લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવી અને ઉત્તર પ્રદેશના જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સ્વતંત્ર દેવ સિંહે આજે પટવાઈ, રામપુર (યુપી) ખાતે દેશના પ્રથમ "અમૃત સરોવર"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"અમૃત સરોવર" માત્ર પર્યાવરણને જાળવવામાં અને પાણીના સંરક્ષણમાં મદદ કરશે એટલું જ નહીં, તે નજીકના વિસ્તારોના લોકો માટે પણ આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશેઃ શ્રી નકવી
13 MAY 2022 3:54PM by PIB Ahmedabad
દેશના પ્રથમ "અમૃત સરોવર"નું આજે પટવાઈ, રામપુર (યુપી) ખાતે કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવી અને ઉત્તર પ્રદેશના જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સ્વતંત્ર દેવ સિંહ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી નકવીએ કહ્યું કે આ ભવ્ય "અમૃત સરોવર"નું નિર્માણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રેરણા અને ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથના માર્ગદર્શન હેઠળ કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું કે, આ ભવ્ય "અમૃત સરોવર"ને ખૂબ જ ઓછા સમયમાં શરૂ કરવામાં સામાન્ય લોકો, ગ્રામજનોની ભાગીદારી અને સહકાર અને ગ્રામ પંચાયત અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રની તત્પરતાએ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
તેમણે કહ્યું કે ગયા મહિને "મન કી બાત" કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રામપુરના પટવાઈમાં આ "અમૃત સરોવર" વિશે ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ "મન કી બાત"માં કહ્યું હતું કે, "મને એ જાણવું ગમે છે કે અમૃત સરોવરનો સંકલ્પ લીધા પછી, તેના પર ઘણી જગ્યાએ ઝડપી ગતિએ કામ શરૂ થયું છે. મને યુપીના રામપુરની ગ્રામ પંચાયત પટવાઈ વિશે જાણવા મળ્યું છે. ગ્રામસભાની જમીન પર તળાવ હતું, પરંતુ તે ગંદકીથી ભરેલું હતું અને કચરાના ઢગલા હતા. ઘણી મહેનતથી, સ્થાનિક લોકોના સહકારથી, સ્થાનિક શાળાના બાળકોની મદદથી, છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં તે ગંદા તળાવની કાયાપલટ કરવામાં આવી છે. હવે તે તળાવના કિનારે રિટેનિંગ વોલ, બાઉન્ડ્રી વોલ, ફૂડ કોર્ટ, ફુવારા અને લાઇટિંગ જેવી અનેક વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવી છે. હું રામપુરની પટવાઈ ગ્રામ પંચાયતને, ગામના લોકોને, ત્યાંના બાળકોને આ પ્રયાસ માટે અભિનંદન આપું છું.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે આ "અમૃત સરોવર" માત્ર પર્યાવરણની જાળવણી અને પાણીના સંરક્ષણમાં મદદ કરશે એટલું જ નહીં, તે નજીકના વિસ્તારોના લોકો માટે પણ આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. આ "અમૃત સરોવર"માં ફૂડ કોર્ટ, ફુવારા અને લાઇટિંગ અને અન્ય મનોરંજન સુવિધાઓ ઉપરાંત બોટિંગ પણ ઉપલબ્ધ છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી સ્વતંત્ર દેવ સિંહે જણાવ્યું હતું કે પટવાઈ, રામપુરમાં આવેલ આ અમૃત સરોવર એક ઉદાહરણ છે કે સરકાર અને સમાજ વચ્ચેના સંકલન અને સહકારથી કેટલા મોટા ફેરફારો લાવી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ "અમૃત સરોવર" પર્યાવરણના રક્ષણમાં ખૂબ જ મદદરૂપ સાબિત થશે સાથે સાથે નજીકના વિસ્તારોના લોકો માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે. શ્રી સ્વતંત્ર દેવ સિંહે જણાવ્યું હતું કે "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ" હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશના દરેક જિલ્લામાં 75 "અમૃત સરોવર" બનાવવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે.
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્ય મંત્રી શ્રી બલદેવ સિંહ ઓલખ, રામપુર જિલ્લા પંચાયતના અધ્યક્ષ શ્રી ખયાલીરામ લોધી, મિલક ધારાસભ્ય શ્રીમતી રાજબાલા, એમએલસી શ્રી જય પાલ સિંહ વ્યાસ, PACFED અધ્યક્ષ શ્રી સૂર્ય પ્રકાશ પાલ, ભાજપ રામપુર જિલ્લા અધ્યક્ષ શ્રી અભય ગુપ્તા, કમિશનર મુરાદાબાદ શ્રી અંજનેય કુમાર સિંઘ, જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ રામપુર શ્રી રવિન્દ્ર કુમાર મંડેર, મુખ્ય વિકાસ અધિકારી શ્રીમતી ગઝલ ભારદ્વાજ અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Minority Affairs
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi and Uttar Pradesh Jal Shakti Minister Shri Swatantra Dev Singh inaugurate country's first "Amrit Sarovar" at Patwai, Rampur(UP) today.
The "Amrit Sarovar" will not only help in protecting the environment and conserving water, it will also be an attraction for the people of nearby areas: Shri Naqvi.
13 MAY 2022 3:54PM by PIB Delhi
The country's first "Amrit Sarovar" was inaugurated by Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi and Uttar Pradesh Jal Shakti Minister Shri Swatantra Dev Singh at Patwai, Rampur (UP) today.
Speaking on the occasion, Shri Naqvi said that this splendid "Amrit Sarovar" has been constructed under the inspiration of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath.
The Minister said that participation and cooperation of the common people, villagers and promptness of Gram Panchayat and the District Administration has played an important role in opening of this grand "Amrit Sarovar" in a very short time.
He said that in the "Mann Ki Baat" programme last month, Prime Minister Shri Narendra Modi had mentioned about this "Amrit Sarovar" in Patwai, Rampur.
Prime Minister Shri Narendra Modi, in "Mann Ki Baat" had said, “I like to learn that after taking the resolve of Amrit Sarovar, work has started on it at many places at a rapid pace. I have come to know about Gram Panchayat Patwai of Rampur in UP. There was a pond on the land of the Gram Sabha, but it was full of filth and heaps of garbage. With a lot of hard work, with the help of local people, with the help of local school children, that dirty pond has been transformed in the last few weeks. Now, many arrangements have been made on the banks of that lake like retaining wall, boundary wall, food court, fountains and lighting. I congratulate the Patwai Gram Panchayat of Rampur, the people of the village, the children there for this effort.”
Shri Naqvi stated that this "Amrit Sarovar" will not only help in protecting the environment and conserving water, it will also be an attraction for the people of nearby areas. Besides food court, fountains and lighting and other entertainment facilities, boating is also available in this "Amrit Sarovar".
Speaking on the occasion, Shri Swatantra Dev Singh said that this “Amrit Sarovar” in Patwai, Rampur is an example that how big changes can be brought by the coordination and cooperation between the government and the society. He said this "Amrit Sarovar" will prove to be very helpful in protecting the environment as well as it will be a centre of attraction for the people of nearby areas. Shri Swatantra Dev Singh stated that work is going on at a rapid pace to construct 75 “Amrit Sarovar” in every district of Uttar Pradesh under "Azadi Ka Amrit Mahotsav".
Uttar Pradesh Minister of State Shri Baldev Singh Aulakh, Rampur Zila Panchayat Chairman Shri Khayaliram Lodhi, Milak MLA Smt. Rajbala, MLC Shri Jai Pal Singh Vyast, PACFED Chairman Shri Surya Prakash Pal, BJP Rampur district president Shri Abhay Gupta, Commissioner Moradabad Shri Anjaneya Kumar Singh, District Magistrate Rampur Shri Ravindra Kumar Mander, Chief Development Officer Smt. Gazal Bharadwaj and other dignitaries were present on the occasion.