Ministry of Housing & Urban Affairs
‘Smart Cities, Smart Urbanization’ Conference opens in Surat, with 100 Smart Cities joining from across the country
India Smart Cities Awards Contest 2020 winners felicitated; Surat and Indore received award as Best City; Uttar Pradesh awarded the Best State
Minister of Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri calls for making the Smart Cities Mission into the people’s Movement; says Work has started in almost 100% of Government funded projects worth over ₹ 90 thousand crore in Smart Cities Mission
Several initiatives launched including Urban Outcomes Framework 2022, Ministry’s integrated data portal- AMPLIFI, and Output Outcome Dashboard for Smart Cities Mission
18 APR 2022 4:25PM by PIB Delhi
The 3-day “Smart Cities, Smart Urbanization” conference had a grand opening in Surat today. The event is being organised by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India with Surat Smart City Corporation Development Ltd., under the clarion call of Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM), given by Hon’ble Prime Minister to commemorate the 75th anniversary of Independence.
Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of Housing and Urban Affairs was the chief guest at the event. Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat addressed the gathering through a Video Message. Union Minister of State for Housing and Urban Affairs Shri Kaushal Kishore, Union Minister of State for Railways Ms Darshana Jardosh, Shri Vinod Moradiya, Minister of Urban development and urban housing, Government of Gujarat, Dr Audimulapu Suresh, Minister of Education, Andhra Pradesh, Shri C.R. Patil, MP, and Smt. Hemali Kalpeshkumar Boghawala, Mayor, Surat took part in the inaugural session. All key urban stakeholders from Central and State Governments joined the event, including inter alia, Secretary, MoHUA Shri Manoj Joshi, Principal Secretaries of States/UTs, Municipal Commissioners of Cities, MDs/CEOs of 100 Smart Cities, State Level Nodal Agencies/ Mission Directorates, professionals, industry representatives, media, and members of academia also attended the event, which highlighted some of the important initiatives being implemented in 100 Smart Cities.
An awards distribution ceremony was organised, during the inaugural wherein award winners of the India Smart Cities Awards Contest (ISAC) 2020 were felicitated. These awards were earlier announced through virtual conference in 2021. However, the award distribution ceremony was deferred due to the prevailing COVID-19 situation at that time. Surat and Indore were given the Best city award, while Uttar Pradesh was awarded the Best State. The list of the awardees is enclosed at Annexure I, II & III.
The event also featured release of Urban Outcomes Framework 2022 including, 'Ease of Living', ‘Municipal Performance Index’, ‘Data Maturity and ClimateSmart Cities Assessment Framework. Ministry’s integrated data portal AMPLIFI, which will provide valuable data about Indian cities, was also launched. Further, Smart Cities Mission also launched a comprehensive dashboard with Outcome Output Management Framework (OOMF) dashboard in GMIS during the event.
The opening day of the ‘Smart Cities Smart Urbanization' mega conclave showcased various interactive activities, arranged interactions with eminent speakers and learnings across the 5 themes vis. Reimagining Public Spaces, Digital Governance, ClimateSmart Cities, Innovation and Smart Finance, for over 1000+ participants registered from across the country. The dignitaries took a tour of the five thematic pavilions being exhibited at the venue. These five themes demonstrated the variety of urban projects being developed in the Smart Cities.
Work has started in almost all Government funded projects in Smart City Mission, and projects under SCM will complete by next year. 80 of the Smart Cities have Integrated Command and Control Centres, and remaining 20 will be operational by 15th August this year. Smart Cities were selected by stakeholder consultations, and the projects being executed under the Mission are fastest among the Government schemes, despite Covid related disruptions. The success of the smart city projects is having a demonstrative effect. The sharing of learning experiences, and recognition of the better performers will go a long way in making smart cities mission into a people’s movement. Let us create a move to replicate the SCM achievements, so that it catches people’s imagination and becomes a mass movement.”
Shri Hardeep Singh Puri, Minister, Housing and Urban Affairs, GoI
“Today, the projects developed under Smart Cities Mission have empowered our cities. Smart cities should not only lay emphasis on Swacchta and technological aspects, but should also lead to holistic development of the people, by providing them basic amenities and employment opportunities. All Smart Cities should be Alcohol-free, Drug-free, and Smoke-free, and this should be the endeavour for the whole country.”
Shri Kaushal Kishore, Minister of State, Housing and Urban Affairs, GoI
“Urban development is a vast and complex subject and Smart Cities Mission has been addressing diverse set of these projects across 100 Smart cities.”
Shri Manoj Joshi, Secretary, MoHUA
Key launches/Announcements during the Conference
Inauguration of ‘Amaro Padosh’:
The Smart Cities Mission and Surat Municipal Corporation created a temporary, life-size neighbourhood of 30,000 square feet at SIECC venue with public amenities like park, anganwadi, public health center, municipal school, bus stop with cycle stand, food plaza, EV charging station, and handloom shop. The neighbourhood was inaugurated by Union Minister, Shri Hardeep Singh Puri. The objective is to provide a ‘learning by experiencing’ opportunity to attendees participating in the event. The neighbourhood was built in a week by a mix of professionals with expertise in urban planning and design, architecture, landscape design, traffic studies and civil engineering.
Launch of a ‘virtual hub for collaborations on urban transformation’ in partnership between the Smart Cities Mission and the World Economic Forum.
To solve complex urban challenges, cities require collaborative action across governments, industry, academia and civil society – both national and international. The Smart Cities Mission and World Economic Forum have joined hands to setup a ‘virtual hub for collaboration on urban transformations’. The hub will leverage emerging technologies and innovations to transform Indian cities into centres of sustainable, inclusive and resilient growth.
Digital Governance Pavilion- Empowering communities with data and digital technology
‘Digital Duniya’ pavilion was inaugurated at the Smart Cities Smart Urbanization Conference to highlight initiatives that empower communities through data and digital technology. Initiatives undertaken by the 100 smart cities were showcased in building a robust ecosystem powered by ICT interventions. This pavilion presented the data initiatives and some first-hand experience of the smart solutions deployed/ undertaken by 100 Smart cities. Interactive workshops and sessions were organized to showcase benefits accepted from digital governance, with real-time data, AI/ML cases, and use of platforms, such as India Urban Data Exchange and Integrated Command and Control Center (ICCC). A key highlight of the pavilion was the live feed of SMAC ICCC of Surat and the Virtual Reality tour of the various ICT initiatives of the Mission.
Launch of Urban Outcomes Framework 2022, AI Playbook for Cities, and AMPLIFI Portal
Smart Cities Mission launched the Urban Outcomes Framework 2022, Artificial Intelligence Playbook for Cities & AMPLIFI - Assessment and Monitoring Platform for Liveable, Inclusive and Future-ready urban India which is MoHUA’s integrated data portal. These initiatives enhanced the engagement of people from different backgrounds including government agencies, private sector enterprises, scientific and academic institutions, businesses, start-ups, civil society etc. The idea is to provide a platform that offers ample opportunities on how to continue creating and promoting the use of data that addresses complex urban issues.
The AI Playbook is a guidebook for implementation of Artificial Intelligence solutions that cities can deploy to solve complex urban issues. Further, a compendium of AI use cases that have successfully been implemented in urban domain was also released at the event. These resources shall be extremely useful, not only to the 100 Smart Cities, but can also be adopted by other cities across the country, making the Smart Cities Mission to Movement.
These efforts are in continuity to the earlier initiatives of Smart Cities Mission in the field of data and technology viz. Data Maturity Assessment Framework, ICCC Maturity Assessment Framework, India Urban Data Exchange, Data Smart Cities, National Urban Digital Mission, and India Urban Observatory.
Innovation Bazaar Pavilion – Defining and solving societal issues
Raising to the clarion call of Honourable Prime Minister to make Indian cities resilient, the Innovation Program at the Smart Cities Mission took quantum jumps to bridge the divide between smart cities and startups. Innovation Bazaar pavilion at the conference showcased cutting-edge solutions for urban challenges, and through myriad activities, expert dialogues and living lab deployments provided the visitors with a paradigm shifting experience in urban innovation. Several Startups showcased their products at the pavilion.
Climate Smart Cities Pavilion – To build climate actions in cities
The Cafe, a pavilion, is an experiential platform hosting 7 case clinics, 4 donor meets, interactive gaming, an interactive data wall, a photo-exhibit and much more. The pavilion promises 2-days of cutting-edge events with city leaders and local change-makers in a deliberative, iterative, and action-oriented format.
Smart Finance Pavilion- Cities as Drivers of the Nation’s Wealth
The Smart Finance pavilion named ‘finance ka adda’ focuses on innovation in urban finance helping cities identify untapped sources of revenue. The pavilion showcases an exhibition of more than 20 successful and innovative PPP projects of Smart Cities Mission, a section with MUNIFY (where ULBs can know their budgets and finance overviews), Invest India Grid section, National Infrastructure Pipeline (NIP), and an Output and Outcome Monitoring Framework (OOMF) Clinic. 29 Global/National experts will speak on diverse urban finance issues at the pavilion
***
Annexure – I: List of winning Smart Cities under ISAC 2020
Project Award: Theme-wise Winners/ Joint-winners
Social Aspects
1. Tirupati: Health Benchmark for Municipal Schools
2. Bhubaneshwar: Socially Smart Bhubaneswar
3. Tumakuru: Digital Library Solution
Governance
1. Vadodara: GIS
2. Thane: Digi Thane
3. Bhubaneswar: ME app
Culture
Joint Winners (Indore and Chandigarh)
1. Indore: Conservation of Heritage &
Chandigarh: Capitol Complex, Heritage Project
3. Gwalior: Digital Museum
Urban Environment
Joint Winners (Bhopal and Chennai)
1. Bhopal: Clean energy & Chennai: Restoration of water bodies
3. Tirupati - Renewable Energy Generation
Sanitation
Joint Winners (Tirupati and Indore)
1.Tirupati: Bioremediation & Bio-Mining & Indore: Municipal Waste Management System
3. Surat: Conservation through Treated Wastewater
Economy
1. Indore: Carbon Credit Financing Mechanism
Joint Second (Tirupati and Agra)
1. Tirupati: Boost Local Identity & Economy through Design Studio
1. Agra: Micro Skill Development Centre
Built Environment
1. Indore: Chappan Dukan
2. Surat: Canal Corridor
3. Erode: Micro-compost Centre
Water
Joint Winners (Dehradun and Varanasi)
1. Dehradun: Smart Water Metering Water ATM
Varanasi: Eco-Restoration of Assi River
3. Surat: Integrated and Sustainable Water Supply System
Sustainable Business Model of ICCC
Agartala ICCC
Urban Mobility
1. Aurangabad: Majhi Smart Bus
2. Surat: Dynamic Scheduling Buses
3. Ahmedabad: Man-less parking system and automatic ticket dispensing machines AMDA Park
Innovation Award
Innovative Idea Award
Indore: Carbon Credit Financing Mechanism
Covid Innovation Award
Joint Winners: Kalyan-Dombivali & Varanasi
Covid Innovation Award
(round-wise winners)
Round 1: Chennai
Round 3: Bengaluru
Round 4: Saharanpur
City Award
Overall Winner
Joint Winners: Indore & Surat
Round 1
(round-wise recognition)
1. Jabalpur
Round 2+FT
(round-wise recognition)
1. Agra
2. Tirupati
3. Varanasi
Round 3
(round-wise recognition)
1. Dehradun
2. Sagar
3. Tirunelveli
Round 4
(round-wise recognition)
1. Erode
Annexure II: List of winners under the State/UT Award category
State Award
State Award
1. Uttar Pradesh
2. Madhya Pradesh
3. Tamil Nadu
UT Award
UT Award
1. Chandigarh
Annexure III: List of winners under the Smart Cities Leadership Award
Smart Cities Leadership Award
1. Ahmedabad
2. Varanasi
3. Ranchi
Annexure IV: Brief about Smart Cities Mission – Physical and Financial progress
Smart Cities Mission was launched by Shri Narendra Modi, Prime Minister of India on 25th June, 2015. It has been a part of a visionary agenda for urban rejuvenation and has been designed as part of a multi-layer strategy to meet the aspirations of 40% of India’s population living in cities.
SCM is a transformational Mission aimed to bring about a paradigm shift in the practice of urban development in the country. Of the total proposed projects under SCM, 7,905 projects worth ₹1,93,143 crore (94% by value) have been tendered so far, work orders have been issued for 7,692 projects worth around ₹1,80,508 crore (88% by value). 3,830 projects worth ₹60,919 crore (33% by value) have also been fully completed and are operational (10 April 2022).
Of the total investment of ₹2,05,018 crore under the Smart Cities Mission, projects worth ₹93,552 crore were proposed to be developed by Center and State funds. Almost 100% of these government funded projects i.e., projects worth ₹92,300 crore have been work ordered. The Financial progress in the Smart Cities Mission has accelerated too. The total expenditure in mission was ₹1,000 crore in 2018, it has increased today to ₹45,000 crore. The utilization percentage of the total GOI funds released to cities is at 91%.
Projects developed under the Smart Cities Mission are multi-sectoral and mirror the aspirations of the local population. As on date, 80 Smart cities have developed and operationalised their Integrated Command and Control Centers (ICCCs) in the country. These operational ICCCs functioned as war-rooms for COVID management, and along with other smart infrastructure developed under the mission, helped cities in fighting the pandemic through information dissemination, improving communication, predictive analysis and supporting effective management.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સુરતમાં 'સ્માર્ટ સિટીઝ, સ્માર્ટ અર્બનાઇઝેશન' કોન્ફરન્સ શરૂ, દેશભરમાંથી 100 સ્માર્ટ સિટીઝ જોડાયાં
ઈન્ડિયા સ્માર્ટ સિટીઝ એવોર્ડ સ્પર્ધા 2020ના વિજેતાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું; સુરત અને ઈન્દોરને શ્રેષ્ઠ શહેર તરીકે એવોર્ડ મળ્યો; ઉત્તર પ્રદેશને શ્રેષ્ઠ રાજ્યનો એવોર્ડ મળ્યો
કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ સ્માર્ટ સિટીઝ મિશનને જન આંદોલનમાં ફેરવવા હાકલ કરી; સ્માર્ટ સિટીઝ મિશનમાં ₹90 હજાર કરોડથી વધુના મૂલ્યના લગભગ 100 ટકા સરકાર દ્વારા ભંડોળ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં કામ શરૂ થઈ ગયું છે
અર્બન આઉટકમ્સ ફ્રેમવર્ક 2022, મંત્રાલયના સંકલિત ડેટા પોર્ટલ- AMPLIFI અને સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન માટે આઉટપુટ આઉટકમ ડેશબોર્ડ સહિત અનેક પહેલનો શુભારંભ
18 APR 2022 4:25PM by PIB Ahmedabad
3 દિવસીય "સ્માર્ટ સિટીઝ, સ્માર્ટ અર્બનાઇઝેશન" કોન્ફરન્સનો આજે સુરતમાં ભવ્ય પ્રારંભ થયો હતો. સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ (એકેએએમ)નાં બુલંદ આહ્વાન હેઠળ, આ કાર્યક્રમનું આયોજન ભારત સરકારના આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA), સુરત સ્માર્ટ સિટી કોર્પોરેશન ડેવલપમેન્ટ લિ. સાથે કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી મુખ્ય અતિથિ હતા. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે વીડિયો સંદેશ દ્વારા સભાને સંબોધી હતી. કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૌશલ કિશોર, કેન્દ્રીય રેલવે રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી દર્શના જરદોશ, ગુજરાત સરકારના શહેરી વિકાસ અને શહેરી આવાસ મંત્રી શ્રી વિનોદ મોરાડિયા, આંધ્ર પ્રદેશના શિક્ષણ મંત્રી ડૉ. ઓડીમુલાપુ સુરેશ, સાંસદ શ્રી સી.આર. પાટીલ, અને સુરતનાં મેયર શ્રીમતી હેમાલી કલ્પેશકુમાર બોઘાવાલાએ ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ભાગ લીધો હતો
કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારમાંથી તમામ મહત્વના શહેરી હિતધારકો આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા જેમાં અન્યોની સાથે, સચિવ, MoHUA શ્રી મનોજ જોષી, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો, શહેરોના મ્યુનિસિપલ કમિશનરો, 100 સ્માર્ટ સિટીના MD/CEO, રાજ્ય સ્તરીય નોડલ એજન્સીઓ/મિશન ડિરેક્ટોરેટ, વ્યાવસાયિકો, ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ, મીડિયા અને એકેડેમીયાના સભ્યોએ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમમાં 100 સ્માર્ટ સિટીઝમાં અમલમાં મૂકાઇ રહેલી કેટલીક મહત્વપૂર્ણ પહેલ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
ઉદ્ઘાટન દરમિયાન એવોર્ડ વિતરણ સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ઈન્ડિયા સ્માર્ટ સિટીઝ એવોર્ડ કોન્ટેસ્ટ (ISAC) 2020 ના એવોર્ડ વિજેતાઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ પુરસ્કારોની જાહેરાત અગાઉ 2021 માં વર્ચ્યુઅલ કોન્ફરન્સ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. જો કે, તે સમયે પ્રવર્તમાન COVID-19 પરિસ્થિતિને કારણે એવોર્ડ વિતરણ સમારોહ મોકૂફ રાખવામાં આવ્યો હતો. સુરત અને ઈન્દોરને બેસ્ટ સિટીનો એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો હતો જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશને બેસ્ટ સ્ટેટનો એવોર્ડ આપવામાં આવ્યો હતો. પુરસ્કાર મેળવનારાઓની યાદી પરિશિષ્ટ I, II માં જોડાયેલ છે
આ ઈવેન્ટમાં 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ', 'મ્યુનિસિપલ પરફોર્મન્સ ઈન્ડેક્સ', 'ડેટા મેચ્યોરિટી અને ક્લાઈમેટ સ્માર્ટ સિટીઝ એસેસમેન્ટ ફ્રેમવર્ક સહિત અર્બન આઉટકમ્સ ફ્રેમવર્ક 2022નું વિમોચન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. મંત્રાલયનું સંકલિત ડેટા પોર્ટલ AMPLIFI, જે ભારતીય શહેરો વિશે મૂલ્યવાન ડેટા પ્રદાન કરશે, એનો પણ શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો.વધુમાં, સ્માર્ટ સિટીઝ મિશનએ ઇવેન્ટ દરમિયાન GMISમાં આઉટકમ આઉટપુટ મેનેજમેન્ટ ફ્રેમવર્ક (OOMF) ડેશબોર્ડ સાથે એક સર્વગ્રાહી ડેશબોર્ડ પણ લોન્ચ કર્યું હતું.
'સ્માર્ટ સિટીઝ સ્માર્ટ અર્બનાઇઝેશન' મેગા કોન્ક્લેવના પ્રથમ દિવસે વિવિધ ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રવૃત્તિઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, દેશભરમાંથી નોંધાયેલા 1000 થી વધુ સહભાગીઓ માટે 5 થીમ્સ જેમ કે જાહેર સ્થળોની પુન:કલ્પના, ડિજિટલ ગવર્નન્સ, ક્લાઈમેટ સ્માર્ટ સિટીઝ, ઈનોવેશન અને સ્માર્ટ ફાઈનાન્સ પર પ્રખ્યાત વક્તાઓ સાથે ઇન્ટરએક્શન તેમજ લર્નિંગ્સ ગોઠવવામાં આવ્યું હતું. મહાનુભાવોએ સ્થળ પર પ્રદર્શિત પાંચ થીમ આધારિત પેવેલિયનની મુલાકાત લીધી હતી. આ પાંચ થીમ્સ સ્માર્ટ સિટીઝમાં વિકસિત થઈ રહેલા શહેરી પ્રોજેક્ટ્સની વિવિધતા દર્શાવે છે.
સ્માર્ટ સિટી મિશનમાં લગભગ તમામ સરકારી ભંડોળના પ્રોજેક્ટ્સમાં કામ શરૂ થઈ ગયું છે, અને SCM હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સ આવતા વર્ષ સુધીમાં પૂર્ણ થશે. સ્માર્ટ સિટીઝમાંથી 80માં ઈન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર છે અને બાકીના 20 આ વર્ષે 15મી ઓગસ્ટ સુધીમાં કાર્યરત થઈ જશે. સ્માર્ટ સિટીઝની પસંદગી હિતધારકો સાથે પરામર્શ દ્વારા કરવામાં આવી હતી, અને કોવિડ સંબંધિત વિક્ષેપો હોવા છતાં, મિશન હેઠળ અમલમાં મૂકાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ સરકારી યોજનાઓમાં સૌથી ઝડપી છે. સ્માર્ટ સિટી પ્રોજેક્ટ્સની સફળતાની નિર્ણયાત્મક અસર જોવા મળી રહી છે. શીખવાના અનુભવોનું આદાન-પ્રદાન, અને વધુ સારી કામગીરી કરનારાઓની કદર સ્માર્ટ સિટીઝને જન આંદોલનમાં ફેરવવામાં ઘણાં ઉપયોગી થશે. ચાલો આપણે SCM સિદ્ધિઓની પ્રતિકૃતિ કરવા માટે એક ડગલું માંડીએ, જેથી તે લોકોની કલ્પનાને આકર્ષિત કરે અને તે એક જન આંદોલન બની જાય."
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, મંત્રી, આવાસ અને શહેરી બાબતો, ભારત સરકાર
આજે, સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન હેઠળ વિકસિત થયેલા પ્રોજેક્ટ્સે આપણા શહેરોને સશક્ત બનાવ્યા છે. સ્માર્ટ સિટીઓએ માત્ર સ્વચ્છતા અને ટેકનોલોજિકલ પાસાઓ પર જ ભાર મૂકવો જોઈએ નહીં, પરંતુ લોકોને મૂળભૂત સુવિધાઓ અને રોજગારીની તકો પૂરી પાડીને તેમના સર્વાંગી વિકાસ તરફ દોરી જવું જોઈએ. તમામ સ્માર્ટ સિટીઝ આલ્કોહોલ-ફ્રી, ડ્રગ-ફ્રી અને સ્મોક-ફ્રી હોવા જોઈએ અને આખા દેશ માટે આ પ્રયાસ હોવો જોઈએ.”
શ્રી કૌશલ કિશોર, રાજ્ય મંત્રી, આવાસ અને શહેરી બાબતો, ભારત સરકાર
"શહેરી વિકાસ એ એક વિશાળ અને જટિલ વિષય છે અને સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન 100 સ્માર્ટ સિટીમાંઝ આ પ્રોજેક્ટ્સના વિવિધ મુદ્દાઓને સંબોધિત કરી રહ્યું છે."
શ્રી મનોજ જોષી, સચિવ, MoHUA
કોન્ફરન્સ દરમિયાન મુખ્ય શુભારંભ/જાહેરાતો
'અમારો પાડોશ'નું ઉદ્ઘાટન:
સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન અને સુરત મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને SIECC સ્થળ પર પાર્ક, આંગણવાડી, જાહેર આરોગ્ય કેન્દ્ર, મ્યુનિસિપલ સ્કૂલ, સાયકલ સ્ટેન્ડ સાથેનું બસ સ્ટોપ, ફૂડ પ્લાઝા, EV ચાર્જિંગ સ્ટેશન અને હેન્ડલૂમની દુકાન જેવી જાહેર સુવિધાઓ સાથે 30,000 ચોરસ ફૂટનો અસ્થાયી, વિશાળ કદનો પડોશવિસ્તાર બનાવ્યો છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ પડોશ વિસ્તારનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેનો ઉદ્દેશ્ય ઇવેન્ટમાં ભાગ લેનારા સહભાગીઓને 'અનુભવ કરીને શીખવાની' તક પૂરી પાડવાનો છે. શહેરી આયોજન અને ડિઝાઇન, આર્કિટેક્ચર, લેન્ડસ્કેપ ડિઝાઇન, ટ્રાફિક અભ્યાસ અને સિવિલ એન્જિનિયરિંગમાં નિપુણતા ધરાવતા વ્યાવસાયિકોનાં મિશ્રણ દ્વારા પડોશ એક અઠવાડિયામાં બનાવવામાં આવ્યો હતો.
સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન અને વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ વચ્ચેની ભાગીદારીમાં 'શહેરી પરિવર્તન પર સહયોગ માટે વર્ચ્યુઅલ હબ'ની શરૂઆત.
જટિલ શહેરી પડકારોને ઉકેલવા માટે, શહેરોને સરકારો, ઉદ્યોગો, શિક્ષણવિદો અને નાગરિક સમાજ – રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંનેમાં સહયોગી પગલાંની જરૂર છે. સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન અને વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમે 'શહેરી પરિવર્તન પર સહયોગ માટે વર્ચ્યુઅલ હબ' સ્થાપવા માટે હાથ મિલાવ્યા છે. આ હબ ભારતીય શહેરોને ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને સ્થિતિસ્થાપક વૃદ્ધિના કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે ઉભરતી તકનીકો અને નવીનતાઓનો લાભ લેશે.
ડિજિટલ ગવર્નન્સ પેવેલિયન- ડેટા અને ડિજિટલ ટેક્નોલોજી વડે સમુદાયોનું સશક્તિકરણ
ડેટા અને ડિજિટલ ટેક્નોલોજી દ્વારા સમુદાયોને સશક્ત બનાવતી વિવિધ પહેલને ઉજાગર કરવા માટે સ્માર્ટ સિટીઝ સ્માર્ટ અર્બનાઇઝેશન કોન્ફરન્સમાં 'ડિજિટલ દુનિયા' પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. 100 સ્માર્ટ શહેરો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલ વિવિધ પહેલ ICT હસ્તક્ષેપ દ્વારા સંચાલિત મજબૂત ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં દર્શાવવામાં આવી હતી. આ પેવેલિયનમાં 100 સ્માર્ટ શહેરો દ્વારા ગોઠવવામાં આવેલા/ હાથ ધરવામાં આવેલા સ્માર્ટ સોલ્યુશન્સની ડેટા પહેલ અને કેટલાક પ્રથમદર્શી અનુભવ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. રીઅલ-ટાઇમ ડેટા, AI/ML કેસીઝ અને ઈન્ડિયા અર્બન ડેટા એક્સચેન્જ અને ઈન્ટીગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર (ICCC) જેવા પ્લેટફોર્મના ઉપયોગ સાથે ડિજિટલ ગવર્નન્સમાંથી સ્વીકૃત લાભો દર્શાવવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ વર્કશોપ અને સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સુરતના SMAC ICCCનું લાઈવ ફીડ અને મિશનની વિવિધ ICT પહેલોની વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ટૂર પેવેલિયનની મુખ્ય વિશેષતા હતી.
અર્બન આઉટકમ ફ્રેમવર્ક 2022, શહેરો માટે AI પ્લેબુક અને AMPLIFI પોર્ટલનું લોન્ચિંગ
સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન દ્વારા અર્બન આઉટકમ ફ્રેમવર્ક 2022, શહેરો માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેબુક અને AMPLIFI – એસેસમેન્ટ એન્ડ મોનિટરિંગ પ્લેટફોર્મ ફોર લિવેબલ, ઇન્ક્લુઝિવ એન્ડ ફ્યુચર-રેડી અર્બન ઇન્ડિયા માટે મૂલ્યાંકન અને મોનિટરિંગ પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું જે MoHUAનું સંકલિત ડેટા પોર્ટલ છે. આ પહેલોએ સરકારી એજન્સીઓ, ખાનગી ક્ષેત્રના સાહસો, વૈજ્ઞાનિક અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, વ્યવસાયો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નાગરિક સમાજ વગેરે સહિત વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના લોકોની સામેલગીરીમાં વધારો કર્યો છે. આ વિચાર એક એવું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો છે જે જટિલ શહેરી સમસ્યાઓને સંબોધતા ડેટાના ઉપયોગને બનાવવાનું અને પ્રોત્સાહન આપવાનું ચાલુ રાખવું તેની પર્યાપ્ત તકો પ્રદાન કરે છે.
AI પ્લેબુક એ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ સોલ્યુશન્સનાં અમલીકરણ માટેની માર્ગદર્શિકા છે જેને શહેરો જટિલ શહેરી સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે તૈનાત કરી શકે છે. વધુમાં, શહેરી ક્ષેત્રમાં સફળતાપૂર્વક અમલમાં મુકાયેલા AI ઉપયોગના કિસ્સાઓનું સંકલન પણ આ કાર્યક્રમમાં બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. આ સંસાધનો અત્યંત ઉપયોગી થશે, માત્ર 100 સ્માર્ટ સિટીઝ માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર દેશમાં અન્ય શહેરો પણ અપનાવી શકે છે જેનાથી સ્માર્ટ સિટીઝ મિશનથી ચળવળ બનશે.
આ પ્રયાસો ડેટા અને ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રે સ્માર્ટ સિટીઝ મિશનની અગાઉની પહેલો જેવી કે ડેટા મેચ્યોરિટી એસેસમેન્ટ ફ્રેમવર્ક, આઈસીસીસી મેચ્યોરિટી એસેસમેન્ટ ફ્રેમવર્ક, ઈન્ડિયા અર્બન ડેટા એક્સચેન્જ, ડેટા સ્માર્ટ સિટીઝ, નેશનલ અર્બન ડિજિટલ મિશન અને ઈન્ડિયા અર્બન ઓબ્ઝર્વેટરીના સાતત્યતામાં છે.
ઇનોવેશન બજાર પેવેલિયન - સામાજિક મુદ્દાઓની વ્યાખ્યા અને નિરાકરણ
ભારતીય શહેરોને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં બુલંદ આહ્વાનને આગળ વધારતા, સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન ખાતેના ઇનોવેશન પ્રોગ્રામે સ્માર્ટ શહેરો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચેના વિભાજનને દૂર કરવા માટે હરણફાળ ભરી છે. કોન્ફરન્સમાં ઇનોવેશન બજાર પેવેલિયનમાં શહેરી પડકારો માટે અત્યાધુનિક ઉકેલો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા, અને અસંખ્ય પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, નિષ્ણાત સંવાદો અને જીવંત પ્રયોગશાળાઓની ગોઠવણીએ મુલાકાતીઓને શહેરી નવીનતામાં પરિવર્તનશીલ અનુભવ પ્રદાન કર્યો હતો. કેટલાક સ્ટાર્ટઅપ્સે પેવેલિયનમાં તેમના ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
ક્લાઈમેટ સ્માર્ટ સિટીઝ પેવેલિયન - શહેરોમાં આબોહવાનાં પગલાં બનાવવા માટે
કાફે, એક પેવેલિયન, એક પ્રાયોગિક પ્લેટફોર્મ છે જે 7 કેસ ક્લિનિક્સ, 4 દાતા મીટ, ઇન્ટરેક્ટિવ ગેમિંગ, ઇન્ટરેક્ટિવ ડેટા વોલ, ફોટો-પ્રદર્શન અને ઘણું બધું ધરાવે છે. આ પેવેલિયન શહેરના નેતાઓ અને સ્થાનિક પરિવર્તન લાવનારાઓ માટે ઈરાદા સાથેમ પુનરાવર્તિત અને ક્રિયા લક્ષી સ્વરૂપમાં બે દિવસની અત્યાધુનિક ઇવેન્ટ્સનું વચન આપે છે.
સ્માર્ટ ફાઇનાન્સ પેવેલિયન- દેશની સંપત્તિના ડ્રાઇવર્સ તરીકે
'ફાઇનાન્સ કા અડ્ડા' નામનું સ્માર્ટ ફાઇનાન્સ પેવેલિયન શહેરી ફાઇનાન્સમાં નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે શહેરોને આવકના ન મેળવાયેલાં સ્ત્રોતોને ઓળખવામાં મદદ કરે છે. પેવેલિયન સ્માર્ટ સિટીઝ મિશનના 20થી વધુ સફળ અને નવીન PPP પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન દર્શાવે છે, MUNIFY સાથેનો એક વિભાગ (જ્યાં ULBઓ તેમના બજેટ અને નાણાંકીય વિહંગાવલોકન જાણી શકે છે), ઈન્વેસ્ટ ઈન્ડિયા ગ્રીડ વિભાગ, નેશનલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઈપલાઈન (NIP) અને આઉટપુટ અને આઉટક મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક (OOMF) ક્લિનિક. 29 વૈશ્વિક/રાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો પેવેલિયનમાં વિવિધ શહેરી નાણાકીય મુદ્દાઓ પર વાત કરશે
***
જોડાણ – I: ISAC 2020 હેઠળ વિજેતા સ્માર્ટ સિટીઝની યાદી
પ્રોજેક્ટ પુરસ્કાર: થીમ મુજબના વિજેતા/સંયુક્ત વિજેતાઓ
સામાજિક પાસાઓ
1.તિરુપતિ: મ્યુનિસિપલ શાળાઓ માટે આરોગ્ય બેન્ચમાર્ક
2.ભુવનેશ્વર: સામાજિક રીતે સ્માર્ટ ભુવનેશ્વર
3.તુમાકુરુ: ડિજિટલ લાઇબ્રેરી સોલ્યુશન
શાસન
1.વડોદરા: GIS
2.થાણે: Digi Thane
3.ભુવનેશ્વર: ME એપ
સંસ્કૃતિ
સંયુક્ત વિજેતાઓ (ઈન્દોર અને ચંદીગઢ)
1. ઈન્દોર: હેરિટેજનું સંરક્ષણ અને ચંદીગઢ: કેપિટોલ કોમ્પ્લેક્સ, હેરિટેજ પ્રોજેક્ટ
3. ગ્વાલિયર: ડિજિટલ મ્યુઝિયમ
શહેરી પર્યાવરણ
સંયુક્ત વિજેતાઓ (ભોપાલ અને ચેન્નાઈ)1. ભોપાલ: સ્વચ્છ ઉર્જા અને ચેન્નાઈ: જળ સંસ્થાઓનું પુનઃસ્થાપન
3. તિરુપતિ - રિન્યુએબલ એનર્જી જનરેશન
સેનિટેશન
સંયુક્ત વિજેતાઓ (તિરુપતિ અને ઈન્દોર)
1. તિરુપતિ: બાયોરેમીડિયેશન અને બાયો-માઈનિંગ અને ઈન્દોર: મ્યુનિસિપલ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ
3. સુરત: ટ્રીટેડ વેસ્ટ વોટર દ્વારા સંરક્ષણ
અર્થતંત્ર
1. ઇન્દોર: કાર્બન ક્રેડિટ ફાયનનાન્સિંગ મિકેનિઝમ
દ્વિતિય સંયુક્ત (તિરુપતિ અને આગ્રા)
1. તિરુપતિ: ડિઝાઇન સ્ટુડિયો દ્વારા સ્થાનિક ઓળખ અને અર્થતંત્રને વેગ
1. આગ્રા: માઇક્રો સ્કિલ ડેવપમેન્ટ સેન્ટર
બિલ્ટ એન્વાયર્નમેન્ટ
1.ઈન્દોર: છપ્પન દુકાન
2.સુરત: કેનાલ કોરિડોર
3.ઈરોડ: માઇક્રો-કમ્પોસ્ટ સેન્ટર
પાણી
સંયુક્ત વિજેતાઓ (દેહરાદૂન અને વારાણસી)
1. દેહરાદૂન: સ્માર્ટ વોટર મીટરિંગ વોટર એટીએમ
વારાણસી: અસ્સી નદીનું ઈકો-રિસ્ટોરેશન.
1. સુરતઃ સંકલિત અને ટકાઉ પાણી પુરવઠા વ્યવસ્થા
ICCC નું ટકાઉ બિઝનેસ મોડલ
અગરતલા આઇસીસીસી
અર્બન મોબિલિટી
1.ઔરંગાબાદ: માઝી સ્માર્ટ બસ
1. સુરત: ડાયનેમિક શેડ્યુલિંગ બસીઝ
2. 3.અમદાવાદ: મેન-લેસ પાર્કિંગ સિસ્ટમ અને ઓટોમેટિક ટિકિટ ડિસ્પેન્સિંગ મશીનો એએમડીએ પાર્ક
ઇનોવેશન એવોર્ડ
ઈનોવેટિવ આઈડિયા એવોર્ડ
ઇન્દોર: કાર્બન ક્રેડિટ ફાઇનાન્સિંગ મિકેનિઝમ
કોવિડ ઈનોવેશન એવોર્ડ
સંયુક્ત વિજેતા:: કલ્યાણ-ડોમ્બિવલી અને વારાણસી
કોવિડ ઇનોવેશન એવોર્ડ (રાઉન્ડ મુજબના વિજેતાઓ)
રાઉન્ડ 1: ચેન્નાઇ
રાઉન્ડ 3: બેંગલુરુ
રાઉન્ડ 4: સહરાનપુર
સિટી એવોર્ડ
એકંદરે વિજેતા
સંયુક્ત વિજેતાઓ: ઇન્દોર અને સુરત
રાઉન્ડ 1
(રાઉન્ડવાર સ્વીકૃતિ)
1. જબલપુર
રાઉન્ડ 1
(રાઉન્ડવાર સ્વીકૃતિ)
1. જબલપુર
રાઉન્ડ 2 +FT
(રાઉન્ડવાર સ્વીકૃતિ)
1. આગ્રા
2. તિરુપતિ
3. વારાણસી
રાઉન્ડ 3
(રાઉન્ડવાર સ્વીકૃતિ)
1. દહેરાદૂન
2. સાગર
3. તિરુનેલવેલી
રાઉન્ડ 4
(રાઉન્ડવાર સ્વીકૃતિ)
1. ઈરોડ
પરિશિષ્ટ II: રાજ્ય/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ એવોર્ડ શ્રેણી હેઠળ વિજેતાઓની યાદી
રાજ્ય એવોર્ડ
રાજ્ય એવોર્ડ
1. ઉત્તર પ્રદેશ
2. મધ્ય પ્રદેશ
3. તમિલનાડુ
કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ એવોર્ડ
કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ એવોર્ડ
1. ચંદીગઢ
પરિશિષ્ટ III: સ્માર્ટ સિટી લીડરશીપ એવોર્ડ હેઠળ વિજેતાઓની યાદી
સ્માર્ટ સિટી લીડરશીપ એવોર્ડ
1. અમદાવાદ
2. વારાણસી
3. રાંચી
પરિશિષ્ટ IV: સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન વિશે સંક્ષિપ્ત - ભૌતિક અને નાણાકીય પ્રગતિ
સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન 25મી જૂન, 2015ના રોજ ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે શહેરી કાયાકલ્પ માટેના સ્વપ્નદ્રષ્ટા એજન્ડાનો એક ભાગ છે અને શહેરોમાં વસતા ભારતના 40% લોકોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે બહુ-સ્તરીય વ્યૂહરચનાના ભાગ રૂપે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
SCM એ એક પરિવર્તનશીલ મિશન છે જેનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં શહેરી વિકાસની પ્રેક્ટિસમાં આમૂળ પરિવર્તન લાવવાનો છે. SCM હેઠળના કુલ સૂચિત પ્રોજેક્ટ્સમાંથી, અત્યાર સુધીમાં ₹1,93,143 કરોડ (મૂલ્ય દ્વારા 94 ટકા) ની કિંમતના 7,905 પ્રોજેક્ટ્સનું ટેન્ડર કરવામાં આવ્યું છે, લગભગ ₹1,80,508 કરોડ (મૂલ્ય દ્વારા 88 ટકા) મૂલ્યના 7,692 પ્રોજેક્ટ્સ માટે વર્ક ઓર્ડર જારી કરવામાં આવ્યા છે. ₹60,919 કરોડના 3,830 પ્રોજેક્ટ્સ (મૂલ્ય દ્વારા 33 ટકા) પણ સંપૂર્ણ રીતે પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને કાર્યરત છે (10 એપ્રિલ 2022).
સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ ₹2,05,018 કરોડના કુલ રોકાણમાંથી, ₹93,552 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ કેન્દ્ર અને રાજ્યના ભંડોળ દ્વારા વિકસાવવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી હતી. લગભગ 100 ટકા સરકારી ભંડોળથી ચાલતા પ્રોજેક્ટ્સ એટલે કે ₹92,300 કરોડના પ્રોજેક્ટ પર વર્ક ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે. સ્માર્ટ સિટીઝ મિશનમાં નાણાકીય પ્રગતિ પણ ઝડપી બની છે. 2018માં મિશનમાં કુલ ખર્ચ ₹1,000 કરોડ હતો, જે આજે વધીને ₹45,000 કરોડ થયો છે. શહેરોને જાહેર કરાયેલા ભારત સરકારનાં કુલ ભંડોળના ઉપયોગની ટકાવારી 91 ટકા છે.
સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન હેઠળ વિકસિત પ્રોજેક્ટ બહુ-ક્ષેત્રીય છે અને સ્થાનિક વસ્તીની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આજની તારીખ સુધીમાં, 80 સ્માર્ટ સિટીઓએ દેશમાં તેમના ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર્સ (ICCCs) વિકસાવ્યા છે અને તેનું સંચાલન કર્યું છે. આ કાર્યરત ICCCs કોવિડ મેનેજમેન્ટ માટે વોર-રૂમ તરીકે કામ કરે છે, અને મિશન હેઠળ વિકસિત અન્ય સ્માર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે, શહેરોને માહિતીના પ્રસાર, સંચારમાં સુધારો, અનુમાનિત વિશ્લેષણ અને અસરકારક સંચાલનને સમર્થન દ્વારા મહામારી સામે લડવામાં મદદ કરે છે.