Ministry of Commerce & Industry
India’s Services exports for the first time achieve the targeted $ 250 Billion during April-March 2021-22, exhibiting a positive growth of 21.31 per cent over the fiscal 2020-21
India’s overall exports (Merchandise and Services) touch an all-time high of USD 669.65 Billion in April-March 2021-22, jumping by 34.50 per cent over the same period last year
“Services sector achieved the all-time high despite Services like Tourism, Aviation and Hospitality industry being severely affected due to the Covid-19 pandemic”: Shri Piyush Goyal
India’s exports grow by 15.51 per cent in March 2022 to USD 64.75 Billion over same period last year
INDIA’S FOREIGN TRADE: March 2022
13 APR 2022 8:22PM by PIB Delhi
India’s Services exports for the first time achieved the targeted $ 250 Billion during April-March 2021-22*, exhibiting a positive growth of 21.31 per cent over the fiscal 2020-21. For the month of March 2022, the estimated value of Services export is USD 22.52 Billion, exhibiting a positive growth of 8.31 per cent vis-a-vis March 2021.
India’s overall exports (Merchandise and Services) touched an all-time high of USD 669.65 Billion in April-March 2021-22, jumping by 34.50 per cent over the same period last year. For the last month, March 2022, India’s exports grew by 15.51 per cent in March 2022 to USD 64.75 Billion over the same period last year.
Addressing a press conference here today, the Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal said India has achieved this exports high despite the slowdown in economy worldwide due to the Covid-19 pandemic and the recent geopolitical developments in Europe.
“Services sector has achieved the all-time high despite Services like Tourism, Aviation and Hospitality industry being severely affected due to the Covid-19 pandemic,” he said.
Shri Goyal said India has been able to exceed the overall exports target of $ 650 Billion due to the visionary leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi that we turn India into an export focussed economy. “The PM himself conducted meetings with India’s 180 missions abroad. Hectic parleys were held with the Export Promotion Councils and then the bar was set high, and yet doable,” he said.
Shri Goyal said if we have to make India a developed nation, we will have to increase our international engagement. Government has struck vital trade deals with the UAE and Australia towards this end, he said, adding more FTAs and Comprehensive Trade Agreements are in the works with the EU, UK, Canada and Israel.
“Starting from ‘whole of the Government’ approach, today ‘Whole of the Nation’ has joined hands to make India emerge as a trusted partner at the international level, dedicating itself to turn into an economy that provides quality goods and services to the world,” he said.
Following are details of India’s Trade Data statistics:
• India’s overall exports (Merchandise and Services combined) in April-March 2021-22* are estimated to be USD 669.65 Billion, exhibiting a positive growth of 34.50 per cent over the same period last year and a positive growth of 27.18 per cent over April-March 2019-20. Overall imports in April-March 2021-22* are estimated to be USD 756.68 Billion, exhibiting a positive growth of 47.80 per cent over the same period last year and a positive growth of 25.49 per cent over April-March 2019-20.
Table 2: Trade during April-March 2021-22*
April-March 2021-22
(USD Billion)
April-March 2020-21
(USD Billion)
April-March 2019-20
(USD Billion)
Growth vis-à-vis April-March 2020-21 (%)
Growth vis-à-vis April-March 2019-20 (%)
Merchandise
Exports
419.65
291.81
313.36
43.81
33.92
Imports
611.89
394.44
474.71
55.13
28.90
Trade Balance
-192.24
-102.63
-161.35
-87.32
-19.15
Services*
Exports
250.00
206.09
213.19
21.31
17.27
Imports
144.79
117.52
128.27
23.20
12.88
Net of Services
105.21
88.57
84.92
18.80
23.89
Overall Trade (Merchandise+
Services)*
Exports
669.65
497.90
526.55
34.50
27.18
Imports
756.68
511.96
602.98
47.80
25.49
Trade Balance
-87.03
-14.06
-76.43
-518.87
-13.87
* Note: The latest data for services sector released by RBI is for February 2022. The data for March 2022 is an estimation, which will be revised based on RBI’s subsequent release. (ii) Data for 2019, 2020 and April to December 2021 are revised on pro-rata basis using quarterly balance of payments data.
Fig 2: Overall Trade during April-March 2022*
• India’s overall exports (Merchandise and Services combined) in March 2022* are estimated to be USD 64.75 Billion, exhibiting a positive growth of 15.51 per cent over the same period last year and a positive growth of 65.80 per cent over March 2020. Overall imports in March 2022* are estimated to be USD 73.90 Billion, exhibiting a positive growth of 20.83 per cent over the same period last year and a positive growth of 77.82 per cent over March 2020.
Table 1: Trade during March 2022*
March 2022
(USD Billion)
March 2021
(USD Billion)
March 2020
(USD Billion)
Growth vis-à-vis March 2021 (%)
Growth vis-à-vis March 2020 (%)
Merchandise
Exports
42.22
35.26
21.49
19.76
96.48
Imports
60.74
48.90
31.47
24.21
93.00
Trade Balance
-18.51
-13.64
-9.98
-35.72
-85.51
Services*
Exports
22.52
20.80
17.56
8.31
28.25
Imports
13.16
12.26
10.09
7.33
30.46
Net of Services
9.36
8.53
7.47
9.71
25.28
Overall Trade (Merchandise+
Services)*
Exports
64.75
56.05
39.05
15.51
65.80
Imports
73.90
61.16
41.56
20.83
77.82
Trade Balance
-9.15
-5.11
-2.51
-79.18
-265.14
* Note: The latest data for services sector released by RBI is for February 2022. The data for March 2022 is an estimation, which will be revised based on RBI’s subsequent release. (ii) Data for 2019, 2020 and April to December 2021 are revised on pro-rata basis using quarterly balance of payments data.
Fig 1: Overall Trade during March 2022*
MERCHANDISE TRADE
• Merchandise exports in March 2022 were USD 42.22 Billion, as compared to USD 35.26 Billion in March 2021, exhibiting a positive growth of 19.76 per cent. As compared to March 2020, exports in March 2022 exhibited a positive growth of 96.48 per cent.
• Merchandise imports in March 2022 were USD 60.74 Billion, which is an increase of 24.21 per cent over imports of USD 48.90 Billion in March 2021. Imports in March 2022 have registered a positive growth of 93.00 per cent in comparison to March 2020.
• The merchandise trade balance for March 2022 was estimated at USD (-) 18.51 Billion as against USD (-) 13.64 Billion in March 2021, which is a decline of (-) 35.72 per cent. As compared to March 2020 (USD (-) 9.98 Billion), trade balance in March 2022 exhibited a negative growth of (-) 85.51 per cent.
Fig 3: Merchandise Trade during March 2022
• Merchandise exports for the period April-March 2021-22 was USD 419.65 Billion as against USD 291.81 Billion during the period April-March 2020-21, registering a positive growth of 43.81 per cent. As compared to April-March 2019-20, exports in April-March 2021-22 exhibited a positive growth of 33.92 per cent.
• Merchandise imports for the period April-March 2021-22 was USD 611.89 Billion as against USD 394.44 Billion during the period April-March 2020-21, registering a positive growth of 55.13 per cent. Imports in April-March 2021-22 have registered a positive growth of 28.90 per cent in comparison to April-March 2019-20.
• The merchandise trade balance for April-March 2021-22 was estimated at USD (-) 192.24 Billion as against USD (-) 102.63 Billion in April-March 2020-21, which is a decline of (-) 87.32 per cent. As compared to April-March 2019-20 (USD (-) 161.35 Billion), trade balance in April-March 2021-22 exhibited a negative growth of (-) 19.15 per cent.
Fig 4: Merchandise Trade during April-March 2021-22
• Non-petroleum and non-gems & jewellery exports in March 2022 were USD 30.67 Billion, registering a positive growth of 9.40 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 28.03 Billion in March 2021 and a positive growth of 80.90 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 16.95 Billion in March 2020.
• Non-petroleum, non-gems & jewellery (gold, silver & precious metals) imports were USD 37.35 Billion in March 2022 with a positive growth of 35.44 per cent over Non-petroleum, non-gems & jewellery imports of USD 27.58 Billion in March 2021 and a positive growth of 99.77 per cent over Non-petroleum, non-gems & jewellery imports of USD 18.70 Billion in March 2020.
Table 3: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during March 2022
March 2022
(USD Billion)
March 2021
(USD Billion)
March 2020
(USD Billion)
Growth vis-à-vis March 2021 (%)
Growth vis-à-vis March 2020 (%)
Non- petroleum exports
34.45
31.65
18.97
8.85
81.57
Non- petroleum imports
41.95
38.63
21.42
8.59
95.79
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
30.67
28.03
16.95
9.40
80.90
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports*
37.35
27.58
18.70
35.44
99.77
Note: Gems & Jewellery Imports include Gold, Silver & Pearls, precious & Semi-precious stones
Fig 5: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during March 2022
• Non-petroleum and non-gems & jewellery exports during April-March 2021-22 was USD 315.11 Billion, an increase of 31.31 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 239.98 Billion in April-March 2020-21 and an increase of 33.42 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 236.17 Billion in April-March 2019-20.
• Non-petroleum, non-gems & jewellery (gold, silver & precious metals) imports were USD 370.36 Billion in April-March 2021-22, recording a positive growth of 43.85 per cent, as compared to Non-petroleum, non-gems & jewellery imports of USD 257.47 Billion in April-March 2020-21 and a positive growth of 27.38 per cent over USD 290.74 Billion in April-March 2019-20.
Table 4: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April-March 2021-22
April-March 2021-22
(USD Billion)
April-March 2020-21
(USD Billion)
April-March 2019-20
(USD Billion)
Growth vis-à-vis April-March 2020-21 (%)
Growth vis-à-vis April-March 2019-20 (%)
Non- petroleum exports
354.21
266.00
272.07
33.16
30.19
Non- petroleum imports
450.82
311.75
344.16
44.61
30.99
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
315.11
239.98
236.17
31.31
33.42
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports*
370.36
257.47
290.74
43.85
27.38
Note: Gems & Jewellery Imports include Gold, Silver & Pearls, precious & Semi-precious stones
Fig 6: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April-March 2021-22
SERVICES TRADE
• The estimated value of services export for March 2022* is USD 22.52 Billion, exhibiting a positive growth of 8.31 per cent vis-a-vis March 2021 (USD 20.80 Billion) and a positive growth of 28.25 per cent vis-à-vis March 2020 (USD 17.56 Billion).
• The estimated value of services import for March 2022* is USD 13.16 Billion exhibiting a positive growth of 7.33 per cent vis-à-vis March 2021 (USD 12.26 Billion) and a positive growth of 30.46 per cent vis-à-vis March 2020 (USD 10.09 Billion).
• The services trade balance in March 2022* is estimated at USD 9.36 Billion, which is an increase of 9.71 per cent over March 2021 (USD 8.53 Billion) and an increase of 25.28 per cent over March 2020 (USD 7.47 Billion).
Fig 7: Services Trade during March 2022*
• The estimated value of services export for April-March 2021-22* is USD 250.00 Billion, exhibiting a positive growth of 21.31 per cent vis-a-vis April-March 2020-21 (USD 206.09 Billion) and a positive growth of 17.27 per cent vis-à-vis April-March 2019-20 (USD 213.19 Billion).
• The estimated value of services imports for April-March 2021-22* is USD 144.79 Billion exhibiting a positive growth of 23.20 per cent vis-à-vis April-March 2020-21 (USD 117.52 Billion) and a positive growth of 12.88 per cent vis-à-vis April-March 2019-20 (USD 128.27 Billion).
• The services trade balance for April-March 2021-22* was estimated at USD 105.21 Billion as against USD 88.57 Billion in April-March 2020-21, which is an increase of 18.80 per cent. As compared to April-March 2019-20 (USD 84.92 Billion), net of services in April-March 2021-22* exhibited a positive growth of 23.89 per cent.
Fig 8: Services Trade during April-March 2021-22*
Table 5: Export Growth in Commodity Groups in March 2022
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
MAR'21
MAR'22
MAR'22
Commodity groups exhibiting positive growth
1
Petroleum Products
3609.36
7775.16
115.42
2
Leather & leather products
317.79
413.11
29.99
3
Electronic Goods
1400.67
1818.42
29.82
4
Cereal preparations & miscellaneous processed items
191.60
242.02
26.32
5
Other cereals
78.80
97.04
23.15
6
RMG of all Textiles
1425.95
1740.35
22.05
7
Organic & Inorganic Chemicals
2288.87
2793.18
22.03
8
Cotton Yarn/Fabs./made-ups, Handloom Products etc.
1105.05
1342.97
21.53
9
Plastic & Linoleum
719.54
850.71
18.23
10
Coffee
97.41
114.70
17.75
11
Engineering Goods
9298.36
10877.53
16.98
12
Man-made Yarn/Fabs./made-ups etc.
459.94
527.69
14.73
13
Jute Mfg. including Floor Covering
44.48
49.29
10.82
14
Tea
53.38
58.27
9.16
15
Marine Products
554.25
598.23
7.93
16
Meat, dairy & poultry products
345.05
368.68
6.85
17
Gems & Jewellery
3613.01
3779.52
4.61
18
Ceramic products & glassware
323.45
337.79
4.43
19
Drugs & Pharmaceuticals
2295.05
2391.41
4.20
20
Tobacco
85.62
86.42
0.93
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
MAR'21
MAR'22
MAR'22
Commodity Groups exhibiting negative growth
21
Iron Ore
720.88
339.83
-52.86
22
Oil Meals
193.91
101.00
-47.91
23
Mica, Coal & Other Ores, Minerals including processed minerals
952.95
569.88
-40.20
24
Oil seeds
107.67
87.56
-18.68
25
Spices
447.78
388.16
-13.31
26
Rice
1116.54
1023.33
-8.35
27
Handicrafts excl. hand made carpet
176.71
174.26
-1.39
28
Carpet
157.17
155.09
-1.32
29
Fruits & Vegetables
377.10
372.72
-1.16
30
Cashew
40.44
40.09
-0.87
Table 6: Import Growth in Commodity Groups in March 2022
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
MAR'21
MAR'22
MAR'22
Commodity Groups exhibiting positive growth
1
Silver
9.85
124.98
1168.83
2
Fertilisers, Crude & manufactured
204.16
1656.78
711.51
3
Coal, Coke & Briquettes, etc.
1735.74
4594.32
164.69
4
Pulses
77.28
142.84
84.83
5
Petroleum, Crude & products
10271.38
18793.68
82.97
6
Medicinal & Pharmaceutical products
630.08
1148.93
82.35
7
Vegetable Oil
1076.81
1734.60
61.09
8
Pulp and Waste paper
91.38
146.03
59.81
9
Newsprint
17.54
27.74
58.15
10
Cotton Raw & Waste
40.42
61.97
53.32
11
Electronic goods
5864.15
8530.46
45.47
12
Pearls, precious & Semi-precious stones
2547.27
3428.31
34.59
13
Organic & Inorganic Chemicals
2102.57
2792.15
32.80
14
Metaliferrous ores & other minerals
455.83
586.51
28.67
15
Leather & leather products
69.35
81.49
17.51
16
Fruits & vegetables
185.43
217.48
17.28
17
Iron & Steel
1328.44
1493.30
12.41
18
Non-ferrous metals
1400.11
1572.58
12.32
19
Artificial resins, plastic materials, etc.
1719.92
1928.57
12.13
20
Sulphur & Unroasted Iron Pyrites
27.82
29.59
6.36
21
Wood & Wood products
526.99
546.00
3.61
22
Machinery, electrical & non-electrical
3513.68
3546.06
0.92
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
MAR'21
MAR'22
MAR'22
Commodity Groups exhibiting negative growth
23
Gold
8493.69
1041.17
-87.74
24
Project goods
66.10
45.85
-30.64
25
Dyeing/tanning/colouring materials.
385.55
342.36
-11.20
26
Machine tools
355.36
325.05
-8.53
27
Transport equipment
2210.75
2032.72
-8.05
28
Professional instrument, Optical goods, etc.
560.18
532.08
-5.02
29
Textile yarn Fabric, made-up articles
167.98
163.41
-2.72
30
Chemical material & products
914.21
909.74
-0.49
Table 7: MERCHANDISE TRADE
EXPORTS & IMPORTS: (Rs. Crore)
(PROVISIONAL)
MARCH
APRIL-MARCH
EXPORTS(including re-exports)
2019-20
1,59,784.62
22,19,854.18
2020-21
2,56,642.68
21,59,043.22
2021-22
3,21,934.84
31,29,096.20
%Growth 2021-22/ 2020-21
25.44
44.93
%Growth 2021-22/ 2019-20
101.48
40.96
IMPORTS
2019-20
2,33,988.47
33,60,954.46
2020-21
3,55,948.52
29,15,957.70
2021-22
4,63,100.32
45,63,803.96
%Growth 2021-22/ 2020-21
30.10
56.51
%Growth 2021-22/ 2019-20
97.92
35.79
TRADE BALANCE
2019-20
-74,203.85
-11,41,100.28
2020-21
-99,305.84
-7,56,914.48
2021-22
-1,41,165.48
-14,34,707.75
Table 8: SERVICES TRADE
EXPORTS & IMPORTS (SERVICES) : (US $ Billion)
(PROVISIONAL)
February 2022
April-
February 2021-22
EXPORTS (Receipts)
21.25
227.48
IMPORTS (Payments)
12.95
131.62
TRADE BALANCE
8.30
95.85
EXPORTS & IMPORTS (SERVICES): (Rs. Crore)
(PROVISIONAL)
February 2022
April-
February 2021-22
EXPORTS (Receipts)
1,59,381.59
16,91,958.35
IMPORTS (Payments)
97,159.02
9,79,163.99
TRADE BALANCE
62,222.57
7,12,794.35
Source: RBI Press Release dated 1st April 2022
*Link for quick Estimates

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం కంటే 21.31 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తూ 2021-22 ఏప్రిల్-మార్చి మధ్యకాలంలో భారతదేశ సేవల ఎగుమతులు తొలిసారి 250 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని సాధించాయి
భారతదేశం మొత్తం ఎగుమతులు (వస్తువులు-సేవలు) ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22లో 669.65 బిలియన్ డాలర్ల అత్యధిక గరిష్ట స్థాయికి చేరుకున్నాయి, గత ఏడాది ఇదే కాలంలో 34.50 శాతం పెరిగాయి.
"కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా టూరిజం, విమానయాన, ఆతిధ్య పరిశ్రమల సేవలు తీవ్రంగా దెబ్బతిన్నప్పటికీ సేవల రంగం గతంలో ఎన్నడూ లేనంత వృద్ధిని సాధించింది": శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారతదేశ ఎగుమతులు మార్చి 2022లో 15.51 శాతం పెరిగి గత ఏడాది ఇదే కాలంలో 64.75 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాయి.
భారత విదేశీ వాణిజ్యం: మార్చి 2022
13 APR 2022 8:22PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ సేవల ఎగుమతులు మొదటిసారిగా ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22* మధ్యకాలంలో 250 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని సాధించాయి, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 21.31 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాయి.. మార్చి 2022 నెలలో, సేవల ఎగుమతి అంచనా విలువ 22.52 బిలియన్లు, మార్చి 2021తో పోలిస్తే 8.31 శాతం సానుకూల వృద్ధి సాధ్యమైంది.
భారతదేశం మొత్తం ఎగుమతులు (మర్చండైజ్-సర్వీసెస్) ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22లో 669.65 బిలియన్ డాలర్ల అత్యధిక గరిష్ట స్థాయి తాకాయి, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 34.50 శాతం పెరిగాయి. గత నెల, మార్చి 2022లో, భారతదేశ ఎగుమతులు మార్చి 2022లో 15.51 శాతం పెరిగి గత ఏడాది ఇదే కాలంలో 64.75 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాయి.
వాణిజ్యం-పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం-ప్రజాపంపిణీ-జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈరోజు ఇక్కడ విలేకరుల సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ, కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా, ఐరోపాలో భౌగోళిక రాజకీయ పరిణామాల నేపధ్యంలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆర్థిక వ్యవస్థ మందగించినప్పటికీ భారతదేశం ఈ ఎగుమతులను అత్యధికంగా సాధించిందని అన్నారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా పర్యాటక, విమానయాన –ఆతిధ్య పరిశ్రమ వంటి సేవలు తీవ్రంగా ప్రభావితమైన ప్పటికీ సేవల రంగం ఎన్నడూ లేనంత గరిష్ట స్థాయిని సాధించిందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశాన్ని ఎగుమతి కేంద్రీకృత ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వం కారణంగా భారతదేశం మొత్తం ఎగుమతుల లక్ష్యమైన 650 బిలియన్ డాలర్లను అధిగమించ కలిగిందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. “విదేశాలలో భారతదేశానికి చెందిన 180 సంస్థలతో ప్రధాని స్వయంగా సమావేశాలు నిర్వహించారు. ఎగుమతి ప్రచార సంఘాలతో ప్రభావవంతమైన చర్చలు జరిగాయి, ఆపై ఉన్నత సాహస లక్షాలు నిర్దేశించుకున్నా, అవి ఆచరణ లో సాధించేందుకు అనుకూలమైనవి, ” అని మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలంటే, మన అంతర్జాతీయ సంపర్కాన్ని పెంచుకోవాలని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. ఈ దిశగా ప్రభుత్వం అరబ్ దేశాలతో, ఆస్ట్రేలియాతో కీలక వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకుంది, యూరప్ కూటమి, బ్రిటన్, కెనడా, ఇజ్రాయెల్‌లతో మరిన్ని విదేశీ వాణిజ్య ఒప్పందాలు -సమగ్ర వాణిజ్య ఒప్పందాలు భవిష్యత్ లో రానున్నాయని ఆయన అన్నారు.
"సమగ్ర ప్రభుత్వ విధానం నుంచి ప్రారంభించి, ఈ రోజు 'దేశం మొత్తం' భారతదేశాన్ని అంతర్జాతీయ స్థాయిలో విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా ఎదగడానికి చేతులు కలిపింది, ప్రపంచానికి నాణ్యమైన వస్తువులు-సేవలను అందించే ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడానికి తనను తాను అంకితం చేసుకుంటుంది. " అని మంత్రి చెప్పారు.
భారతదేశం వాణిజ్య సమాచార గణాంకాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
పట్టిక 2: వ్యాపారం ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22* కాలానికి
ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22
(బిలియన్ డాలర్లు)
ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21
(బిలియన్ డాలర్లు)
ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20
(బిలియన్ డాలర్లు)
తదనుగుణ వృద్ధి
ఏప్రిల్-మార్చి
2020-21 (%)
తదనుగుణ వృద్ధి
ఏప్రిల్-మార్చి
2019-20 (%)
వాణిజ్య సరకుల
ఎగుమతులు
419.65
291.81
313.36
43.81
33.92
దిగుమతులు
611.89
394.44
474.71
55.13
28.90
వర్తక సంతులనం
-192.24
-102.63
-161.35
-87.32
-19.15
సేవలు*
ఎగుమతులు
250.00
206.09
213.19
21.31
17.27
దిగుమతులు
144.79
117.52
128.27
23.20
12.88
నికర సేవలు
105.21
88.57
84.92
18.80
23.89
మొత్తం వాణిజ్యం (వాణిజ్య సరకుల+
సేవలు)*
ఎగుమతులు
669.65
497.90
526.55
34.50
27.18
దిగుమతులు
756.68
511.96
602.98
47.80
25.49
వర్తక సంతులనం
-87.03
-14.06
-76.43
-518.87
-13.87
* గమనిక: సేవల రంగానికి సంబంధించి RBI విడుదల చేసిన తాజా డేటా ఫిబ్రవరి 2022. మార్చి 2022కి సంబంధించిన ఒక అంచనా, ఇది RBI తదుపరి విడుదల ఆధారంగా సవరణ చెందుతుంది. (ii) త్రైమాసిక బ్యాలెన్స్ ఆఫ్ పేమెంట్స్ డేటాను ఉపయోగించి 2019, 2020 ఏప్రిల్ నుంచి డిసెంబర్ 2021 వరకు డేటా ప్రో-రేటా ప్రాతిపదికన సవరిస్తారు.
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22*లో భారతదేశం మొత్తం ఎగుమతులు (మర్చండైజ్-సర్వీసెస్ కలిపి) 669.65 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 34.50 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది-ఏప్రిల్ -మార్చి 2019-20 తో పోలిస్తే 27.18 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది. ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22*లో మొత్తం దిగుమతులు 756.68 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 47.80 శాతం సానుకూల వృద్ధిని-ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20 కంటే 25.49 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాము.
పటం 2: ఏప్రిల్-మార్చి 2022లో మొత్తం వ్యాపారం*
• మార్చి 2022*లో భారతదేశం మొత్తం ఎగుమతులు (మర్చండైజ్-సర్వీసెస్ కలిపి) 64.75 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 15.51 శాతం సానుకూల వృద్ధిని-మార్చి 2020 కంటే 65.80 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాము. మొత్తం దిగుమతులు మార్చి 2022*లో 73.90 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 20.83 శాతం సానుకూల వృద్ధిని-మార్చి 2020 కంటే 77.82 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాము.
పట్టిక 1: వ్యాపార కాలం- మార్చి 2022*
మార్చి 2022
(బిలియన్ డాలర్లు)
మార్చి 2021
(బిలియన్ డాలర్లు)
మార్చి 2020
(బిలియన్ డాలర్లు)
తదనుగుణ వృద్ధి మార్చి 2021 (%)
తదనుగుణ వృద్ధి మార్చి 2020 (%)
వాణిజ్య సరకుల
ఎగుమతులు
42.22
35.26
21.49
19.76
96.48
దిగుమతులు
60.74
48.90
31.47
24.21
93.00
వర్తక సంతులనం
-18.51
-13.64
-9.98
-35.72
-85.51
సేవలు*
ఎగుమతులు
22.52
20.80
17.56
8.31
28.25
దిగుమతులు
13.16
12.26
10.09
7.33
30.46
నికర సేవలు
9.36
8.53
7.47
9.71
25.28
మొత్తం వాణిజ్యం (వాణిజ్య సరకుల+
సేవలు)*
ఎగుమతులు
64.75
56.05
39.05
15.51
65.80
దిగుమతులు
73.90
61.16
41.56
20.83
77.82
వర్తక సంతులనం
-9.15
-5.11
-2.51
-79.18
-265.14
* గమనిక: సేవల రంగానికి సంబంధించి RBI విడుదల చేసిన తాజా డేటా ఫిబ్రవరి 2022. మార్చి 2022కి సంబంధించిన ఒక అంచనా, ఇది RBI యొక్క తదుపరి విడుదల ఆధారంగా సవరిస్తారు. (ii) త్రైమాసిక బ్యాలెన్స్ ఆఫ్ పేమెంట్స్ డేటాను ఉపయోగించి 2019, 2020 ఏప్రిల్ నుంచి డిసెంబర్ 2021 వరకు డేటా ప్రో-రేటా ప్రాతిపదికన సవరిస్తారు.
చిత్రం 1: మార్చి 2022లో మొత్తం వ్యాపారం*
మర్చండైజ్ ట్రేడ్
• మార్చి 2022లో వాణిజ్య వస్తువుల ఎగుమతులు 42.22 బిలియన్లు, మార్చి 2021లో 35.26 బిలియన్ డాలర్లతో పోలిస్తే, 19.76 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాయి. మార్చి 2020తో పోలిస్తే, మార్చి 2022లో ఎగుమతులు 96.48 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాయి.
• మార్చి 2022లో వాణిజ్య వస్తువుల దిగుమతులు 60.74 బిలియన్లు, ఇది మార్చి 2021లో 48.90 బిలియన్ డాలర్ల దిగుమతుల కంటే 24.21 శాతం పెరుగుదల. మార్చి 2022లో దిగుమతులు మార్చి 2020తో పోల్చితే 93.00 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
• మార్చి 2022కి సంబంధించిన సరుకుల వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ (-) 18.51 బిలియన్ డాలర్లుగా అంచనా వేశారు, మార్చి 2021లో (-) 13.64 బిలియన్లు, ఇది (-) 35.72 శాతం క్షీణత. మార్చి 2020 ( (-) 9.98 బిలియన్)తో పోలిస్తే, మార్చి 2022లో వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ (-) 85.51 శాతం ప్రతికూల వృద్ధిని ప్రదర్శించింది.
చిత్రం 3: మార్చి 2022లో సరుకుల వ్యాపారం
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22 కాలానికి సరుకుల ఎగుమతులు 419.65 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21 కాలంలో 291.81 బిలియన్లతో 43.81 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20తో పోలిస్తే, ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22లో ఎగుమతులు 33.92 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాయి.
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22 కాలానికి సరుకుల దిగుమతులు 611.89 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21 కాలంలో 394.44 బిలియన్లు, 55.13 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20తో పోల్చితే 2021-22 ఏప్రిల్-మార్చిలో దిగుమతులు 28.90 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22కి సరుకుల వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ (-) 192.24 బిలియన్‌లుగా అంచనా వేశారు, ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21లో (-) 102.63 బిలియన్లు, ఇది (-) 87.32 శాతం క్షీణత. ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20 ( (-) 161.35 బిలియన్)తో పోలిస్తే, ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22లో వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ (-) 19.15 శాతం ప్రతికూల వృద్ధిని ప్రదర్శించింది.
-పటం 4: ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22 మధ్య కాలంలో సరుకుల వ్యాపారం
• మార్చి 2022లో నాన్-పెట్రోలియం-ఆభరణాలను మినహాయించిచేసిన ఎగుమతులు 30.67 బిలియన్లుగా ఉన్నాయి, పెట్రోలియం- ఆభరణాలను మినహాయించిచేసిన ఎగుమతులపై 9.40 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసింది, మార్చి 2021లో 28.03 బిలియన్ డాలర్లు-సానుకూల వృద్ధి మార్చి 2020లో 16.95 బిలియన్ డాలర్ల పెట్రోలియం- ఆభరణాలను మినహాయించిచేసిన ఎగుమతులపై 80.90 శాతం నమోదు చేసింది.
• పెట్రోలియం, -రత్నాలుఆభరణాలు కానివి, (బంగారం, వెండివిలువైన లోహాలు) దిగుమతులు 27.58 బిలియన్ డాలర్ల పెట్రోలియం, నాన్-రత్నాలుఆభరణాల దిగుమతులపై 35.44 శాతం సానుకూల వృద్ధితో మార్చి 2022లో 37.35 బిలియన్లుగా ఉన్నాయి. మార్చి 2021-మార్చి 2020లో 18.70 బిలియన్ డాలర్ల పెట్రోలియం, నాన్-జెమ్స్ఆభరణాల దిగుమతులపై 99.77 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది.
టేబుల్ 3: మార్చి 2022లో పెట్రోలియం మరియు రత్నాలు ఆభరణాలు మినహా ఇతర వ్యాపారాలు
మార్చి 2022
(బిలియన్ డాలర్లు)
మార్చి 2021
(బిలియన్ డాలర్లు)
మార్చి 2020
(బిలియన్ డాలర్లు)
తదనుగుణ వృద్ధి మార్చి 2021 (%)
తదనుగుణ వృద్ధి మార్చి 2020 (%)
పెట్రోలియం యేతర ఎగుమతులు
34.45
31.65
18.97
8.85
81.57
పెట్రోలియం యేతర దిగుమతులు
41.95
38.63
21.42
8.59
95.79
పెట్రోలియంయేతర,రత్నాలు ఆభరణాలు మినహాయించి ఎగుమతులు
30.67
28.03
16.95
9.40
80.90
పెట్రోలియంయేతర రత్నాలు ఆభరణాలు మినహాయించి దిగుమతులు*
37.35
27.58
18.70
35.44
99.77
గమనిక: రత్నాలు,ఆభరణాల దిగుమతులలో బంగారం, వెండి, ముత్యాలు, విలువైన ఓ మాదిరి విలువగల రాళ్లు ఉన్నాయి
టేబుల్ 4: ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22 సమయంలో పెట్రోలియం రత్నాలు, ఆభరణాలు మినహా వ్యాపారం
ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22
(బిలియన్ డాలర్లు)
ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21
(బిలియన్ డాలర్లు)
ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20
(బిలియన్ డాలర్లు)
తదనుగుణ వృద్ధి ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21 (%)
తదనుగుణ వృద్ధి ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20 (%)
పెట్రోలియం యేతర ఎగుమతులు
354.21
266.00
272.07
33.16
30.19
పెట్రోలియం యేతర దిగుమతులు
450.82
311.75
344.16
44.61
30.99
పెట్రోలియం యేతర రత్నాలు ఆభరణాలు మినహాయించి ఎగుమతులు
315.11
239.98
236.17
31.31
33.42
పెట్రోలియం యేతర రత్నాలు ఆభరణాలు మినహాయించి దిగుమతులు*
370.36
257.47
290.74
43.85
27.38
గమనిక: రత్నాలు, ఆభరణాలు దిగుమతులలో బంగారం, వెండి - ముత్యాలు, విలువైన ఓ మాదిరి విలువైన రాళ్లు ఉన్నాయి
పటం 5: మార్చి 2022లో పెట్రోలియం-రత్నాలుఆభరణాలు మినహా వ్యాపారం
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22లో పెట్రోలియం-నాన్-జెమ్స్ఆభరణాల ఎగుమతులు 315.11 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-మార్చిలో 239.98 బిలియన్ డాలర్ల పెట్రోలియం-నాన్-జెమ్స్ఆభరణాల ఎగుమతుల కంటే 31.31 శాతం పెరుగుదల. 21-ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20లో 236.17 బిలియన్ డాలర్ల పెట్రోలియం-ఆభరణాలు కానివాటి ఎగుమతులపై 33.42 శాతం పెరుగుదల నమోదు అయ్యింది.
• నాన్-పెట్రోలియం, నాన్-రత్నాలుఆభరణాలు (బంగారం, వెండివిలువైన లోహాలు) దిగుమతులు ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22లో 370.36 బిలియన్లుగా ఉన్నాయి, పెట్రోలియం, నాన్-జెమ్స్‌తో పోలిస్తే 43.85 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసింది.ఆభరణాల దిగుమతులు ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21లో 257.47 బిలియన్లు-ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20లో 290.74 బిలియన్ డాలర్ల కంటే 27.38 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది.
చిత్రం 6: ఏప్రిల్‌లో పెట్రోలియం-రత్నాలుఆభరణాలు మినహాయించి జరిగిన వ్యాపారం-
మార్చి 2021-22 సర్వీసెస్ ట్రేడ్
• మార్చి 2022*కి అంచనా వేయబడిన సేవల ఎగుమతి విలువ 22.52 బిలియన్లు, మార్చి 2021తో పోలిస్తే 8.31 శాతం ( 20.80 బిలియన్)-మార్చితో పోలిస్తే 28.25 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాము 2020 ( 17.56 బిలియన్).
• మార్చి 2022*కి సేవల దిగుమతి అంచనా విలువ 13.16 బిలియన్లు, మార్చి 2021కి సంబంధించి 7.33 శాతం ( 12.26 బిలియన్)-మార్చి 2020 నాటికి 30.46 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాము ( 10.09 బిలియన్).
• మార్చి 2022*లో సేవల ట్రేడ్ బ్యాలెన్స్ 9.36 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు, ఇది మార్చి 2021 ( 8.53 బిలియన్) కంటే 9.71 శాతం పెరుగుదల-మార్చి 2020 ( 7.47 బిలియన్) కంటే 25.28 శాతం పెరుగుదల.
చిత్రం 7: మార్చి 2022లో సేవల వ్యాపారం*
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22*కి సేవల ఎగుమతి అంచనా విలువ 250.00 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21కి ( 206.09 బిలియన్) 21.31 శాతం సానుకూల వృద్ధిని-17.27 సానుకూల వృద్ధిని సాధించాము ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20కి సంబంధించి శాతం ( 213.19 బిలియన్).
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22*కి సేవల దిగుమతుల అంచనా విలువ 144.79 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21కి 23.20 శాతం ( 117.52 బిలియన్ ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20 ( 128.27 బిలియన్) కంటే )-12.88 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది
• ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22*కి సేవల ట్రేడ్ బ్యాలెన్స్ 105.21 బిలియన్‌లుగా అంచనా వేశారు, ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21లో 88.57 బిలియన్లు, ఇది 18.80 శాతం పెరుగుదల. ఏప్రిల్-మార్చి 2019-20 ( 84.92 బిలియన్)తో పోలిస్తే, ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22*లో నికర సేవలు 23.89 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించాయి..
చిత్రం 8: ఏప్రిల్-మార్చి 2021-22 మధ్య కాలంలో సేవల వ్యాపారం*
పట్టిక 5: మార్చి 2022- కమోడిటీ గ్రూపులలో ఎగుమతి వృద్ధి
Sl. No.
సరుకులు
మిలియన్ డాలర్లలో
% మార్పు
మార్చి-21
మార్చి-22
మార్చి-22
కమోడిటీ గ్రూపులు సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తున్నాయి
1
పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు
3609.36
7775.16
115.42
2
తోలు - తోలు ఉత్పత్తులు
317.79
413.11
29.99
3
ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు
1400.67
1818.42
29.82
4
తృణధాన్యాల సన్నాహాలు - ఇతర ప్రాసెస్ చేయబడిన వస్తువులు
191.60
242.02
26.32
5
ఇతర తృణధాన్యాలు
78.80
97.04
23.15
6
అన్ని టెక్స్‌ టైల్స్, రెడీ మెడ్ తో సహా
1425.95
1740.35
22.05
7
సేంద్రీయ - అకర్బన రసాయనాలు
2288.87
2793.18
22.03
8
కాటన్ నూలు/ఫ్యాబ్స్./మేడ్-అప్‌లు, చేనేత ఉత్పత్తులు మొదలైనవి.
1105.05
1342.97
21.53
9
ప్లాస్టిక్ – లినోలియం
719.54
850.71
18.23
10
కాఫీ
97.41
114.70
17.75
11
ఇంజనీరింగ్ వస్తువులు
9298.36
10877.53
16.98
12
మానవ నిర్మిత నూలు/ ఫ్యాబ్‌లు/నిర్మిత వస్తువులు మొదలైనవి.
459.94
527.69
14.73
13
ఫ్లోర్ కవరింగ్‌తో సహా జ్యూట్ తయారీలు
44.48
49.29
10.82
14
టీ
53.38
58.27
9.16
15
సముద్ర ఉత్పత్తులు
554.25
598.23
7.93
16
మాంసం, పాల - పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తులు
345.05
368.68
6.85
17
రత్నాలు – ఆభరణాలు
3613.01
3779.52
4.61
18
సిరామిక్ ఉత్పత్తులు – గాజుసామాను
323.45
337.79
4.43
19
డ్రగ్స్ – ఫార్మాస్యూటికల్స్
2295.05
2391.41
4.20
20
పొగాకు
85.62
86.42
0.93
Sl. No.
సరుకులు
మిలియన్ డాలర్లలో
% మార్పు
మార్చి-21
మార్చి-22
మార్చి-22
ప్రతికూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తున్న కమోడిటీ గ్రూపులు
21
ఇనుము ధాతువు
720.88
339.83
-52.86
22
నూనె భోజనం
193.91
101.00
-47.91
23
మైకా, బొగ్గు - ఇతర ఖనిజాలు, ప్రాసెస్ చేయబడిన ఖనిజాలతో సహా ఖనిజాలు
952.95
569.88
-40.20
24
నూనె గింజలు
107.67
87.56
-18.68
25
సుగంధ ద్రవ్యాలు
447.78
388.16
-13.31
26
అన్నం
1116.54
1023.33
-8.35
27
హస్తకళలు మినహా. చేతితో చేసిన కార్పెట్
176.71
174.26
-1.39
28
కార్పెట్
157.17
155.09
-1.32
29
పండ్లు – కూరగాయలు
377.10
372.72
-1.16
30
జీడిపప్పు
40.44
40.09
-0.87
* త్వరిత అంచనాల కోసం