કૃષિ મંત્રાલય
વિશ્વ મધમાખી દિવસનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ 20 મેના રોજ ગુજરાતમાં ઉજવાશે
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીશ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર કરશે ઉદ્દ્ઘાટન, 5 રાજ્યોમાં 7 જગ્યાએ મધ ટેસ્ટિંગ લેબ અને પ્રોસેસિંગ યુનિટ શરૂ થશે
19 MAY 2022 4:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય ટેન્ટ સિટી-2, એકતા નગર, નર્મદા, ગુજરાત ખાતે 20મી મેના રોજ વિશ્વ મધમાખી દિવસ પર એક વિશાળ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમનું આયોજન કરી રહ્યું છે. જેનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર કરશે. આ પ્રસંગે શ્રી તોમર 5 રાજ્યોમાં 7 સ્થળોએ સ્થાપિત મધ ટેસ્ટિંગ લેબ અને પ્રોસેસિંગ યુનિટનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આ ઇવેન્ટનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય મધમાખી ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપીને દેશના નાના ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ આપવાનો છે, જેની પ્રગતિ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ કેન્દ્ર સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે.
લોકોને સ્વસ્થ રાખવા અને આ સંદર્ભમાં વિવિધ પડકારોનો ઉકેલ લાવવામાં મધમાખીઓ અને અન્ય પરાગ રજકોની મહત્વની ભૂમિકા વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાએ 20 મેને વિશ્વ મધમાખી દિવસ તરીકે જાહેર કર્યો છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દેશના તમામ મધમાખી ઉછેર કરનારાઓને સાથે લઈને આ મહત્વપૂર્ણ દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, જે જાગૃતિ વધારશે. મુખ્ય કાર્યક્રમ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી તોમરજીના મુખ્ય અધ્યક્ષ સ્થાને યોજાશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૈલાશ ચૌધરી અને સુશ્રી શોભા કરંદલાજે વિશેષ અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. વધુમાં આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના કૃષિ મંત્રીશ્રી, સુશ્રી મતેજા વોડેબ, રિપબ્લિક ઓફ સ્લોવેનિયાના રાજદૂત, સુશ્રી કોંડા રેડ્ડી ચાવવા, ભારતના એફ.એ.ઓ.(FAO) પ્રતિનિધિની ગરિમામય ઉપસ્થિતિ આ કાર્યક્રમમાં રહેશે. મધમાખી ઉછેર કરનારાઓ, ખેડૂતો, પ્રોસેસર્સ, ઉધ્યોગ સાહસિકો અને મધ ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત અન્ય હિતધારકો આ ફંક્શનમાં ભાગ લેશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, મધમાખી ઉછેર ક્ષેત્રની વિવિધ જાતો અને ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરવા માટે મધમાખી ઉછેર કરનારાઓ, પ્રોસેસર્સ અને મધમાખી ઉછેર ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા વિવિધ હિતધારકો દ્વારા ઘણા સ્ટોલ સાથેનું પ્રદર્શન યોજવામાં આવશે. કાર્યક્રમ અંતર્ગત મધુક્રાંતિ પોર્ટલ માટેની અમલીકરણ એજન્સી ઇન્ડિયન બેંક દ્વારા મધમાખી ઉછેર કરનારાઓની આજીવન નોંધણી અભિયાન હેઠળ નોંધણી કરવા સંદર્ભ ખાસ એક સ્ટોલ પણ ઉભો કરવામાં આવશે. મધમાખી ઉછેર કરનારાઓમાં મધમાખી ઉછેરના વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનને વધારવા માટે "ઉત્પાદન ટેકનોલોજી અને વૈજ્ઞાનિક ઢબે મધમાખી ઉછેર નું સંશોધન અને વિકાસ – અનુભવની વહેંચણી અને પડકારો" અને "માર્કેટિંગના પડકારો અને ઉકેલો (ઘરેલું/વૈશ્વિક)" પર ચર્ચા અને તકનીકી સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી તોમર દ્વારા ગુજરાતમાંથી જમ્મુ કશ્મીરમાં પુલવામા, બાંદીપોરા, કર્ણાટકના તુમકુર, ઉત્તર પ્રદેશના સહારનપુર તથા પુણે અને ઉત્તરાખંડ ખાતે સ્થાપિત મધ ટેસ્ટિંગ લેબ અને પ્રોસેસિંગ યુનિટનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Celebration of World Bee Day on 20th May 2022 in Gujarat
Inauguration by Sh. Narendra singh Tomar, Union Agri. Minister; Honey Testing Lab & Processing Unit to set up at 7 locations in 5 States
19 MAY 2022 4:33PM by PIB Ahmedabad
The Ministry of Agriculture and Farmer’s Welfare (MoA&FW), Government of India is celebrating World Bee Day on 20th May, 2022 at Tent City -II, Ekta Nagar, Narmada, Gujarat. The World Bee Day celebration would be graced by Shri Narendra Singh Tomar, Hon’ble Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare. The MoA&FW is celebrating this significant day to promote beekeeping for the benefits of small farmers of the country for which the GOI is committed to processed which under the guidance of Hon'ble Prime Minister.
The UN General Assembly declared 20th May as World Bee Day in order to create awareness on the pivotal role of bees and other pollinators in keeping people and the planet healthy and address many challenges in this context. The honourable Union agri. Minister will be Chief Guest of this event. Shri Kailash Choudhary and Sushri Shobha Karandlaje, Hon'ble Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Agriculture Minister, Govt. of Gujarat, Sushri Mateja Vodeb, Ambassador, Embassy of the Republic of Slovenia, Sushri Konda Reddy Chavva, FAO representative of India, senior officers of MoA&FW, GOI and Government of Gujarat & all related stakeholders associated with honey production would participate in the programme.
During this celebration, many stalls will be set up by Beekeepers, Processors and different stakeholders of beekeeping sector in the Exhibition to showcase the diverse varieties of honey bee and different products in beekeeping sector. A stall will also be set up by the Indian Bank, the implementing agency for ‘Madhukranti’ Portal for the live Registration of Beekeepers on the Portal during this event.
Technical sessions on “Production Technology and Research & Development of Scientific Beekeeping - Experience Sharing and Challenges” and “Marketing Challenges and Solutions (Domestic/ Global) & Discussion” will also be organised to upgrade the scientific knowledge of beekeeping among the farmers/beekeepers.
The programme is aimed at promoting and popularizing beekeeping nation-wide National Beekeeping & Honey Mission (NBHM) of the Govt. of India under Aatma Nirbhar Bharat. The NBHM is implemented through the National Bee Board for overall promotion of scientific beekeeping & entrepreneurship among small & marginal farmers, infrastructure development for postharvest management and support for research & development and to achieve the goal of “Sweet Revolution”.
The Hon’ble Union Agri. Minister will also inaugurate Honey Testing Lab & Processing Units to be set up in J&K in Pulwama, Bandipura and Jammu, Tumkur in Karnataka, Saharanpur in Uttar Predesh, Pune in Maharashtra & Uttarakhand in virtual mode from Gujarat.