Ministry of Finance
Tax Revenues in 2021-22 exceed the Union Budget estimates by ₹5 lakh crore
08 APR 2022 3:55PM by PIB Delhi
The tax revenue in the Union Budget for 2021-22 was estimated at ₹22.17 lakh crore against the revised estimates of ₹19 lakh crore, with a growth of 17%. The Union Budget was presented on 1st February, 2021 when the 1st COVID wave had tapered off in India but the world was facing successive waves.
Against the Union Budget estimates of ₹22.17 lakh crore, the revenue collections as per the pre-actual figures is ₹27.07 lakh crore, almost ₹5 lakh crore above the budget estimates. This is a growth of 34% over last years revenue collection of ₹ 20.27 lakh crore, led by growth of 49% in direct taxes and supported by 20% growth in indirect taxes. This revenue growth has been propelled by rapid economic recovery after successive waves of COVID, supported by one of the largest immunization programme of the world run by the Government. It also signifies a robust recovery in the economy. These was also supplemented with better compliance efforts in taxation. Various efforts were taken by tax administration on direct as well indirect taxes to nudge higher compliance through use of technology and artificial intelligence.
2021-22 marks the highest tax-GDP ratio of 11.7%, with direct tax to GDP ratio at 6.1% and indirect tax to GDP ratio at 5.6%. The tax buoyancy (which is a measure of growth in tax revenues as compared to GDP growth) is at a very healthy figure of 1.9, with 2.8 for direct taxes and 1.1 for indirect taxes. The ratio of direct to indirect taxes recovered from 0.9 in 2020-21 back to 1.1 in 2021-22.
The gross corporate taxes during 2021-22 was ₹8.6 lakh crore against ₹6.5 lakh crore last year, which shows that the new simplified tax regime with low rates and no exemptions has lived upto its promise. During the year, Income tax department gave refunds of ₹2.24 lakh core. During last two years, the effort has been to clear backlog of refunds to infuse liquidity into the hands of businesses. During the year, 2.4 crore refunds were issued that included 2.01 crore related to the year 2021-22, for which the returns were filed till 31st March 2021.
This has been possible due to faster processing of returns. During 2021-22, 22.4% returns were processed on the same day and around 75% returns were processed in less than a month time. The average processing time for returns during 2021-22 was 26 days. During the year, 7.14 crore returns were filed as compared to 6.97 crore last year.
On the indirect taxes, GST has seen an exemplary growth during 2021-22 despite two waves of COVID-19 pandemic. CGST revenues increased from ₹4.6 lakh crore last year to ₹5.9 lakh crore in 2021-22. The average monthly gross GST revenue in 2021-22 was ₹1.23 lakh crore as compared to ₹94,734 in 2020-21 and ₹1.01 lakh crore in 2019-20.
This again signifies a robust rebound in the economy. This has been complemented due to various measures taken to improve compliance. The GSTR-3B filing (percentage of returns of previous month filed till end of the month) improved from 74% in September 2020 to 87% in February 2022. The GSTR-1 filing has significantly improved from 54% in September 2020 to 82% in February 2022. This also shows that the gap between GSTR-3B filing and GSTR-1 filing has completely narrowed down to the level of elimination. This shows that the GST ecosystem has appreciated the invoice-based discipline in GST, which not only benefits GST revenues but also contributes to overall formalization in the economy.
The level of economic recovery can also be seen from the value of e-way bills generated every month, which has improved from ₹16.9 lakh crore in January 2021 to ₹25.7 lakh crore in March 2022.
During 2021-22, Customs duty has witnessed a growth rate of 48%. During last two years, Government has undertaken comprehensive review and rationalization of the Customs tariff structure through extensive consultations and crowd sourcing and has rationalized various exemptions and simplified the tariff structure.
It is expected that the trend of recovery in the economy and tax revenues of the Government will continue to grow.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22 లో ,కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ బ‌డ్జెట్ అంచ‌నా ను మించి రూ 5 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల‌ ప‌న్ను రాబ‌డి
08 APR 2022 3:55PM by PIB Hyderabad
2021-22 కేంద్ర బ‌డ్జెట్‌లో స‌వ‌రించిన ప‌న్ను రాబ‌డి 19 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు కాగా 17 శాతం వృద్ధితో 22.17 ల‌క్ష‌ల ప‌న్ను రాబ‌డి రాగ‌ల‌ద‌ని సవ‌రించిన అంచ‌నా వేశారు. 2021 ఫిబ్ర‌వ‌రి 1న కేంద్ర బ‌డ్జెట్‌ను స‌మ‌ర్పించారు. ఇదే స‌మ‌యంలో దేశంలో కోవిడ్ తొలి ద‌శ త‌గ్గుతూ రాగా ప్ర‌పంచం మిగిలిన వేవ్‌ల‌ను చూస్తోంది.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ బ‌డ్జెట్ అంచ‌నా ప‌న్నురాబ‌డి 22.17 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు కాగా ముంద‌స్తు వాస్త‌వ అంచ‌నాల ప్ర‌కారం రెవిన్యూ రాబ‌డి 27.07 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లుగా ఉంది.ఇది దాదాపు 5 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు బ‌డ్జెట్ అంచ‌నా కంటే అధికం. ఈ పెరుగుద‌ల అంత‌కు ముందు సంవ‌త్స‌రం రెవిన్యూ వ‌సూళ్లు రూ 20.27 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల‌కంటే 34 శాతం అధికం. ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్నుల‌లో 49 శాతం, ప‌రోక్ష ప‌న్నుల‌లో 20 శాతం వృద్ధి సాధించ‌డం జ‌రిగింది. కోవిడ్ ప‌లు వేవ్ ల అనంత‌రం ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ స‌త్వ‌రం కోలుకోవ‌డం, ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌పంచంలోనే అతిపెద్ద వాక్సినేష‌న్ కార్య‌క్ర‌మం చేప‌ట్ట‌డంతో ఇది సాధ్య‌మైంది.ఇది ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ అద్భుత స్థాయిలో కోలుకున్న విష‌యాన్ని సూచిస్తోంది. దీనితో పాటు ప‌న్ను ప్ర‌క్రియ‌ను అమ‌లు ప‌ర‌చ‌డంలో మెరుగైన విధానం ఇందుకు తోడ్ప‌డింది. ప్ర‌త్య‌క్ష‌, ప‌రోక్ష ప‌న్ను వ‌సూళ్లు స‌క్ర‌మంగా జ‌రిగేలా చూసేందుకు ప‌న్నుల యంత్రాంగం ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని, కృత్రిమ మేథ‌ను కూడా ఇందుకు వినియోగించ‌డం జ‌రిగింది.
2021-22 అత్య‌ధిక ప‌న్ను-జిడిపి శాతం 11.7 శాతం క‌లిగి ఉంది. జిడిపిలో ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్ను శాతం 6.1 కాగా, ప‌రోక్ష ప‌న్ను జిడిపిలో 5.6 శాతం. ప‌న్ను రాబ‌డి వృద్ధి(జిడిపి వృద్ధితో పోల్చిన‌పుడు ప‌న్ను రాబ‌డిలో వృద్ధి) ఆరోగ్య‌క‌ర‌మైన రీతిలో 1.9 గా ఉంది.ఇది ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్నుల‌కు 2.8 శాతం, ప‌రోక్ష ప‌న్నుల‌కు 1.1 శాతంగా ఉంది.ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్నుల నుంచి ప‌రోక్ష ప‌న్నుల శాతం 2020-21 లో 0.9 ఉండ‌గా 2021-22లో అది తిరిగి 1.1 కి చేరింది.
స్థూల కార్పొరేట్ ప‌న్ను 2021-22లో 8.6 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు. అంత‌కు ముందు సంవ‌త్స‌రం ఇది 6.5 ల‌క్ష‌ల కోట్లు. న‌త‌న స‌ర‌ళ త‌ర ప‌న్ను వ్య‌వ‌స్థ‌,మిన‌హాయింపులు లేక‌పోవ‌డం వంటివి ఆశించిన ఫ‌లితాన్నిచ్చాయి. 2021-22 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రంలో ఆదాయ‌ప‌న్ను విభాగం 2.24 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల మేరకు రిఫండ్ ఇచ్చింది. గ‌త రెండు సంవ‌త్స‌రాల‌లో ,రిఫండ్‌ల‌కు సంబంధించి పెండింగ్‌లు లేకుండా చూస్తోంది. దీనివ‌ల్ల వ్యాపార రంగం చేతికి డ‌బ్బు అందుబాటులోకి వ‌స్తుంది. గ‌త ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రంలో 2.4 కోట్ల రిఫండ్‌లు జారీ చేశారు. ఇందులో 2.01 కోట్లు, 2021-22 కు సంబంధించి న‌వి. ఇవి 2021 మార్చి 31 వ‌ర‌కు దాఖ‌లు చేసిన రిటర్న్‌ల‌కు సంబంధించిన‌వి.
స‌త్వ‌రం రిట‌ర్న్ లు ప్రాసెస్ చేయ‌డం వ‌ల్ల ఇది సాధ్య‌మైంది. 2021-22లో అదే రోజు ప్రాసెస్ చేసిన రిటర్న్‌లు 22.4 శాతం గా ఉన్నాయి. 75 శాతం రిట‌ర్న్‌లు నెల రోజుల లోప‌ల వ్య‌వ‌ధిలో ప్రాసెస్ చేసిన‌వి ఉన్నాయి. 2021-22లో స‌గ‌టు ప్రాసెసింగ్ స‌మ‌యం 26 రోజులుగా ఉంది. అదే సంవ‌త్స‌రం 71.4 కోట్ల రిట‌ర్నులు దాఖ‌లు కాగా , అంతకు ముందు సంవ‌త్స‌రం 6.97 కోట్లరిట‌ర్న్‌లు దాఖ‌ల‌య్యాయి.
ప‌రోక్ష ప‌న్నుల విష‌యానికి వ‌స్తే, 2021-22లో కోవిడ్ -19 మహ‌మ్మారి రెండు వేవ్‌లు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ జిఎస్‌టి లో వృద్ధి అద్భుతంగా ఉంది. సిజిఎస్‌టి రాబ‌డి గ‌త ఏడాది 4.6 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల నుంచి 2021-22లో 5.9 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు చేరుకుంది. స‌గ‌టు నెల‌వారి స్థూల జిఎస్‌టి రాబ‌డి 2021-22లో 1.23 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయలు. 2020-21 లో ఇది 94,734 కోట్ల రూపాయ‌లు, 2019-20లో 1.01 ల‌క్ష కోట్ల రూపాయ‌లుగా ఉంది.
దీనిని గ‌మ‌నించిన‌పుడు కూడా ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ పెద్ద ఎత్తున కోలుకున్న విష‌యాన్ని గ‌మ‌నించ‌వ‌చ్చు. ఇది కూడా జిఎస్‌టి చెల్లింపుల‌కు సంబంధించిన విధానాల‌ను ప‌క‌డ్బందీగా అమ‌లు చేయ‌డం వ‌ల్ల సాధ్య‌మైంది. జిఎస్‌టిఆర్ -3బి ఫైలింగ్ (ముందు నెల నాటి రిట‌ర్న్‌లు ఆ నెలాఖ‌రు నాటికి దాఖ‌లైన శాతం) 2020 సెప్టెంబ‌ర్‌లో 74 శాతం నుంచి 2022 ఫిబ్ర‌వ‌రి నాటికి 87 శాతానికి పెరిగాయి. జిఎస్‌టిఆర్ -1 ఫైలింగ్ 2020 సెప్టెంబ‌ర్ లో 54 శాతం నుంచి ఫిబ్ర‌వ‌రి 2022 కు 82 శాతానికి పెరిగింది.దీనితో జిఎస్‌టిఆర్ -3బి ఫైలింగ్‌, జిఎస్‌టిఆర్ -1 ల ఫైలింగ్ మ‌ధ్య వ్య‌త్యాసం బాగా త‌గ్గింది. దీనిని బ‌ట్టి జిఎస్‌టి కి సంబంధించిన వ్య‌వ‌హ‌రాఆలు జిఎస్‌టిలో ఇన్ వాయిస్ ఆధారిత క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ క‌లిగిఉండ‌డాన్ని స్వాగ‌తించిన‌ట్టు అయింది. ఇది జిఎస్‌టి రెవిన్యూకు ప్ర‌యోజ‌న‌క‌ర‌మే కాక‌, ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ కుదుట ప‌డ‌డానికి కూడా దోహాద‌ప‌డుతుంది.
ప్ర‌తినెల ఈ - వే బిల్లుల‌ను బ‌ట్టి కూడా ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ ఏ స్థాయిలో కోలుకుందో బోధ‌ప‌డుతుంది. ఇది 2021 జ‌న‌వ‌రిలో 16.9 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు ఉండ‌గా 2022 మార్చి నాటికి ఇది 25.7 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లుగా ఉంది.
2021-22 క‌స్ట‌మ్స్ సుంకంలో వృద్ధి 48 శాతం గాఉంది. గ‌త రెండు సంవ‌త్స‌రాల‌లో ప్ర‌భుత్వం క‌స్ట‌మ్స్ టారిఫ్‌ను స‌మ‌గ్రంగా స‌మీక్షించ‌డంతోపాటు క‌స్ట‌మ్స్ టారిప్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను హేత‌బ‌ద్దం చేసింది. ఇందుకు విస్తృత సంప్ర‌దింపులు, క్రౌడ్ సోర్సింగ్‌, నిర్వ‌హించింది. వివిధ మిన‌హాయింపుల‌ను హేతుబ‌ద్ధం చేసింది. టారిఫ్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేసింది.
వీట‌న్నింటిని బ‌ట్టి ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ కోలుకునే తీరు , ప్ర‌భుత్వానికి ప‌న్ను రాబ‌డి మ‌రింత వృద్ధి కాగ‌ల‌ద‌ని భావిస్తున్నారు.