Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at community reception in Berlin, Germany
02 MAY 2022 11:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Namaskar!
I am privileged that I got the opportunity to meet the children of Maa Bharati in Germany today. It feels great to meet you. Many of you have come to Berlin today from different cities of Germany. I was surprised to see many small children here out in the cold at 4.30 a.m., whereas it is very hot in India nowadays. Your love and blessings are my great strength. I have met many of you during my earlier visit to Germany. I also had the opportunity to meet some of you during your visit to India. I can see a large number of the people of the young generation who are very enthusiastic. I am very grateful to you from my heart that you took time off from your busy schedule to come here. Our ambassador was just mentioning that Indians are less in terms of numbers in Germany, but there is no dearth of your affection and enthusiasm and when the people of India see this then they too feel proud.
Friends,
Today I have come here neither to talk about myself nor about the Modi government, but I want to talk about the capabilities of crores of Indians and sing their praises. When I speak about crores of Indians, it includes not only the people who live in India, but also those who live here. It is about all the children of Maa Bharati who live in every corner of the world. First of all, I congratulate all the Indians for being successful in Germany. I wish you the very best.
Friends,
This period of the 21st century is very important for India, for Indians, and especially for our youth. Today India has made up its mind and is moving ahead with a resolve. Today India knows where, how and how far it has to go. And you know that when a country is determined, it chooses new ways and achieves its destination. Today's aspirational India and the youth want rapid development of the country. He knows that political stability and strong will is very essential. Today’s India understands it very well. The people of India ended the politically unstable atmosphere of the last three decades by pressing a button. In the last seven-eight years, the voter of India has started realizing the power of his vote and how that one vote can change India. It was the desire for a positive change and rapid development that the people of India elected a government with absolute majority in 2014 and this has happened after 30 years.
It is the vision of the great people of India that it made the government of the country stronger than before in 2019. The people of India handed over power to the decisive government needed to take India forward in all spheres. Friends, I know that many expectations are attached with us, with me, but I also know that India can reach new heights by working hard and with the support and leadership of crores of Indians. India will not waste time now. India realizes the importance of the present period, its potential and what is to be achieved during this period.
Friends,
We are celebrating the 75th year of our independence this year. I am the first prime minister of the country who was born in independent India. The peak on which India would be at that time when India celebrates 100 years of its independence after 25 years, it is strongly taking step after step and walking swiftly toward that goal.
Friends,
There has never been a dearth of resources in India. The country chose a path and a direction after independence. However, due to some reason or the other, we have been left behind in carrying out many broader and rapid changes that should have taken place over time. There was only one solution to the self-confidence of Indians which was crushed during the foreign rule over years. It was very important to instill confidence and self-respect in the people of India, and for that it was very important to have people’s trust in the government. There was a huge trust gap between the government and the people due to the British legacy. Clouds of suspicion were looming large. Speed was lacking in the changes that were necessary after British rule. Therefore, the need of the hour was that there should be less of government in the life of the common man, there should be minimum government, maximum governance. There should not be absence of government where there is a need, but there should be no influence of the government where there is no need.
Friends,
The country progresses when the people of the country themselves lead its development. The country progresses when the people of the country come forward and decide its direction. In today's India, it is not the government, or Modi, but the crores of the people who are the driving force. That is why we are ending unnecessary interference of the government from the lives of the people of the country. We are transforming the country through reforms. And I always say that reform requires political will, performance requires establishment of government machinery and transformation requires public participation. Only then the vehicle of reform, perform and transform moves forward. Today India is working fast and setting new dimensions in ease of living, quality of life, ease of employment, quality of education, ease of mobility, quality of travel, ease of doing business, quality of services and quality of products. It is the same country that you left behind and came here. Bureaucracy, government offices and government machinery is the same, but now we are getting better results.
Friends,
Before 2014, there used to be a big complaint whenever I would talk to friends like you. You would remember those days when ‘Work in progress’ was omnipresent. I am not criticizing anybody, but it had been a norm in our country that a road was dug for electricity lines soon after it was built. Then people from the water department would go there for water lines. Then it would be the turn of the telephone department. So much money used to be spent on a road but the work would still not be over. I have given you only one example, because you have seen all these things. It happens because there is either no communication between the government departments or there is no coordination of information. Everyone has created his own world and is ensconced in it. Everyone has a report card of building so many roads, laying so many wires and pipes, but the outcome was 'Work in Progress'.
Now we have prepared the PM GatiShakti National Master Plan to break these silos. It is being praised all around. We have brought all the stakeholders in every infrastructure project on a single platform by ending every departmental silo. Now all the departments of the governments are planning their respective work in advance. This new approach has increased the speed and scale of development projects. India's biggest strength today is scope, speed and scale. Today India is witnessing unprecedented investment in social and physical infrastructure. An environment of consensus has been created to implement the new education policy, while on the other hand, work is going on to implement the new health policy. Today, a record number of new airports are being built in India, connecting small cities with air routes. The amount of work being done on Metro connectivity in India today has never been done before. A record number of new mobile towers are being installed in India today and 5G is knocking on the doors of India. A record number of villages are being connected with optical fiber in India today. You can imagine that lakhs of villages will be covered by optical fiber network and India's villages will be connected with the world. The people in India and Germany will be able to realize the rapid internet connectivity in India. And you will applaud that the cheapest data which is available in India is unimaginable for many countries. Now India does not think small. India accounts for 40% of the real time digital payments globally.
Friends,
Let me tell you one more thing and you will definitely like it. One does not need to carry cash while travelling in India. All kinds of payments are being made through mobile phones even in the remotest villages.
Friends,
The way technology is being incorporated into governance in India today demonstrates the new political will of a new India and is a testament to the delivery capability of democracy. This figure will surprise you. Today, about 10,000 services of the central government, state governments and local self-governments are available online. Be it the government assistance, scholarship, or the price of the farmer's crop, everything is now being directly transferred to the bank account. Now no prime minister will have to say that I send one rupee from Delhi and fifteen paise reaches people. What was the hand that withdrew 85 paise?
You would also like to know the figures which I am sharing with you. Will you remember these figures? Do not be afraid, this is your effort. In the last seven-eight years, the Government of India sent money into the accounts of the beneficiaries with a single click through the DBT (Direct Benefit Transfer). The amount that we sent through DBT is more than Rs 22 lakh crore. Now that you are in Germany, then let me tell you that it is more than $ 300 billion. There is no middleman and no commission. It has led to transparency in the system, and as a result, these policies, intent and technology have helped bridge that trust gap.
Friends,
The common citizen is empowered when there are such tools available. Therefore, it is very natural that he becomes confident and he himself starts making the resolution and realizes it through hard work. Only then the country moves forward, friends. The new India does not just think of a secure future, but it is prepared to take risks, innovate and incubate. I remember there used to be only 200-400 start-ups in the country around 2014. Today there are more than 68,000 start-ups. From 400 to 68,000! Did not your chest swell with pride and your head hold high after listening to this? Not only this, dozens of start-ups became unicorns as per the parameters of the world. It is not only limited to unicorns. There are many unicorns which have become decacorns worth more than 10 billion dollars in no time. I remember when I was the Chief Minister of Gujarat and I would ask the officials about their children. They would say their children were preparing for IAS. Now If I ask them the same question, they say their children are involved in start-ups. This is not a small change, friends.
Friends,
What is the basic issue? Today the government is encouraging the innovators and not binding them. The government is providing a nurturing environment if you want to do innovations in the field of geospatial technology, make new drones, or make new satellites, or rockets in the field of space. There was a time when it used to take months to register a company if one failed to attach a particular paper. When the trust of the citizens increases in the government, then the gap of mistrust ends. Friends, today, it takes 24 hours to register a company. In the last few years, it was a norm in government offices to ask for the same documents several times. If there are six people in an office, they will separately ask for the same document. There were so many compliance guidelines.
Friends,
You will be surprised that we have abolished more than 25,000 compliances. Now I have to do this work also. I was preparing for the 2013 elections after my party nominated me for the Prime Ministerial candidate. One day, businessmen from Delhi called me to a business summit. There was a gentleman who was explaining about so many rules and regulations. Generally, people make tall promises during election campaigns. But friends, I am made of a different soil. When I rose to speak, I said you people are talking about new laws, but I have a different intention. I don’t know whether you will vote for me if I tell you about my intention. I told them that I promise to abolish one law every day if I am elected. Many people were surprised that this person has no understanding of governance. But today friends, I am giving you my account. Friends, I have abolished 1,500 laws in the first 5 years of my government. Why should there be the burden of this web of laws on the citizens?
India is an independent country. This country does not belong to Modi, but to the 130 crore citizens. Look at the specialty of our country. There was one country, but two constitutions. Why did it take so much time? There was a term coined ‘Tubelight’. It took seven decades to implement one constitution across the country. Similarly, if a poor man lived in Jabalpur and he had a ration card there, the same ration card was of no use if he was forced to come to Jaipur for a living. There was one country, but separate ration cards. Today, there is One Nation, One Ration Card. Earlier, if someone wanted to invest in the country, there used to be different taxation rules if he wanted to set up three companies in Gujarat, Maharashtra and Bengal separately. He had to hire a chartered accountant at all the three places as there were different laws. Today, there is one tax system. Our Finance Minister Nirmala ji is sitting here. You know what happened in April. There was a record GST collection of 1.68 lakh crore. Did it not happen in the direction of One Nation, One Tax firmly?
Friends,
Make in India is becoming the driving force of the Aatmanirbhar Bharat campaign. A confident India today is not only easing the process but also supporting investments with production-linked incentives. Its impact is also visible on the exports from India. Just a few days ago, we broke the record of 400 billion dollars of exports. If we look at the Goods and Services, India’s exports accounted for $ 670 billion i.e. about 50 lakh crore rupees last year. Did your hands freeze for applause after this figure? Many new districts of India are expanding their scope for exports to new countries. What is being manufactured today is ‘Zero Defect, Zero Effect’. With this mantra, the country is moving in the direction of production where there is no quality defect and there is no effect on the environment due to production.
Friends,
The biggest truth of this third decade of the 21st century is that today India is going global. During the period of Corona, India helped save many lives by sending essential medicines to more than 150 countries. When India succeeded in developing vaccines for Covid, we helped about 100 countries with our vaccines, friends.
Friends,
Today’s breaking news, sorry for the interruption. Today the world is facing a wheat shortage. Major countries of the world are worried about food security. At such a time, the farmers of India are coming forward to feed the world, friends.
Friends,
Whenever humanity faces any crisis, India comes up with a solution. Congratulations to those who bring the crisis, we come with the solution and the world cheers, friends. This is the new India; this is the potential of the new India. Those who haven't been to India in years should not feel embarrassed. But they must be wondering how did this happen? How did such a big change come? No friends, your answer is wrong. Modi has not done anything, 130 crore countrymen have done it.
Friends,
Your contribution to India becoming global is also going to be important. The craze that has arisen for local products in India today is similar to the one for indigenous goods during the freedom movement. For a long time, we saw people bragging about buying foreign products. But today the people of India have a new feeling of pride about their local products. You would also know 10-20 years from now, when you used to write a letter to your family informing them about the date of your visit, you were told to bring a particular product on your way back home. Now when you have to visit your home, you are told not to bring anything as everything is available here. Am I right or not? Friends, this is the power and that's why I reiterate ‘vocal for local’, but not for the local products here (in Germany). The local product is one in which the hard work of an Indian is involved, which has the smell of sweat of an Indian and which has the fragrance of that soil. Friends, the products which have been made in India and which have the sweat of the youth of India should be our fashion statement. Once you experience this feeling, you will feel the vibration spreading. When you go to India for 10 days the next time, then people from here will write a letter to you and ask you to bring something from India. Shouldn’t you do this?
Friends, let me tell you a great example of Khadi. All of you know Khadi. There used to be a relationship between Khadi and a politician. The politician and Khadi were inseparable. Khadi meant a politician and a politician meant Khadi. Unfortunately, the Khadi which Mahatma Gandhi lived in, the Khadi which gave power to the freedom movement in India, it was treated in the same manner after independence as to the dreams of the freedom lovers. Was it not the responsibility of the country? Khadi, which ensured the livelihood of a poor mother and support for a widowed mother to raise her children, was left to its fate and in a way was on the verge of extinction. I took the initiative when I became the Chief Minister. You proudly claim that you have this fabric, saree or kurta. Do you or not? I used to tell them to keep Khadi as well.
Friends,
It was a small issue, but today I bow my head before the country for embracing Khadi. You will also be happy to know that for the first time after 75 years of independence, when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of independence, the turnover of Khadi crossed Rs 1 lakh crore this year. How many poor widowed mothers would have got livelihood? In the last 8 years, the production of Khadi has increased by almost 175 percent. The spirit with which I talk about start-ups, I speak about Khadi in the same spirit. The spirit with which I talk about satellites, I speak about the soil in the same spirit.
Friends,
Today I would urge all of you to join me in making India's local products global. You can easily get the people here acquainted with the diversity, power and the beauty of India's local products. Indian diaspora is spread in every country in the world and the specialty of Indian diaspora is that it merges (with the locals) like sugar in milk. And in no time, it adds value and makes the milk sweet. Whoever has these abilities can easily make the local (products) of India global in Germany. Will you do it? Why is your voice suppressed? Friends, I believe in you and you will do it.
I want to remind you one more thing that today there is so much potential of Yoga, Ayurveda and the products of our traditional medicine that you cannot imagine. When you introduce yourself that you are from India, does not the other person ask you about Yoga? Even if you don’t know anything about Yoga, but if you touch your nose (in a Yoga Asana), he will consider you to be an expert. Such is the reputation of the penance of the sages of India that people are ready to pay you fees in dollars even if you put up a board, create an online platform and teach them how to touch their noses (through Yoga Asana). What the sages left behind thousands of years ago has been reinvented before the world now. But are you associated with it? The International Yoga Day on 21st June is not far away. Therefore, I would urge you to spread across in teams and teach everybody about the benefits of Yoga.
Friends,
Today I want to discuss another topic with you and that is Climate Action. We are working on every solution from people’s power to tech power to tackle the climate challenge in India. In the last eight years, we have increased the coverage of LPG in India by 50 per cent to almost 100 per cent. Almost every house in India is now using LED bulbs. Under the Ujala scheme, we have distributed about 37 crore LED bulbs in the country and LED bulbs are used for saving energy. You can proudly tell the people in Germany how a small change in India led to the saving of about 48,000 million kilowatts of electricity. It has also led to the reduction of about 40 million tonnes of carbon emission annually. You can imagine how much this one scheme has protected the environment.
Friends, due to such efforts, India is opening a new avenue in green jobs at an unprecedented level. I am happy that India and Germany have also taken a step towards energy partnership. Friends, we have decided to take climate responsibility to the next level during the Amrit Mahotsav of freedom. I will give you an example that Indians have resolved to build 75 new Amrit Sarovars (ponds) in every district of the country. In the coming 500 days, 50,000 new water bodies will be built in the country and the old ponds will be revived. Water is life. If there is water, there is a future, but even for water one has to sweat, friends. Can you join this campaign? You should also cooperate in making a pond in the village from where you have come. And you can imagine how much joy it will give to all the Indians spread across the world for contributing to Amrit Sarovars during the Amrit Mahotsav of freedom.
Friends,
The famous German scholar Max Müller, who had the best understanding of India, talked about the shared future of the Indo-European world. All of you here must be mentioning him 10 times a day. This is the best time to implement it in the 21st century. The strong partnership of India and Europe can ensure peace and prosperity in the world. May this partnership continue to grow and you keep contributing for the humanity and welfare of India with the same enthusiasm because we believe in Vasudeva Kutumbakam (the world is one family). Friends, wherever you are, go ahead, flourish, may all your dreams come true, these are my very best wishes to you and the best wishes of 130 crore countrymen are with you. Be happy, stay healthy! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జర్మనీలోని బెర్లిన్ లో కమ్యూనిటీ రిసెప్షన్ లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
02 MAY 2022 11:59PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై !
నమస్కారం !
ఈ రోజు జర్మనీకి రావడం వల్ల భారత మాత బిడ్డలను కలుసుకునే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. మీ అందరినీ కలవడం చాలా సంతోషంగా ఉంది. మీలో చాలా మంది జర్మనీలోని వివిధ నగరాల నుండి ఈ రోజు బెర్లిన్ కు చేరుకున్నారు. ఈ ఉదయం నేను చాలా ఆశ్చర్యపోయాను, ఇక్కడ చలికాలం, భారతదేశంలో చాలా వేడిగా ఉంది, కానీ చాలా మంది చిన్న పిల్లలు కూడా ఉదయం 4.30 గంటలకు వచ్చారు, మీ ఈ ప్రేమ, మీ ఆశీర్వాదాలు, వే నా గొప్ప బలం. నేను ఇంతకు ముందు జర్మనీకి వచ్చాను. ఇంతకు ముందు మీలో చాలామందిని కలిశాను. మీలో చాలామంది భారతదేశానికి వచ్చినప్పటికీ, కొన్నిసార్లు కలుసుకునే అవకాశం నాకు లభించింది. యువ తరం అయిన మా కొత్త తరం చాలా పెద్ద సంఖ్యలో ఉందని నేను చూశాను. ఈ కారణంగా ఒక యువ ఉత్సాహమూ ఉంది. కానీ మీరు ఈ సమయాన్ని మీ బిజీ సమయం నుంచి బయటకు తీశారు. మీరు ఇక్కడకు వచ్చారు, నా హృదయాంతరాల నుండి మీ అందరికీ నేను చాలా కృతజ్ఞుడిని. ఇక్కడ జర్మనీలో సంఖ్యాపరంగా భారతీయుల సంఖ్య తక్కువగా ఉందని, కానీ మీ అభిమానానికి లోటు లేదని మా రాయబారి ఇప్పుడే చెప్పారు. మీ ఉత్సాహానికి ఎలాంటి లోటు లేదు, ఈ రోజు ఈ దృశ్యాన్ని భారత దేశ ప్రజలు చూసినప్పుడు, వారి మనస్సు గర్వంతో నిండిపోతుంది, మిత్రులారా.
సహచరులారా,
ఈ రోజు నేను మీతో మాట్లాడటానికి లేదా మోదీ ప్రభుత్వం గురించి మాట్లాడటానికి రాలేదు, కానీ ఈ రోజు నేను కోట్లాది కోట్ల మంది భారతీయుల శక్తి గురించి మీతో మాట్లాడాలని, వారి గౌరవాన్ని పాడాలని, వారి పాటలు పాడాలని భావిస్తున్నాను. మరియు నేను భారతీయుల వర్గాల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అక్కడ నివసించే ప్రజలే కాదు, ఇక్కడ నివసించే ప్రజల గురించి కూడా. ఈ విషయంలో నేను ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలలో నివసించే భారతమాత ముద్దు బిడ్డల గురించి మాట్లాడుతున్నాను. జర్మనీలో విజయ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తున్న భారతీయులందరికీ ముందుగా నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
సహచరులారా,
21వ శతాబ్దపు ఈ సమయం భారతదేశానికి, మనకు భారతీయులకు మరియు ముఖ్యంగా మన యువతకు చాలా ముఖ్యమైన సమయం. నేడు భారతదేశం ఒక మనస్సుగా మారింది మరియు భారతదేశం ఆ ఆలోచనను చేసింది, నేడు భారతదేశం ఒక సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ రోజు భారతదేశానికి ఎక్కడికి వెళ్లాలో, ఎంతకాలం వెళ్లాలో తెలుసు మరియు ఒక దేశం యొక్క మనస్సు ఏర్పడినప్పుడు, ఆ దేశం కూడా కొత్త మార్గాల్లో నడుస్తుందని మరియు కోరుకున్న గమ్యాలను సాధించడం ద్వారా చూపుతుందని మీకు కూడా తెలుసు. నేటి ఆకాంక్ష భారత్, ఆకాంక్ష భారత్, నేటి యువ భారతదేశం దేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలని కోరుకుంటోంది. దీనికి రాజకీయ సుస్థిరత మరియు దృఢ సంకల్పం ఎంత అవసరమో ఆయనకు తెలుసు, నేటి భారతదేశాన్ని ఆయన బాగా అర్థం చేసుకున్నారు, అందుకే భారత ప్రజలు మూడు దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్న రాజకీయ సుస్థిరత వాతావరణాన్ని ఒక్క బటన్ నొక్కితే అంతం చేశారు. గత ఏడెనిమిదేళ్లలో తన ఓటుకు ఉన్న శక్తి ఏమిటో, ఆ ఒక్క ఓటు భారతదేశాన్ని ఎలా మార్చగలదో భారత ఓటరు గ్రహించడం ప్రారంభించాడు. సానుకూల మార్పు మరియు శీఘ్ర అభివృద్ధి కోసం భారత ప్రజలు 2014లో సంపూర్ణ మెజారిటీతో ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకున్నారు మరియు ఇది 30 సంవత్సరాల తర్వాత జరిగింది.
2019 సంవత్సరంలో, ఇది దేశ ప్రభుత్వాన్ని మునుపెన్నడూ లేనంత బలంగా మార్చిందనేది భారతదేశంలోని గొప్ప ప్రజల సుదూర దార్శనికత. భారతదేశాన్ని సర్వతోముఖంగా ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి అవసరమైన నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం, ప్రభుత్వానికి భారత ప్రజలు అధికారం ఇచ్చారు. మన కామ్రేడ్ల ఆకాంక్షల ఆకాశం మనకెంత పెద్దదైందో నాకు తెలుసు. కాని భారతీయులందరి సహాయంతో, ఆ తరహా భారతీయుల నాయకత్వంలో భారతదేశం కొత్త శిఖరాలను చేరుకోగలదని కూడా నాకు తెలుసు. భారతదేశం ఇప్పుడు సమయాన్ని కోల్పోదు, భారతదేశం ఇప్పుడు సమయాన్ని కోల్పోదు. ఈ రోజు సమయం ఏమిటి, ఈ కాలం యొక్క శక్తి ఏమిటి మరియు ఈ సమయంలో ఏమి సాధించబడింది, హిందుస్తాన్ కు బాగా తెలుసు.
సహచరులారా,
ఈ సంవత్సరం మనం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 ఏళ్లు జరుపుకుంటున్నాం, స్వతంత్ర భారతదేశంలో జన్మించిన దేశానికి మొదటి ప్రధానమంత్రిని నేనే. భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 100 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న వేళ, మనకు ఇప్పుడు 25 సంవత్సరాలు, ఆ సమయంలో దేశం ఏ లక్ష్యంతో ఉంటుందో, నేడు భారతదేశం శక్తితో ఒక అడుగు తర్వాత మరొక అడుగు వేస్తూ వేగంగా ముందుకు సాగుతోంది.
సహచరులారా,
భారతదేశంలో ఎన్నడూ వనరులు లేదా వనరుల కొరత లేదు, స్వాతంత్ర్యం తరువాత, దేశం ఒక మార్గాన్ని, ఒక దిశను నిర్ణయించింది. కాని కాలక్రమేణ జరగవలసిన అనేక మార్పులు, అవి ఎంత వేగంగా జరగాలో అంత వేగంగా జరిగి ఉండవలసింది. ఏదో ఒక కారణం చేతనో, మరొక కారణం చేతనో, మనం వెనుకబడిపోయాం. విదేశీ పాలన భారతీయులను ఏటేటా అణిచివేసిందన్న ఆత్మవిశ్వాసాన్ని భర్తీ చేయడానికి ఏకైక మార్గం భారతదేశ ప్రజలలో మరోసారి ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందించడమే. ఆత్మగౌరవాన్ని పెంపొందించుకోవడం, దానికోసం ప్రభుత్వంపై నమ్మకాన్ని పెంపొందించుకోవడం చాలా ముఖ్యం. బ్రిటిష్ వారి సంప్రదాయానికి కృతజ్ఞతగా ప్రభుత్వానికి, ప్రజలకు మధ్య విపరీతమైన విశ్వాసం అంతరం ఏర్పడింది, ప్రభుత్వానికి, ప్రజలకు మధ్య విపరీతమైన నమ్మకం ఏర్పడింది, సందేహ మేఘాలు కమ్ముకున్నాయి, ఎందుకంటే బ్రిటిష్ పాలనలో కనిపించినదానికి అవసరమైన వేగం, చూసినదానిలో మార్పు వచ్చింది, వేగం లోపించింది, అందువలన ప్రభుత్వం సామాన్యుడి జీవితం నుండి తీసివేయబడాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. ప్రభుత్వాన్ని తొలగించాలి, కనీస ప్రభుత్వం గరిష్ట పాలన. అవసరం ఉన్న చోట ప్రభుత్వ లోపం ఉండకూడదు, కానీ అవసరం లేని చోట ప్రభుత్వ ప్రభావం ఉండకూడదు.
సహచరులారా,
దేశ ప్రజలే అభివృద్ధిని నడిపించినప్పుడే దేశం పురోగమిస్తుంది. దేశ ప్రజలు ముందుకు వచ్చి దిశను నిర్ణయించినప్పుడే దేశం పురోగమిస్తుంది. ఇప్పుడు నేటి భారతదేశంలో ప్రభుత్వం కాదు, మోడీ కాదు, దేశంలోని అత్యంత నాణ్యమైన వ్యక్తులు చోదక శక్తిగా కూర్చున్నారు. అందుకే మేము కూడా దేశ ప్రజల జీవితాల నుండి ప్రభుత్వ ఒత్తిడిని తొలగిస్తున్నాము మరియు ప్రభుత్వం యొక్క అనవసర జోక్యాన్ని కూడా అంతం చేస్తున్నాము. మనల్ని సంస్కరిస్తూనే దేశాన్ని మారుస్తున్నారు. సంస్కరణకు రాజకీయ సంకల్పం అవసరమని, పనితీరుకు ప్రభుత్వ యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని మరియు సంస్కరణకు ప్రజల భాగస్వామ్యం అవసరమని నేను ఎప్పుడూ చెబుతాను. ఆపై సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన వాహనం ముందుకు కదులుతుంది. నేడు భారతదేశం జీవన సౌలభ్యం, జీవన నాణ్యత, ఉపాధి సౌలభ్యం, విద్య నాణ్యత, చలనశీలత, ప్రయాణ నాణ్యత, వ్యాపార సౌలభ్యం, సేవల నాణ్యత, ఉత్పత్తుల నాణ్యత, ప్రతి రంగంలో వేగంగా పని చేయడం, కొత్త సెట్టింగ్ కొలతలు . మీరు ఇక్కడ వదిలి వెళ్ళిన దేశం అది, దేశం అదే. బ్యూరోక్రసీ అదే, ఆఫీసు ఒకటే, టేబుల్ ఒకటే, పెన్ ఒకటే, ఫైలు ఒకటే, ప్రభుత్వ యంత్రం ఉంది, కానీ ఇప్పుడు ఫలితాలు చాలా మెరుగ్గా వస్తున్నాయి.
సహచరులారా,
2014కి ముందు, మీలాంటి సహోద్యోగులతో మాట్లాడినప్పుడల్లా, చాలా పెద్ద ఫిర్యాదు మరియు మీకు కూడా పాత రోజులు గుర్తుకు వస్తాయి లేదా ఈ రోజు మీరు చూసి ఉంటారు, 'వర్క్ ఇన్ ప్రోగ్రెస్' అని ఎక్కడ వ్రాసినా, నేను ఎవరినీ విమర్శించను. ఇక్కడ జరుగుతున్నది, మొదట ఎక్కడో ఒక రహదారిని నిర్మించడం, తరువాత విద్యుత్తు కోసం రహదారిని తవ్వడం, తరువాత నీరు చేరుకోవడం, వారు నీటిని తిప్పడం. అప్పుడు టెలిఫోన్ వ్యక్తులు వస్తారు, వారు ఇంకేదైనా నిలబడతారు. రోడ్డు బడ్జెట్‌ ఖర్చవుతోంది, పనులు పూర్తి కావడం లేదు. ఇది నేను నా స్వంత కళ్లతో చూసినందున నేను ఒక ఉదాహరణ ఇచ్చాను. ప్రభుత్వ విభాగాలు పరస్పరం సంభాషించుకోకపోవడం లేదా సమాచార సమన్వయం లేకపోవడం వల్ల ఇది జరుగుతుంది. అందరూ తమ తమ ప్రపంచాన్ని సృష్టించుకుని అందులో కూర్చున్నారు. నేనే ఇన్ని రోడ్లు వేశానని అందరికి రిపోర్ట్ కార్డ్ ఉంది, ఇన్ని తీగలు వేశాను అని కొందరంటే, ఇన్ని పైపులు వేశానని ఇంకొందరు, కానీ ఫలితం 'వర్క్ ఇన్ ప్రోగ్రెస్'.
ఈ గోతులను ఛేదించడానికి, ఇప్పుడు మేము ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్‌ని రూపొందించాము. చుట్టుపక్కల ఆయనకు ప్రశంసలు వెల్లువెత్తుతున్నాయి. మేము ప్రతి డిపార్ట్‌మెంటల్ సిలోస్‌లను బద్దలు కొట్టడం ద్వారా ప్రతి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్‌లోని వాటాదారులందరినీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకువచ్చాము. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ శాఖలన్నీ తమ తమ పనులను ముందుగానే ప్లాన్ చేసుకుంటున్నాయి. ఈ కొత్త విధానం అభివృద్ధి పనుల వేగం మరియు స్థాయిని పెంచింది మరియు భారతదేశం యొక్క అతిపెద్ద బలం నేడు పరిధి, వేగం మరియు స్థాయి. నేడు భారతదేశం సామాజిక మరియు భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలలో అపూర్వమైన పెట్టుబడిని చూస్తోంది. నేడు భారతదేశంలో, కొత్త విద్యా విధానాన్ని అమలు చేయడానికి ఏకాభిప్రాయ వాతావరణం ఏర్పడింది, మరోవైపు, కొత్త ఆరోగ్య విధానాన్ని అమలు చేయడానికి పని జరుగుతోంది. నేడు, భారతదేశంలో రికార్డు స్థాయిలో కొత్త విమానాశ్రయాలు నిర్మించబడుతున్నాయి, చిన్న నగరాలను విమాన మార్గాలతో కలుపుతున్నాయి.ఈ రోజు భారతదేశంలో మెట్రో కనెక్టివిటీపై జరుగుతున్న పని ఇంతకు ముందెన్నడూ జరగలేదు. ఈ రోజు భారతదేశంలో రికార్డు సంఖ్యలో కొత్త మొబైల్ టవర్లు ఇన్‌స్టాల్ చేయబడుతున్నాయి మరియు భారతదేశంలో కూడా 5G దూసుకుపోతోంది. నేడు భారతదేశంలో రికార్డు స్థాయిలో గ్రామాలు ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించబడుతున్నాయి, ఎన్ని మిలియన్ల గ్రామాలు ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్‌తో కవర్ చేయబడతాయో, భారతదేశ గ్రామాలు ప్రపంచంతో ఎలా కనెక్ట్ అవుతాయో మీరు ఊహించవచ్చు. ఇండియా మరియు జర్మనీలలో కూర్చుంటే, మీరు భారతదేశంలోని వేగవంతమైన ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ గురించి మరింత అర్థం చేసుకోగలుగుతారు మరియు ఇది మాత్రమే కాదు, ఇప్పుడు చప్పట్లు మోగించబోతున్నాయి, చాలా దేశాలలో చౌకైన డేటా అందుబాటులో ఉందని చప్పట్లు మోగుతున్నాయి. కోసం ఊహించలేము. గత సంవత్సరం ప్రపంచవ్యాప్తంగా రియల్ టైమ్ డిజిటల్ చెల్లింపులు, మీ చెవులు తెరవండి, రియల్ టైమ్ డిజిటల్ చెల్లింపుల నుండి, నేను మొత్తం ప్రపంచం గురించి మాట్లాడుతున్నాను, ఇప్పుడు భారతదేశం చిన్నగా ఆలోచించడం లేదు. రియల్ టైమ్ డిజిటల్ చెల్లింపుల్లో భారత్ వాటా 40%.
సహచరులారా,
మీరు కూర్చుంటారో లేదో నాకు తెలియని మరో విషయం మీకు చెబుతాను, కానీ ఇప్పుడు భారతదేశంలో ప్రయాణిస్తున్నప్పుడు మీరు ఖచ్చితంగా కూర్చోవడానికి ఇష్టపడతారు, ఎక్కడో వచ్చినప్పుడు జేబులో నగదును తీసుకువెళ్ళే బలవంతం దాదాపు ముగిసింది. ఒక మారుమూల గ్రామం నుండి సుదూర గ్రామం వరకు కూడా, మీ మొబైల్ ఫోన్ లో అన్ని రకాల చెల్లింపులు మీకు సరిపోతాయి, స్నేహితులారా.
సహచరులారా,
నేడు భారతదేశంలో పరిపాలనలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని చేర్చిన విధానం నవ భారతదేశం యొక్క కొత్త రాజకీయ సంకల్పాన్ని చూపిస్తుంది మరియు ప్రజాస్వామ్యం యొక్క పంపిణీ సామర్థ్యానికి కూడా సాక్ష్యం. ఈ రోజు, దాదాపు కేంద్ర, రాష్ట్ర మరియు స్థానిక ప్రభుత్వాలు, ఈ సంఖ్య మీకు, కేంద్ర ప్రభుత్వానికి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి మరియు స్థానిక స్వపరిపాలనకు కూడా కొంచెం ఆశ్చర్యకరంగా ఉంటుంది, సుమారు 10,000 సేవలు ఆన్ లైన్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ప్రభుత్వ సాయం, స్కాలర్షిప్, రైతు పంట ధర ఇలా ప్రతిదీ ఇప్పుడు నేరుగా బ్యాంకు ఖాతాకు బదిలీ చేయబడుతుంది. ఇప్పుడు నేను ఢిల్లీ నుంచి ఒక్క రూపాయి పంపితే, పదిహేను పైసలు వస్తాని ఏ ప్రధాని చెప్పవలసిన అవసరం ఏర్పడదు. 85 పైసలు మిగిల్చిన పంజా(విప్లవం) ఏది?
సహచరులారా,
గత ఏడెనిమిదేళ్లలో భారత ప్రభుత్వానికి లెక్కలు గుర్తుంటాయని మీరు కూడా తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నారు, నేను మీకు చాలా చెబుతున్నాను, భయపడవద్దు, ఇది మీ ప్రయత్నం, మీరు అద్భుతం. గత ఎనిమిదేళ్లలో, భారత ప్రభుత్వం ఒకే క్లిక్‌తో DBT (డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్) చేసింది, అర్హులైన వారి ఖాతాలోకి డబ్బు చేరింది, మేము నేరుగా DBT ద్వారా డబ్బు పంపిన మొత్తం రూ. 22 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువ. , అంటే, ఇప్పుడు మీరు జర్మనీలో ఉన్నట్లయితే, 300 బిలియన్ డాలర్ల కంటే ఎక్కువ డబ్బు లబ్ధిదారుల ఖాతాలకు చేరిందని నేను మీకు చెప్తాను. మధ్యలో మధ్య దళారీ లేరు, కోత కంపెనీ లేదు, కట్ మనీ లేదు.దీని వల్ల వ్యవస్థలో ఎంత పారదర్శకత వచ్చిందో, ఆ లోటును పూడ్చే బృహత్తర కర్తవ్యం ఈ విధానాల వల్ల, ఆ సాంకేతికత వల్ల జరిగింది.
సహచరులారా,
అటువంటి సాధనాలు చేతికి వచ్చినప్పుడు, పౌరుడు సాధికారత పొందినప్పుడు, అతనిలో ఆత్మవిశ్వాసం నింపడం చాలా సహజం, అతను స్వయంగా తీర్మానం చేయడం ప్రారంభించాడు మరియు సంకల్పాన్ని సాఫల్యంగా మార్చడానికి కృషికి పరాకాష్టను స్వయంగా చూస్తాడు, ఆపై దేశ స్నేహితులు. ముందుకు పదండి. కాబట్టి మిత్రులారా, కొత్త భారతదేశం, మీరు సురక్షితమైన భవిష్యత్తు గురించి మాత్రమే ఆలోచించరు, కానీ భారతదేశం రిస్క్ తీసుకుంటుంది, ఆవిష్కరణలు చేస్తుంది, పొదుగుతుంది. నాకు గుర్తుంది 2014లో, మన దేశంలో కేవలం 200-400 స్టార్టప్‌లు మాత్రమే ఉండేవి, ఎన్ని, కేవలం గుర్తుపెట్టుకోండి, నో మ్యాన్ అని చెప్పండి మరియు ఈ రోజు, ఎనిమిదేళ్ల క్రితం 200, 300 లేదా 400 స్టార్టప్‌లు ఈ రోజు 68000 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి. మీ తర్వాత చెప్పండి. 400 ఎక్కడ 68000 అని విన్నారు. 200, 400 నుండి 68000 మీ ఛాతీ గర్వంతో నిండిపోయింది లేదా. మీ తల పైకెత్తడం లేదా. మరి స్నేహితులారా, స్టార్టప్‌ల విషయంలో ఇది మాత్రమే కాదు, ఈ రోజు ప్రపంచంలోని అన్ని పారామీటర్‌లు డజన్ల కొద్దీ స్టార్టప్‌లు యునికార్న్‌లుగా మారాయని చెబుతున్నాయి. మరి ఇప్పుడు ఈ విషయం ఏకాదశికి చిక్కలేదు మిత్రులారా, ఈ రోజు నేను గర్వంగా చెప్పుకుంటున్నాను, మన దేశంలో కూడా యునికార్న్‌లను చూసి చాలా మంది యునికార్న్‌లు తయారవుతున్నారు అంటే అవి కూడా 10 బిలియన్ డాలర్ల స్థాయిని దాటుతున్నాయి. నేను గుజరాత్‌లో సిఎంగా పనిచేసినప్పుడు, మా తోటి బాబులో ఎవరినైనా పిల్లలు ఏమి చేస్తారు అని అడిగినప్పుడు, అతను ఐఎఎస్‌కి ప్రిపేర్ అవుతానని చెప్పాడు, చాలా మంది అదే చెప్పేవారు. ఈ రోజు నేను భారత ప్రభుత్వంలోని బాబులను అడుగుతున్నాను, అన్నదమ్ములు కొడుకులు ఏమి చేస్తున్నారు, కుమార్తెలు ఏమి చేస్తున్నారు, సార్, వారు స్టార్టప్‌లలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. ఈ మార్పు చిన్నది కాదు మిత్రులారా.
సహచరులారా,
ప్రాథమిక విషయం ఏమిటి, ప్రాథమిక విషయం ఇది, నేడు ప్రభుత్వం ఆవిష్కర్తలను ఉత్సాహంగా ముందుకు తీసుకువెళుతోంది తప్ప వారిని బంధించి కాదు. మీరు జియో ప్రత్యేక ప్రాంతంలో కొత్త ఆవిష్కరణలు చేయాలనుకుంటే, కొత్త రకాల డ్రోన్‌లను తయారు చేయండి లేదా అంతరిక్ష రంగంలో కొత్త ఉపగ్రహం లేదా రాకెట్‌ను తయారు చేయాలనుకుంటే, మొదటగా, ఈ రోజు భారతదేశంలో మొదటి పోషకాహార వాతావరణం అందుబాటులో ఉంది మిత్రులారా. ఒకప్పుడు ఎవరైనా ఇండియాలో కొత్త కంపెనీ రిజిష్టర్ చేయాలనుకుంటే రిజిస్ట్రీలో పేపర్ వేసి మర్చిపోయేవారు, అప్పటి వరకు రిజిస్ట్రీ చేయలేదు, నెలల తరబడి సమయం పట్టేది. ప్రభుత్వానికి నమ్మకం పెరిగినప్పుడు, పౌరులకు ప్రభుత్వంపై నమ్మకం పెరిగినప్పుడు, పౌరులకు ప్రభుత్వంపై నమ్మకం పెరిగి, అవిశ్వాసం అంతరించినప్పుడు, ఫలితం ఈ రోజు కంపెనీ రిజిస్ట్రేషన్ చేయాలంటే 24 పడుతుంది. గంటల స్నేహితులు. గత కొన్నేళ్లుగా, ప్రభుత్వానికి ఒక ఛాంబర్, కార్యాలయం, 6 టేబుల్‌లు, జనవరిలో నంబర్ 1 మిమ్మల్ని కొన్ని విషయాలు అడిగారు, ఫిబ్రవరిలో నంబర్ 2 టేబుల్ మళ్లీ అదే అడుగుతుంది, ఆపై నంబర్ ఐదు టేబుల్ ఫిబ్ర‌వ‌రి నెలాఖ‌రులో చెప్పండి. ఆ కాగితం తీసుకురండి, నాకు ఇది కావాలి. అంటే, వేలాది మంది స్నేహితులు పౌరులు నిరంతరం కట్టుబడి ఉంటారు, దీనిని తీసుకురండి, వారిని తీసుకురండి మరియు వారితో వారు ఏమి చేసేవారు, వారికి తెలుసు మరియు మీకు తెలుసు.
సహచరులారా,
మీరు ఆశ్చర్యపోతారు, ఇప్పుడు నేను కూడా ఈ పని చేయాలి, మేము 25000 కంటే ఎక్కువ కంప్లైంట్‌లను పూర్తి చేసాము. అంతేకాదు 2013లో మా పార్టీని ప్రధానిని చేయబోతున్నట్లు ప్రకటించడంతో ఎన్నికలకు సిద్ధమయ్యాను. అందుకని నేను ఎక్కువగా జనాలను ఉద్దేశించి ఇలాంటి ప్రసంగాలు చేసేవాడిని, అప్పుడు ఒకరోజు ఢిల్లీలో వ్యాపారులందరూ నన్ను పిలిచారు, అక్కడ పెద్ద వ్యాపారుల సమావేశం జరిగింది మరియు నా ముందు మాట్లాడుతున్న పెద్దమనుషులు, చూడండి, ఈ చట్టం చేసారు. , ఈ చట్టం చాలా చేయబడింది, అతను అన్ని చట్టాలు చెబుతున్నాడు. ఇప్పుడు ఎన్నికల వేళ అందరూ ఓకే అంటే చేస్తాను అంటారు కానీ మిత్రులారా నేను మరో మట్టి వ్యక్తిని. నేను ప్రసంగం చేయడానికి లేచి నిలబడి, ఇది 2013, నేను స్పీచ్ ఇవ్వడానికి లేచి నిలబడ్డాను, అన్నయ్యా, మీరు చట్టాలు చేయడం గురించి మాట్లాడతారు, నాకు వేరే ఉద్దేశ్యం ఉంది, నాకు తెలియదు, మీరు నాకు ఓటు వేస్తారా లేదా అని నేను మీకు చెప్తాను, మీరు నన్ను వదిలెయ్ . నేను వచ్చి ప్రతి రోజూ ఒక చట్టాన్ని ముగించేస్తానని వాగ్దానం చేస్తున్నాను. ఈ వ్యక్తికి ప్రభుత్వం అంటే ఏమిటో, ఇంకా ఏమి నమ్మాలో అర్థం కావడం లేదని చాలా మంది ఆశ్చర్యపోయారు. కానీ ఈ రోజు మిత్రులారా, నేను మీకు నా ఖాతాను ఇస్తున్నాను, స్నేహితులు మొదటి 5 సంవత్సరాలలో 1500 చట్టాలను రద్దు చేసారు. ఇదంతా ఎందుకు? పౌరులపై ఈ చట్టాల భారం ఎందుకు? ఇది అలా మరియు ఏది పరిగణించబడుతుంది. కానీ ఈ రోజు మిత్రులారా, నేను మీకు నా ఖాతాను ఇస్తున్నాను, స్నేహితులు మొదటి 5 సంవత్సరాలలో 1500 చట్టాలను రద్దు చేసారు. ఇదంతా ఎందుకు? పౌరులపై ఈ చట్టాల భారం ఎందుకు? ఇది అలా మరియు ఏది పరిగణించబడుతుంది. కానీ ఈ రోజు మిత్రులారా, నేను మీకు నా ఖాతాను ఇస్తున్నాను, స్నేహితులు మొదటి 5 సంవత్సరాలలో 1500 చట్టాలను రద్దు చేసారు. ఇదంతా ఎందుకు? పౌరులపై ఈ చట్టాల భారం ఎందుకు?
ఈ భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొందింది, మోడీ దేశం కాదు, దేశం 130 కోట్ల మంది పౌరులకు చెందినది. ఇప్పుడు దేశం చూడండి, ముందుగా మన దేశ ప్రత్యేకత చూడండి సార్, దేశం ఒకటి, రాజ్యాంగం రెండు ఉండేది. ఎందుకు ఇంత సమయం పట్టింది? పూర్వకాలంలో దీనిని ట్యూబ్‌లైట్ అని పిలిచేవారు! రెండు రాజ్యాంగాలు ఉండేవని మీకు తెలుసా? 7 దశాబ్దాల మిత్రులు, ఒక దేశం ఒకే రాజ్యాంగాన్ని అమలు చేసి 7 దశాబ్దాలు అయ్యింది, ఇప్పుడు అది అమల్లోకి వచ్చింది మిత్రులారా. పేద స్నేహితులకు రేషన్ కార్డు, జబల్‌పూర్‌లో నివసిస్తుంటే, రేషన్ కార్డు ఉంది మరియు బలవంతంగా జైపూర్‌కు వెళ్లి జీవితాన్ని గడపవలసి వస్తే, ఆ రేషన్ కార్డు ఉపయోగపడలేదు, దేశం ఒకటే కానీ రేషన్ కార్డు వేరు. ఈరోజు వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డు పూర్తయింది. ఇంతకు ముందు ఎవరైనా దేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి వచ్చేవారు, గుజరాత్‌కు వెళ్లి, ఆపై ఒక పన్ను, మహారాష్ట్రకు, మరొక పన్ను, బెంగాల్‌కు వెళ్లి, ఆపై మూడవ పన్ను విధించేవారు. అతనికి మూడు లేదా నాలుగు కంపెనీలు ఉంటే, గుజరాత్‌లో ఒక కంపెనీ, మహారాష్ట్రలో మరో కంపెనీ, బెంగాల్‌లో మూడో కంపెనీ, కాబట్టి మూడు చోట్లా వేర్వేరు చార్టర్డ్ అకౌంటెంట్లు వేర్వేరు చట్టాల ప్రకారం పనిచేసేవారు, స్నేహితులు, పన్ను విధానం ఒకేలా అమలు చేయబడిందో లేదో. మరి మన ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా జీ ఇక్కడ కూర్చున్నారు, ఏప్రిల్ నెలలో ఏమి జరిగిందో తెలియదు, GST 1 లక్ష 68 వేల కోట్లు వసూలు చేసింది. వన్ నేషన్ వన్ టాక్స్ దిశలో, ఇది జరగలేదు మిత్రులారా.
సహచరులారా,
మేక్ ఇన్ ఇండియా, నేడు స్వావలంబన భారతదేశం చోదక శక్తిగా మారుతోంది. నమ్మకంగా ఉన్న భారతదేశం నేడు ప్రక్రియను సులభతరం చేయడమే కాకుండా ఉత్పత్తి లింక్ ప్రోత్సాహకంతో పెట్టుబడులకు మద్దతునిస్తోంది. దీని ప్రభావం భారత్ నుంచి వచ్చే ఎగుమతులపై కూడా కనిపిస్తోంది.కొద్ది రోజుల క్రితమే 400 బిలియన్ డాలర్లను ఎగుమతి చేసి రికార్డు సృష్టించాం. మనం వస్తువులు మరియు సేవలను పరిశీలిస్తే, గత సంవత్సరం భారతదేశం 670 బిలియన్ డాలర్లు అంటే దాదాపు 50 లక్షల కోట్ల రూపాయలను ఎగుమతి చేసింది. ఆ బొమ్మను చూసి చప్పట్లకు చేతులు గడ్డకట్టిపోయాయా? భారతదేశంలోని అనేక కొత్త జిల్లాలు కొత్త దేశాలలో గమ్యస్థానాలకు ఎగుమతి చేయడానికి తమ పరిధిని విస్తరింపజేస్తున్నాయి మరియు వేగంగా ఎగుమతి చేస్తున్నాయి మరియు ఈ రోజు దేశంలో తయారు చేయబడటం ఆనందంగా ఉంది, ఇది 'జీరో డిఫెక్ట్ జీరో ఎఫెక్ట్' మంత్రం కాదు. , ఉత్పత్తి నాణ్యతలో లోపం లేదు మరియు ఉత్పత్తిలో పర్యావరణంపై ఎటువంటి ప్రభావం ఉండదు.
సహచరులారా,
21వ శతాబ్దపు ఈ మూడవ దశాబ్దపు అతి పెద్ద సత్యం ఏమిటంటే, ఈ రోజు భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తం అవుతోంది. కరోనా యొక్క ఈ కాలంలో, భారతదేశం 150 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు అవసరమైన మందులను పంపడం ద్వారా చాలా మంది ప్రాణాలను రక్షించడంలో సహాయపడింది. కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ను తయారు చేయడంలో భారతదేశం విజయం సాధించినప్పుడు, మేము మా వ్యాక్సిన్‌తో సుమారు 100 దేశాలకు సహాయం చేసాము, మిత్రులారా.
సహచరులారా,
బ్రేకింగ్ న్యూస్, అంతరాయానికి క్షమించండి. నేడు ప్రపంచం గోధుమల కొరతను ఎదుర్కొంటోంది. ప్రపంచంలోని పెద్ద దేశాలు ఆహార భద్రత గురించి ఆందోళన చెందుతున్నాయి. ఆ సమయంలో భారతదేశానికి చెందిన రైతు ప్రపంచానికి ఆహారం అందించేందుకు ముందుకు వస్తున్నాడు మిత్రులారా.
సహచరులారా,
మానవత్వం ముందు సంక్షోభం వచ్చినప్పుడల్లా, భారతదేశం ఒక పరిష్కారంతో వస్తుంది, సంక్షోభం తెచ్చే వారికి అభినందనలు, పరిష్కారంతో మేము వస్తాము, ప్రపంచం ఆనందాన్ని చూస్తుంది మిత్రులారా. ఇది స్నేహితులే, ఇది కొత్త భారతదేశం, ఇది కొత్త భారతదేశం యొక్క బలం. మీలో ఇన్నేళ్లుగా భారతదేశానికి రాని వారు ఇబ్బంది పడకండి. అయితే ఇది చివరిగా ఎలా జరిగింది, ఇంత పెద్ద మార్పు ఎలా వచ్చిందని వారు భావించి ఉండాలి. వద్దు మిత్రులారా, మీ సమాధానం తప్పు, మోడీ ఏమీ చేయలేదు, 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలు చేసారు.
సహచరులారా,
భారతదేశం గ్లోబల్‌గా మారడానికి మీ సహకారం చాలా ఉంటుంది, ఇది ముఖ్యమైనది. స్వాతంత్య్రోద్యమ కాలంలో స్వదేశీ వస్తువులపై పుట్టిన క్రేజ్‌లానే నేడు భారతదేశంలో స్థానికుల పట్ల ఏర్పడిన వ్యామోహం. ఇది ఆ దేశం నుంచి కొన్నాం, ఈ వస్తువు ఆ దేశానిది అని చెప్పుకోవడం చాలా కాలంగా చూశాం. కానీ నేడు భారతదేశ ప్రజలు తమ స్థానిక ఉత్పత్తుల గురించి గర్వించే కొత్త అనుభూతిని కలిగి ఉన్నారు. ఇప్పటికి 20 ఏళ్లు అంటే 10 ఏళ్ల క్రితం ఇలాంటి తారీఖున నేను వస్తున్నాను అని మీ ఇంటికి ఉత్తరం రాస్తే, వచ్చే సమయంలో తీసుకురావాలని ఇంటి నుంచి ఉత్తరం వచ్చేదని మీకు కూడా తెలుసు. ఈరోజు వెళ్లేసరికి ఇక్కడ అన్నీ దొరుకుతాయి, తీసుకురావద్దు అని ఇంటి నుంచి ఉత్తరం వస్తుంది. నేను చెప్పేది సరియైనదా కాదా. మిత్రులారా, ఇది శక్తి మరియు అందుకే నేను లోకల్ కోసం స్వరం అంటున్నాను, కానీ మీ స్థానికుడు ఇక్కడ లేడు, మిత్రులారా, మీరు పుట్టినది ఇదే. దీన్ని తయారు చేయడానికి ఒక భారతీయుడి కృషి పట్టింది. ప్రతి ఉత్పత్తికి భారతీయుడి చెమట వాసన ఉంటుంది మిత్రులారా, ఆ నేల సువాసన స్నేహితులదే. అందుకే ఐ యామ్ మేడ్ ఇన్ ఇండియా, అందులో నేనే హిందుస్థాన్ మట్టి సువాసన, అందులో భారత యువత చెమటలు కక్కుతుంది, ఇది మనకు ఫ్యాషన్ స్టేట్‌మెంట్ కావాలి మిత్రులారా. మీరు చూడండి, ఒకసారి మీరు ఈ అనుభూతిని అనుభవిస్తే, ప్రకంపనలు పక్క నుండి ప్రక్కకు చేరుకోవడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. మరి అలాంటప్పుడు 10 రోజులకి నేను ఇండియా వెళుతున్నాను అని ఎప్పుడొస్తావు అని ఇక్కడి నుండి వచ్చిన వాళ్ళు తిరిగి వచ్చేటపుడు ఇండియా నుండి తీసుకురావాలని ఉత్తరాలు పంపుతారు. ఇది జరగాలి లేదా జరగకూడదు. మీరు ఈ పని చేయాలి లేదా చేయకూడదు. ఆ భూమి వాసన ఉంది మిత్రులారా. అందుకే ఐ యామ్ మేడ్ ఇన్ ఇండియా, అందులో నేనే హిందుస్థాన్ మట్టి సువాసన, అందులో భారత యువత చెమటలు కక్కుతుంది, ఇది మనకు ఫ్యాషన్ స్టేట్‌మెంట్ కావాలి మిత్రులారా. మీరు చూడండి, ఒకసారి మీరు ఈ అనుభూతిని అనుభవిస్తే, ప్రకంపనలు పక్క నుండి ప్రక్కకు చేరుకోవడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. మరి అలాంటప్పుడు 10 రోజులకి నేను ఇండియా వెళుతున్నాను అని ఎప్పుడొస్తావు అని ఇక్కడి నుండి వచ్చిన వాళ్ళు తిరిగి వచ్చేటపుడు ఇండియా నుండి తీసుకురావాలని ఉత్తరాలు పంపుతారు. ఇది జరగాలి లేదా జరగకూడదు. మీరు ఈ పని చేయాలి లేదా చేయకూడదు. ఆ భూమి వాసన ఉంది మిత్రులారా. అందుకే ఐ యామ్ మేడ్ ఇన్ ఇండియా, అందులో నేనే హిందుస్థాన్ మట్టి సువాసన, అందులో భారత యువత చెమటలు కక్కుతుంది, ఇది మనకు ఫ్యాషన్ స్టేట్‌మెంట్ కావాలి మిత్రులారా. మీరు చూడండి, ఒకసారి మీరు ఈ అనుభూతిని అనుభవిస్తే, ప్రకంపనలు పక్క నుండి ప్రక్కకు చేరుకోవడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. మరి అలాంటప్పుడు 10 రోజులకి నేను ఇండియా వెళుతున్నాను అని ఎప్పుడొస్తావు అని ఇక్కడి నుండి వచ్చిన వాళ్ళు తిరిగి వచ్చేటపుడు ఇండియా నుండి తీసుకురావాలని ఉత్తరాలు పంపుతారు. ఇది జరగాలి లేదా జరగకూడదు. మీరు ఈ పని చేయాలి లేదా చేయకూడదు.
మిత్రులారా, నేను మీకు ఒక గొప్ప ఉదాహరణ, చాలా సులభమైన ఉదాహరణ చెబుతాను మరియు నేను ఒక ఉదాహరణ చెప్పాలనుకుంటున్నాను ఖాదీ, మీ అందరికీ ఖాదీ తెలుసు. ఖాదీ మరియు నాయకుడు చోలి దామన్ మధ్య సంబంధం ఉంది. నాయకుడు, ఖాదీ వేరు కాదు, ఖాదీ రాగానే లీడర్ కనిపించాడు, నాయకుడు రాగానే ఖాదీ కనిపించాడు. మహాత్మాగాంధీ జీవించిన ఖాదీ, భారతదేశంలో స్వాతంత్య్ర ఉద్యమానికి బలం చేకూర్చిన ఖాదీ అయితే దురదృష్టవశాత్తు స్వాతంత్య్రానంతరం ఆ ఖాదీకి స్వాతంత్య్ర ప్రేమికుల కలల పరిస్థితి ఏర్పడింది. నిరుపేద తల్లికి జీవనోపాధి లభించే దేశం బాధ్యత కాదా, విధవరాలైన తల్లి తన బిడ్డలను ఎదగడానికి ఆసరాగా ఉండేది, కానీ క్రమంగా అది ఆమె విధికి వదిలివేయబడింది మరియు ఒక విధంగా ఆమె మరణించింది. యొక్క అంచు నేను ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక చొరవ తీసుకున్నాను. అన్నాను బ్రదర్, నువ్వు ఇంట్లో ఎవరికైనా గర్వంగా చెప్పు నా దగ్గర ఈ బట్ట ఉంది, ఇదిగో బట్ట, ఇదిగో చీర, ఇదిగో కుర్తా. అవును అని చెప్పండి, సరియైనదా? ఓ మనిషి, నిజం చెప్పడానికి ఏమి కావాలి? కాబట్టి నేను మనిషి, ఖాదీని కూడా ఉంచుకో అని చెప్పాను. నా దగ్గర ఈ ఫాబ్రిక్ ఉంది, ఖాదీని కూడా ఉంచుకో.
సహచరులారా,
చర్చ చాలా చిన్నది, కానీ ఈ రోజు నేను దేశం ముందు తల వంచుతున్నాను, నేను కూడా నా దేశంలో ఈ విషయాన్ని ఆలింగనం చేసుకున్నాను మరియు 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మొదటిసారిగా ఈ రోజు ఎప్పుడు అని తెలిస్తే మీరు కూడా సంతోషిస్తారు. దేశం స్వాతంత్ర్య మకరంద పండుగను జరుపుకుంటోంది, ఈ ఏడాది ఖాదీ వ్యాపారం తొలిసారిగా లక్ష కోట్ల రూపాయలను దాటింది. ఎంత మంది పేద వితంతు తల్లులకు జీవనోపాధి లభించేది, స్నేహితులు. గత 8 సంవత్సరాలలో, ఖాదీ ఉత్పత్తి దాదాపు రెండు వందల శాతం పెరిగింది మరియు మీరు స్కోప్ చూడండి మిత్రులారా, నేను స్టార్టప్‌ల గురించి అదే మూడ్‌తో మాట్లాడుతున్నాను, నేను కూడా అదే మూడ్‌తో ఖాదీ గురించి మాట్లాడతాను. నేను శాటిలైట్ గురించి మాట్లాడే మూడ్, నేల గురించి కూడా అదే మూడ్‌లో మాట్లాడతాను.
సహచరులారా,
భారతదేశాన్ని స్థానికంగా ప్రపంచవ్యాప్తం చేయడంలో నాతో చేరాలని ఈరోజు నేను మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. భారతదేశ స్థానికత యొక్క వైవిధ్యం, భారతదేశం యొక్క స్థానిక శక్తి, భారతదేశం యొక్క స్థానిక సౌందర్యం గురించి మీరు ఇక్కడి ప్రజలకు సులభంగా పరిచయం చేయవచ్చు. ఆలోచించండి, భారతీయ డయాస్పోరా ప్రపంచంలోని ప్రతి దేశంలోనూ వ్యాపించింది, భారతీయ డయాస్పోరా మరియు భారతీయ డయాస్పోరా ప్రత్యేకత ఏమిటంటే పాలలో చక్కెర కలిపినా లేదా అదే విధంగా దొరికేది. మరి వాల్యూ అడిషన్ చేస్తున్నప్పుడు పాలను తియ్యగా మారుస్తుందని తెలియదు. ఈ సామర్థ్యాలు ఉన్నవారు తన ప్రయత్నాలతో జర్మనీ గడ్డపై భారతదేశ స్థానికతను సులభంగా ప్రపంచవ్యాప్తం చేయగలరు. మీరు రెడీ ఏ ధ్వని అణచివేయబడింది, మీరు చేస్తారా? ఏం చెబుతుందో, ఇప్పుడు మళ్లీ వస్తుందని మోదీజీ అన్నారు. స్నేహితులారా, నేను నిన్ను నమ్ముతాను, మీరు చేస్తాను, నేను స్నేహితులను నమ్ముతాను.
నేను మీకు మరొక విషయం గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను, అది మన యోగా, మన ఆయుర్వేదం, మన సాంప్రదాయ ఔషధం యొక్క ఉత్పత్తులు, మీరు ఊహించలేరు, ఈ రోజు దీనికి చాలా సామర్థ్యం ఉంది. మీరు హిందుస్థాన్‌కి చెందిన వారైతే, మీకు యోగా తెలుసా లేదా అని ఎదురుగా ఉన్న వ్యక్తి మిమ్మల్ని తప్పక అడిగారు మరియు మీకు ఏమీ తెలియకపోతే, మీ ముక్కును పట్టుకోమని చెప్పండి, అప్పుడు కూడా మీరు అంగీకరిస్తారు, అవును మనిషి, ఇది ఒక మాస్టర్. డాలర్లు కట్టి ఫీజు కట్టడానికి వస్తారో లేదో అని చిన్నబోర్డు పెట్టి, లేదా ఆన్ లైన్ ప్లాట్ ఫాం పెట్టి ముక్కున వేలేసుకోవడం నేర్చుకునేంత భారతీయ ఋషుల తపస్సు. ఋషులతో బ్రాండ్ వాల్యూ క్రియేట్ చేసి ఉండేవారా? వేల సంవత్సరాల క్రితం, ఋషులు మరియు ఋషులు ఆ మార్గం చేసిన తర్వాత ఏమి విడిచిపెట్టారు, ఈ రోజు ప్రపంచం అతన్ని తీసుకువచ్చింది, కానీ మీరు అతనితో కనెక్ట్ అయ్యారా? నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను, జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ఎంతో దూరంలో లేదని, ఒక బృందాన్ని తయారు చేసి, మిమ్మల్ని చుట్టుముట్టండి, మిత్రులారా, ప్రతి ఒక్కరికి ముక్కు పట్టుకోవడం నేర్పండి, మిత్రులారా. మీ ముక్కును కత్తిరించవద్దు.
సహచరులారా,
ఈ రోజు నేను మీతో క్లైమేట్ యాక్షన్ అనే అంశంపై చర్చించాలనుకుంటున్నాను, భారతదేశంలోని క్లైమేట్ ఛాలెంజ్‌ను పరిష్కరించడానికి మేము పీపుల్ పవర్ నుండి టెక్ పవర్ వరకు ప్రతి పరిష్కారంపై పని చేస్తున్నాము. గత ఎనిమిదేళ్లలో, మేము భారతదేశంలో LPG కవరేజీని 50 శాతం నుండి దాదాపు 100 శాతానికి పెంచాము. భారతదేశంలోని LED బల్బ్ ఇప్పుడు జర్మనీ నుండి వచ్చింది, కాబట్టి మీరు బల్బ్ గురించి త్వరలో అర్థం చేసుకుంటారు, భారతదేశంలోని దాదాపు ప్రతి ఇల్లు ఇప్పుడు LED బల్బును ఉపయోగిస్తున్నారు. ఉజాలా పథకం కింద, మేము దేశంలో సుమారు 370 మిలియన్ల LED బల్బులను పంపిణీ చేసాము మరియు LED బల్బులను ఇంధన పొదుపు కోసం, ఇంధన ఆదా కోసం ఉపయోగిస్తున్నాము మరియు మీరు జర్మనీలోని ప్రజలకు భారతదేశంలో చిన్నదని చెప్పవచ్చు. ఒక తీసుకురావడం ద్వారా ఏమి చేసారు? కొద్దిగా మార్పు మరియు దీని కారణంగా సుమారు 48 వేల మిలియన్ కిలోవాట్ల విద్యుత్ ఆదా చేయబడింది. మరియు సంవత్సరానికి 40 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ ఉద్గార పని జరిగింది. ఈ ఒక్క పథకం పర్యావరణాన్ని ఎంతగా పరిరక్షించిందో ఊహించుకోవచ్చు.
మిత్రులారా, ఇటువంటి ప్రయత్నాల కారణంగా, ఈ రోజు భారతదేశం అపూర్వమైన స్థాయిలో గ్రీన్ ఉద్యోగాల రంగంలో కొత్త రంగాన్ని తెరుస్తోంది. మిత్రులారా, ఆజాదీ యొక్క అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భారతదేశం మరియు జర్మనీలు కూడా శక్తిపై చాలా పెద్ద భాగస్వామ్యానికి ఒక అడుగు వేసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను, మేము వాతావరణ బాధ్యతను కూడా తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్లాలని నిర్ణయించుకున్నాము. నేను ఒక ఉదాహరణ ఇస్తున్నాను, దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో ప్రతి జిల్లాలో 75 కొత్త అమృత్ సరోవర్‌లను నిర్మించాలని భారతీయులు సంకల్పించారు, అంటే నేను ఏమి చెబుతున్నానో మీరు ఊహించవచ్చు. రానున్న 500 రోజుల్లో దేశంలో 50 వేల కొత్త జలవనరులు నిర్మిస్తామని, గాని పాత చెరువులను పునరుద్ధరించాలన్నారు. నీరు జీవితం, నీళ్ళుంటే రేపు ఉంది కానీ నీళ్ల కోసం కూడా చెమటలు పట్టాల్సిందే మిత్రులారా. మీరు ఈ ప్రచారంలో చేరగలరా? మీరు ఎక్కడి నుంచి వచ్చారో ఆ ఊరిలో చెరువు కట్టేందుకు మీరు కూడా సహకరించాలి, వారిలో స్ఫూర్తి నింపాలి. మరియు ప్రపంచంలోని ప్రతి భారతీయుడు అమృత్ సరోవరాన్ని స్వాతంత్ర్య ఉత్సవంలో అమృత్ సరోవరాన్ని తయారు చేయడంలో దోహదపడ్డాడు, మీరు ఎంత ఆనందాన్ని పొందుతారో మీరు ఊహించవచ్చు.
సహచరులారా,
భారతదేశం గురించి ఉత్తమ అవగాహన కలిగి ఉన్న ప్రసిద్ధ జర్మన్ పండితుడు మాక్స్ ముల్లర్ ఇండో-యూరోపియన్ ప్రపంచం యొక్క భాగస్వామ్య భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడారు. మీరందరూ అతనిని ఇక్కడ రోజుకు 10 సార్లు ప్రస్తావించాలి. 21వ శతాబ్దంలో దీన్ని నేలపై ఉంచేందుకు ఇదే సరైన సమయం. భారతదేశం మరియు ఐరోపా యొక్క బలమైన భాగస్వామ్యం ప్రపంచంలో శాంతి మరియు శ్రేయస్సును నిర్ధారిస్తుంది. మేము వసుదేవ కుటుంబానికి చెందిన వ్యక్తులం కాబట్టి, ఈ భాగస్వామ్యం మరింతగా పెరుగుతూనే ఉంటుంది, అదే ఉత్సాహంతో మరియు ఉత్తేజంతో, మానవ సంక్షేమం కోసం, భారతదేశ సంక్షేమం కోసం ఏదైనా లేదా మరొక విధంగా సహకరిస్తూ ఉండండి. మిత్రులారా, మీరు ఎక్కడ ఉన్నా, ముందుకు సాగండి, వర్ధిల్లండి, మీ కలలన్నీ సాకారం అవ్వాలి, మీకు నా శుభాకాంక్షలు మరియు 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల శుభాకాంక్షలు మీ వెంట ఉన్నాయి. సంతోషంగా ఉండండి ఆరోగ్యంగా ఉండండి! చాలా ధన్యవాదాలు!