Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Bhagwanth Khuba, Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers presents India Pharma and India Medical Devices Awards 2022
“We will be a 5 trillion-dollar economy as envisioned by the Hon’ble Prime Minister if we all work together": Shri Bhagwanth Khuba
“We are committed to make India a global epicenter for Pharma and Medical devices sector”: Shri. Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog
“The Indian Medical devices sector has immense potential of growth and has rightly been identified as a sunrise sector”: Smt. S. Aparna
27 APR 2022 5:15PM by PIB Delhi
“Indian medical device sector has huge potential, and we must focus on producing hi-end technical equipment and machinery in India through increased innovation, Research and Development,” the Union Minister of State for Chemicals & Fertilizers, Shri Bhagwanth Khuba stated this at the 7th edition of International conference on Pharma and Medical Devices sector 2022 in the presence of Smt. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals. The Union Minister of State along with the Secretary, Department of Pharmaceuticals also conferred India Pharma and India Medical Devices Awards 2022 on the occasion.
Four sessions were conducted today on different themes – Transforming Healthcare through innovation and integrated services, establishing patient-centered outcomes of care for promoting value-based procurement, Manufacturing, Demand & Global Supply chain of Medical Devices and Research and Development and Innovation in Medtech.
Addressing the event, Shri Bhagwanth Khuba, Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers said that under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister we are progressing in every sector and are committed to provide speedy development to all. The Pharmaceuticals and Medical Devices sector is a key sector of the global as well as Indian economy. We will become a 5 trillion-dollar economy as envisioned by the Hon'ble Prime Minister if we all work together, he added.
The Union Minister of State said that the Indian pharma and medical device sector has huge growth potential. We can not only cater to the needs of the domestic market but also manufacture for the world. “India has the capability of producing at low cost. We currently produce only 20 percent of these equipment in India and are import dependent. The government is committed to extend all support to the industry to ensure that the country becomes AtmaNirbhar in the sector. In the last eight years, the government has taken various initiatives to propel growth in the sector. India can achieve self-reliance in pharmaceuticals and medical devices only by strengthening its Research and Development infrastructure, which would drive expansion of access to life-saving medicines and position India as a global pharmaceuticals and medical devices export hub.
Addressing the conference, Shri. Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog said that the Indian healthcare industry has been growing at a fast pace since 2016 and it is expected to reach close to $380 billion this year. Inviting foreign investors to produce medical devices in India, Shri. Amitabh Kant stated, “If you develop and manufacture medical devices here, you are not producing only for India but for the world and the market is huge in size and scale. Healthcare along with the pharma and medical sector are India’s biggest job creators. India's relative cost competitiveness and availability of skilled labour will make it a favoured destination also for the medical value tourism in the years to come".
Smt. S. Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals while addressing the event said that the medical device sector is a fast growing sector and has rightly been identified as a sunrise sector. We have been able to extend support for this sector through a number of initiatives including the PLI scheme, 4 medical devices parks in Tamil Nadu, MP, Himachal Pradesh and Uttar Pradesh. She also informed that the Medical Device Policy is in the final stages of approval and it includes inputs from various stakeholders. She also congratulated all the award winners of the industry and urged them to work towards realising the vision of Atmanirbhar Bharat in the Pharma and Medical devices Sector.
This year, the Department of Pharmaceuticals has announced six main categories of the India Pharma and India Medical Devices Awards in: -Leaders Category, Company of the year, MSME of the year, Start-ups of the year, Innovation Category, CSR Category. “This Award will act as a catalyst to improve the performance and quality of the Pharma and Medical Devices manufactured in the country”, the Union Minister of State said this while congratulating and presenting the awards to the winners.
Following are the winners of India Pharma & India Medical Device 2022 Awards: -
India Pharma & India Medical Device 2022 Awards
Sl. No.
Category
Award
Awardee
Rank
1
LEADERS CATEGORY AWARDS
INDIA PHARMA LEADER OF THE YEAR
Cipla Limited
Winner
INDIA MEDICAL DEVICES LEADER OF THE YEAR
Poly Medicure Limited
Winner
Healthium Medtech Limited
Runner-up
Transasia Bio-Medicals Limited
2nd Runner-up
2
COMAPNY OF THE YEAR AWARD
INDIA PHARMA (FORMULATION) COMPANY OF THE YEAR
Micro Labs Limited
Winner
INDIA MEDICAL DEVICES COMAPANY OF THE YEAR
Trivitron Healthcare
Winner
Nice Neotech Medical Systems Private Limited
Runner-up
Kanam Latex Industries Privet Limited
2nd Runner-up
3
MSME CATEGORY AWARDS
INDIA MEDICAL DEVICE MSME OF THE YEAR
Nice Neotech Medical Systems Private Limited
Winner
Premium Healthcare Disposables Privet Limited
Runner-up
AVI Healthcare Private Limited
2nd Runner-up
4
START-UP CATEGORY
INDIA MEDICAL DEVICE START-UP OF THE YEAR
Vanguard Diagnostics (P) Limited
Winner
5
INNOVATION CATEGORY
INDIA PHARMA INNOVATION OF THE YEAR
Glenmark Pharmaceuticals Limited
Winner
INDIA MEDICAL DEVICE INNOVATIVE OF THE YEAR
Meril Life Sciences Private Limited
Winner
6
CSR CATEGORY
INDIA PHARMA CSR COMPANY OF THE YEAR
Zydus Lifesciences Limited
Winner
Glenmark Pharmaceuticals Limited
Runner-up
Lupin Limited
2nd Runner-up
Senior officials from the Ministry of chemicals and Fertilizers, FICCI, Invest India and CEOs of various Pharma and medical devices companies were also present at the conference.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా ఫార్మా, ఇండియా మెడికల్ డివైసెస్ అవార్డ్స్ 2022 ప్రదానం చేస్తున్న కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖుబా
"మనమందరం కలిసి పని చేస్తే గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి ఊహించిన విధంగా మనం 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారతాము": శ్రీ భగవంత్ ఖూబా
"ఫార్మా, వైద్య పరికరాల రంగానికి భారతదేశాన్ని ప్రపంచ కేంద్రంగా మార్చడానికి మనం కట్టుబడి ఉన్నాము": శ్రీ. అమితాబ్ కాంత్, నీతి ఆయోగ్ ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి
"భారత వైద్య పరికరాల రంగం అపారమైన వృద్ధి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది సూర్యోదయ రంగంగా సరిగ్గా గుర్తింపు పొందింది": శ్రీమతి. ఎస్. అపర్ణ
27 APR 2022 5:15PM by PIB Hyderabad
"భారతీయ వైద్య పరికరాల రంగం భారీ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది, నూతన ఆవిష్కరణలు, పరిశోధన, అభివృద్ధి ద్వారా భారతదేశంలో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరికరాలు, యంత్రాలను ఉత్పత్తి చేయడంపై దృష్టి పెట్టాలి" అని కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖూబా ఈ సందర్భంగా చెప్పారు. శ్రీమతి ఎస్ అపర్ణ, సెక్రటరీ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్స్ సమక్షంలో ఫార్మా అండ్ మెడికల్ డివైసెస్ సెక్టార్ 2022పై అంతర్జాతీయ సదస్సు 7వ ఎడిషన్ సందర్భంగా ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ కార్యదర్శితో పాటు కేంద్ర సహాయ మంత్రి ఇండియా ఫార్మా అండ్ ఇండియా మెడికల్ డివైసెస్ అవార్డులు 2022ని కూడా ప్రదానం చేశారు.
ఇన్నోవేషన్, ఇంటిగ్రేటెడ్ సేవల ద్వారా ఆరోగ్య పరిరక్షణ మార్చడం, విలువ ఆధారిత సేకరణ ప్రోత్సహించడం, వాటి డిమాండ్ అనుగుణ తయారీ, ప్రపంచ వైద్యోపకరణాల సప్లయ్ చైన్, పరిశోధన అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం కోసం ఈరోజు నాలుగు సెషన్‌లు వేర్వేరు ఇతివృత్తాలపై నిర్వహించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భగవంత్ ఖూబా ప్రసంగిస్తూ, గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి గారి దూరదృష్టితో కూడిన నాయకత్వంలో మనం అన్ని రంగాలలో పురోగమిస్తున్నామని, అందరికీ సత్వర అభివృద్ధిని అందించడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని అన్నారు. ఫార్మాస్యూటికల్స్, మెడికల్ డివైజెస్ రంగం ప్రపంచ, భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కీలకమైన రంగం. మనమందరం కలిసి పనిచేయగలిగితే, గౌరవ ప్రధానమంత్రి ఊహించిన విధంగా మనం 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారతామని ఆయన అన్నారు.
భారతీయ ఫార్మా, వైద్య పరికరాల రంగం భారీ వృద్ధికి అవకాశం ఉందని కేంద్ర సహాయ మంత్రి అన్నారు. మనం దేశీయ మార్కెట్ అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా ప్రపంచానికి తయారు చేయగలము. ''తక్కువ ఖర్చుతో ఉత్పత్తి చేయగల సామర్థ్యం భారత్‌కు ఉంది. మనం ప్రస్తుతం భారతదేశంలో ఈ పరికరాల్లో 20 శాతం మాత్రమే ఉత్పత్తి చేస్తున్నాము, దిగుమతిపై ఆధారపడి ఉన్నాము. ఈ రంగంలో దేశం ఆత్మనిర్భర్‌గా మారేలా పరిశ్రమకు అన్ని సహాయ సహకారాలు అందించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో, ఈ రంగంలో వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. భారతదేశం తన పరిశోధన, అభివృద్ధి మౌలిక సదుపాయాలు బలోపేతం చేయడం ద్వారా మాత్రమే ఔషధాలు, వైద్య పరికరాలలో స్వావలంబనను సాధించగలదు, ఇది ప్రాణాలను రక్షించే ఔషధాల విస్తరణకు దారి తీస్తుంది, భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ ఫార్మాస్యూటికల్స్, వైద్య పరికరాల ఎగుమతి కేంద్రంగా నిలుపుతుంది.
సదస్సులో ప్రసంగించిన నీతి ఆయోగ్ సీఈవో శ్రీ అమితాబ్ కాంత్. 2016 నుంచి భారతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ పరిశ్రమ వేగంగా వృద్ధి చెందుతోందని, ఈ ఏడాది 380 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంటుందని తెలిపారు. భారతదేశంలో వైద్య పరికరాలను ఉత్పత్తి చేయడానికి విదేశీ పెట్టుబడిదారులను ఆహ్వానిస్తూ, శ్రీ. అమితాబ్ కాంత్ ఇలా అన్నారు, “మీరు ఇక్కడ వైద్య పరికరాలను అభివృద్ధి చేసి, తయారు చేస్తే, మీరు భారతదేశం కోసం మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచం కోసం ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు, మార్కెట్ పరిమాణం, స్థాయిలో భారీగా ఉంది. ఔషధ, వైద్య విభాగాలతో పాటు హెల్త్‌ కేర్ భారతదేశం, అతిపెద్ద ఉద్యోగ సృష్టికర్తలు. భారతదేశం, సాపేక్ష వ్యయ పోటీతత్వం, నైపుణ్యం కలిగిన కార్మికుల లభ్యత రాబోయే సంవత్సరాల్లో వైద్య విలువ పర్యాటక రంగానికి కూడా అనుకూలమైన గమ్యస్థానంగా మారుస్తుంది.
కార్యక్రమంలో ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం కార్యదర్శి శ్రీమతి ఎస్. అపర్ణ మాట్లాడుతూ వైద్య పరికరాల రంగం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగం, సూర్యోదయ రంగంగా సరైన గుర్తింపు పొందింది అన్నారు. మనం ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం ద్వారా, తమిళనాడు, మధ్యప్రదేశ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని 4 వైద్య పరికరాల పార్కులు సహా అనేక కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ రంగానికి మద్దతును అందించగలిగారు. మెడికల్ డివైజ్ పాలసీ ఆమోదం, చివరి దశలో ఉంది, ఇందులో వివిధ వాటాదారుల నుండి ఇన్‌పుట్‌లు ఉన్నాయని కూడా ఆమె తెలియజేసింది. పరిశ్రమలోని అవార్డు గ్రహీతలందరినీ ఆమె అభినందించారు, ఫార్మా, మెడికల్ డివైజ్‌ల రంగంలో ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి కృషి చేయాలని వారిని కోరారు.
ఈ సంవత్సరం, ఫార్మాస్యూటికల్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ ఇండియా ఫార్మా, ఇండియా మెడికల్ డివైసెస్ అవార్డ్స్ లో ఆరు ప్రధాన విభాగాలు ప్రకటించింది: -లీడర్స్ కేటగిరీ, కంపెనీ ఆఫ్ ది ఇయర్, MSME ఆఫ్ ది ఇయర్, స్టార్టప్ ఆఫ్ ది ఇయర్, ఇన్నోవేషన్ కేటగిరీ, CSR కేటగిరి. "దేశంలో తయారు అయిన ఫార్మా, వైద్య పరికరాల పనితీరు, నాణ్యతను మెరుగు పరచడానికి ఈ అవార్డు ఉత్ప్రేరకంగా పని చేస్తుంది" అని కేంద్ర సహాయ మంత్రి విజేతలకు అభినందనలు, అవార్డు అందజేస్తూ చెప్పారు.
ఇండియా ఫార్మా & ఇండియా మెడికల్ డివైస్ 2022 అవార్డుల విజేతల వివరాలు : -
ఇండియా ఫార్మా, ఇండియా మెడికల్ డివైజ్- 2022 అవార్డులు
వరుస
వర్గం
అవార్డు
అవార్డు గ్రహీత
ర్యాంకు
1
లీడర్స్ కేటగిరీ అవార్డులు
ఇండియా ఫార్మా లీడర్ ఆఫ్ ది ఇయర్
సిప్లా లిమిటెడ్
విజేత
ఇండియా మెడికల్ డివైసెస్ లీడర్ ఆఫ్ ది ఇయర్
పాలీ మెడిక్యూర్ లిమిటెడ్
విజేత
హెల్తియం మెడ్‌టెక్ లిమిటెడ్
ద్వితియ విజేత
ట్రాన్సాసియా బయో-మెడికల్స్ లిమిటెడ్
తృతీయ /2వ రన్నరప్
2
ఇయర్ అవార్డ్ కంపెనీ
ఇండియా ఫార్మా (ఫార్ములేషన్) కంపెనీ ఆఫ్ ది ఇయర్
మైక్రో ల్యాబ్స్ లిమిటెడ్
విజేత
ఈ సంవత్సరపు ఉత్తమ భారత వైద్య పరికరాల కంపెనీ
ట్రివిట్రాన్ హెల్త్‌ కేర్
విజేత
నైస్ నియోటెక్ మెడికల్ సిస్టమ్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
ద్వితియ విజేత
కనమ్ లాటెక్స్ ఇండస్ట్రీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
తృతీయ /2వ రన్నరప్
3
MSME కేటగిరీ అవార్డులు
భారతదేశ ఉత్తమ వైద్య పరికరాల MSME
నైస్ నియోటెక్ మెడికల్ సిస్టమ్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
విజేత
ప్రీమియమ్ హెల్త్‌ కేర్ డిస్పోజబుల్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
ద్వితియ విజేత
AVI హెల్త్‌ కేర్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
తృతీయ /2వ రన్నరప్
4
స్టార్ట్-అప్ కేటగిరీ
ఇండియా మెడికల్ డివైజ్ స్టార్టప్ ఆఫ్ ది ఇయర్
వాన్‌గార్డ్ డయాగ్నోస్టిక్స్ (P) లిమిటెడ్
విజేత
5
ఇన్నోవేషన్ కేటగిరీ
భారతదేశ ఫార్మా ఇన్నోవేషన్ ఆఫ్ ది ఇయర్
గ్లెన్‌మార్క్ ఫార్మాస్యూటికల్స్ లిమిటెడ్
విజేత
ఈ సంవత్సరంలో భారత వైద్య పరికర ఆవిష్కరణ లో వినూత్నమైనది
మెరిల్ లైఫ్ సైన్సెస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
విజేత
6
CSR వర్గం
వర్గం
లీడర్స్ కేటగిరీ అవార్డులు
ఇండియా ఫార్మా CSR కంపెనీ ఆఫ్ ది ఇయర్
అవార్డు
ఇండియా ఫార్మా లీడర్ ఆఫ్ ది ఇయర్
జైడస్ లైఫ్‌సైన్సెస్ లిమిటెడ్
విజేత
గ్లెన్‌మార్క్ ఫార్మాస్యూటికల్స్ లిమిటెడ్
ద్వితియ విజేత
లుపిన్ లిమిటెడ్