Ministry of Civil Aviation
AAI Airports providing platform to Self-Help Groups for promotion of local artisans and products through ‘AVSAR’ Scheme
‘AVSAR’ to provide SHGs an opportunity to showcase local products
08 APR 2022 2:22PM by PIB Delhi
In the line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to encourage the talent of women, artisans and craftsmen and provide them with the right opportunities, Airport Authority of India (AAI) has taken an initiative to allocate space to Self Help Groups (SHGs) at its airports for selling/showcasing the self-made products of their region.
Under “AVSAR” (Airport as Venue for Skilled Artisans Of The Region), which is an initiative of AAI, an opportunity to help the indigent to mobilize their households into functionally effective self-earned groups for self-reliance and self-dependence, has been provided. Under this scheme, an area of 100-200 square feet has been earmarked at each AAI operated airport. The space is being allotted to the self- help groups, turn on turn basis, for a duration of 15 days. Few outlets have already been commissioned at Chennai, Agartala, Dehradun, Kushinagar, Udaipur & Amritsar Airport wherein SHGs operated by local women, are showcasing and marketing their homemade local products like Puffed Rice, Packaged Papad, Pickles, Bamboo based Ladies Bag/Bottle/Lamp Sets, local artefacts, traditional craft, natural dyes, embroidery and indigenous weaves with contemporary design to the air travellers.
More AAI Airports are in the process of allotting space in coordination with State Governments to such Self-Help Groups which includes Ranchi, Kolkata, Varanasi, Indore, Bhopal, Vadodara, Ranchi, Belagavi, Madurai, Coimbatore, Calicut, Surat, Bhubaneswar, Raipur, Silchar, Dibrugarh and Jorhat.
Self-help Groups are India’s most powerful channels for empowering small and rural communities to move from subsistence to sustainability. Government is constantly creating an atmosphere to strengthen the SHGs. Many such groups are excellent producers, creators of local arts, craft, useful and quality products with demand from the consumers and they need opportunity and space to showcase their products. The initiative to strengthen SHGs by allotting space at AAI Airports will provide huge visibility to these small groups and prepare them to promote/market their products to the wider spectrum, reaching out to the larger population.
Applications from self-help groups are received on AAI portal (Airport Wise) for allotment at airport in that particular state where the SHG’s are located. The interested SHG’s need to apply through AAI portal - https://www.aai.aero/en/node/add/shg-user-detail
SHG Outlet at AAI’s Chennai Airport
SHG Outlet at Dehradun Airport
SHG at Agartala Airport
SHG Outlet at Udaipur Airport

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
'అవసర్' ద్వారా స్థానిక కళాకారులు మరియు ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి ఏఏఐ విమానాశ్రయాలు స్వయం- సహాయక బృందాలకు వేదికను అందిస్తాయి.
స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించే అవకాశాన్ని స్వయం సహాయక బృందాలకు అందించడానికి 'అవసర్' పథకం
08 APR 2022 2:22PM by PIB Hyderabad
మహిళలు, కళాకారులు మరియు హస్తకళాకారుల ప్రతిభను ప్రోత్సహించడానికి, వారికి సరైన అవకాశాలను అందించాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దృష్టికి అనుగుణంగా, తమ ప్రాంతంలోని స్వీయ-నిర్మిత ఉత్పత్తులను విక్రయించడం/ప్రదర్శించడం కోసం దాని విమానాశ్రయాలలో ఎయిర్‌పోర్ట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఏఏఐ) స్వయం సహాయక బృందాలకు (ఎస్.ఎచ్.జి) స్థలాన్ని కేటాయించడానికి చొరవ తీసుకుంది.
ఏఏఐ చొరవ అయిన "అవసర్" (ఎయిర్ పోర్ట్ యాజ్ వెన్యూ ఫర్ స్కిల్డ్ ఆర్టిజన్స్ ఆఫ్ ది రీజియన్) కింద, స్వయం సమృద్ధి మరియు స్వావలంబన కొరకు తమ కుటుంబాలను క్రియాత్మకంగా సమర్థవంతమైన స్వయం-ఆర్జించిన గ్రూపులుగా మార్చడానికి నిరుపేదలకు సహాయపడే అవకాశం కల్పించబడింది. ఈ పథకం కింద ప్రతి ఏఏఐ నిర్వహించే విమానాశ్రయంలో 100-200 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణాన్ని కేటాయించారు. స్వయం సహాయక బృందాలకు 15 రోజుల పాటు టర్న్ ఆన్ ఆధారిత స్థలాన్ని కేటాయిస్తున్నారు. చెన్నై, అగర్తలా, డెహ్రాడూన్, కుషినగర్, ఉదయపూర్ మరియు అమృత్ సర్ ఎయిర్ పోర్ట్ ల్లో ఇప్పటికే కొన్ని అవుట్ లెట్ లు ప్రారంభించబడ్డాయి, దీనిలో స్థానిక మహిళలచే ఆపరేట్ చేయబడే స్వయం సహాయక సంఘాలు, పఫ్డ్ రైస్, ప్యాకేజ్డ్ పాపడ్, ఊరగాయలు, వెదురు ఆధారిత లేడీస్ బ్యాగ్/బాటిల్/ల్యాంప్ సెట్ లు, స్థానిక కళాఖండాలు, సంప్రదాయ క్రాఫ్ట్, నేచురల్ డైస్, ఎంబ్రాయిడరీ మరియు స్వదేశీ నేత వంటి స్వదేశీ నేతలను ఎయిర్ ట్రావెలర్ లకు సమకాలీన డిజైన్ తో ప్రదర్శించి, మార్కెటింగ్ చేస్తున్నాయి.
రాంచీ, కోల్‌కతా, వారణాసి, ఇండోర్, భోపాల్, వడోదర, రాంచీ, బెలగావి, మదురై, కోయంబత్తూర్, కాలికట్, సూరత్, భువనేశ్వర్, రాయ్‌పూర్, సిల్చార్, దిబ్రూగర్ మరియు జోర్హాట్ వంటి స్వయం సహాయక బృందాలకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమన్వయంతో మరిన్ని ఏఏఐ విమానాశ్రయాలు స్థలాన్ని కేటాయించే ప్రక్రియలో ఉన్నాయి.
స్వయం సహాయక బృందాలు చిన్న మరియు గ్రామీణ సంఘాలను జీవనోపాధి నుండి సుస్థిరత వైపుకు తరలించడానికి సాధికారత కోసం భారతదేశం యొక్క అత్యంత శక్తివంతమైన మార్గాలు. స్వయం సహాయక సంఘాలను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం నిరంతరం వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తోంది. ఇటువంటి అనేక సమూహాలు అద్భుతమైన నిర్మాతలు, స్థానిక కళలు, క్రాఫ్ట్, వినియోగదారుల నుండి డిమాండ్‌తో ఉపయోగకరమైన మరియు నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల సృష్టికర్తలు మరియు వారి ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడానికి వారికి అవకాశం మరియు స్థలం అవసరం. ఏఏఐ విమానాశ్రయాలలో స్థలాన్ని కేటాయించడం ద్వారా ఎస్.ఎచ్.జి లను బలోపేతం చేసే చొరవ ఈ చిన్న సమూహాలకు భారీ దృశ్యమానతను అందిస్తుంది మరియు వారి ఉత్పత్తులను విస్తృత వర్ణపటంలో ప్రచారం చేయడానికి/మార్కెట్ చేయడానికి, ఎక్కువ జనాభాకు చేరువయ్యేలా వారిని సిద్ధం చేస్తుంది.
స్వయం సహాయక బృందాల నుండి దరఖాస్తులు ఏఏఐ పోర్టల్ (ఎయిర్‌పోర్ట్ వైజ్)లో స్వయం సహాయక సంఘాలు ఉన్న నిర్దిష్ట రాష్ట్రంలోని విమానాశ్రయంలో కేటాయింపు కోసం స్వీకరించబడతాయి. ఆసక్తిగల ఎస్.ఎచ్.జి లు ఏఏఐ పోర్టల్ ద్వారా దరఖాస్తు చేసుకోవాలి - https://www.aai.aero/en/node/add/shg-user-detail
ఏఏఐ చెన్నై విమానాశ్రయంలో ఎస్.ఎచ్.జి అవుట్‌లెట్
డెహ్రాడూన్ విమానాశ్రయంలో ఎస్.ఎచ్.జి అవుట్‌లెట్
అగర్తల విమానాశ్రయంలో ఎస్.ఎచ్.జి
ఉదయపూర్ విమానాశ్రయంలో ఎస్.ఎచ్.జి అవుట్‌లెట్