Ministry of Defence
Advancements in futuristic technologies need of the hour: Raksha Rajya Mantri during National Technology Day function at DRDO
Government is making all efforts to meet defence requirements through domestic procurement, says Shri Ajay Bhatt
11 MAY 2022 1:37PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt has called upon the scientific community to make advancements in technologies, such as Artificial Intelligence (AI), so that the Nation is prepared to deal with future threats. He was addressing the National Technology Day function organised by Defence Research and Development Organisation (DRDO) in New Delhi on May 11, 2022. The Government is making all efforts to meet the defence requirements through domestic procurement, he said, exhorting all sectors of the defence ecosystem to work together to achieve excellence in cutting edge technologies.
The Raksha Rajya Mantri lauded the efforts of DRDO in establishing a self-reliant R&D ecosystem which provides the Armed Forces with state-of-the-art equipment, in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’. “DRDO has proved itself through design, development and production of highly-sophisticated weapon platforms/systems. It has enhanced the involvement of the private sector. Due to these efforts, India is now among the top 25 nations exporting defence equipment,” he said.
National Technology Day is observed on May 11 every year to commemorate the nuclear tests conducted in Pokhran in 1998. The theme this year is ‘Integrated Approach in Science and Technology for Sustainable Future’. Shri Ajay Bhatt said, the theme underlines the importance of all-round development of science and technology for the progress of a nation.
During the event, the Raksha Rajya Mantri distributed DRDO awards for the year of 2019 to the scientific fraternity for displaying outstanding acumen in realising the technological dreams of the Nation. The category of awards included awards for Life-Time Achievement, Technology leadership, Senior Scientists Awards, Academy Excellence, Techno-Managerial, Self-Reliance and Performance Awards.
Shri Ajay Bhatt also released two monographs – ‘Endeavours in Self-reliance Defence Research (1983-2018)’ authored by former Director DRDO Dr KG Narayanan and ‘Concepts and Practices for Cyber Security’ by former Director General at DRDO Dr G Athithan. A Defence Technology Spectrum was also released on the occasion. The event also witnessed three orations from DRDO scientists on advanced technologies.
In his address, Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated the scientists & technologists and appreciated their contribution towards building a self-reliant defence ecosystem. Secretary, Department of Space and Chairman, Space Commission Shri S Somanath; senior officials of Ministry of Defence and DRDO scientists were among those present on the occasion.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸದ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ: ಡಿಆರ್‌ಡಿಒದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ದಿನದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆ
ದೇಶೀಯ ಖರೀದಿಯ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಟ್
11 MAY 2022 1:37PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರವು ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಲು ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವತೆ ರಕ್ಷಣಾ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಟ್ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ) ಮೇ 11, 2022 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ದೇಶೀಯ ಖರೀದಿಯ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ’ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. “ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ವಿನ್ಯಾಸ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ವೇದಿಕೆಗಳು/ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಈಗ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಅಗ್ರ 25 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1998 ರಲ್ಲಿ ಪೋಖ್ರಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮೇ 11 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 'ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನ' ಈ ವರ್ಷದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಈ ವಿಷಯವು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಟ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹೋನ್ನತ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು 2019 ರ ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವರ್ಗವು ಜೀವಮಾನದ ಸಾಧನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಾಯಕತ್ವ, ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ, ಟೆಕ್ನೋ-ಮ್ಯಾನೇಜಿರಿಯಲ್, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಮಾಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಕೆ.ಜಿ. ನಾರಾಯಣನ್ ಅವರ ‘ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು (1983-2018)’ ಮತ್ತು ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಮಾಜಿ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ ಜಿ ಅಥೀಥನ್ ಅವರ ‘ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳು’ಎಂಬ ಎರಡು ಅಧ್ಯಯನ ಆಧರಿತ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಭಟ್ ಅವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕುರಿತು ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ಮೂರು ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು ಆಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದವು.
ರಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಹಾಗು ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ ಜಿ ಸತೀಶ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಸೋಮನಾಥ್; ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.