Ministry of Commerce & Industry
Foreign Investment Facilitation Portal (FIF) completes 5 years since Union Cabinet decision to abolish FIPB
853 FDI proposals disposed off in the last 5 years; FDI jumped by 39% since FIF came into being
24 MAY 2022 2:48PM by PIB Delhi
853 FDI proposals have been disposed off through the Foreign Investment Facilitation Portal (FIF) since abolishment of Foreign Investment Promotion Board (FIPB). The proposal for abolition of FIPB was approved by the Union Cabinet in its meeting on 24th May, 2017. Subsequent to abolition of the Foreign Investment Promotion Board (FIPB), granting of government approval for foreign investment under the extant FDI Policy and FEMA Regulations was entrusted to the concerned Administrative Ministries/Departments and Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, was made the nodal Department.
The FDI proposals were, thereafter, required to be filed only on Foreign Investment Facilitation Portal (FIF Portal) at https://fifp.gov.in, which is managed by DPIIT. The proposals filed on FIF Portal are forwarded to the concerned Administrative Ministry and are also simultaneously marked to Ministry of External Affairs (MEA) and Reserve Bank of India (RBI) for comments and to Ministry of Home Affairs (MHA) for necessary security clearance, wherever required as per the FDI Policy/ FEM Regulations.
A Standard Operating Procedure (SOP) for processing of FDI proposals, including documents to be filed, through FIF Portal was framed and laid down by DPIIT on 29th June, 2017 with amendment on 09th Jan, 2020.
Since then, not only the FDI has increased so have the number of countries bringing in FDI into India. In FY 2014-15, FDI inflow in India stood at mere USD 45.15 billion, which increased to USD 60.22 billion in 2016-17 and further to the highest ever annual FDI inflow of USD 83.57 billion reported during the FY 2021-22 despite COVID-19 pandemic and recent Russia-Ukraine conflict. During FY 2021-22 FDI has been reported from 101 countries, whereas, it was reported from 97 countries during previous financial year (2020-21).
Automated alerts through SMS and emails to concerned ministries/ departments are being used to regulate pendency of FDI proposals. Secretary, DPIIT reviews the pendency of FDI proposals across all ministries / departments on monthly basis. This has expedited the disposal of FDI proposals. Regular training sessions are also being conducted to educate ministries/departments regarding judicious and expeditious processing of FDI proposal.
Regular round table conferences are conducted with investors and law firms alike to keep abreast of the practical issues and problems being faced at the ground level. The FDI proposal form on FIF Portal is regularly reviewed to reduce compliance burden on applicants. FAQs have been updated and placed on DPIIT website and on FIF Portal for ease of access. Hence, continuous effort is made by DPIIT to ensure that India remains an investor friendly destination.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
FIPBని రద్దు చేస్తూ కేంద్ర కేబినెట్ నిర్ణయం తీసుకున్నప్పటి నుంచి 5 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న ఫారిన్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫెసిలిటేషన్ పోర్టల్ (ఎఫ్‌ఐఎఫ్).
గత 5 సంవత్సరాలలో 853 FDI ప్రతిపాదనలు తిరస్కారానికి గురయ్యాయి; FIF ఆవిర్భవించినప్పటి నుండి 39% పెరిగిన FDI
24 MAY 2022 2:48PM by PIB Hyderabad
ఫారిన్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ప్రమోషన్ బోర్డ్ (ఎఫ్‌ఐపిబి)ని రద్దు చేసినప్పటి నుండి ఫారిన్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫెసిలిటేషన్ పోర్టల్ (ఎఫ్‌ఐఎఫ్) ద్వారా 853 ఎఫ్‌డిఐ ప్రతిపాదనలు తొలగింపుకు గురయ్యాయి. FIPB రద్దు ప్రతిపాదనను 24 మే, 2017న జరిగిన సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించింది. విదేశీ పెట్టుబడుల ప్రోత్సాహక బోర్డు (FIPB) రద్దు తర్వాత, ప్రస్తుతం ఉన్న FDI విధానం మరియు FEMA నిబంధనల ప్రకారం విదేశీ పెట్టుబడులకు ప్రభుత్వ అనుమతి మంజూరు చేశారు. సంబంధిత అడ్మినిస్ట్రేటివ్ మినిస్ట్రీస్/డిపార్ట్‌మెంట్స్ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (DPIIT) నోడల్ డిపార్ట్‌మెంట్‌గా చేశారు. మినిస్ట్రీ ఆఫ్ కామర్స్ & ఇండస్ట్రీకి దీనిని అప్పగించారు.
ఎఫ్‌డిఐ ప్రతిపాదనలు, డిపిఐఐటి ద్వారా నిర్వహితమయ్యే https://fifp.gov.inలో విదేశీ పెట్టుబడుల సులభతర పోర్టల్ (ఎఫ్‌ఐఎఫ్ పోర్టల్)లో మాత్రమే దాఖలు చేయవలసి ఉంటుంది. FIF పోర్టల్‌లో దాఖలు చేయబడిన ప్రతిపాదనలు సంబంధిత అడ్మినిస్ట్రేటివ్ మంత్రిత్వ శాఖకు ఫార్వార్డ్ చేస్తారు. అలాగే కామెంట్ల కోసం విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (MEA) మరియు భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ (RBI)కి మరియు అవసరమైన భద్రతా క్లియరెన్స్ కోసం హోం మంత్రిత్వ శాఖ (MHA)కి ఏకకాలంలో ఎఫ్‌డిఐ పాలసీ/ఎఫ్‌ఇఎమ్ నిబంధనల ప్రకారం అవసరమైన చోట గుర్తు పెడతారు.
FIF పోర్టల్ ద్వారా ఫైల్ చేయవలసిన డాక్యుమెంట్లతో సహా FDI ప్రతిపాదనల ప్రాసెసింగ్ కోసం ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ (SOP) రూపొందిస్తారు మరియు DPIIT ద్వారా 29 జూన్ 2017న 09 జనవరి 2020న సవరణతో రూపొందించారు.
అప్పటి నుండి, ఎఫ్‌డిఐ పెరగడమే కాకుండా భారతదేశంలోకి ఎఫ్‌డిఐని తీసుకువచ్చే దేశాల సంఖ్య కూడా పెరిగింది. FY 2014-15లో, భారతదేశంలో FDI ఇన్‌ఫ్లో కేవలం USD 45.15 బిలియన్‌గా ఉంది. ఇది 2016-17లో USD 60.22 బిలియన్‌లకు పెరిగింది మరియు కోవిడ్- ఉన్నప్పటికీ FY 2021-22 సమయంలో నివేదించిన USD 83.57 బిలియన్ల వార్షిక ఎఫ్‌డిఐ ఇన్‌ఫ్లో అత్యధికంగా ఉంది. 19 మహమ్మారి మరియు ఇటీవలి రష్యా-ఉక్రెయిన్ వివాదం. FY 2021-22లో 101 దేశాల నుండి FDI నివేదించారు. అయితే, ఇది మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరంలో (2020-21) 97 దేశాల నుండి నివేదించారు.
FDI ప్రతిపాదనల పెండింగ్‌ను నియంత్రించడానికి సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లకు SMS మరియు ఇమెయిల్‌ల ద్వారా స్వయంచాలక హెచ్చరికలు ఉపయోగిస్తారు. సెక్రటరీ, DPIIT నెలవారీ ప్రాతిపదికన అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలలో FDI ప్రతిపాదనల పెండింగ్‌ను సమీక్షిస్తారు. దీంతో ఎఫ్‌డీఐ ప్రతిపాదనల పారవేయడం వేగవంతమైంది. FDI ప్రతిపాదన యొక్క న్యాయబద్ధమైన మరియు వేగవంతమైన ప్రాసెసింగ్‌కు సంబంధించి మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లకు అవగాహన కల్పించడానికి రెగ్యులర్ శిక్షణా సెషన్‌లు కూడా నిర్వహిస్తున్నారు.
ప్రాక్టికల్ సమస్యలు మరియు గ్రౌండ్ లెవెల్లో ఎదురవుతున్న సమస్యల గురించి తెలుసుకునేందుకు పెట్టుబడిదారులు మరియు న్యాయ సంస్థలతో రెగ్యులర్ రౌండ్ టేబుల్ సమావేశాలు నిర్వహిస్తారు. దరఖాస్తుదారులపై సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించడానికి FIF పోర్టల్‌లోని FDI ప్రతిపాదన ఫారమ్‌ను క్రమం తప్పకుండా సమీక్షిస్తారు. యాక్సెస్ సౌలభ్యం కోసం తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు నవీకరిస్తారు. అలాగే DPIIT వెబ్‌సైట్ మరియు FIF పోర్టల్‌లోనూ ఉంచుతారు. అందువల్ల, భారతదేశం పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన గమ్యస్థానంగా ఉండేలా DPIIT నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.