Ministry of Commerce & Industry
India’s agricultural and processed food products exports touched USD 21.5 billion in Apr–Feb 2021-22; all set to achieve annual target of USD 23.71 billion in current fiscal
APEDA has share of more than 5 per cent in India achieving a record mercantile export of USD 400 billion in the current fiscal
Prime Minister Shri Narendra Modi lauded farmers, weavers, MSMEs in achieving USD 400 billion target
APEDA focussed on export of Geographical Indication (GI) tagged products and facilitated trial shipments of unique products from various regions
APEDA working closely with state governments for implementation of Agriculture Export Policy
25 MAR 2022 4:04PM by PIB Delhi
Notwithstanding Covid-19 challenges, the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) has scripted a new success story by achieving 90 per cent of the export target fixed by the Ministry of Commerce and Industry for the financial year 2021-22.
The APEDA has successfully exported agricultural and processed food products worth USD 21.5 billion in the first 11 months of the current fiscal and is all set to achieve the annual export target of USD 23.71 billion for 2021-22.
This comes at a time when the Prime Minister Shri Narendra Modi lauded the farmers, weavers, MSMEs, manufacturers and exporters after India has achieved the ambitious target of USD 400 Billion of goods exports nine days ahead of the schedule in the current fiscal.
APEDA has a share of more than 5 per cent in achieving this target of USD 400 billion of mercantile exports in the current fiscal.
In a tweet, the Prime Minister said, “India set an ambitious target of USD 400 Billion of goods exports and achieved this target for the first time ever. I congratulate our farmers, weavers, MSMEs, manufacturers, exporters for this success. This is a key milestone in our Aatmanirbhar Bharat journey.”
Being the highest foreign exchange earner, 91 per cent of rice export target of USD 8.67 billion has been achieved by APEDA so far. Rice exports has crossed USD 8.67 billion from April-February in the current fiscal, India has exported rice worth USD 8.62 billion, while the export of other cereals has jumped to 105 per cent of the export target of USD 847 million.
In the fruits and vegetables category, against the export target of USD 3048 million till February, APEDA has exported F&V worth of USD 2506 million, which is 75 per cent of the total target.
The cereal preparations and miscellaneous processed items have been exported to the tune of USD 2036 million which is 89 per cent of the export target of USD 2102 million till February in the current fiscal year, while the export of meat, dairy and products has been recorded at USD 3771 million, which is 82 per cent of the USD 4205 million export target fixed till February 2022.
The export of wheat recorded a huge surge at USD 1742 million during April-January 2021-22, growing 387 per cent over the corresponding period in 2020-21 when it touched USD 358 million, while other cereals registered a growth of 66 per cent by fetching USD 869 million during April-January 2021-22 over the corresponding period in 2020-21 when it touched USD 527 million.
Meat, dairy and poultry products exports grew over 13 per cent standing at USD 3408 million in April-January 2021-22 compared to USD 3005 million in the corresponding ten-month period of 2020-21. Fruits and vegetables exports were up by 16 per cent to touch USD 1207 million during April-January 2021-22 against USD 1037 million in April-January 2020-21, while processed fruits and vegetables exports were up by 11 per cent to reach USD 1269 million during first ten months of 2021-22 against USD 1143 million in the corresponding period of the previous year.
For promoting exports of unique products during the year, APEDA organized series of flag off events where Geographical Identification (GI) certified Dahanu Gholvad Chikoo, Jalgaon Banana and Marathwada Kesar sourced from farmers in Maharashtra were exported for the first time. APEDA facilitated the first consignment of Leteku (Burmese Grape), a fruit rich in vitamin C and Iron, from Guwahati airport to Dubai, besides the fresh jackfruit from Tripura to UK and Germany through Guwahati.
The first consignment of fresh ‘Raja Mircha’ also referred as king chilli was exported from Nagaland to London and Honey was exported for the first time from Assam to Dubai. The first consignment of GI tagged Nendran banana from Kerala to Singapore and the value added products from Jackfruit and Passion fruit were exported to New Zealand. The first consignment of GI tagged Vazhakulam Pineapple to Dubai and Sharjah and GI tagged Marayoor Jaggery from Marayoor, Idukki, Kerala to Dubai was also facilitated by APEDA.
For the first time APEDA facilitated exports of banana from Lakhimpur, UP to Iran and five traditional varieties of rice from Gujarat - Gujarat 17 Rice (Jeerasar/Jeera Samba), Surti Kolam Rice, Ambemohar Rice, Kali Mooch Rice and Indrayani Rice was exported to the United Kingdom.
APEDA also supported exports of Himalayan Millets (Organic Barnyard, Finger Millets and Amaranthus) to Vietnam for the first time from Uttarakhand and shipment of puffed rice sourced from Cuttack, Odisha has been exported to Malaysia via Vizag seaport.
“We continue to provide assistance to exporters based on clusters approach in collaboration with state governments while taking into consideration objective of Agriculture Export Policy, 2018,” Dr. M. Angamuthu, Chairman, APEDA, said.
Some of the initiatives taken by APEDA to boost agri-exports in the last couple of years are as below:
Agriculture Export Policy implementation in collaboration with states
• 28 States and 4 UTs have appointed the Nodal agency and Nodal officers and State level Monitoring Committees have been formed in 26 States and 4 UTs.
• Twenty two States and 2 UTs (Ladakh/ A&N Islands) have finalized the State specific Agri Export Action Plan viz. Maharashtra, U.P., Kerala, Nagaland, Tamil Nadu, Assam, Punjab, Karnataka, Gujarat, Rajasthan, Andhra Pradesh, Telangana, Manipur, Sikkim, Uttarakhand, M.P., Mizoram, Meghalaya, Tripura, Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh and Goa.
Cluster development activities
• Thirty two meetings in the second round of cluster development through virtual mode have been organised. The major interventions required have been identified and existing infrastructure has been mapped.
• Thirty eight Cluster level committees have been notified in several cluster districts across the States.
• Exports of horticulture produce has taken place from the clusters of Anantapur (Banana), Theni (Banana), Nagpur (Orange), Nashik (Grapes), Chikaballapura (Rose Onion).
• Synergy with Line Ministries for cluster development - Efforts have been made for having a synergy with the identified Clusters of MoA&FW (CDP-NHB), MoFPI (PMFME) and DGFT.
Creation of Export Promotion Forums (EPFs)
• To give impetus to the export of potential products as well as to remove the bottlenecks in the supply chain, APEDA created Export Promotion Forums (EPFs) under the chairmanship of Chairman, APEDA and having representatives of Department of Commerce, Dept. of Agriculture, State Govts., National Referral Laboratories & top 10 leading exporters of each product for Grapes, Onions, Mango, Banana, Rice, Dairy Products, Pomegranate, Floriculture and Nutri Cereals.
Accreditation/Compliance/Enforcement Under National Programme for Organic Production
• Overseas accreditation has been granted to a certificate body for certification in European Union.
• Accreditation of a Certification Body for certification as per NPOP in European Union.
• The mutual recognition with Taiwan has been concluded. This has been the first MRS under NPOP.
• The accredited Certification Bodies have been increased to 32.
• Export of organic products during April –February 2022 has been 700 million USD. India exports mainly to USA, EU, Canada, Switzerland and Great Britain.
Promotion of GI products
• In order to promote the exports of GI products, as emphasised by the Prime Minister, two V-BSMs have been organised with the Embassies of UAE and USA.
• APEDA officials have participated in several District level meetings for deliberation and promotion of GI registered products like Banganpalli mango in Andhra Pradesh, Govindbhog rice in West Bengal, Black rice in Manipur, Assam ginger etc.
• An exclusive new section for GI products has been created in the APEDA portal and 112 GI registered agriproducts have been identified.
• Development of traceability system for GI products has been initiated.
Memorandum of Understanding (MoU)
• An MoU has been signed by APEDA and ICAR-Central Citrus Research Institute (ICAR-CCRI), Nagpur, Maharashtra.
• APEDA signed MOU with Jawahar Lal Nehru Krishi Vishwa Vidyalaya, Jabalpur on 17th December, 2021 to boost farmers income and exports from Madhya Pradesh.
• MoU signed between Sher-e-Kashmir University of Agricultural Sciences and Technology and APEDA on 5th October, 2021 in Srinagar on mutual areas of cooperation for enhancing exports from the region.
The rise in export of agricultural and processed food products has been also largely due to the various initiatives taken by APEDA such as organizing B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product specific and general marketing campaigns by active involvement of Indian Embassies.
APEDA also assists in upgradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes national events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products to exporters.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
એપ્રિલ-ફેબ્રુઆરી 2021-22માં ભારતની કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સની નિકાસ USD 21.5 બિલિયનને સ્પર્શી ગઈ છે; વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં USD 23.71 બિલિયનના વાર્ષિક લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે તૈયાર છે
APEDA ભારતમાં 5 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે અને ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં USD 400 બિલિયનની વિક્રમી વેપારી નિકાસ હાંસલ કરી છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ USD 400 બિલિયનનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે ખેડૂતો, વણકર, MSMEની પ્રશંસા કરી
APEDA ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટૅગ કરેલા ઉત્પાદનોની નિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને વિવિધ પ્રદેશોમાંથી અનન્ય ઉત્પાદનોના ટ્રાયલ શિપમેન્ટની સુવિધા આપે છે.
APEDA કૃષિ નિકાસ નીતિના અમલીકરણ માટે રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને કામ કરે છે
25 MAR 2022 4:04PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 પડકારો હોવા છતાં, કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA)એ નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા નિર્ધારિત નિકાસ લક્ષ્યના 90 ટકા હાંસલ કરીને એક નવી સફળતાની વાર્તા રચી છે.
APEDA એ ચાલુ નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ 11 મહિનામાં USD 21.5 બિલિયનના મૂલ્યની કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સની સફળતાપૂર્વક નિકાસ કરી છે અને 2021-22 માટે USD 23.71 બિલિયનના વાર્ષિક નિકાસ લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે તૈયાર છે.
આ એવા સમયે આવ્યું છે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં નિર્ધારિત સમય કરતાં નવ દિવસ પહેલાં ભારતે USD 400 બિલિયન માલની નિકાસનું મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યા પછી ખેડૂતો, વણકર, MSME, ઉત્પાદકો અને નિકાસકારોની પ્રશંસા કરી હતી.
ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં વ્યાપારી નિકાસના USD 400 બિલિયનના આ લક્ષ્યને હાંસલ કરવામાં APEDAનો હિસ્સો 5 ટકાથી વધુ છે.
એક ટ્વીટમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતે USD 400 બિલિયન માલની નિકાસનું મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય નિર્ધારિત કર્યું અને પ્રથમ વખત આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો. આ સફળતા માટે હું અમારા ખેડૂતો, વણકર, MSME, ઉત્પાદકો, નિકાસકારોને અભિનંદન આપું છું. આપણી આત્મનિર્ભર ભારત યાત્રામાં આ એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સૌથી વધુ વિદેશી હૂંડિયામણ કમાનાર હોવાને કારણે, APEDA દ્વારા અત્યાર સુધીમાં USD 8.67 બિલિયનના ચોખાના નિકાસ લક્ષ્યના 91 ટકા હાંસલ કરવામાં આવ્યા છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં એપ્રિલ-ફેબ્રુઆરી સુધીમાં ચોખાની નિકાસ USD 8.67 બિલિયનને વટાવી ગઈ છે, ભારતે USD 8.62 બિલિયનના ચોખાની નિકાસ કરી છે, જ્યારે અન્ય અનાજની નિકાસ USD 847 મિલિયનના નિકાસ લક્ષ્યાંકના 105 ટકા સુધી પહોંચી ગઈ છે.
ફળો અને શાકભાજીની શ્રેણીમાં, ફેબ્રુઆરી સુધીમાં USD 3048 મિલિયનના નિકાસ લક્ષ્યાંક સામે, APEDA એ USD 2506 મિલિયનની કિંમતની F&Vની નિકાસ કરી છે, જે કુલ લક્ષ્યના 75 ટકા છે.
અનાજની તૈયારીઓ અને પરચુરણ પ્રોસેસ્ડ વસ્તુઓની નિકાસ USD 2036 મિલિયનની છે જે ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં ફેબ્રુઆરી સુધીમાં USD 2102 મિલિયનના નિકાસ લક્ષ્યાંકના 89 ટકા છે, જ્યારે માંસ, ડેરી અને ઉત્પાદનોની નિકાસ રેકોર્ડ કરવામાં આવી છે. USD 3771 મિલિયન છે, જે ફેબ્રુઆરી 2022 સુધી નિર્ધારિત USD 4205 મિલિયન નિકાસ લક્ષ્યના 82 ટકા છે.
એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2021-22 દરમિયાન ઘઉંની નિકાસમાં USD 1742 મિલિયનનો જંગી ઉછાળો નોંધાયો હતો, જે 2020-21ના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં 387 ટકા વધીને 358 મિલિયન યુએસ ડોલરને સ્પર્શ્યો હતો, જ્યારે અન્ય અનાજમાં 66 ટકાનો વધારો નોંધાયો હતો. એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2021-22 દરમિયાન 2020-21ના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં USD 869 મિલિયન મેળવ્યું જ્યારે તે USD 527 મિલિયનને સ્પર્શ્યું.
એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2021-22માં માંસ, ડેરી અને પોલ્ટ્રી ઉત્પાદનોની નિકાસ 2020-21ના સમાન દસ મહિનાના ગાળામાં USD 3005 મિલિયનની સરખામણીમાં 13 ટકાથી વધુ વધીને USD 3408 મિલિયન થઈ છે. ફળો અને શાકભાજીની નિકાસ એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2020-21માં USD 1037 મિલિયનની સામે એપ્રિલ-જાન્યુઆરી 2021-22 દરમિયાન 16 ટકા વધીને USD 1207 મિલિયનને સ્પર્શી ગઈ હતી, જ્યારે પ્રોસેસ્ડ ફળો અને શાકભાજીની નિકાસ 11 ટકા વધીને USD 1269 પર પહોંચી હતી. 2021-22 ના પ્રથમ દસ મહિના દરમિયાન મિલિયન ડોલર જે અગાઉના વર્ષના સમાન સમયગાળામાં USD 1143 મિલિયન હતા.
વર્ષ દરમિયાન અનન્ય ઉત્પાદનોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, APEDA એ ફ્લેગ ઓફ ઈવેન્ટ્સની શ્રેણીનું આયોજન કર્યું જેમાં ભૌગોલિક ઓળખ (GI) પ્રમાણિત દહાણુ ઘોલવડ ચીકુ, જલગાંવ કેળા અને મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો પાસેથી મરાઠવાડા કેસરની પ્રથમ વખત નિકાસ કરવામાં આવી. APEDA એ વિટામીન C અને આયર્નથી ભરપૂર ફળ લેટેકુ (બર્મીઝ દ્રાક્ષ), ગુવાહાટી એરપોર્ટથી દુબઈ સુધીના પ્રથમ કન્સાઈનમેન્ટની સુવિધા આપી હતી, ઉપરાંત ત્રિપુરાથી યુકે અને જર્મનીથી ગુવાહાટી થઈને તાજા જેકફ્રૂટની સુવિધા કરી હતી.
તાજા 'રાજા મિર્ચા'ના પ્રથમ કન્સાઈનમેન્ટને રાજા મરચા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે નાગાલેન્ડથી લંડનમાં નિકાસ કરવામાં આવી હતી અને મધની પ્રથમ વખત આસામથી દુબઈમાં નિકાસ કરવામાં આવી હતી. GI ના પ્રથમ કન્સાઇનમેન્ટમાં કેરળથી સિંગાપોર સુધી નેન્દ્રન કેળાને ટેગ કરવામાં આવ્યું હતું અને જેકફ્રૂટ અને પેશન ફ્રૂટમાંથી મૂલ્ય વર્ધિત ઉત્પાદનો ન્યુઝીલેન્ડમાં નિકાસ કરવામાં આવ્યા હતા. APEDA દ્વારા વઝાકુલમ પાઈનેપલને દુબઈ અને શારજાહ અને GI ટૅગ કરેલા મારયૂર ગોળને મારયૂર, ઈડુક્કી, કેરળથી દુબઈ સુધીના જીઆઈના પ્રથમ કન્સાઈનમેન્ટની પણ સુવિધા આપવામાં આવી હતી.
APEDA એ પ્રથમ વખત લખીમપુર, યુપીથી ઈરાન સુધી કેળાની નિકાસની સુવિધા આપી અને ગુજરાતમાંથી ચોખાની પાંચ પરંપરાગત જાતો - ગુજરાત 17 ચોખા (જીરાસર/જીરા સાંબા), સુરતી કોલમ ચોખા, અંબેમોહર ચોખા, કાલી મૂચ ચોખા અને ઈન્દ્રાયાણી ચોખાની યુનાઇટેડ કિંગડમ નિકાસ કરવામાં આવી.
APEDA એ ઉત્તરાખંડમાંથી પ્રથમ વખત વિયેતનામમાં હિમાલયન મિલેટ્સ (ઓર્ગેનિક બાર્નયાર્ડ, ફિંગર મિલેટ્સ અને અમરાંથસ)ની નિકાસને પણ સમર્થન આપ્યું હતું અને કટક, ઓડિશામાંથી મેળવેલા પફ્ડ ચોખાની શિપમેન્ટ વિઝાગ બંદર દ્વારા મલેશિયામાં નિકાસ કરવામાં આવી હતી.
APEDAના અધ્યક્ષ ડૉ. એમ. અંગમુથુએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે કૃષિ નિકાસ નીતિ, 2018 ના ઉદ્દેશ્યને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને ક્લસ્ટર અભિગમ પર આધારિત નિકાસકારોને સહાય પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખીએ છીએ."
APEDA દ્વારા છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં કૃષિ નિકાસને વેગ આપવા માટે લેવામાં આવેલી કેટલીક પહેલ નીચે મુજબ છે:
રાજ્યો સાથે મળીને કૃષિ નિકાસ નીતિનો અમલ
• 28 રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ નોડલ એજન્સી અને નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરી છે અને 26 રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાજ્ય સ્તરની દેખરેખ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી છે.
• બાવીસ રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (લદાખ/A&N ટાપુઓ) એ રાજ્ય વિશિષ્ટ કૃષિ નિકાસ કાર્ય યોજનાને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે જેમકે મહારાષ્ટ્ર, યુપી, કેરળ, નાગાલેન્ડ, તમિલનાડુ, આસામ, પંજાબ, કર્ણાટક, ગુજરાત, રાજસ્થાન, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, મણિપુર, સિક્કિમ, ઉત્તરાખંડ, એમપી, મિઝોરમ, મેઘાલય, ત્રિપુરા, અરુણાચલ પ્રદેશ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ગોવા.
ક્લસ્ટર વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ
• વર્ચ્યુઅલ મોડ દ્વારા ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટના બીજા રાઉન્ડમાં બત્રીસ બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. જરૂરી મુખ્ય હસ્તક્ષેપોની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને હાલની ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મેપ કરવામાં આવી છે.
• સમગ્ર રાજ્યોમાં અનેક ક્લસ્ટર જિલ્લાઓમાં 38 ક્લસ્ટર સ્તરીય સમિતિઓને સૂચિત કરવામાં આવી છે.
• બાગાયતી પેદાશોની નિકાસ અનંતપુર (કેળા), થેની (કેળા), નાગપુર (નારંગી), નાસિક (દ્રાક્ષ), ચિકબલ્લાપુરા (ગુલાબ ડુંગળી)ના ક્લસ્ટરોમાંથી થઈ છે.
• ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ માટે લાઈન મિનિસ્ટ્રીઝ સાથે સિનર્જી - MoA&FW (CDP-NHB), MoFPI (PMFME) અને DGFTના ઓળખાયેલા ક્લસ્ટરો સાથે સિનર્જી રાખવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે.
નિકાસ પ્રમોશન ફોરમ (EPF)ની રચના
• સંભવિત ઉત્પાદનોની નિકાસને વેગ આપવા તેમજ પુરવઠા શૃંખલામાં અવરોધો દૂર કરવા માટે, APEDAએ APEDAના અધ્યક્ષની અધ્યક્ષતામાં અને વાણિજ્ય વિભાગ, કૃષિ વિભાગ, રાજ્યના પ્રતિનિધિઓ સાથે સરકારો., નેશનલ રેફરલ લેબોરેટરીઓ અને દ્રાક્ષ, ડુંગળી, કેરી, કેળા, ચોખા, ડેરી ઉત્પાદનો, દાડમ , ફ્લોરીકલ્ચર અને ન્યુટ્રી સીરીલ્સ માટે દરેક ઉત્પાદનના ટોચના 10 અગ્રણી નિકાસકારો સાથે નિકાસ પ્રમોશન ફોરમ (EPFs)ની રચના કરી.
ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ હેઠળ માન્યતા/પાલન/અમલીકરણ
• યુરોપિયન યુનિયનમાં પ્રમાણપત્ર માટે પ્રમાણપત્ર સંસ્થાને વિદેશી માન્યતા આપવામાં આવી છે.
• યુરોપિયન યુનિયનમાં NPOP મુજબ પ્રમાણપત્ર માટે પ્રમાણપત્ર સંસ્થાની માન્યતા.
• તાઈવાન સાથે પરસ્પર માન્યતા પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. NPOP હેઠળ આ પ્રથમ MRS છે.
• અધિકૃત પ્રમાણન સંસ્થાઓની સંખ્યા વધારીને 32 કરવામાં આવી છે.
• એપ્રિલ-ફેબ્રુઆરી 2022 દરમિયાન ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની નિકાસ 700 મિલિયન USD રહી છે. ભારત મુખ્યત્વે યુએસએ, ઇયુ, કેનેડા, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ અને ગ્રેટ બ્રિટનમાં નિકાસ કરે છે.
જીઆઈ ઉત્પાદનોનો પ્રચાર
• GI ઉત્પાદનોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, વડા પ્રધાન દ્વારા ભાર મૂક્યા મુજબ, UAE અને USA ના દૂતાવાસો સાથે બે V-BSM નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• APEDA અધિકારીઓએ આંધ્ર પ્રદેશમાં બંગનપલ્લી કેરી, પશ્ચિમ બંગાળમાં ગોવિંદભોગ ચોખા, મણિપુરમાં કાળા ચોખા, આસામ આદુ વગેરે જેવા GI રજિસ્ટર્ડ ઉત્પાદનોની ચર્ચા અને પ્રચાર માટે ઘણી જિલ્લા સ્તરની બેઠકોમાં ભાગ લીધો છે.
• APEDA પોર્ટલમાં GI ઉત્પાદનો માટે એક વિશિષ્ટ નવો વિભાગ બનાવવામાં આવ્યો છે અને 112 GI નોંધાયેલ કૃષિ ઉત્પાદનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
• GI ઉત્પાદનો માટે ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમનો વિકાસ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (એમઓયુ)
• APEDA અને ICAR-સેન્ટ્રલ સાઇટ્રસ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (ICAR-CCRI), નાગપુર, મહારાષ્ટ્ર દ્વારા એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
• APEDA એ 17મી ડિસેમ્બર, 2021ના રોજ જવાહર લાલ નેહરુ કૃષિ વિશ્વ વિદ્યાલય, જબલપુર સાથે મધ્યપ્રદેશમાંથી ખેડૂતોની આવક અને નિકાસને વેગ આપવા માટે MOU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• શેર-એ-કાશ્મીર યુનિવર્સિટી ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી અને APEDA વચ્ચે 5 મી ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ શ્રીનગરમાં પ્રદેશમાંથી નિકાસ વધારવા માટે પરસ્પર સહકારના ક્ષેત્રો પર એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ખાદ્ય ઉત્પાદનોની નિકાસમાં વધારો પણ મોટાભાગે APEDA દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલ જેમ કે વિવિધ દેશોમાં B2B પ્રદર્શનોનું આયોજન, ભારતીય દૂતાવાસોની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા ઉત્પાદન વિશિષ્ટ અને સામાન્ય માર્કેટિંગ ઝુંબેશ દ્વારા નવા સંભવિત બજારોની શોધને કારણે થયો છે.
APEDA નિકાસ પરીક્ષણ અને અવશેષોની દેખરેખ યોજનાઓ માટે માન્ય પ્રયોગશાળાઓના અપગ્રેડેશન અને મજબૂતીકરણમાં પણ મદદ કરે છે. APEDA કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસને વેગ આપવા માટે માળખાકીય વિકાસ, ગુણવત્તા સુધારણા અને બજાર વિકાસની નાણાકીય સહાય યોજનાઓ હેઠળ પણ સહાય પૂરી પાડે છે.
APEDA આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળાઓમાં નિકાસકારોની સહભાગિતાનું આયોજન કરે છે, જે નિકાસકારોને વૈશ્વિક બજારમાં તેમના ખાદ્ય ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. APEDA કૃષિ-નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે AAHAR, Organic World Congress, BioFach India વગેરે જેવા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરે છે.
નિકાસ કરવા માટેના ઉત્પાદનોના સીમલેસ ગુણવત્તા પ્રમાણપત્રને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, APEDA એ નિકાસકારોને ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણીમાં પરીક્ષણની સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે સમગ્ર ભારતમાં 220 લેબને માન્યતા આપી છે.