Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Maharashtra
24 MAR 2022 4:39PM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out a search and seizure operation on 14.03.2022 on a popular chain of educational institutes, running several schools and colleges at multiple locations in India and abroad. The search operation covered more than 25 premises spread over locations in Maharashtra, Karnataka and Tamil Nadu.
During the search, several incriminating evidences including hard copy documents and digital data have been found and seized, which reveal that substantial funds have been siphoned-off from the Trusts for the personal benefit of the group’s promoters and their family members, in violation of provisions relating to claim of exemption by the Trusts under the Income-tax Act, 1961.
The modus operandi of siphoning-off the funds from the Trusts includes debiting of bogus expenses in the guise of purchase of goods/services from various dummy companies and LLPs owned by the promoters, their family members, and some of their trusted employees. It was unearthed that no actual goods/services were delivered/rendered by these entities and the same have been corroborated by the employees in their deposition. The money so siphoned-off has been utilised for investment in acquiring benami properties and making unfair payments.
During the search, evidences of about two dozen immovable properties located in Maharashtra, Pondicherry and Tamil Nadu have also been gathered which are either benami properties or not disclosed in the respective returns of Income. These properties have been placed under provisional attachment.
The search also revealed evidences of borrowings on Hundi aggregating to Rs. 55 crore, and their repayment in cash in the form of discharged Promissory Notes/Bills of Exchange, which were found & seized.
The search action has resulted in the seizure of unaccounted cash of Rs. 27 lakh and jewellery worth Rs. 3.90 crore.
Further investigations are in progress.

अर्थ मंत्रालय
प्राप्तीकर विभागाचे महाराष्ट्रात छापे
24 MAR 2022 6:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 मार्च 2022
भारतात आणि परदेशात विविध ठिकाणी शाळा तसेच महाविद्यालये चालविणाऱ्या शैक्षणिक संस्थेच्या लोकप्रिय साखळीवर प्राप्तीकर विभागाने 14 मार्च 2022 रोजी तपास आणि जप्ती कारवाई केली. महाराष्ट्र, कर्नाटक आणि तामिळनाडू मध्ये स्थापन करण्यात आलेल्या 25 शैक्षणिक संस्थांच्या संकुलांमध्ये ही तपास मोहीम राबविण्यात आली.
या मोहिमेदरम्यान, आक्षेपार्ह दस्तावेज आणि डिजिटल स्वरूपातील माहिती सापडली असून ती ताब्यात घेण्यात आली आहे आणि त्यातून या शैक्षणिक संस्थेचे अनेक प्रवर्तक आणि त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांच्या व्यक्तिगत फायद्यासाठी संस्थेच्या विश्वस्त निधीमधून मोठ्या प्रमाणावर पैसे काढण्यात आल्याचे दिसून येत आहे. या व्यवहारामुळे प्राप्तीकर कायदा 1961 अंतर्गत विश्वस्त संस्थेला मिळणाऱ्या सवलती देऊ करणाऱ्या तरतुदींचा भंग झाल्याचे दिसून येत आहे.
विश्वस्त निधीतून मोठ्या प्रमाणात पैसे काढण्यासाठी वापरण्यात आलेल्या विविध पद्धतींनुसार, संस्थेचे अनेक प्रवर्तक तसेच त्यांचे कुटुंबीय यांच्या मालकीच्या तसेच त्यांच्या विश्वासातील कर्मचाऱ्यांच्या विविध बनावट कंपन्या आणि एलएलपी मधून वस्तू आणि सेवांच्या शुल्काच्या नावाखाली ट्रस्टमधून पैसे काढण्यात आले होते. या व्यवहारांमध्ये या संस्थांनी प्रत्यक्षात कोणत्याही वस्तू किंवा सेवा दिलेल्या नाहीत आणि संस्थेच्या कर्मचाऱ्यांनी देखील याला दुजोरा दिला आहे. अशा प्रकारे विश्वस्त निधीमधून काढून घेतलेल्या पैशांचा वापर बेनामी मालमत्ता विकत घेण्यासाठी तसेच चुकीच्या गोष्टींसाठी पैसे देण्यासाठी झाला असे दिसून आले आहे.
या शोधसत्रांमध्ये, महाराष्ट्र, पुद्दुचेरी आणि तामिळनाडू मधील सुमारे दोन डझन स्थावर मालमत्तांविषयी पुरावे सापडले आहेत. या मालमत्ता एकतर बेनामी आहेत किंवा संबंधित व्यक्तींच्या आयकर विवरणात त्या जाहीर करण्यात आलेल्या नाहीत. या सर्व मालमत्तांवर तात्पुरती टाच आणण्यात आली आहे.
या कारवाईदरम्यान, सुमारे 55 कोटी रुपयांच्या हुंडीस्वरुपात कर्ज घेतल्याचे आणि त्याची रोखीने परतफेड केल्याचे यावेळी सापडलेल्या प्रॉमिसरी नोट, विनिमय पावत्या यांच्या वरून निदर्शनास आले, हे सर्व साहित्य जप्त करण्यात आले आहे.
या शोधसत्रातून सुमारे 27 लाख रुपये रोख आणि 3 कोटी 90 लाख रुपये किमतीचे दागिने जप्त करण्यात आले.
या प्रकरणी, पुढील तपास सुरु आहे.