માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
માર્ગ અકસ્માત પીડિતો માટે કેશલેસ સારવાર
31 MAR 2022 12:55PM by PIB Ahmedabad
NHAI સુવર્ણ ચતુર્ભુજ (NH)ના દિલ્હી-મુંબઈ/મુંબઈ-ચેન્નઈ/ચેન્નઈ-કોલકાતા/કોલકાતા-આગ્રા અને આગરા-દિલ્હી કોરિડોર વચ્ચેના ઓળખાયેલા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પર ડ્રાઇવરો, મુસાફરો, રાહદારીઓ/સાયકલ સવારો સહિત માર્ગ અકસ્માતનો ભોગ બનેલા લોકો માટે માર્ગ અકસ્માતને કારણે અને તેના કારણે થતી શારીરિક ઈજાની સારવાર માટે કેશલેસ સારવાર સુવિધાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. આનાથી પીડિતોને હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાના સમયથી અથવા જરૂરી સારવાર પૂરી પાડવાના સમયથી પહેલા 48 કલાક માટે તાત્કાલિક જરૂરિયાતોને, જે વહેલું થાય એ ધોરણે રૂ.30,000/- સુધીના ખર્ચ સુધી આવરી લેવામાં આવશે, જે કંટ્રોલ રૂમમાં નોંધાયા પ્રમણે એમ્બ્યુલન્સ અકસ્માત સ્થળ પર પહોંચવાના સમયથી શરૂ થાય છે.
બિડિંગ પ્રક્રિયાના નિષ્કર્ષ પછી અને પસંદ કરેલી વીમા કંપનીના ઓન-બોર્ડિંગ પછી જ આ યોજના જમીન પર લાગુ કરવામાં આવે પછી જ યોજનાની સફળતાનું મૂલ્યાંકન કરી શકાય છે.
સુવર્ણ ચતુર્ભુજ પંથના ચારેય વિભાગ એટલે કે દિલ્હી-મુંબઈ, મુંબઈ-ચેન્નઈ, ચેન્નાઈ-કોલકાતા અને કોલકાતા-દિલ્હી પર કેશલેસ સારવાર સુવિધા માટેના ટેન્ડર IRDAI સાથે નોંધાયેલ વીમા કંપનીઓ પાસેથી મંગાવવામાં આવ્યા છે અથવા કેન્દ્રીય કાયદા દ્વારા વીમો લેવા માટે સક્ષમ છે જે છેલ્લા 3 વર્ષમાં 85% કરતા ઓછો ન હોવાનો દાવો પતાવટ ગુણોત્તર ધરાવતા ઓછામાં ઓછા છેલ્લા 5 વર્ષથી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે પાયલોટ સ્કીમના અમલીકરણમાંથી મળેલી શીખોના આધારે, તેને અન્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર પણ વિસ્તારવામાં આવી શકે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Road Transport & Highways
Cashless treatment for Road Accident Victims
31 MAR 2022 12:55PM by PIB Delhi
NHAI is planning cashless treatment facility for the road accident victims, including Drivers, Passengers, Pedestrians/Cyclists on identified National Highway stretches between Delhi-Mumbai/ Mumbai-Chennai/ Chennai-Kolkata/ Kolkata-Agra & Agra-Delhi Corridors of the Golden Quadrilateral (NH) for treatment of bodily injury caused by and arising out of road accident. This will cover the immediate needs of hospitalization of the victims for the first 48 hours, from the time of hospitalization or providing necessary treatment, whichever occurs earlier, up to a cost of Rs. 30,000/- starting from the time of the ambulance reaching the accident site, as recorded in the Control Room.
The success of the scheme may be assessed only after the scheme is implemented on ground after conclusion of the bidding process and on-boarding of the selected insurance company.
The tender for the cashless treatment facility on all four arms of the Golden Quadrilateral stretch i.e. Delhi-Mumbai, Mumbai-Chennai, Chennai-Kolkata and Kolkata-Delhi has been invited from Insurance Companies registered with IRDAI or enabled by a Central legislation to undertake insurance related activities for at least the last 5 years having a claim settlement ratio of not less than 85% in the last 3 years. Based on the learnings from the implementation of the pilot scheme, the same may be extended to other National Highways as well.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.