સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
કેબિનેટે વિકલાંગતા ક્ષેત્રે સહકાર માટે ભારત અને ચિલી વચ્ચેના સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી
27 APR 2022 4:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે વિકલાંગતા ક્ષેત્રે સહકાર માટે ભારત અને ચિલી વચ્ચેના સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી છે.
દ્વિપક્ષીય સમજૂતી પત્ર વિકલાંગતા ક્ષેત્રે સંયુક્ત પહેલ દ્વારા વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ વિભાગ, ભારત સરકાર અને ચિલી સરકાર વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહિત કરશે. તે ભારત અને ચિલી વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવશે.
વિકલાંગતા ક્ષેત્રે ખાસ કરીને નીચેના ક્ષેત્રોમાં સહયોગની ઈચ્છા વ્યક્ત કરતા દેશો વચ્ચે સંયુક્ત ઉદ્દેશ્ય પત્ર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા:
1. વિકલાંગતા નીતિ અને સેવાઓની ડિલિવરી પર માહિતીનું આદાનપ્રદાન.
2. માહિતી અને જ્ઞાનની આપ-લે.
3. સહાયક ઉપકરણ તકનીકમાં સહકાર.
4. વિકલાંગતા ક્ષેત્રમાં પરસ્પર હિતના પ્રોજેક્ટ્સનો વિકાસ.
5. વિકલાંગતાની પ્રારંભિક ઓળખ અને નિવારણ.
6. નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો અને અન્ય વહીવટી કર્મચારીઓનું વિનિમય.
એમઓયુ તેના હેઠળની પ્રવૃત્તિઓ માટેના ખર્ચને આવરી લેવા માટે ભંડોળ માટે મિકેનિઝમ પ્રદાન કરે છે. આવી પ્રવૃતિઓ માટેનો ખર્ચ બંને સરકાર દ્વારા પરસ્પર નક્કી કરવામાં આવશે કે જે કેસ દર કેસના આધારે ભંડોળ અને સંસાધનોની ઉપલબ્ધતાને આધીન છે. સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસ/આવાસ માટેનો ખર્ચ મુલાકાતી દેશ દ્વારા લેવામાં આવશે જ્યારે મીટિંગ યોજવા માટેનો ખર્ચ યજમાન દેશ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે.
ભારત ચિલીના સંબંધો વ્યાપક મુદ્દાઓ પર સમાનતાના આધારે ઉષ્માભર્યા અને મૈત્રીપૂર્ણ છે. વર્ષ 2019-20 બંને દેશો વચ્ચેના રાજદ્વારી સંબંધોનું 70મું વર્ષ છે. ઉચ્ચ સ્તરીય મુલાકાતોના આદાનપ્રદાન સાથે વર્ષોથી દ્વિપક્ષીય સંબંધો મજબૂત બન્યા છે, જેમાં 2005 અને 2009માં ચિલીના માનનીય રાષ્ટ્રપતિની બે મુલાકાતોનો સમાવેશ થાય છે.