Ministry of Electronics & IT
PM Narendra Modi ji’s vision is to make India into a Global Skills Hub : Rajeev Chandrasekhar
Ministry of Skill Development & Entrepreneurship is working out a new approach to Skilling to build on the gains of Skill India 1.0
23 MAY 2022 4:38PM by PIB Ahmedabad
Hon MoS Rajeev Chandrasekhar visited the Anil Naik Technical Training Centre at Kharel today. The institute is reported to be the first one to introduce the concept of skill training for school drop-outs in south Gujarat. Since inception, over 4100 students, including 1100 girls have graduated from the Centre. The NSDC-accredited centre has an impressive placement rate of over 70%.
Speaking on the occasion, the Minister said “The beautifully built and well equipped Anil Naik Training Centre should adopt nearby districts and workout a comprehensive district skill development plan in association with local district administrations. The institute must focus on skill training related to local farming and non-farming job roles. These skill training will boost local economy by leveraging technology driven training programs for demand driven job roles and hence mitigate the problem of people migrating out for jobs.”
Sharing information about the New Approach to Skilling which is being drawn by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Rajeev Chandrasekhar added “ PM Narendra Modi on July 15th 2021 gave a clarion call for designing a New Approach to Skilling which shall build on the gains made by Skill India 1.0. He directed for Repurposing and Reimagining Skill India & to move ahead with New Paradigm, making skills Aspirational for all.”
The Minister suggested the institute to plan for a pilot project linking Nationala Education Policy & Skill India Initiative at the Maninagar Education Campus which consists of Vocational Training Centre, Primary & Secondary School. He also suggested that High quality skill-training can be a social game changer and should create more village engineers to restrict migration. It opens doors to opportunity for tribal n other youth and is the key to sustainable progress.”
Minister also visited Nirali Cancer Hospital at Navsari which has treated 10,000 patients & conducted over 700 surgical operations within an year of establishment. A Multi Speciality Hospital is due to start its operations soon which shall give a significant boost to the health care facilities in the region.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશીમાં ભારતને વૈશ્વિક કૌશલ્ય હબ બનાવવાનું લક્ષ્ય છે: રાજીવ ચંદ્રશેખર
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય કૌશલ્ય ભારત 1.0ના લાભો પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી કૌશલ્ય ખીલવવા માટે એક નવા અભિગમ પર કામ કરી રહ્યું છે
23 MAY 2022 4:38PM by PIB Ahmedabad
માનનીય રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે ખારેલ ખાતે અનિલ નાયક ટેકનિકલ તાલીમ કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી હતી. આ સંસ્થા દક્ષિણ ગુજરાતમાં શાળા છોડી દેનારા વિદ્યાર્થીઓને કૌશલ્ય તાલીમ આપવાનો વિચાર રજૂ કરનારી પ્રથમ સંસ્થા હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. તેની શરૂઆત થઇ ત્યારથી આજદિન સુધીમાં, 1100 છોકરીઓ સહિત 4100 કરતાં વધારે વિદ્યાર્થીઓ આ કેન્દ્રમાંથી સ્નાતક થયા છે. NSDC દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત આ કેન્દ્ર 70% કરતા વધારે દરનું પ્રભાવશાળી પ્લેસમેન્ટ ધરાવે છે.
આ પ્રસંગે સંબોધન આપતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “ખૂબ જ સુંદર રીતે નિર્માણ કરવામાં આવેલા અને ઉપકરણોથી ખૂબ જ સારી રીતે સજ્જ અનિલ નાયક તાલીમ કેન્દ્રએ નજીકના જિલ્લાઓ દત્તક લેવા જોઇએ અને સ્થાનિક જિલ્લા પ્રશાસન સાથે સહયોગમાં એક વ્યાપક જિલ્લા કૌશલ્ય વિકાસ યોજના તૈયાર કરવી જોઇએ. આ સંસ્થાએ અવશ્યપણે સ્થાનિક કૃષિ અને બિન-કૃષિ નોકરીની ભૂમિકાઓ સંબંધિત કૌશલ્ય તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઇએ. આ કૌશલ્ય તાલીમ માંગ આધારિત નોકરીની ભૂમિકાઓ માટે ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત તાલીમ કાર્યક્રમોનો લાભ લઇને સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ આપશે અને તેના કારણે નોકરી માટે સ્થળાંતર કરતા લોકોની સમસ્યાને હળવી કરી શકાશે.”
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવી રહેલા કૌશલ્ય માટેના નવા અભિગમ અંગે માહિતી આપતા રાજીવ ચંદ્રશેખરે ઉમેર્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 જુલાઇ 2021ના રોજ કૌશલ્ય માટે એક નવો અભિગમ તૈયાર કરવા માટે સ્પષ્ટ આહ્વાન કર્યું હતું જે કૌશલ્ય ભારત 1.0 દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલા લાભો પર આધારિત હશે. તેમણે ભારતના કૌશલ્યનો ફરી ઉપયોગ કરવા અને તેની ફરી કલ્પના કરવા માટે નિર્દેશો આપ્યા હતા અને કૌશલ્યને સૌના માટે મહત્વાકાંક્ષા બનાવીને નવા દૃષ્ટાંત સાથે આગળ વધવા માટે કહ્યુ હતું.
મંત્રીએ આ સંસ્થાને મણિનગર શિક્ષણ સંકુલ ખાતે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ અને કૌશલ્ય ભારત પહેલને જોડતી એવી પ્રારંભિક પરિયોજનાની રૂપરેખા તૈયાર કરવાનું સૂચન કર્યું હતું જેમાં રોજગારલક્ષી તાલીમ કેન્દ્ર, પ્રાથમિક અને માધ્યમિક શાળાનો સમાવેશ થતો હોય. તેમણે એવું પણ સૂચન કર્યું હતું કે, “ઉચ્ચ ગુણવત્તાની કૌશલ્ય તાલીમ સામાજિક સ્તરે ગેમ ચેન્જર બની શકે છે અને સ્થળાંતરને રોકવા કરવા માટે વધુ ગ્રામીણ એન્જિનિયરો તૈયાર કરવા જોઇએ. તે આદિવાસીઓ અને અન્ય યુવાનો માટે તકોના દ્વાર ખોલે છે અને દીર્ઘકાલિન પ્રગતિની ચાવી છે.”
મંત્રીએ નવસારી ખાતે નિરાલી કેન્સર હોસ્પિટલની પણ મુલાકાત લીધી. આ હોસ્પિટલે તેમની સ્થાપનાના એક વર્ષમાં 10,000 દર્દીઓની સારવાર કરી છે અને 700 કરતાં વધારે સર્જિકલ ઓપરેશનો કર્યા છે. એક મલ્ટી સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ ટૂંક સમયમાં કાર્યાન્વિત થવાની છે જે આ પ્રદેશમાં આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે.