జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
నదుల అనుసంధానం
24 MAR 2022 5:20PM by PIB Hyderabad
జాతీయ దృక్పథ ప్రణాళిక (NPP) కింద, నేషనల్ వాటర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ (NWDA) సాధ్యాసాధ్యాల నివేదికల (FRలు) తయారీ కోసం 30 లింక్‌లను (పెనిన్సులర్ కాంపోనెంట్ కింద 16 & హిమాలయన్ కాంపోనెంట్ కింద 14) గుర్తించింది. ఎనిమిది లింక్‌ల వివరణాత్మక ప్రాజెక్ట్ నివేదికలు (DPRలు) పూర్తయ్యాయి. ఇంటర్ లింకింగ్ ఆఫ్ రివర్స్ (ILR) కార్యక్రమం కింద నదుల అంతర్-రాష్ట్ర అనుసంధానానికి సంబంధించిన ప్రతిపాదనల వివరాలు మరియు ప్రస్తుత స్థితి అనుబంధంలో అందించారు.
ILR ప్రోగ్రామ్ కోసం పని ప్రణాళికను సిద్ధం చేయడం, లక్ష్యాలను నిర్ణయించడం, అన్ని వాటాదారులతో సంప్రదింపులు, పురోగతిని సమీక్షించడం మొదలైన వాటి కోసం భారత ప్రభుత్వం యొక్క నిర్మాణాత్మక యంత్రాంగం పని చేస్తుంది. భారత ప్రభుత్వం ILR కార్యక్రమానికి ప్రాధాన్యతనిచ్చింది. లింక్ ప్రాజెక్ట్‌ల యొక్క వివరణాత్మక ప్రాజెక్ట్ నివేదికలు (DPRలు) పూర్తయిన తర్వాత, సంబంధిత రాష్ట్రాలకు పంపడం జరుగుతుంది. నీటి భాగస్వామ్యం మొదలైన వాటి కోసం వాటి మధ్య ఏకాభిప్రాయం కోసం ప్రయత్నాలు చేస్తారు. సెప్టెంబర్, 2014లో నదుల అనుసంధానంపై ప్రత్యేక కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు. ILR కార్యక్రమం అమలు. ఇప్పటి వరకు 19 ప్రత్యేక కమిటీ సమావేశాలు జరిగాయి. ఇంకా, ILR కార్యక్రమం కింద పనులను వేగవంతం చేయడం కోసం MoWR, RD & GR (ఇప్పుడు జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ) 2015 ఏప్రిల్‌లో నదుల అనుసంధానం కోసం ఒక టాస్క్ ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేసింది మరియు టాస్క్ ఫోర్స్ యొక్క పదిహేను సమావేశాలు ఇప్పటివరకు నిర్వహించారు.
కెన్-బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ NPP కింద మొదటి ILR ప్రాజెక్ట్, ఇది ఉత్తరప్రదేశ్ (UP) మరియు మధ్యప్రదేశ్ (MP) రాష్ట్రాలు మరియు కెన్-బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ అమలు కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం మధ్య త్రైపాక్షిక ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన తర్వాత 22.03.2021న అమలులో ఉంది. (KBLP). తదనంతరం, రూ. 44,605 కోట్లు (2020-21 సంవత్సరం ధరల స్థాయిలో) అంచనా వ్యయంతో KBLP అమలుకు భారత ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. కేంద్ర మద్దతు రూ. 39,317 కోట్లు [90 (కేంద్రం):10(రాష్ట్రం)]. ప్రాజెక్ట్ ఇంటర్ ఎలియా 10.62 లక్షల హెక్టార్ల (ఎంపిలో 8.11 లక్షల హెక్టార్లు మరియు యుపిలో 2.51 లక్షల హెక్టార్లు) విస్తీర్ణంలో వార్షిక నీటిపారుదలని అందిస్తుంది. ఇది 62 లక్షల (MPలో 41 లక్షలు మరియు UPలో 21 లక్షలు) జనాభాకు తాగునీటి సరఫరా కోసం 194 మిలియన్ క్యూబిక్ మీటర్ (MCM) నీటిని అందిస్తుంది మరియు 103 మెగావాట్ల (MW) విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని వ్యవస్థాపిస్తుంది.
అన్ని ILR ప్రాజెక్ట్‌ల అంచనా వ్యయం, అంటే 30 గుర్తించబడిన లింక్‌లు, రూ. 8.44 లక్షల కోట్లు. అయితే, లింక్ ప్రాజెక్ట్‌ల అమలు సమయంలో వాస్తవ వ్యయానికి సంబంధించిన సమస్య తలెత్తుతుంది.
ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.
అనుబంధం
ఇంటర్ లింకింగ్ ఆఫ్ రివర్స్ ప్రోగ్రామ్ కింద నదుల అంతర్-రాష్ట్ర అనుసంధానానికి సంబంధించిన ప్రతిపాదనల వివరాలు మరియు వాటి ప్రస్తుత స్థితి
క్రమ
సంఖ్య
పేరు
నదులు
సంబంధిత రాష్ట్రాలు
ప్రస్తుత స్థితి
పెనిన్సులార్ భాగం
1(a)
మహానది (మణిభద్ర)–
గోదావరి (ధవళేశ్వరంలింక్
మహానది మరియు గోదావరి
ఝార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌ఘఢ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిషా, కర్ణాటక మరియు మహారాష్ట్ర
FR పూర్తయింది.
1(b)
మహానది (బెర్మూల్)–
గోదావరి (ధవళేశ్వరంలింక్
మహానది మరియు గోదావరి
ఝార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌ఘఢ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిషా, కర్ణాటక మరియు మహారాష్ట్ర
FR పూర్తయింది.
DPR తయారీ జరుగుతోంది.
2
గోదావరి(ఇంచంపల్)-కృష్ణ (పులిచింతల) లింక్
గోదావరి మరియు కృష్ణ
ఒడిషా, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌ఘడ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర మరియు కర్ణాటక.
FR పూర్తయింది.
3
గోదావరి(ఇంచంపల్)-కృష్ణ (నాగార్జునసాగర్) లింక్
గోదావరి మరియు కృష్ణ
ఒడిషా, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌ఘడ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర మరియు కర్ణాటక.
FR పూర్తయింది.
DPR
పూర్తయింది.
4
గోదావరి(పోలవరం)-కృష్ణ (విజయవాడ) లింక్
గోదావరి మరియు కృష్ణ
ఒడిషా, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌ఘడ్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర మరియు కర్ణాటక.
FR పూర్తయింది.
5
కృష్ణ (ఆల్‌మట్టి)
పెన్నార్ లింక్
కృష్ణ మరియు పెన్నార్
తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక
FR పూర్తయింది.
6
కృష్ణ (శ్రీశైలం)
పెన్నార్ లింక్
కృష్ణ మరియు పెన్నార్
తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక
FR పూర్తయింది.
7
కృష్ణ (నాగార్జునసాగర్)
పెన్నార్ (సోమశిల) లింక్
కృష్ణ మరియు పెన్నార్
తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక
FR పూర్తయింది.
DPR పూర్తయింది.
8
పెన్నార్ (సోమశిల)– కావేరి (గ్రాండ్ ఆనికట్లింక్
పెన్నార్ మరియు కావేరి
ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ మరియు పుదుచ్చేరి
FR పూర్తయింది.
DPR పూర్తయింది.
9
కావేరి (కట్టలై)– వైగై గుండార్ లింక్
కావేరి, వైగై మరియు గుండార్
కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ మరియు పుదుచ్చేరి
DPR పూర్తయింది.
10
కెన్ – బెత్వా లింక్
కెన్ మరియు బెత్వా
ఉత్తర్ ప్రదేశ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్
DPR (దశ – I, II & సమగ్ర నివేదికపూర్తయిందిఅమలులో ఉంది.
11
(i)
పర్బతి – కలిసింధ్ – చంబల్ లింక్
పర్బతి, కలిసిందంద్, చంబల్
మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర్ ప్రదేశ్ మరియు రాజస్థాన్ ఏకాభిప్రాయం నిమిత్తం సంప్రదించవలసిందిగా కోరారు)
FR పూర్తయింది.
(ii)
పర్బతి-కునో-సింధ్ లింక్
పర్బతి, కునో, సింధ్
మధ్యప్రదేశ్ మరియు రాజస్థాన్
PFR పూర్తయింది.
12
పార్-తపి-నర్మద లింక్
పార్తపి మరియు నర్మద
మహారాష్ట్ర మరియు గుజరాత్
DPR పూర్తయింది.
13
దమన్ గంగ – పింజల్ లింక్
దమన్ గంగ మరియు పింజల్
మహారాష్ట్ర మరియు గుజరాత్
DPR పూర్తయింది.
14
బెడ్తి-వరద లింక్
బెడ్తి మరియు వరద
మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు కర్ణాటక
PFR పూర్తయింది.
DPR డ్రాఫ్ట్ పూర్తయింది.
15
నేత్రావతి – హేమావతి లింక్
నేత్రావతి మరియు హేమావతి
కర్ణాటకతమిళనాడు మరియు కేరళ
PFR పూర్తయింది.
16
పంబ – అచన్‌కోవిల్ –వైప్పర్ లింక్
పంబ అచన్‌కోవిల్ మరియు వైప్పర్
కేరళ మరియు తమిళనాడు
FR పూర్తయింది.
రాజస్థాన్ యొక్క తూర్పు రాజస్థాన్ కెనాల్ ప్రాజెక్ట్ మరియు పర్బతి - కలిసింద్ - చంబల్ లింక్ యొక్క ఏకీకరణ.
హిమాలయ భాగం
1.
మానస్ – సంకోష్ – తిస్టా – గంగ (M-S-T-G) లింక్
మానస్సంకోష్, తిస్టా, మరియు గంగ
భూటాన్ & ఇండియా
(అస్సాం, పశ్చిమబెంగాల్ మరియు బీహార్)
FR పూర్తయింది.
DPR పని జరుగుతోంది.
2.
కోసి-ఘాగ్రా లింక్
కోసి మరియు ఘాగ్రా
నేపాల్ & ఇండియా
(బీహార్ మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్)
PFR పూర్తయింది.
3.
గంధక్-గంగ లింక్
గంధక్ మరియు గంగ
నేపాల్ & ఇండియా
(బీహార్ మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్)
FR పూర్తయింది (ఇండియా భాగం)
4.
ఘాగ్రా-యమన లింక్
ఘాగ్రా మరియు యమున
నేపాల్ & ఇండియా
(బీహార్ మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్)
FR పూర్తయింది (ఇండియా భాగం)
5.
సర్దా-యమున లింక్
సర్దా మరియు యమున
నేపాల్ & ఇండియా
(బీహార్, ఉత్తర్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, హర్యానా మరియు రాజస్థాన్)
FR పూర్తయింది (ఇండియా భాగం)
6.
యమున-రాజస్థాన్ లింక్
యమున మరియు సక్రి
గుజరాత్, రాజస్థాన్, హర్యానా మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్.
FR పూర్తయింది
7.
రాజస్థాన్-సబర్మతి లింక్
సబర్మతి
గుజరాత్, రాజస్థాన్, హర్యానా మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్.
FR పూర్తయింది
8.
చునార్-సోనె బ్యారేజ్ లింక్
గంగ మరియు సోనె
బీహార్ మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్
FR పూర్తయింది
9.
సోనె డ్యామ్ – గంగ యొక్క దక్షిణ ఉపనదులు లింక్
సోనె మరియు బదువ
బీహార్ మరియు ఝార్ఖండ్
PFR పూర్తయింది
10.
గంగ (ఫరక్క)-దామోదర్-
సువర్ణరేఖ లింక్
గంగదామోదర్ మరియు సువర్ణరేఖ
పశ్చిమబెంగాల్, ఒడిషా మరియు ఝార్ఖండ్
FR పూర్తయింది
DPR పని జరుగుతోంది.
11.
సువర్ణరేఖ-మహానది లింక్
సువర్ణరేఖ మరియు మహానది
పశ్చిమబెంగాల్ మరియు ఒడిషా
FR పూర్తయింది
12.
కోసి-మెచి లింక్
కోసి మరియు మెచి
నేపాల్ & ఇండియా
(బీహార్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్)
PFR పూర్తయింది
13.
గంగ (ఫరక్క)-సుందర్బెన్స్ లింక్
గంగ మరియు ఇచ్చామతి
పశ్చిమ బెంగాల్
FR పూర్తయింది
14.
జోగిఘోప-తిస్టా-ఫరక్క లింక్ (M-S-T-G కి ప్రత్యామ్నాయం)
మానస్, తిస్టా మరియు గంగ
అస్సాం, బీహార్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్
PFR పూర్తయింది

Ministry of Jal Shakti
Inter-Linking of Rivers
24 MAR 2022 5:20PM by PIB Delhi
Under the National Perspective Plan (NPP), the National Water Development Agency (NWDA) has identified 30 links (16 under Peninsular Component & 14 under Himalayan Component) for preparation of Feasibility Reports (FRs). Detailed Project Reports (DPRs) of eight links have been completed. Details and current status of the proposals for inter-State linking of rivers under the Inter Linking of Rivers (ILR) Programme is furnished at Annexure.
There is a structured mechanism of Government of India for preparing work plan, fixing the targets, consultation with all stakeholders, review of the progress etc. for ILR programme. Government of India has accorded priority to the ILR programme. Detailed Project Reports (DPRs) of link projects, after completion, are sent to the concerned States and efforts made for building consensus amongst them for water sharing etc. A “Special Committee on Interlinking of Rivers” has been constituted in September, 2014 for the implementation of ILR programme. Nineteen meetings of the Special Committee have been held so far. Further, a Task Force for Interlinking of Rivers has been constituted by MoWR, RD & GR (now Ministry of Jal Shakti) in April, 2015 for expediting the works under ILR programme and fifteen meetings of the Task Force have been held so far.
Ken-Betwa Link project is the first ILR project under NPP, that is under implementation after a tripartite agreement was signed among the States of Uttar Pradesh (UP) and Madhya Pradesh (MP) and the Central Government for implementation of Ken-Betwa Link Project (KBLP) on 22.03.2021. Subsequently, Government of India approved implementation of KBLP at an estimated cost of Rs. 44,605 crore (at year 2020-21 price level), including a central support of Rs. 39,317 crore [90 (Centre):10(State)]. The project inter alia envisages providing annual irrigation to an area of 10.62 lakh ha (8.11 lakh ha in MP and 2.51 lakh ha in UP). It will provide 194 Million Cubic Metre (MCM) of water for enroute drinking water supply to a population of 62 lakh (41 lakh in MP and 21 lakh in UP) and will have installed power generation capacity of 103 megawatt (MW).
Estimated cost for all ILR projects, i.e., 30 identified links, is Rs. 8.44 lakh crore. However, the issue related to actual expenditure arises at the time of implementation of the link projects.
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu in a written reply in Lok Sabha today.
AnnexurE
Details and status of the proposals for inter-state linking of rivers under the Inter Linking of Rivers Programme
S.
No
Name
Rivers
States concerned
Status
Peninsular Component
1(a)
Mahanadi (Manibhadra)–
Godavari (Dowlaiswaram) link
Mahanadiand Godavari
Jharkhand, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana,
Andhra Pradesh, Odisha, Karnataka and Maharashtra
FR Completed.
1(b)
Mahanadi (Bermul)–
Godavari (Dowlaiswaram) link
Mahanadi and Godavari
do
FR Completed.
Preparation of DPR under progress.
2
Godavari(Inchampall)-Krishna(Pulichintala)
link
Godavariand Krishna
Odisha, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana, Andhra Pradesh, Maharashtra
and Karnataka
FR Completed.
3
Godavari(Inchampalli)-Krishna (Nagarjunasagar) link
Godavariand Krishna
--do--
FR Completed.
DPR
Completed.
4
Godavari(Polavaram)
- Krishna(Vijayawada) link
Godavari and Krishna
--do--
FR Completed.
5
Krishna(Almatti)
–Pennar link
Krishna and Pennar
Telangana, Andhra Pradesh,Maharashtra and Karnataka
FR Completed.
6
Krishna (Srisailam)–Pennar link
Krishna and Pennar
--do--
FR Completed.
7
Krishna(Nagarjunasagar)-Pennar (Somasila) link
Krishna and Pennar
--do--
FR Completed.
DPR Completed.
8
Pennar (Somasila)–Cauvery(Grand Anicut) link
Pennar and Cauvery
Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Kerala and Puducherry
FR Completed.
DPR Completed.
9
Cauvery (Kattalai)–Vaigai–Gundar link
Cauvery, Vaigai and
Gundar
Karnataka, Tamil Nadu, Kerala and Puducherry
DPR Completed.
10
Ken–Betwa link
Ken and Betwa
Uttar Pradesh and Madhya Pradesh
DPR (Phase – I, II & Comprehensive report) Completed. Under Implementation.
11
(i)
Parbati – Kalisindh –Chambal link
Parbati, Kalisindhand Chambal
Madhya Pradesh,Uttar Pradesh and Rajasthan requested to be Consulted during consensus building)
FR Completed.
(ii)
Parbati-Kuno-Sindh link
Parbati, Kuno and Sindh
Madhya Pradesh and Rajasthan
PFR completed.$
12
Par-Tapi-Narmada link
Par, Tapi and Narmada
Maharashtra and Gujarat
DPR Completed.
13
Damanganga – Pinjal link
Damanganga and Pinjal
--do--
DPR Completed.
14
Bedti-Varada link
Bedti and Varada
Maharashtra, Andhra Pradesh and Karnataka
PFR Completed.
Draft DPR completed
15
Netravati – Hemavati link
Netravati
and Hemavati
Karnataka, Tamil Nadu and Kerala
PFR Completed.
16
Pamba - Achankovil –Vaippar link
Pamba,Achankovil and Vaippar
Kerala and Tamil Nadu
FR Completed.
$ Integration of Eastern Rajasthan Canal Project of Rajasthan and Parbati – Kalisindh – Chambal link.
Himalayan Component
1.
Manas-Sankosh-Tista-Ganga(M-S-T-G)link
Manas, Sankosh,
Tista and Ganga
BHUTAN&INDIA
(Assam,West Bengal and Bihar)
FR completed.
DPR in progress.
2.
Kosi-Ghaghra link
Kosi and Ghaghra
NEPAL&INDIA
(Bihar and Uttar Pradesh)
PFR completed
3.
Gandak-Ganga link
Gandak and Ganga
--do--
FR completed (Indian portion)
4.
Ghaghra-Yamuna link
Ghaghra and Yamuna
--do--
FR completed (Indian portion)
5.
Sarda-Yamuna link
Sarda and Yamuna
NEPAL&INDIA
(Bihar, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Haryana
And Rajasthan)
FR completed (Indian portion)
6.
Yamuna-Rajasthan link
Yamuna and Sukri
Gujarat, Rajasthan, Haryana and UttarPradesh
FR completed
7.
Rajasthan-Sabarmati link
Sabarmati
--do--
FR completed
8.
Chunar-Sone Barrage link
Ganga and Sone
Bihar and Uttar Pradesh
FR completed
9.
Sone Dam – Southern Tributaries of Ganga link
Sone and Badua
Bihar and Jharkhand
PFR completed
10.
Ganga (Farakka)-Damodar-
Subernarekha link
Ganga, Damodar and Subernarekha
West Bengal,Odisha and Jharkhand
FR completed
DPR in progress
11.
Subernarekha-Mahanadi link
Subernarekha and Mahanadi
West Bengal and Odisha
FR completed
12.
Kosi-Mechi Link
Kosi and Mechi
NEPAL & INDIA
(Bihar and West Bengal)
PFR completed
13.
Ganga (Farakka)-Sunderbans link
Ganga and Ichhamati
West Bengal
FR completed
14.
Jogighopa-Tista-Farakka link (Alternative to M-S-T-G)
Manas,Tista and Ganga
Assam, Bihar and West Bengal
PFR completed
• PFR- Pre Feasibility Report
• FR- Feasibility Report
• DPR- Detailed Project Report