નાણા મંત્રાલય
DRIએ અંદાજિત કિંમત રૂ. 434 કરોડનું 62 કિલો હેરોઈન એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ, IGI એરપોર્ટ, નવી દિલ્હી ખાતે જપ્ત કર્યુ
11 MAY 2022 4:25PM by PIB Ahmedabad
માદક દ્રવ્યોની હેરાફેરી પર તેની કાર્યવાહી ચાલુ રાખીને, ડિરેક્ટોરેટ ઑફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI)એ એર કાર્ગો કન્સાઇનમેન્ટ પર રોક લગાવ્યા પછી 10.05.2022ના રોજ વધુ એક નવી મોડસ ઓપરેન્ડી અને 62 કિલો હેરોઇન જપ્ત કર્યુ છે. ભારતમાં કુરિયર/કાર્ગો/ એર પેસેન્જર મોડ દ્વારા અત્યાર સુધીની હેરોઈનની આ સૌથી મોટી જપ્તીમાંની એક છે.
"બ્લેક એન્ડ વ્હાઇટ" કોડ નામના ઓપરેશનમાં, ડીઆરઆઈએ આયાતી કાર્ગો કન્સાઈનમેન્ટમાંથી 55 કિલો હેરોઈન જપ્ત કર્યું હતું, જેમાં "ટ્રોલી બેગ્સ" હોવાનું જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. યુગાન્ડાના એન્ટેબેથી નીકળતો વાંધાજનક કાર્ગો દુબઈ થઈને નવી દિલ્હીના ઈન્દિરા ગાંધી ઈન્ટરનેશનલ (IGI) એરપોર્ટ પર એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ પહોંચ્યો હતો. પંજાબ અને હરિયાણા નામના બે રાજ્યોમાં સ્વિફ્ટ ફોલો-અપ ઓપરેશન્સને કારણે હજુ વધુ 7 કિલો હેરોઈન અને રૂ. 50 લાખ રોકડા જપ્ત કરાયા હતા.. જપ્ત કરાયેલા 62 કિલો હેરોઈનની ગેરકાયદેસર બજારમાં કિંમત અંદાજિત રૂ. 434 કરોડ છે.
જ્યારે આયાત માલમાં 330 ટ્રોલી બેગ હતી, ત્યારે જપ્ત કરાયેલ હેરોઈન 126 ટ્રોલી બેગની હોલો મેટલ ટ્યુબમાં કુશળ રીતે છુપાવવામાં આવ્યું હોવાનું જણાયું હતું. જેને શોધી કાઢવું ખૂબ મુશ્કેલ હતું.
Description: A picture containing kitchen applianceDescription automatically generated Description: A picture containing brass, indoorDescription automatically generated Description: A picture containing indoorDescription automatically generated
વર્ણન: રસોડું ઉપકરણ ધરાવતું ચિત્ર વર્ણન આપોઆપ જનરેટ થયેલ વર્ણન: પિત્તળ ધરાવતું ચિત્ર, ઇન્ડોર વર્ણન આપોઆપ જનરેટ થયેલ વર્ણન: ઇન્ડોર વર્ણન ધરાવતું ચિત્ર આપોઆપ જનરેટ થયું
ડીઆરઆઈ અધિકારીઓએ વાંધાજનક માલના આયાતકારની ધરપકડ કરી છે. અન્ય શકમંદોની પણ પૂછપરછ કરવામાં આવી રહી છે. વધુ તપાસ હાથ ધરી છે.
વર્ષ 2021માં ડીઆરઆઈ દ્વારા સમગ્ર દેશમાં હેરોઈનની નોંધપાત્ર જપ્તી જોવા મળી હતી. 2021 દરમિયાન 3,300 કિલોથી વધુ હેરોઈન જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું. વધુમાં, જાન્યુઆરી 2022થી ડીઆરઆઈએ હેરોઈનની નોંધપાત્ર જપ્તી કરી છે જેમાં આઈસીડી તુગલકાબાદ, નવી દિલ્હી ખાતેના કન્ટેનરમાંથી 34 કિલો, મુન્દ્રા બંદર ખાતેના કન્ટેનરમાંથી 201 કિલો અને પીપાવાવ બંદરે 392 કિલો યાર્ન (સુતલી) સાથે હેરોઈનની જપ્તીનો સમાવેશ થાય છે. છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં, અનેક કેસ પણ નોંધાયા છે, જેના કારણે હવાઈ મુસાફરો પાસેથી 60 કિલોથી વધુ હેરોઈન જપ્ત કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Finance
DRI seizes 62 kg Heroin with estimated worth of Rs. 434 crore at Air Cargo Complex, IGI Airport, New Delhi
11 MAY 2022 4:25PM by PIB Delhi
Continuing its crackdown on the trafficking in narcotic drugs, Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has unearthed yet another novel modus operandi and affected seizure of 62 kg Heroin on 10.05.2022 after interdicting an air cargo consignment. This is one of the biggest seizures of Heroin till date through courier/ cargo/ air passenger modes in India.
In an operation code-named “BLACK & WHITE”, the DRI seized 55 kg of Heroin from an imported cargo consignment, which was declared to contain “Trolley Bags”. The offending cargo, originating from Entebbe in Uganda, had arrived at the Air Cargo Complex, Indira Gandhi International (IGI) Airport, New Delhi via Dubai. Swift follow up operations in two States, namely Punjab and Haryana, led to recovery of yet another 7 kg of Heroin and Rs. 50 Lakh in cash. The value of the 62 kg seized Heroin is estimated at Rs. 434 crore in the illicit market.
While the import consignment had 330 trolley bags, the seized Heroin was found to have been ingeniously concealed inside the hollow metal tubes of 126 trolley bags. The concealment was extremely difficult to detect.
Description: A picture containing kitchen applianceDescription automatically generated Description: A picture containing brass, indoorDescription automatically generated Description: A picture containing indoorDescription automatically generated
The DRI officers have apprehended the importer of the offending consignment. Other suspects are also being interrogated. Further investigations are underway.
The year 2021 witnessed substantial seizures of Heroin across the country by the DRI. More than 3,300 kg of Heroin was seized during 2021. Further, since January 2022, DRI has affected significant seizures of Heroin including 34 kg from a container at ICD Tughlaquabad, New Delhi, 205 kg from a container at Kandla port and 392 kg of yarn (sutli) laced with Heroin at Pipavav port. In the last three months, multiple cases have also been booked, leading to seizure of more than 60 kg Heroin from air passengers.