Ministry of Chemicals and Fertilizers
In a first of its kind initiative, a high level delegation led by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers visits Jordan for enhanced cooperation in Fertilizer Sector amid Global Fertilizers crisis
Under the leadership of Hon'ble PM, Narendra Modi, Govt. is committed to assured supply of Fertilisers to Farmers. No Shortage of Fertilisers in the country: Dr. Mansukh Mandaviya
MOU signed with Jordan for supply of 30 LMT Rock Phosphate, 2.50 LMT DAP, 1 LMT phosphoric acid for the current year, ahead of ensuing cropping season in India
“A long term MOU signed with Jordan for annual supplies of 2.75 LMT of MoP; this will uniformly increase annually up to 3.25 LMT”
India- Jordan Joint Committee to look into Secured Short / Long term Fertilizer Supplies, fresh investments, new JVs: Dr. Mansukh Mandaviya
17 MAY 2022 3:36PM by PIB Delhi
“The Government led by Hon. Prime Minister Shri Narendra Modi is a pro-poor and pro-farmer Government and is committed to providing assured supply of fertilisers to the farmers. There is no shortage of fertilisers in the country”. This was stated by the Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya, here today. “We have taken proactive steps to ensure adequate supply to the farmers ahead of the Kharif season both with ramping up domestic production and partnerships with other countries”, he added.
In a first of its kind initiative, a high level delegation led by Dr. Mansukh Mandaviya visited Jordan from 13th to 15th May, 2022 with the objective of securing fertilizers and raw materials, both for short and long term. This strategically important visit came in the backdrop of the ongoing global fertilizer crisis. Dr Mandaviya stated that the Jordan visit proved to be path breaking in terms of ensuring supply of Phosphatic and Potassic fertilisers to India. MOUs were signed with Jordan Phosphate Mining Company (JPMC) for supplies of 30 LMT Rock Phosphate, 2.50 LMT DAP, 1 LMT phosphoric acid for the current year with the Indian public, cooperative and private sector companies. India has also signed a long term MOU for 5 years with Jordan for annual supplies of 2.75 LMT of MoP which will uniformly increase every year up to 3.25 LMT, he added. “These supplies will be crucial for assured fertiliser supply for the ensuing cropping seasons in India”, the Union Minister highlighted.
During the meetings Dr. Mansukh Mandaviya mentioned Jordan as India’s preferred partner for the fertilizer sector. Given that the two countries have a long history of trade relationships and people to people contact, Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the need to strengthen this association especially during these challenging times for the fertilizer sector. With a thrust to secure additional quantities for the Indian market, Jordan was requested to take the lead in announcing India specific terms for supply of fertilizers and to consider additional production capacities in Jordan with India as a target prime market. Both sides agreed that there are tremendous opportunities to work together in areas of Fertilizers, Agriculture and Health.
The Indian delegation led by the Union Minister of Chemicals and Fertilizers visited the JPMC mines and Phosphoric Acid production facilities set up by JIFCO and Indo-Jordan Company. The delegation was warmly greeted by all the Indian engineers and labour force working in these facilities. They appreciated the visit by the Minister which has been first of its kind and will go a long way in increasing their morale while working on the foreign soil.
The delegation also visited Arab Potash headquarters where the Union Minister was warmly received by Chairman, President & CEO. A presentation on current status and future plans up to the year 2058 regarding extraction of MOP from the Dead Sea was made by the Arab Potash officials. It was mentioned Jordan is allocating almost 25% of their production of MOP to India. While appreciating efforts by Arab Potash, Dr Mandaviya stressed the need to increase the supplies of MOP to India at reasonable rates.
Jordan highlighted their keenness for further investments in Jordan especially by Indian companies. While appreciating the experience of existing joint ventures with IFFCO and equity partnerships of companies like IFFCO & IPL in JPMC, it was recognized that the Indian partners are strategic partners which have contributed all possible technical, financial, and marketing support in promoting capacity building within Jordan. This was acknowledged as one of the reasons for the turnaround of JPMC. With this experience, the Jordan Minister mentioned that not only the Indian investment is welcomed but it will also be given priority treatment in Jordan.
As for specific incentives on the trade front, Jordan appreciated that India being the largest buyer of phosphatic and potassic fertilizers, preferential treatment would be given. Both sides agreed to work on this aspect and draw a clear roadmap through the Joint Committee in a time-bound manner. They agreed to constitute a Joint Committee to look into secured short / long term fertilizer supplies, fresh investments, new JVs etc.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
પોતાના પ્રકારની પ્રથમ પહેલમાં, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયાના નેતૃત્વમાં ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ વૈશ્વિક ખાતરોની કટોકટી વચ્ચે ખાતર ક્ષેત્રે ઉન્નત સહકાર માટે જોર્ડનની મુલાકાતે
પીએમ નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, સરકાર. ખેડૂતોને ખાતરના ખાતરીપૂર્વક પુરવઠા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, દેશમાં ખાતરની કોઈ અછત નથી: ડો.મનસુખ માંડવિયા
ભારતમાં આગામી પાકની મોસમ પહેલા ચાલુ વર્ષ માટે 30 LMT રોક ફોસ્ફેટ, 2.50 LMT DAP, 1 LMT ફોસ્ફોરિક એસિડના સપ્લાય માટે જોર્ડન સાથે MOU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
“2.75 LMT વાર્ષિક પુરવઠા માટે જોર્ડન સાથે લાંબા ગાળાના MOU પર હસ્તાક્ષર કર્યા; આ એકસરખી રીતે વાર્ષિક 3.25 LMT સુધી વધશે”
ભારત-જોર્ડન સંયુક્ત સમિતિ સુરક્ષિત ટૂંકા/લાંબા ગાળાના ખાતર પુરવઠા, નવા રોકાણો, નવા સંયુક્ત સાહસોની તપાસ કરશે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
17 MAY 2022 3:36PM by PIB Ahmedabad
“ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકાર ગરીબ તરફી અને ખેડૂત તરફી સરકાર છે અને ખેડૂતોને ખાતરનો ખાતરીપૂર્વક પુરવઠો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. દેશમાં ખાતરની કોઈ અછત નથી.” આ વાત કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​અહીં કહી હતી. "અમે સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો કરીને અને અન્ય દેશો સાથેની ભાગીદારી બંને સાથે ખરીફ સિઝન પહેલા ખેડૂતોને પૂરતો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્રિય પગલાં લીધાં છે", તેમણે ઉમેર્યું હતું.
તેના પ્રકારની પ્રથમ પહેલમાં, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના નેતૃત્વમાં ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળે 13 થી 15 મે, 2022 દરમિયાન જોર્ડનની મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં ટૂંકા અને લાંબા ગાળા માટે ખાતર અને કાચા માલસામાનની સુરક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વની મુલાકાત ચાલી રહેલી વૈશ્વિક ખાતર સંકટની પૃષ્ઠભૂમિમાં આવી છે. ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે જોર્ડનની મુલાકાત ભારતને ફોસ્ફેટિક અને પોટાશ ખાતરોની સપ્લાય સુનિશ્ચિત કરવાના સંદર્ભમાં પાથ બ્રેકિંગ સાબિત થઈ છે. ભારતીય જાહેર, સહકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ સાથે ચાલુ વર્ષ માટે 30 LMT રોક ફોસ્ફેટ, 2.50 LMT DAP, 1 LMT ફોસ્ફોરિક એસિડના પુરવઠા માટે જોર્ડન ફોસ્ફેટ માઇનિંગ કંપની (JPMC) સાથે MOU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ભારતે 2.75 LMTના વાર્ષિક પુરવઠા માટે જોર્ડન સાથે 5 વર્ષ માટે લાંબા ગાળાના MOU પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા છે જે દર વર્ષે એકસરખી રીતે 3.25 LMT સુધી વધશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું. "ભારતમાં આગામી પાકની મોસમ માટે ખાતરના ખાતરીપૂર્વકના પુરવઠા માટે આ પુરવઠો નિર્ણાયક બનશે", કેન્દ્રીય મંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું.
બેઠકો દરમિયાન ડો. મનસુખ માંડવિયાએ ખાતર ક્ષેત્ર માટે ભારતના પસંદગીના ભાગીદાર તરીકે જોર્ડનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. બંને દેશો વચ્ચે વેપાર સંબંધો અને લોકો વચ્ચેના સંપર્કનો લાંબો ઈતિહાસ છે તે જોતાં, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ખાસ કરીને ખાતર ક્ષેત્ર માટેના આ પડકારજનક સમયમાં આ જોડાણને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ભારતીય બજાર માટે વધારાના જથ્થાને સુરક્ષિત કરવાના ભાર સાથે, જોર્ડનને ખાતરના પુરવઠા માટે ભારતની વિશિષ્ટ શરતોની જાહેરાત કરવામાં આગેવાની લેવા અને જોર્ડનમાં વધારાની ઉત્પાદન ક્ષમતાને ભારત સાથે લક્ષ્ય પ્રાઇમ માર્કેટ તરીકે ધ્યાનમાં લેવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. બંને પક્ષો સંમત થયા કે ખાતર, કૃષિ અને આરોગ્યના ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરવાની વિપુલ તકો છે.
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રીના નેતૃત્વમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે JIFCO અને ઈન્ડો-જોર્ડન કંપની દ્વારા સ્થાપિત JPMC ખાણો અને ફોસ્ફોરિક એસિડ ઉત્પાદન સુવિધાઓની મુલાકાત લીધી હતી. આ સવલતોમાં કામ કરતા તમામ ભારતીય ઇજનેરો અને શ્રમ દળ દ્વારા પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. તેઓએ મંત્રીની મુલાકાતની પ્રશંસા કરી જે આ પ્રકારની પ્રથમ મુલાકાત છે અને વિદેશની ધરતી પર કામ કરતી વખતે તેમનું મનોબળ વધારવામાં ઘણો આગળ વધશે.
પ્રતિનિધિમંડળે આરબ પોટાશ હેડક્વાર્ટરની પણ મુલાકાત લીધી હતી જ્યાં અધ્યક્ષ, પ્રમુખ અને સીઈઓ દ્વારા કેન્દ્રીય મંત્રીનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. આરબ પોટાશ અધિકારીઓ દ્વારા ડેડ સીમાંથી એમઓપીના નિષ્કર્ષણ અંગેની વર્તમાન સ્થિતિ અને વર્ષ 2058 સુધીની ભાવિ યોજનાઓ અંગેની રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. તેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે જોર્ડન તેમના એમઓપીના ઉત્પાદનનો લગભગ 25% ભારતને ફાળવે છે. આરબ પોટાશના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતી વખતે, ડૉ. માંડવિયાએ ભારતમાં વાજબી દરે MOPનો પુરવઠો વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
જોર્ડને ખાસ કરીને ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા જોર્ડનમાં વધુ રોકાણ માટે તેમની ઉત્સુકતા દર્શાવી હતી. IFFCO સાથેના હાલના સંયુક્ત સાહસો અને JPMC માં IFFCO અને IPL જેવી કંપનીઓની ઇક્વિટી ભાગીદારીના અનુભવની પ્રશંસા કરતી વખતે, તે ઓળખવામાં આવ્યું હતું કે ભારતીય ભાગીદારો વ્યૂહાત્મક ભાગીદારો છે જેમણે જોર્ડનની અંદર ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમામ સંભવિત તકનીકી, નાણાકીય અને માર્કેટિંગ સમર્થનનું યોગદાન આપ્યું છે. . જેપીએમસીના ટર્નઅરાઉન્ડ માટેના એક કારણ તરીકે આ સ્વીકારવામાં આવ્યું હતું. આ અનુભવ સાથે જોર્ડનના મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે માત્ર ભારતીય રોકાણ આવકાર્ય નથી પરંતુ તેને જોર્ડનમાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
વેપારના મોરચે ચોક્કસ પ્રોત્સાહનોની વાત કરીએ તો, જોર્ડને પ્રશંસા કરી કે ભારત ફોસ્ફેટિક અને પોટાસિક ખાતરોનો સૌથી મોટો ખરીદનાર છે, તેથી તેને પ્રેફરન્શિયલ ટ્રીટમેન્ટ આપવામાં આવશે. બંને પક્ષો આ પાસા પર કામ કરવા અને સંયુક્ત સમિતિ દ્વારા સમયબદ્ધ રીતે સ્પષ્ટ રોડમેપ તૈયાર કરવા સંમત થયા હતા. તેઓ સુરક્ષિત ટૂંકા/લાંબા ગાળાના ખાતરના પુરવઠા, નવા રોકાણો, નવા સંયુક્ત સાહસો વગેરેની તપાસ કરવા માટે સંયુક્ત સમિતિની રચના કરવા સંમત થયા.