Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Union Minister of State, Rajeev Chandrasekhar shares PM’s Vision of New India with Startups, Entrepreneurs & Students in Ahmedabad
8 Years of PM Narendra Modi has shattered old Narratives about India being a weak and leaky Democracy : Rajeev Chandrasekhar
PM Narendra Modi ji’s New India has Opportunities for all : Rajeev Chandrasekhar
Digital India Startup Hub to be launched soon
22 MAY 2022 5:04PM by PIB Ahmedabad
“You dont need a famous last name anymore to succeed in India.
Hardwork, Grit, Innovation are only determinants of success. This wasn’t the case when I started my entrepreneurial journey. This is New India that Narendra Modi ji is building. Prior to 2014, Entrepreneurship was merely an exception rather than a rule or a norm. There has never been more opportune moment for young Indians to succeed than now. Thanks to the proactive policies of the Narendra Modi Govt and the Govt of Gujarat” said Union Minister of State, Ministry of Electronics and IT and Skill Development & Entrepreneurship speaking at Gujarat University on the topic ‘New India for Young India : Techade of Opportunities.’
The Minister gave a powerful presentation to a packed auditorium comprising of Young Startups, Entrepreneurs, Students and Faculty of University. The Minister highlighted how 8 years of Modi Government has shattered conventional Narratives about India. “Long back, Indian democracy was associated with corruption and major leakages in the system. There was a PM in the 80’s that gave an infamous statement that out of every 100 paise that are sent from delhi to a beneficiary, only 15 paise actually reaches. Such was the acceptability of the so called weak and leaky system. But now, thanks to the Digital India programme launched by PM Narendra Modi in 2015, every single rupee is directly transferred into the accounts of the beneficiary living in remotest corners of the country. We have turned this narrative of Democracy being weak and leaky on its head” said Rajeev Chandrasekhar
Sharing with young Startups who were inquisitive about Government’s future policy initiatives for Startups, Rajeev Chandrasekhar informed that
“ Soon Digital India Startup Hub, an institutional framework, shall be established to further promote startup ecosystem & to centrally coordinate startup initiatives at National Level. The Govt is making efforts to connect Startups with Government ecosystem so that Governments procurement requirements can be met with innovative solutions by Startups. “
Inspiring students and Startups to acquire skills in emerging technologies & highlighting the importance of learning Digital Skills for India’s expanding Digital Economy, he added “Innovation, Innovation & Innovation is the mantra going forward. Innovation is going to drive our future. Our Startups & Entrepreneurs will drive the Indian Economy towards $5 Trillion & Digital Economy towards $ 1 Trillion”
The presentation was followed by an engaging Question and answer round where students and Startups posed numerous questions covering topics like blockchain, cryptocurrency, Artificial Intelligence, Machine Learning, Metaverse etc. The Minister answered the questions to their satisfaction & gave newer insights on some upcoming sectors like Drone Technology, Space sector amongst others.
The interaction was very well received by the audience and the Startups and students were impressed with the spectrum of knowledge that the Minister possessed on the subject matter.
Later, The Mjnister also visited Pandit Deen Dayal Energy University where Startups in the field of energy showcased their innovations.
During both the interactions, Cabinet Minister for Educayion and Science and Technology, Govt of Gujarat - Sh Jithu Bhai Vaghani and MoS in Gujarat Government Dr Kuber Bhai Dindor, Principal Secretary Higher and Technical Education Sh Haider, commissioner Higher as well as Tdchnical Education, Govt of Gujarat were also in attendance.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે અમદાવાદમાં સ્ટાર્ટઅપ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને વિદ્યાર્થીઓને નવા ભારત અંગે પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશી વિશે માહિતી આપી
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના શાસનકાળના 8 વર્ષે ભારત નબળી અને ઉણપો ભરેલી લોકશાહી હોવાની તમામ વાતોનું ખંડન કર્યું છે: રાજીવ ચંદ્રશેખર
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નવા ભારતમાં સૌના માટે તકો છે: રાજીવ ચંદ્રશેખર
ડિજિટલ ઇન્ડિયા સ્ટાર્ટઅપ હબ ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવામાં આવશે
22 MAY 2022 5:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT તેમજ કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ગુજરાત યુનિવર્સિટી ખાતે ‘યુવા ભારત માટે નવું ભારત: તકોનો ટેકેડ’ વિષય પર વાત કરતી વખતે કહ્યું હતું કે, “ભારતમાં હવે સફળ થવા માટે તમારી પાસે પ્રખ્યાત અટક હોવી જરૂરી નથી. માત્ર સખત પરિશ્રમ, નક્કર કામગીરી અને આવિષ્કાર જ તમારી સફળતા નિર્ધારિત કરે છે. મેં મારી ઉદ્યોગસાહસિકતાની સફર ક્યારે શરૂ કરી એની સાથે કોઇ લેવાદેવા નથી. આ નવું ભારત છે જેનું નિર્માણ નરેન્દ્ર મોદીજી કરી રહ્યા છે. 2014 પહેલાં, ઉદ્યોગસાહસિકતા કાયદો અથવા અથવા માપદંડના બદલે માત્ર એક અપવાદરૂપ હતી. યુવા ભારતીયોને સફળ થવા માટે અત્યારે જેટલો યોગ્ય સમય છે તેવો સમય પહેલાં ક્યારેય નહોતો. આ સ્થિતિ નરેન્દ્ર મોદી સરકાર અને ગુજરાત સરકારની સક્રિય નીતિઓને આભારી છે.”
યુવા સ્ટાર્ટઅપ, ઉદ્યોગસાહસિકો, વિદ્યાર્થીઓ અને યુનિવર્સિટીના ફેકલ્ટી સહિત ખીચોખીચ ભરેલા ઓડિટોરિયમમાં મંત્રીશ્રીએ એક મજબૂત પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું. મંત્રીએ કેવી રીતે મોદી સરકારના 8 વર્ષમાં ભારત અંગે પરંપરાગત રીતે માનવામાં આવતી અવધારણાને દૂર કરી છે તે બાબતો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. રાજીવ ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, “ઘણા સમય પહેલાં, ભારતની લોકશાહી ભ્રષ્ટાચાર અને સિસ્ટમમાં મોટી ઉણપો સાથે સંકળાયેલી હતી. 80ના દાયકામાં એક પ્રધાનમંત્રી હતા જેમણે પોતે જ જાણીતું નિવેદન આપ્યું હતું કે દિલ્હીથી લાભાર્થીને મોકલવામાં આવતા દર 100 પૈસામાંથી માત્ર 15 પૈસા જ તેમના સુધી પહોંચે છે. આ કહેવાતી નબળી અને ઉણપો વાળી સિસ્ટમની સ્વીકાર્યતા હતી. પરંતુ હવે, 2015માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમના કારણે, દરેક એક રૂપિયો દેશના દૂરના ખૂણામાં રહેતા લાભાર્થીના ખાતામાં સીધો ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. આપણી લોકશાહીના માથે લાગેલી નબળી અને ઉપણોથી ભરેલી લોકશાહી તરીકેની માન્યતાને અમે ફેરવી દીધી છે.”
જેઓ સરકારની ભવિષ્યની નીતિઓ જાણવા વિશે જિજ્ઞાસુ હતા તેવા યુવા સ્ટાર્ટઅપ સાથે માહિતી શેર કરતા રાજીવ ચંદ્રશેખરે તેમને કહ્યું હતું કે, “ટૂંક સમયમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા સ્ટાર્ટઅપ હબ શરૂ કરવામાં આવશે જે સંસ્થાકીય ફ્રેમવર્ક હશે. સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્ટાર્ટઅપ પહેલોનું કેન્દ્રીય રીતે સંકલન કરવા માટે તેની શરૂઆત કરવામાં આવશે. સરકાર સ્ટાર્ટઅપને સરકારની ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે જેથી સરકારની ખરીદીની જરૂરિયાતોને સ્ટાર્ટઅપ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા આવિષ્કારી ઉકેલોથી પૂરી કરી શકાય.”
વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓમાં કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રેરણા આપીને તેમજ ભારતના વિસ્તરણ પામી રહેલા અર્થતંત્ર માટે ડિજિટલ કૌશલ્યો શીખવાનું મહત્વ સમજાવતા તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આગળ વધવાનો માત્ર એક જ મંત્ર છે – આવિષ્કાર, આવિષ્કાર અને આવિષ્કાર. આવિષ્કાર આપણું ભવિષ્ય ચલાવશે. આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકો ભારતીય અર્થતંત્રને $5 ટ્રિલિયન અને ડિજિટલ અર્થતંત્રને $1 ટ્રિલિયન તરફ લઇ જશે.”
પ્રેઝન્ટેશન પછી એકબીજાને જોડી રાખતા પ્રશ્નોત્તરી રાઉન્ડનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સે સંખ્યાબંધ પ્રશ્નો પૂછ્યા હતા. તેમના પ્રશ્નોમાં બ્લૉકચેઇન, ક્રિપ્ટોકરન્સી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ, મેટાવર્સ વગેરે મુદ્દાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. મંત્રીએ તમામ લોકોના પ્રશ્નોના સંતોષકારક જવાબ આપ્યા હતા અને તેમને ડ્રોન ટેકનોલોજી, અવકાશ ક્ષેત્ર તેમજ આવનારા સમયના અન્ય મુદ્દાઓ વિશે અન્ય માહિતી પણ આપી હતી.
આ સંવાદમાં પ્રેક્ષકોએ ખૂબ જ રસપૂર્વક ભાગ લીધો હતો અને સ્ટાર્ટઅપ તેમજ વિદ્યાર્થીઓ વિષયવસ્તુ પર મંત્રીશ્રીના વ્યાપક જ્ઞાનથી પ્રભાવિત થઇ ગયા હતા.
બાદમાં, મંત્રીએ પંડિત દીનદયાળ ઊર્જા યુનિવર્સિટીની પણ મુલાકાત લીધી હતી જ્યાં ઊર્જા ક્ષેત્રના સ્ટાર્ટઅપે તેમના આવિષ્કારો રજૂ કર્યા હતા.
સંવાદ દરમિયાન, ગુજરાત સરકારના શિક્ષણ અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના કેબિનેટ મંત્રી – શ્રી જીતુભાઇ વાઘાણી અને ગુજરાત સરકારમાં MoS ડૉ. કુબેરભાઇ ડિંડોર, ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ અભ્યાસના અગ્ર સચિવ શ્રી હૈદર, ગુજરાત સરકારમાં ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ શિક્ષણ કમિશનર પણ અહીં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.