Ministry of Finance
Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMSBY) and Atal Pension Yojana (APY) complete 7 years of providing social security net
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman said low-cost insurance schemes and the guaranteed pension scheme are ensuring that Jan Suraksha now covers the last person of the society
Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Karad exhorts banks & insurance companies to continue expanding coverage of these schemes with zeal and dedication
09 MAY 2022 11:11AM by PIB Delhi
• PMJJBY: More than 12.76 crore Cumulative Enrolments
• PMSBY: More than 28.37 crore Cumulative Enrolments
• APY: Over 4 Crore subscribers
New Delhi: 9th May, 2022
As we celebrate the 7th anniversaries of three social security (Jan Suraksha) schemes, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) and Atal Pension Yojana (APY), let us focus on how these schemes have provided affordable insurance and security to people (Jan Suraksha), their achievements and salient features.
PMJJBY, PMSBY and APY were launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 9th May, 2015 from Kolkata, West Bengal.
These three social security schemes are dedicated to the welfare of the citizens, recognising the need for securing human life from unforeseen risks/losses and financial uncertainties. In order to ensure that the people from the unorganised section of the country are financially secure, the Government launched two insurance schemes –Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY); and introduced Atal Pension Yojana (APY) to cover the exigencies in the old age.
While the PMJJBY and PMSBY provide access to low cost life/accidental insurance cover to the people, the APY provides an opportunity for saving in the present for getting a regular pension in old age.
While celebrating the 7th anniversary of the Scheme, Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, “One of the main objectives under the National Mission for Financial Inclusion announced by the Hon’ble Prime Minister on August 15, 2014 was to expand the coverage of insurance and pension in order to provide the poor and marginalised sections of the society the much-needed financial security through affordable products.”
“The three Jan Suraksha schemes have brought the insurance and pension within the reach of the common man. The number of people who have enrolled and benefitted from the above schemes over the last seven years is a testimony to their success. These low-cost insurance schemes and the guaranteed pension scheme are ensuring that financial security, which was available to a select few earlier, is now reaching the last person of the society,” the Finance Minister said.
Giving an overview of providing facilities to the poor, the Finance Minister said, “Today, even the poorest of the poor can have a life insurance cover for Rs 2 lakh at less than 1 rupee a day under PMJJBY and an accident insurance of Rs 2 lakh at less than 1 rupee a month under PMSBY. All the citizens of the country in the age group 18 to 40 can subscribe for receiving pension after the age of 60 by paying a minimum amount of Rs 42 per month.”
Providing security with convenience to citizens through PMJJBY, especially during COVID-19 Pandemic, Smt. Sitharaman said, “Under PMJJBY, a cumulative number of 12.76 crore persons have enrolled since inception for life cover and families of 5,76,121 persons have received claims for Rs. 11,522 crore under the scheme. The scheme has proved extremely useful for low-income households during pandemic as in FY21, almost 50% claims paid out were due to COVID-19 deaths. Major changes were brought in the claim settlement process for quick and easy settlement of claims during the pandemic period. These changes brought in for easy settlement of claims are still continuing. Since the beginning of the pandemic i.e., April 1, 2020 till February 23, 2022, a total of 2.10 lakh claims amounting to Rs 4,194.28 erore were paid with a settlement rate of 99.72%.”
The Finance Minister said that in a similar spirit, “28.37 crore people have enrolled for accident cover since the launch of PMSBY and an amount of Rs 1,930 crore has been paid towards 97,227 claims. More than 4 crore people have already subseribed to the APY scheme.”
On this occasion, Union Minister of State (MoS) for Finance Dr. Bhagwat Kishanrao Karad said, “On this 7th anniversary of these schemes, I congratulate all the banks and insurance companies for successful implementation of these schemes and request them to continue working with same zeal and dedication till the last person is covered.”
“Going ahead, as announced by the Hon’ble PM in this regard on his last Independence Day address, it will be our endeavour to ensure that every eligible person in the country is covered under these social security schemes for insurance and pension,” Dr Karad stated.
As we celebrate the seventh anniversary of PMJJBY, PMSBY and APY, let us take a look at the features and glance over their achievements so far.
1. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY)
Scheme: PMJJBY is a one-year life insurance scheme renewable from year to year offering coverage for death due to any reason.
Eligibility: Individuals in the age group of 18-50 years having a savings bank or a post office account are entitled to enroll under the scheme. People who join the scheme before completing 50 years of age can continue to have the risk of life covered up to age of 55 years upon payment of premium.
Benefits: Life cover of Rs. 2 Lakh in case of death due to any reason against a premium of Rs. 330/- per annum.
Enrolment: Enrolments under the scheme can be done by visiting the branch/ BC point or website of the bank of the account holder or at the post office in case of post office savings bank account. The premium under the scheme is auto debited every year from the subscriber’s bank account based on a one-time mandate from the account holder. Detailed information about the scheme and the forms (in Hindi, English and Regional languages) are available on https://jansuraksha.gov.in.
Achievements: As on 27.04.2022, the cumulative enrolments under the scheme have been more than 12.76 crore and an amount of Rs. 11,522 crore has been paid for 5,76,121 claims.
1. Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY)
Scheme: PMSBY is a one-year accidental insurance scheme renewable from year to year offering coverage for death or disability due to accident.
Eligibility: Individuals in the age group of 18-70 years having a savings bank or a post office account are entitled to enroll under the scheme.
Benefits: Accidental death cum disability cover of Rs.2 lakh (Rs.1 lakh in case of partial disability) for death or disability due to an accident.
Enrolment: Enrolment under the scheme can be done by visiting the branch/ BC point or website of the bank of the account holder or at the post office in case of post office savings bank account. The premium under the scheme is auto debited every year from the subscriber’s bank account based on a one-time mandate from the account holder. Detailed information about the scheme and the forms (in Hindi, English and Regional languages) are available on https://jansuraksha.gov.in.
Achievements: As on 27.04.2022, the cumulative enrolments under the scheme have been more than 28.37 crore and an amount of Rs. 1,930 crore has been paid for 97,227 claims.
Atal Pension Yojana (APY)
Background: The Atal Pension Yojana (APY) was launched to create a universal social security system for all Indians, especially the poor, the under-privileged and the workers in the unorganised sector. It is an initiative of the Government to provide financial security and cover future exigencies for the people in the unorganized sector. APY is administered by Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) under the overall administrative and institutional architecture of the National Pension System (NPS).
Eligibility: APY is open to all bank account holders in the age group of 18 to 40 years and the contributions differ, based on pension amount chosen.
Benefits: Subscribers would receive the guaranteed minimum monthly pension of Rs. 1000 or Rs. 2000 or Rs. 3000 or Rs. 4000 or Rs. 5000 at the age of 60 years, based on the contributions made by the subscriber after joining the scheme.
Disbursement of the Scheme Benefits: The monthly pension is available to the subscriber, and after him to his spouse and after their death, the pension corpus, as accumulated at age 60 of the subscriber, would be returned to the nominee of the subscriber.
In case of premature death of subscriber (death before 60 years of age), spouse of the subscriber can continue contribution to APY account of the subscriber, for the remaining vesting period, till the original subscriber would have attained the age of 60 years.
Contribution by Central Government: The minimum pension would be guaranteed by the Government, i.e., if the accumulated corpus based on contributions earns a lower than estimated return on investment and is inadequate to provide the minimum guaranteed pension, the Central Government would fund such inadequacy. Alternatively, if the returns on investment are higher, the subscribers would get enhanced pensionary benefits.
Payment frequency: Subscribers can make contributions to APY on monthly/ quarterly / half-yearly basis.
Withdrawal from the Scheme: Subscribers can voluntarily exit from APY subject to certain conditions, on deduction of Government co-contribution and return/interest thereon.
Achievements: As on 27.04.2022 more than 4 crore individuals have subscribed to the scheme.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ], ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ] ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ [ಎ.ಪಿ.ವೈ] ಗಳಿಗೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣ
ಕಡಿಮೆ ದರದ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಜನರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಮುಂದುವರೆಸಬೇಕು – ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಭಾಗವತ್ ಕರದ್ ಸಲಹೆ
09 MAY 2022 11:11AM by PIB Bengaluru
· ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ : ಒಟ್ಟಾರೆ 12.76 ಕೋಟಿ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿ
· ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ; ಒಟ್ಟಾರೆ 28.37 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿ
· ಎ.ಪಿ.ವೈ; 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಂದಾದಾರರು
ನವದೆಹಲಿ, ಮೇ 9, 2022; ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ], ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ] ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ [ಎ.ಪಿ.ವೈ] ಗಳಿಗೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೈಗೆಟಕುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ [ಜನರ ಸುರಕ್ಷತೆ]ಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳತ್ತ ನೋಡೋಣ.
ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ, ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ ಮತ್ತು ಎ.ಪಿ.ವೈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2015 ರ ಮೇ 9 ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೊಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದರು.
ಈ ಮೂರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾಗಿವೆ, ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅಪಾಯಗಳು/ನಷ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಂದ ಮನುಷ್ಯನ ಜೀವನವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇವು ಹೊಂದಿವೆ. ದೇಶದ ಅಸಂಘಟಿತ ವರ್ಗದ ಜನತೆ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಎರಡು ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ], ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ] ಮತ್ತು ವೃದ್ದಾಪ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ [ಎ.ಪಿ.ವೈ]ಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ ಕಡಿಮೆ ದರದ ಜೀವ/ಅಪಘಾತ ವಿಮೆಯನ್ನು ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಎ.ಪಿ.ವೈ ವೃದ್ದಾಪ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪಿಂಚಣಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಮಾತನಾಡಿ, 2014 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹಣಕಾಸು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದು, ಇದರನ್ವಯ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಒದಗಿಸಲಿವೆ.” ಎಂದರು.
“ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ದರದ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಖಾತರಿ, ಹಣಕಾಸು ಖಾತರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಮುನ್ನ ಆಯ್ದ ಕೆಲವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು, ಇದು ಈಗ ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.” ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಡವರಿಗೆ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕುರಿತು ಅವಲೋಕನ ಮಾಡಿರುವ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, “ ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ ನಡಿ ಬಡವರಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನಕ್ಕೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಗೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ವಿಮಾ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಗೂ ಕಡಿಮೆ ಮೊತ್ತದಲ್ಲಿ ಅಪಘಾತ ವಿಮೆ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ. 18 ರಿಂದ 40 ವರ್ಷ ವಯೋಮಿತಿಯೊಳಗಿನ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 42 ರೂಪಾಯಿ ಚಂದಾಹಣ ಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ 60 ವರ್ಷದ ನಂತರ ಪಿಂಚಣಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.” ಎಂದರು.
ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಿರುವ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, “ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ ನಡಿ ಜೀವ ವಿಮೆಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾರೆ 12.76 ಕೋಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನೋಂದಣಿಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 5,76,121 ಕುಟುಂಬಗಳು 11,522 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವಿಮಾ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಿವೆ. 2021 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯವಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಬಹುತೇಕ ಶೇ 50 ರಷ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾವುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಮೆ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಸುಗಮವಾಗಿ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ತರಲಾದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಈಗಲೂ ಮುಂದುವರೆದಿವೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಆರಂಭವಾದ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರ ನಂತರ ಹಾಗೂ 2022 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 23 ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 2.10 ಲಕ್ಷ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳಿಂದ 4,194.28 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಣ ಪಾವತಿಸಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥ ದರ ಶೇ 99.72 ರಷ್ಟಿದೆ.
“ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಯಾದ ನಂತರ ಅಪಘಾತ ವಿಮೆಗಾಗಿ 28.37 ಕೋಟಿ ಜನ ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 97,227 ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 1,930 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎ.ಪಿ.ವೈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ ಈಗಾಗಲೇ ಚಂದಾದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ.” ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ [ಎಂ.ಒ.ಎಸ್] ಡಾ. ಭಾಗವತ್ ಕೃಷ್ಣರಾವ್ ಕರದ್, “ ಯೋಜನೆಗಳ 7 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಕಂಪೆನಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಗಳು ತಲುಪುವವರೆಗೆ ಇದೇ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಬೇಕು” ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
“ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಾಗಿ ಈ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಡಾ. ಕರದ್ ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ, ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ ಮತ್ತು ಎ.ಪಿ.ವೈ ಯೋಜನೆಗಳ ಏಳನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇದುವರೆಗಿನ ಸಾಧನೆಗಳ ಒಳನೋಟವನ್ನು ನೋಡೋಣ
1. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ]
ಯೋಜನೆ: ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಜೆ.ಬಿ.ವೈ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಜೀವ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನವೀಕರಣ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದ ಮರಣ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ ಪರಿಹಾರ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಅರ್ಹತೆ: 18 ರಿಂದ 50 ವರ್ಷದ ವಯೋಮಿತಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವರು ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. 50 ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಮುನ್ನ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾದವರು ಗರಿಷ್ಠ 55 ವಯೋಮಿತಿವರೆಗೆ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಸಿ ವಿಮಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಲಾಭಗಳು : ವಾರ್ಷಿಕ 330 ರೂಪಾಯಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಸುವವರು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದ ಮರಣ ಸಂಭವಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ವಿಮಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ನೋಂದಣಿ: ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆದಾರರು, ಶಾಖೆಗಳು/ಬಿಸಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅಥವಾ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗಬಹುದು. ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮೊತ್ತ ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ ಖಾತೆದಾರರ ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಚಾಲಿತವಾಗಿ ಕಡಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ವಿಸ್ತೃತ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆಗಳು [ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ] https://jansuraksha.gov.in
ಸಾಧನೆಗಳು: 27.04.2022 ರ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟಾರೆ 12.76 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 5,76,121 ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳಿಂದ 11,522 ರೂಪಾಯಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ [ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ]
ಯೋಜನೆ: ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್.ಬಿ.ವೈ ಯೋಜನೆ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ನವೀಕರಣ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದ್ದು, ಅಪಘಾತದಿಂದ ಮರಣ ಅಥವಾ ಅಂಗ ವೈಕಲ್ಯಕ್ಕೆ ವಿಮಾ ಪರಿಹಾರ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ಅರ್ಹತೆ: ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವ 18 ರಿಂದ 70 ವರ್ಷ ವಯೋಮಿತಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗಬಹುದು.
ಲಾಭಗಳು; ಅಪಘಾತದಿಂದ ಮರಣ ಅಥವಾ ಅಂಗ ವೈಕಲ್ಯ ಹೊಂದಿದವರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ದೊರೆಯಲಿದ್ದು, ಅಪಘಾತ ಮತ್ತು ಅಂಗ ವೈಕಲ್ಯಹೊಂದಿದರೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ [ಭಾಗಶಃ ಅಂಗವಿಕಲತೆಗೆ 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ] ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ನೋಂದಣಿ: ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆದಾರರು, ಶಾಖೆಗಳು/ಬಿಸಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅಥವಾ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳ ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗಬಹುದು. ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮೊತ್ತ ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ ಖಾತೆದಾರರ ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಚಾಲಿತವಾಗಿ ಕಡಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ವಿಸ್ತೃತ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ನಮೂನೆಗಳು [ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ] https://jansuraksha.gov.in
ಸಾಧನೆಗಳು; 27.04.2022 ರ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟಾರೆ 28.37 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 97,227 ರ ಕ್ಲೈಮ್ ಗಳಿಂದ 1,930 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಪಾವತಿಯಾಗಿದೆ.
ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ [ಎಪಿವೈ]
ಹಿನ್ನೆಲೆ: ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ [ಎಪಿವೈ]ಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಡವರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಜನರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ [ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್] ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಪಿವೈ ಅನ್ನು ಪಿಂಚಣಿ ನಿಧಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ [ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ] ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಅರ್ಹತೆ: ಎಪಿವೈ ಯೋಜನೆ 18 ರಿಂದ 40 ವಯೋಮಿತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆದಾರರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಪಿಂಚಣಿ ಮೊತ್ತದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಲಾಭಗಳು; ಚಂದಾದಾರರು 60 ವರ್ಷದ ನಂತರ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಚಂದಾದಾರರ ಕೊಡುಗೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕನಿಷ್ಠ 1000 ರೂಪಾಯಿ ಅಥವಾ 2000 ರೂಪಾಯಿ ಅಥವಾ 3000 ರೂಪಾಯಿ ಅಥವಾ 4000 ರೂಪಾಯಿ ಅಥವಾ 5000 ರೂಪಾಯಿ ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ವಿತರಣೆ: ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಪಿಂಚಣಿ ದೊರೆಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆತನ ನಂತರ ಹೆಂಡತಿ ಮತ್ತು ಮರಣ ನಂತರ, 60 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಪಿಂಚಣಿ ಸಂಚಿತ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಾಮಿನಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಒಂದು ವೇಳೆ ಮುಂದಾಗಿಯೇ ಮರಣ ಹೊಂದಿದರೆ [60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮುನ್ನ ] ಹೆಂಡತಿ ಚಂದಾದಾರರಾಗಿ ಎಪಿವೈ ಖಾತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೂಲ ಚಂದಾದಾರರು 60 ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಬಹುದು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕೊಡುಗೆ: ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ಸಂಚಿತ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಅಂದಾಜು ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಗಳಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಖಾತರಿ ಮಾಡಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಸಮರ್ಪಕವಾಗಿದ್ದರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಆದಾಯ ಅಧಿಕವಾಗಿದ್ದರೆ ಚಂದಾದಾರರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಿಂಚಣಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪಾವತಿ ಅವಧಿ: ಚಂದಾದಾರರು ಮಾಸಿಕ/ತ್ರೈಮಾಸಿಕ/ಅರ್ಧವಾರ್ಷಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎಪಿವೈಗೆ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು.
ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದು: ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಚಂದಾದಾರರು ಎಪಿವೈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರದ ಕೊಡುಗೆ ಕಡಿತ, ಅದರ ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಾಧನೆಗಳು; 27.04.2022 ರ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಂದಾದಾರರಿದ್ದಾರೆ.