Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at community reception in Berlin, Germany
02 MAY 2022 11:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Namaskar!
I am privileged that I got the opportunity to meet the children of Maa Bharati in Germany today. It feels great to meet you. Many of you have come to Berlin today from different cities of Germany. I was surprised to see many small children here out in the cold at 4.30 a.m., whereas it is very hot in India nowadays. Your love and blessings are my great strength. I have met many of you during my earlier visit to Germany. I also had the opportunity to meet some of you during your visit to India. I can see a large number of the people of the young generation who are very enthusiastic. I am very grateful to you from my heart that you took time off from your busy schedule to come here. Our ambassador was just mentioning that Indians are less in terms of numbers in Germany, but there is no dearth of your affection and enthusiasm and when the people of India see this then they too feel proud.
Friends,
Today I have come here neither to talk about myself nor about the Modi government, but I want to talk about the capabilities of crores of Indians and sing their praises. When I speak about crores of Indians, it includes not only the people who live in India, but also those who live here. It is about all the children of Maa Bharati who live in every corner of the world. First of all, I congratulate all the Indians for being successful in Germany. I wish you the very best.
Friends,
This period of the 21st century is very important for India, for Indians, and especially for our youth. Today India has made up its mind and is moving ahead with a resolve. Today India knows where, how and how far it has to go. And you know that when a country is determined, it chooses new ways and achieves its destination. Today's aspirational India and the youth want rapid development of the country. He knows that political stability and strong will is very essential. Today’s India understands it very well. The people of India ended the politically unstable atmosphere of the last three decades by pressing a button. In the last seven-eight years, the voter of India has started realizing the power of his vote and how that one vote can change India. It was the desire for a positive change and rapid development that the people of India elected a government with absolute majority in 2014 and this has happened after 30 years.
It is the vision of the great people of India that it made the government of the country stronger than before in 2019. The people of India handed over power to the decisive government needed to take India forward in all spheres. Friends, I know that many expectations are attached with us, with me, but I also know that India can reach new heights by working hard and with the support and leadership of crores of Indians. India will not waste time now. India realizes the importance of the present period, its potential and what is to be achieved during this period.
Friends,
We are celebrating the 75th year of our independence this year. I am the first prime minister of the country who was born in independent India. The peak on which India would be at that time when India celebrates 100 years of its independence after 25 years, it is strongly taking step after step and walking swiftly toward that goal.
Friends,
There has never been a dearth of resources in India. The country chose a path and a direction after independence. However, due to some reason or the other, we have been left behind in carrying out many broader and rapid changes that should have taken place over time. There was only one solution to the self-confidence of Indians which was crushed during the foreign rule over years. It was very important to instill confidence and self-respect in the people of India, and for that it was very important to have people’s trust in the government. There was a huge trust gap between the government and the people due to the British legacy. Clouds of suspicion were looming large. Speed was lacking in the changes that were necessary after British rule. Therefore, the need of the hour was that there should be less of government in the life of the common man, there should be minimum government, maximum governance. There should not be absence of government where there is a need, but there should be no influence of the government where there is no need.
Friends,
The country progresses when the people of the country themselves lead its development. The country progresses when the people of the country come forward and decide its direction. In today's India, it is not the government, or Modi, but the crores of the people who are the driving force. That is why we are ending unnecessary interference of the government from the lives of the people of the country. We are transforming the country through reforms. And I always say that reform requires political will, performance requires establishment of government machinery and transformation requires public participation. Only then the vehicle of reform, perform and transform moves forward. Today India is working fast and setting new dimensions in ease of living, quality of life, ease of employment, quality of education, ease of mobility, quality of travel, ease of doing business, quality of services and quality of products. It is the same country that you left behind and came here. Bureaucracy, government offices and government machinery is the same, but now we are getting better results.
Friends,
Before 2014, there used to be a big complaint whenever I would talk to friends like you. You would remember those days when ‘Work in progress’ was omnipresent. I am not criticizing anybody, but it had been a norm in our country that a road was dug for electricity lines soon after it was built. Then people from the water department would go there for water lines. Then it would be the turn of the telephone department. So much money used to be spent on a road but the work would still not be over. I have given you only one example, because you have seen all these things. It happens because there is either no communication between the government departments or there is no coordination of information. Everyone has created his own world and is ensconced in it. Everyone has a report card of building so many roads, laying so many wires and pipes, but the outcome was 'Work in Progress'.
Now we have prepared the PM GatiShakti National Master Plan to break these silos. It is being praised all around. We have brought all the stakeholders in every infrastructure project on a single platform by ending every departmental silo. Now all the departments of the governments are planning their respective work in advance. This new approach has increased the speed and scale of development projects. India's biggest strength today is scope, speed and scale. Today India is witnessing unprecedented investment in social and physical infrastructure. An environment of consensus has been created to implement the new education policy, while on the other hand, work is going on to implement the new health policy. Today, a record number of new airports are being built in India, connecting small cities with air routes. The amount of work being done on Metro connectivity in India today has never been done before. A record number of new mobile towers are being installed in India today and 5G is knocking on the doors of India. A record number of villages are being connected with optical fiber in India today. You can imagine that lakhs of villages will be covered by optical fiber network and India's villages will be connected with the world. The people in India and Germany will be able to realize the rapid internet connectivity in India. And you will applaud that the cheapest data which is available in India is unimaginable for many countries. Now India does not think small. India accounts for 40% of the real time digital payments globally.
Friends,
Let me tell you one more thing and you will definitely like it. One does not need to carry cash while travelling in India. All kinds of payments are being made through mobile phones even in the remotest villages.
Friends,
The way technology is being incorporated into governance in India today demonstrates the new political will of a new India and is a testament to the delivery capability of democracy. This figure will surprise you. Today, about 10,000 services of the central government, state governments and local self-governments are available online. Be it the government assistance, scholarship, or the price of the farmer's crop, everything is now being directly transferred to the bank account. Now no prime minister will have to say that I send one rupee from Delhi and fifteen paise reaches people. What was the hand that withdrew 85 paise?
You would also like to know the figures which I am sharing with you. Will you remember these figures? Do not be afraid, this is your effort. In the last seven-eight years, the Government of India sent money into the accounts of the beneficiaries with a single click through the DBT (Direct Benefit Transfer). The amount that we sent through DBT is more than Rs 22 lakh crore. Now that you are in Germany, then let me tell you that it is more than $ 300 billion. There is no middleman and no commission. It has led to transparency in the system, and as a result, these policies, intent and technology have helped bridge that trust gap.
Friends,
The common citizen is empowered when there are such tools available. Therefore, it is very natural that he becomes confident and he himself starts making the resolution and realizes it through hard work. Only then the country moves forward, friends. The new India does not just think of a secure future, but it is prepared to take risks, innovate and incubate. I remember there used to be only 200-400 start-ups in the country around 2014. Today there are more than 68,000 start-ups. From 400 to 68,000! Did not your chest swell with pride and your head hold high after listening to this? Not only this, dozens of start-ups became unicorns as per the parameters of the world. It is not only limited to unicorns. There are many unicorns which have become decacorns worth more than 10 billion dollars in no time. I remember when I was the Chief Minister of Gujarat and I would ask the officials about their children. They would say their children were preparing for IAS. Now If I ask them the same question, they say their children are involved in start-ups. This is not a small change, friends.
Friends,
What is the basic issue? Today the government is encouraging the innovators and not binding them. The government is providing a nurturing environment if you want to do innovations in the field of geospatial technology, make new drones, or make new satellites, or rockets in the field of space. There was a time when it used to take months to register a company if one failed to attach a particular paper. When the trust of the citizens increases in the government, then the gap of mistrust ends. Friends, today, it takes 24 hours to register a company. In the last few years, it was a norm in government offices to ask for the same documents several times. If there are six people in an office, they will separately ask for the same document. There were so many compliance guidelines.
Friends,
You will be surprised that we have abolished more than 25,000 compliances. Now I have to do this work also. I was preparing for the 2013 elections after my party nominated me for the Prime Ministerial candidate. One day, businessmen from Delhi called me to a business summit. There was a gentleman who was explaining about so many rules and regulations. Generally, people make tall promises during election campaigns. But friends, I am made of a different soil. When I rose to speak, I said you people are talking about new laws, but I have a different intention. I don’t know whether you will vote for me if I tell you about my intention. I told them that I promise to abolish one law every day if I am elected. Many people were surprised that this person has no understanding of governance. But today friends, I am giving you my account. Friends, I have abolished 1,500 laws in the first 5 years of my government. Why should there be the burden of this web of laws on the citizens?
India is an independent country. This country does not belong to Modi, but to the 130 crore citizens. Look at the specialty of our country. There was one country, but two constitutions. Why did it take so much time? There was a term coined ‘Tubelight’. It took seven decades to implement one constitution across the country. Similarly, if a poor man lived in Jabalpur and he had a ration card there, the same ration card was of no use if he was forced to come to Jaipur for a living. There was one country, but separate ration cards. Today, there is One Nation, One Ration Card. Earlier, if someone wanted to invest in the country, there used to be different taxation rules if he wanted to set up three companies in Gujarat, Maharashtra and Bengal separately. He had to hire a chartered accountant at all the three places as there were different laws. Today, there is one tax system. Our Finance Minister Nirmala ji is sitting here. You know what happened in April. There was a record GST collection of 1.68 lakh crore. Did it not happen in the direction of One Nation, One Tax firmly?
Friends,
Make in India is becoming the driving force of the Aatmanirbhar Bharat campaign. A confident India today is not only easing the process but also supporting investments with production-linked incentives. Its impact is also visible on the exports from India. Just a few days ago, we broke the record of 400 billion dollars of exports. If we look at the Goods and Services, India’s exports accounted for $ 670 billion i.e. about 50 lakh crore rupees last year. Did your hands freeze for applause after this figure? Many new districts of India are expanding their scope for exports to new countries. What is being manufactured today is ‘Zero Defect, Zero Effect’. With this mantra, the country is moving in the direction of production where there is no quality defect and there is no effect on the environment due to production.
Friends,
The biggest truth of this third decade of the 21st century is that today India is going global. During the period of Corona, India helped save many lives by sending essential medicines to more than 150 countries. When India succeeded in developing vaccines for Covid, we helped about 100 countries with our vaccines, friends.
Friends,
Today’s breaking news, sorry for the interruption. Today the world is facing a wheat shortage. Major countries of the world are worried about food security. At such a time, the farmers of India are coming forward to feed the world, friends.
Friends,
Whenever humanity faces any crisis, India comes up with a solution. Congratulations to those who bring the crisis, we come with the solution and the world cheers, friends. This is the new India; this is the potential of the new India. Those who haven't been to India in years should not feel embarrassed. But they must be wondering how did this happen? How did such a big change come? No friends, your answer is wrong. Modi has not done anything, 130 crore countrymen have done it.
Friends,
Your contribution to India becoming global is also going to be important. The craze that has arisen for local products in India today is similar to the one for indigenous goods during the freedom movement. For a long time, we saw people bragging about buying foreign products. But today the people of India have a new feeling of pride about their local products. You would also know 10-20 years from now, when you used to write a letter to your family informing them about the date of your visit, you were told to bring a particular product on your way back home. Now when you have to visit your home, you are told not to bring anything as everything is available here. Am I right or not? Friends, this is the power and that's why I reiterate ‘vocal for local’, but not for the local products here (in Germany). The local product is one in which the hard work of an Indian is involved, which has the smell of sweat of an Indian and which has the fragrance of that soil. Friends, the products which have been made in India and which have the sweat of the youth of India should be our fashion statement. Once you experience this feeling, you will feel the vibration spreading. When you go to India for 10 days the next time, then people from here will write a letter to you and ask you to bring something from India. Shouldn’t you do this?
Friends, let me tell you a great example of Khadi. All of you know Khadi. There used to be a relationship between Khadi and a politician. The politician and Khadi were inseparable. Khadi meant a politician and a politician meant Khadi. Unfortunately, the Khadi which Mahatma Gandhi lived in, the Khadi which gave power to the freedom movement in India, it was treated in the same manner after independence as to the dreams of the freedom lovers. Was it not the responsibility of the country? Khadi, which ensured the livelihood of a poor mother and support for a widowed mother to raise her children, was left to its fate and in a way was on the verge of extinction. I took the initiative when I became the Chief Minister. You proudly claim that you have this fabric, saree or kurta. Do you or not? I used to tell them to keep Khadi as well.
Friends,
It was a small issue, but today I bow my head before the country for embracing Khadi. You will also be happy to know that for the first time after 75 years of independence, when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of independence, the turnover of Khadi crossed Rs 1 lakh crore this year. How many poor widowed mothers would have got livelihood? In the last 8 years, the production of Khadi has increased by almost 175 percent. The spirit with which I talk about start-ups, I speak about Khadi in the same spirit. The spirit with which I talk about satellites, I speak about the soil in the same spirit.
Friends,
Today I would urge all of you to join me in making India's local products global. You can easily get the people here acquainted with the diversity, power and the beauty of India's local products. Indian diaspora is spread in every country in the world and the specialty of Indian diaspora is that it merges (with the locals) like sugar in milk. And in no time, it adds value and makes the milk sweet. Whoever has these abilities can easily make the local (products) of India global in Germany. Will you do it? Why is your voice suppressed? Friends, I believe in you and you will do it.
I want to remind you one more thing that today there is so much potential of Yoga, Ayurveda and the products of our traditional medicine that you cannot imagine. When you introduce yourself that you are from India, does not the other person ask you about Yoga? Even if you don’t know anything about Yoga, but if you touch your nose (in a Yoga Asana), he will consider you to be an expert. Such is the reputation of the penance of the sages of India that people are ready to pay you fees in dollars even if you put up a board, create an online platform and teach them how to touch their noses (through Yoga Asana). What the sages left behind thousands of years ago has been reinvented before the world now. But are you associated with it? The International Yoga Day on 21st June is not far away. Therefore, I would urge you to spread across in teams and teach everybody about the benefits of Yoga.
Friends,
Today I want to discuss another topic with you and that is Climate Action. We are working on every solution from people’s power to tech power to tackle the climate challenge in India. In the last eight years, we have increased the coverage of LPG in India by 50 per cent to almost 100 per cent. Almost every house in India is now using LED bulbs. Under the Ujala scheme, we have distributed about 37 crore LED bulbs in the country and LED bulbs are used for saving energy. You can proudly tell the people in Germany how a small change in India led to the saving of about 48,000 million kilowatts of electricity. It has also led to the reduction of about 40 million tonnes of carbon emission annually. You can imagine how much this one scheme has protected the environment.
Friends, due to such efforts, India is opening a new avenue in green jobs at an unprecedented level. I am happy that India and Germany have also taken a step towards energy partnership. Friends, we have decided to take climate responsibility to the next level during the Amrit Mahotsav of freedom. I will give you an example that Indians have resolved to build 75 new Amrit Sarovars (ponds) in every district of the country. In the coming 500 days, 50,000 new water bodies will be built in the country and the old ponds will be revived. Water is life. If there is water, there is a future, but even for water one has to sweat, friends. Can you join this campaign? You should also cooperate in making a pond in the village from where you have come. And you can imagine how much joy it will give to all the Indians spread across the world for contributing to Amrit Sarovars during the Amrit Mahotsav of freedom.
Friends,
The famous German scholar Max Müller, who had the best understanding of India, talked about the shared future of the Indo-European world. All of you here must be mentioning him 10 times a day. This is the best time to implement it in the 21st century. The strong partnership of India and Europe can ensure peace and prosperity in the world. May this partnership continue to grow and you keep contributing for the humanity and welfare of India with the same enthusiasm because we believe in Vasudeva Kutumbakam (the world is one family). Friends, wherever you are, go ahead, flourish, may all your dreams come true, these are my very best wishes to you and the best wishes of 130 crore countrymen are with you. Be happy, stay healthy! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਰਲਿਨ, ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 MAY 2022 11:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਨਮਸਕਾਰ! ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਬਰਲਿਨ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨ ਸੀ ਕਿ ਠੰਢ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਇੱਥੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਬਹੁਤ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ਸਵੇਰੇ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਵਜੇ ਆ ਗਏ ਸੀ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਹ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਰਮਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਜਦ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹਨ ਤਦ ਵੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਜੋ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਯੰਗ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਹੈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਯੁਵਾ ਜੋਸ਼ ਵੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਅਸਤ/ਬਿਜ਼ੀ ਪਲ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਆਏ, ਮੈਂ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਸਾਡੇ ਰਾਜਦੂਤ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਤਾਂ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਨੇਹ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਮਨ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਨਾ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਨਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀ ਭਰ ਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਣ ਕਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੀਤ ਗਾਵਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਉਹ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਜੋ ਉੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਜੋ ਇੱਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਸਣ ਵਾਲੀ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਝੰਡੇ ਗੱਡ ਰਹੇ ਆਪ ਸਭ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮਨ ਬਣਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਹ ਮਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿੱਥੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਜਾਣਾ ਹੈ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਚਾਹੀ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਵੀ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹ। ਅੱਜ ਦਾ ਆਕਾਂਖੀ ਭਾਰਤ, ਐਸਪਿਰੇਸ਼ਨਲ ਇੰਡੀਆ, ਅੱਜ ਦਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬਲ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿੰਨੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਉਹ ਅੱਜ ਦਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾ ਕੇ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਤਦਾਤਾ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਵੋਟ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ ਅਤੇ 30 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਜਨਤਾ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੌਤਰਫਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸੱਤਾ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦਾਂ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਸਮਾਨ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਕੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਖਪਾ ਕੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਨੇਤ੍ਰਤਵ (ਅਗਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਗਵਾਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਖੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਵਕਤ ਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਕਤ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਕਤ ਵਿੱਚ ਪਾਉਣਾ ਕੀ ਹੈ ਉਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਮਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਜਿਹਾ ਹਾਂ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਵੇਗਾ ਹਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਉਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾ ਕਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਰਹੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਤੈਅ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਦਿਸਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ ਜਿੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹੁਕੂਮਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਜੋ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੁਚਲਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਉਪਾਅ ਸੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨ ਜਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਨਾ, ਆਤਮਗੌਰਵ ਭਰਨਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸਾ ਬਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਬਦੌਲਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਖਾਈ ਸੀ, ਸ਼ਕ ਦੇ ਬੱਦਲ ਮੰਡਰਾ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਕੂਮਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਜ਼ਰ ਆਏ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਗਤੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਗਤੀ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਸੀ ਕੇ ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚੋਂ ਸਰਕਾਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਚਲੀ ਜਾਵੇ, ਸਰਕਾਰ ਹਟਦੀ ਜਾਵੇ, Minimum government maximum governance. ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਖੁਦ ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਕਰਨ। ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ, ਮੋਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਫੌਰਸ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਬਾਵ ਵੀ ਹਟਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬੇਵਜਹ ਦਾ ਦਖਲ ਵੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰਿਫੌਰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫੌਰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਰਿਫੌਰਮ ਦੇ ਲਈ ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਵਿਲ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਪਰਫੌਰਮ ਦੇ ਲਈ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਐਸਟੇਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤੇ ਰਿਫੌਰਮ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਰਿਫੌਰਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਫੌਰਮ ਦੀ ਗੱਡੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ease of living, quality of life, ease of employment, quality of education, ease of mobility, quality of travel, ease of doing business, quality of services, quality of products, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਆਏ ਸੀ ਇੱਥੇ, ਦੇਸ਼ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੈ। ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੈ, ਦਫਤਰ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੈ, ਟੇਬਲ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੈ, ਕਲਮ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੈ, ਫਾਈਲ ਵੀ ਉੱਥੇ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪ ਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨ ਯਾਦ ਹੋਣਗੇ ਜਾਂ ਅੱਜ ਕਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਦੇਖੋ ਲਿਖਿਆ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਵਰਕ ਇਨ ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹੁੰਦਾ ਇਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਤੇ ਸੜਕ ਬਣਦੀ ਹੈ ਫਿਰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕ ਖੋਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਪਾਣੀ ਫੇਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਵਾਲੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੀ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸੜਕ ਬਜਟ ਖਰਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕੰਮ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾ ਤਾਂ ਸੰਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕੋਈ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ। ਸਭ ਆਪਣੀ ਆਪਣੀ ਦੁਨੀਆ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਕੋਲ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੰਨੀ ਸੜਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਕੋਈ ਕਹੇਗਾ ਮੈਂ ਇੰਨੀ ਤਾਰ ਪਾ ਦਿੱਤੀ, ਕੋਈ ਕਹੇਗਾ ਮੈਂ ਇੰਨੀ ਪਾਈਪ ਪਾ ਦਿੱਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਰਿਣਾਮ ਵਰਕ ਇਨ ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ
ਇਨ੍ਹਾਂ silos ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਅਸੀਂ PM Gatishakti National Master Plan ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਚਾਰੋ ਤਰਫ ਉਸ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ. ਅਸੀਂ ਹਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਲ ਸਾਈਲੋਸ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲੈਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਕੰਮ ਐਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੱਜ ਅਗਰ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਕੋਪ ਹੈ, ਸਪੀਡ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਉਸ ‘ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਨਵੀਂ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਰੂਟ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਜਿੰਨਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਓਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਸ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5G ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿੰਨੇ ਲੱਖ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨੈਟਵਰਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਨਾਤਾ ਜੋੜਨਗੇ ਜਿਸ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਆਪ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝ ਪਾਉਗੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਫਾਸਟ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ ਤੇ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਤਾਲੀਆ ਤਾਂ ਹੁਣ ਵਜਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਲੀਆ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵਜਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜਿੰਨਾ ਸਸਤਾ ਡਾਟਾ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ, ਕਾਨ ਖੋਲ ਦੋ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦਾ ਹੈ। ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੇਮੈਂਟ ਵਿੱਚੋਂ 40% ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਤੁਸੀਂ ਬੈਠੇ ਰਹੋਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇ ਰਹੋਗੇ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਚੰਗਾ ਲਗੇਗਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਕਿਤੇ ਆਉਂਦੇ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਜੇਬ ਵਿੱਚ cash ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਖਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਦੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਵੀ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੇਮੈਂਟ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹਨ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੰਕਲੂਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵੀਂ ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਵਿਲ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਲਗਭਗ, ਇਹ ਵੀ ਆਂਕੜਾ ਥੋੜਾ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਜੂਬਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਸੈਲਫ ਗਵਰਮੈਂਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 10,000 ਸੇਵਾਵਾਂ 10,000 ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇ, ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਕੁਝ ਹੁਣ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਭੇਜਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੰਦਰ੍ਹਾ ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਕਿਹੜਾ ਪੰਜਾ ਸੀ ਜੋ 85 ਪੈਸੇ ਖਿੱਚ ਲੈਂਦਾ ਸੀ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਬੀਤੇ ਸੱਤ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਅੰਕੜੇ ਯਾਦ ਰਹਿਣਗੇ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਸਾਰਾ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਡਰੋ ਨਾ, ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਜਤਨ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਕਮਾਲ ਹੈ। ਪਿਛੇਲ ਸੱਤ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ DBT (direct benefit transfer) ਸਿੱਧਾ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹਕਦਾਰ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਡਾਇਰੈਕਟ ਜੋ DBT ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਅਸੀਂ ਪੈਸੇ ਭੇਜੇ ਉਹ ਅਮਾਉਂਟ ਹੈ 22 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ Germany ਵਿੱਚ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ, beneficiaries ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਈ ਵਿਚੌਲਾ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ cut ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਨਹੀਂ, ਕਿਤੇ ਕਟ ਮਨੀ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਖਾਈ ਸੀ, ਉਸ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੀਅਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਟੂਲਸ ਹੁਣ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾ empower ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਉਹ ਆਤਮਵਿਸ਼ਾਵਸ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖੁਦ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਖੁਦ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਕਰਕੇ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੋਸਤੋ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੋਸਤੋਂ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ ਸਕਿਊਰ ਫਿਊਚਰ ਦੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦਾ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਰਿਸਕ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਨੋਵੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੰਕਿਊਬੇਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2014 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ 200-400 ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿੰਨੇ, ਜਰਾ ਯਾਦ ਰੱਖ ਕੇ ਬੋਲੋ ਨਾ ਯਾਰ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 200, 300 ਜਾਂ 400 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅੱਜ 68000 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ। ਦੋਸਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਤੇ 400 ਕਿਤੇ 68000। 200, 400 ਤੋਂ 68000 ਤੁਹਾਡਾ ਸਿੰਨਾ ਗਰਵ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਰ ਗਿਆ। ਤੁਹਾਡਾ ਮੱਥਾ ਉੱਚਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਿਰਫ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕਿਸ ਸੰਖਿਆ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰਸ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜਨਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਾਮਲਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ‘ਤੇ ਅਟਕਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਡਿਕਾਕੌਰਨ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਯਾਨੀ 10 billion ਡਾਲਰਸ ਦਾ ਲੈਵਲ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਮ ਵਾਲੀ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਬਾਬੂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਬੱਚੇ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਆਈਏਐੱਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਾਬੂਆਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਈ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬੇਟੇ, ਬੇਟੀ ਕੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਬੋਲੇ ਸਾਹਬ ਉਹ ਤਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਲਗ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੂਲ ਗੱਲ ਕੀ ਹੈ, ਮੂਲ ਗੱਲ ਇਹੀ ਹੈ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਜੀਰ ਪਾ ਕੇ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਭਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿਓ ਸਪੈਸ਼ਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਨਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ space ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਜਾਂ ਰਾਕੇਟ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਦੋਸਤੋਂ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਕੰਪਨੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਕਾਗਜ਼ ਪਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਦ ਤੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਜਦੋਂ ਭਰੋਸਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਖਾਈ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਕੰਪਨੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਤਾਂ 24 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਹਨ ਦੋਸਤੋ 24 ਘੰਟੇ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਤ ਵੀ ਇੱਕ ਚੇਂਬਰ ਹੋਵੇ ਆਫਿਸ ਦਾ, 6 ਟੇਬਲ ਹੋਣ, ਨੰਬਰ 1 ਨੇ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲੋਂ ਕੁਝ ਚੀਜਾਂ ਮੰਗੀਆਂ, ਨੰਬਰ 2 ਦੀ ਟੇਬਲ ਵਾਲਾ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਉਹੀ ਮੰਗੇਗਾ, ਫਿਰ ਨੰਬਰ ਪੰਜ ਵਾਲਾ ਟੇਬਲ ਫਰਵਰੀ end ਵਿੱਚ ਕਹੇਗਾ ਯਾਰ ਉਹ ਕਾਗਜ ਲਿਆਓ ਜ਼ਰਾ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਤਦਾਤ ਵਿੱਚ ਦੋਸਤਾਂ compliance, ਇਹ ਲਿਆਓ ਉਹ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਉਹ ਲੈ ਕੇ ਕੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ਇਹ ਉਹ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ ਹੁਣ ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, 25000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤੀਆਂ ਅਸੀਂ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ 2013 ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅਜਿਹੇ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਤਾਂ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਮੇਲਨ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੇਰੇ ਅੱਗੇ ਸੱਜਣ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ ਦੇਖੋ ਉਹ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਿਆ ਹੈ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਉਹ। ਹੁਣ ਚੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਸਭ ਲੋਕ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਮੈਂ ਇਹ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਦੋਸਤੋ ਮੈਂ ਜਰਾ ਦੂਸਰੀ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ, ਉਹ 2013 ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਮੈਂ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਇਰਾਦਾ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗਾ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਵੋਟ ਦੇਓਗੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਦੋਓਗੇ ਤਾਂ ਛੁੱਟੀ ਕਰ ਦੇਓਗੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਹਰ ਦਿਨ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਖਤਮ ਕਰਾਂਗਾ ਆ ਕੇ। ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਚੰਭਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਰਕਾਰ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮੰਨਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੋਸਤੋ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਹਿਸਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਪਹਿਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1500 ਕਾਨੂੰਨ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਦੋਸਤੇ। ਇਹ ਸਭ ਕਿਉਂ? ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਜੰਜਾਲ ਦਾ ਬੋਝ ਕਿਉਂ?
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਨਾ ਦੇਸ਼ ਮੋਦੀ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੇਸ਼ 130 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇਖੋ ਸਾਹਿਬ, ਦੇਸ਼ ਇੱਕ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੋ ਸਨ। ਕਿਉਂ ਇੰਨੀ ਦੇਰ ਲਗੀ? ਪੁਰਾਣੇ ਜਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਟਿਊਬਲਾਈਟ! ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਨ? 7 ਦਹਾਕੇ ਹੋ ਗਏ ਦੋਸਤੋ 7 ਦਹਾਕੇ ਹੋ ਗਏ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ, ਹੁਣ ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੋਸਤੋ ਜੇਕਰ ਉਹ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਉੱਥੇ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਮਜਬੂਰਨ ਉਸ ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਪਿਆ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਉਹ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਅੱਜ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਹੋ ਗਿਆ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਵੇਸਟਮੈਂਟ ਕਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਦੂਸਰਾ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ, ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਤੀਸਰਾ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ। ਜੇਕਰ ਉਸ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਦੂਸਰੀ ਕੰਪਨੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਤੀਸਰੀ ਕੰਪਨੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਸੀ, ਦੋਸਤੋ ਅੱਜ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਗਈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਇੱਥੇ ਬੈਠੀ ਹੈ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ 1 ਲੱਖ 68 ਹਜਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
Make in India, ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੀ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਨਾਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਗੁਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨਾਲ 670 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੰਕੜਾ ਦੇਖ ਕੇ ਤਾੜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਜਮ ਗਏ ਕੀ? ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜਾ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਇਫੈਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਤੀਸਰੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੰਡੀਆ ਇਜ ਗੋਇੰਗ ਗਲੋਬਲ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਭੇਜ ਕੇ ਅਨੇਕਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 100 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਖ਼ਬਰ, ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਲਈ ਖੇਦ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਦੁਨੀਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਫੂਡ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਚਿੰਤਿਤ ਹਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪੇਟ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਵੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਲੂਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਕਟ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਸੰਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕ, ਸਲੂਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਜੈ ਜੈਕਾਰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਇਹੀ ਦੋਸਤੋ ਇਹੀ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ ਇਹੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨਹੀਂ ਗਏ ਹਨ, ਸ਼ਰਮਿੰਦਗੀ ਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੋ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਆਖਿਰੀ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿਵੇਂ, ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਕਿਵੇਂ। ਜੀ ਨਹੀਂ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡਾ ਆਂਸਰ ਗ਼ਲਤ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੁੱਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਲੋਬਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਹਿਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਕ੍ਰੇਜ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਵੇਂ ਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਨ। ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਲੋਕ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਹ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਚੀਜ਼ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਰਵ ਦੀ ਨਵੀਂ ਅਨੁਭੂਤਿ ਆਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅੱਜ ਤੋਂ 20 ਸਾਲ 10 ਪਹਿਲੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਦੇ ਸਨ ਕਿ ਮੈਂ ਫਲਾਣੀ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਫਿਰ ਘਰ ਤੋਂ ਚਿੱਠੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਲੈ ਆਉਣਾ। ਅੱਜ ਜਦ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਘਰ ਤੋਂ ਚਿੱਠੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਲਿਆਉਣਾ। ਮੈਂ ਸਹੀ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਹੀ ਹੈ ਨਾ।
ਦੋਸਤੋ ਇਹੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ vocal for local, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਲੋਕਲ ਇੱਥੇ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ, ਦੋਸਤੋ ਇਹ ਜੋ ਦਮ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਨਾ, ਇਹ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਲਗੀ ਹੈ। ਉਸ ਹਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਉਸ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੁਗੰਧ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਬਣਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧ ਹੈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਸੀਨਾ ਲਗਾ ਹੋਵੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਫੈਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਦੋਸਤੋ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਫੀਲਿੰਗ ਅਨੁਭਵ ਕਰਾਂਗੇ ਨਾ ਤਾਂ ਵਾਇਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਗਲ ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦੇ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗੀ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੇਖਣਾ ਕਦ ਜਾਓਗੇ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਹਿੰਦੁਸਾਤਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ 10 ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਲੋਕ ਚਿੱਠੀ ਦੇਣਗੇ ਕਿ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੋਂ ਇਹ ਲੈ ਆਉਣਾ। ਅਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਹਾਰਣ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਵੱਡਾ ਸਿੰਪਲ ਜਿਹਾ ਉਦਾਹਰਣ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਖਾਦੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਨੇਤਾ ਚੋਲੀ ਦਾਮਨ ਦਾ ਨਾਤਾ ਸੀ। ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਖਾਦੀ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਨੇਤਾ ਦਿਖਦਾ ਸੀ, ਨੇਤਾ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਖਾਦੀ ਦਿਖਦੀ ਸੀ। ਜਿਸ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਜੀਆ, ਜਿਸ ਖਾਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਖਾਦੀ ਦਾ ਵੀ ਉਹੀ ਹਾਲ ਹੋਇਆ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦੀਵਾਨਿਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਿਸ ਖਾਦੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਖਾਦੀ ਨਾਲ ਵਿਧਵਾ ਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਨਸੀਬ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਮੌਤ ਦੇ ਕਗਾਰ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਇਹ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਹੈ, ਇਹ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਹੀ ਸਾੜੀ ਹੈ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕੁੜਤਾ ਹੈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਹਾਂ ਬੋਲੋ ਤਾਂ ਸਹੀ? ਅਰੇ ਸੱਚ ਬੋਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਯਾਰ? ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਯਾਰ ਇੱਕ ਖਾਦੀ ਵੀ ਤਾਂ ਰੱਖ ਲਓ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਇਹ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਹੈ, ਖਾਦੀ ਵੀ ਤਾਂ ਰੱਖ ਲਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੱਲ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਿਰ ਝੁਕਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਗਲੇ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਜਾਣ ਕੇ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਸਾਲ ਖਾਦੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ। ਕਿੰਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਧਵਾ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜੀ ਰੋਟੀ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਦੋਸਤੋ। ਬੀਤੇ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲਗਭਗ ਪੌਣੇ ਦੋ ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦਾਇਰਾ ਦੇਖੇ ਦੋਸਤੋ ਮੈਂ ਜਿਸ ਮਿਜਾਜ਼ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ ਉਸੇ ਮਿਜਾਜ਼ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਮਿਜਾਜ਼ ਨਾਲ ਮੈਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਸੇ ਮਿਜਾਜ਼ ਨਾਲ ਮੈਂ soil ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਹੁਣੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦੇਵੋ। ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਲ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਲ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਲ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਪਰੀਚਿਤ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸੋਚੋ, ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾ ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ੱਕਰ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਨਾ ਵੈਸਾ ਹੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਹ। ਅਤੇ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਵੈਲਿਊ ਅਡੀਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਟਾਈਮ, ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਮਿੱਠਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਉਹ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ global ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਰੋਗੇ? ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਦਬ ਗਈ, ਕਰੋਗੇ? ਕਹਿਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਕਿੱਥੇ ਹੁਣ ਦੁਬਾਰਾ ਆਉਣਗੇ। ਦੋਸਤੋ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਦੋਸਤੋ
ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਸਾਡਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਹੋਵੇ,ਸਾਡੀ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੋਵੇ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਇੰਨਾ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੋਂ ਹੋ ਅਜਿਹਾ ਕਹਿੰਦੇ ਕਿ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਯੋਗ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕੁੱਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਸਿਰਫ ਨੱਕ ਫੜਨਾ ਦੱਸ ਦੇਵੋਗੇ ਤਾਂ ਵੀ ਮੰਨੋਗੇ ਹਾਂ ਯਾਰ ਇਹ ਮਾਸਟਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀ ਮੁਨੀਆਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਦੀ ਆਬਰੂ ਇੰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਬੋਰਡ ਲਗਾ ਦੇਵੋ, ਜਾਂ ਕੋਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦੋ ਅਤੇ ਨੱਕ ਫੜਨਾ ਸਿੱਖਾ ਦੇਵੋ, ਡਾਲਰ ਦੇ ਕੇ fee ਦੇਣੇ ਆਉਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਓਗੇ। ਕੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵੈਲਿਊ ਬਣਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ਤੁਸੀਂ ਰਿਸ਼ੀ-ਮੁਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ। ਹਜਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਰਿਸ਼ੀ-ਮੁਨੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਤਦ ਕਰਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਉਹ ਰਸਤਾ, ਅੱਜ ਦਨੀਆ ਉਹ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਕੀ? ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਇਨਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੋਗ ਡੇ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਟੋਲੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਛਾ ਜਾਉਗੇ ਦੋਸਤੋ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨੱਕ ਪਕੜਨਾ ਸਿਖਾ ਦੋਵੇ ਦੋਸਤੋ। ਨੱਕ ਕੱਟਣਾ ਨਹੀਂ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੈਲੰਜ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਪਲ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਟੇਕ ਪਾਵਰ ਤੱਕ ਹਰ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਪੰਜਾਹ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾ ਕੇ, ਕਰੀਬ ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲੱਬ, ਹੁਣ ਜਰਮਨੀ ਵਾਲੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜਰਾ ਬਲੱਬ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਜਲਦੀ ਸਮਝੋਗੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਗਭਗ ਹਰ ਘਰ ਹੁਣ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲੱਬ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 37 ਕਰੋੜ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲੱਬ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਊਰਜਾ ਬਚਤ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਐਨਰਜੀ ਸੈਵਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਸੀਨਾ ਠੋਕ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਕੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 48 ਹਜਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋ ਵਾਟ ਅਵਰ ਬਿਜਲੀ ਬਚੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4 ਕਰੋੜ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਐਮਿਸ਼ਨ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਵੀ ਲੇਕਿਨ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਸਾਥੀਓ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਲਾਈਮੇਟ ਰਿਸਪਾਂਸਿਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਨੈੱਕਸਟ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਯਾਨੀ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਮੈਂ ਕੀ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਹਰ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ 75 ਨਵੇਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਤਾਲਾਬ ਬਣਾਉਣ ਦਾ। ਚਾਂਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 500 ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ 50,000 ਨਵੇਂ ਵਾਟਰ ਬੌਡੀਜ ਬਣੇਗਾ, ਪੌਂਡ੍ਸ ਬਣਨਗੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਪੌਂਡਸ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਲ ਹੀ ਜੀਵਨ ਹੈ, ਜਲ ਹੈ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜਲ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਾਂ ਪਸੀਨਾ ਬਹਾਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਤਲਾਬ ਬਣੇ ਉਸ ਤਲਾਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਵੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਮਝ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਜਰਮਨ ਵਿਦਵਾਨ ਮੈਕਸ ਮੂਲਰ ਨੇ Indo-European ਵਰਲਡ ਦੇ shared future ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10 ਵਾਰ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਇਹ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਮੇਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ peace ਅਤੇ prosperity ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੀ ਰਹੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਨਾ ਕੁੱਝ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਵਸੁਦੇਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਸਾਥੀਓ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹੋ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਫਲੋ-ਫੂਲੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਆਪ ਖੁਸ਼ ਰਹੋ ਸੁਅਰਥ ਰਹੋ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!