వాదనను గ్రహించి, ఎర్లీ చైల్డ్‌ హుడ్ కేర్ అండ్ ఎడ్యుకేషన్ (ECCE)ని ఊహించింది. పిల్లలలో ఉన్నతమైన నీతి ప్రమాణాలు, పరిశుభ్రత, పరిశుభ్రత, ప్రవర్తన సున్నితత్వాన్ని పెంపొందించడమే కాకుండా తార్కిక ఆలోచన, సమస్య పరిష్కారం, కళ, క్రాఫ్ట్, డ్రామా సంగీతంపై దృష్టి సారించే విధానాలపై శ్రద్ధ ఉంటుంది.
వీటన్నింటిని సాధించడానికి, పిల్లల పర్యావరణ వ్యవస్థకు అనుగుణమైన భాషలో విద్య అందించడం చాలా కీలకం.
మాతృభాషా విద్యలో నేను ఊహించిన ప్రభావాలలో ఒకటి పిల్లల మెరుగైన గ్రహణ సామర్థ్యం. ఇంతకుముందు వారి పర్యావరణ వ్యవస్థ నుంచి వేరు చేయబడిన భాషలో విద్యను అభ్యసించిన పిల్లలు ఇప్పుడు వారి శక్తిని అర్థం చేసుకుంటారు, దానిని వారు ఇప్పటి వరకూ భాషని అర్థం చేసుకోవడానికి, భావనను అర్థం చేసుకోవడానికి ఖర్చు చేస్తూ వచ్చారు. పిల్లలు పెరిగేకొద్దీ అలాంటి గ్రహణశక్తి దారితీసే ప్రభావాన్ని సులభంగా ఊహించవచ్చు.
పాఠశాల స్థాయి నుంచి విశ్వవిద్యాలయ స్థాయి వరకు సమర్థవంతమైన రీతిలో బోధన అభ్యాసానికి అనుబంధంగా, NEP మొత్తం 22 అధికారిక భాషలలో నాణ్యమైన పాఠ్య పుస్తకాలను ప్రచురించాలని చివరికి గిరిజన భాషలలో సైతం ప్రచురించాలని ప్రతిపాదిస్తుంది. అన్ని ప్రచురణలు రాష్ట్ర సంస్థలతో కలిసి నిర్వహిస్తారు.
సమర్థవంతమైన అమలు కోసం ఇది ఒక అద్భుతమైన వ్యూహం.
NEP ఉన్నత విద్యా స్థాయిలో నిర్మాణాత్మక మార్పులను ఊహించింది, ఇందులో అంతర్జాతీయ స్థాయిలో అమలౌతున్న కొన్ని ఉత్తమ పద్దతులు ఉన్నాయి. బహుళ ప్రవేశం, బహుళ నిష్క్రమణలు, కోర్సుల వాటర్‌టైట్ కంపార్ట్‌మెంట్లకు విరుద్ధంగా సౌకర్యవంతమైన ఎంపికలు, విద్యార్థులు తమకు నచ్చిన సంస్థలకు మారడానికి క్రెడిట్ బదిలీ మొదలైనవి భాగమై ఉన్నాయి.
సౌకర్యవంతమైన ఎంపికలు:
కళాశాల స్థాయిలో ప్రబలంగా ఉన్న చాలా అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సులు ఇప్పుడు కఠినంగా ఉన్నాయి. విద్యార్థి ఒక ఎంపికను ఎంచుకున్న తర్వాత, అతను లేదా ఆమె అది వారికి సరిపోతుందో లేదో దానితో ప్రయాణించవలసి ఉంటుంది. NEP వారికి అనుకూలతను కలిగిస్తుంది. ఒక విద్యార్థి ఆర్ధిక శాస్త్రంలో వృత్తిని కొనసాగించాలనుకుంటే, అతను ఆర్థిక శాస్త్రాన్ని అభ్యసిస్తాడు, అయితే సంగీతం, శారీరక విద్య, యోగా, భగవద్గీత మొదలైన ఇతర రెండు లేదా మూడు ప్రధాన లేదా చిన్న విషయాల కోసం అతనికి ఆసక్తి ఉన్న మరొక అంశాన్ని ఎంచుకుంటాడు.
చివరికి, అతను/ఆమె జన్యుశాస్త్రం ప్రాథమికాలను లేదా అతను లేదా ఆమె ఎంపిక చేసుకున్న ఏదైనా ఇతర సబ్జెక్ట్‌ ను తీసుకుంటారు. విద్యార్థులు కలిగి ఉన్న వెసులుబాటు ఉపాధ్యాయులను ఆసక్తి అంచున ఉంచుతుంది. ఈ సవాలును ఎదుర్కొనేందుకు ఉపాధ్యాయులు సిద్ధంగా ఉండాలి. సవాలు ఏమిటి? విద్యార్థులు విభిన్న ఎంపికలను ఎంచుకోవడానికి వీలుగా పాఠ్యాంశాలను పునఃరూపకల్పన చేయడం, అటువంటి సబ్జెక్టుల కోసం పాఠ్యాంశాలను రూపొందించడం. కాబట్టి, NEPకి అనుగుణంగా మన మనసుల్లో మార్పు అవసరం. మనం చూడాలనుకునే మార్పుకు వాస్తవానికి ప్రతినిధులుగా ఉన్న ఉపాధ్యాయులు తెలంగాణ వ్యాప్తంగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
అమలులో మరింత చురుగ్గా ఉండాలని నేను ఉపాధ్యాయులకు పిలుపునిస్తున్నాను. మీరు మార్పుకు దూతలుగా మారాలి. ఉపాధ్యాయులు సమయానుకూలంగా దెబ్బతింటుంటే కాలం అవసరాలకు అనుగుణంగా మారడానికి ఇష్టపడకపోతే, ఈ ప్రయత్నమంతా వృథా అవుతుంది. విద్యార్థులు నష్టపోతారు, దేశం నష్టపోతుంది.
మార్కెట్ అవసరాలు ఒడిదుడుకులను దృష్టిలో ఉంచుకుని విద్యార్థులు తమ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుచుకోవడానికి బహుళ ప్రవేశం, బహుళ నిష్క్రమణలు పుష్కలమైన అవకాశాన్ని అందిస్తాయి. ఒక విద్యార్థి మూడేళ్ల కోర్సు మధ్యలో డిప్లొమా చేయాలనుకుంటే, ప్రస్తుత ఏర్పాటులో అది ఊహించలేనిది. .
విద్యార్థి తన ప్రస్తుత కోర్సుకు నష్టం వాటిల్లుతుందో లేదోనని భయపడతాడు. NEP కింద, విద్యార్థి కోర్సు నుంచి నిష్క్రమించవచ్చు, అతను లేదా ఆమె నిష్క్రమించిన చోట నుంచి ప్రోగ్రామ్‌లో మళ్లీ చేరడం ద్వారా అతను లేదా ఆమె ఎంపిక చేసుకున్న మరొక కోర్సును కొనసాగించవచ్చు. ఇది సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు భారీ ఉపశమనం. విద్యార్థి సౌలభ్యం కోసం నిష్క్రమించడానికి తిరిగి ప్రవేశించడానికి ఒక ఎంపిక ద్వారా కోర్సును కోల్పోతున్నామనే భయాన్ని బలోపేతం చేసినప్పుడు, అది విద్యార్థిని మరింత సౌకర్యవంతంగా చేస్తుంది నేర్చుకోవడం మరింత ఆనందదాయకంగా ఉంటుంది.
ప్రస్తుతం, 48,000 కంటే ఎక్కువ కళాశాలలు 800 ప్రభుత్వ ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు ఉన్నాయి. NEP ఉన్నత విద్యా వ్యవస్థను మూడు రెట్లు కేటగిరీగా ఏకీకృతం చేయాలని ప్రతిపాదిస్తుంది, వీటన్నింటికీ పరిశోధన బోధన కీలకం. అన్ని ఉన్నత విద్యా సంస్థలను శక్తివంతమైన, బహుళ-క్రమశిక్షణా సంస్థలుగా మార్చడం దీని లక్ష్యం. మేము మల్టీ-డిసిప్లినరీ అని చెప్పినప్పుడు, ఇది కలయికల పరంగా బోధన అభ్యాస బోధన పరంగా ఉంటుంది. డిజిటల్ హ్యుమానిటీస్, లిబరల్ ఆర్ట్స్ అండ్ సైన్సెస్, హ్యుమానిటీస్లో కాంబినేషన్‌కు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఉంటుంది. UG, PG స్థాయిలలో విద్యఉద్దేశం ఒక ప్రభావవంతమైన విద్యను అందించడం, ఇది ప్రజలు ఆవిష్కరణలు రాణించటానికి బలీయమైన పరిశోధనా స్థావరాన్ని సృష్టిస్తుంది.
ప్రస్తుత విధానంలో విద్యార్థులు రెండు నుంచి మూడు గంటల పాటు జరిగే పరీక్షలో వచ్చే మార్కుల ఆధారంగా అంచనా వేస్తున్నారు. NEP వారి అదనపు విద్యా సామర్థ్యాలు బలాల గురించి తగిన అవగాహన తీసుకొని, విస్తృత పారామితులపై విద్యార్థుల అంచనాను ఊహించింది. విద్యార్థిలో సరైన సామర్థ్యాలను గుర్తించి, ఆమెను శక్తివంతం చేయడానికి దానిని రగిలించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేయవలసి ఉంటుంది.
విద్యా వ్యవస్థలు బలమైన అకడమిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌తో పాటు, భావోద్వేగ, ఆర్థిక సహాయాన్ని కూడా అందించ గలిగి ఉంటాయి.
వీటన్నింటిని గ్రహించేందుకు, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ బడ్జెట్‌ను ప్రస్తుత GDPలో 3%, నుంచి దాదాపు 6 లక్షల కోట్ల నుంచి, 6%కి అంటే దాదాపు 12 లక్షల కోట్లకు పెంచాలని ప్రతిపాదించారు. ఇది నిజంగా భారీ పెట్టుబడి.
కాబట్టి నిధులు లేదా వనరుల కొరత లేదు, కానీ క్లిష్టమైన విషయం ఇప్పటికీ మిగిలి ఉంది.
బోధనా సోదరభావ సమూహాలు మార్పుకు సిద్ధంగా ఉన్నాయా, విద్యావేత్తలు అభ్యాసకులలో విమర్శనాత్మక ఆలోచనా నైపుణ్యాలను పెంపొందించడానికి బోధనా అభ్యాసాన్ని సృజనాత్మకంగా వినూత్నంగా మార్చడానికి వ్యూహాలను రూపొందిస్తున్నారా అన్నదే ప్రశ్న.
మిత్రులారా, కొత్త విద్యా విధానం మన సామర్థ్యాన్ని గరిష్టంగా ఉపయోగించుకునే అవకాశాన్ని కల్పించింది. కొత్త విద్యా విధాన పత్రాన్ని చదవవలసిందిగా మీ అందరికి నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. అమలుకు సంబంధించిన వ్యూహాలు పై నుంచి రావటం లేదు; అది అమలులో కిందిస్థాయి నుంచి వస్తాయి .
ఈ రోజు విద్యారంగానికి చెందిన చాలా మంది నాయకులు చర్చించడానికి ఉద్దేశపూర్వకంగా మార్పు చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను; మంచి కోసం మారండి, భారతదేశాన్ని నాలెడ్జ్ హబ్‌గా మార్చడానికి పూనుకోండి.
NEP విలువలతో ఆధారితమైన నిశ్చిత సామర్థ్యం గల విద్యా వ్యవస్థను చూడాలనుకుంటోంది. బోధనలో ప్రతిభను ప్రోత్సహించడాన్ని, బోధన అభ్యాసాన్ని మరింత ప్రభావవంతంగా ఆకర్షణీయంగా చేయడానికి సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడాన్ని NEP ప్రతిపాదిస్తుంది.
NEP విద్యా విధానాలు ఇప్పటివరకు విస్మరించిన అనేక లక్షణాలను కలిగి ఉంది, అది 0-8 సంవత్సరాల వయస్సు వారికి పాఠ్యాంశాల తయారీ, లింగమార్పిడి ఐన వారికోసం స్కాలర్‌షిప్‌లు, పోషకాలతో కూడిన అల్పాహారం, మధ్యాహ్న భోజనం, విద్య కోసం గిరిజన భాషలను ప్రధాన స్రవంతి భాషలుగా చేర్చడం, వాస్తవానికి సంయోగం ఏకీకరణ ద్వారా సామాజిక చేరికను గ్రహించాలనే ఉద్దేశ్యాన్ని ఇది ప్రదర్శిస్తుంది.
నేను చర్చల కోసం ఎదురు చూస్తున్నాను పాయింటెడ్ రిపోర్ట్‌ ని ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను చేపట్టడం ద్వారా సమ్మిళిత వృద్ధిని ఆర్థిక సూపర్ పవర్‌ను ఆవిష్కరించే భారతదేశాన్ని, నవ భారతాన్ని నిర్మించాలని, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను నిర్మించాలని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలలు కంటున్నారని మీ అందరికీ తెలుసు.
అది ఎలా జరుగుతుంది? అతని నమ్మకం ఎక్కడ నుంచి వచ్చింది? మీ అందరిపై, ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులు విద్యా సంస్థలపై ఆయనకు ఉన్న విశ్వాసం నుంచి ఇది వచ్చింది.
భారతదేశాన్ని నిజమైన ఆత్మనిర్బార్ చేయడానికి కొత్త విద్యా విధానం స్వదేశీ పరిశోధనలను ప్రేరేపించాలి.
20వ శతాబ్దానికి చెందిన ప్రముఖ ఆలోచనాపరులలో ఒకరైన ఆల్విన్ టోఫ్లర్ తన సెమినల్ వ్యాసం "ది థర్డ్ వేవ్"లో ప్రపంచం చూస్తున్న మొత్తం జ్ఞానోత్పత్తి ప్రక్రియలో భారతీయులు ఎలా రెండవమారు శ్రుతిని చేస్తున్నారో గురించి మాట్లాడాడు. హరిత విప్లవం సమయంలో, భారతదేశంలో భారీ భూములను కలిగి ఉన్న భూస్వాములు ఉన్నారని పొలాల్లో పని చేయడానికి పెద్ద సంఖ్యలో రైతులు ఉన్నారని టోఫ్లర్ పేర్కొన్నాడు. పారిశ్రామిక విప్లవం సమయంలో, మనకు భారీ పరిశ్రమలు ఉన్నాయి వాటిలో పని చేయడానికి మాకు కార్మికులు ఉన్నారు. ఇప్పుడు మన దగ్గర సైబర్-విప్లవానికి తెరతీస్తూ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లకు మారిన బహుళ జాతి సంస్థలు ఉన్నాయి. ఈ అవసరాలను తీర్చడానికి, మన యువత "సైబర్ కూలీలుగా" మారారు. భారతీయ ఉద్యోగులు చేస్తున్న ఉద్యోగ స్వభావంలో ఎటువంటి మార్పు లేదు, ఇది మరెక్కడా ఉత్పత్తి కాని జ్ఞానం అమలు.. భారతదేశం విజ్ఞాన వినిమయదారునిగా మిగిలిపోయిందని అతను నిరూపించాడు. మనం జ్ఞానోత్పత్తిని చెప్పినప్పుడు, ఇది కేవలం సైన్స్ టెక్నాలజీలో ఆవిష్కరణల గురించి మాత్రమే కాదు, ప్రపంచాన్ని ఉత్తేజపరిచే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న సృజనాత్మక ఆలోచనలు కూడా రావాలి.
గత నాలుగు వందల సంవత్సరాలలో, ప్రపంచాన్ని ప్రభావితం చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న శాస్త్రాలలో అనేక ఆవిష్కరణలు లేదా కొత్త ఆలోచనల విస్తరణ జరగలేదని మనం అర్థం చేసుకోవాలి. నోబెల్ బహుమతి గ్రహీత మెక్సికన్ దౌత్యవేత్త, ఆక్టావియో పాజ్, తన పుస్తకం ఇన్ లైట్ ఆఫ్ ఇండియాలో, గాంధీ ఉద్యమం, రాజకీయంగా ఆధ్యాత్మికంగా, 20వ శతాబ్దపు గొప్ప చారిత్రక వింతలలో ఒకటి అని ప్రస్తావించారు. 1995లో ఇందిరా గాంధీ శాంతి బహుమతిని స్వీకరిస్తూ తన ప్రసంగంలో, చెకోస్లోవేకియా వెల్వెట్ విప్లవం గాంధీ భావనచే లోతుగా ప్రభావితమైందని వాక్లావ్ హావెల్ అంగీకరించాడు. ఐరోపా గత నాలుగు వందల సంవత్సరాలలో అనేక మంది సామాజిక రాజకీయ ఆలోచనాపరులను ఉత్పత్తి చేసింది, వీరి ప్రతిపాదనలు ప్రపంచ ఆమోదం ఔచిత్యాన్ని పొందాయి. అవి థామస్ హాబ్స్- సోషల్ కాంట్రాక్ట్ థియరీ, కార్ల్ మార్క్స్-మార్క్సిజం, సిగ్మండ్ ఫ్రాయిడ్- మానసిక విశ్లేషణ, కార్ల్ జంగ్-సామూహిక అపస్మారక స్థితి, జెరెమీ బెంథమ్-యుటిలిటేరియనిజం, నీట్జ్-నిహిలిజం లేదా సిమోన్ డి బ్యూవోయిర్-స్త్రీవాద ఆలోచనలు, ఏవైనా కానివ్వండి; అంతులేనివి. మహాత్మా గాంధీ, అమర్త్యసేన్ వంటి కొద్దిమందిని మినహాయించి, భారతదేశం నుంచి కొత్త ఆలోచనలు రాకపోవడం విచారకరం.
కొత్త విద్యా విధానం, STEM (సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్ మెడిసిన్), హ్యుమానిటీస్, లిబరల్ ఆర్ట్స్ సోషల్ సైన్సెస్ దాని బహుళ క్రమశిక్షణా విధానంపై దాని ప్రాధాన్యతతో, శాస్త్ర సాంకేతిక రంగాలలో ఆవిష్కరణల విస్తరణకు నిస్సందేహంగా బలమైన పునాదిని అందిస్తుంది. , అలాగే హ్యుమానిటీస్ లిబరల్ ఆర్ట్స్ లో ఆవిష్కరణలు కూడా. దీని కోసం, ఇప్పటికే ఉన్న బోధన అభ్యాస వ్యూహాల చుట్టూ ఉన్న మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను మనం జాగ్రత్తగా సమూలంగా మార్చాలి.
స్నేహితులారా, భారతీయ విద్యార్థులు త్వరగా నేర్చుకునే సామర్థ్యంతో ప్రపంచ మార్కెట్‌లో ముందుండే వారు. కొత్త సైబర్ టెక్నాలజీని ఆవిష్కరించినట్లయితే, మన విద్యార్థులు త్వరగా దానిని నేర్చుకుంటారు, దానిలో ప్రావీణ్యం పొందుతారు. అంటే మనం మంచి జ్ఞాన సాధకులమే కానీ ఇంకా జ్ఞాన నిర్మాతలుగా మారలేదు.
చిన్న వయస్సులోనే సబ్జెక్టులపై లోతైన అవగాహన పొందడం, బోధనా ఎంపికల సంచయం నుంచి తమకు నచ్చిన మాధ్యమం ద్వారా పరపతి పొందడం ద్వారా, విద్యార్థులు ఇప్పుడు భాషా గ్రహణశక్తిలో సమయాన్ని వెచ్చించడం కంటే నాణ్యమైన పరిశోధన ఆవిష్కరణల కోసం విమర్శనాత్మక ఆలోచనలో తమ మేధో శక్తిని కేంద్రీకరిస్తారు.
21వ శతాబ్దపు సాధికారత పొందిన యువత భారతీయ తత్వం ద్వారా ప్రపంచ విజ్ఞాన ఉత్పత్తిలో భారతదేశాన్ని ఎగురవేయాలని NEP భావిస్తోంది.
విద్యా వ్యవస్థలలో NEPని అమలు చేయడానికి వ్యూహరచన చేసి, చారిత్రాత్మకమైన సమయంలో కీలక పాత్రధారులుగా మారేందుకు, దేశంలోనే అత్యంత విశ్వాసం కలిగిన ఉపాధ్యాయుల సోదరభావం ఇక్కడ చురుగ్గా ఉంటుందని నేను ఆశిస్తున్నాను.
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు