ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
13 કંપનીઓએ ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો પાછી ખેંચી લીધી, CCPAએ નોટિસ જારી કર્યા બાદ 3 કંપનીઓ સુધારાત્મક જાહેરાત માટે સંમત થઈ
CCPAએ તેમની ભ્રામક જાહેરાતો માટે 3 કંપનીઓ પર દંડ ફટકાર્યો
30 MAR 2022 4:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબેએ આજે ​​લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) દ્વારા કંપનીઓ દ્વારા ભ્રામક જાહેરાતો સામે જારી કરાયેલી નોટિસના આધારે , 13 કંપનીઓએ ભ્રામક જાહેરાતો પાછી ખેંચી લીધી અને 3 કંપનીઓ સુધારાત્મક જાહેરાત માટે સંમત થઈ. CCPAએ તેમની ભ્રામક જાહેરાતો માટે 3 કંપનીઓ પર દંડ પણ લગાવ્યો છે. CCPAએ તાજેતરમાં BIS ધોરણોને અનુરૂપ ન હોય તેવી ઘરગથ્થુ ચીજવસ્તુઓ ખરીદવા સામે ગ્રાહકોને સાવચેત કરવા અને સતર્ક કરવા માટે બે સલામતી સૂચનાઓ જારી કરી છે. કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટની જોગવાઈઓ પર પ્રકાશ પાડતી અને તેમના સભ્યોને સક્ષમ અને યોગ્ય રીતે અધિકૃત વૈજ્ઞાનિક સલાહ દ્વારા સમર્થિત ન હોય તેવા કોરોના વાયરસ સામેની અસરકારકતા વિશે ખોટા દાવા કરવાનું બંધ કરવા માટે ઉદ્યોગ સંગઠનોને સલાહ પણ આપવામાં આવી છે.
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની જોગવાઈઓ હેઠળ, 24.07.2020 ના રોજ CCPAની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, અન્ય બાબતોની સાથે, ખોટી અથવા ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોને લગતી બાબતોનું નિયમન કરવા માટે કે જે એક વર્ગ તરીકે જાહેર અને ગ્રાહકોના હિતોને નુકસાન પહોંચાડે છે. CCPA સંબંધિત વેપારી અથવા ઉત્પાદક અથવા સમર્થનકર્તા અથવા જાહેરાતકર્તા અથવા પ્રકાશકને, જેમ બને તેમ, આવી જાહેરાતને બંધ કરવા અથવા તેમાં ફેરફાર કરવા માટે નિર્દેશો જારી કરી શકે છે. ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 એ ઉત્પાદક અથવા સમર્થનકર્તા અથવા પ્રકાશક પર CCPA દ્વારા દંડ અને કોઈપણ ઉત્પાદક અથવા સેવા પ્રદાતા પર સક્ષમ અદાલત દ્વારા કેદ અને દંડ લાદવાની પણ જોગવાઈ કરે છે, જે ખોટી અથવા ભ્રામક જાહેરાત માટે જવાબદાર જણાય છે.
ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલો પર પ્રસારિત થતી તમામ જાહેરાતોએ કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 અને કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ નિયમો, 1994 હેઠળ નિર્ધારિત એડવર્ટાઇઝિંગ કોડનું પાલન કરવું આવશ્યક છે. એડવર્ટાઇઝિંગ કોડનો ભંગ થતો જોવા મળે તેવા કિસ્સામાં યોગ્ય પગલાં લેવામાં આવે છે.
ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ એક્ટ, 2006ની કલમ 23 ખાદ્ય ઉત્પાદનોના પેકેજિંગ અને લેબલિંગના સંદર્ભમાં ફૂડ બિઝનેસ ઓપરેટર્સની જવાબદારીનું વર્ણન કરે છે જ્યારે કલમ 24 ભ્રામક જાહેરાતો અને અન્યાયી વેપાર પ્રથાઓ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે.
FSSAIએ 19.11.2018 ના રોજ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ (જાહેરાત અને દાવાઓ) નિયમોને સૂચિત કર્યા છે. આ નિયમોનો ઉદ્દેશ્ય ખાદ્ય ઉત્પાદનોના દાવાઓ અને જાહેરાતોમાં વાજબીતા સ્થાપિત કરવાનો છે અને ખાદ્ય વ્યવસાયોને આવા દાવા/જાહેરાતો માટે જવાબદાર બનાવવાનો છે જેથી ગ્રાહકના હિતોનું રક્ષણ થાય.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
13 companies withdrew misleading advertisements, 3 companies agreed for corrective advertisement after CCPA issued notices
CCPA imposed penalties on 3 companies for their misleading advertisements
30 MAR 2022 4:02PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that based on the notices issued by the Central Consumer Protection Authority (CCPA) against misleading advertisements by companies, 13 companies withdrew misleading advertisements and 3 companies agreed for corrective advertisement. CCPA has also imposed penalties on 3 companies for their misleading advertisements. CCPA has recently issued two Safety Notices to alert and make consumers cautious against buying household goods which do not conform to BIS standards. An advisory has also been issued to industry associations highlighting the provisions of the Consumer Protection Act and to impress upon their members to cease from making false claims about effectiveness against corona virus which are not supported by competent and duly authorized scientific advice.
Under the provisions of Consumer Protection Act, 2019, CCPA has been established w.e.f 24.07.2020 to regulate matters, inter alia, relating to false or misleading advertisements which are prejudicial to the interests of public and consumers as a class. The CCPA can issue directions to the concerned trader or manufacturer or endorser or advertiser or publisher, as the case may be, to discontinue such advertisement or to modify the same. The Consumer Protection Act, 2019 also provides for imposition of penalty by the CCPA on a manufacturer or endorser or publisher and imprisonment and penalty by a competent court on any manufacturer or service provider, who is found responsible for a false or misleading advertisement.
All advertisements telecast on private satellite TV channels are required to adhere the Advertising Code prescribed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and Cable Television Networks Rules, 1994 framed thereunder. Appropriate action is taken in cases where Advertising Code is found to be violated.
Section 23 of the Food Safety and Standards Act, 2006 describes responsibility of Food Business Operators in respect of packaging and labelling of food products while Section 24 places restrictions on misleading advertisements and unfair trade practices.
FSSAI has notified the Food Safety and Standards (Advertising and Claims) Regulations on 19.11.2018. These regulations are aimed at establishing fairness in claims and advertisements of food products and make food businesses accountable for such claims/advertisements so as to protect consumer interests.