Ministry of Finance
DGGI Gurugram arrests one person for fraudulently availing ITC of more than 160 crore through a network of 10 fake firms
18 MAY 2022 8:31PM by PIB Delhi
The Directorate General of GST Intelligence (DGGI) Gurugram Zonal Unit (GZU), Haryana has detected a case wherein total ITC of more than Rs 160 crore has been utilized and passed on by network of nonexistent & fake firms in tandem with various existing entities / merchants / wholesalers.
Based on intelligence which was analyzed & acted upon by the Gurugram Zonal Unit, it emerged that a merchant, who is an importer and wholesale trader of dry fruits has availed IGST Input Tax Credit on imports, but has further issued duty paid invoices to various non-existent firms, whereas the goods (dry fruits) were sold in the open market to various retailers. Quiet a few of the firms, to whom invoices were issued were found to be non-existent / fake (registered on GST portal under different HSN), who further issued goodless invoices to fraudulently pass on ITC without supply of any goods. The merchant has rendered itself to liable under Section 122 (i) (ii) of the CGST Act, 2017, etc., as a Consequence of which the merchant has deposited Rs. 5 crore till date, additional recovery in this matter is expected.
In all, 10 such fake firms busted so far in the investigation, have fraudulently availed & passed on Input Tax Credit (ITC) in excess of Rs. 160 crore, bases on inwards from the merchant, and from other fake/cancelled sources, which is under further investigation. Controller of one such firm to whom duty paid invoices were issued without supply of actual goods by the merchant, prima facie passed on fraudulent ITC of Rs. 26.3 crore, was identified as Sh. Pawan Kumar Sharma. It emerged through investigation that Sh. Pawan Kumar Sharma is also proprietor of another firm M/s Pawan Traders also involved in passing on fraudulent Input Tax Credit (ITC).
Accordingly, Shri Pawan Kumar Sharma was arrested on 13.05.2022 under the provisions of Section 69 of CGST Act, 2017 read with clause (b) (c) of subsection (1) of section 132 of CGST Act, 2017 and produced before CMM, Patiala House Court on 13.05.2022, who ordered judicial custody for 14 days.
Further investigations in the matter is under progress.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
10 నకిలీ సంస్థల పేరుతో 160 కోట్లకు పైగా ఐటీసీ ని మోసపూరితంగా పొందిన ఒక వ్యక్తిని అరెస్ట్ చేసిన గురుగ్రామ్ డీజీసీఐ
18 MAY 2022 8:31PM by PIB Hyderabad
ఉనికిలో లేని, నకిలీ సంస్థల పేరుతో వివిధ సంస్థలు/వ్యాపారులు / టోకు వ్యాపారులతో కుమ్మకై 160 కోట్ల రూపాయల ఐటీసీని పొంది అక్రమంగా వినియోగించిన ఒక కేసును హర్యానా డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ జీఎస్టీ ఇంటెలిజెన్స్ ( డీజీసీఐ ) గురుగ్రామ్ జోనల్ యూనిట్ గుర్తించింది.
అందిన సమాచారాన్ని పరిశీలించి, విశ్లేషించి రంగంలోకి దిగిన గురుగ్రామ్ జోనల్ యూనిట్ అధికారులు , డ్రై ఫ్రూట్స్ ను దిగుమతి చేసుకుని, హోల్‌సేల్ వ్యాపారం చేస్తున్న ఒక వ్యాపారి అక్రమాలకు పాల్పడ్డాడని గుర్తించారు. దిగుమతులపై ఐజీఎస్టీ ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్‌ను పొందిన సదరు వ్యాపారి మనుగడలో లేని వివిధ సంస్థల పేరిట ఇన్‌వాయిస్‌లను జారీ చేసి దిగుమతి చేసుకున్న వస్తువులను బహిరంగ మార్కెట్‌లో చిల్లర వర్తకుల ద్వారా విక్రయించాడు. ఇన్‌వాయిస్‌లు జారీ అయిన సంస్థల్లో ఎక్కువ శాతం మనుగడలో లేవని/ నకిలీవని ( జీఎస్టీ పోర్టల్‌లో వివిధ హెచ్ఎస్ఎన్ లుగా నమోదయ్యాయి) అధికారులు గుర్తించారు. ఈ సంస్థలు ఎటువంటి వస్తువులను సరఫరా చేయకుండా మోసపూరితంగా ఐటీసీ పొందేందుకు గుడ్‌లెస్ ఇన్‌వాయిస్‌లను జారీ చేశాయని అధికారులు గుర్తించారు. సీజీఎస్టీ చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 122 (i) (ii) కింద వ్యాపారి బాధ్యత వహించాల్సి ఉంటుంది, దీని పర్యవసానంగా వ్యాపారి ఇప్పటి వరకు 5 కోట్ల రూపాయలను డిపాజిట్ చేయడం జరిగింది. , ఈ విషయంలో అదనపు రికవరీ ఉంటుందని అంచనా వేయబడింది.
మొత్తం మీద ఇంతవరకు ఇటువంటి మోసపూరిత కార్యకలాపాలకు దిగిన 10 నకిలీ సంస్థలను అధికారులు గుర్తించారు. వీటి ద్వారా 160 కోట్ల రూపాయల మేరకు ఇన్‌పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ దుర్వినియోగం జరిగిందని అంచనా వేశారు. సదరు వ్యాపారి జారీచేసిన ఇన్వార్డ్‌ల ఆధారంగా ఇతర నకిలీ/రద్దు చేయబడిన మూలాల ద్వారా ఈ మోసం జరిగిందని విచారణ చేపట్టారు. వ్యాపారి అసలు వస్తువులను సరఫరా చేయకుండానే సుంకం చెల్లించిన ఇన్‌వాయిస్‌లు జారీ చేసి ప్రాథమికంగా 26.3 కోట్ల రూపాయల మేరకు అవకతవకలకు పాల్పడిన సంస్థ కంట్రోలర్ గ పవన్ కుమార్ శర్మ వ్యవహరిస్తున్నారు. ఇదే పవన్ శర్మ ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్ దుర్వినియోగం చేసిన మరో సంస్థ మెసర్స్ పవన్ ట్రేడర్స్‌కు యజమానిగా కూడా వ్యవహరిస్తున్నారు.
ఐటీసీ దుర్వినియోగం కేసులో పవన్ కుమార్ శర్మను , సీజీఎస్టీ చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 132లోని సబ్‌సెక్షన్ (1)లోని క్లాజ్ (బి ) (సి ), సీజీఎస్టీ చట్టం, 2017లోని సెక్షన్ 69 నిబంధనల ప్రకారం అరెస్టు చేసి పాటియాలా హౌస్ కోర్టు సీఎంఎం ముందు 13.05.2022న హాజరుపరిచారు. కోర్టు 14 రోజుల జ్యుడీషియల్ కస్టడీకి పంపుతూ ఆదేశాలు జారీ చేసింది.
కేసు తదుపరి విచారణ పురోగతిలో ఉంది.