Ministry of Commerce & Industry
Government e-Market portal touches an annual procurement of INR 1 Lakh crore within FY 2021-22
The number of orders surpasses 31.5 Lakh in the current financial year with a growth rate of 22%
In a short span of 5 years, GeM becomes one of the largest government e-procurement platforms in the world
GeM endeavours to make government procurement more inclusive by promoting women entrepreneurs and MSMEs
States continue to be an important stakeholder with 30% contribution to Gross Merchandise Value (GMV)
The portal successfully transforms public procurement in India by driving inclusion, usability, transparency, efficiency and cost saving
24 MAR 2022 6:18PM by PIB Delhi
Government e Marketplace (GeM) has attained an annual procurement of INR 1 Lakh crore within FY 2021-22. This represents a 160% growth compared to last FY. Addressing media on the occasion, Shri Prashant Kumar Singh, CEO, GeM said that since inception the cumulative Gross Merchandize Value (GMV) reached INR 1 Lakh crore over 4 and half years, on 23rd March 2021, whereas the GMV of GeM in the current Financial Year surpassed Rs. 1 lakh crore (Ts. 1 trillion) in less than a year. This represents a 160% growth compared to last FY. Earlier in the day, the Prime Minister, Shri Narendra Modi had tweeted about this accomplishment.
Shri Singh added that the portal had transformed public procurement in India by driving its three pillars viz. inclusion, usability and transparency and efficiency and cost saving. The number of orders has also surpassed 31.5 Lakh in the current financial year with a growth at the rate of 22%. In a short span of 5 years, GeM has become one of the biggest government e-procurement platforms in the world.
Referring to the share of Central Public Sector Enterprises (CPSEs), Shri Singh said that approximately Rs. 43,000 Crore worth procurement was done by CPSEs (~43% of total GMV) on GeM, showing an approximate growth of 508% as compared to last FY. He also asserted that States continued to be an important stakeholder with approx. 30% contribution to total GMV.
Highlighting the role played by GeM in ushering in inclusion in government procurement, Shri Singh said that GeM has taken a host of steps to onboard products of Self-Help Groups (SHGs), tribal communities, craftsmen, weavers, and MSMEs. 57% of the total business on GeM has come through the MSME units and over 6% has been contributed by female entrepreneurs. It may be noted that the number of women sellers and entrepreneurs on GeM has grown 6 times in a year.
It may be noted that procurement from MSEs is at 57% of the total GMV currently with a growth of 143% compared to last FY. There is a 15% increase in Buyer onboarding compared to last FY and there is a 187% increase in Seller onboarding compared to last FY. There is also a 44% increase in the number of Services compared to last FY with a 25% contribution in the total GMV (Rs. 25,000 Crore)
GeM is an online platform for public procurement in India which was envisaged by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi ji. The initiative was launched on August 9, 2016 by Ministry of Commerce and Industry, GoI, with an objective to create an open and transparent procurement platform for government buyers. Created in a record time of 5 months, GeM facilitates online procurement of common use Goods and Services.
According to an independent assessment made by the World Bank, average savings for buyers in Government e Marketplace portal is about 9.75% on the median price. Since inception GeM has shown impressive growth year on year with better prices, thus helping the state exchequer save substantial money. In an analysis in the Economic Survey 2021-22, cost comparison of various commodities on GeM with those of popular online platforms such as Amazon and Flipkart showed that GeM prices were 9.5% lower. 10 out of 22 commodities in the sample were cheaper on the GeM portal as compared to other platforms.
New features and initiatives launched in GeM Covid 19 Oxygen drive was carried out during the Covid crisis to onboard suppliers of compressed medical oxygen gas cylinders on GeM. Total 250 Covid-19 medical categories are available on GeM; over 4.73 Lakh orders were placed through the same since March 2020.
GeM is integrating with Panchayati Raj Institutions to allow online buying and selling by the Panchayats at the grassroot level. The pilot in Gurgaon district panchayats has been successfully completed. Gem is in an advanced stage of integration with IndiaPost for extending logistics services at the grassroot level.
GeM SAHAY is an initiative to facilitate small sellers to avail credit financing from various integrated Lenders for the Orders received on GeM Portal.The Forward auction module has been launched facilitating government Auctioneers to auction assets using multiple auction modes and monitor the complete selling life cycle of their assets.
GeM platform supports advanced analytics framework to identify anomalous behaviour and transactions, market intelligence, demand/price forecasting and procurement planning/monitoring. GeM now has integration with 24 CPSEs ERP systems for post order information exchange. In total over 3 Lakh orders worth Rs. 42,000 Crore were exchanged via the integration.
GeM has Implemented Natural Language Processing based search to understand the users’ intent thereby allowing the display of relevant and more accurate search results when they search for products or services on GeM.
GeM has enabled the Buyback mechanism through which the buyer will be able to float a bid to replace old products with new ones and get some additional discount/buyback on the old products. GeM has enabled schedule wise evaluation for BoQ bids. The Buyers can now publish and evaluate item-wise, group-wise, consignee-wise for the BoQ Bids.
To ensure that business growth is supported by the platform with reliability and performance, GeM has implemented various improvements like efficient caching, optimizing active storages, improving technology currency across the layers of programming languages to databases and implemented enhanced security measures. The Platform is supporting ~13,500 concurrent users with some DB loads reaching ~35K QPS (Queries per Second).
GeM has also engaged external security consultants for exhaustive audits and has implemented ~75 additional security directives. It is also going through an STQC certification audit planned to complete by March 2022.While load on the platform increased by 70%, the page response time has seen an improvement of 40%. On an average, the number of bids per day has also increased from 1,100 in April 2021 to 2,800 in March 2022. Corresponding seller participation per day has also increased to 15,000 from 10,000 in the same period.
GeM was adjudged as the winner in the "Best Use of Digital Technology" category at the CIPS Excellence in Procurement Awards 2021 held at London. GeM emerged the winner in this category after competing with some of the biggest and best names in procurement across the public and private sector globally, including GEP, Jaguar Land Rover, Royal Dutch Shell, VenDigital and Shell.
GeM was also shortlisted as a finalist in two additional categories as well, i.e. 'Public Procurement Project of the Year' and 'Best Initiative to Build a Diverse Supply Base' where it was in the august company of some path-breaking organizations with great initiatives.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
FY 2021-22లోపు 1 లక్ష కోట్ల రూపాయల వార్షిక సేకరణను తాకిన ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ పోర్టల్
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 22% వృద్ధి రేటుతో ఆర్డర్‌ల సంఖ్య 31.5 లక్షలను అధిగమించింది
5 సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రభుత్వ ఇ-ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ఒకటిగా మారిన GeM.
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు MSMEలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా ప్రభుత్వ సేకరణను మరింత కలుపుకొని పోవడానికి ప్రయత్నిస్తున్న GeM
స్థూల వాణిజ్య విలువ (GMV)కి 30% సహకారంతో రాష్ట్రాలు ముఖ్యమైన వాటాదారుగా కొనసాగుతున్నాయి.
చేర్చడం, వినియోగం, పారదర్శకత, సామర్థ్యం మరియు వ్యయాన్ని ఆదా చేయడం ద్వారా భారతదేశంలో ప్రజా సేకరణను విజయవంతంగా మారుస్తున్న పోర్టల్.
24 MAR 2022 6:18PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ e మార్కెట్‌ప్లేస్ (GeM) FY 2021-22లోపు INR 1 లక్ష కోట్ల వార్షిక సేకరణను సాధించింది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఇది 160% వృద్ధిని సూచిస్తుంది. ఈ సందర్భంగా మీడియాను ఉద్దేశించి, GeM CEO శ్రీ ప్రశాంత్ కుమార్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రారంభం నుండి 2021 మార్చి 23 నాటికి సంచిత స్థూల మర్చండైజ్ విలువ (GMV) 1 లక్ష కోట్ల రూపాయలకు చేరుకుందని, అయితే ప్రస్తుత GMV యొక్క GMV ఆర్థిక సంవత్సరం ఒక సంవత్సరం లోపు రూ. 1 లక్ష కోట్లు (Ts. 1 ట్రిలియన్). గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఇది 160% వృద్ధిని సూచిస్తుంది. అంతకుముందు రోజు, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ ఘనత గురించి ట్వీట్ చేశారు.
పోర్టల్ తన మూడు మూలాలను నడపడం ద్వారా భారతదేశంలో పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్‌ను మార్చిందని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. చేర్చడం, వినియోగం మరియు పారదర్శకత మరియు సామర్థ్యం మరియు ఖర్చు, ఆదా వంటి వాటిని కలుపుకుని ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 22% వృద్ధితో ఆర్డర్‌ల సంఖ్య కూడా 31.5 లక్షలను అధిగమించింది. 5 సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో, GeM ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రభుత్వ ఇ-ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ఒకటిగా మారింది.
సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (CPSEలు) వాటాను ప్రస్తావిస్తూ, శ్రీ సింగ్ మాట్లాడుతూ, దాదాపు రూ. 43,000 కోట్ల విలువైన సేకరణను CPSEలు (మొత్తం GMVలో ~ 43%) GeMలో చేశాయి, గత FYతో పోల్చితే సుమారుగా 508% వృద్ధిని చూపుతోంది. రాష్ట్రాలు సుమారుగా ముఖ్యమైన వాటాదారుగా కొనసాగుతున్నాయని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. మొత్తం GMVకి 30% సహకారం అందించామన్నారు.
ప్రభుత్వ సేకరణలో చేర్చడంలో GeM పోషించిన పాత్రను ఎత్తిచూపిన శ్రీ సింగ్, స్వయం-సహాయక బృందాలు (SHGలు), గిరిజన సంఘాలు, కళాకారులు, నేత కార్మికులు మరియు MSMEల ఉత్పత్తులను ఆన్‌బోర్డ్ చేయడానికి GeM అనేక చర్యలు తీసుకుందని శ్రీ సింగ్ చెప్పారు. GeMలో మొత్తం వ్యాపారంలో 57% MSME యూనిట్ల ద్వారా వచ్చింది మరియు 6% పైగా మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల ద్వారా అందించారు. GeMలో మహిళా విక్రేతలు మరియు వ్యాపారవేత్తల సంఖ్య సంవత్సరంలో 6 రెట్లు పెరిగిందని గమనించవచ్చు.
గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ప్రస్తుతం 143% వృద్ధితో మొత్తం GMVలో MSEల నుండి సేకరణ 57% వద్ద ఉందని గమనించవచ్చు. గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే కొనుగోలుదారు ఆన్‌బోర్డింగ్‌లో 15% పెరుగుదల ఉంది మరియు గత ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే సెల్లర్ ఆన్‌బోర్డింగ్‌లో 187% పెరుగుదల ఉంది. మొత్తం GMV (రూ. 25,000 కోట్లు)లో 25% సహకారంతో గత FYతో పోలిస్తే సేవల సంఖ్యలో 44% పెరుగుదల కూడా ఉంది.
GeM అనేది భారతదేశంలో పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ కోసం ఒక ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్. దీనిని గౌరవనీయులైన భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారు సంకల్పించారు. ప్రభుత్వ కొనుగోలుదారుల కోసం బహిరంగ మరియు పారదర్శక సేకరణ వేదికను రూపొందించే లక్ష్యంతో వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, GoI ద్వారా ఆగస్టు 9, 2016న ఇది ప్రారంభించబడింది. 5 నెలల రికార్డు సమయంలో సృష్టించబడింది. సాధారణ వినియోగ వస్తువులు మరియు సేవల ఆన్‌లైన్ సేకరణను GeM సులభతరం చేస్తుంది.
ప్రపంచ బ్యాంకు చేసిన స్వతంత్ర అంచనా ప్రకారం, ప్రభుత్వ ఇ మార్కెట్‌ప్లేస్ పోర్టల్‌లో కొనుగోలుదారుల సగటు పొదుపు సగటు ధరపై 9.75%. ప్రారంభం నుండి GeM మెరుగైన ధరలతో సంవత్సరానికి ఆకట్టుకునే వృద్ధిని చూపుతోంది. తద్వారా రాష్ట్ర ఖజానాకు గణనీయమైన డబ్బు ఆదా చేయడంలో సహాయపడుతుంది. ఎకనామిక్ సర్వే 2021-22లోని విశ్లేషణలో, అమెజాన్ మరియు ఫ్లిప్‌కార్ట్ వంటి ప్రముఖ ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లతో GeMలోని వివిధ వస్తువుల ధరను పోల్చి చూస్తే GeM ధరలు 9.5% తక్కువగా ఉన్నాయని తేలింది. నమూనాలోని 22 వస్తువులలో 10 ఇతర ప్లాట్‌ఫారమ్‌లతో పోలిస్తే GeM పోర్టల్‌లో చౌకగా ఉన్నాయి.
GeM కోవిడ్ 19 ఆక్సిజన్ డ్రైవ్‌లో ప్రారంభించబడిన కొత్త ఫీచర్లు మరియు కార్యక్రమాలు కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో GeMలో కంప్రెస్డ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ గ్యాస్ సిలిండర్‌ల ఆన్‌బోర్డ్ సరఫరాదారులకు అందించబడ్డాయి. GeMలో మొత్తం 250 కోవిడ్-19 వైద్య వర్గాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి; మార్చి 2020 నుండి దీని ద్వారా 4.73 లక్షల ఆర్డర్‌లు చేయబడ్డాయి.
GEM పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలతో అనుసంధానించబడి, అట్టడుగు స్థాయిలో పంచాయితీలు ఆన్‌లైన్‌లో కొనుగోలు మరియు అమ్మకాలను అనుమతిస్తుంది. గుర్గావ్ జిల్లా పంచాయతీల్లో ప్రయోగాత్మకంగా పూర్తయింది. Gem అట్టడుగు స్థాయిలో లాజిస్టిక్స్ సేవలను విస్తరించడం కోసం IndiaPostతో అనుసంధానం యొక్క అధునాతన దశలో ఉంది.
GeM SAHAY అనేది చిన్న విక్రేతలు GeM పోర్టల్‌లో స్వీకరించిన ఆర్డర్‌ల కోసం వివిధ ఇంటిగ్రేటెడ్ రుణదాతల నుండి క్రెడిట్ ఫైనాన్సింగ్‌ను పొందేందుకు వీలు కల్పించే ఒక చొరవ. ప్రభుత్వ వేలంపాట మాడ్యూల్ బహుళ వేలం మోడ్‌లను ఉపయోగించి వారి ఆస్తులను వేలం వేయడానికి మరియు పూర్తి అమ్మకాల చక్రాన్ని పర్యవేక్షించడానికి ప్రభుత్వ వేలం పాటలను సులభతరం చేయడానికి ప్రారంభించారు.
క్రమరహిత ప్రవర్తన మరియు లావాదేవీలు, మార్కెట్ ఇంటెలిజెన్స్, డిమాండ్/ధరల అంచనా మరియు సేకరణ ప్రణాళిక/పర్యవేక్షణను గుర్తించడానికి GeM ప్లాట్‌ఫారమ్ అధునాతన విశ్లేషణల ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు మద్దతు ఇస్తుంది. GeM ఇప్పుడు పోస్ట్ ఆర్డర్ సమాచార మార్పిడి కోసం 24 CPSEల ERP వ్యవస్థలతో ఏకీకరణను కలిగి ఉంది. మొత్తంగా 3 లక్షలకు పైగా ఆర్డర్‌లు ఏకీకరణ ద్వారా రూ. 42,000 కోట్ల మార్పిడి జరిగింది.
GeM వినియోగదారుల ఉద్దేశాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి సహజ భాషా ప్రాసెసింగ్ ఆధారిత శోధనను అమలు చేసింది. తద్వారా వారు GeMలో ఉత్పత్తులు లేదా సేవల కోసం శోధించినప్పుడు సంబంధిత మరియు మరింత ఖచ్చితమైన శోధన ఫలితాలను ప్రదర్శించడానికి అనుమతిస్తుంది.
GeM బైబ్యాక్ మెకానిజమ్‌ని ప్రారంభించింది. దీని ద్వారా కొనుగోలుదారు పాత ఉత్పత్తులను కొత్త వాటితో భర్తీ చేయడానికి మరియు పాత ఉత్పత్తులపై కొంత అదనపు తగ్గింపు/బైబ్యాక్‌ను పొందేందుకు బిడ్‌ని తేలేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది. BoQ బిడ్‌ల కోసం షెడ్యూల్ వారీగా మూల్యాంకనాన్ని GeM ప్రారంభించింది. కొనుగోలుదారులు ఇప్పుడు BoQ బిడ్‌ల కోసం వస్తువుల వారీగా, గ్రూప్ వారీగా, సరుకుల వారీగా ప్రచురించవచ్చు మరియు మూల్యాంకనం చేయవచ్చు.
విశ్వసనీయత మరియు పనితీరుతో వ్యాపార వృద్ధికి ప్లాట్‌ఫారమ్ మద్దతునిస్తుందని నిర్ధారించడానికి, సమర్థవంతమైన కాషింగ్, యాక్టివ్ స్టోరేజ్‌లను ఆప్టిమైజ్ చేయడం, ప్రోగ్రామింగ్ లాంగ్వేజ్‌ల ద్వారా డేటాబేస్‌లకు సాంకేతికత కరెన్సీని మెరుగుపరచడం మరియు మెరుగైన భద్రతా చర్యలను అమలు చేయడం వంటి అనేక మెరుగుదలలను GeM అమలు చేసింది. ప్లాట్‌ఫారమ్ ~35K QPS (సెకనుకు ప్రశ్నలు)కి చేరుకునే కొన్ని DB లోడ్‌లతో ~13,500 ఏకకాల వినియోగదారులకు మద్దతు ఇస్తోంది.
సమగ్ర ఆడిట్‌ల కోసం GeM బాహ్య భద్రతా సలహాదారులను కూడా నిమగ్నం చేసింది మరియు ~75 అదనపు భద్రతా ఆదేశాలను అమలు చేసింది. ఇది మార్చి 2022 నాటికి పూర్తి చేయడానికి ప్రణాళిక చేయబడిన STQC సర్టిఫికేషన్ ఆడిట్ ద్వారా కూడా జరుగుతోంది. ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై లోడ్ 70% పెరిగింది, పేజీ ప్రతిస్పందన సమయం 40% మెరుగుపడింది. సగటున, రోజుకు వేలంపాటల సంఖ్య ఏప్రిల్ 2021లో 1,100 నుండి మార్చి 2022లో 2,800కి పెరిగింది. అదే కాలంలో రోజుకు సంబంధిత విక్రేత భాగస్వామ్యం 10,000 నుండి 15,000కి పెరిగింది.
లండన్‌లో జరిగిన CIPS ఎక్సలెన్స్ ఇన్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ అవార్డ్స్ 2021లో "బెస్ట్ యూజ్ ఆఫ్ డిజిటల్ టెక్నాలజీ" విభాగంలో GeM విజేతగా ఎంపికైంది. GEP, జాగ్వార్ ల్యాండ్ రోవర్, రాయల్ డచ్ షెల్, వెన్‌డిజిటల్ మరియు షెల్‌తో సహా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాల్లోని కొనుగోళ్లలో కొన్ని అతిపెద్ద మరియు ఉత్తమ పేర్లతో పోటీపడిన తర్వాత GeM ఈ విభాగంలో విజేతగా నిలిచింది.
GeM కూడా రెండు అదనపు కేటగిరీలలో ఫైనలిస్ట్‌గా షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడింది, అంటే 'పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ప్రాజెక్ట్ ఆఫ్ ది ఇయర్' మరియు 'బెస్ట్ ఇనిషియేటివ్ టు బిల్డ్ ఎ డైవర్స్ సప్లై బేస్' ఇక్కడ ఇది కొన్ని పాత్ బ్రేకింగ్ ఆర్గనైజేషన్‌ల ఆగస్టు కంపెనీలో గొప్ప కార్యక్రమాలతో ఉంది.