Ministry of Commerce & Industry
India’s agricultural and processed food products exports touched USD 21.5 billion in Apr–Feb 2021-22; all set to achieve annual target of USD 23.71 billion in current fiscal
APEDA has share of more than 5 per cent in India achieving a record mercantile export of USD 400 billion in the current fiscal
Prime Minister Shri Narendra Modi lauded farmers, weavers, MSMEs in achieving USD 400 billion target
APEDA focussed on export of Geographical Indication (GI) tagged products and facilitated trial shipments of unique products from various regions
APEDA working closely with state governments for implementation of Agriculture Export Policy
25 MAR 2022 4:04PM by PIB Delhi
Notwithstanding Covid-19 challenges, the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) has scripted a new success story by achieving 90 per cent of the export target fixed by the Ministry of Commerce and Industry for the financial year 2021-22.
The APEDA has successfully exported agricultural and processed food products worth USD 21.5 billion in the first 11 months of the current fiscal and is all set to achieve the annual export target of USD 23.71 billion for 2021-22.
This comes at a time when the Prime Minister Shri Narendra Modi lauded the farmers, weavers, MSMEs, manufacturers and exporters after India has achieved the ambitious target of USD 400 Billion of goods exports nine days ahead of the schedule in the current fiscal.
APEDA has a share of more than 5 per cent in achieving this target of USD 400 billion of mercantile exports in the current fiscal.
In a tweet, the Prime Minister said, “India set an ambitious target of USD 400 Billion of goods exports and achieved this target for the first time ever. I congratulate our farmers, weavers, MSMEs, manufacturers, exporters for this success. This is a key milestone in our Aatmanirbhar Bharat journey.”
Being the highest foreign exchange earner, 91 per cent of rice export target of USD 8.67 billion has been achieved by APEDA so far. Rice exports has crossed USD 8.67 billion from April-February in the current fiscal, India has exported rice worth USD 8.62 billion, while the export of other cereals has jumped to 105 per cent of the export target of USD 847 million.
In the fruits and vegetables category, against the export target of USD 3048 million till February, APEDA has exported F&V worth of USD 2506 million, which is 75 per cent of the total target.
The cereal preparations and miscellaneous processed items have been exported to the tune of USD 2036 million which is 89 per cent of the export target of USD 2102 million till February in the current fiscal year, while the export of meat, dairy and products has been recorded at USD 3771 million, which is 82 per cent of the USD 4205 million export target fixed till February 2022.
The export of wheat recorded a huge surge at USD 1742 million during April-January 2021-22, growing 387 per cent over the corresponding period in 2020-21 when it touched USD 358 million, while other cereals registered a growth of 66 per cent by fetching USD 869 million during April-January 2021-22 over the corresponding period in 2020-21 when it touched USD 527 million.
Meat, dairy and poultry products exports grew over 13 per cent standing at USD 3408 million in April-January 2021-22 compared to USD 3005 million in the corresponding ten-month period of 2020-21. Fruits and vegetables exports were up by 16 per cent to touch USD 1207 million during April-January 2021-22 against USD 1037 million in April-January 2020-21, while processed fruits and vegetables exports were up by 11 per cent to reach USD 1269 million during first ten months of 2021-22 against USD 1143 million in the corresponding period of the previous year.
For promoting exports of unique products during the year, APEDA organized series of flag off events where Geographical Identification (GI) certified Dahanu Gholvad Chikoo, Jalgaon Banana and Marathwada Kesar sourced from farmers in Maharashtra were exported for the first time. APEDA facilitated the first consignment of Leteku (Burmese Grape), a fruit rich in vitamin C and Iron, from Guwahati airport to Dubai, besides the fresh jackfruit from Tripura to UK and Germany through Guwahati.
The first consignment of fresh ‘Raja Mircha’ also referred as king chilli was exported from Nagaland to London and Honey was exported for the first time from Assam to Dubai. The first consignment of GI tagged Nendran banana from Kerala to Singapore and the value added products from Jackfruit and Passion fruit were exported to New Zealand. The first consignment of GI tagged Vazhakulam Pineapple to Dubai and Sharjah and GI tagged Marayoor Jaggery from Marayoor, Idukki, Kerala to Dubai was also facilitated by APEDA.
For the first time APEDA facilitated exports of banana from Lakhimpur, UP to Iran and five traditional varieties of rice from Gujarat - Gujarat 17 Rice (Jeerasar/Jeera Samba), Surti Kolam Rice, Ambemohar Rice, Kali Mooch Rice and Indrayani Rice was exported to the United Kingdom.
APEDA also supported exports of Himalayan Millets (Organic Barnyard, Finger Millets and Amaranthus) to Vietnam for the first time from Uttarakhand and shipment of puffed rice sourced from Cuttack, Odisha has been exported to Malaysia via Vizag seaport.
“We continue to provide assistance to exporters based on clusters approach in collaboration with state governments while taking into consideration objective of Agriculture Export Policy, 2018,” Dr. M. Angamuthu, Chairman, APEDA, said.
Some of the initiatives taken by APEDA to boost agri-exports in the last couple of years are as below:
Agriculture Export Policy implementation in collaboration with states
• 28 States and 4 UTs have appointed the Nodal agency and Nodal officers and State level Monitoring Committees have been formed in 26 States and 4 UTs.
• Twenty two States and 2 UTs (Ladakh/ A&N Islands) have finalized the State specific Agri Export Action Plan viz. Maharashtra, U.P., Kerala, Nagaland, Tamil Nadu, Assam, Punjab, Karnataka, Gujarat, Rajasthan, Andhra Pradesh, Telangana, Manipur, Sikkim, Uttarakhand, M.P., Mizoram, Meghalaya, Tripura, Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh and Goa.
Cluster development activities
• Thirty two meetings in the second round of cluster development through virtual mode have been organised. The major interventions required have been identified and existing infrastructure has been mapped.
• Thirty eight Cluster level committees have been notified in several cluster districts across the States.
• Exports of horticulture produce has taken place from the clusters of Anantapur (Banana), Theni (Banana), Nagpur (Orange), Nashik (Grapes), Chikaballapura (Rose Onion).
• Synergy with Line Ministries for cluster development - Efforts have been made for having a synergy with the identified Clusters of MoA&FW (CDP-NHB), MoFPI (PMFME) and DGFT.
Creation of Export Promotion Forums (EPFs)
• To give impetus to the export of potential products as well as to remove the bottlenecks in the supply chain, APEDA created Export Promotion Forums (EPFs) under the chairmanship of Chairman, APEDA and having representatives of Department of Commerce, Dept. of Agriculture, State Govts., National Referral Laboratories & top 10 leading exporters of each product for Grapes, Onions, Mango, Banana, Rice, Dairy Products, Pomegranate, Floriculture and Nutri Cereals.
Accreditation/Compliance/Enforcement Under National Programme for Organic Production
• Overseas accreditation has been granted to a certificate body for certification in European Union.
• Accreditation of a Certification Body for certification as per NPOP in European Union.
• The mutual recognition with Taiwan has been concluded. This has been the first MRS under NPOP.
• The accredited Certification Bodies have been increased to 32.
• Export of organic products during April –February 2022 has been 700 million USD. India exports mainly to USA, EU, Canada, Switzerland and Great Britain.
Promotion of GI products
• In order to promote the exports of GI products, as emphasised by the Prime Minister, two V-BSMs have been organised with the Embassies of UAE and USA.
• APEDA officials have participated in several District level meetings for deliberation and promotion of GI registered products like Banganpalli mango in Andhra Pradesh, Govindbhog rice in West Bengal, Black rice in Manipur, Assam ginger etc.
• An exclusive new section for GI products has been created in the APEDA portal and 112 GI registered agriproducts have been identified.
• Development of traceability system for GI products has been initiated.
Memorandum of Understanding (MoU)
• An MoU has been signed by APEDA and ICAR-Central Citrus Research Institute (ICAR-CCRI), Nagpur, Maharashtra.
• APEDA signed MOU with Jawahar Lal Nehru Krishi Vishwa Vidyalaya, Jabalpur on 17th December, 2021 to boost farmers income and exports from Madhya Pradesh.
• MoU signed between Sher-e-Kashmir University of Agricultural Sciences and Technology and APEDA on 5th October, 2021 in Srinagar on mutual areas of cooperation for enhancing exports from the region.
The rise in export of agricultural and processed food products has been also largely due to the various initiatives taken by APEDA such as organizing B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product specific and general marketing campaigns by active involvement of Indian Embassies.
APEDA also assists in upgradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes national events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products to exporters.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22లో 21.5 బిలియన్ డాలర్లుకు చేరుకున్నాయి; ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 23.71 బిలియన్ డాలర్ల వార్షిక లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి దేశం సిద్ధం
APEDA- శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి అభివృద్ధి అథారిటీ భారతదేశంలో 5 శాతం కంటే ఎక్కువ ఎగుమతుల వాటాను కలిగి ఉంది, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మన దేశం 400 బిలియన్ డాలర్ల రికార్డు వాణిజ్య ఎగుమతి సాధించింది.
400 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని సాధించడం లో రైతులు, నేత కార్మికులు, MSME లను ప్రశంసించిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్ (GI) ట్యాగ్ చేసిన ఉత్పత్తుల ఎగుమతిపై దృష్టి సారించిన శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అభివృద్ధి అథారిటీ. వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ప్రత్యేకమైన ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల ప్రక్రియ ఇకపై సులభతరం.
వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం అమలు కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి పని చేస్తున్న శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అభివృద్ధి అథారిటీ
25 MAR 2022 4:04PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 సవాళ్లతో పాటుగా, శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఎగుమతి అభివృద్ధి అథారిటీ (APEDA) 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించిన ఎగుమతి లక్ష్యం లో 90 శాతం సాధించడం ద్వారా కొత్త విజయగాథను రూపొందించింది.
శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అభివృద్ధి అథారిటీ ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి 11 నెలల్లో 21.5 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తులను విజయవంతంగా ఎగుమతి చేసింది. 2021-22 సంవత్సరానికి 23.71 బిలియన్ డాలర్ల వార్షిక ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో షెడ్యూల్ కంటే తొమ్మిది రోజుల ముందుగానే 400 బిలియన్ డాలర్ల వస్తువుల ఎగుమతుల లక్ష్యాన్ని భారతదేశం సాధించిన తర్వాత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రైతులు, నేత కార్మికులు, MSMEలు, తయారీదారులు ఎగుమతిదారులను ప్రశంసించిన సమయంలో ఇది జరిగింది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 400 బిలియన్ డాలర్ల వాణిజ్య ఎగుమతుల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అభివృద్ధి అథారిటీ కి 5 శాతం కంటే ఎక్కువ వాటా ఉంది.
ఒక ట్వీట్‌లో, ప్రధాన మంత్రి ఇలా అన్నారు, “భారతదేశం 400 బిలియన్ డాలర్ల వస్తువుల ఎగుమతుల ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకుంది; ఈ లక్ష్యాన్ని మొదటిసారిగా సాధించింది. ఈ విజయం సాధించినందుకు మన రైతులు, చేనేత కార్మికులు, MSMEలు, తయారీదారులు, ఎగుమతిదారులను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇది మన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రయాణంలో కీలక మైలురాయి.
అత్యధిక విదేశీ మారక ద్రవ్యాన్ని ఆర్జించే దేశంగా, శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి అభివృద్ధి అథారిటీ ఇప్పటివరకు 91 శాతం బియ్యం ఎగుమతి లక్ష్యంతో 8.67 బిలియన్ డాలర్లు సాధించింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి నుంచి బియ్యం ఎగుమతులు 8.67 బిలియన్ డాలర్లు దాటాయి, భారతదేశం 8.62 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన బియ్యాన్ని ఎగుమతి చేసింది, ఇతర తృణ ధాన్యాల ఎగుమతి 847 మిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యంలో 105 శాతానికి పెరిగింది.
పండ్లు కూరగాయల విభాగంలో, ఫిబ్రవరి వరకు 3048 మిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యానికి స్పందనగా, శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అభివృద్ధి అథారిటీ 2506 మిలియన్ డాలర్ల విలువైన పండ్లు, కూరగాయల ఎగుమతి చేసింది, ఇది మొత్తం లక్ష్యంలో 75 శాతం.
తృణధాన్యాలు ఇతర శుద్ధి చేసిన వస్తువులు, 2036 మిలియన్ డాలర్లకు ఎగుమతి అయ్యాయి, ఇది ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఫిబ్రవరి వరకు 2102 మిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యంలో 89 శాతం, మాంసం, పాడి ఉత్పత్తుల ఎగుమతి నమోదు అయ్యింది. 3771 మిలియన్ వద్ద, ఇది ఫిబ్రవరి 2022 వరకు నిర్ణయమైన 4205 మిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతి లక్ష్యంలో 82 శాతం.
ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో గోధుమలు ఎగుమతి 1742 మిలియన్ డాలర్ల విలువతో భారీ పెరుగుదల నమోదు చేసింది, 2020-21లో సంబంధిత కాలంలో 358 మిలియన్ డాలర్లను తాకినప్పుడు 387 శాతం వృద్ధి చెందింది, అయితే ఇతర తృణధాన్యాలు 66 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో 869 మిలియన్ డాలర్లను 2020-21లో సంబంధిత కాలంలో 527 మిలియన్ డాలర్లు మాత్రమే చేరుకుంది.
మాంసం, పాడి పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 2020-21కి సంబంధించిన పది నెలల కాలంలో 3005 మిలియన్ డాలర్లతో పోలిస్తే ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో 3408 మిలియన్ డాలర్లు అంటే 13 శాతం పెరిగాయి. పండ్లు కూరగాయల ఎగుమతులు 16 శాతం పెరిగి ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో 1207 మిలియన్ డాలర్లకు చేరాయి, ఏప్రిల్-జనవరి 2020-21లో 1037 మిలియన్లు, శుద్ధి చేసిన పండ్లు కూరగాయల ఎగుమతులు మునుపటి సంవత్సరం సంబంధిత కాలంలో. 2021-22 మొదటి పది నెలల్లో 1143 మిలియన్ డాలర్లకు బదులుగా 11 శాతం పెరిగి 1269 మిలియన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాయి.
సంవత్సరంలో ప్రత్యేకమైన ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడం కోసం, APEDA మహారాష్ట్రలోని రైతుల నుంచి సేకరించిన దహను, ఘోల్వాడ్ చికూ, జల్గావ్ అరటిపండు, మరఠ్వాడా కేసర్‌లను మొదటిసారిగా ఎగుమతి చేసిన భౌగోళిక గుర్తింపు (GI) ధృవీకరణ పొందిన ఈవెంట్‌లను ప్రారంభించింది. APEDA గౌహతి విమానాశ్రయం నుంచి దుబాయ్ వరకు విటమిన్ సి, ఐరన్‌ సంవృద్దిగా ఉండే లెటేకు (బర్మీస్ గ్రేప్) పండ్లు మొదటి సరుకును అందించింది, అలాగే త్రిపుర నుంచి గౌహతి ద్వారా ఇంగ్లాండు, జర్మనీకి తాజా పనసపండును అందించింది.
కింగ్ చిల్లీ అని కూడా పిలుచుకునే తాజా 'రాజా మిర్చీ' మొదటి సరుకు నాగాలాండ్ నుంచి లండన్‌కు ఎగుమతి అయ్యింది. తేనె మొదటిసారిగా అస్సాం నుంచి దుబాయ్‌కి ఎగుమతి చేశారు. భౌగోళిక గుర్తింపు-GI పొందిన మొదటి సరుకు కేరళ నుంచి సింగపూర్‌కు నేంద్రన్ అరటిపండును ట్యాగ్ చేసింది. జాక్‌ఫ్రూట్ పాషన్ ఫ్రూట్ నుంచి విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులు న్యూజిలాండ్‌కు ఎగుమతి అయ్యాయి. వజకులం పైనాపిల్‌ను దుబాయ్ షార్జాకు ట్యాగ్ చేసిన GI మొదటి సరుకు GI మరయూర్, ఇడుక్కి, కేరళ నుంచి దుబాయ్‌కి మరయూర్ బెల్లం ట్యాగ్ చేయడం కూడా APEDA ద్వారా సులభతరం అయింది.
APEDA మొదటిసారిగా లఖింపూర్, ఉత్తరప్రదేశ్ నుంచి ఇరాన్‌కు అరటిపండును ఎగుమతి చేయడానికి గుజరాత్ నుంచి ఐదు సాంప్రదాయ రకాల బియ్యం - గుజరాత్ 17 రకం బియ్యం (జీరాసర్/జీరా సాంబా), శ్రుతి కోలం రైస్, అంబేమోహర్ రైస్, కలి మూచ్ రైస్ ఇంద్రాయని బియ్యం ఇంగ్లాండుకు ఎగుమతి అయ్యింది.
APEDA ఉత్తరాఖండ్ నుంచి మొదటిసారిగా వియత్నాంకు హిమాలయన్ తృణ ధాన్యాలు (సేంద్రీయ బార్న్యార్డ్, ఫింగర్ మిల్లెట్స్, అమరంథస్) ఎగుమతులకు మద్దతు ఇచ్చింది ఒడిశాలోని కటక్ నుంచి సేకరించిన పఫ్డ్ రైస్ రవాణాను వైజాగ్ ఓడరేవు ద్వారా మలేషియాకు ఎగుమతి చేశారు.
"వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం, 2018 లక్ష్యాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారంతో క్లస్టర్ల విధానం ఆధారంగా ఎగుమతిదారులకు సహాయాన్ని అందజేస్తూ ఉన్నాము" అని APEDA ఛైర్మన్ డాక్టర్ M. అంగముత్తు తెలిపారు.
APEDA గత రెండు సంవత్సరాలలో వ్యవసాయ-ఎగుమతులను పెంచడానికి తీసుకున్న కొన్ని కార్యక్రమాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
రాష్ట్రాల సహకారంతో వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం అమలు
• 28 రాష్ట్రాలు, 4 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, నోడల్ ఏజెన్సీ, నోడల్ అధికారులను నియమించాయి. 26 రాష్ట్రాలు 4 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో రాష్ట్ర స్థాయి పరిశీలన కమిటీలు ఏర్పాటు అయ్యాయి.
• ఇరవై రెండు రాష్ట్రాలు మహారాష్ట్ర, ఉత్తర ప్రదేశ్., కేరళ, నాగాలాండ్, తమిళనాడు, అస్సాం, పంజాబ్, కర్ణాటక, గుజరాత్, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, మణిపూర్, సిక్కిం, ఉత్తరాఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, మిజోరం, మేఘాలయ, త్రిపుర, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ గోవా 2 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు (లడఖ్/ అండమాన్, నికోబార్ దీవులు) రాష్ట్ర నిర్దిష్ట వ్యవసాయ ఎగుమతి కార్యాచరణ ప్రణాళిక ఖరారు చేశాయి.
• క్లస్టర్ అభివృద్ధి కార్యకలాపాలు
• ఆన్లైన్ ద్వారా క్లస్టర్ అభివృద్ధి రెండవ రౌండ్‌లో ముప్పై రెండు సమావేశాలు నిర్వహించారు. అవసరమైన ప్రధాన జోక్యాలు గుర్తించారు. ఇప్పటికే ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలు అనుసంధానం చేశారు.
• రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా అనేక క్లస్టర్ జిల్లాల్లో ముప్పై ఎనిమిది క్లస్టర్ స్థాయి కమిటీలు నోటిఫై అయ్యాయి.
• అనంతపురం (అరటి), తేని (అరటి), నాగ్‌పూర్ (నారింజ), నాసిక్ (ద్రాక్ష), చికబల్లాపుర (గులాబీ ఉల్లిపాయ) సమూహాల నుంచి ఉద్యానవన ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు జరిగాయి.
• క్లస్టర్ అభివృద్ధి కోసం మంత్రిత్వ శాఖలతో బలోపేతం - వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ క్లస్టర్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం జాతీయ ఉద్యానవన బోర్డు (CDP-NHB), ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (PMFME) విదేశీ వానుజ్య డైరెక్టరేట్ జనరల్ గుర్తించిన క్లస్టర్‌లతో సినర్జీని కలిగి ఉండటానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి.
ఎగుమతి ప్రమోషన్ ఫోరమ్‌ల సృష్టి (EPFలు)
• సంభావ్య ఉత్పత్తుల ఎగుమతికి ఊతం ఇవ్వడానికి అలాగే సరఫరా గొలుసులోని అడ్డంకులను తొలగించడానికి, APEDA ఛైర్మన్, APEDA అధ్యక్షతన ద్రాక్ష, ఉల్లిపాయలు, మామిడి, అరటి, బియ్యం, పాల ఉత్పత్తులు, దానిమ్మ, పూల పెంపకం న్యూట్రి తృణధాన్యాల కోసం ప్రభుత్వాలు, రాష్ట్ర వ్యవసాయ శాఖ వాణిజ్య శాఖ ప్రతినిధులతో ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్ళను (EPFలు) నేషనల్ రెఫరల్ ప్రయోగశాలలు టాప్ 10 ప్రముఖ ఎగుమతిదారుల ప్రమేయంతో సృష్టించింది.
• సేంద్రీయ ఉత్పత్తి కోసం జాతీయ కార్యక్రమం కింద అక్రిడిటేషన్/అనుకూలత/అమలు
• యూరోపియన్ యూనియన్‌లో సర్టిఫికేషన్ కోసం ఒక అధీకృత సంస్థకు విదేశీ అనుమతులు మంజూరు చేశారు.
• యూరోపియన్ యూనియన్‌లో నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ ఆర్గానిక్ ప్రొడక్షన్ (NPOP) ప్రకారం ధృవీకరణ కోసం సర్టిఫికేషన్ బాడీ అక్రిడిటేషన్ తప్పనిసరి.
• తైవాన్‌తో పరస్పర గుర్తింపు ప్రక్రియ ముగిసింది. NPOP కింద ఇది మొదటి వ్యవస్థ.
• గుర్తింపు పొందిన అధీకృత సంస్థలను 32కి పెంచారు.
• ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2022లో ఆర్గానిక్ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి 700 మిలియన్ డాలర్లు. భారతదేశం ప్రధానంగా అమెరికా , యూరప్, కెనడా, స్విట్జర్లాండ్, గ్రేట్ బ్రిటన్‌లకు ఎగుమతి చేస్తుంది.
భౌగోళిక సూచన- GI గల ఉత్పత్తుల ప్రచారం
• GI ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు ప్రోత్సహించడానికి, ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పినట్లుగా, అరబ్, అమెరికా రాయబార కార్యాలయాలతో రెండు V-BSM/ వ్యాపార వ్యయ నిర్వహణ వేదికలు నిర్వహించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని బంగన్‌పల్లి మామిడి, పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని గోవింద్‌భోగ్ రైస్, మణిపూర్‌లో బ్లాక్ రైస్, అస్సాం అల్లం మొదలైన GI నమోదిత ఉత్పత్తులను చర్చించడం ప్రచారం చేయడం కోసం APEDA అధికారులు అనేక జిల్లా స్థాయి సమావేశాలలో పాల్గొన్నారు.
• APEDA పోర్టల్‌లో GI ఉత్పత్తుల కోసం ప్రత్యేకమైన కొత్త విభాగం సృష్టించారు. GI నమోదు అయిన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు 112 వరకు గుర్తించారు.
• GI ఉత్పత్తుల కోసం ట్రేసబిలిటీ సిస్టమ్/ గుర్తించదగిన వ్యవస్థ అభివృద్ధి ప్రారంభించారు.
అవగాహన ఒప్పందం (MOU)
• మహారాష్ట్రలోని నాగ్‌పూర్‌లోని APEDA ICAR కి చెందినా సెంట్రల్ సిట్రస్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (ICAR-CCRI) ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది.
• APEDA 17 డిసెంబర్, 2021న మధ్యప్రదేశ్ నుంచి రైతుల ఆదాయాన్ని ఎగుమతులను పెంచడానికి జవహర్ లాల్ నెహ్రూ కృషి విశ్వ విద్యాలయ, జబల్‌పూర్‌తో అవగాహన ఒప్పందం మీద సంతకం చేసింది.
• షేర్-ఇ-కశ్మీర్ వ్యవసాయ సాంకేతిక విశ్వ విద్యాలయం APEDA మధ్య 5 అక్టోబర్ 2021న శ్రీనగర్‌లో ఈ ప్రాంతం నుంచి ఎగుమతులను పెంపొందించడానికి పరస్పర సహకారంపై అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది.
శుద్ధి చేసిన వ్యవసాయ ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి పెరగడానికి APEDA ద్వారా వివిధ దేశాలలో వ్యాపార వృద్ధి కై ఇతర వ్యాపార సంస్థలను ఆకర్షించే ప్రదర్శనలు నిర్వహించడం, భారత రాయబార కార్యాలయాల క్రియాశీల ప్రమేయం ద్వారా ఉత్పత్తి నిర్దిష్ట సాధారణ మార్కెటింగ్ ప్రచారాల ద్వారా కొత్త సంభావ్య మార్కెట్‌లను అన్వేషించడం వంటి వివిధ కార్యక్రమాల వల్ల కూడా ఎక్కువగా జరిగింది.
APEDA ఎగుమతి పరీక్ష అవశేషాల పర్యవేక్షణ ప్రణాళికల కోసం గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలల ఆధునికీకరణ బలోపేతం చేయడంలో కూడా సహకరిస్తుంది. APEDA వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని పెంచడానికి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నాణ్యత మెరుగుదల, మార్కెట్ అభివృద్ధి ఆర్థిక సహాయ పథకాల క్రింద కూడా సహాయం అందిస్తుంది.
APEDA అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శనలలో ఎగుమతిదారుల భాగస్వామ్యాన్ని నిర్వహిస్తుంది, ఇది ఎగుమతిదారులకు తమ ఆహార ఉత్పత్తులను ప్రపంచ మార్కెట్‌లో మార్కెట్ చేయడానికి వేదికను అందిస్తుంది. APEDA వ్యవసాయ-ఎగుమతులు ప్రోత్సహించడానికి AAHAR, ఆర్గానిక్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్, బయోఫ్యాచ్ ఇండియా మొదలైన జాతీయ కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహిస్తుంది.
ఎగుమతి చేయవలసిన ఉత్పత్తుల నాణ్యత ధృవీకరణను నిర్ధారించడానికి, APEDA భారతదేశం అంతటా 220 ల్యాబ్‌లను ఎగుమతిదారులకు విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులకు పరీక్ష సేవలను అందించడానికి గుర్తించింది.