Prime Minister's Office
PM dedicates to the nation and lays the foundation stone of multiple development projects at Banas Dairy Sankul in Diyodar, Banaskantha
Inaugurates Banas Community Radio Station
New dairy complex and potato processing plant at Diyodar, Banaskantha district, built at a cost of over Rs. 600 crores
Expanded facilities for the production of cheese products and whey powder at the Banas dairy plant in Palanpur
Organic Manure and Biogas plant established at Dama, Gujarat
Lays foundation stone of four gobar gas plants of 100 tonnes capacity to be established at Khimana, Ratanpura – Bhildi, Radhanpur and Thawar
“In the last several years, the Banas Dairy has become a hub for empowering local communities, especially farmers and women”
“The manner in which Banaskantha has made a mark in agriculture is commendable. Farmers embraced new technologies, focused on water conservation and the results are for all to see.”
“Vidya Sameeksha Kendra has become a vibrant hub of strength of 54000 schools of Gujarat, 4.5 lakh teachers and 1.5 crore students”
“I will be with you like a partner in your fields”
19 APR 2022 1:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation a new dairy complex and potato processing plant at Diyodar, Banaskantha district, built at a cost of over Rs. 600 crores, today. The new dairy complex is a greenfield project. It will enable the processing of about 30 lakh litres of milk, produce about 80 tonnes of butter, one lakh litres of ice cream, 20 tonnes of condensed milk (Khoya) and 6 tonnes of chocolate daily. The potato processing plant will produce different types of processed potato products like french fries, potato chips, aloo tikki, patties etc, many of which will be exported in other countries. These plants will empower the local farmers and give a boost to the rural economy in the region. The Prime Minister also dedicated the Banas Community Radio Station to the nation. This Community Radio Station has been established to provide farmers key scientific information related to agriculture and animal husbandry. It is expected that the radio station will connect with over 5 lakh farmers of about 1700 villages. The Prime Minister dedicated to the nation the expanded facilities for the production of cheese products and whey powder at the Banas dairy plant in Palanpur. Also, the Prime Minister dedicated to the nation, Organic Manure and Biogas plant established at Dama, Gujarat. The Prime Minister also laid the foundation stone of four gobar gas plants of 100 tonnes capacity to be established at Khimana, Ratanpura – Bhildi, Radhanpur and Thawar. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel was among those present on the occasion.
Before the event, the Primer Minister tweeted about his association with Banas dairy and shared photographs from his visits in 2013 and 2016. The Prime Minister said “In the last several years, the Banas Dairy has become a hub for empowering local communities, especially farmers and women. I am particularly proud of the Dairy’s innovative zeal which is seen in their various products. Their continued focus on honey is also laudatory.” Shri Modi also praised the efforts and spirit of the people of Banaskantha. He said “I would like to applaud the people of Banaskantha for their hardwork and spirit of resilience. The manner in which this district has made a mark in agriculture is commendable. Farmers embraced new technologies, focused on water conservation and the results are for all to see.”
Speaking today, the Prime Minister started with bowing to the holy land of Maa Amba ji. He noted the blessings of the women of Banas and expressed his regard for their indomitable spirit. The Prime Minister said that here, one can directly feel how the economy of the village and empowerment of mothers and sisters in India can be strengthened and how the cooperative movement can give strength to the self-reliant India campaign. As Member of Parliament from Kashi, the Prime Minister expressed his gratitude to Banas Dairy and people of Banaskantha for establishing a complex in Varanasi also.
Noting the expansion of activity in Banas Dairy the Prime Minister said while Banas Dairy Complex, Cheese and Whey Plant, all of which are important in the expansion of the dairy sector, “Banas Dairy has also proved that other resources can also be used to increase the income of local farmers”. He said potato, honey, and other related products are changing the destiny of the farmers. This is also adding to the campaign of vocal for local, he said, while noting the dairy’s expansion into food oil and peanuts. He praised the dairy’s projects in Gobardhan and appreciated the dairy projects for helping in the government’s efforts to create wealth from waste by establishing such plants all over the country. He said that these plants will benefit by maintaining cleanliness in villages, giving income to farmers for gobar, producing electricity and protecting earth by the nature manure. He said such efforts strengthen our villages and our women and protect the mother earth.
Expressing his pride in the strides made by Gujarat, the Prime Minister mentioned his visit to Vidya Sammeksha Kendra yesterday. He said that the kendra, under the leadership of the Chief Minister, is achieving new heights. Today this kendra has become a vibrant hub of strength of 54000 schools of Gujarat, 4.5 lakh teachers and 1.5 crore students. This Kendra is equipped with AI, machine learning and big data analytics. By the measures taken through this initiative, attendance in schools improved by 26 per cent. The Prime Minister said that this type of projects can being far reaching changes in the education landscape of the country and asked the education related stakeholders, officers and other states to study and adopt this type of facility.
The Prime Minister also spoke in Gujarati. He once again conveyed his happiness over the strides made by the Banas dairy and appreciated the spirit of women of Banas. He bowed to the women of Banaskantha who take care of their cattle as their children. The Prime Minister reiterated his love for the people of Banaskantha and said he will always be linked to them wherever he goes. “I will be with you like a partner in your fields”, said the Prime Minister.
Banas Dairy has created a new economic force in the country, he said. The Prime Minister said that Banas dairy movement is helping farmers and cattle rearing communities in states like Uttar Pradesh, Haryana, Rajasthan, Odisha (Somnath to Jagannath), Andhra Pradesh and Jharkhand. Dairy today is contributing to the income of the farmers. He said that with milk production of 8.5 lakh crore rupees, dairy is emerging as a bigger medium of farmers income than traditional foodgrains, especially where landholdings are small and conditions are tough. Referring to direct benefit transfer to the accounts of the farmers, the Prime Minister said now benefits are reaching the beneficiaries fully unlike the situation described by a previous Prime Minister that only 15 paisa in a rupee reached the beneficiary in the past.
Reiterating his focus on natural farming, the Prime Minister recalled Banaskantha’s embrace of water conservation and drip irrigation. He asked them while treating water as ‘prasad’ and gold, they should construct 75 grand sarovars in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav till Independence Day in 2023.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બનાસકાંઠાના દિયોદરમાં બનાસ ડેરી સંકુલ ખાતે બહુવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો
બનાસ કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
બનાસકાંઠા જિલ્લાના દિયોદર ખાતે રૂ. 600 કરોડના ખર્ચે નવું ડેરી સંકુલ અને બટાટા પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ ઊભો કરાયો
પાલનપુરમાં બનાસ ડેરી પ્લાન્ટમાં ચીઝ ઉત્પાદનો અને છાશ પાવડરના ઉત્પાદન માટે વિસ્તૃત સુવિધાઓ
ગુજરાતના દામા ખાતે ઓર્ગેનિક ખાતર અને બાયોગેસ પ્લાન્ટની સ્થાપના
ખીમાણા, રતનપુરા - ભીલડી, રાધનપુર અને થાવર ખાતે 100 ટન ક્ષમતાના ચાર ગોબર ગેસ પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ
"છેલ્લા ઘણા વર્ષોમાં, બનાસ ડેરી સ્થાનિક સમુદાયો, ખાસ કરીને ખેડૂતો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાનું કેન્દ્ર બની ગયું છે"
“બનાસકાંઠાએ જે રીતે કૃષિ ક્ષેત્રે આગેકૂચ કરી છે તે પ્રશંસનીય છે. ખેડૂતોએ નવી ટેકનોલોજી અપનાવી, જળ સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું અને પરિણામો બધાને જોવા મળે છે.”
"વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્ર ગુજરાતની 54000 શાળાઓ, 4.5 લાખ શિક્ષકો અને 1.5 કરોડ વિદ્યાર્થીઓની શક્તિનું એક જીવંત હબ બની ગયું છે"
"હું તમારા ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારની જેમ તમારી સાથે રહીશ"
19 APR 2022 1:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બનાસકાંઠા જિલ્લાના દિયોદર ખાતે રૂ. 600 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનેલ નવું ડેરી સંકુલ અને બટાટા પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો. નવું ડેરી સંકુલ ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ છે. તે લગભગ 30 લાખ લિટર દૂધની પ્રક્રિયાને સક્ષમ બનાવશે, લગભગ 80 ટન માખણ, એક લાખ લિટર આઈસ્ક્રીમ, 20 ટન કન્ડેન્સ્ડ મિલ્ક (ખોયા) અને 6 ટન ચોકલેટનું દૈનિક ઉત્પાદન કરશે. બટાટા પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ, પોટેટો ચિપ્સ, આલુ ટિક્કી, પેટીસ વગેરે જેવા વિવિધ પ્રકારના પ્રોસેસ્ડ બટાટા ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરશે, જેમાંથી ઘણી પ્રોડક્ટ અન્ય દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવશે. આ પ્લાન્ટ સ્થાનિક ખેડૂતોને સશક્ત બનાવશે અને પ્રદેશમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ બનાસ કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશન પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. આ કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્ટેશનની સ્થાપના ખેડૂતોને કૃષિ અને પશુપાલન સંબંધિત મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક માહિતી પૂરી પાડવા માટે કરવામાં આવી છે. એવી અપેક્ષા છે કે રેડિયો સ્ટેશન લગભગ 1700 ગામોના 5 લાખથી વધુ ખેડૂતો સાથે જોડાશે. પ્રધાનમંત્રીએ પાલનપુરમાં બનાસ ડેરી પ્લાન્ટમાં ચીઝ ઉત્પાદનો અને છાશ પાવડરના ઉત્પાદન માટેની વિસ્તૃત સુવિધાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી. તેમજ, પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના દામા ખાતે સ્થાપિત ઓર્ગેનિક ખાતર અને બાયોગેસ પ્લાન્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ખીમાણા, રતનપુરા-ભીલડી, રાધનપુર અને થાવર ખાતે સ્થાપિત થનાર 100 ટન ક્ષમતાના ચાર ગોબર ગેસ પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઈવેન્ટ પહેલા, પ્રધાનમંત્રીએ બનાસ ડેરી સાથેના તેમના જોડાણ વિશે ટ્વીટ કર્યું અને 2013 અને 2016માં તેમની મુલાકાતોના ફોટોગ્રાફ્સ શેર કર્યા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “છેલ્લા ઘણા વર્ષોમાં, બનાસ ડેરી સ્થાનિક સમુદાયો, ખાસ કરીને ખેડૂતોને અને સ્ત્રીઓને સશક્ત બનાવવાનું હબ બની ગઈ છે. મને ખાસ કરીને ડેરીના નવીન ઉત્સાહ પર ગર્વ છે જે તેમના વિવિધ ઉત્પાદનોમાં જોવા મળે છે. મધ પર તેમનું સતત ધ્યાન પણ પ્રશંસનીય છે.” શ્રી મોદીએ બનાસકાંઠાના લોકોના પ્રયાસો અને ભાવનાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું, “હું બનાસકાંઠાના લોકોને તેમની મહેનત અને સ્થિતિસ્થાપકતાની ભાવના માટે બિરદાવવા માંગુ છું. આ જિલ્લાએ જે રીતે કૃષિ ક્ષેત્રે આગેકૂચ કરી છે તે પ્રશંસનીય છે. ખેડૂતોએ નવી ટેકનોલોજી અપનાવી, જળ સંરક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું અને પરિણામો બધાને જોવા જેવા છે.”
આજે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ મા અંબાજીની પવિત્ર ભૂમિને નમન કરીને શરૂઆત કરી હતી. તેમણે બનાસની મહિલાઓના આશીર્વાદની નોંધ લીધી અને તેમની અદમ્ય ભાવના માટે તેમનો આદર વ્યક્ત કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, અહીં, કોઈ વ્યક્તિ સીધી રીતે અનુભવી શકે છે કે ગામડાની અર્થવ્યવસ્થા અને ભારતમાં માતાઓ અને બહેનોનું સશક્તિકરણ કેવી રીતે મજબૂત થઈ શકે છે અને સહકારી ચળવળ કેવી રીતે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને બળ આપી શકે છે. કાશીના સંસદસભ્ય તરીકે, પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં પણ એક સંકુલ સ્થાપવા બદલ બનાસ ડેરી અને બનાસકાંઠાના લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
બનાસ ડેરીમાં પ્રવૃતિના વિસ્તરણની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બનાસ ડેરી કોમ્પ્લેક્સ, ચીઝ અને વ્હે પ્લાન્ટ, જે તમામ ડેરી ક્ષેત્રના વિસ્તરણમાં મહત્વપૂર્ણ છે, બનાસ ડેરીએ એ પણ સાબિત કર્યું છે કે અન્ય સંસાધનોનો ઉપયોગ પણ વિકાસ માટે કરી શકાય છે અને સ્થાનિક ખેડૂતોની આવક વધારી શકાય છે" તેમણે કહ્યું કે બટાટા, મધ અને અન્ય સંબંધિત ઉત્પાદનો ખેડૂતોનું ભાગ્ય બદલી રહ્યા છે. ખાદ્ય તેલ અને મગફળીમાં ડેરીના વિસ્તરણની નોંધ લેતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સ્થાનિક માટે અવાજની ઝુંબેશમાં પણ ઉમેરો કરી રહ્યું છે. તેમણે ગોબરધનમાં ડેરીના પ્રોજેક્ટ્સની પ્રશંસા કરી હતી અને દેશભરમાં આવા પ્લાન્ટ્સની સ્થાપના કરીને કચરામાંથી સંપત્તિ બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોમાં મદદ કરવા માટે ડેરી પ્રોજેક્ટ્સની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પ્લાન્ટસથી ગામડાઓમાં સ્વચ્છતા જાળવવા, ખેડૂતોને ગોબર માટે આવક આપવા, વીજળીનું ઉત્પાદન કરવા અને પ્રકૃતિના ખાતર દ્વારા પૃથ્વીનું રક્ષણ કરવાથી ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું કે આવા પ્રયાસો આપણા ગામડાઓ અને મહિલાઓને મજબૂત બનાવે છે અને ધરતી માતાનું રક્ષણ કરે છે.
ગુજરાતે કરેલી પ્રગતિ પર ગર્વ વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ગઈકાલે વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્રની તેમની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રીના નેતૃત્વમાં આ કેન્દ્ર નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી રહ્યું છે. આજે આ કેન્દ્ર ગુજરાતની 54000 શાળાઓ, 4.5 લાખ શિક્ષકો અને 1.5 કરોડ વિદ્યાર્થીઓની શક્તિનું વાઇબ્રન્ટ હબ બની ગયું છે. આ કેન્દ્ર AI, મશીન લર્નિંગ અને મોટા ડેટા એનાલિટિક્સથી સજ્જ છે. આ પહેલ દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંથી, શાળાઓમાં હાજરીમાં 26 ટકાનો વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકારના પ્રોજેક્ટ્સ દેશના શિક્ષણ લેન્ડસ્કેપમાં દૂર સુધી પહોંચવા માટેના ફેરફારો કરી શકે છે અને શિક્ષણ સંબંધિત હિતધારકો, અધિકારીઓ અને અન્ય રાજ્યોને આ પ્રકારની સુવિધાનો અભ્યાસ કરવા અને અપનાવવા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતીમાં પણ વાત કરી હતી. તેમણે ફરી એકવાર બનાસ ડેરી દ્વારા કરાયેલી પ્રગતિ અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી અને બનાસની મહિલાઓની ભાવનાની પ્રશંસા કરી. તેમણે બનાસકાંઠાની મહિલાઓને પ્રણામ કર્યા જેઓ તેમના પશુઓની તેમના બાળકોની જેમ સંભાળ રાખે છે. પ્રધાનમંત્રીએ બનાસકાંઠાના લોકો પ્રત્યેના તેમના પ્રેમનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને કહ્યું કે તેઓ જ્યાં પણ જશે ત્યાં તેઓ હંમેશા તેમની સાથે જોડાયેલા રહેશે. "હું તમારા ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારની જેમ તમારી સાથે રહીશ", એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
બનાસ ડેરીએ દેશમાં એક નવી આર્થિક શક્તિ ઊભી કરી છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બનાસ ડેરી ચળવળ ઉત્તર પ્રદેશ, હરિયાણા, રાજસ્થાન, ઓડિશા (સોમનાથથી જગન્નાથ), આંધ્રપ્રદેશ અને ઝારખંડ જેવા રાજ્યોમાં ખેડૂતો અને પશુપાલન સમુદાયોને મદદ કરી રહી છે. ડેરી આજે ખેડૂતોની આવકમાં ફાળો આપી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 8.5 લાખ કરોડ રૂપિયાના દૂધ ઉત્પાદન સાથે, ડેરી પરંપરાગત ખાદ્યાન્ન કરતાં ખેડૂતોની આવકના મોટા માધ્યમ તરીકે ઉભરી રહી છે, ખાસ કરીને જ્યાં જમીન નાની છે અને પરિસ્થિતિઓ મુશ્કેલ છે. ખેડૂતોના ખાતામાં સીધા લાભ ટ્રાન્સફરનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અગાઉના પ્રધાનમંત્રી દ્વારા વર્ણવવામાં આવેલી પરિસ્થિતિથી વિપરીત હવે લાભો લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચી રહ્યા છે જે ભૂતકાળમાં લાભાર્થી સુધી એક રૂપિયામાં માત્ર 15 પૈસા પહોંચતા હતા.
પ્રાકૃતિક ખેતી પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ બનાસકાંઠાના જળ સંરક્ષણ અને ટપક સિંચાઈના સ્વીકારને યાદ કર્યો. તેમણે તેમને પાણીને ‘પ્રસાદ’ અને સોના તરીકે ગણાવતા કહ્યું કે, તેઓએ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના વર્ષમાં 2023માં સ્વતંત્રતા દિવસ સુધી 75 ભવ્ય સરોવરોનું નિર્માણ કરવું જોઈએ.