Prime Minister's Office
PM Modi Inaugurates & Lays Foundation Stone of Projects in Dahod & Panchmahal, Gujarat worth Rs 22000 crore
“Double engine government is working with service spirit for the welfare of tribal communities and women”
“We should ensure that in the journey of progress our mothers and daughters are not left behind”
“With manufacturing of Locomotive, Dahod will contribute to the Make in India campaign”
20 APR 2022 5:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi attended the Adijati Maha Sammelan in Dahod today where he inaugurated and laid the foundation stone of various development projects worth around Rs 22,000 crore. The Prime Minister inaugurated projects worth over Rs 1400 crore. He inaugurated Dahod District Southern Area Regional Water Supply Scheme, constructed on Narmada River Basin, worth around Rs 840 crore. It will cater to the water supply needs of around 280 villages in Dahod District and Devgadh Baria city. Prime Minister also inaugurated five projects of Dahod Smart City worth around Rs 335 crore. These projects include Integrated Command & Control Centre (ICCC) Building, Storm water drainage system, Sewerage works, Solid Waste Management System and Rain Water Harvesting System. Under Pradhan Mantri Awas Yojana, benefits worth Rs. 120 crore were provided to 10,000 tribal of Panchmahal and Dahod districts. Prime Minister also inaugurated 66 KV Ghodia substation, Panchayat Houses, Anganwadis, among others.
Prime Minister also laid the foundation stone for manufacturing of 9000 HP Electric Locomotives at the Production Unit in Dahod. The cost of the project is around Rs. 20,000 crore. Dahod workshop, established in 1926 for periodic overhaul of steam locomotives, will be upgraded to electric locomotive manufacturing unit with infrastructural improvements. It will provide direct and indirect employment to over 10,000 people. Prime Minister also laid the foundation stone of various projects of the State government worth around Rs 550 crore. This includes water supply related projects worth about Rs. 300 crore, Dahod Smart City projects worth around Rs. 175 crores, works related to Dudhimati river project, GETCO Substation at Ghodia, among others. Union Ministers Shri Ashwini Vaishnaw, Smt Darshana Jardosh, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel and many Ministers from the Gujarat Government were among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister, Shri Narendra Modi recalled his long association with the local tribal community and credited their blessings for inspiring him to undertake service of the nation. He also credited their support and blessing for a scenario where all the problems of tribal communities and specially those of women are being addressed by the double engine government at centre and the state. Among the projects that have been inaugurated today, one is a scheme related to drinking water and the other is a project related to making Dahod a smart city, he said. This will bring ease of life for the mothers and daughters of the region. He said Dahod will contribute to Make in India campaign as Rs 20 thousand crore worth of 9000 HP Electric Locomotives is coming up at the Production Unit in Dahod. He recalled how the railway area of Dahod was dying when he used to visit the servant quarters in the area long ago. He took pledge to revive the railway set up of the area and expressed happiness today when that dream is being realized. He said that this huge investment will provide new opportunities to the youth of area. Railway, he noted, is getting upgraded in all aspects and manufacturing of such advanced locomotive is indication of India’s prowess. “The demand for electric locomotives is increasing in foreign countries. Dahod will play a big role in meeting this demand. India is now one of the few countries in the world that makes powerful loco of 9 thousand horsepower”, he added.
Shifting to Gujarati, the Prime Minister said that we should ensure that in the journey of progress our mothers and daughters are not left behind. That is why, the Prime Minister said, women’s ease of life and empowerment is at the centre of all the schemes of the government. He gave example of water scarcity that affects the women first, that is why, the government is committed to provide tap water to every household. 6 crore households got the facility of tap water in last few years. In Gujarat 5 lakh tribal families have received the facility of tap water. This campaign is being accelerated in the coming days. He said in the difficult period of the pandemic and wars, government ensured the welfare of vulnerable communities like ST, SCs, OBCs and migrant labourers. It was ensured that no poor family sleep hungry and free ration is being provided to more than 80 crore people for more than two years. He reiterated his pledge that every tribal household should have pucca house with toilet, gas connection, electricity, water connection. In his village there should be health and wellness centre, education, ambulance and roads. To achieve this, central and state governments are working tirelessly. He expressed his immense happiness on seeing the beneficiaries venturing into projects of nation’s service such as natural farming. The government has also addressed the issue of sickle cell disease.
In the context of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister said that that many actual freedom fighter did not get their due recognition. He told about the recognition given to venerable fighters like Bhagwan Birsa Munda. He asked the local teachers to teach about the massacre in Dahod which was like Jallianwala Bagh massacre so that new generation knows about these incidents. He also talked about the progress in the region as compared to days when there were not evena single science school. Now medical and nursing colleges are coming up, youth is going abroad for studies and Eklavya model schools are being established. Number of tribal research institutes have gone up significantly. He recalled how injection for snake bite is being provided under 108 facility.
In conclusion, he reiterated his request for 75 sarovars in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav to be constructed in the district.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజ‌రాత్‌లోని ద‌హోద్‌, పంచ‌మ‌హ‌ల్‌లో 22000 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న‌లు , ప్రారంభోత్స‌వాలు చేసిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
డ‌బుల్ ఇంజిన్ ప్ర‌భుత్వం గిరిజ‌న తెగ‌లు, మ‌హిళ‌ల సంక్షేమానికి సేవా స్ఫూర్తితో ప‌నిచేస్తోంది.
ప్ర‌గ‌తి ప్ర‌యాణంలో మ‌న త‌ల్లులు, కుమార్తెలు వెన‌క‌బ‌డ‌కుండా మ‌నం చూడాలి.
లోకోమోటివ్ త‌యారీతో ద‌హోద్ మేక్ ఇన్ ఇండియా ప్ర‌చారానికి త‌న‌వంతు పాత్ర పోషిస్తోంది.
20 APR 2022 5:58PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈరోజు ద‌హోద్ లో ఆదిజాతి మహా స‌మ్మే
ళ‌న్‌లో పాల్గొన్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న సుమారు 22000 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గల వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న‌లు, ప్రారంభోత్స‌వాలు చేశారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 1400 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గల ప్రాజెక్టుల‌ను ప్రారంభించారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ద‌హోద్ జిల్లా ద‌క్షిణ ప్రాంత ప్రాంతీయ నీటి స‌ర‌ఫ‌రా ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించారు. న‌ర్మదా న‌దీ ప‌రివాహ‌క ప్రాంతంలో 840 కోట్ల రూపాయ‌ల వ్య‌యంతో దీనిని నిర్మించారు.
ఇది ద‌హోద్ జిల్లా లోని సుమారు 280 గ్రామాల‌కు , దేవ‌గ‌ఢ్ బారియా సిటీకి మంచినీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేస్తుంది. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ద‌హోద్ స్మార్ట్‌సిటీకి సంబంధించి 335 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల 5 ప్రాజెక్టుల‌ను కూడా ప్రారంభించారు. ఈ ప్రాజెక్టుల‌లో ఇంటిగ్రేటెడ్ క‌మాండ్ కంట్రోల్ సెంట‌ర్ (ఐసిసిసి), వాన నీటి డ్రైనేజ్ వ్య‌వ‌స్త‌, మురుగునీటిపారుద‌ల‌, ఘ‌న వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌, వాన‌నీటి సంర‌క్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ల వంటివి ఉన్నాయి. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆవాస్ యోజ‌న కింద 120 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను పంచ‌మ‌హ‌ల్‌,ద‌హోద్ జిల్లాల‌లోని 10 వేల మంది గిరిజ‌నుల‌కు అందించారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 66 కెవి ఘోడియా స‌బ్ స్టేష‌న్‌ను , పంచాయ‌తి భ‌వ‌నాల‌ను , అంగ‌న్ వాడీల‌ను త‌దిత‌రాల‌ను ప్రారంభించారు.
ద‌హోద్ లో 9000 హెచ్‌పి ఎల‌క్ట్రిక్ లోకోమోటివ్ ల త‌యారీ యూనిట్‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న చేశారు.
ప్రాజెక్టు వ్య‌యంసుమారు 20,000 కోట్ల రూపాయ‌లు. ద‌హోద్ వ‌ర్క్‌షాప్‌ను 1926 లో ఏర్పాటు చేశారు. స్టీమ్ లోకోమోటివ్‌ల‌ను ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు ఒవ‌ర్‌హాల్ చేసేందుకు దీనిని ఏర్పాటు చేశారు. మౌలిక స‌దుపాయాల మెరుగుతో దీనిని ఏర్పాటు చేశారు. ఇది ప్ర‌త్యక్షంగా ప‌రోక్షంగా 10,000 మందికి ఉపాధి క‌ల్పిస్తుంది. రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన 550 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల ప‌లు ప్రాజెక్టుల‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న చేశారు. ఇందులో నీటిస‌ర‌ఫ‌రాకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు 300కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల‌వి ఉన్నాయి. ద‌హోద్ స్మార్ట్‌సిటీ ప్రాజెక్టులు సుమారు 175 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల‌వి ఉన్నాయి. అలాగే దుధిమ‌తి రివ‌ర్ ప్రాజెక్టు, ఘోడియా వ‌ద్ద జెట్‌కో స‌బ్‌స్టేష‌న్ వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ అశ్విని వైష్ణ‌వ్‌, శ్రీమ‌తి ద‌ర్శ‌న జ‌ర్దోష్‌,గుజ‌రాత్ ముఖ్య‌మంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ ప‌టేల్‌, గుజ‌రాత్‌కు చెందిన ప‌లువురు మంత్రులు ఈ సంద‌ర్భంగా జ‌రిగిన కార్య‌క్ర‌మానికి హాజ‌ర‌య్యారు.
ఈ సంద‌ర్బంగా మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ, స్థానిక గిరిజ‌న ప్ర‌జ‌ల‌తో త‌న‌కు గ‌ల సుదీర్ఘ బంధాన్ని గుర్తు చేసుకున్నారు. దేశ సేవ‌కు త‌న‌కు ప్రేర‌ణ‌ను అందించి ఆశీస్సులు అందించార‌ని వారిని ప్ర‌శంసించారు. వీరి ఆశీస్సులు , మ‌ద్ద‌తు కార‌ణంగా గిరిజ‌ను ల స‌మ‌స్య‌లు ప్ర‌త్యేకించి మ‌హిళ‌ల స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం, రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వం నాయ‌క‌త్వంలో డ‌బుల్ ఇంజిన్ ప్ర‌భుత్వం కృషి చేస్తున్న‌ద‌ని చెప్పారు. ఇవాళ ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టుల‌లో ఒక‌టి మంచినీటికి సంబంధించిన‌ది.మ‌రోక‌టి ద‌హోద్‌ను స్మార్ట్‌సిటీగా మార్చేందుకు సంబంధించిన‌దని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. ఇది ఈ ప్రాంత మ‌హిళ‌లు, కుమార్తెల జీవితాల‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ద‌హోద్ మేక్ ఇన్ ఇండియా ప్ర‌చారానికి ఉప‌క‌రిస్తుంద‌ని, ద‌హోద్ ఉత్ప‌త్తి కేంద్రంలో 20,000 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల 9000 హెచ్‌పి ఎల‌క్ట్రిక్ లోకోఓటివ్‌లు ఉత్ప‌త్తి అవుతాయ‌ని చెప్పారు. ఎంతో కాలం క్రితం తాను ఈ ప్రాంతంలోని రైల్వే స‌ర్వెంట్ క్వార్ట‌ర్ల‌ను సంద‌ర్శించిన‌పుడు ఎంత ద‌య‌నీయంగా ఉండేదో ఆయ‌న గుర్తుచేసుకున్నారు. ఈ ప్రాంతంలో రైల్వే స్థితిగ‌తుల‌ను మార్చాల‌ని తాను సంక‌ల్పం చెప్పుకున్నాన‌ని, ఇవాళ ఆ క‌ల సాకారం అవుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. పెద్ద ఎత్తున ఇక్కడ‌ పెట్టుబ‌డులు పెడుతుండ‌డంతో ఈ ప్రాంత యువ‌త‌కు నూత‌న ఉపాధి అవ‌కాశాలు వ‌స్తాయ‌ని అన్నారు. అన్ని విధాలుగా రైల్వే ను అప్ గ్రేడ్ చేయ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని, అధునాత‌న లోకోమోటివ్‌ల త‌యారీ , భార‌త్ శ‌క్తి సామ‌ర్థ్యాల‌ను సూచిస్తోంద‌ని అన్నారు. ఎల‌క్ట్రిక్ లోకోమోటివ్‌ల‌కు విదేశాల‌లో డిమాండ్ పెరుగుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ద‌హోద్ ఈ డిమాండ్‌ను త‌ట్టుకోవ‌డంలో కీల‌క పాత్ర‌ను పోషించ‌నున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నార‌రు. 9000 హార్స్‌ప‌వ‌ర్ శ‌క్తి క‌లిగిన శ‌క్తిమంత‌మైన లోకోమోటివ్‌లు త‌యారు చేస్తున్నకొద్ది దేశాల‌లో ఇండియా ఒక‌టి అని ఆయ‌న అన్నారు.
గుజ‌రాతికి మారుతూ,ప్ర‌ధానమంత్రి, ప్రగ‌తి ప్ర‌యాణంలో మ‌న త‌ల్లులు, కుమార్తెల‌ను వ‌దిలివేయ‌రాద‌న్నారు. అదువల్లే, మ‌హిళ‌ల సుల‌భ‌త‌ర జీవ‌నం, సాధికార‌త అనేవి ప్ర‌భుత్వ అన్ని ప‌థ‌కాల‌లో కీల‌కంగా ఉంటూ వ‌స్తున్న‌ద‌ని అన్నారు. నీటి కొర‌త ముందుగా మ‌హిళ‌ల‌పైనే ప్ర‌భావం చూపుతుంద‌ని, అందువ‌ల్ల ప్ర‌తి ఇంటికీ కుళాయి నీటిని అందించేందుకు ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌ని అన్నారు. గ‌త కొద్ది సంవ‌త్స‌రాల‌లో 6 కోట్ల ఇళ్ల‌కు కుళాయి నీటి స‌దుపాయం క‌ల్పించిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. ఈ ప్ర‌చారాన్ని రాగ‌ల రోజుల‌లో మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోనున్న‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో, యుద్ధ స‌మ‌యంలో కూడా ప్ర‌భుత్వం ఎస్‌.సి.ఎస్‌.ట , ఒబిసి లు, వ‌ల‌స కార్మికుల సంక్షేమానికి పాటుప‌డిన‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. ఏ పేద కుటుంబం ఆక‌లితో అల‌మ‌టించే ప‌రిస్థితి ఉండ‌రాద‌ని, 80 కోట్ల మందికిపైగా ప్ర‌జ‌ల‌కు రెండు సంవ‌త్స‌రాలుగా ఉచిత రేష‌న్ ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని అన్నారు. ప్ర‌తి గిరిజ‌న కుటుంబం టాయిలెట్ స‌దుపాయం, గ్యాస్ క‌నెక్ష‌న్‌, విద్యుత్‌, వాట‌ర్ క‌నెక్ష‌న్‌తో ప‌క్కా ఇంటిని క‌లిగి ఉండాల‌న్న‌ది త‌న సంక‌ల్ప‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అలాగే గ్రామంలో ఆరోగ్య ,స్వ‌స్థ‌త కేంద్రం, అంబులెన్స్ స‌దుపాయం, రోడ్డు స‌దుపాయం,అందుబాటులో విద్యా సంస్థ‌, ఉండాల‌న్నారు.ఇది సాధించ‌డానికి కేంద్ర , రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు నిర్విరామంగా కృషి చేస్తున్నాయన్నారు. దేశ‌సేవ‌లో భాగంగా ప్ర‌కృతి వ్య‌వ‌సాయం వంటి రంగాల‌లోకి లబ్ధిదారులు ప్ర‌వేశిస్తుండ‌డం చూసి త‌న‌కు ఆనందంగా ఉంద‌ని ప్రధాన‌మంత్రి అన్నారు. సికిల్‌సెల్ వ్యాధి స‌మ‌స్య‌ను కూడా ప్ర‌భుత్వం ప‌రిష్క‌రించిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.
ఆజాదీకా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ నేప‌థ్యంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఎంతో మంది నిజ‌మైన స్వాతంత్ర స‌మ‌ర‌యోధులు త‌గిన గుర్తింపును పొందలేద‌ని అన్నారు. ప్ర‌ముఖ స్వాతంత్ర స‌మ‌ర‌యోధుడు బిర్సా ముండా వంటివారికి ల‌భించిన గుర్తింపు గురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. దాహోద్ లో జ‌రిగిన అల‌నాటి ఊచ‌కోత గురించి స్థానిక ఉపాధ్యాయులు పిల్ల‌ల‌కు తెలియ‌జేయాల‌ని, ఇది జ‌లియ‌న్ వాలా బాగ్ ఊచ‌కోత వంటిద‌ని అన్నారు. దీనివ‌ల్ల కొత్త‌త‌రం ఇలాంటి ఘ‌ట‌న‌ల‌ను గురించి తెలుసుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంద‌న్నారు.ఈ ప్రాంతంలో జ‌రిగిన ప్ర‌గ‌తి గురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మాట్లాడారు. గ‌తంలో ఈ ప్రాంతంలో ఒక్క సైన్స్ స్కూలు కూడా ఉండేది కాద‌ని అన్నారు. ఇవాళ మెడిక‌ల్‌, న‌ర్సింగ్ క‌ళాశాలలు ఇక్క‌డికి వ‌స్తున్నాయ‌న్నారు. యువ‌త చ‌దువుకునేందుకు విదేశాల‌కు వెళుతున్న‌ద‌ని, ఎక‌ల‌వ్య‌మోడ‌ల్ పాఠ‌శాలు ఏర్ప‌డుతున్నాయ‌న్నారు. గిరిజ‌న ప‌రిశోధ‌న కేంద్రాలు చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో పెరిగాయ‌న్నారు. 108 స‌దుపాయం కిద పాము కాటుకు ఇంజ‌క్ష‌న్ స‌దుపాయం క‌ల్పిస్తున్న విష‌యాన్ని ఆయ‌న గుర్తు చేశారు.
త‌న ప్ర‌సంగాన్ని ముగించే ముందు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ లో భాగంగా జిల్లాలో 75 స‌రోవ‌రాలు ఉండేలా చూడాల‌ని ఆయ‌న పున‌రుద్ఘాటించారు.