రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలితప్రాంతాల వ్యవసాయ మంత్రులతో ఎరువుల పరిస్థితిపై సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించిన కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
రాష్ట్రాల్లో ఎరువుల లభ్యత ఆశించిన డిమాండ్ కంటే ఎక్కువగా ఉంది; భయాందోళనల అవసరం లేదు: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
“ఎరువుల దారి మళ్లింపు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌ కి పాల్పడితే కఠిన చర్యలు తప్పవు”- డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
మన ప్రధాన రంగమైన వ్యవసాయానికి తోడ్పాటు అందించడానికి కట్టుబడి ఉన్నాం: శ్రీ. నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
పోషక ఆధార సబ్సిడీ – ఖరీఫ్ సీజన్ 2022 కోసం రూ.60,939.23 కోట్ల సహాయాన్ని క్యాబినెట్ ఆమోదించింది; గత ఏడాది కంటే 50% పెరిగిన ఒక్కో బస్తా సబ్సిడీ
02 MAY 2022 6:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర తోమర్ కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువులు, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలితప్రాంతాల వ్యవసాయ మంత్రులతో ఎరువుల పరిస్థితిపై సమీక్షా సమావేశానికి సంయుక్తంగా అధ్యక్షత వహించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం, ఖరీఫ్ సీజన్ - 2022 (01.04.2022 నుంచి 30.09 వరకు) ఫాస్ఫేటిక్ పొటాసిక్ (P&K) ఎరువుల కోసం పోషకాల ఆధారిత సబ్సిడీ (NBS) రేట్లకు సంబంధించిన ఎరువుల శాఖ ప్రతిపాదనను ఆమోదించింది. NBS ఖరీఫ్-2022 (01.04.2022 నుంచి 30.09.2022 వరకు) కోసం క్యాబినెట్ ఆమోదించిన సబ్సిడీ రూ. 60,939.23 కోట్లు సరుకు రవాణా సబ్సిడీ ద్వారా దేశీయ ఎరువుల SSP – (ఫాస్పరస్ (14.5 %), సల్ఫర్ (11%) కాల్షియం (21 %) కలిగిన బహుళ పోషక ఎరువుల) మద్దతు, డైఅమ్మోనియం ఫాస్ఫేట్ DAP దేశీయ తయారీ దిగుమతులకు అదనపు మద్దతు, సబ్సిడీ రూపేణా ఇస్తున్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ.. యూరియా, డీఏపీ, ఎన్‌పీకే తదితర ఎరువుల సరఫరాలో ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చురుకైన చర్యలతో ప్రస్తుతం ఈ ఖరీఫ్ సీజన్‌లో ఎరువుల సరఫరాకు డిమాండ్‌ కంటే ఎక్కువ నిల్వలు ఉన్నాయని తెలిపారు. రైతులకు లభ్యతకు సంబంధించి తగిన ఖచ్చితమైన సమాచారాన్ని అందించాలని ఎరువుల నిల్వలకు సంబంధించిన భయాందోళనలు లేదా తప్పుడు సమాచారాన్ని సృష్టించవద్దని ఆయన రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
హోర్డింగ్, బ్లాక్ మార్కెటింగ్ లేదా ఎరువుల మళ్లింపు వంటి దుర్వినియోగాల సమస్యలను పరిష్కరించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర మంత్రి, అటువంటి పరిస్థితుల విషయంలో ప్రభుత్వం కఠిన చర్యలు తీసుకుంటుందని చెప్పారు. ఎరువుల మార్కెట్‌లో ఇటీవలి పోకడలపై రైతులకు అవగాహన కల్పించాలని, ప్రత్యామ్నాయ ఎరువులు, నానో యూరియా వినియోగం, సేంద్రియ వ్యవసాయం వంటి వ్యవసాయ పద్ధతులను ప్రోత్సహించాలని ఆయన రాష్ట్రాలను కోరారు.
డి-అమోనియం ఫాస్ఫేట్ (డిఎపి) దాని ముడి పదార్థాల అంతర్జాతీయ ధరల పెరుగుదలను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రాథమికంగా గ్రహించిందని కేంద్ర మంత్రి తెలియజేశారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.లక్ష సబ్సిడీని అందించాలని నిర్ణయించింది. ఉదాహరణకు ఒక బస్తా ప్రస్తుతం ఉన్న రూ.1650 సబ్సిడీకి బదులుగా డిఎపిపై బస్తాకు రూ.2501, ఇది గత సంవత్సరం సబ్సిడీ రేట్ల కంటే 50% పెరిగినట్టు. DAP, దాని ముడిసరుకు ధరల పెరుగుదల సుమారు 80% పరిధిలో ఉంది. ఇది రైతులకు సబ్సిడీ, సరసమైన సహేతుకమైన ధరలపై పి & కె ఎరువులు అందుకోవడానికి వ్యవసాయ రంగానికి మద్దతునిస్తుంది.
అవసరాన్ని బట్టి ఖచ్చితంగా రాష్ట్రాలలో ఎరువుల తరలింపుపై సూక్ష్మ ప్రణాళికను చేపట్టాలని రోలింగ్ స్టాక్‌ను మెరుగ్గా వినియోగించుకోవడానికి ఎరువుల నిల్వలను సకాలంలో అన్‌లోడ్ చేయాలని కేంద్ర మంత్రి రాష్ట్రాలకు సూచించారు. ముఖ్యంగా కో-ఆపరేటివ్ ఛానల్‌లో ఎరువులను తగినంతగా లభ్యమయ్యేలా చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
భారతదేశంలో ఎరువుల పరిస్థితిని చర్చిస్తూ, కేంద్ర వ్యవసాయం రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ వ్యవసాయ రంగం అధిక జనాభాకు ఉపాధిని అందించే ఒక ముఖ్యమైన రంగం అని పేర్కొన్నారు. "మనకు ప్రాధాన్యత కలిగిన రంగం అయిన వ్యవసాయానికి తోడ్పాటు అందించడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. పెట్టుబడి, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్, బీమా పథకాలు, పంటల వైవిధ్యం, ఉద్యానవనం, ఈ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మేము ఎల్లప్పుడూ కృషి చేస్తున్నాము. వ్యవసాయ ఉత్పత్తిలో, మేము ఎల్లప్పుడూ అగ్రగామిగా ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఉన్నారు. వ్యవసాయోత్పత్తిలో ఎరువులు ఒక ముఖ్యమైన భాగం. వివిధ ఎరువులపై దిగుమతి ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడమే మా లక్ష్యం. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో, మన రైతులకు సరసమైన ఎరువులు అందుబాటులో ఉండేలా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది" అన్నారు .
వ్యవసాయ దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు, వ్యవసాయ రంగంలో కూడా ఆత్మనిర్భర్‌గా మారేందుకు కలిసికట్టుగా కృషి చేయాలని ఆయన అన్నారు. మన రైతులు నాణ్యమైన ఉత్పత్తులను ఉత్పత్తి చేస్తారు, ఈ రంగంలో భారీ ఎగుమతి డిమాండ్‌ను చూస్తున్నారు. భారతదేశంలో వ్యవసాయ రంగాన్ని మరింత మెరుగుపరిచే సూచనల కోసం మేము ఎదురుచూస్తున్నాము, అది సాంకేతికతను ఉపయోగించడం లేదా మరేదైనా ప్రయత్నం అయినా, రైతులు ప్రయోజనం పొందాలని మేము కోరుకుంటున్నాము అని ఆయన అన్నారు.
ఎరువుల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ. ఆర్కే చతుర్వేది దేశంలోని ఎరువుల పరిస్థితి గురించి సంక్షిప్త రూపాన్ని ఇచ్చారు. వివరణాత్మక ప్రదర్శన ద్వారా, ఎరువుల నేపథ్యం అంచనా సరఫరా, గత మూడేళ్లలో ఎరువుల వినియోగం, గత రెండేళ్లలో ఎరువులు/ముడి పదార్థాల అంతర్జాతీయ ధరల్లో ట్రెండ్‌లు, గత పదేళ్లలో ఏడాది వారీగా ఎరువుల సబ్సిడీ, ఒక్కో బ్యాగ్ సబ్సిడీ పెంపు MRP ఎరువులు, ఎరువుల దిగుమతుల కోసం స్వల్పకాలిక/దీర్ఘకాలిక ఒప్పందాలు, ఖరీఫ్-22లో అంచనా వేసిన అవసరాలు లభ్యత, 2021-22లో ఎరువుల లభ్యతను నిర్ధారించడంలో ఉన్న ప్రధాన సవాళ్లు ఎరువుల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి అనుసరించిన వ్యూహాలతో పాటుగా రాష్ట్రాల అంచనాలు మొదలైన వాటిపై చర్చించారు.
ముగింపులో కేంద్ర రసాయన ఎరువుల శాఖ మంత్రి మాట్లాడుతూ, మహమ్మారి అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ముడిసరుకు ధరలు పెరిగినప్పటికీ, సబ్సిడీలను పెంచడం ద్వారా ఎరువుల ధరను అతి తక్కువ ధరలో ఉంచగలిగాము, తద్వారా మన రైతులు నష్టపోకూడదు. . ఈ ఏడాది దాదాపు 2.5 లక్షల కోట్ల సబ్సిడీని రైతులకు అందించనున్నారు. ఎరువులను నేల నాణ్యత బట్టి సమతుల్య స్థాయిలో వినియోగించేలా ప్రణాళికలు రూపొందించాలి. ప్రతి జిల్లా స్థాయిలో ఎంత ఎరువులు అందుబాటులో ఉన్నాయో, ఎంత అవసరమో గమనించాలని, దుర్వినియోగం లేదా ఏదైనా తేడాలు లేదా బ్లాక్‌మార్కెటింగ్‌ను నివారించడానికి ప్రతి రైతు ఎంత ఎరువులు కొనుగోలు చేశారనే దానిపై నిఘా ఉంచాలని ఆయన రాష్ట్రాలను కోరారు.
నేపధ్యం:
ప్రభుత్వం ఎరువుల తయారీదారులు/దిగుమతిదారుల ద్వారా యూరియా 25 గ్రేడ్‌ల ఫాస్ఫేటిక్ పొటాసిక్ (P&K) ఎరువులను రైతులకు సబ్సిడీ ధరలకు అందుబాటులో ఉంచుతోంది. P&K ఎరువులపై సబ్సిడీ 01.04.2010 నుంచి NBS- పోషక ఆధార సబ్సిడీ పథకం ద్వారా నిర్వహిస్తున్నారు. దాని రైతు స్నేహపూర్వక విధానానికి అనుగుణంగా, ప్రభుత్వం. రైతులకు సరసమైన ధరలకు పి అండ్ కె ఎరువులు లభ్యమయ్యేలా చేయడానికి కట్టుబడి ఉంది. అంతర్జాతీయ ఎరువులు, ఇన్‌పుట్‌లు అంటే యూరియా, డిఎపి, ఎంఓపి సల్ఫర్ ధరలు బాగా పెరిగిన దృష్ట్యా, డిఎపి తో సహా 'పి అండ్ కె' ఎరువులపై సబ్సిడీలను పెంచడం ద్వారా పెరిగిన ధరలను గ్రహించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఆమోదించిన ధరల ప్రకారం ఎరువుల కంపెనీలకు సబ్సిడీ విడుదల చేస్తున్నారు, తద్వారా వారు రైతులకు ఎరువులు సరసమైన ధరకు అందుబాటులో ఉంచవచ్చు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Narendra Singh Tomar, Union Agriculture Minister and Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers chair a review meeting on the situation of Fertilizers with the agriculture Ministers of States/UTs
Availability of Fertilizers in the county is more than the expected demand; No need to create panic: Dr. Mansukh Madaviya
“Strict action against Diversion, Hoarding and Black Marketing of fertilizers will be taken”- Dr. Mansukh Mandaviya
Committed to provide support for agriculture, which is a priority sector for us: Shri. Narendra Singh Tomar
Cabinet has approved Subsidy amounting to Rs.60,939.23 crore for NBS – Kharif season 2022; Over 50% increase in per bag subsidy over last year
02 MAY 2022 6:01PM by PIB Delhi
Shri Narendra Tomar, Union Agriculture Minister and Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Chemicals and Fertilizers and Health and Family Welfare jointly chaired a review meeting on the situation of Fertilizers with the agriculture ministers of States/UTs today virtually. The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, had approved the proposal of the Department of Fertilizers for Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers for Kharif Season - 2022 (from 01.04.2022 to 30.09.2022). Subsidy approved by the Cabinet for the NBS Kharif-2022 (from 01.04.2022 to 30.09.2022) is Rs. 60,939.23 Crores including support for indigenous fertilizer (SSP) through freight subsidy and additional support for indigenous manufacturing and imports of DAP.
Speaking on the occasion, Dr Mansukh Mandaviya said, “With the government’s proactive steps in pre-positioning Urea, DAP and NPK and other fertilizers supply, currently, we have more stock for supply of fertilizers for this kharif season than the demand.” He also advised states to keep providing farmers with adequate and accurate information regarding availability and to not create either a panic situation or misinformation related to fertilizer stocks.
Stressing on the need to tackle the issues of malpractices like hoarding, black-marketing or diversion of fertilizers, the Union Minister said that the government will take strict action in case of such scenarios. He also urged States to make farmers aware of recent trends in the fertilizers market and alternate fertilizers and agriculture practices like use of nano urea, and organic farming should be promoted.
The Union Minister informed that the increase in the international prices of Di-ammonium phosphate (DAP) and its raw materials have been primarily absorbed by the Union Government. The Union Government has decided to provide a subsidy of Rs. 2501 per bag on DAP instead of the existing subsidy of Rs.1650 per bag which is a 50% increase over the last year’s subsidy rates. The increase in the prices of DAP & its raw material is in the range of approx. 80%. It will help farmers to receive notified P&K fertilizers on subsidized, affordable and reasonable rates and support the agriculture sector, he added.
The Union Minister also advised States to undertake micro-planning of fertilizer movement within the states strictly as per the requirement and do timely unloading of rakes for better utilization of the rolling stock. States were also advised to do adequate prepositioning of fertilizers especially in the Co-operative Channel.
While discussing the situation of Fertilizers in India, Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmers welfare stated that the agriculture sector is a vital sector providing employment to a large population. "We are committed to provide support for agriculture, which is a priority sector for us. Be it investment, Kisan Credit Card, insurance schemes, crop diversification, horticulture, we have always worked to strengthen this sector. In agricultural production, we are always leading and are a global leader. Fertilizer is an important component of agriculture production and our objective is to reduce import dependency on various fertilisers. Under the leadership of Hon'ble Prime Minister, we are committed to ensuring availability of affordable fertilizers to our farmers".
He further said that in order to reduce the agricultural import dependence, we should work together to become AtmaNirbhar in the agriculture sector too. Our farmers produce high quality products and are witnessing huge export demand in the sector. We also look forward to suggestions in further improving the agricultural sector in India, be it use of technology or any other initiative, we want farmers to benefit, he added.
Secretary, Department of Fertilizers, Shri. RK Chaturvedi gave a brief snapshot of the Fertilizers situation in the country. Through a detailed presentation, Assessment and Supply of Fertilizers background, Fertilizer Consumption in last three Years, Trends in International Prices of Fertilizers/Raw Materials in last two Years, Year-wise Fertilizer Subsidy during last Ten Years, Per Bag Subsidy Increase and MRP of Fertilizers, Short-term/Long-term Agreements for Fertilizer Import, Estimated Requirement and Availability in Kharif -22, expectations from States etc were discussed along with the major challenges in ensuring fertilizer availability in 2021-22 and strategies adopted to ensure fertilizer availability to farmers.
While concluding, the Union Chemical and Fertilizers Minister said that despite the pandemic and rise in prices of raw materials at international level, we have managed to keep the fertilizers price at a very minimum rate by increasing subsidies, so that our farmers don’t suffer. This year, around 2.5 lakh Crore subsidy will be given to farmers. We should make plans so that the fertilizers are utilized at a balanced level at ground level. He also urged states to take a note of how much fertilisers are available and needed at each district level and keep an eye on how much fertilisers each farmer has bought in order to avoid the malpractice or any divergence or black-marketing.
Background:
Government is making available fertilizers, namely Urea and 25 grades of P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/ importers. The subsidy on P&K fertilizers is being governed by NBS Scheme w.e.f 01.04.2010. In accordance with its farmer friendly approach, the Govt. is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. In view of steep increase in the international prices of fertilizers & inputs i.e. Urea, DAP, MOP and Sulphur, Government has decided to absorb the increased prices by increasing subsidies on P&K fertilizers including DAP. The subsidy would be released to fertilizer companies as per approved rates so that they can make available fertilizers to farmers at an affordable price than it would have been otherwise.