Ministry of Petroleum & Natural Gas
Leading Oil PSUs come together to sign Tripartite-cum-Escrow Agreement for upcoming dedicated ethanol plants
11 MAY 2022 2:52PM by PIB Delhi
The Oil Marketing Companies (OMCs) - Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL), Indian Oil Corporation Ltd (IOCL) and Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) have entered into a long-term purchase agreement (LTPA) for upcoming dedicated ethanol plants across India. The first set of Tripartite-cum-Escrow Agreement (TPA) was signed among OMCs, project proponents and Banks of the respective ethanol plant projects in presence of Shri Sandeep Poundrik (IAS), Principal Secretary, Department of Industries, Govt. of Bihar, Shri Ashwani Bhatia, MD State Bank of India and Shri Sukhmal Jain, Executive Director I/C, Marketing Corporate, BPCL.
State Bank of India, Indian Overseas Bank and Indian Bank are three banks who are involved in this tripartite agreement with OMCs and project proponents. The agreement is designed to ensure that payment received by Ethanol plants is utilized for servicing the finance extended by these Banks. As per the agreement, ethanol produced by these dedicated ethanol plants shall be sold to OMCs for blending with Petrol as per Govt of India’s Ethanol Blended Petrol (EBP) Program. Payment towards supply of ethanol shall be credited to escrow account maintained with the financing bank to ensure servicing of loan as per schedule. TPAs were signed with Micromax Biofuels Pvt Ltd, Bihar, Eastern India Biofuels Pvt Ltd, Bihar, Muzaffarpur Biofuels Pvt Ltd, Bihar, K P Biofuels Pvt. Ltd, Madhya Pradesh and Visag Biofuels Private Limited, Madhya Pradesh.
In Ethanol Supply Year 2021-22, India achieved 9.90% ethanol blending, consuming 186 Cr. Ltr of ethanol, saving over 9000 Crores of foreign exchange. However, the Government has advanced the target of achieving 20% blended ethanol by 2025, which is commonly known as E20 target. The major challenge is the deficit of ethanol to achieve this target. As per E20 scenario, the country requires 1,016 crore litre of ethanol to achieve the target in 2025-26. But, there is a deficit of approx. 650 crore of ethanol as per the current availability. These five projects are likely to contribute to around 23 crore litres of ethanol per annum.
Ethanol blended petrol not only give us cleaner environment as it produces 38 % lesser carbon dioxide emission, as well as, support rural economy with investment in rural areas and employment generation.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਹਰੀ ਤੇਲ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮ ਆਗਾਮੀ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਟ੍ਰਿਪਰਟਾਇਲ-ਕਮ-ਐਸਕ੍ਰੋ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਥ ਆਏ
11 MAY 2022 2:52PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) – ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ), ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਓਸੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਸਮਰਪਿਤ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਲਟੀਪੀਏ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਿਪਰਟਾਇਲ-ਕਮ-ਐਸਕ੍ਰੋ ਸਮਝੌਤੇ (ਟੀਪੀਏ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਟ ‘ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪੌਂਡ੍ਰਿਕ (ਆਈਏਐੱਸ), ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਭਾਟਿਆ ਅਤੇ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ/ਸੀ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਮਲ ਜੈਨ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਓਐੱਸਸੀ (ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ), ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕਾਂ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ, ਇੰਡੀਅਨ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ ਤਿੰਨ ਬੈਂਕ ਹਨ ਜੋ ਓਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਤ੍ਰਿਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿੱਤੀ ਨੂੰ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਿਤ ਈਥੇਨੌਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪੈਟ੍ਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਲਈ ਓਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਵੇਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਓਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਜੋ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਐਸਕ੍ਰੌ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਲੋਨ ਚੁਕਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਟੀਪੀਏ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਮਾਈਕ੍ਰੌਮੈਕਸ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬਿਹਾਰ, ਇਸਟਰਨ ਇੰਡੀਆ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬਿਹਾਰ, ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬਿਹਾਰ, ਕੇ ਪੀ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸਾਗ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ 186 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 9.90% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਤੱਕ 20% ਮਿਸ਼ਰਣ ਈਥੇਨੌਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਈ20 ਟੀਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕਮੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਈ20 ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਹ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 1,016 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਗਭਗ 650 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 23 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਵੱਛ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 38% ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।