Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Utkarsh Samaroh’ in Bharuch, Gujarat
12 MAY 2022 4:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today's ‘Utkarsh Samaroh’ is really praiseworthy and it is a testimony that when the government reaches the beneficiary with a resolution and sincerity then it leads to productive outcomes. I congratulate Bharuch district administration and the Gujarat government for 100 percent saturation coverage of four social security schemes. You all deserve many congratulations. When I was interacting with the beneficiaries of these schemes, I could sense satisfaction and confidence in them. If somebody gets even a small help from the government while coping with challenges, he becomes emboldened and problems become constrained. I could sense this today while talking to you. The families, who have benefited from these four schemes, are the brothers and sisters of my tribal society, Dalit-backward class and minority communities. Often we see that many people are deprived of the benefits of the schemes in the absence of information. Sometimes, schemes remain on paper. Sometimes, some unscrupulous people take advantage of schemes. But when there is an intention to do something good, which I always try to do with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas, it yields results. Access of any scheme to 100 percent beneficiaries is a huge task. It is tough but it is the right way. I have to congratulate all the beneficiaries and the administration for this achievement.
Friends,
It would be eight years since you sent me from Gujarat to Delhi to serve the country. These eight years have been dedicated to service, good governance and welfare of the poor. Whatever I am able to do today is due to what I learned from you. Living in the midst of you, I have experienced very closely what is development, pains, poverty and problems. And it is this experience with which I am working as a family member for the crores of citizens of the country. It has been the constant effort of the government that no beneficiary should be left out of the schemes meant for the welfare of the poor. Everyone who is entitled should get the full benefit. And my dear brothers and sisters, when we achieve a 100 percent target in any scheme, then it is not just a figure or to be advertised in newspapers. It means governance and administration is sensitive and companion of your happiness and sorrows. This is its biggest proof. Now that our government is on the verge of completing eight years, we are preparing to move forward with a new resolve and new energy. Once, a senior leader, who has been continuously opposing us politically, met me. But I respect him too. He was agitated over some issues and came to see me. He said what more you have to do now that the country has made you Prime Minister twice. He thought a lot has happened now that I have become Prime Minister twice. But he did not know that Modi is from a different soil. This land of Gujarat has prepared him. I can’t rest. My dream is saturation, to move forward towards the 100% target. Let the government machinery get used to discipline and we should also instill confidence in the citizens. You will remember that when you gave us the opportunity to serve in 2014, almost half of the country's population was deprived of toilet facilities, vaccinations, electricity connections, bank accounts, etc. Over the years, we have been able to bring many schemes closer to 100% saturation with everyone’s efforts. Now, on this important milestone of eight years, we have to move forward with everyone's efforts once again and work hard to ensure that every needy, every entitled person, gets his due. I said earlier such tasks are difficult and politicians are also afraid to take up such tasks. But I have not come to do politics, but to serve the countrymen only. The country has taken a pledge to reach 100% beneficiaries for schemes. The psychological change that comes with cent percent access is very important. Firstly, the citizen of the country gets out of the state of hardship and the feeling that he is standing in a queue to ask for something goes away. A belief is created in him that this is my country, this is my government, this is my right on money and this is the right of the citizens of my country. When this feeling is born within him it also sows the seeds of duty in him.
Friends,
When there is saturation, then the scope of discrimination ends. No recommendation is needed. Everyone believes that the other person might have gotten it earlier, but he will also get it, maybe after two or six months. The one who gives it also can’t claim any credit and can’t discriminate. Today, the country has resolved to reach 100% beneficiaries, and when it happens, the politics of appeasement ends. There is no room for it. To reach 100% beneficiaries means to reach the last person in society. There is a government for those who have no support. The government has resolutions and it walks with him as his partner. I have to instill this belief among the tribal community living in the far flung forests, the poor mothers and sisters living in slums and anybody who lives alone in old age that we have tried to provide their rightful dues at their doorsteps.
Friends,
The 100% coverage of beneficiaries means nobody from any faith, sect and class should be left behind in every scheme for the welfare of the poor. This is a huge resolution. The Rakhi that the widowed mothers have presented me today is very big. This is not only a thread, but you have given me the strength to realize the dreams with which we have moved forward. I consider this Rakhi to be a priceless gift. It will give me inspiration, courage and support in aiming for the service of the poor and 100 percent saturation (of schemes). This is what ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Vishwas’ all about. Today this Rakhi has been made due to the efforts of the widowed mothers. When I was in Gujarat (as Chief Minister), there used to be occasional reports regarding my security. Once there was news regarding my illness. I often used to say that as long as I have the protective shield from my crores of mothers and sisters, nobody can cause any harm to me. I can see today the blessings of my mothers and sisters remain with me at every step, at every moment. No matter what I do, I can’t repay the debt of these mothers and sisters. It is because of this upbringing that I dared to speak once from the Red Fort. I am reiterating that it is a difficult task to motivate and take all the states along, to put all the government employees for it. But this is the ‘Amrit Kaal’ of Independence, the 75 years of independence. I had spoken about the saturation of schemes for basic amenities in this ‘Amrit Kaal’ from the Red Fort. Our campaign of cent percent service is a great medium for social justice. I am happy that the government of Gujarat under the leadership of the soft-spoken Chief Minister Bhupendrabhai Patel is working with full dedication to fulfill this resolve.
Friends,
If I have to describe in one word the government’s campaign of saturation of social security and public welfare then it is the dignity of the poor. The government, resolutions and values for the dignity of the poor! That's what inspires us. Earlier, we often used to cite examples of other smaller countries regarding social security. The scope and impact of whatever efforts made to implement them in India have largely been very limited. But the country widened its scope and took everyone along after 2014 and the result is in front of all of us. More than 50 crore countrymen got the facility of free treatment up to Rs 5 lakh, crores of them got the facility of accident and life insurance up to Rs 4 lakh and crores of Indians got a fixed pension scheme after 60 years of age. The poor used to spend their entire life by making rounds of government offices for facilities such as a pucca house, toilet, gas connection, electricity connection, water connection, bank account, etc. They would become tired. Our government changed all this situation, improved the plans, set new goals and we are achieving them continuously. As part of these efforts, farmers got direct help for the first time. No one ever cared for small farmers and there are 90% small farmers in our country who barely have two acres of land. We made a scheme for those small farmers. The bankers would not entertain our fishermen. We started using Kisan Credit Card for fishermen. Not only this, the street vendors have got financial help from the banks under the PM Svanidhi scheme for the first time. I would like our C.R. Patil and the workers of the Bharatiya Janata Party to expand this campaign of ensuring financial help to the street vendors under the Svanidhi scheme so their businesses should be free from the vicious circle of interest, whatever they earn should benefit their households to all the cities, be it Bharuch, Ankleshwar, or Valia. I should have met the people of Bharuch in person as I haven't come for a long time. I have a very old relationship with Bharuch. And Bharuch has been a center of trade and cultural heritage for thousands of years. There was a time when Bharuch was known for uniting the world. Bharuch-Ankleshwar, which was known for its cultural heritage, is now ruling in the field of trade and business. Bharuch-Ankleshwar has now become a twin city which no one could have imagined before. I remember everything when I lived here. Today Bharuch district is carving its name in modern development. Many development works are being carried out. It is natural that when I am amongst the people of Bharuch, then the memories of all those people come to my mind. I am in touch with many people and senior friends. Many years ago when I used to work for the (Rashtriya Swayamsevak) Sangh, I would often walk down to Muktinagar Society after getting down from bus to meet Moolchandbhai Chauhan, Bipinbhai Shah, Shankarbhai Gandhi and many other friends. When I see you I miss my brave friend Shirish Bengali very much who lived for the society. And I still remember Panchbatti Circle after coming out of Lallubhai Street. Those who are 20-25 years old would not even be aware of the condition of Panchbatti and Lallubhai Street. The road was so narrow and there were so many pitfalls that it was difficult to drive on a scooter. I remember it vividly as I used to go there. At that time, I never got an opportunity to hold a public meeting. Long ago, the people of Bharuch got hold of me in Shaktinagar Society. I was not in politics then. It must be 40 years now. A meeting was held in Shaktinagar Society. And to my surprise, there was not even a place to stand in the Society. So many people came to bless me. I was not a known figure, yet there was a huge gathering. I was nobody in politics then, I was a fresher and learning. I met so many journalist friends. I told them after my speech that you write it down that the Congress will never ever win in Bharuch. I said at that time, about 40 years ago. Everybody started laughing and made fun of me. Today, I have to say that I was proven right because of the love and blessings of the people of Bharuch. I received so much love from Bharuch and tribal families because I used to travel all the villages and got the opportunity to live among many tribal families and to be with them in their happiness and sorrows. I worked with Chandubhai Deshmukh and later our Mansukhbhai took over all the responsibilities. Having worked with so many friends and people during those days, it would really have been a pleasure to meet you in person. Even when I am so far away, all the memories are getting refreshed. I still remember that the condition of the roads used to be so poor that vegetables would often drop from the cart of the vegetable seller. Whenever I would pass by that road and see the bag of the poor turned upside down, I would collect it and hand it over to him. I worked in Bharuch in such a situation. And today all-round development is happening in Bharuch. Roads have improved and Bharuch district has progressed rapidly in improving life, educational institutions and health. There have been several tribal Chief Ministers in Gujarat from the tribal belt from Umargaon to Ambaji. But there were no science schools. I started them after becoming the Chief Minister. And if there are no science schools, then how can someone become an engineer or a doctor? Just now our Yaqubbhai was mentioning about his daughter planning to become a doctor. It became possible only after the exercise was initiated. Today the change has come. Similarly, it is with the industrial development in Bharuch. There are hardly any means of transport which are not there in Bharuch, be it the main line, freight corridor, bullet trains, or expressways. In a way, Bharuch is becoming the dream district of the youth and the city of aspirations of the youth is expanding further. Now the name of Bharuch or Rapipla is shining in India and the world after the Statue of Unity on the isle of Maa Narmada (river). If one has to go to the Statue of Unity, he has to go from either Bharuch or Rajpipla. I remember drinking water was a problem for those living on the banks of Narmada. We found its solution by creating a reservoir and restricting the salt water of the sea so that Kevadia remains replete with Narmada waters. Work is also going on so that there will be no problem with drinking water in the future. I congratulate Bhupendrabhai for taking forward the development works. You can't even imagine the gains that will entail. Friends, I am happy to meet you. It is natural to remember old friends. Bharuch district can do a lot in the direction of the blue economy. We have to move forward by taking advantage of the wealth that is inside the ocean and through our Sagarkhedu Yojana. Be it education, health, shipping, connectivity, we have to move forward rapidly in every field. I am happy that Bharuch district has taken a big initiative. Many congratulations to all of you. I wish you all the best, Jai Jai Garavi Gujarat, Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & Gujarati.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని బరూచ్‌లోని 'ఉత్కర్ష్ సమరోహ్'లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 MAY 2022 4:04PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
నేటి 'ఉత్కర్ష్ సమరోహ్' నిజంగా ప్రశంసనీయమైనది మరియు ప్రభుత్వం ఒక సంకల్పం మరియు చిత్తశుద్ధితో లబ్ధిదారుని చేరినప్పుడు అది ఉత్పాదక ఫలితాలకు దారితీస్తుందనడానికి ఇది నిదర్శనం. నాలుగు సామాజిక భద్రతా పథకాలను 100 శాతం సంతృప్త కవరేజీ చేసినందుకు నేను భరూచ్ జిల్లా పరిపాలనను మరియు గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని అభినందిస్తున్నాను. మీరందరూ చాలా అభినందనలకు అర్హులు. నేను ఈ పథకాల లబ్ధిదారులతో సంభాషిస్తున్నప్పుడు, నేను వారిలో సంతృప్తిని మరియు విశ్వాసాన్ని గ్రహించగలిగాను. సవాళ్లను ఎదుర్కొనే సమయంలో ఎవరైనా ప్రభుత్వం నుండి చిన్న సహాయం పొందితే, అతను ధైర్యంగా ఉంటాడు మరియు సమస్యలు నిర్బంధించబడతాయి. ఈ రోజు మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు నేను దీన్ని గ్రహించగలిగాను. ఈ నాలుగు పథకాల ద్వారా లబ్ది పొందిన కుటుంబాలు నా గిరిజన సమాజం, దళిత-వెనుకబడిన తరగతి మరియు మైనారిటీ వర్గాలకు చెందిన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు. సమాచారం లేకపోవడంతో చాలా మంది పథకాల ప్రయోజనాలకు దూరమవడం మనం తరచుగా చూస్తుంటాం. కొన్నిసార్లు, పథకాలు కాగితంపైనే ఉంటాయి. కొన్నిసార్లు, కొంతమంది చిత్తశుద్ధి లేని వ్యక్తులు పథకాలను ఉపయోగించుకుంటారు. అయితే సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్ స్ఫూర్తితో నేను ఎప్పుడూ ప్రయత్నించే ఏదైనా మంచి చేయాలనే ఉద్దేశ్యం ఉన్నప్పుడు, అది ఫలితాలను ఇస్తుంది. ఏ పథకం అయినా 100 శాతం లబ్ధిదారులకు చేరడం చాలా పెద్ద పని. ఇది కఠినమైనది, కానీ ఇది సరైన మార్గం. ఈ ఘనత సాధించినందుకు లబ్దిదారులందరినీ మరియు పరిపాలనా యంత్రాంగాన్ని నేను అభినందించాలి.
స్నేహితులారా,
దేశానికి సేవ చేసేందుకు నన్ను గుజరాత్ నుంచి ఢిల్లీకి పంపించి ఎనిమిదేళ్లు అవుతుంది. ఈ ఎనిమిదేళ్లు సేవ, సుపరిపాలన, పేదల సంక్షేమానికి అంకితం. ఈ రోజు నేను ఏమి చేయగలుగుతున్నాను అది నేను మీ నుండి నేర్చుకున్నాను. మీ మధ్యలో జీవిస్తున్న నేను అభివృద్ధి, బాధలు, పేదరికం మరియు సమస్యలు ఏమిటో చాలా దగ్గరగా అనుభవించాను. ఈ అనుభవంతోనే నేను దేశంలోని కోట్లాది మంది పౌరులకు కుటుంబ సభ్యునిగా పనిచేస్తున్నాను. పేదల సంక్షేమం కోసం ఉద్దేశించిన పథకాల్లో లబ్ధిదారులెవరూ బయటకు రాకూడదనేది ప్రభుత్వ నిరంతర కృషి. అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరూ పూర్తి స్థాయిలో లబ్ధి పొందాలన్నారు. మరియు నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, మనం ఏదైనా పథకంలో 100 శాతం లక్ష్యాన్ని సాధించినప్పుడు, అది కేవలం ఒక బొమ్మ కాదు లేదా వార్తాపత్రికలలో ప్రచారం చేయబడదు. పాలన మరియు పరిపాలన సున్నితంగా మరియు మీ సంతోషం మరియు దుఃఖాల సహచరమని దీని అర్థం. ఇదే దానికి అతిపెద్ద సాక్ష్యం. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం ఎనిమిదేళ్లు పూర్తి చేసుకోనున్న నేపథ్యంలో కొత్త సంకల్పంతో కొత్త శక్తితో ముందుకు వెళ్లేందుకు సిద్ధమవుతున్నాం. రాజకీయంగా మనల్ని నిరంతరం వ్యతిరేకిస్తున్న సీనియర్ నాయకుడు ఒకసారి నన్ను కలిశారు. కానీ నేను కూడా అతనిని గౌరవిస్తాను. అతను కొన్ని సమస్యలపై రెచ్చిపోయి నన్ను చూడడానికి వచ్చాడు. దేశం మిమ్మల్ని రెండుసార్లు ప్రధానిని చేసిందని, ఇప్పుడు మీరు ఇంకా ఏం చేయాలని అన్నారు. నేను రెండుసార్లు ప్రధాని అయ్యాక చాలా జరిగిందని ఆయన అనుకున్నారు. కానీ మోడీ వేరే గడ్డ అని ఆయనకు తెలియదు. ఈ గుజరాత్ భూమి అతన్ని సిద్ధం చేసింది. నేను విశ్రాంతి తీసుకోలేను. నా కల సంతృప్తత, 100% లక్ష్యం దిశగా ముందుకు సాగడం. ప్రభుత్వ యంత్రాంగం క్రమశిక్షణను అలవర్చుకోవాలి, పౌరుల్లో విశ్వాసాన్ని కూడా నింపాలి. 2014లో మీరు మాకు సేవ చేసే అవకాశం కల్పించినప్పుడు దేశంలోని దాదాపు సగం జనాభాకు మరుగుదొడ్లు, టీకాలు, విద్యుత్ కనెక్షన్లు, బ్యాంకు ఖాతాలు తదితరాలు లేకుండా పోయారని, ఇన్నేళ్లుగా ఎన్నో పథకాలను చేరువ చేయగలిగామని మీరు గుర్తుంచుకుంటారు. అందరి ప్రయత్నాలతో 100% సంతృప్తతకు. ఇప్పుడు, ఎనిమిదేళ్ల ఈ ముఖ్యమైన మైలురాయిలో, మనం మరోసారి అందరి ప్రయత్నాలతో ముందుకు సాగాలి మరియు ప్రతి నిరుపేద, ప్రతి అర్హులైన వ్యక్తికి తన వంతుగా అందేలా కృషి చేయాలి. ఇలాంటి పనులు కష్టమని, రాజకీయ నాయకులు కూడా ఇలాంటి పనులు చేయడానికి భయపడతారని ముందే చెప్పాను. కానీ నేను రాజకీయాలు చేయడానికి రాలేదు, దేశ ప్రజలకు సేవ చేయడానికి మాత్రమే వచ్చాను. పథకాల కోసం 100% లబ్ధిదారులకు చేరువ కావాలని దేశం ప్రతిజ్ఞ చేసింది. సెంటు పర్సెంట్ యాక్సెస్‌తో వచ్చే మానసిక మార్పు చాలా ముఖ్యం. మొదటిది, దేశ పౌరుడు కష్టాల నుండి బయటపడతాడు మరియు ఏదో అడగడానికి క్యూలో నిల్చున్నాననే భావన తొలగిపోతుంది. ఇది నా దేశం, ఇది నా ప్రభుత్వం, ఇది నా డబ్బు, ఇది నా దేశ పౌరుల హక్కు అని అతనిలో ఒక నమ్మకం ఏర్పడుతుంది. ఈ భావన అతనిలో పుట్టినప్పుడు అది అతనిలో కర్తవ్యాన్ని కూడా నాటుతుంది.
స్నేహితులారా,
సంతృప్తత ఉన్నప్పుడు, వివక్ష యొక్క పరిధి ముగుస్తుంది. సిఫార్సు అవసరం లేదు. అవతలి వ్యక్తికి ఇంతకు ముందే వచ్చి ఉండవచ్చని అందరూ నమ్ముతారు, కానీ అతను కూడా దానిని పొందుతాడు, బహుశా రెండు లేదా ఆరు నెలల తర్వాత. దానిని ఇచ్చే వ్యక్తి కూడా ఎలాంటి క్రెడిట్‌ను క్లెయిమ్ చేయలేరు మరియు వివక్ష చూపలేరు. నేడు, దేశం 100% లబ్దిదారులను చేరుకోవాలని సంకల్పించింది మరియు అది జరిగినప్పుడు, బుజ్జగింపు రాజకీయాలు ముగుస్తాయి. దానికి ఆస్కారం లేదు. 100% లబ్ధిదారులను చేరుకోవడం అంటే సమాజంలోని చివరి వ్యక్తిని చేరుకోవడం. ఆసరా లేని వారి కోసం ప్రభుత్వం ఉంది. ప్రభుత్వం వద్ద తీర్మానాలు ఉన్నాయి మరియు అది అతని భాగస్వామిగా నడుస్తుంది. సుదూర అడవులలో నివసించే గిరిజన సమాజంలో నేను ఈ నమ్మకాన్ని కలిగించాలి,
స్నేహితులారా,
లబ్ధిదారులకు 100% కవరేజీ అంటే ఏ విశ్వాసం, శాఖ మరియు తరగతి నుండి ఎవరూ పేదల సంక్షేమం కోసం ప్రతి పథకంలో వెనుకబడి ఉండకూడదు. ఇది భారీ తీర్మానం. వితంతు తల్లులు ఈరోజు నాకు సమర్పించిన రాఖీ చాలా పెద్దది. ఇది ఒక తంతు మాత్రమే కాదు, మేము ముందుకు సాగిన కలలను సాకారం చేసుకునే శక్తిని మీరు నాకు అందించారు. ఈ రాఖీని అమూల్యమైన బహుమతిగా భావిస్తున్నాను. ఇది పేదల సేవ మరియు 100 శాతం సంతృప్త (పథకాల) కోసం లక్ష్యంగా పెట్టుకోవడంలో నాకు ప్రేరణ, ధైర్యం మరియు మద్దతు ఇస్తుంది. 'సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా విశ్వాస్' అంటే ఇదే. వితంతు తల్లుల కృషి వల్లే ఈరోజు ఈ రాఖీ కట్టడం జరిగింది. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు (ముఖ్యమంత్రిగా) నా భద్రతకు సంబంధించి అప్పుడప్పుడు నివేదికలు వచ్చేవి. ఒకసారి నా అనారోగ్యం గురించి వార్తలు వచ్చాయి. నా కోట్లాది మంది తల్లులు మరియు సోదరీమణుల నుండి నాకు రక్షణ కవచం ఉన్నంత వరకు, నాకు ఎవరూ హాని చేయరని నేను తరచుగా చెబుతుంటాను. నా తల్లులు మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాదం ఈ రోజు నాకు అడుగడుగునా, ప్రతి క్షణంలో ఉంటూనే ఉంది. ఏం చేసినా ఈ అమ్మానాన్నల రుణం తీర్చుకోలేను. ఈ పెంపకం వల్లనే ఎర్రకోటపై నుంచి ఒక్కసారి మాట్లాడే ధైర్యం వచ్చింది. అన్ని రాష్ట్రాలను చైతన్యవంతం చేసి తమ వెంట తీసుకువెళ్లడం, ప్రభుత్వ ఉద్యోగులందరినీ దాని కోసం పెట్టడం చాలా కష్టమైన పని అని నేను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. అయితే ఇది స్వాతంత్ర్యం, 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్'. నేను ఎర్రకోట నుండి ఈ 'అమృత్ కాల్'లో ప్రాథమిక సౌకర్యాల కోసం పథకాల సంతృప్తత గురించి మాట్లాడాను. వంద శాతం సేవ అనే మా ప్రచారం సామాజిక న్యాయానికి గొప్ప మాధ్యమం.
స్నేహితులారా,
సామాజిక భద్రత, ప్రజా సంక్షేమం అంటూ ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రచారాన్ని ఒక్క మాటలో వర్ణించాలంటే అది పేదల గౌరవం. పేదల గౌరవం కోసం ప్రభుత్వం, తీర్మానాలు మరియు విలువలు! అదే మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. ఇంతకుముందు, మేము సామాజిక భద్రతకు సంబంధించి ఇతర చిన్న దేశాల ఉదాహరణలను తరచుగా ఉదహరించాము. భారతదేశంలో వాటిని అమలు చేయడానికి చేసిన ప్రయత్నాల పరిధి మరియు ప్రభావం చాలా పరిమితంగా ఉన్నాయి. కానీ దేశం తన పరిధిని విస్తృతం చేసింది మరియు 2014 తర్వాత అందరినీ తన వెంట తీసుకెళ్లింది మరియు దాని ఫలితం మనందరి ముందు ఉంది. 50 కోట్ల మందికి పైగా దేశస్థులు రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స పొందే సౌకర్యాన్ని పొందారు, వారిలో కోట్లాది మందికి ప్రమాద మరియు జీవిత బీమా సౌకర్యం రూ. 4 లక్షల వరకు మరియు కోట్లాది మంది భారతీయులు 60 ఏళ్ల తర్వాత స్థిర పెన్షన్ పథకాన్ని పొందారు. పక్కా ఇల్లు, మరుగుదొడ్డి, గ్యాస్ కనెక్షన్, కరెంటు కనెక్షన్, నీటి కనెక్షన్, బ్యాంకు ఖాతా తదితర సౌకర్యాల కోసం ప్రభుత్వ కార్యాలయాల చుట్టూ ప్రదక్షిణలు చేస్తూ నిరుపేదలు జీవితాంతం విసిగిపోయారు. మా ప్రభుత్వం ఈ పరిస్థితులన్నింటినీ మార్చి, ప్రణాళికలను మెరుగుపరిచింది, కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంది మరియు మేము వాటిని నిరంతరం సాధిస్తున్నాము. ఈ ప్రయత్నాల్లో భాగంగా రైతులకు తొలిసారిగా నేరుగా సాయం అందింది. చిన్న రైతులను ఎవరూ పట్టించుకోలేదు మరియు మన దేశంలో 90% చిన్న రైతులు కేవలం రెండెకరాల భూమి మాత్రమే ఉన్నారు. చిన్న రైతుల కోసం ఒక పథకాన్ని రూపొందించాం. బ్యాంకర్లు మన మత్స్యకారులను ఆదరించరు. మేము మత్స్యకారుల కోసం కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డును ఉపయోగించడం ప్రారంభించాము. ఇది మాత్రమే కాదు, వీధి వ్యాపారులు మొదటిసారిగా ప్రధానమంత్రి స్వనిధి పథకం కింద బ్యాంకుల నుండి ఆర్థిక సహాయం పొందారు. నాకు మా CR పాటిల్ అంటే ఇష్టం మరియు భారతీయ జనతా పార్టీ కార్యకర్తలు స్వానిధి పథకం క్రింద వీధి వ్యాపారులకు ఆర్థిక సహాయం అందించే ఈ ప్రచారాన్ని విస్తరించడానికి, వారి వ్యాపారాలు వడ్డీ యొక్క విష వలయం నుండి విముక్తి పొందాలి, వారు సంపాదిస్తున్నది అన్ని నగరాలకు వారి గృహాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చాలి, అది భరూచ్, అంకలేశ్వర్ లేదా వలియా కావచ్చు. నేను చాలా కాలంగా రాకపోవడంతో భరూచ్ ప్రజలను వ్యక్తిగతంగా కలవాలి. భరూచ్‌తో నాకు చాలా పాత సంబంధం ఉంది. మరియు భరూచ్ వేల సంవత్సరాలుగా వాణిజ్యం మరియు సాంస్కృతిక వారసత్వానికి కేంద్రంగా ఉంది. ఒకప్పుడు భరూచ్ ప్రపంచాన్ని ఏకం చేయడంలో పేరుగాంచాడు. సాంస్కృతిక వారసత్వానికి పేరుగాంచిన భరూచ్-అంక్లేశ్వర్ ఇప్పుడు వాణిజ్యం మరియు వ్యాపార రంగంలో రాజ్యమేలుతోంది. భరూచ్-అంక్లేశ్వర్ ఇప్పుడు జంట నగరంగా మారింది, ఇది గతంలో ఎవరూ ఊహించలేదు. నేను ఇక్కడ నివసించినప్పుడు ప్రతిదీ నాకు గుర్తుంది. నేడు భరూచ్ జిల్లా ఆధునిక అభివృద్ధిలో తన పేరును చెక్కుతోంది. అనేక అభివృద్ధి పనులు చేపడుతున్నారు. నేను భరూచ్ ప్రజల మధ్య ఉన్నప్పుడు, ఆ వ్యక్తులందరి జ్ఞాపకాలు నా మదిలోకి రావడం సహజం. నేను చాలా మంది వ్యక్తులతో మరియు సీనియర్ స్నేహితులతో టచ్‌లో ఉన్నాను. చాలా సంవత్సరాల క్రితం నేను (రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్) సంఘ్‌లో పని చేస్తున్నప్పుడు, మూల్‌చంద్‌భాయ్ చౌహాన్, బిపిన్‌భాయ్ షా, శంకర్‌భాయ్ గాంధీ మరియు చాలా మంది స్నేహితులను కలవడానికి నేను తరచుగా బస్సు దిగిన తర్వాత ముక్తినగర్ సొసైటీకి నడిచాను. నిన్ను చూసినప్పుడు సమాజం కోసం జీవించిన నా వీర మిత్రుడు శిరీష్ బెంగాలీని చాలా మిస్ అవుతున్నాను. లల్లూభాయ్ వీధి నుండి బయటకు వచ్చిన తర్వాత పంచబట్టి సర్కిల్ నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. 20-25 ఏళ్ల వయస్సు ఉన్న వారికి పంచబత్తి, లల్లూభాయ్ వీధి పరిస్థితి గురించి కూడా తెలియదు. రోడ్డు చాలా ఇరుకుగా ఉండడంతో స్కూటర్‌పై వెళ్లేందుకు కూడా ఇబ్బందిగా ఉంది. నేను అక్కడికి వెళ్లినప్పుడు నాకు స్పష్టంగా గుర్తుంది. అప్పట్లో నాకు బహిరంగ సభ పెట్టే అవకాశం రాలేదు. చాలా కాలం క్రితం, శక్తినగర్ సొసైటీలో భరూచ్ ప్రజలు నన్ను పట్టుకున్నారు. అప్పుడు నేను రాజకీయాల్లో లేను. ఇప్పటికి 40 ఏళ్లు అయి ఉండాలి. శక్తినగర్ సొసైటీలో సమావేశం నిర్వహించారు. మరియు నాకు ఆశ్చర్యం ఏమిటంటే, సొసైటీలో నిలబడటానికి కూడా స్థలం లేదు. నన్ను ఆశీర్వదించడానికి చాలా మంది వచ్చారు. నేను తెలిసిన వ్యక్తిని కాదు, అయినప్పటికీ అక్కడ భారీ గుమిగూడింది. నేను అప్పుడు రాజకీయాల్లో ఎవ్వరూ కాదు, నేను ఫ్రెష్ మరియు నేర్చుకునేవాడిని. చాలా మంది జర్నలిస్టు మిత్రులను కలిశాను. బరూచ్‌లో కాంగ్రెస్ ఎప్పటికీ గెలవదని మీరు రాసుకోండి అని నా ప్రసంగం తర్వాత నేను వారితో చెప్పాను. దాదాపు 40 ఏళ్ల క్రితం నేను అప్పట్లో చెప్పాను. అందరూ నన్ను ఎగతాళి చేస్తూ నవ్వడం మొదలుపెట్టారు. ఈరోజు, భరూచ్ ప్రజల ప్రేమ, ఆశీర్వాదం వల్లే నేను సరైనవాడినని నిరూపించుకున్నానని చెప్పాలి. నేను బారుచ్ మరియు గిరిజన కుటుంబాల నుండి చాలా ప్రేమను పొందాను ఎందుకంటే నేను అన్ని గ్రామాలను తిరిగాను మరియు అనేక గిరిజన కుటుంబాల మధ్య నివసించే అవకాశం మరియు వారి సంతోషం మరియు దుఃఖాలలో వారితో ఉండే అవకాశం వచ్చింది. నేను చందూభాయ్ దేశ్‌ముఖ్‌తో కలిసి పనిచేశాను, తర్వాత మా మన్సుఖ్‌భాయ్ అన్ని బాధ్యతలు చేపట్టారు. ఆ రోజుల్లో చాలా మంది స్నేహితులు మరియు వ్యక్తులతో కలిసి పనిచేసిన మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా కలవడం నిజంగా ఆనందంగా ఉండేది. నేను చాలా దూరంగా ఉన్నా, జ్ఞాపకాలన్నీ రిఫ్రెష్ అవుతున్నాయి. కూరగాయలు అమ్మేవాడి బండిలోంచి కూరగాయలు పడేంత అధ్వానంగా ఉండే రోడ్ల పరిస్థితి నాకు ఇప్పటికీ గుర్తుంది. నేను ఆ దారి గుండా వెళుతున్నప్పుడల్లా పేదల సంచి తలకిందులు కావడం చూస్తాను. నేను దానిని సేకరించి అతనికి అప్పగిస్తాను. అలాంటి పరిస్థితుల్లో నేను భరూచ్‌లో పనిచేశాను. మరియు నేడు భరూచ్‌లో సర్వతోముఖాభివృద్ధి జరుగుతోంది. రోడ్లు మెరుగుపడ్డాయి మరియు బరూచ్ జిల్లా జీవితం, విద్యా సంస్థలు మరియు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది. ఉమర్‌గావ్ నుండి అంబాజీ వరకు గుజరాత్‌లో అనేక మంది గిరిజన ముఖ్యమంత్రులు ఉన్నారు. కానీ సైన్స్ పాఠశాలలు లేవు. ముఖ్యమంత్రి అయిన తర్వాత వాటిని ప్రారంభించాను. మరియు సైన్స్ పాఠశాలలు లేకపోతే, ఎవరైనా ఇంజనీర్ లేదా డాక్టర్ ఎలా అవుతారు? ఇప్పుడే మా యాకుబ్బాయి తన కూతురు డాక్టర్ కావాలనుకుంటున్న సంగతి గురించి ప్రస్తావించాడు. కసరత్తు ప్రారంభించిన తర్వాతే అది సాధ్యమైంది. ఈరోజు మార్పు వచ్చింది. అదేవిధంగా, ఇది భరూచ్‌లో పారిశ్రామిక అభివృద్ధితో ఉంది. భరూచ్‌లో లేని రవాణా సాధనాలు ఏవీ లేవు. అది ప్రధాన మార్గం, సరుకు రవాణా కారిడార్, బుల్లెట్ రైళ్లు లేదా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు కావచ్చు. ఒకరకంగా యువత కలల జిల్లాగా మారుతున్న భరూచ్ యువత ఆకాంక్షల నగరం మరింతగా విస్తరిస్తోంది. మా నర్మదా (నది) ద్వీపంలో ఉన్న స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ తర్వాత ఇప్పుడు భరూచ్ లేదా రాపిప్లా పేరు భారతదేశం మరియు ప్రపంచంలో ప్రకాశిస్తోంది. ఎవరైనా స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ వద్దకు వెళ్లాలంటే, అతను బరూచ్ లేదా రాజ్‌పిప్లా నుండి వెళ్లాలి. నర్మదా నది ఒడ్డున నివసించే వారికి తాగునీరు సమస్యగా ఉందని నాకు గుర్తుంది. మేము రిజర్వాయర్‌ని సృష్టించడం ద్వారా మరియు సముద్రపు ఉప్పునీటిని పరిమితం చేయడం ద్వారా దాని పరిష్కారాన్ని కనుగొన్నాము, తద్వారా కెవాడియా నర్మదా జలాలతో నిండి ఉంటుంది. భవిష్యత్తులో తాగునీటికి ఎలాంటి ఇబ్బంది లేకుండా పనులు కూడా జరుగుతున్నాయి. అభివృద్ధి పనులను ముందుకు తీసుకెళ్తున్నందుకు భూపేంద్ర భాయ్ ని నేను అభినందిస్తున్నాను. మీరు పొందే లాభాలను కూడా ఊహించలేరు. స్నేహితులారా, మిమ్మల్ని కలవడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. పాత స్నేహితులను గుర్తుంచుకోవడం సహజం. భరూచ్ జిల్లా నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ దిశలో చాలా చేయగలదు. సముద్రం లోపల ఉన్న సంపదను సద్వినియోగం చేసుకోవడం ద్వారా మరియు మన సాగరఖేడు యోజన ద్వారా మనం ముందుకు సాగాలి. విద్య, ఆరోగ్యం, షిప్పింగ్, కనెక్టివిటీ ఇలా అన్ని రంగాల్లోనూ మనం వేగంగా ముందుకు సాగాలి. భరూచ్ జిల్లా పెద్ద చొరవ తీసుకున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. మీ అందరికీ అనేక అభినందనలు. జై జై గరవి గుజరాత్, వందేమాతరం. మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.