સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્લાસ્ટિક રિસાયક્લિંગ અને વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ
24 MAR 2022 12:23PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર યોજના હેઠળ MSME મંત્રાલયે 4-5 માર્ચ, 2022 દરમિયાન નવી દિલ્હી ખાતે પ્લાસ્ટિક રિસાયક્લિંગ અને વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પર ઇન્ટરનેશનલ મેગા-સમિટનું આયોજન કર્યું હતું. 2-દિવસીય મેગા-સમિટમાં ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક ક્ષેત્રના પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય વક્તાઓને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. પ્લાસ્ટિક રિસાયક્લિંગ સેક્ટરમાં પડકારો અને તકો પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો અને તે કેવી રીતે ભારતમાં પ્લાસ્ટિક માટે પરિપત્ર અને ટકાઉપણું હાંસલ કરી શકે તે અંગે વિપુલ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જ્યારે દેશના જીડીપીમાં વધારો થાય છે અને નવી નોકરીઓનું સર્જન થાય છે તેમજ રિસાયક્લિંગ ટેક્નોલોજી, સાધનો અને સર્જનાત્મકતા અપગ્રેડ થાય છે. આ ઉભરતા સેગમેન્ટ માટે ધિરાણ. આ કાર્યક્રમમાં પ્લાસ્ટિક ઉદ્યોગ અને MSMEના વિવિધ વિભાગોના 300 થી વધુ પ્રતિનિધિઓની હાજરી જોવા મળી હતી. આ કાર્યક્રમમાં અનેક રાષ્ટ્રીય તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતોએ પણ હાજરી આપી હતી.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ (એકેએએમ) હેઠળ આઇકોનિક સપ્તાહની ઉજવણીના ભાગ રૂપે, MSME મંત્રાલય 28.02.2022 થી 31.03.2022 સુધી દેશભરની વિવિધ કોલેજોમાં 'સમભાવ'- રાષ્ટ્રીય સ્તરની જાગૃતિ કાર્યક્રમ (NLAP) નું આયોજન કરી રહ્યું છે. 100 ક્ષેત્રીય કચેરીઓ. મંત્રાલય 'સ્વવલંબન' નામની સ્પેશિયલ ડ્રાઇવ હેઠળ નવ રાજ્યોને આવરી લેતા 46 મહત્વકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 250 થી વધુ 'નુક્કડ નાટક'નું પણ આયોજન કરી રહ્યું છે. આ વિશેષ પહેલો મંત્રાલય દ્વારા યુવા વસ્તીમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેની વિવિધ યોજનાઓ અને પહેલો અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે.
MSME મંત્રાલય નિયમિતપણે સમગ્ર દેશમાં પ્લાસ્ટિક સહિત વિવિધ ક્ષેત્રો માટે જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે. સરકાર પ્લાસ્ટીક ઉદ્યોગના વિકાસ માટે ઉદ્યોગ સંગઠનો અને હિતધારકોને પણ મદદ કરે છે જેના પરિણામે રોજગારીની તકોનું સર્જન થાય છે.
સમિટ દરમિયાન, પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ ડોમેનમાં નવી બિઝનેસ તકો રજૂ કરવામાં આવી હતી, જે પ્રેક્ષકોને પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સની ભૂમિકા સમજવામાં મદદ કરે છે. સમિટમાં નવી નવીનતાઓ અને ટેક્નોલોજીઓ દર્શાવવામાં આવી હતી જે પ્લાસ્ટિક કચરાના સંગ્રહને અલગ પાડવા અને રિસાયક્લિંગને લગતા પડકારોને દૂર કરવામાં મદદ કરશે. આ સમિટ ગ્રાસ-રૂટ ઉદ્યોગ સાહસિકોને પ્લાસ્ટિક રિસાયક્લિંગને નવા વ્યવસાયિક સાહસ તરીકે લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં પણ મદદ કરશે. સમિટ દરમિયાન વિવિધ પ્રેઝન્ટેશન દ્વારા શેર કરવામાં આવેલ નવી નવીનતાઓ અને વિચારો ઉદ્યોગને નવા વ્યવસાયની તકો શોધવા માટે આ વિચારોને અમલમાં મૂકવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
આ માહિતી સૂક્ષ્મ લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાનુ પ્રતાપ સિંહ વર્માએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Plastic Recycling And Waste Management
24 MAR 2022 12:23PM by PIB Delhi
The Ministry of MSME under International Cooperation Scheme organized International Mega-Summit on Plastic Recycling and Waste Management at New Delhi during 4-5 March, 2022. The 2-day Mega-Summit brought together distinguished National and International Speakers from the industry and academia to deliberate upon challenges and opportunities in the plastics recycling sector and there was rich discussions on how it can achieve circularity & sustainability for plastics in India, whilst adding to the GDP of the country and creating new jobs as well as upgrading recycling technologies, equipment and creative financing for this emerging segment. The event witnessed the presence of over 300 delegates from various segments of plastic industry and MSMEs. The event was also attended virtually by many national as well as international experts.
As part of the Iconic Week Celebrations under Azadi ka Amrit Mahotsav(AKAM), Ministry of MSME is conducting 'Sambhav'- National Level Awareness Program (NLAP) from 28.02.2022 to 31.03.2022 in various colleges across the country through its more than 100 field offices. Ministry is also organising more than 250 'Nukkad Natak' in 46 Aspirational Districts covering nine states under a Special Drive called 'Svavlamban'. These special initiatives have been launched by the Ministry to promote entrepreneurship culture amongst youth population and spreading awareness on its various schemes and initiatives.
Ministry of MSME regularly organizes awareness programmes all across the country for different sectors including plastics. Government also aids industry associations and stakeholders for development of plastic industry resulting in creation of employment opportunities.
During the summit, new business opportunities in the plastic waste management domain were presented, helping the audience understand the role of start-ups in Plastic Waste Management. The summit showcased the new innovations and technologies which will help to overcome the challenges related to plastic waste collection segregation and recycling. The summit will also help in motivating grass-root entrepreneurs to take up plastic recycling as a new business venture. The new innovations and ideas shared through different presentations during the summit shall encourage the industry to implement these ideas to explore new business opportunities.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.