Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, world-class indigenous technology now available in India for road and highway construction
Increasing application of Science and Technology in the Road Transport and Highways sector is adding great value to India’s developmental journey: Dr Jitendra Singh
09 MAY 2022 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, here today that world class indegionus technology is now available in India for road and highway construction. However, he said, many of the sectoral Ministries are not fully aware of the technology being offered for application in their sector and, therefore, he has initiated a process wherein scientists from different streams separately sit with representatives of each of the sectoral Ministries to explain to them how best they can utilise the available technology.
The Minister was speaking at a programme to dedicate to the public two equipment developed by CSIR in the Union Ministry of Science & Technology for latest value addition in road construction and highways.
Shri Nitin Gadkari Union Minister for Road Transport and Highways and General (Retd) V K Singh MoS RTH participated in the formal launching of 'Mobile Cold Mixer Cum Paver' for constructing black top layer using bitumen emulsion and 'Patch Fill Machine' for Pothole repair along the road.
Dr Jitendra Singh said, increasing application of Science and Technology in the Road Transport and Highways sector is adding great value to India’s developmental journey. He said, 25 years from now, when India will celebrate 100 years of Independence, the role of Highways in taking India as a frontline country in the world will be written in golden letters. To buttress this point, the Minister quoted former US President John F Kennedy, who once famously said, "American roads are not good because America is rich, but America is rich because American roads are good".
Dr Jitendra Singh said, the use of affordable, sustainable and recyclable technologies in the Road and Highways sector is fast building the arterial network of India. He said, India is taking lead and marching fast with a vengeance to outpace many developing countries in cutting-edge technologies and reiterated that India’s ascent in coming decades will be determined through Science, Technology and Innovation.
Referring to the dedication of two equipment of 'Mobile Cold Mixer Cum Paver' for constructing black top layer using bitumen emulsion and 'Patch Fill Machine' for Pothole repair to the nation, Dr Jitendra Singh said, these are the perfect examples of "Atmanirbhar Bharat" as both the equipment are completely built indigenously. The Minister said, Cold Mixer and Patch Fill Machine will play a significant role in building roads and Highways in Hilly States of India, particularly in the North-Eastern Region.
Dr Jitendra Singh said, CSIR is known for its cutting edge R&D knowledge base in diverse S&T areas and in addition to collaboration with CRRI for roads and road transportation sector, MoRTH and other CSIR laboratories can join hand to provide better technological interventions in various other sectors such as Tunnelling, Alternate fuels, Electronics (RFID Tags, etc), Binders for road pavement - Hydrocarbon as well as Geopolymer, Road Side Plantation, Environment Impact Studies, Machineries & Equipment, etc. The Minister added that the major R&D Programmes of CSIR-CRRI encompass the entire spectrum of roads and road transportation including bridges, road safety, road environment, etc.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s vision to bring the underdeveloped regions of the country at par with developed areas, Dr Jitendra Singh said, since 2014, special emphasis has been given to the North-Eastern Region, Hilly States and other backward regions for their overall development. He said, a huge rail-road network built in the last 7-8 years in the North-Eastern States brought about positive socio-economic changes in the region. The Minister also lauded Shri Nitin Gadkari for sanctioning and completing 3 new National Highways and an Express road corridor in Jammu and Kashmir for better transportation and economic prosperity.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచశ్రేణి సొంత పరిజ్ఞానంతో దేశంలో రహదారుల నిర్మాణం కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడి..
సైన్స్, టెక్నాలజీ వినియోగంతో ప్రగతి దిశగా
రోడ్డు రవాణా, రహదారుల నిర్మాణం..
09 MAY 2022 5:17PM by PIB Hyderabad
రోడ్లు, రహదారుల నిర్మాణంకోసం ప్రపంచ స్థాయి స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రస్తుతం దేశంలో అందుబాటులో ఉందని కేంద్ర సైన్స్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ (స్వతంత్రహోదా) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. అయితే, వినియోగానికి అందుబాటులో ఉన్న అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం గురించి సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు వేటికీ పూర్తి స్థాయి అవగాహన లేదని ఆయన అన్నారు. అందుబాటులో ఉన్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఎంత సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవచ్చునో, వివరించేందుకు ఆయా శాఖల శాస్త్రవేత్తలు వివిధ రంగాల మంత్రిత్వ శాఖల ప్రతినిధులకు వివరించే ప్రక్రియను తాను ఏర్పాటు చేసినట్టు ఆయన చెప్పారు.
రోడ్లు, రహదారుల నిర్మాణానికి తాజాగా తగిన విలువల జోడింపు కోసం కేంద్ర విజ్ఞానశాస్త్ర పారిశ్రామిక పరిశోధనా మండలి (సి.ఎస్.ఐ.ఆర్.) నూతనంగా రూపొందించిన రెండు పరికరాలను ప్రజలకు అంకితం చేసేందుకు ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో కేంద్రమంత్రి జితేంద్ర సింగ్ పాల్గొని ప్రసంగించారు. కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారుల శాఖ మంత్రి నితిన్ గడ్కరీ, సహాయమంత్రి రిటైర్డ్ జనరల్ వి.కె. సింగ్ తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. 'సంచార కోల్డ్ మిక్చర్, కమ్ పేవర్' అనే యంత్రాన్ని, అలాగే, రహదారుల వెంబడి ఏర్పడిన గుంటలను పూడ్చేందుకు వినియోగించే 'ప్యాచ్ ఫిల్ యంత్రాన్ని' ఈ కార్యక్రమంలో లాంఛనంగా ఆవిష్కరించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్రమంత్రి జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, రోడ్డు రవాణా, రహదారుల రంగంలో ఎప్పటికప్పుడు పెరుగుతున్న సైన్స్, టెక్నాలజీ వినియోగంతో భారతదేశపు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మరింత విలువ చేకూరుతోందని అన్నారు. మరో పాతిక సంవత్సరాలకు అంటే మనం స్వాతంత్ర్యం సాధించి వందేళ్లయ్యే నాటికి ప్రపంచంలో భారతదేశాన్ని ముందువరుసలో నిలవడంలో అధునాతన రహదారులు కీలకపాత్ర పోషిస్తాయని, దేశ రహదారుల చరిత్ర సువర్ణాక్షరాలతో లిఖించబడుతుందని అన్నారు. ఈ సందర్భంగా అమెరికా మాజీ అధ్యక్షుడు జాన్ ఎఫ్. కెన్నెడీ గతంలో చేసిన వ్యాఖ్యలను మంత్రి ప్రస్తావించారు. "అమెరికా సంపన్నదేశం కాబట్టి అమెరికన్ రోడ్లు బాగలేవని అనరాదు. అమెరికా రోడ్లు బాగున్నాయి కాబట్టే అమెరికా సంపన్నదేశం అవుతుంది". అన్న కెన్నెడీ వ్యాఖ్యలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా ఉదహరించారు.
రోడ్లు, రహదారుల నిర్మాణంలో అందుబాటు యోగ్యమైన, సుస్థిరమైన, పునర్వినియోగానికి వీలైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను వినియోగించడంతో భారతదేశంలో రోడ్ల వ్యవస్థ వేంగా రూపుదిద్దుకోగలిగిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగంలో భారతదేశం వర్ధమాన దేశాలన్నింటినీ అధిగమించి ముందుకు సాగుతోందని ఆయన అన్నారు. రానున్న దశాబ్దాల్లో భారతదేశం పురోగతిని నిర్వహించేందుకు సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఆవిష్కరణలనే ప్రమాణంగా తీసుకోవాల్సి ఉంటుందని అన్నారు.
రహదారుల నిర్మాణంకోసం కొత్తగా ఆవిష్కరించిన రెండు అధునాతన యంత్రాలను గురించి కేంద్రమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ,.. ఈ రెండు యంత్రాలూ పూర్తిగా స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతోనే తయారయ్యాయని, స్వావలంబన లక్ష్యంగా దేశం సాధించిన "ఆత్మనిర్భర భారత్" స్థాయికి ఈ యంత్రాలే సరైన ఉదాహరణలని ఆయన అన్నారు. దేశంలోని పర్వత ప్రాంతాల్లోని రాష్ట్రాల్లో ప్రత్యేకించి ఈశాన్య ప్రాతంలో జరిగే రోడ్లు, రహదారుల నిర్మాణంలో కోల్డ్ మిక్సర్, ప్యాచ్ ఫిల్ మెషీన్ కీలకపాత్ర పోషిస్తాయని అన్నారు.
సైన్స్, టెక్నాలజీకి సంపబంధించిన విభిన్న రంగాల్లో అధునాతన పరిశోధన, అభివృద్ధి పరిజ్ఞానాల రూపకల్పనకు సి.ఎస్.ఐ.ఆర్. ప్రసిద్ధి చెందిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. రహదారులు, రోడ్డు రవాణా రంగాలకోసం కేంద్ర రహదారుల పరిశోధనా సంస్థ సహకారంతో పాటుగా, సి.ఎస్.ఐ.ఆర్. సంబంధిత పరిశోధనాగారాలు కూడా ఉత్తమ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ఆవిష్కరణకోసం కలసి పనిచేయవచ్చని ఆయన సూచించారు. సొరంగాల తవ్వకం, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలు, ఎలక్ట్రానిక్స్, రోడ్ పేవ్మెంట్ బిండర్లు, హైడ్రోకార్బన్లు, జియోపాలిమర్, రోడ్డు వెంబడి మొక్కల పెంపకం, పర్యావరణ ప్రభావిత అధ్యయనం, యంత్రాలు, యంత్ర పరికరాల రంగంలో నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ఆవిష్కరణ, వినియోగం కోసం వివిధ లేబరేటరీలు పనిచేయవచ్చని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
దేశంలో అభివృద్ధికి నోచుకోని ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతాలతో సమానస్థాయికి తీసుకురావాలన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనిక భావాలను, ఆలోచనలను గురించి కేంద్రమంత్రి జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. ఈశాన్య ప్రాంతం, కొండ ప్రాంతాల రాష్ట్రాలు, ఇతర వెనుకబడిన ప్రాంతాల బహుముఖ అభివృద్ధికోసం ప్రభుత్వం 2014వ సంవత్సరంనుంచి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యం ఇస్తూవస్తున్నట్టు చెప్పారు. గత ఏడెనిమిది సంవత్సరాల కాలంలో ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో భారీ స్థాయిలో నిర్మితమైన రహదారులు, రైలు మార్గాల వ్యవస్థ కారణంగా ఆ ప్రాంతంలో ఎన్నో సానుకూల సామాజిక, ఆర్థిక మార్పులు చోటుచేసుకున్నాయని అన్నారు. జమ్ము కాశ్మీర్ ప్రాంతంలో మెరుగైన రవాణా ఏర్పాట్లు, ఆర్థిక ప్రగతి లక్ష్యంగా కొత్తగా 3 జాతీయ రహదారులు, ఎక్స్ ప్రెస్ రోడ్ కారిడార్. నిర్మాణం పూర్తి చేయడంలో కేంద్రమంత్రి నితిన్ గడ్కరీ కృషి అభినందనీయమని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.