Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry’s flagship telemedicine service - “eSanjeevani” records 3 Crore tele-consultations
“eSanjeevani” telemedicine sets a new record by completing 1.7 lakhs consultations in a day
2,26,72,187 served through eSanjeevani in Ayushman Bharat-Health and Wellness Centres across the country
25 MAR 2022 2:07PM by PIB Delhi
India has crossed a landmark milestone in its eHealth journey. eSanjeevani telemedicine service of Union Health Ministry has crossed 3 crore tele-consultations. Also, “eSanjeevani” telemedicine has set a new record by completing 1.7 lakhs consultations in a day.
In some States, the service is operational on all days of the week and few States are running it round the clock, as well. The telemedicine service contributed considerably during COVID-19 and it decreased load on hospitals and helped patients to digitally/remotely consult medical professionals. This has helped in bridging the rural urban divide by taking quality health services to homes of beneficiaries.
eSanjeevani, first-of-its-kind telemedicine initiative by any country has two variants:
1. eSanjeevani Ayushman Bharat-Health and Wellness Centre(AB-HWC): A Doctor-to-Doctor telemedicine service under Ayushman Bharat-Health and Wellness Centres scheme of the Government of India, to provide general and specialised health services in rural areas and isolated communities. Doctor-to-Doctor telemedicine service is based on a Hub-and-Spoke model. ‘eSanjeevani AB-HWC’ enables virtual connection between the beneficiary (along with the paramedic and a generalist) at the spoke i.e. HWC and the doctor/specialist at the hub (tertiary healthcare facility/hospital/medical college). This facilitates real-time virtual consultation from doctors & specialists at the hub with the beneficiary (through paramedics) at the spoke. The e-prescription generated at end of the session is used for obtaining medicines. ‘eSanjeevaniAB-HWC’ was implemented with a vision to provide quality health services to maximum number of citizens by leveraging potential of Information Technology bypassing hindrances of geography, accessibility, cost and distance. Currently, eSanjeevaniHWC is operational at around 50,000 Health & Wellness Centres.
1. eSanjeevaniOPD: This is a patient-to-doctor telemedicine service to enable people to get outpatient services in the confines of their homes. ‘eSanjeevaniOPD’ has also been speedily and widely adopted by citizens in all parts of the country. It is available as a mobile app for both Android and iOS based smart phones, and these apps have seen over 3 million downloads.
Of the 3 crore beneficiaries, 2,26,72,187 have been served through eSanjeevaniAB-HWC portal while 73,77,779 have availed the benefits through eSanjeevaniOPD. Over 1,00,000 doctors, specialists etc., have been onboarded to serve beneficiaries on the National Telemedicine Service. The substantial number of consultations through ‘eSanjeevaniAB-HWC’ indicates that rural India has embraced the use of digital health technologies. It further strengthens the aim of Ayushman Bharat scheme which strives for Universal Health Coverage by providing universal, free and quality healthcare closer to people’s homes.
eSanjeevaniOPD now enables creation of Ayushman Bharat Health Account (ABHA), which will facilitate access and shareability of health data with consent of the beneficiary, with participating healthcare providers and beneficiaries as per Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM).
eSanjeevani is an exemplification of the ‘Make in India’ initiative as it has been developed indigenously by the Health Informatics Group in Mohali branch Centre for Development and Advanced Computing (C-DAC) a number of experienced engineers are providing constant backend technical and operational support to ensure high throughput and high uptime; the National Telemedicine Service is operational with over 99.5% uptime. eSanjeevani is now being augmented further by the Health Informatics Group in the Mohali’s branch of Centre for Development of Advanced Computing. AI-led interventions are being conceptualized to enhance the convenience and efficacy of the service. Services to support more than 10 lakhs consultations per day in the very near future are in the offing.
Witnessing the success of National Telemedicine Service of MHFW and quick adoption of telemedicine in the country, Ministry of Defence has rolled out SeHATOPD - Services eHealth Teleconsultation & Assistance - a telemedicine portal for defense personnel. SeHATOPD specifically serves defence personnel and their dependents. Soon, SeHATOPD will be integrated with Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) to make the benefits of tele-consultation easily accessible to the veterans and their families. National AIDS Control Organisation (NACO) and Alliance India are working on a dedicated national telemedicine platform (eHIVCare) for people living with HIV/AIDS. It will also operate along the same lines as eSanjeevani in terms of technology but will be customised in a way that caters to the particular needs of HIV/AIDS patients in order to augment a better and more comfortable quality of treatment to them.
10 States that are leading in terms of adoption of eSanjeevani are Andhra Pradesh (13147461), Karnataka (4424407), West Bengal (2987386), Tamil Nadu (1856861), Uttar Pradesh (1758053), Bihar (1002399), Maharashtra (930725), Madhya Pradesh (781262), Gujarat (753775) and Assam (477821).
eSanjeevani Consultations
Sr No.
25.03.2022
TOTAL (HWC & OPD)
eSanjeevani AB-HWC
eSanjeevani OPD
INDIA
30049966
22672187
7377779
1
Andhra Pradesh
13147461
13118406
29055
2
Karnataka
4424407
2240571
2183836
3
West Bengal
2987386
2977774
9612
4
Tamil Nadu
1856861
152721
1704140
5
Uttar Pradesh
1758053
365248
1392805
6
Bihar
1002399
957226
45173
7
Maharashtra
930725
817800
112925
8
Madhya Pradesh
781262
775161
6101
9
Gujarat
753775
89229
664546
10
Assam
477821
450856
26965
11
Uttarakhand
473004
662
472342
12
Kerala
389860
3574
386286
13
Punjab
176837
172987
3850
14
Chhattisgarh
148242
147353
889
15
Himachal Pradesh
147546
142643
4903

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આરોગ્ય મંત્રાલયની મુખ્ય ટેલીમેડિસિન સેવા - "ઈસંજીવની" 3 કરોડ ટેલી-કન્સલ્ટેશનનો રેકોર્ડ કર્યો
"ઈસંજીવની" ટેલીમેડિસિનએ એક દિવસમાં 1.7 લાખ પરામર્શ પૂર્ણ કરીને નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો
દેશભરમાં આયુષ્માન ભારત-સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રોમાં 2,26,72,187 ઇસંજીવની દ્વારા સેવા આપવામાં આવી
25 MAR 2022 2:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતે તેની eHealth યાત્રામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સીમાચિહ્ન પાર કર્યું છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયની ઈસંજીવની ટેલીમેડિસિન સેવાએ 3 કરોડ ટેલી-કન્સલ્ટેશનને પાર કરી લીધું છે. ઉપરાંત, “ઈસંજીવની” ટેલિમેડિસિને એક દિવસમાં 1.7 લાખ પરામર્શ પૂર્ણ કરીને નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો છે.
કેટલાક રાજ્યોમાં, આ સેવા અઠવાડિયાના તમામ દિવસોમાં કાર્યરત છે અને કેટલાક રાજ્યો તેને ચોવીસ કલાક ચલાવી રહ્યા છે. કોવિડ-19 દરમિયાન ટેલિમેડિસિન સેવાએ નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું અને તેણે હોસ્પિટલો પરનો ભાર ઘટાડ્યો અને દર્દીઓને તબીબી વ્યાવસાયિકોની ડિજિટલી/રિમોટલી સલાહ લેવામાં મદદ કરી. આનાથી લાભાર્થીઓના ઘર સુધી ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ પહોંચાડીને ગ્રામીણ શહેરી વિભાજનને દૂર કરવામાં મદદ મળી છે.
eSanjivani, કોઈપણ દેશ દ્વારા પ્રથમ પ્રકારની ટેલીમેડિસિન પહેલના બે પ્રકાર છે:
1. eSanjivani Ayushman Bharat-Health and Wellness Centre (AB-HWC) : ગ્રામીણ વિસ્તારો અને અલગ-અલગ સમુદાયોમાં સામાન્ય અને વિશિષ્ટ આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ભારત સરકારની આયુષ્માન ભારત-આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્ર યોજના હેઠળ ડૉક્ટર-ટુ-ડોક્ટર ટેલિમેડિસિન સેવા. ડૉક્ટર-ટુ-ડૉક્ટર ટેલિમેડિસિન સેવા હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડલ પર આધારિત છે. ‘ઈસંજીવની AB-HWC’ સ્પોક એટલે કે HWC અને હબ (તૃતીય આરોગ્યસંભાળ સુવિધા/હોસ્પિટલ/મેડિકલ કૉલેજ) ખાતેના ડૉક્ટર/નિષ્ણાત સાથે લાભાર્થી (પેરામેડિક અને જનરલિસ્ટ સાથે) વચ્ચે વર્ચ્યુઅલ કનેક્શનને સક્ષમ કરે છે. આ હબ ખાતેના ડોકટરો અને નિષ્ણાતો તરફથી લાભાર્થી (પેરામેડિક્સ દ્વારા) સ્પોક પર રીઅલ-ટાઇમ વર્ચ્યુઅલ પરામર્શની સુવિધા આપે છે. સત્રના અંતે જનરેટ થયેલ ઈ-પ્રિસ્ક્રિપ્શનનો ઉપયોગ દવાઓ મેળવવા માટે થાય છે. 'eSanjeevaniAB-HWC' ને ભૂગોળ, સુલભતા, ખર્ચ અને અંતરના અવરોધોને બાયપાસ કરીને માહિતી ટેકનોલોજીની સંભવિતતાનો લાભ લઈને મહત્તમ નાગરિકોને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવાના વિઝન સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો હતો. હાલમાં, eSanjeevaniHWC લગભગ 50,000 આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો પર કાર્યરત છે.
1. eSanjeevani OPD : લોકોને તેમના ઘરની મર્યાદામાં બહારના દર્દીઓની સેવાઓ મેળવવા સક્ષમ બનાવવા માટે આ એક દર્દી-થી-ડૉક્ટર ટેલિમેડિસિન સેવા છે. દેશના તમામ ભાગોમાં નાગરિકો દ્વારા ‘ઈસંજીવની ઓપીડી’ પણ ઝડપથી અને વ્યાપકપણે અપનાવવામાં આવી છે. તે એન્ડ્રોઇડ અને iOS બંને આધારિત સ્માર્ટ ફોન્સ માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશન તરીકે ઉપલબ્ધ છે, અને આ એપ્લિકેશન્સને 3 મિલિયનથી વધુ ડાઉનલોડ્સ જોવામાં આવ્યા છે.
3 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી 2,26,72,187ને eSanjeevaniAB-HWC પોર્ટલ દ્વારા સેવા આપવામાં આવી છે જ્યારે 73,77,779 લોકોએ eSanjeevaniOPD દ્વારા લાભો મેળવ્યા છે. 1,00,000 થી વધુ ડોકટરો, નિષ્ણાતો વગેરેને નેશનલ ટેલીમેડિસિન સેવા પર લાભાર્થીઓને સેવા આપવા માટે ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે. 'eSanjeevaniAB-HWC' દ્વારા પરામર્શની નોંધપાત્ર સંખ્યા સૂચવે છે કે ગ્રામીણ ભારતે ડિજિટલ આરોગ્ય તકનીકોનો ઉપયોગ સ્વીકાર્યો છે. તે આયુષ્માન ભારત યોજનાના ઉદ્દેશ્યને વધુ મજબૂત બનાવે છે જે લોકોના ઘરની નજીક સાર્વત્રિક, મફત અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડીને યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ માટે પ્રયત્ન કરે છે.
eSanjeevani OPD હવે આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ (ABHA)ની રચનાને સક્ષમ કરે છે, જે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) મુજબ સહભાગી આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ અને લાભાર્થીઓ સાથે લાભાર્થીની સંમતિથી આરોગ્ય ડેટાની ઍક્સેસ અને શેર કરવાની સુવિધા આપશે.
ઈસંજીવની એ 'મેક ઈન ઈન્ડિયા' પહેલનું ઉદાહરણ છે કારણ કે તે મોહાલી શાખા સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ એન્ડ એડવાન્સ્ડ કોમ્પ્યુટીંગ (C-DAC) માં હેલ્થ ઈન્ફોર્મેટિક્સ ગ્રુપ દ્વારા સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવી છે, સંખ્યાબંધ અનુભવી ઈજનેરો સતત બેક એન્ડ ટેકનિકલ અને ઓપરેશનલ સપોર્ટ પૂરા પાડે છે. ઉચ્ચ થ્રુપુટ અને ઉચ્ચ અપટાઇમની ખાતરી કરવા માટે; નેશનલ ટેલિમેડિસિન સેવા 99.5% થી વધુ અપટાઇમ સાથે કાર્યરત છે. સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કોમ્પ્યુટીંગની મોહાલીની શાખામાં હેલ્થ ઇન્ફોર્મેટિક્સ ગ્રુપ દ્વારા હવે eSanjivaniને વધુ આગળ વધારવામાં આવી રહી છે. સેવાની સગવડતા અને અસરકારકતા વધારવા માટે AI-આગેવાની હેઠળના હસ્તક્ષેપોની કલ્પના કરવામાં આવી રહી છે. ખૂબ જ નજીકના ભવિષ્યમાં પ્રતિદિન 10 લાખથી વધુ પરામર્શને સમર્થન આપતી સેવાઓ બંધ થવાની તૈયારીમાં છે.
MHFWની નેશનલ ટેલીમેડીસીન સેવાની સફળતા અને દેશમાં ટેલીમેડીસીનને ઝડપથી અપનાવવાની સાક્ષી આપતા, સંરક્ષણ મંત્રાલયે SeHATOPD - સર્વિસીસ eHealth Teleconsultation & Assistance - રક્ષા કર્મચારીઓ માટે એક ટેલીમેડીસીન પોર્ટલ બહાર પાડ્યું છે. SeHATOPD ખાસ કરીને સંરક્ષણ કર્મચારીઓ અને તેમના આશ્રિતોને સેવા આપે છે. ટૂંક સમયમાં, SeHATOPD ને ભૂતપૂર્વ સૈનિકો અને તેમના પરિવારો માટે ટેલી-કન્સલ્ટેશનના લાભો સરળતાથી સુલભ બનાવવા માટે એક્સ-સર્વિસમેન કોન્ટ્રિબ્યુટરી હેલ્થ સ્કીમ (ECHS) સાથે સંકલિત કરવામાં આવશે. નેશનલ એઈડ્સ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન (NACO) અને એલાયન્સ ઈન્ડિયા HIV/AIDS સાથે જીવતા લોકો માટે સમર્પિત રાષ્ટ્રીય ટેલીમેડિસિન પ્લેટફોર્મ (eHIVCare) પર કામ કરી રહ્યા છે. તે ટેક્નોલોજીના સંદર્ભમાં eSanjeevaniની જેમ જ કાર્ય કરશે પરંતુ HIV/AIDSના દર્દીઓની સારવારની વધુ સારી અને વધુ આરામદાયક ગુણવત્તા વધારવા માટે તેમની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે તે રીતે કસ્ટમાઇઝ કરવામાં આવશે.
ઈસંજીવની અપનાવવામાં અગ્રેસર છે તેવા 10 રાજ્યો આંધ્રપ્રદેશ (13147461), કર્ણાટક (4424407), પશ્ચિમ બંગાળ (2987386), તમિલનાડુ (1856861), ઉત્તર પ્રદેશ (1758053), બિહાર (1002399), મહારાષ્ટ્ર (1002399) , મધ્ય પ્રદેશ (781262), ગુજરાત (753775) અને આસામ (477821) છે.
ઇસંજીવની કન્સલ્ટેશન્સ
ક્રમાંક
25.03.2022
કુલ (HWC અને OPD)
ઈસંજીવની AB-HWC
ઈસંજીવની ઓપીડી
ભારત
30049966
22672187
7377779
1
આંધ્ર પ્રદેશ
13147461
13118406
29055
2
કર્ણાટક
4424407
2240571
2183836
3
પશ્ચિમ બંગાળ
2987386
2977774
9612
4
તમિલનાડુ
1856861
152721
1704140
5
ઉત્તર પ્રદેશ
1758053
365248
1392805
6
બિહાર
1002399
957226
45173
7
મહારાષ્ટ્ર
930725
817800
112925
8
મધ્યપ્રદેશ
781262
775161
6101
9
ગુજરાત
753775
89229
664546
10
આસામ
477821
450856
26965
11
ઉત્તરાખંડ
473004
662
472342
12
કેરળ
389860
3574
386286
13
પંજાબ
176837
172987
3850
14
છત્તીસગઢ
148242
147353
889
15
હિમાચલ પ્રદેશ
147546
142643
4903