Ministry of Jal Shakti
President Shri Ram Nath Kovind To Felicitate Winners of 3rd National Water Awards On 29th March, 2022
States Of Uttar Pradesh, Rajasthan & Tamil Nadu Have Got The First, Second And Third Prizes Respectively In The Best State Category
President To Also Launch Jal Shakti Abhiyan- Catch The Rain 2022 Campaign Which Will Continue Till 30th November 2022
28 MAR 2022 5:54PM by PIB Delhi
[CURTAIN RAISER]
The President of India, Shri Ram Nath Kovind will felicitate the winners of the 3rd National Water Awards on 29th March 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The President will also launch the Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain campaign 2022 during the event. Catch the Rain campaign will continue to be implemented this year till 30th November 2022.
Union Minister for Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat, Ministers of State for Jal Shakti Shri Bishweswar Tudu and Shri Prahlad Singh Patel, Secretary, Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Shri Pankaj Kumar and Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation Shri Vini Mahajan will also be present during the occasion.
The need for a unified National Water Awards was felt to encourage the stakeholders and people adopt holistic approach towards water resources management. The Awards also strives to create awareness among the masses on the importance of water and motivate them to adopt best practices in effective water management.
The first National Water Award was launched by the Jal Shakti Ministry in 2018. National Water Awards have provided a good opportunity to start-ups as well as leading organizations to engage and deliberate with senior policymakers on how to adopt the best water resources management practices in India.
The Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti is giving 57 awards to States, Organizations, Individuals etc. in 11 different categories - Best State, Best District, Best Village Panchayat, Best Urban Local Body, Best Media (Print & Electronic), Best School, Best Institution/RWA/Religious organization for Campus usage, Best Industry, Best NGO, Best Water User Association, and Best Industry for CSR Activity. Some of these categories have sub- categories for different zones of the country. The award winners in different categories will be given a citation, trophy and cash prize.
The States of Uttar Pradesh, Rajasthan and Tamil Nadu have got the first, second and third prizes respectively in the Best State category. Some of the winners have done exemplary work in the field of water management. The Awards are expected to usher-in a water consciousness in the minds of people of India and will help in bringing a behavioral change.
The NWAs focuses on the good work and efforts made by individual and organisations across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’. The Award also provides an occasion for all people and organisations to further cement a strong partnership and people engagement in water resources management activities.
After the successful implementation of Jal Shakti Abhiyan in 2019, which was a national call to action for water conservation and management and implemented in 1,592 water stressed blocks in 256 districts of the country, the Jal Shakti Abhiyan-II: Catch the Rain, where it Falls, When it Falls campaign was launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi on the occasion of World Water Day on 22nd March 2021, which was taken up in all districts (rural as well as urban areas) of the country during the pre-monsoon and monsoon period, i.e. from March 2021 to 30 November 2021. The campaign spearheaded by National Water Mission evoked a very good response all over the country. Since the launch on 22 March 2021 till 31st December 2021, both urban and rural areas put together, a total of more than 46 lakh water related works completed/on-going in addition to more than 36 crore afforestation works, 43,631 training programmes/kisan melas were held and 306 Jal Shakti Kendras had been established. The expenditure under MGNREGS alone is more than Rs 65000 crore. In addition to water conservation related works, use of remote sensing satellite images and GIS mapping technology for identification of existing water bodies/structures was done to create an inventory of water bodies.
In Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain 2022, some new features which have been added are spring shed development, protection of water catchment areas, gender mainstreaming in water sector. Gender mainstreaming is expected to promote the role of women in water governance/conservation & management. The State Governments will accomplish the task of setting up of Jal Shakti Kendras in each district of their state which will act as knowledge center and will offer a one stop solution to all water related problems/ issues and draw district water conservation plan as early as possible. If all water bodies in the country are enumerated under the campaign this year, it will be a major achievement.
All the Sarpanchs will conduct the special Gram Sabhas during the launch of the campaign and administer the Jal Shapath to the people in the village. Successful implementation of the “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain” campaign relies on active participation of local community people at the grass root level where the local community people will be a “water warriors” to mitigate water scarcity issues through active participation in water conservation work and act as an owner to the water conservation structures assets. District Magistrate and Gram Sarpanchs will play crucial role in motivating the local populace as “Marg Darshak” for motivation and active participation of each individual in water conservation to ensure campaign’s success with fulfilling the desire of “Jan Shakti for Jal Shakti”.

જળશક્તિ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદ 29 માર્ચ 2022ના રોજ ત્રીજા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોના વિજેતાઓનું સન્માન કરશે
શ્રેષ્ઠ રાજ્યની શ્રેણીમાં ઉત્તરપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને તમિલનાડુ રાજ્ય અનુક્રમે પ્રથમ, દ્વિતિય અને તૃતિય સ્થાને વિજેતા થયા
રાષ્ટ્રપતિ જળ શક્તિ અભિયાન – કેચ ધ રેઇન 2022 અભિયાનનો પણ પ્રારંભ કરાવશે જે 30 નવેમ્બર 2022 સુધી ચાલુ રાખવામાં આવશે
28 MAR 2022 5:54PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે 29 માર્ચ 2022ના રોજ યોજાનારા એક કાર્યક્રમ દરમિયાન રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદના હસ્તે 3જા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારના વિજેતાઓને પુરસ્કાર આપીને તેમનું સન્માન કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન રાષ્ટ્રપતિ જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઇન 2022 નામથી એક અભિયાનનો પણ પ્રારંભ કરશે. કેચ ધ રેઇન અભિયાન આ વર્ષે 30 નવેમ્બર 2022 સુધી અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવત, જળ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી વિશ્વેશ્વર ડુટુ અને શ્રી પ્રહલાદસિંહ પટેલ, જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્કર્ષ વિભાગના સચિવ શ્રી પંકજકુમાર અને પીવાલાયક પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગના સચિવ શ્રી વિનિ મહાજન પણ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
હિતધારકોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને લોકો જળ સંસાધનોના વ્યવસ્થાન પ્રત્યે સર્વાંગી અભિગમ અપનાવે તે માટે એકીકૃત રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર આપવાની જરૂરિયાત જણાતી હતી. આ પુરસ્કારો વિશાળ જનસમુદાયમાં પાણીના મહત્વ અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા અને લોકોને અસરકારક જળ વ્યવસ્થાપનમાં શ્રેષ્ઠ રીતો અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરવાનો ઉદ્દેશ પણ ધરાવે છે.
પ્રથમ રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો વર્ષ 2018માં જળ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોએ સ્ટાર્ટઅપ તેમજ અગ્રણી સંસ્થાઓને કેવી રીતે ભારતમાં જળ સંસાધનોના વ્યવસ્થાપન માટે શ્રેષ્ઠ રીતો અપનાવી શકાય તે અંગે વરિષ્ઠ નીતિ ઘડવૈયાઓ સાથે જોડાવા અને ચર્ચા કરવા માટે સારી તક પૂરી પાડી છે.
જળ શક્તિ મંત્રાલયનો જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્કર્ષ વિભાગ રાજ્યો, સંગઠનો અને વ્યક્તિરૂપે વિવિધ 11 શ્રેણીમાં 57 પુરસ્કારો એનાયત કર છે જેમાં શ્રેષ્ઠ રાજ્ય, શ્રેષ્ઠ જિલ્લો, શ્રેષ્ઠ ગામ પંચાયત, શ્રેષ્ઠ શહેરી સ્થાનિક સંગઠન, શ્રેષ્ઠ મીડિયા (પ્રિન્ટ અને ઇલેક્ટ્રોનિક), શ્રેષ્ઠ શાળા, પરિસરમાં ઉપયોગ માટે શ્રેષ્ઠ સંસ્થા/RWA/ધાર્મિક સંગઠન, શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ, શ્રેષ્ઠ NGO, શ્રેષ્ઠ જળ વપરાશકર્તા સંગઠન અને CSR પ્રવૃત્તિ માટે શ્રેષ્ઠ ઉદ્યોગ સામેલ છે. આમાંથી કેટલીક શ્રેણીમાં દેશના વિવિધ ઝોન અનુસાર પેટા શ્રેણીઓ પણ સમાવી લેવામાં આવી છે. વિવિધ શ્રેણીઓના આ પુરસ્કાર વિજેતાઓને પ્રમાણપત્ર, ટ્રોફી અને રોકડ ઇનામ આપવામાં આવશે.
શ્રેષ્ઠ રાજ્યની શ્રેણીમાં ઉત્તરપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને તમિલનાડુ રાજ્યોને અનુક્રમે પ્રથમ, દ્વિતિય અને તૃતિય પુરસ્કાર માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. કેટલાક વિજેતાઓએ જળ વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે અનુકરણીય કામગીરી કરી છે. આ પુરસ્કારોથી ભારતના લોકોના મનમાં જળ અંગે સભાનતા આવશે તેવી અપેક્ષા છે અને તેમની આચરણમાં પરિવર્તન લાવવામાં મદદ મળશે.
NWAમાં કોઇ વ્યક્તિ દ્વારા અને સંસ્થાઓ દ્વારા સમગ્ર દેશમાં સરકારની ‘જળ સમૃદ્ધ ભારત’ દૂરંદેશીને પ્રાપ્ત કરવા માટે જે સારું કામ અને પ્રયાસ કરવામાં આવ્યા હોય તેના પર ધ્યાન આપવામાં આવે છે. આ પુરસ્કાર તમામ લોકો અને સંસ્થાઓ માટે એક મજબૂત ભાગીદારી અને જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન પ્રવૃત્તિઓમાં લોકોના જોડાણને આગળ ધપાવવા માટે એક પ્રસંગ પૂરો પાડે છે.
2019માં દેશમાં 256 જિલ્લામાં પાણીની અછત વાળા 1592 તાલુકામાં પાણીના સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન અને અમલીકરણ પગલાં લેવાના રાષ્ટ્રીય આહ્વાન એવા ‘જળ શક્તિ અભિયાન’ના સફળ અમલીકરણ પછી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 22 માર્ચ 2021ના રોજ વિશ્વ જળ દિવસના પ્રસંગે ‘જળ શક્તિ અભિયાન-II: કેચ ધ રેઇન, વેર ઇટ ફોલ્સ, વેન ઇટ ફોલ્સ’ નામના અભિયાનની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આ અભિયાન ચોમાસા પહેલાંના અને ચોમાસા દરમિયાનના સમયમાં માર્ચ 2021થી નવેમ્બર 2021 સુધી દેશના તમામ જિલ્લાઓ સુધી (ગ્રામીણ તેમજ શહેરી વિસ્તારોમાં) લઇ જવામાં આવ્યું હતું. રાષ્ટ્રીય જળ મિશન દ્વારા ચલાવવામાં આવેલ અભિયાનને સમગ્ર દેશમાંથી ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ સાંપડ્યો હતો. 22 માર્ચ 2021ના રોજ આ અભિયાનની શરૂઆત કરવામાં આવી ત્યારથી 31 ડિસેમ્બર 2021 સુધી, શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં એકસાથે મળીને કુલ 46 લાખથી વધુ પાણી સંબંધિત કામો પૂરાં કરવામાં આવ્યા હતા/ચાલી રહ્યાં છે, ઉપરાંત 36 કરોડથી વધુ વનીકરણના કામો, 43,631 તાલીમ કાર્યક્રમો/કિસાનમેળાઓ યોજવામાં આવ્યા હતા અને 306 જળ શક્તિ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. માત્ર મનરેગા હેઠળનો ખર્ચ રૂ. 65000 કરોડથી વધુ છે. જળ સંરક્ષણ સંબંધિત કાર્યો કરવા ઉપરાંત, જળાશયોની યાદી બનાવવા માટે હાલના જળાશયો/માળખાઓની ઓળખ માટે રીમોટ સેન્સિંગ સેટેલાઇટ ઇમેજ અને GIS મેપિંગ ટેકનોલોજીનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઇન 2022માં કેટલીક નવી વિશેષતાઓ ઉમેરવામાં આવી છે તેમાં સ્પ્રિંગ શેડ વિકાસ, વોટર કેચમેન્ટ વિસ્તારનું સંરક્ષણ, જળ ક્ષેત્રમાં જેન્ડર મેઇનસ્ટ્રીમિંગ સામેલ છે. જેન્ડર મેઇનસ્ટ્રીમિંગ (લૈંગિક સમાનતા સાથે સહભાગીઓને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાની કામગીરી)થી જળ સુશાસન/સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનમાં મહિલાઓની ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન મળશે તેવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. રાજ્ય સરકારો પોત પોતાના રાજ્યોમાં દરેક જિલ્લામાં જળ શક્તિ કેન્દ્રો ઉભા કરવાની કામગીરી પૂરી કરશે. આ કેન્દ્રો નોલેજ સેન્ટર (જ્ઞાન કેન્દ્રો) તરીકે કામ કરશે અને પાણી સંબંધિત તમામ સમસ્યાઓ/ પ્રશ્નો માટે વન સ્ટોપ ઉકેલ પૂરા પાડશે અને શક્ય એટલી વહેલી તકે જિલ્લા જળ સંરક્ષણ પ્લાન તૈયાર કરશે. આ વર્ષમાં અભિયાન હેઠળ જો દેશમાં જળાશયોની ગણતરી કરવામાં આવશે તો તે એક મોટી સિદ્ધિ બની જશે.
તમામ સરપંચો અભિયાનના આરંભ દરમિયાન વિશેષ ગ્રામ સભાઓનું આયોજન કરશે અને ગામમાં લોકો પાસે જળ શપથ લેવડાવશે. “જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઇન” અભિયાનનો સફળ અમલ પાયાના સ્તરે સ્થાનિક સામુદાયિક લોકોની સક્રિય સહભાગીતા પર નિર્ભર છે જ્યાં સ્થાનિક સામુદાયિક લોકો જળ સંરક્ષણ કાર્યમાં તેમની સક્રિય સહભાગીતા દ્વારા અને પાણીની અછત ઓછી કરવા માટે “જળ યોદ્ધા” બનશે અને જળ સંરક્ષણ માળખાની અસ્કયામતોના માલિક તરીકે કામ કરશે. જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ અને ગ્રામ સરપંચો સ્થાનિક લોકોના “માર્ગદર્શક” બનીને દરેક વ્યક્તિને જળ સંરક્ષણમાં સક્રિય રીતે સહભાગી થવા માટે પ્રેરિત કરવાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવશે જેથી “જળ શક્તિ માટે જન શક્તિ”ની ઇચ્છા પરિપૂર્ણ કરીને આ અભિયાનની સફળતા સુનિશ્ચિત થઇ શકે.