Ministry of Chemicals and Fertilizers
Secretary, Department of Pharmaceuticals and Union Health Secretary Chair a Panel Discussion at the 7th International Conference on Pharma and Medical Device Sector on the Theme 'Indian Pharma Vision 2047'
We have a Triple Advantage of Quality, Cost and Scale in the Pharmaceuticals Sector; Differentiation based on Innovation is the Way Forward : Smt. S Aparna
We Are Committed To Make India A Global Leader And Vishwa Guru In The Pharmaceuticals Sector: Smt. S Aparna
Health Ecosystem Paradigm is Shifting from Health to Wellness to Well-Being in the Last Eight Years; Issues Related to Aging will be Vital as we March Ahead: Union Health Secretary
26 APR 2022 4:29PM by PIB Delhi
On day two of the 7th International conference on Pharma and medical device sector, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Smt. S. Aparna and Union Health secretary, Shri Rajesh Bhushan chaired a panel discussion with the Pharmaceuticals industry CEOs in the presence of Shri. Anurag Jain, Secretary, DPIIT on the theme 'Indian Pharma vision 2047'
Speaking on the occasion, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Smt. S Aparna highlighted that India has the triple advantage of cost, quality and scale in the pharma sector and this needs to be ramped up. She further added that India has built up a reputation for being able to deliver good quality generic medicines at high production scale and at affordable prices. It is a matter of great pride that we are able to fulfill 50 per cent of the demand in many of the low-income economies as well as in the advanced market by supplying good quality generic medicines on a regular basis. As we march ahead and aspire to be a global pharma leader by 2047, differentiation based on innovation will be the key in achieving this pious objective, she added.
She further stated that in order to keep pace with the changing trends in the pharma and health sector, skills like agility, ability to overcome redundancy and creativity at every level would be paramount. “There are three strands which we should focus on: regulatory framework, research framework along with the resources including fiscal and talent,” she added.
Highlighting the importance of stakeholder collaboration she exhorted “Collaboration between large companies and start-ups, industry and academia collaboration by making public research more accessible and collaboration across sectors including the drug, devices sector along with the digital sector will be the main pillar of growth in the years to come”. Enumerating on the vision Pharma 2047, she highlighted the following objectives, vision and roadmap of the Ministry:
• Global leader in manufacturing of affordable, innovative & quality pharmaceuticals & medical devices for the goal of ‘Vasudhaiva Kutumbakam
• ‘Vishwaguru’in innovation & Research for delivering health care products to future generations in a sustainable manner, introducing natural products
• Ensure accessibility & affordability of patient-centric products for better healthcare outcomes for universal health coverage, by building upon partnerships across industry, science and governments
• Contribute to Health System to attain union of equity, efficacy, and efficiency towards developing holistic products profile, with focus on NCDs, AMR, and rare & neglected diseases
• Create equilibrium between social, economic, & governance aspects through facilitative, balanced & progressive policy and regulatory framework
• Reduce India’s carbon footprint in Pharma-MedTech to align with Hon’ble PMs vision of “Panchamrita”
• Identifying critical suppliers, de-risking & decarbonising the supply chain, and promoting local sourcing
• Medical Devices to be an integral part of global supply chains for raw material, components, spare parts, assemblies/subassemblies etc
• Digitization and technology upgradation in delivery of services & products under Jan Aushadhi Pariyojana.
Speaking on the Occasion, Shri. Rajesh Bhushan, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare said, “The paradigm of health has shifted from health to wellness to well-being in the last eight years. Health is not limited to what happens in a hospital or between a patient & pharmacy; health is much more than that.” It is important to realize how our country will look demographically by 2047. We will witness the bulging of the population pyramid which would mean that our youth population will be dominant and elder people will enjoy a good quality of life. However issues relating to geriatic health and medicines , mental health and other NCDs will become important. Hence, we would need to ensure focused research on equity and access to drugs and diagnostics in the years to come, he added.
Highlighting the importance of the four pillars of Ayushman Bharat program, the Union Health Secretary said that the government is planning to operationalize around 1.5 lakh Ayushman Bharat Health and Wellness centers in the country by December, 2022 out of which 1.17 lakhs have already been operationalised. Under Ayushman Bharat PM-JAY, 10 crore families are provided with health security and cashless treatment of 5 lakhs yearly. In addition to this, the Government is working relentlessly to provide digital health service delivery through Ayushman Bharat Digital Mission, he added. He further stated that the government is planning to spend Rs 65,000 crores in the next 5 years till 2025-26 to create health infrastructure at district levels.
Addressing the event, Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT said that apart from Make in India, we should also focus on discover in India, innovate in India and then Make in India. This is especially critical for the pharma sector. He further added that Intellectual Property is an extremely important area for the Pharma sector and we as a part of Government are committed to play a facilitative role for the sector. Considering the importance of the Pharma sector for India’s economic growth, it was also accorded the Sunrise sector status in the budget, he added
CEOs of various pharma companies, Senior Officials of the Ministry, FICCI etc were also present at the panel discussion.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్స్ మరియు యూనియన్ హెల్త్ సెక్రటరీ అధ్యక్షతన 'ఇండియన్ ఫార్మా విజన్ 2047' అనే అంశంపై ఫార్మా మరియు మెడికల్ డివైజ్ సెక్టార్‌పై 7వ అంతర్జాతీయ సదస్సులో ప్యానెల్ చర్చ
మేము ఫార్మాస్యూటికల్స్ రంగంలో నాణ్యత, ధర మరియు స్కేల్ యొక్క ట్రిపుల్ అడ్వాంటేజ్ కలిగి ఉన్నాము; వినూత్నత పై ఆధారపడితే ముందుకు సాగే మార్గం సుగమం: శ్రీమతి. ఎస్ అపర్ణ
ఫార్మాస్యూటికల్స్ రంగంలో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ లీడర్‌గా మరియు విశ్వ గురువుగా మార్చడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము: శ్రీమతి. ఎస్ అపర్ణ
ఆరోగ్య పర్యావరణ వ్యవస్థ నమూనా గత ఎనిమిది సంవత్సరాలలో ఆరోగ్యం నుండి శ్రేయస్సుకు శ్రేయస్సుకు మారుతోంది; వృద్ధాప్యానికి సంబంధించిన సమస్యలు మనం ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు చాలా ముఖ్యమైనవి: కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి
26 APR 2022 4:29PM by PIB Hyderabad
ఫార్మా మరియు మెడికల్ డివైజ్ సెక్టార్‌పై 7వ అంతర్జాతీయ సదస్సు రెండో రోజున, సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్స్, శ్రీమతి. S. అపర్ణ మరియు కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ అధ్యక్షతన 'ఇండియన్ ఫార్మా విజన్ 2047' అనే అంశంపై
ఫార్మాస్యూటికల్స్ పరిశ్రమ CEOలతో అనురాగ్ జైన్, సెక్రటరీ, DPIIT సమక్షంలో చర్చ జరిగింది.
ఈ సందర్భంగా ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ఎస్ అపర్ణ మాట్లాడుతూ.. ఫార్మా రంగంలో ధర, నాణ్యత మరియు స్కేల్‌లో భారతదేశానికి మూడు రెట్లు ప్రయోజనం ఉందని, దీనిని మరింత పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని హైలైట్ చేశారు. అధిక ఉత్పత్తి స్థాయిలో మరియు సరసమైన ధరలకు మంచి నాణ్యమైన జనరిక్ ఔషధాలను డెలివరీ చేయగలిగినందుకు భారతదేశం ఖ్యాతిని పెంచుకుందని ఆమె అన్నారు. మంచి నాణ్యమైన జనరిక్ మందులను క్రమం తప్పకుండా సరఫరా చేయడం ద్వారా చాలా తక్కువ-ఆదాయ ఆర్థిక వ్యవస్థలతో పాటు అధునాతన మార్కెట్‌లో డిమాండ్‌లో 50 శాతం తీర్చగలగడం చాలా గర్వించదగిన విషయం. మేము 2047 నాటికి గ్లోబల్ ఫార్మా లీడర్‌గా ఎదగాలని కోరుకుంటున్నాము, ఈ పవిత్రమైన లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో ఆవిష్కరణల ఆధారంగా భిన్నత్వం కీలకం అని ఆమె జోడించారు.
ఫార్మా మరియు హెల్త్ రంగాలలో మారుతున్న ట్రెండ్‌లకు అనుగుణంగా, చురుకుదనం, రిడెండెన్సీని అధిగమించే సామర్థ్యం మరియు ప్రతి స్థాయిలో సృజనాత్మకత వంటి నైపుణ్యాలు చాలా ముఖ్యమైనవని ఆమె పేర్కొన్నారు. "మేము దృష్టి సారించాల్సిన మూడు అంశాలు ఉన్నాయి: రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్, రీసెర్చ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌తో పాటు ఆర్థిక మరియు ప్రతిభతో సహా వనరుల ఏర్పాటు," అని ఆమె జోడించారు.
వాటాదారుల సహకారం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపుతూ, “ప్రజా పరిశోధనలను మరింత అందుబాటులోకి తీసుకురావడం ద్వారా పెద్ద కంపెనీలు మరియు స్టార్టప్‌లు, పరిశ్రమ మరియు విద్యాసంస్థల మధ్య సహకారం మరియు డిజిటల్ రంగంతో పాటు డ్రగ్స్, డివైజ్‌ల సెక్టార్‌తో సహా అన్ని రంగాలలో సహకారం వృద్ధికి ప్రధాన మూలస్తంభం అని ఆమె ఉద్బోధించారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో." విజన్ ఫార్మా 2047 గురించి వివరిస్తూ, ఆమె ఈ క్రింది లక్ష్యాలు, విజన్ మరియు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క రోడ్‌మ్యాప్‌ను హైలైట్ చేశారు:
· ‘వసుధైవ కుటుంబం’ లక్ష్యం కోసం సరసమైన, వినూత్నమైన & నాణ్యమైన ఫార్మాస్యూటికల్స్ & వైద్య పరికరాల తయారీలో గ్లోబల్ లీడర్
· 'విశ్వగురు' ఇన్నోవేషన్ & రీసెర్చ్, ఆరోగ్య సంరక్షణ ఉత్పత్తులను భవిష్యత్ తరాలకు స్థిరమైన పద్ధతిలో అందించడం, సహజ ఉత్పత్తులను పరిచయం చేయడం
· పరిశ్రమ, సైన్స్ మరియు ప్రభుత్వాల అంతటా భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మించడం ద్వారా సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీ కోసం మెరుగైన ఆరోగ్య సంరక్షణ ఫలితాల కోసం రోగి-కేంద్రీకృత ఉత్పత్తుల యాక్సెసిబిలిటీ & స్థోమత ఉండేలా చూసుకోండి.
· NCDలు, AMR మరియు అరుదైన & నిర్లక్ష్యం చేయబడిన వ్యాధులపై దృష్టి సారించి, సంపూర్ణ ఉత్పత్తుల ప్రొఫైల్‌ను అభివృద్ధి చేయడంలో ఈక్విటీ, సమర్థత మరియు సమర్థత యొక్క యూనియన్‌ను సాధించడానికి ఆరోగ్య వ్యవస్థకు సహకరించండి.
· సులభతర, సమతుల్య & ప్రగతిశీల విధానం మరియు నియంత్రణ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా సామాజిక, ఆర్థిక, & పాలన అంశాల మధ్య సమతౌల్యాన్ని సృష్టించండి.
· "పంచామృత" యొక్క గౌరవప్రదమైన ప్రధానమంత్రి దృష్టికి అనుగుణంగా ఫార్మా-మెడ్‌టెక్‌లో భారతదేశం యొక్క కార్బన్ పాదముద్రను తగ్గించండి.
· క్లిష్టమైన సరఫరాదారులను గుర్తించడం, సరఫరా గొలుసును తగ్గించడం & డీకార్బనైజ్ చేయడం మరియు స్థానిక సోర్సింగ్‌ను ప్రోత్సహించడం.
· ముడి పదార్థాలు, భాగాలు, విడి భాగాలు, అసెంబ్లీలు/సబ్‌అసెంబ్లీలు మొదలైన వాటి కోసం వైద్య పరికరాలు ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులలో అంతర్భాగంగా ఉండాలి.
· జన్ ఔషధి పరియోజన కింద సేవలు & ఉత్పత్తుల డెలివరీలో డిజిటలైజేషన్ మరియు టెక్నాలజీ అప్‌గ్రేడేషన్.
ఈ సందర్భంగా ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ. రాజేష్ భూషణ్ మాట్లాడుతూ, “గత ఎనిమిదేళ్లలో ఆరోగ్యం యొక్క నమూనా ఆరోగ్యం నుండి శ్రేయస్సు వైపుకు మారింది. ఆరోగ్యం అనేది ఆసుపత్రిలో లేదా రోగి & ఫార్మసీ మధ్య జరిగే వాటికి మాత్రమే పరిమితం కాదు; ఆరోగ్యం దాని కంటే చాలా ఎక్కువ." 2047 నాటికి మన దేశం జనాభాపరంగా ఎలా కనిపిస్తుందో తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. జనాభా పిరమిడ్ యొక్క ఉబ్బెత్తున మేము చూస్తాము, దీని అర్థం మన యువ జనాభా ఆధిపత్యం చెలాయిస్తుంది మరియు వృద్ధులు మంచి జీవన నాణ్యతను అనుభవిస్తారు. అయితే వృద్ధుల ఆరోగ్యం మరియు మందులు, మానసిక ఆరోగ్యం మరియు ఇతర NCDలకు సంబంధించిన సమస్యలు ముఖ్యమైనవిగా మారతాయి. అందువల్ల, రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఈక్విటీ మరియు డ్రగ్స్ మరియు డయాగ్నస్టిక్స్‌కు ప్రాప్యతపై దృష్టి కేంద్రీకరించిన పరిశోధనను మేము నిర్ధారించుకోవాలని అన్నారాయన.
ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్యక్రమం యొక్క నాలుగు స్తంభాల ప్రాముఖ్యతను ఎత్తిచూపిన కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి, డిసెంబర్, 2022 నాటికి దేశంలో సుమారు 1.5 లక్షల ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లను ప్రారంభించాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోందని, వాటిలో ఇప్పటికే 1.17 లక్షలు ప్రారంభించారని అన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ PM-JAY కింద, 10 కోట్ల కుటుంబాలకు ఆరోగ్య భద్రత మరియు సంవత్సరానికి 5 లక్షల నగదు రహిత చికిత్స అందిస్తోంది. దీనికి తోడు ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ద్వారా డిజిటల్ హెల్త్ సర్వీస్ డెలివరీని అందించేందుకు ప్రభుత్వం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోందని ఆయన తెలిపారు. జిల్లా స్థాయిల్లో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు 2025-26 వరకు వచ్చే ఐదేళ్లలో రూ.65,000 కోట్లు ఖర్చు చేయాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోందని ఆయన తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమంలో డిపిఐఐటి సెక్రటరీ శ్రీ అనురాగ్ జైన్ ప్రసంగిస్తూ, మేక్ ఇన్ ఇండియాతో పాటు, భారతదేశంలో ఆవిష్కరణలు, భారతదేశంలో ఆవిష్కరణలు, ఆపై మేక్ ఇన్ ఇండియాపై కూడా దృష్టి పెట్టాలని అన్నారు. ముఖ్యంగా ఫార్మా రంగానికి ఇది కీలకం. ఫార్మా రంగానికి మేధో సంపత్తి చాలా ముఖ్యమైన ప్రాంతమని, ప్రభుత్వంలో భాగంగా మేము ఈ రంగానికి సులభతరమైన పాత్రను పోషించడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని ఆయన అన్నారు. భారతదేశ ఆర్థిక వృద్ధికి ఫార్మా రంగం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుని, బడ్జెట్‌లో దీనికి సన్‌రైజ్ సెక్టార్ హోదాను కూడా కల్పించినట్లు ఆయన తెలిపారు.
వివిధ ఫార్మా కంపెనీల సీఈఓలు, మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, ఫిక్కీ తదితరులు ఈ ప్యానెల్ చర్చలో పాల్గొన్నారు.