Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Cruise Tourism in India has potential to grow 10 fold says Shipping Minister Sarbananda Sonowal
1st Incredible India International Cruise Conference 2022 gets underway in Mumbai
14 MAY 2022 4:06PM by PIB Mumbai
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal has asserted that Indian cruise market has the potential to grow 10 folds over the next decade, driven by rising demand and disposable incomes. “The government of India realizes this potential and is determined to position India as a global cruise hub with state-of-art infrastructure for both ocean and river cruises”, he said after inaugurating the 1st Incredible India International Cruise Conference 2022 in Mumbai today.
Stating that India is a magnificent cruise destination, Shri Sonowal said several attractions of India along its 7,500 km long coastline and vast river systems are yet to be unveiled to the world. He said the global players have evinced a keen interest in promoting cruise tourism in India, and with the development of right infrastructure and adoption of modern technology, India will certainly become one of the top tourism destinations in the world.
Advisory Panel being set up to help the Task Force on Cruise Tourism
Shri Sonowal stated that the Government has set up a Task Force headed by the Secretary, Tourism and Secretary, Shipping for development of cruise tourism. The Minister today announced the setting up of a high level Advisory Committee, comprising national and international experts, to help the Task Force in creating an enabling eco-system for development of cruise tourism in the country.
Invoking Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Sonowal said ‘Transformation is possible through transportation and for that we need to leverage technology’. Emphasising on the importance of Ports, Prime Minister Shri Narendra Modi had said that Port led development can help in developing a comprehensive eco-system of transport and tourism especially in terms of cruise tourism.
Elaborating the efforts of the Ministry of Tourism and Ports, Shipping and Waterways, Minister of State, Shri Shripad Naik said ‘Four theme based coastal destination circuits such as Gujarat Pilgrimage tours, West Coast – Cultural and scenic tours, South Coast – Ayurvedic wellness tours and East Coast – Heritage tourism have been developed to activate cruise demand. ‘Lighthouse and Island development is also being undertaken to attract Coastal tourists’ he added. He further said River cruise or Inland cruise is another potential component of cruise tourism that could be explored.
Secretary Port and Shipping Shri Sanjiv Ranjan said, post pandemic the tourism sector in India is growing with resurgence and cruise tourism has registered a 35% year-on-year growth. He said the Government of India has prepared the Maritime Vision Document 2030 with focus on heritage tourism,Ayurveda tourism,coastal tourism,river cruise tourism etc. He said new business opportunities for global cruise liners as well as start-ups were discussed in detail at the stakeholders meeting in the morning.
Government of India initiatives
India aims to increase cruise passenger traffic from 0.4 million at present to 4 million. Economic potential of Cruise tourism is expected to go up from USD 110 mn to USD 5.5 bn in the years to come. In order to boost cruise tourism industry in the country, Government of India has taken several initiatives including infrastructure upgradation, rationalisation of port fees, removing ousting charges, granting priority berthing to cruise ships, providing e-visa facilities etc.
Upgradation and modernisation are being carried out at seven major ports in the country including the flagship New International Cruise terminal coming up in Mumbai with a total cost about Rs 495 crores. The iconic sea cruise terminal coming up at BPX-Indira Dock, is expected to be commissioned by July 2024. The terminal will have a capacity of handling 200 ships and 1 million passengers per annum. Similar infrastructure upgradation is taking place in Goa, New Mangalore, Kochi, Chennai, Visakhapatnam and Kolkata. ‘
Lays Foundation Stone for Mumbai Port Authority’s 3rd Chemical Berth at Pir Pau
At the inaugural session, Union Minister Shri Sonowal and Shri Naik laid the foundation stone for the third Chemical Berth at Pir Pau Jetty of Mumbai Port Authority to handle chemicals including LPG. The berth will have a rated capacity of 2 mtpa and cater to very large gas carriers and tankers up to 72,500 displacement tonnage. It will be equipped with latest safety standards under OISD norms.
Inauguration of Kelshi Lighthouse in Ratnagiri district
Kelshi Lighthouse in Ratnagiri district of Maharashtra was also remotely inaugurated at the conference. The new light house bridges the 85 km gap between Nanwell Point Lighthouse in Raigad District and Tolkeshwar Lighthouse in Ratnagiri District ensuring safety of local fishermen community during day and night.
About the Conference
The 1st Incredible India International Cruise Conference has been jointly organized by the Ministry of Ports, Shipping & Waterways, Government of India and FICCI. Strategies for developing India as a cruise hub, policy initiatives and port infrastructure, potential of river cruise tourism, role of technology in the post-pandemic world are some of the key issues being deliberated at the two day event.
More than 300 delegates representing stakeholders including international and Indian cruiseline operators, investors, industry experts and consultants, senior officials of centre and state governments, ports, maritime boards and tourism boards are attending the conference.

नौवहन मंत्रालय
भारतातील क्रूझ पर्यटन क्षेत्रात 10 पट वाढण्याची क्षमता आहे--जहाजबांधणी मंत्री सर्वानंद सोनोवाल
पहिली अतुल्य भारत आंतरराष्ट्रीय क्रूझ परिषदेची आजपासून मुंबईत सुरुवात
14 MAY 2022 5:18PM by PIB Mumbai
भारतातील क्रूझ पर्यटन व्यवसायात येत्या दशकभरात 10 पट वाढीची क्षमता आहे, या क्षेत्रात सध्या मागणी वाढत असून ते एक मोठे उत्पनाचे साधन ठरु शकेल, असं मत, केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्वांनंद सोनोवाल यांनी व्यक्त केले. “केंद्र सरकारने, या क्षेत्राची क्षमता ओळखली असून, या क्षेत्रांत भारताला प्रथम क्रमांकावर नेण्याचा निश्चय केला आहे. त्यासाठी सागरी आणि नदीवरील क्रूझ क्षेत्रांत, अत्याधुनिक पायाभूत सुविधांची उभारणी सुरु आहे,” अशी माहिती सोनोवाल यांनी दिली. मुंबईत आज पहिल्या आंतरराष्ट्रीय क्रूझ परिषदेचे उद्घाटन त्यांच्या हस्ते झाले, त्यावेळी ते बोलत होते.
भारतात, क्रूझ उद्योगासाठी अनेक सुंदर आणि भव्य अशी स्थळे आहेत असे सांगत भारताला, 7,500 किमीच्या लांब सागरी किनारपट्टीचे आणि लांबच लांब नद्यांचे वरदानही लाभले आहे, असे त्यांनी सांगितले. असे असले तरी भारतात या क्षेत्राला मोठा वाव आहे, असेही त्यांनी सांगितले. भारतात क्रूझ पर्यटनाला चालना देण्यात, जागतिक भागीदार गुंतवणूक करण्यास उत्सुक आहेत, आणि उत्तम पायाभूत सुविधा तसेच अद्ययावत तंत्रज्ञानाचा अंगीकार करुन, भारत, या क्षेत्रातील पर्यटनात जगात पहिल्या क्रमांकावर पोहचू शकेल, अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली.
क्रूझ पर्यटनाबाबतच्या कृती दलाला मदत करण्यासाठी सल्लागार मंडळाची स्थापना
केंद्र सरकारने क्रूझ पर्यटनाचा विकास आणि प्रोत्साहनासाठी, एक कृती दल स्थापन केले आहे, अशी माहिती सोनोवाल यांनी दिली. जहाजबंधणी आणि पर्यटन विभागांचे सचिव या कृती दलाचे नेतृत्व करतील. त्याशिवाय, एक उच्चस्तरीय सल्लागार समितिही नेमण्याची त्यांनी आज घोषणा केली. या समितीत राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय दर्जाचे तज्ञ यांचा समावेश राहील आणि देशात क्रूझ पर्यटन क्षेत्राची एक संपूर्ण व्यवस्था निर्माण करण्यात ही समिती कृती दलाला योग्य तो निर्णय घेण्यास आणि इतर मार्गदर्शन करतील.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संदेशाचा भाषणात उल्लेख करत, सोनोवाल म्हणाले- “दळणवळातूनच, देशाचे परिवर्तन घडवणे शक्य आहे. आणि त्यासाठी आपण तंत्रज्ञानाचा लाभ घ्यायला हवा.” बंदरांचे महत्त्व विशद करतांना, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले होते की बंदरे-प्रणित विकास, देशात, वाहतूक आणि पर्यटन अशा दोन्हीची एक सर्वसमावेशक व्यवस्था , विशेषतः क्रूझ पर्यटन क्षेत्रांत, निर्माण करण्यात साहाय्यकारी ठरेल .”
या क्षेत्रांत, पर्यटन आणि बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग, यासाठी मंत्रालयाने राबवलेल्या उपक्रमांची माहिती, राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक यांनी दिली. “चार संकल्पना आधारित किनारी डेस्टिनेशन सर्किट विकसित करण्यात आले आहेत. जसे की गुजरात धार्मिक यात्रा, पश्चिम किनारा पर्यटन, सांस्कृतिक आणि निसर्गसौंदर्य पर्यटन, दक्षिण किनारा, आयुर्वेदिक आरोग्य पर्यटन आणि पूर्व किनारा, वारसा पर्यटन विकसित करण्यात आले असून त्याद्वारे क्रूझ पर्यटनाची मागणी वाढण्यास मदत होईल. किनारी मार्गावर पर्यटकांना आकर्षित करण्यासाठी, दीपस्तंभ आणि बेट विकास सारखे उपक्रमही राबवले जात आहेत, असे त्यांनी सांगितले. नद्यांवरील क्रूझ म्हणजेच आंतरदेशीय क्रूझ, या क्षेत्रांत देखील अनेक सुप्त क्षमता असून, त्या वाढविण्याची गरज आहे, असं नाईक म्हणाले.
बंदरे आणि जहाजबांधणी विभगाचे सचिव, संजीव रंजन यांनी सांगितले की, कोरोना महामारी नंतरच्या काळात, भारतातील पर्यटन क्षेत्राने अधिक उसळी घेतली असून, क्रूझ पर्यटन क्षेत्रांत वार्षिक आधारावर, 35 % वृद्धी नोंदली गेली आहे.केंद्र सरकारने सागरी क्षेत्र दृष्टिकोन आराखडा-2030 तयार केला असून, त्यात पर्यटन, आयुर्वेद पर्यटन, किनारी पर्यटन, नदी पर्यटन यावर भर देण्यात आला आहे असे त्यांनी सांगितले. जागतिक क्रूझ क्षेत्रांत देखील भारताला, विशेषतः स्टार्ट अप कंपन्यांना नव्या संधी असून, त्याविषयी आज सकाळच्या या क्षेत्रातील भागधारकांच्या बैठकीत चर्चा झाल्याचे त्यांनी सांगितले.
केंद्र सरकारचे उपक्रम
क्रूझ प्रवासी वाहतूक सध्या वार्षिक 4 लाख इतकी असून ती 40 लाखांपर्यंत वाढवण्याचे भारताचे उद्दिष्ट आहे. आगामी काळात क्रूझ पर्यटनाची आर्थिक क्षमता 110 दशलक्ष डॉलर्स वरून 5.5 अब्ज डॉलर्स पर्यंत जाण्याची शक्यता आहे. देशातील क्रूझ पर्यटन उद्योगाला चालना देण्यासाठी, केंद्र सरकारने पायाभूत सुविधांचा दर्जा सुधारणे , बंदर शुल्कात सुसूत्रता आणणे ,आउस्टिंग शुल्क रद्द करणे , क्रूझ जहाजांना जेट्टी वर उतरण्यासाठी प्राधान्य देणे, ई-व्हिसा सुविधा प्रदान करणे यासह अनेक उपाययोजना केल्या आहेत.
देशातील सात प्रमुख बंदरांचा दर्जा सुधारणा आणि आधुनिकीकरण केले जात असून यात मुंबईत उभारण्यात येणाऱ्या महत्वाकांक्षी आंतरराष्ट्रीय क्रूझ टर्मिनलचा समावेश आहे,यासाठी सुमारे 495 कोटी रुपये एकूण खर्च अपेक्षित आहे.बीपीएक्स -इंदिरा गोदी येथे उभारण्यात येणारे हे सागरी क्रूझ टर्मिनल, जुलै 2024 पर्यंत कार्यान्वित होण्याची अपेक्षा आहे. वार्षिक 200 जहाजे आणि 10 लाख प्रवासी हाताळण्याची या टर्मिनलची क्षमता असेल. गोवा, न्यू मंगळूर, कोची, चेन्नई, विशाखापट्टणम आणि कोलकाता येथे अशाच प्रकारे पायाभूत सुविधांचा दर्जा उंचावण्याचे काम सुरु आहे.
पीर पाऊ येथे मुंबई बंदर प्राधिकरणाच्या तिसऱ्या रासायनिक धक्क्याची पायाभरणी
उद्घाटन सत्रात, केंद्रीय मंत्री सोनोवाल आणि नाईक यांनी एलपीजीसह रसायने हाताळण्यासाठी मुंबई बंदर प्राधिकरणाच्या पीर पाऊ जेट्टी येथे तिसऱ्या रासायनिक धक्क्याची पायाभरणी केली. या धक्क्याची क्षमता वार्षिक 2 दसलक्ष टन असेल आणि 72,500 टन इतक्या प्रचंड क्षमतेची मोठी गॅस वाहू जहाजे आणि टँकरची हाताळणी होवू शकेल. हा रासायनिक धक्का ओआयएसडी नियमांनुसार नव्या सुरक्षा मानकांसह सुसज्ज असेल.
रत्नागिरी जिल्ह्यात केळशी दीपगृहाचे उद्घाटन
महाराष्ट्रातील रत्नागिरी जिल्ह्यात केळशी दीपगृहाचे उद्घाटनही या परिषदेदरम्यान करण्यात आले. नवीन दीपगृह रायगड जिल्ह्यातील नानवेल पॉइंट दीपगृह आणि रत्नागिरी जिल्ह्यातील टोळकेश्वर दीपगृह दरम्यानचे 85 किमी अंतर भरून काढेल तसेच दिवसा आणि रात्री स्थानिक मच्छीमार समुदायाची सुरक्षा सुनिश्चित करेल.
परिषदेविषयी
केंद्र सरकारचे बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालय आणि फिक्की अर्थात भारतीय वाणिज्य आणि उद्योग महासंघ यांनी संयुक्तपणे पहिली अतुल्य भारत आंतरराष्ट्रीय क्रूझ परिषद आयोजित केली आहे. भारताला जगभरात एक क्रूझ हब म्हणून विकसित करण्याबाबत रणनीती , धोरणात्मक उपक्रम आणि बंदर पायाभूत सुविधा, रिव्हर क्रूझ पर्यटनाची क्षमता, महामारीनंतरच्या काळात तंत्रज्ञानाची भूमिका या प्रमुख मुद्द्यांवर या दोन दिवसांच्या परिषदेत प्रामुख्याने चर्चा केली जाणार आहे.
आंतरराष्ट्रीय आणि भारतीय क्रूझलाइन ऑपरेटर, गुंतवणूकदार, उद्योग क्षेत्रातील तज्ञ आणि सल्लागार, केंद्र आणि राज्य सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी, बंदरे, सागरी मंडळे आणि पर्यटन मंडळांचे अधिकारी यांसह 300 हून अधिक प्रतिनिधी या परिषदेला उपस्थित आहेत.