સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
જાહેર સ્થળોએ Wi-Fi કનેક્શન્સની સુરક્ષા
01 APR 2022 2:28PM by PIB Ahmedabad
જાહેર સ્થળોએ Wi-Fi કનેક્શનની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારે પર્યાપ્ત પગલાં લીધાં છે. ભારતીય ટેલિગ્રાફ એક્ટની કલમ 24, 25 અને 26 મુજબ ઈરાદાપૂર્વક ટેલિગ્રાફને નુકસાન પહોંચાડવું અથવા તેની સાથે ચેડાં કરવા અથવા સંદેશાઓની સામગ્રીને ગેરકાયદેસર રીતે શીખવાનો પ્રયાસ કરવો એ શિક્ષાપાત્ર ગુનો છે. તમામ લાઇસન્સધારકોને અપાયેલા લાયસન્સમાં કલમ નંબર 37.1 થી 37.4 ના સ્વરૂપમાં જોગવાઈઓ છે જે ડેટાની ગોપનીયતા, સુરક્ષા અને ગોપનીયતાની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે યોગ્ય મિકેનિઝમની જમાવટ ફરજિયાત કરે છે. વધુમાં, DoT એ જાહેર સ્થળોએ પૂરી પાડવામાં આવેલ Wi-Fi સેવાઓનો સુરક્ષિત ઉપયોગ કરવા માટે ડિલાઈસન્સ ફ્રીક્વન્સી બેન્ડમાં Wi-Fi ઈન્ટરનેટ સેવાઓની જોગવાઈમાં સલામતી અંગેના તમામ ઈન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાઓને ફેબ્રુઆરી 2009માં સૂચનાઓ જારી કરી છે. વધુમાં, ઈન્ટરનેટ સેવા પ્રદાતાઓ (ISPs)ને જાહેર Wi-Fi અમલીકરણ-શ્રેષ્ઠ વ્યવહારમાં સુરક્ષા પર એક દસ્તાવેજ જારી કરવામાં આવ્યો છે.
PM-WANI યોજના હેઠળ સરકાર દ્વારા સુરક્ષા સંબંધિત માર્ગદર્શિકા નીચે મુજબ છે:
I. પબ્લિક ડેટા ઑફિસ એગ્રીગેટર (PDOA)ની જોગવાઈઓ કાનૂની જોગવાઈઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વર્ષ માટે વપરાશકર્તા ડેટાના સંગ્રહ માટે.
II. એપ પ્રદાતાઓ અને PDOA દ્વારા વપરાશકર્તાની માહિતીની ગોપનીયતા સુનિશ્ચિત કરવાની છે. સંપૂર્ણ વપરાશકર્તા ડેટા અને વપરાશ લોગ ભારતમાં સંગ્રહિત કરવાના છે.
III. એપ પ્રદાતા, PDOA અને સેન્ટ્રલ રજિસ્ટ્રી પ્રદાતા દ્વારા તૃતીય પક્ષ જેમને તે સેવા પ્રદાન કરે છે તેના વિશેની કોઈપણ માહિતીની ગોપનીયતા અને ગોપનીયતાને સુરક્ષિત રાખવા માટે જોગવાઈઓ.
આ માહિતી સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Communications
Security of Wi-Fi Connections in Public Places
01 APR 2022 2:28PM by PIB Delhi
Government has taken adequate steps to ensure security of Wi-Fi connections in public places. Intentionally damaging or tampering with telegraphs or unlawfully attempting to learn the contents of messages is a punishable offence as per the Section 24, 25 & 26 of the Indian Telegraph Act. There are provisions in the form of clause no. 37.1 to 37.4 in the license granted to all licensees which mandates deployment of appropriate mechanisms to meet the requirement of confidentiality, security and privacy of data. Moreover, DoT has issued instructions in Feb’2009 to all Internet Service Providers regarding safeguards in provision of Wi-Fi Internet services in the delicensed frequency band for secure use of Wi-Fi services including those provided at public places. Further, a document on Security in Public Wi-Fi Implementations-Best Practices have been issued to Internet Service Providers (ISPs).
The Security related Guidelines by Government under PM-WANI scheme are as detailed below:
1. Provisions of Public Data Office Aggregator (PDOA) for storage of user data for one year to ensure compliance with legal provisions, as required.
2. User data privacy is to be ensured by App Providers and PDOAs. Complete user data and usage logs is to be stored within India.
3. Provisions by the App Provider, PDOA and Central Registry Provider to safeguard the privacy and confidentiality of any information about a third party to whom it provides the service.
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Rajya Sabha today.