Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane Inaugurates Center of Excellence for Khadi at NIFT, Delhi
11 MAY 2022 5:24PM by PIB Delhi
Seeking to make Khadi trendier by diversifying its fabrics and clothing line and up-skilling the Khadi Institutions to upgrade the quality standards, Khadi and Village Industries Commission has collaborated with National Institute of Fashion Technology (NIFT) to set up Centre of Excellence for Khadi (CoEK). The CoEK hub in New Delhi and its spokes in Gandhinagar, Shillong, Kolkata and Bengaluru were inaugurated by Union Minister of MSME, Shri Narayan Rane, at NIFT Campus in New Delhi . The Minister also launched the CoEK website where the latest design and technology interventions will be uploaded for usage of the Khadi Institutions.
Speaking on the occasion Shri Rane said Khadi has a big responsibility of contributing to nation’s development and fulfilling the goal of “Aatmanirbhar Bharat” and, at the same time, the designers have the responsibility of introducing new designs in Khadi and making it appealing for the youths. “There is a need to assess the popularity of Khadi as compared to other leading players in the Indian fashion industry. Our designers must introduce such appealing designs in Khadi that people are tempted to buy Khadi as much they buy other clothing,” he said.
Minister of State for MSME, Shri Bhanu Pratap Singh Verma, Minister of State for Textiles, Smt. Darshana Vikram Jardosh, Secretary MSME, Shri BB Swain and Secretary Textiles, Shri UP Singh were also present on the occasion.
Chairman KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena congratulated the entire team of KVIC and NIFT for setting up the CoEK and said it would contribute significantly in making Khadi trendier and globally popular.
An MoU, for setting up of CoEK, was signed between KVIC and NIFT last year and the project will be implemented over a period of 3 years. The CoEK will work to introduce the latest designs and adopt processes of international standards to create new fabrics and clothing as per the needs of the domestic and global buyers. The CoEK will also upskill the Khadi Institutions to introduce new designs and techniques in the manufacturing process to diversify Khadi’s product line.
In addition to this, the CoEK will also contribute to branding and publicity, visual merchandising and packaging for new Khadi products and increasing the global reach of Khadi by organizing Khadi Fashion shows and exhibitions in India and abroad. The new contemporary designs on the Khadi Fabric and clothing, prepared by the NIFT, will be uploaded on the CoEK and KVIC website for commercial usage by the Khadi Institutions with hand holding support of the CoEK. A knowledge portal for Khadi will also be developed by the CoEK.
NIFT has engaged professionals, and to begin with, a diagnostic study on 20 best performing Khadi Institutions has been conducted by the NIFT team. The new contemporary designs of Khadi Fabric/products are expected to be launched in the current financial year.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కేంద్ర MSME మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణేచే ఖద్దరు వస్త్రాల కోసం ఢిల్లీలోని NIFT సంస్థలో ప్రారంభించిన సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌
11 MAY 2022 5:24PM by PIB Hyderabad
ఖద్దరు వస్త్రాలు దుస్తుల శ్రేణిని వైవిధ్యపరచడం నాణ్యతా ప్రమాణాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి ఖద్దరు సంస్థలకు నైపుణ్యం కల్పించడం ద్వారా ఖద్దరును సమయానుకూలంగా మార్చాలని కోరుతూ, ఖద్దరు విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్, నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫ్యాషన్ టెక్నాలజీ (నిఫ్ట్)తో కలిసి సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఖద్దరును ఏర్పాటు చేసింది ( CoEK). న్యూఢిల్లీలోని CoEK హబ్ గాంధీనగర్, షిల్లాంగ్, కోల్‌కతా బెంగళూరులలో దాని శాఖలను, న్యూ ఢిల్లీలోని NIFT క్యాంపస్‌లో కేంద్ర MSME మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే ప్రారంభించారు. ఖద్దరు సంస్థల వినియోగం కోసం తాజా డిజైన్ సాంకేతిక వనరులు ఉపయోగించెండుక్లు వీలుగా CoEK వెబ్‌సైట్‌ను కూడా మంత్రి ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ రాణే మాట్లాడుతూ, దేశాభివృద్ధికి తోడ్పాటు అందించడంతోపాటు “ఆత్మనిర్భర్ భారత్” లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చే పెద్ద బాధ్యత ఖద్దరుపై ఉందని, అదే సమయంలో ఖద్దరులో కొత్త డిజైన్‌లను ప్రవేశపెట్టి ఆకట్టుకునే బాధ్యత డిజైనర్లపై ఉందన్నారు. యువకులు. “భారత ఫ్యాషన్ పరిశ్రమలోని ఇతర ప్రముఖ వస్త్ర విభాగాలతో పోల్చి ఖద్దరుకు ఉన్న ప్రజాదరణను అంచనా వేయాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇతర దుస్తులు కొనుగోలు చేసినట్టు ప్రజలు ఖద్దరు కొనుగోలు చేసేందుకు తహతహలాడేట్టు చేయాలని డిజైనర్లు ఖద్దరులో ఆకర్షణీయమైన డిజైన్‌లను తప్పక పరిచయం చేయాలని అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో MSME సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ, జౌళి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి దర్శన విక్రమ్ జర్దోష్, సెక్రటరీ MSME, శ్రీ బిబి స్వైన్, టెక్స్‌టైల్స్ సెక్రటరీ శ్రీ యుపి సింగ్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ఖాదీ, గ్రామ పరిశ్రమల కమిషన్(KVIC) చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా, సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఖాదీ- CoEK ని ఏర్పాటు చేసినందుకు KVIC-NIFT బృందాన్ని అభినందించారు ఖద్దరు ట్రెండీగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజాదరణ పొందడంలో ఇది గణనీయంగా దోహదపడుతుందని అన్నారు.
సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఖాదీ- CoEK ఏర్పాటు కోసం గత సంవత్సరం KVIC-NIFT మధ్య ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. ప్రాజెక్ట్ 3 సంవత్సరాల వ్యవధిలో అమలు అవుతుంది. దేశీయ ప్రపంచ కొనుగోలుదారుల అవసరాలకు అనుగుణంగా కొత్త బట్టలు దుస్తులను రూపొందించడానికి CoEK తాజా డిజైన్లను పరిచయం చేయడానికి అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల ప్రక్రియలను అనుసరించడానికి పని చేస్తుంది. ఖద్దరు ఉత్పత్తుల శ్రేణిని వైవిధ్యపరచడానికి తయారీ ప్రక్రియలో కొత్త డిజైన్‌లు సాంకేతికతలను పరిచయం చేయడానికి CoEK ఖద్దరు సంస్థలకు నైపుణ్యాన్ని అందిస్తుంది.
దీనితో పాటుగా, CoEK కొత్త ఖద్దరు ఉత్పత్తులకు బ్రాండింగ్ ప్రచారం, విజువల్ మర్చండైజింగ్, ప్యాకేజింగ్, ఇంకా భారతదేశంలో, విదేశాలలో ఖద్దరు ఫ్యాషన్ షోలు ప్రదర్శనలను నిర్వహించడం ద్వారా ఖద్దరు విశ్వ విపణి స్థాయికి పెంచడానికి కూడా దోహదపడుతుంది. ఖద్దరు ఫ్యాబ్రిక్ దుస్తులపై కొత్త సమకాలీన డిజైన్‌లు, NIFT ద్వారా తయారు అయ్యాయి, సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఖాదీ-CoEK హ్యాండ్ హోల్డింగ్ సహకారంతో ఖద్దరు సంస్థలు వాణిజ్య ఉపయోగం కోసం CoEK, KVIC వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ అవుతాయి. ఖద్దరుకి సంబంధించిన సమాచార అంతర్నుజాల వ్యవస్థను కూడా CoEK అభివృద్ధి చేస్తుంది.
NIFT బృందం 20 ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచిన ఖద్దరు సంస్థలపై విశ్లేషణ అధ్యయనం కోసం నిపుణులను నిమగ్నం చేసింది. ఖద్దరు ఫాబ్రిక్/ఉత్పత్తుల, కొత్త సమకాలీన డిజైన్‌లు ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రారంభిస్తారని భావిస్తున్నారు.