మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
PM పోషణ్
01 APR 2022 5:45PM by PIB Hyderabad
2021-22 నుండి 2025-26 వరకు ప్రభుత్వ మరియు ప్రభుత్వ-సహాయక పాఠశాలల్లో వేడి వేడి భోజనం అందించడానికి కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం ‘ప్రధాన్ మంత్రి పోషణ్ శక్తి నిర్మాణ్ (PM POSHAN)’ని ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఈ పథకాన్ని విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకం కింద, 11.20 లక్షల పాఠశాలల్లో చదువుతున్న I నుండి VIII తరగతులకు చెందిన 11.80 కోట్ల మంది పిల్లలకు అదనంగా ప్రాథమిక పాఠశాలల్లో ప్రీ-స్కూల్స్ లేదా బాల్ వాటిక (1వ తరగతి ముందు) పిల్లలకు వేడి వేడి భోజనం అందిస్తున్నారు. లింగ, సామాజిక వర్గ వివక్ష లేకుండా అర్హులైన పిల్లలందరినీ కవర్ చేస్తూ దేశవ్యాప్తంగా ఈ పథకం అమలు అవుతోంది. PM POSHAN పథకం (గతంలో మధ్యాహ్న భోజన పథకం అని పిలిచేవారు) యొక్క ప్రధాన లక్ష్యాలు భారతదేశంలోని చాలా మంది పిల్లలకు రెండు ముఖ్యమైన సమస్యలను పరిష్కరించడం, అవి. ప్రభుత్వ మరియు ప్రభుత్వ-సహాయక పాఠశాలల్లో అర్హులైన పిల్లల పోషకాహార స్థితిని మెరుగుపరచడం ద్వారా ఆకలి మరియు విద్య అలాగే పేద పిల్లలు, వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందినవారు, మరింత క్రమం తప్పకుండా పాఠశాలకు హాజరయ్యేలా ప్రోత్సహించడం మరియు తరగతి గది కార్యకలాపాలపై దృష్టి పెట్టడంలో సహాయపడటం. పథకం కింద పోషకాహారం మరియు ఆహార నియమాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
ఐటమ్స్
ప్రాథమిక
ఉన్నత
1. ఒక బిడ్డకు ఒక రోజుకు అందాల్సిన పోషణ
1.
క్యాలరీ
450
700
2.
ప్రొటీన్
12 gms
20 gms
1. ఒక రోజుకు ఒక బిడ్డకు ఇచ్చే ఆహారం
1.
ఆహారధాన్యాలు
100 gms
150 gms
2.
పప్పులు
20 gms
30 gms
3.
కూరగాయలు
50 gms
75 gms
4.
నూనెలు కొవ్వులు
5 gms
7.5 gms
5.
ఉప్పు & ఇతరత్రా
అవసరానికి తగినట్లు
అవసరానికి తగినట్లు
2021-22కి BE రూ. 11,500 కోట్లు, అయితే, ఎక్స్‌పెండిచర్ ఫైనాన్స్ కమిటీ (EFC) అంచనా వేసిన మరియు ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ (CCEA) ఆమోదించిన వ్యయం ప్రకారం RE 10233.75 కోట్లకు తగ్గించారా. క్రమంగా పాఠశాలలు పునఃప్రారంభమవుతున్నందున ప్రస్తుత నిబంధనల ప్రకారం ఇది సరిపోయే అవకాశం ఉంది. దీని ప్రకారం, 2022-23కి ఇదే BEగా ప్రతిపాదించారు.
దేశంలోని పోషకాహార లోప సమస్యను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం 2018 మార్చి 8న పోషణ్ అభియాన్ (పూర్తి పోషకాహారానికి ప్రధానమంత్రి సమగ్ర పథకం)ను ప్రారంభించింది. పోషణ్ అభియాన్ యొక్క లక్ష్యాలు 0-6 సంవత్సరాల పిల్లలు, యుక్తవయస్సులో ఉన్న బాలికలు, గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు పాలిచ్చే తల్లుల పోషకాహార స్థితిని మెరుగుపరచడం, ఈ క్రింది విధంగా నిర్ణీత లక్ష్యాలు, కాలపరిమితులతో:
క్రమ సంఖ్య
ఆబ్జెక్టివ్
లక్ష్యం
1.
పిల్లలలో పొట్టితనాన్ని నివారించడం మరియు తగ్గించడం
(0- 6 సంవత్సరాలు)
@ 2% p.a.
2.
పిల్లలలో పోషకాహార లోపం (తక్కువ బరువు ప్రాబల్యం) నిరోధించడం మరియు తగ్గించడం (0-6 సంవత్సరాలు)
@ 2% p.a.
3.
చిన్న పిల్లలలో రక్తహీనత యొక్క ప్రాబల్యాన్ని తగ్గించండి
(6-59 నెలలు)
@ 3% p.a.
4.
15-49 సంవత్సరాల వయస్సు గల స్త్రీలు మరియు కౌమార బాలికలలో రక్తహీనత యొక్క ప్రాబల్యాన్ని తగ్గించండి
@ 3% p.a.
5.
జన్మించిన సమయంలో బిడ్డ బరువు (LBW)
@ 2% p.a.
అభియాన్ దేశంలో జీవిత చక్ర విధానం ద్వారా, సమీకృత మరియు ఫలితాల ఆధారిత విధానాన్ని అవలంబించడం ద్వారా పోషకాహార లోపాన్ని దశలవారీగా తగ్గించడాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
యునైటెడ్ నేషన్స్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ యొక్క నివేదిక (2020) ప్రకారం "బహుళ డైమెన్షనల్ పేదరికం నుండి బయటపడే మార్గాలను చూపడం: SDGలను సాధించడం," భారతదేశంలో బహుమితీయ పేదరికం సంభవం 2005లో 55.1% నుండి 27.9-2016లో 27.9%కి గణనీయంగా తగ్గింది.
పౌష్టికాహార లోపానికి ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యతనిస్తూ ఈ సమస్యను పరిష్కరించేందుకు తీవ్రంగా కృషి చేస్తోంది. అంగన్‌వాడీ సేవల పథకం, పోషణ్ అభియాన్, ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన మరియు కౌమార బాలికల కోసం అంబ్రెల్లా ఇంటిగ్రేటెడ్ చైల్డ్ డెవలప్‌మెంట్ సర్వీసెస్ స్కీమ్ (ICDS) కింద 6 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలు, గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు పాలిచ్చే తల్లులు మరియు కౌమారదశలో ఉన్న బాలికల కోసం ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దేశం. పోషణ్ అభియాన్ జీవిత చక్ర విధానం ద్వారా దశలవారీగా పోషకాహార లోపాన్ని తగ్గించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ పథకాలన్నీ పోషకాహారానికి సంబంధించిన ఒకటి లేదా ఇతర అంశాలకు సంబంధించినవి మరియు దేశంలో పోషకాహార ఫలితాలను మెరుగుపరిచే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి.
ఇంకా, మిషన్ పోషన్ 2.0, అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 2021-22 బడ్జెట్‌లో సమీకృత పోషకాహార మద్దతు కార్యక్రమం ప్రకటించారు. ఇది ఆరోగ్యం, ఆరోగ్యం మరియు వ్యాధి మరియు పోషకాహారలోపానికి రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించే పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి సారించి పోషకాహార కంటెంట్, డెలివరీ, ఔట్రీచ్ మరియు ఫలితాలను బలోపేతం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. గుర్తింపు పొందిన ల్యాబ్‌లలో పోషకాహార నాణ్యత మరియు పరీక్షలను మెరుగుపరచడానికి, పాలనను మెరుగుపరచడానికి పోషణ్ ట్రాకర్ కింద డెలివరీ మరియు పరపతి సాంకేతికతను బలోపేతం చేయడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. పోషకాహార లోపం మరియు సంబంధిత వ్యాధుల నివారణకు ఆయుష్ వ్యవస్థల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు సూచించారు. పోషకాహార పద్ధతుల్లో సంప్రదాయ పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా ఆహార వైవిధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడానికి అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలలో పోషణ వాటికలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఒక కార్యక్రమం కూడా చేపట్టారు. సప్లిమెంటరీ న్యూట్రిషన్ డెలివరీలో పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనం కోసం మరియు పోషకాహార ఫలితాలను ట్రాక్ చేయడానికి 13.01.2021న మార్గదర్శకాలు జారీ చేశారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి తెలిపారు. ఈరోజు లోక్‌సభలో స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Women and Child Development
PM POSHAN
01 APR 2022 5:45PM by PIB Delhi
The Government has approved the Centrally Sponsored Scheme ‘Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM POSHAN)’ for providing one hot cooked meal in Government and Government – aided Schools from 2021-22 to 2025-26. The Scheme is being implemented by the Ministry of Education. Under the Scheme, there is provision of hot cooked meal to children of pre-schools or Bal Vatika (before class I) in primary schools also in addition to the 11.80 crore children of classes I to VIII studying in 11.20 lakh schools. The Scheme is implemented across the country covering all the eligible children without any discrimination of gender and social class. The main objectives of the PM POSHAN Scheme (earlier known as Mid-Day Meal Scheme) are to address two of the pressing problems for majority of children in India, viz. hunger and education by improving the nutritional status of eligible children in Government and Government-aided schools as well as encouraging poor children, belonging to disadvantaged sections, to attend school more regularly and help them concentrate on classroom activities. Nutrition and food norms under the scheme are as under:
S. No.
Items
Primary
Upper Primary
1. Nutrition norm per child per day
1.
Calorie
450
700
2.
Protein
12 gms
20 gms
1. Food norms per child per day
1.
Food grains
100 gms
150 gms
2.
Pulses
20 gms
30 gms
3.
Vegetables
50 gms
75 gms
4.
Oil & fat
5 gms
7.5 gms
5.
Salt & condiments
As per need
As per need
BE for 2021-22 is Rs 11,500 crore, however, the RE has been reduced to 10233.75 crore as per the outlay appraised by Expenditure Finance Committee (EFC) and approved by Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA). The same is likely to be sufficient as per the existing norms as progressively schools are being reopened. Accordingly, the same is proposed as BE for 2022-23.
Government launched POSHAN Abhiyaan (Prime Minister's Overarching Scheme for Holistic Nutrition) on 8th March 2018 to address the problem of malnutrition in the country. The goals of POSHAN Abhiyaan are to achieve improvement in nutritional status of Children from 0-6 years, Adolescent Girls, Pregnant Women and Lactating Mothers, in a time bound manner with fixed targets as under:
S.No
Objective
Target
1.
Prevent and reduce Stunting in children (0- 6 years)
@ 2% p.a.
2.
Prevent and reduce under-nutrition (underweight prevalence) in children (0-6 years)
@ 2% p.a.
3.
Reduce the prevalence of anaemia among young Children (6-59 months)
@ 3% p.a.
4.
Reduce the prevalence of anaemia among Women and Adolescent Girls in the age group of 15-49 years
@ 3% p.a.
5.
Reduce Low Birth Weight (LBW)
@ 2% p.a.
The Abhiyaan aims to reduce malnutrition in the country in a phased manner, through a life cycle approach, by adopting a synergized and result oriented approach.
As per the report (2020) of the United Nations Development Programme entitled “Charting pathways out of multidimensional poverty: Achieving the SDGs,” the incidence of multidimensional poverty in India has significantly reduced from 55.1% in 2005 to 27.9% in 2015–2016.
The Government has accorded high priority to the issue of malnutrition and is making serious efforts to address this issue. Government implements Anganwadi Services Scheme, POSHAN Abhiyaan, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana and Scheme for Adolescent Girls under the Umbrella Integrated Child Development Services Scheme (ICDS) as targeted interventions for Children under 6 years, Pregnant Women and Lactating Mothers and Adolescent Girls, throughout the country. POSHAN Abhiyaan aims to reduce malnutrition in a phased manner, through a life cycle approach, by adopting a synergised and result oriented approach. All these schemes address in one or other aspects related to nutrition and have the potential to improve nutritional outcomes in the country.
Further, Mission Poshan 2.0, an integrated nutrition support programme has been announced in budget 2021-22 for all States/UTs. It seeks to strengthen nutritional content, delivery, outreach and outcomes with focus on developing practices that nurture health, wellness and immunity to disease and malnutrition. Steps have been taken to improve nutritional quality and testing in accredited labs, strengthen delivery and leverage technology under Poshan Tracker to improve governance. States/UTs have been advised to promote use of AYUSH systems for prevention of malnutrition and related diseases. A programme to support development of Poshan Vatikas at Anganwadi Centres to meet dietary diversity gap leveraging traditional knowledge in nutritional practices has also been taken up. Guidelines were issued for transparency and accountability in delivery of supplementary nutrition and to track nutritional outcomes on 13.01.2021.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.