Ministry of Health and Family Welfare
Dr Bharati Pravin Pawar launches National Emergency Life Support (NELS) courses for Doctors, Nurses and Paramedics
Realizing Hon’ble PM’s policy of ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’, this standardized curriculum for training of doctors, nurses and paramedics will provide emergency lifesaving services suited to the Indian context: Dr Bharati Pravin Pawar
Need of the hour that India embarks on creating a world-class, efficient, professional and integrated system, enabled by technology, for care of any trauma victim in any part of the country: Dr Bharati Pravin Pawar
18 MAY 2022 12:28PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar today launched National Emergency Life Support (NELS) courses for doctors, nurses and paramedics. Apart from the training modules, the program also includes developing training infrastructure in all States/UTs to implement the NELS course and creating a cadre of trainers to train doctors, nurses and paramedics working in emergency departments of the hospitals and ambulance services.
The Union Minister of State said that till now, health care professionals in the country had to rely on foreign modules and paid courses which were not only expensive but were also limited in scope to a handful of emergencies without considering needs and priorities of our population landscape. “Therefore, realizing the Hon’ble Prime Minister’s policy of ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’, the NELS provides standardized curriculum which is based on Indian context and developed in India”, she stated.
Dr. Bharati Pravin Pawar highlighted that the Government is committed to continuous strengthening of delivery of Covid-19 and non-Covid essential health services, with the medium to a long-term goal of enhancing preparedness capacities to manage medical emergencies and thus minimise loss of precious lives. She stated that “Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi ji has always emphasized on providing affordable and best quality health services to the citizens. It is the need of the hour that India embarks on creating a world-class, efficient, professional and integrated system, enabled by technology, for the care of any victim of an accident, emergency or trauma in any part of the country.” Talking about the National Health Policy of 2017, she said that it envisaged the creation of a unified emergency response system, linked to a dedicated universal access number, with a network of emergency care, provision of life support ambulances and trauma management centres.
Dr. Bharati Pravin Pawar further added, “To keep pace with technological advancement advancements, parallel efforts are needed for human resource development by equipping doctors, nurses and paramedics working in emergency departments of hospitals. The training should also be imparted to those providing pre-hospital care with standardized life-saving skills, to minimize mortality due to all types of medical emergencies in the country.”
MoS (HFW) requested the States to send f proposals for establishing NELS Skill Centres at their medical colleges and urged all Skill Centers to ensure that trainings are not only operationalized but also utilized to the maximum extent to improve the quality of emergency care services in the State. She also requested Disaster Management Cell to regularly interact with participating institutions and monitor their activities to make this a successful initiative.
The activities under the NELS entail developing emergency life support training modules for doctors, nurses and paramedics after experts’ consultations and based on the Indian context, setting up and equipping skill centres in medical colleges under Center/States to impart skill-based training on emergency life support for all categories of health functionaries, 120 skills centres to be established under SFC (FY: 2021-26) (out of which 90 skill centres are in various stage of development). This initiative will lead to creation of a pool of trained doctors, nurses and paramedics in the country with skills to provide standardized emergency life support and reduce mortality due to medical emergencies. This will contribute to overall disaster preparedness and response capacities in providing emergency clinical care. NELS course is comprehensive and deals with the management of medical emergencies, surgical emergencies, cardiac emergencies, respiratory emergencies including ventilator management protocol for COVID-19 and other disease, trauma-related emergencies, obstetric emergencies, paediatric emergencies, Snake bites, poisoning etc.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Prof. Rajesh Malhotra, Head of Orthopedics & Chief, JPN Trauma Centre (AIIMS), Dr Atul Goel, DGHS and other senior officials from Ministry of Health and Family Welfare were present in the meeting.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్లు, నర్సులు మరియు పారామెడిక్స్ కోసం నేషనల్ ఎమర్జెన్సీ లైఫ్ సపోర్ట్ (ఎన్‌ఈఎల్‌ఎస్‌) కోర్సులను ప్రారంభించిన డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్.
గౌరవనీయ ప్రధాని చేపట్టిన 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' అనే విధానం మేరకు వైద్యులు, నర్సులు మరియు పారామెడిక్స్ శిక్షణ కోసం చేపట్టిన ఈ ప్రామాణిక పాఠ్యాంశాలు భారతీయ సందర్భానికి తగిన అత్యవసర ప్రాణాలను రక్షించే సేవలను అందిస్తాయి: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
దేశంలో ఏ ప్రాంతంలోనైనా గాయపడిన బాధితుడి సంరక్షణ కోసం సాంకేతికత ద్వారా ప్రారంభించబడిన ప్రపంచ స్థాయి, సమర్థవంతమైన, వృత్తిపరమైన మరియు సమగ్ర వ్యవస్థను రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉంది: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
18 MAY 2022 12:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు వైద్యులు, నర్సులు మరియు పారామెడిక్స్ కోసం నేషనల్ ఎమర్జెన్సీ లైఫ్ సపోర్ట్ (ఎన్‌ఈఎల్‌ఎస్‌) కోర్సులను ప్రారంభించారు. శిక్షణా మాడ్యూల్స్‌తో పాటు, ఎన్‌ఈఎల్‌ఎస్‌ కోర్సును అమలు చేయడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలలో శిక్షణా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం మరియు ఆసుపత్రుల అత్యవసర విభాగాలు మరియు అంబులెన్స్ సేవలలో పనిచేసే వైద్యులు, నర్సులు మరియు పారామెడిక్స్‌లకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి శిక్షకుల కేడర్‌ను రూపొందించడం కూడా ప్రోగ్రామ్‌లో ఉంది.
ఇప్పటి వరకు దేశంలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు విదేశీ మాడ్యూల్స్ మరియు చెల్లింపు కోర్సులపై ఆధారపడవలసి వచ్చింది. ఇవి ఖరీదైనవి మాత్రమే కాకుండా, మన జనాభా యొక్క అవసరాలు మరియు ప్రాధాన్యతలను పరిగణనలోకి తీసుకోకుండా కొన్ని అత్యవసర పరిస్థితులకు పరిమితం చేయబడ్డాయి. . "అందుకే, గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' విధానాన్ని గ్రహించి ఎన్‌ఈఎల్‌ఎస్‌ భారతీయ విధానానికి ఆధారంగా మరియు భారతదేశంలో అభివృద్ధి చేయబడిన ప్రామాణిక పాఠ్యాంశాలను అందిస్తుంది" అని ఆమె పేర్కొన్నారు.
కోవిడ్-19 మరియు నాన్-కోవిడ్ ఎసెన్షియల్ హెల్త్ సర్వీసెస్ డెలివరీని నిరంతరం బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ చెప్పారు. మెడికల్ ఎమర్జెన్సీలను నిర్వహించడానికి సంసిద్ధత సామర్థ్యాలను పెంచడం మరియు తద్వారా నష్టాన్ని తగ్గించడం మరియు విలువైన ప్రాణాలను రక్షించడం వంటి లక్ష్యంతో ఇవి పనిచేస్తాయి. ఈ సందర్భంగా ఆమె మాట్లాడుతూ " గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీ ఎల్లప్పుడూ పౌరులకు సరసమైన మరియు ఉత్తమమైన నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలను అందించాలని ఆకాంక్షిస్తారు. దేశంలో ఏ ప్రాంతంలోనైనా ప్రమాదం, అత్యవసర లేదా గాయం సంభవించిన బాధితుల సంరక్షణ కోసం సాంకేతికత ద్వారా ప్రారంభించబడిన ప్రపంచ స్థాయి, సమర్థవంతమైన, వృత్తిపరమైన మరియు సమగ్ర వ్యవస్థను భారతదేశం రూపొందించం చాలా ఆవశ్యకరం. 2017 జాతీయ ఆరోగ్య విధానం గురించి మాట్లాడుతూ, అత్యవసర సంరక్షణ నెట్‌వర్క్, లైఫ్ సపోర్ట్ అంబులెన్స్‌లు మరియు ట్రామా మేనేజ్‌మెంట్ సెంటర్‌లతో పాటు అంకితమైన యూనివర్సల్ యాక్సెస్ నంబర్‌తో అనుసంధానించబడిన ఏకీకృత ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ సిస్టమ్‌ను రూపొందించాలని చెప్పారు.
"సాంకేతిక పురోగతికి అనుగుణంగా, ఆసుపత్రుల అత్యవసర విభాగాలలో పనిచేసే వైద్యులు, నర్సులు మరియు పారామెడిక్స్‌ను సన్నద్ధం చేయడం ద్వారా మానవ వనరుల అభివృద్ధికి సమాంతర ప్రయత్నాలు అవసరం. దేశంలోని అన్ని రకాల వైద్య అత్యవసర పరిస్థితుల కారణంగా మరణాలను తగ్గించడానికి, ప్రామాణికమైన ప్రాణాలను రక్షించే నైపుణ్యాలతో ప్రీ-హాస్పిటల్ సంరక్షణను అందించే వారికి కూడా శిక్షణ ఇవ్వాలి" అని కూడా డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ తెలిపారు.
రాష్ట్రాలు తమ వైద్య కళాశాలల్లో ఎన్‌ఈఎల్‌ఎస్‌ స్కిల్ సెంటర్‌ల ఏర్పాటుకు ప్రతిపాదనలు పంపవలసిందిగా ఎంఓఎస్(హెచ్‌ఎఫ్‌డబ్ల్యూ) కోరారు. అన్ని నైపుణ్య కేంద్రాలు శిక్షణలు అమలులో ఉండటమే కాకుండా అత్యవసర సంరక్షణ సేవల నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి గరిష్ట స్థాయిలో ఉపయోగించుకునేలా చూసుకోవాలని కోరారు. రాపాల్గొనే సంస్థలతో క్రమం తప్పకుండా పరస్పర చర్య చేయాలని మరియు దీనిని విజయవంతమైన చొరవగా చేయడానికి వారి కార్యకలాపాలను పర్యవేక్షించాలని ఆమె డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ సెల్‌కు సూచించారు.
నిపుణుల సంప్రదింపులతో పాటు వైద్యులు, నర్సులు మరియు పారామెడిక్స్ కోసం ఎమర్జెన్సీ లైఫ్ సపోర్ట్ ట్రైనింగ్ మాడ్యూళ్లను అభివృద్ధి చేయడం ఎన్‌ఈఎల్‌ఎస్‌ కింద కార్యకలాపాలు మరియు భారతీయ సందర్భం ఆధారంగా, కేంద్రం/రాష్ట్రాల పరిధిలోని మెడికల్ కాలేజీలలో ఎమర్జెన్సీపై నైపుణ్యం ఆధారిత శిక్షణను అందించడానికి నైపుణ్య కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం మరియు సన్నద్ధం చేయడం దీని ఉద్దేశం. అన్ని కేటగిరీల ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు జీవిత మద్దతు ఎస్‌ఎఫ్‌సి (ఎఫ్‌వై: 2021-26) కింద 120 నైపుణ్యాల కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయబడతాయి (వీటిలో 90 స్కిల్ సెంటర్‌లు వివిధ దశల్లో అభివృద్ధిలో ఉన్నాయి). ఈ కార్యక్రమం దేశంలో ప్రామాణికమైన ఎమర్జెన్సీ లైఫ్ సపోర్టును అందించడానికి మరియు వైద్యపరమైన అత్యవసర పరిస్థితుల కారణంగా మరణాలను తగ్గించడానికి నైపుణ్యాలు కలిగిన శిక్షణ పొందిన వైద్యులు, నర్సులు మరియు పారామెడిక్స్‌ల సమూహాన్ని రూపొందించడానికి దారి తీస్తుంది. ఇది అత్యవసర వైద్య సంరక్షణను అందించడంలో మొత్తం విపత్తు సంసిద్ధత మరియు ప్రతిస్పందన సామర్థ్యాలకు దోహదం చేస్తుంది. ఎన్‌ఈఎల్‌ఎస్‌ కోర్సు సమగ్రమైనది మరియు మెడికల్ ఎమర్జెన్సీలు, సర్జికల్ ఎమర్జెన్సీలు, కార్డియాక్ ఎమర్జెన్సీలు, కోవిడ్-19 కోసం వెంటిలేటర్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్‌తో సహా శ్వాసకోశ అత్యవసర పరిస్థితులు మరియు ఇతర వ్యాధులు, గాయం సంబంధిత అత్యవసర పరిస్థితులు, ప్రసూతి సంబంధిత అత్యవసర పరిస్థితులు, పిల్లల అత్యవసర పరిస్థితులు, పాము కాటు, విషం మొదలైన వాటి నిర్వహణతో వ్యవహరిస్తుంది.
శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి, ప్రొఫెసర్ రాజేష్ మల్హోత్రా, ఆర్థోపెడిక్స్ & చీఫ్, జేపీఎన్‌ ట్రామా సెంటర్ (ఎయిమ్స్‌), డాక్టర్ అతుల్ గోయెల్, డీజీహెచ్‌ఎస్‌ మరియు ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.