માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક (NCF)ના મેન્ડેટ ડોક્યુમેન્ટ લોન્ચ કરશે
28 APR 2022 12:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન 29મી એપ્રિલ, 2022ના રોજ રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક (NCF)ના મેન્ડેટ ડોક્યુમેન્ટ લોંચ કરશે. નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી (NEP), 2020 ચાર ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક (NCF)ના વિકાસની ભલામણ કરે છે- શાળા શિક્ષણ , પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ અને શિક્ષણ (ECCE), શિક્ષક શિક્ષણ અને પુખ્ત શિક્ષણ.
ડૉ. અશ્વથનારાયણ સી. એન, ઉચ્ચ શિક્ષણ મંત્રી, કર્ણાટક સરકાર; ડૉ. બી. સી. નાગેશ, કર્ણાટક સરકારના પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શિક્ષણ મંત્રી; ડો. કે. કસ્તુરીરંગન, અધ્યક્ષ, રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક માટે રાષ્ટ્રીય સંચાલન સમિતિ; શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ શ્રીમતી અનીતા કરવલ અને નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ એજ્યુકેશનલ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCERT)ના નિયામક પ્રોફેસર ડી.પી. સકલાની આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહેશે.
આના વિકાસ માટે ઇનપુટ આપવા, ચાર અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક, NEP, 2020ના પરિપ્રેક્ષ્યો પર આધારિત 25 થીમ્સ ત્રણ શ્રેણીઓ હેઠળ ઓળખવામાં આવી છે, જેમ કે, 1. અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણ શાસ્ત્ર 2. ક્રોસ-કટીંગ મુદ્દાઓ 3. અન્ય મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો NEP, 2020 પ્રણાલીગત ફેરફારો અને સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે.
આદેશ દસ્તાવેજ NCFની વિકાસ પ્રક્રિયા, તેની અપેક્ષિત રચના અને ઉદ્દેશ્યો અને NEP 2020ના કેટલાક મૂળભૂત સિદ્ધાંતોનું વર્ણન કરે છે જે ચાર NCFના વિકાસની માહિતી આપશે. એનસીએફનો મુસદ્દો એક સહયોગી અને પરામર્શ પ્રક્રિયા દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે, જે જિલ્લાથી રાજ્ય સ્તર અને પછી રાષ્ટ્રીય સ્તર સુધી શરૂ થાય છે. 'રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્કના વિકાસ માટે સ્થિતિ પેપર્સ માટેની માર્ગદર્શિકા' આ આદેશ દસ્તાવેજનો એક અભિન્ન ભાગ છે.
ટેક પ્લેટફોર્મ અને મોબાઈલ એપની મદદથી શાળા/જિલ્લા/રાજ્ય સ્તરે ખૂબ જ વ્યાપક પરામર્શ સાથે અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્કની સમગ્ર પ્રક્રિયા પેપરલેસ રીતે કરવામાં આવી રહી છે.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan to launch Mandate Document of National Curriculum Framework (NCF)
28 APR 2022 12:46PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan will be launching the Mandate Document of National Curriculum Framework (NCF) on 29th April, 2022. The National Education Policy (NEP), 2020 recommends the development of National Curriculum Frameworks (NCF) in four areas- School Education, Early Childhood Care and Education (ECCE), Teacher Education and Adult Education.
Dr. Ashwathnarayan C. N, Minister for Higher Education, Government of Karnataka; Dr. B. C. Nagesh, Minister for Primary and Secondary Education, Government of Karnataka; Dr. K. Kasturirangan, Chairperson, National Steering Committee for the National Curriculum Framework; Smt Anita Karwal, Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, and Professor D. P. Saklani, Director, National Council of Educational Research and Training (NCERT) will be present on the occasion.
For providing inputs for the development of these, four curriculum frameworks, 25 themes based on the perspectives of the NEP, 2020 are identified under the three categories, viz., 1. Curriculum and Pedagogy 2. Cross-cutting Issues 3. Other important areas of NEP, 2020 focussing on systemic changes and reforms.
The Mandate Document describes the development process of the NCF, its expected structure and objectives, and some of the basic principles from the NEP 2020 that will inform the development of the four NCFs. The NCF is being drafted through a collaborative and consultative process, starting from district to state level and then National level. The ‘Guidelines for Position Papers for the Development of the National Curriculum Framework’ is an integral part of this Mandate Document.
The entire process of curriculum framework is being done in a paperless manner with very wide consultation at school/district/state level with the help of a Tech platform and Mobile App.