Cabinet
Cabinet approves revised cost estimate on “Setting up of India Post Payments Bank”
Additional funding of Rs.820 crore for FY 2020-21 to 2022-23 total outlay now at 2255 crore
27 APR 2022 4:51PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the revision of project outlay for setting up of India Post Payments Bank (IPPB) from Rs.1435 crore to Rs.2255 crore as equity infusion to meet regulatory requirement. The Cabinet also granted in principle approval for future fund infusion to the tune of Rs.500 crore for meeting regulatory requirements and technological upgradation.
The objective of the project is to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man; spearhead the financial inclusion agenda by removing the barriers for the unbanked and reduce the opportunity cost for the under banked populace through assisted doorstep banking. The project supplement Government of India’s vision of “less cash” economy and at the same time promote both economic growth and financial inclusion.
India Post Payments Bank did a nationwide a launch by on September 1, 2018 with 650 branches/controlling offices. IPPB has enable 1.36 lakh Post Offices to provide banking services and has equipped nearly 1.89 lakh Postmen and Gramin Dak Sevaks with smartphone and biometric device to provide doorstep banking services.
Since the launch of IPPB, it has opened more than 5.25 crore accounts with 82 crore aggregate number of financial transactions with Rs.1,61,811 crore which includes 765 lakh number of AePS transactions worth Rs.21,343 crore. Out of the 5 crore accounts, 77% of accounts are opened in Rural areas, 48% are women customers with around Rs.1000 crore of deposit. Nearly 40 lakh women customers received Direct Benefit Transfer (DBT) into their accounts valued at Rs.2500 crore. More than 7.8 lakh accounts have been opened for school students.
In Aspirational Districts IPPB has opened around 95.71 lakh accounts having 602 lakh aggregate transaction worth Rs.19,487 crore. In Left Wing Extremism (LWE) districts, 67.20 lakh accounts have been opened by IPPB having 426 lakh aggregate transactions worth Rs.13,460 crore.
Total financial expenditure involved under the proposal stands at Rs.820 crore. The decision shall help India Post Payments Bank pursue its objective of furthering financial inclusion across India by leveraging the network of Department of Posts.

మంత్రిమండలి
ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ ఏర్పాటుకు స‌వ‌రించిన ఖ‌ర్చు అంచ‌నాల‌కు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర కేబినెట్‌
2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం నుంచి 2022-23 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానికి అద‌న‌పు ఫండింగ్ 820 కోట్ల రూపాయ‌లు, మొత్తం పెట్టుబ‌డి ప్ర‌స్తుతం 2255 కోట్ల రూపాయ‌లు.
27 APR 2022 4:51PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్ ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్ బ్యాంక్ (ఐసిపిబి) ఏర్పాటుకు స‌వ‌రించిన ప్రాజెక్టు పెట్టుబ‌డికి ఆమోదం తెలిపింది. దీనిని 1435 కోట్ల రూపాయ‌ల‌నుంచి 2255 కోట్ల రూపాయ‌ల‌కు పెంచి రెగ్యులేట‌రీ నిబంధ‌న‌ల‌కు అనుగుణంగా ఈక్విటీని స‌మ‌కూరుస్తారు. అలాగే రెగ్యులేట‌రీ అవ‌స‌రాలు, సాంకేతిక‌తను అప్‌గ్రేడ్ చేయాడానికి మ‌రో 500 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను భ‌విష్య‌త్ లో నిధుల‌ను స‌మ‌కూర్చ‌డానికి కూడా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ ప్రాజెక్టు ల‌క్ష్యం, అందుబాటులో, చ‌వ‌క‌గా బ్యాంకింగ్ సేవ‌ల‌ను సామాన్యుడికి అందుబాటులోకి తేవ‌డం. బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు అందుబాటులో లేని వారికి అడ్డంకులు తొల‌గించ‌డం, ఇంటివ‌ద్ద‌కే బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు అందుబాటులోకి తీసుకురావ‌డం. ఈ ప్రాజెక్టు , త‌క్కువ న‌గ‌దు చ‌లామ‌ణి కి సంబంధించి భార‌త ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ దార్శ‌నిక‌త‌కు అద్దం ప‌డుతుంది. అలాగే ఇది ఆర్ధిక ప్ర‌గ‌తికి, ఆర్థిక స‌మ్మిళిత‌త్వానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.
ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్ 2018 సెప్టెంబ‌ర్ 1 నుంచి దేశ‌వ్యాప్తంగా 650 బ్రాంచ్‌లు, కంట్రోలింగ్ ఆఫీసుల‌లో ప్రారంభ‌మైంది. ఐపిపిబి కి 1.36 ల‌క్ష‌ల పోస్ట్ ఆఫీసులు ఉన్నాయి. ఇవి బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు అందిస్తున్నాయి. 1.89 ల‌క్ష‌ల పోస్ట్‌మెన్‌, గ్రామీణ్ డాక్ సేవ‌క్ లు స్మార్ట్ ఫోన్‌, బ‌యోమెట్రిక్ ప‌రిక‌రాల ద్వారా ఇంటిగుమ్మం వ‌ద్ద‌కు బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు.
ఐపిపిబి ని ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టి నుంచి ఇది 5.25 కోట్ల ఖాతాల‌ను ప్రారంభించింది. సుమారు 82 కోట్ల ఆర్థిక లావాదేవీలు సుమారు రూ 1,61.811 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు జ‌రిగాయి . దీనికి తోడు 765 ల‌క్ష‌ల ఎఇపిఎస్ లావాదేవీలు సుమారు 21 వేలా 343 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు జ‌రిగాయి. 5 కోట్ల ఖాతాల‌లో్ 77 శా3తం ఖాతాలు గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ప్రారంభ‌మైన‌వి. ఇందులో 48 శాతం మ‌హిళా క‌స్ట‌మ‌ర్లు. వెయ్యి కోట్ల డిపాజిట్లు క‌లిగి ఉంది. సుమారు 40 ల‌క్ష‌ల మంది మ‌హిళా క‌స్ట‌మ‌ర్లు ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌దిలీ (డిబిటి ) కింద 2500 కోట్ల రూపాయ‌లు త‌మ ఖాతాలో అందుకున్నారు. సుమారు 7.8 ల‌క్ష‌ల ఖాతాలు పాఠ‌శాల విద్యార్థుల పేరుమీద ప్రారంభించారు.
ఆకాంక్షిత జిల్లాల‌లో ఐపిపిబి సుమారు 95.71 ల‌క్ష‌ల ఖాతాల‌ను తెరిచింది. ఇందులో సుమారు 602 ల‌క్ష‌ల లావాదేవీలు రూ 19,487 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు జ‌రిగాయి. వామ‌ప‌క్ష తీవ్ర‌వాదం (ఎల్ డ‌బ్ల్యు ఇ ) ఉన్న జిల్లాల‌లో 67.20 ల‌క్ష‌ల ఖాతాలను ఐపిపిబి ప్రారంభించింది. సుమారు426 లక్ష‌ల లావాదేవీల‌లో 13, 460 కోట్ల రూపాయ‌లు బ‌దిలీ అయింది.
ఈ ప్రతిపాదన ల మొత్తం ఆర్థిక వ్యయం రూ.820 కోట్లు. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ పోస్ట్‌ నెట్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా భారతదేశం అంతటా ఆర్థిక సేవ‌ల‌ను మరింతగా పెంచే లక్ష్యంతో ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంక్‌కు ఈ నిర్ణయం సహాయం చేస్తుంది.