Ministry of Women and Child Development
NCPCR To Celebrate Pariksha Parv 4.0 From 11th April To 31stMay, 2022
10 APR 2022 5:37PM by PIB Delhi
Taking inspiration from Prime Minister, Shri Narendra Modi’s “Pariksha Pe Charcha”, and continuing its endeavor towards making examinations a joyful activity, the National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) will be celebrating Pariksha Parv- 4.0 from 11th April, 2022 to 31st May, 2022. NCPCR has been celebrating exams with its campaign ‘Pariksha Parv’ since 2019, intending to change the outlook of children towards exams stress and overcome their anxiety before exam result at a platform.
Pariksha Parv 4.0 is an endeavor for providing a platform for students, parents and teachers to share their thoughts and get guidance and important tips from the experts. In stressful times, talking about and sharing the uneasy and confusing thoughts would help mitigate stress and anxiety of students to a great extent.
This year, a multi-pronged approach shall be followed with the objective of reaching out to teachers and parents in addition to children. Pariksha Parv4.0 will include the following activities:
i) Live streaming sessions from 11th April, 2022 to 31st May, 2022 on Facebook,Twitter,YouTube of NCPCR and YouTube of Doordarshan National and New India Junction to enable students to interact with experts to reduce their exam stress and worries before exam results.
ii) SAMVEDNA- (1800-121-2830) is a toll-free Tele counseling service of NCPCR by trained Counsellors for COVID related stress which will now be extended for students to cope up with exam and result related queries, stress and anxiety.

महिला आणि बालविकास मंत्रालय
राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोग 11 एप्रिल ते 31 मे 2022 या कालावधीत परीक्षा पर्व 4.0 साजरे करणार
10 APR 2022 9:47PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या "परीक्षा पे चर्चा" कडून प्रेरणा घेऊन आणि परीक्षांना आनंददायी उपक्रम बनवण्यासाठी सुरु असलेल्या आपल्या प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून, राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोग (एनसीपीसीआर) 11 एप्रिल ते 31 मे 2022 या कालावधीत परीक्षा पर्व 4.0 साजरे करणार आहे. 2019 पासून 'परीक्षा पर्व' या मोहिमेद्वारे राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोग परीक्षेचा आनंद साजरा करत आहे. परीक्षेच्या निकालापूर्वी एका व्यासपीठावरून मुलांचा परीक्षेच्या ताणासंदर्भातील दृष्टिकोन बदलणे आणि त्यांना वाटणाऱ्या चिंतेवर मात करणे हा यामागचा उद्देश आहे.
परीक्षा पर्व 4.0 हे विद्यार्थी, पालक आणि शिक्षकांना त्यांचे विचार मांडण्यासाठी आणि तज्ञांकडून मार्गदर्शन आणि महत्त्वाच्या सूचना मिळविण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देण्याचा प्रयत्न आहे.तणावाच्या काळात, अस्वस्थ आणि गोंधळात टाकणारे विचार बोलून दाखवल्यामुळे आणि सामायिक केल्यामुळे विद्यार्थ्यांचा तणाव आणि चिंता कमी होण्यास मदत होईल.
यंदा, मुलांबरोबरच शिक्षक आणि पालकांपर्यंत पोहोचण्याच्या उद्देशाने बहुआयामी दृष्टिकोनाचा अवलंब केला जाणार आहे. परीक्षा पर्व 4.0 मध्ये खालील उपक्रमांचा समावेश असेल:
i) परीक्षेच्या निकालापूर्वी विद्यार्थ्यांना आलेला परीक्षेचा ताण आणि चिंता कमी करण्यासाठी तज्ञांशी संवाद साधता यावा या दृष्टीने 11 एप्रिल 2022 ते 31 मे 2022 या कालावधीत राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोगाच्या फेसबुक, ट्विटर , युट्युब आणि दूरदर्शन नॅशनल आणि न्यू इंडिया जंक्शनच्या युट्युब वाहिनीवर थेट प्रसारण सत्र आयोजित करण्यात येणार आहेत.
ii) संवेदना- कोविड संबंधित तणाव दूर करण्यासाठी (1800-121-2830) ही राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोगाच्या प्रशिक्षित समुपदेशकांची विनामूल्य टेली समुपदेशन सेवा आहे, या समुपदेशन सेवेचा विस्तार आता विद्यार्थ्यांचे परीक्षा आणि निकालाशी संबंधित प्रश्न, तणाव आणि चिंता दूर करण्यासाठी मदत करण्याच्या उद्देशाने केला जाईल.