AYUSH
Global Ayush Investment and Innovation Summit (GAIIS) Witnesses Letter of Intents worth more than RS.9000 Crore in Major Ayush Categories
22 APR 2022 5:31PM by PIB Delhi
Creating a history, the India’s first Global Ayush Investment and Innovation Summit 2022 held in Gandhinagar, Gujarat witnessed letter of intents (LoIs) worth more than Rs.9000 crore in major categories like FMCG, Medical Value Travel (Heal in India), Pharma, Technology & Diagnostic and Farmers & Agriculture.
The first ever mega event of this scale in Ayush sector facilitated agreements with international and national institutions and various other sectors, fuelling financial considerations, mutual research and increasing Ayush reach globally.
The assurances of investment include more than Rs. 7000 crore from FMCG, around 1000 crore from Medical Value Travel (MVT), around 345 Crores from Pharma sector, 300 crore for Farmers & Agri category and around Rs.60 crore in the Technology & Diagnostic category.
Five significant MoUs were signed in the presence of Prime Minister Shri Narendra Modi during the inaugural session of the event on 20 April 2022.
During the event, a total of 12 MoUs were also signed between the Central Council for Research in Ayurveda Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush and various prestigious research institutes in the country. The institutes include IIT Delhi, IIT Guwahati, ICMR NITM, AIIMS, CSIR, NIPER, NIMHANS, JNU, ICGB, AVP, TDU.
The first chapter of GAIIS saw very encouraging participation from more than 30 FMCG companies including Amul, Dabur, Kama Ayurveda, Accord, AyurVAID, Natural Remedies, Ambro Pharma and Patanjali. This is expected to create around 5.5 lakhs jobs which will positively impact the lives of more than 76 lakh people.
Facilitated by the National Medicinal Plant Board (NMPB), Ministry of Ayush, more than 50 MoUs were exchanged between the farmers groups and industry. These will involve over 6300 farmers and the produce is expected to be 4.5 thousand metric tonnes through these agreements.
One among international MoUs signed was between the Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth (RAV), Ministry of Ayush and Fundacion de Salud Ayurveda prema (Ayurveda Prema Health Foundation), Argentina in the field of “the establishment of an academia collaboration in Ayurveda”. This would help in creating audit certification bodies used for accreditation and continuous improvement in curriculum development in different Ayurveda courses.
Another, tripartite MoU was signed between All India Institute of Ayurveda (AIIA), Federal University of Rio de Janeiro (UFRJ), Brazil & Brazilian Academic Consortium for Integrative Health (CABSIN), Brazil on the establishment of academic collaboration in Ayurveda. This will promote collaborations on research, advocating safety in the use of Ayurveda in Brazil.
An MoU was also signed between All Indian Institute of Ayurveda, Ministry of Ayush and University Health Network, Toronto (UHN), Canada to explore fellowship and graduate student training and mutual collaborations for training of medical doctors and allied health professionals etc.
Fourth MoU was signed by the Ministry of Ayush for the establishment of the Ayurveda Chair at Universidad Autónoma de Nuevo León (UANL), Mexico. Through this agreement, an Ayurveda doctor to be deputed in Ayurveda education in the university. A agreement was exchanged between Philippine Institute of Traditional and Alternative Health Care (PITAHC), Philippines and NIA, Jaipur, an autonomous body under the Ministry of Ayush on cooperation in the field of Ayurveda and other Traditional System of Medicine to act as a credible source of Ayurveda-related information in Brazil.
Other than international exchanges, an MoU was signed between the Ministry of Ayush and Ministry of Defence to start Ayush facilities in over 35 cantonment areas across India. During the event, the Ministry also exchanged an association with the Ministry of Science and Technology to promote cross collaboration with CSIR for joint PHD programmes and for Mechanistic studies in Ayush.
The event was organised to garner the attention of people in exploring the possible opportunities and potential of the Ayush sector as a whole and it has proved its impactfulness in paving the way for the growth of the sector both nationally and internally.

આયુષ
ગ્લોબલ આયુષ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન સમિટ (GAIIS)માં મુખ્ય આયુષ કૅટેગરીમાં રૂ. 9000 કરોડથી વધુ મૂલ્યના ઇરાદા પત્રો થયા
22 APR 2022 5:31PM by PIB Ahmedabad
એક ઈતિહાસ રચતા, ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં આયોજિત ભારતની પ્રથમ ગ્લોબલ આયુષ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઈનોવેશન સમિટ 2022માં એફએમસીજી, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ (હીલ ઈન ઈન્ડિયા), ફાર્મા, ટેકનોલોજી અને નિદાન અને ખેડૂતો અને કૃષિ જેવી મુખ્ય શ્રેણીઓમાં રૂ. 9000 કરોડથી વધુ મૂલ્યના લેટર ઓફ ઈન્ટેન્ટ (LoIs) થયા હતા.
આયુષ સેક્ટરમાં આટલા વ્યાપની સૌપ્રથમ મેગા ઈવેન્ટે આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને અન્ય વિવિધ ક્ષેત્રો સાથેના કરારો, નાણાકીય વિચારણાઓ, પરસ્પર સંશોધન સુગમ બનાવ્યા હતા અને વૈશ્વિક સ્તરે આયુષની પહોંચ વધારવામાં મદદ કરી હતી.
રોકાણની ખાતરીઓમાં એફએમસીજીમાંથી રૂ. 7000 કરોડ, મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ (MVT) માંથી લગભગ 1000 કરોડ, ફાર્મા સેક્ટરમાંથી લગભગ 345 કરોડ, ફાર્મર્સ એગ્રી શ્રેણી માટે 300 કરોડ અને ટેક્નોલોજી એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક કેટેગરીમાં લગભગ રૂ. 60 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
20 એપ્રિલ 2022ના રોજ આ કાર્યક્રમનાં ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની હાજરીમાં પાંચ મહત્વપૂર્ણ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ ઇવેન્ટ દરમિયાન, સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદ સાયન્સ (CCRAS), આયુષ મંત્રાલય અને દેશની વિવિધ પ્રતિષ્ઠિત સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે કુલ 12 એમઓયુ પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સંસ્થાઓમાં IIT દિલ્હી, IIT ગુવાહાટી, ICMR NITM, AIIMS, CSIR, NIPER, NIMHANS, JNU, ICGB, AVP, TDUનો સમાવેશ થાય છે.
GAIISના પ્રથમ પ્રકરણમાં અમૂલ, ડાબર, કામ આયુર્વેદ, એકોર્ડ, આયુર્વેદ, નેચરલ રેમેડીઝ, એમ્બ્રો ફાર્મા અને પતંજલિ સહિત 30થી વધુ એફએમસીજીકંપનીઓની ખૂબ જ પ્રોત્સાહક ભાગીદારી જોવા મળી હતી. આનાથી આશરે 5.5 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે જે 76 લાખથી વધુ લોકોનાં જીવન પર સકારાત્મક અસર કરશે.
નેશનલ મેડિસિનલ પ્લાન્ટ બોર્ડ (NMPB), આયુષ મંત્રાલય દ્વારા સુગમ બનાવાયેલા 50થી વધુ એમઓયુની, આપ-લે ખેડૂતોનાં જૂથો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે કરવામાં આવી હતી. આમાં 6300થી વધુ ખેડૂતો સામેલ થશે અને આ કરારો દ્વારા ઉત્પાદન 4.5 હજાર મેટ્રિક ટન થવાની અપેક્ષા છે.
જે આંતરરાષ્ટ્રીય એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા એમાંનો એક એમઓયુ આયુષ મંત્રાલયની રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ વિદ્યાપીઠ (RAV) અને આર્જેન્ટિનાના ફંડાસિઓન ડી સલુડ આયુર્વેદ પ્રેમા (આયુર્વેદ પ્રેમા હેલ્થ ફાઉન્ડેશન)વચ્ચે "આયુર્વેદમાં શૈક્ષણિક સહયોગની સ્થાપના"નાં ક્ષેત્રમાંહતો. વિવિધ આયુર્વેદ અભ્યાસક્રમોમાં અભ્યાસક્રમ વિકાસમાં માન્યતા અને સતત સુધારણા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી ઓડિટ પ્રમાણપત્ર સંસ્થાઓ બનાવવામાં આ એમઓયુ મદદ કરશે.
આયુર્વેદમાં શૈક્ષણિક સહયોગની સ્થાપના પર અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થા (AIIA), ફેડરલ યુનિવર્સિટી ઓફ રિયો ડી જાનેરો (UFRJ), બ્રાઝિલ અને બ્રાઝિલિયન એકેડેમિક કન્સોર્ટિયમ ફોર ઇન્ટિગ્રેટિવ હેલ્થ (CABSIN), બ્રાઝિલ વચ્ચે અન્ય એક ત્રિપક્ષીય એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.બ્રાઝિલમાં આયુર્વેદના ઉપયોગમાં સલામતીની હિમાયત કરતા સંશોધન પરના સહયોગને આ એમઓયુ પ્રોત્સાહન આપશે.
ફેલોશિપ અને સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓની તાલીમ અને તબીબી ડોકટરો અને સંલગ્ન આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો વગેરેની તાલીમ માટે પરસ્પર સહયોગની શોધ કરવા માટે ઓલ ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ આયુર્વેદ, આયુષ મંત્રાલય અને યુનિવર્સિટી હેલ્થ નેટવર્ક, ટોરોન્ટો (UHN), કેનેડા વચ્ચે પણ એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આયુષ મંત્રાલય દ્વારા યુનિવર્સિડેડ ઓટોનોમા ડી ન્યુવો લીઓન (UANL), મેક્સિકો ખાતે આયુર્વેદ પીઠની સ્થાપના માટે ચોથા એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કરાર દ્વારા, યુનિવર્સિટીમાં આયુર્વેદ શિક્ષણમાં એક આયુર્વેદ ડૉક્ટરની નિયુક્તિ કરવામાં આવશે.આયુર્વેદ અને અન્ય પરંપરાગત ઔષધીય પ્રણાલીનાં ક્ષેત્રમાં બ્રાઝિલમાં આયુર્વેદ સંબંધિત માહિતીના વિશ્વસનીય સ્ત્રોત તરીકે કાર્ય કરવા આયુર્વેદના ક્ષેત્રમાં સહકાર અંગે ફિલિપાઇન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટ્રેડિશનલ એન્ડ ઓલ્ટરનેટિવ હેલ્થ કેર (PITAHC), ફિલિપાઇન્સ અને આયુષ મંત્રાલય હેઠળની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા NIA, જયપુર વચ્ચે એક કરારની આપ-લે કરવામાં આવી હતી.
આ આંતરરાષ્ટ્રીય વિનિમય સિવાય, સમગ્ર ભારતમાં 35થી વધુ છાવણી વિસ્તારોમાં આયુષ સુવિધાઓ શરૂ કરવા માટે આયુષ મંત્રાલય અને સંરક્ષણ મંત્રાલય વચ્ચે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, મંત્રાલયે સંયુક્ત PHD કાર્યક્રમો અને આયુષમાં મિકેનિસ્ટિક અભ્યાસ માટે CSIR સાથે પરસ્પર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય સાથે જોડાણની આપલે પણ કરી હતી.
સમગ્ર રીતે આયુષ સેક્ટરની સંભવિત તકો અને સંભવિતતાઓને અન્વેષણ કરવા માટે લોકોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરવા માટે આ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને તેણે રાષ્ટ્રીય અને આંતરિક બેઉ રીતે આ ક્ષેત્રના વિકાસનો માર્ગ મોકળો કરવામાં તેની અસરકારકતા સાબિત કરી છે.