Ministry of Power
Power Ministry working on a scheme to liquidate the past dues of Discoms
Discoms owe Rs. 1,00,018 Cr as on 18th May 2022 to the Generating Companies
Discoms to be allowed to pay dues in upto 48 number of monthly instalments; to save around Rs. 19,833 Crore on late payment surcharge
Electricity consumers to get relief of this amount as it will not be passed on in retail tariff
States like Maharashtra and Tamil Nadu will save about Rs. 4,500 Cr each
Generating companies to benefit from assured monthly payments
25 MAY 2022 4:47PM by PIB Delhi
The inability of Discoms to pay dues impacts the entire value chain of the power sector. Considering this situation, the Ministry of Power is working on a scheme to mitigate the financial woes of the Distribution Companies (Discoms) that are unable to pay their dues.
Delay of payments by a Discom to a generating company adversely affects the cash flow of a generating company, which needs to make provisions for input supplies as coal, and for keeping adequate working capital for day-to-day operation of the power plant, etc. As per data available on PRAAPTI portal, as on 18th May 2022, the Discoms over dues (excluding disputed amounts and Late Payment Surcharge (LPSC)) were Rs. 1,00,018 Cr and the LPSC dues were Rs. 6,839 Cr.
The proposed scheme enables payment of financial dues in easy instalments by the Discoms. A one-time relaxation is being considered to be given to all the Discoms wherein the amount outstanding (includes principal and LPSC) on the date of notification of the scheme will be frozen without further imposition of LPSC. The Discoms will be given flexibility to pay the outstanding amount in upto 48 instalments. The liquidation of outstanding dues in deferred manner without imposition of LPSC will give Discoms time to shore up their finances. At the same time, the generating company will benefit from assured monthly payments which otherwise were not forthcoming to them. However, in case of delay in payment of an instalment by a Discom, the Late Payment Surcharge shall be payable on the entire outstanding dues which otherwise was exempted.
As a result of the proposed scheme, the Discoms will save an amount of Rs. 19,833 Cr on LPSC in the next 12 to 48 months. States like Tamil Nadu and Maharashtra who have large outstanding dues will save over Rs. 4,500 Cr each as a result of this measure. Uttar Pradesh will save around Rs. 2,500 Cr while States like Andhra Pradesh, Jammu & Kashmir, Rajasthan and Telangana will save in the range of Rs. 1,100 Cr to Rs. 1,700 Cr. The saving by Discoms will ultimately benefit the electricity consumer by reducing the burden of LPSC in the retail tariff. The measure is expected to provide timely liquidation of arrears which is very much important to the Generating Companies than the amount foregone on LPSC. At the same time, suitable measures are being put in place to ensure that Discoms pay their dues to Gencos on a regular basis, otherwise supply by Gencos will be reduced.
Late Payment Surcharge (LPSC) is levied on the payment outstanding by a Discom to a generating company at the base rate (pegged to SBI’s Marginal Cost of Lending Rate (MCLR)). LPSC is applicable for the period of default at base rate for the first month of default and increased by 0.5% for every successive month of delay, subject to a maximum of 3% over base rate at any time.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
డిస్క‌మ్ ల ను పాత‌బ‌కాయిల‌నుంచి విముక్తి చేసేందుకు ఒక ప‌థకాన్ని రూపొందిస్తున్న కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌
డిస్క‌మ్‌లు 2022 మే 18 నాటికి విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి కంపెనీల‌కు 1,00,018 కోట్ల రూపాయ‌లు బ‌కాయి ఉన్నాయి.
డిస్క‌మ్‌లు త‌మ బ‌కాయిల‌ను 48 వాయిదాల‌లో చెల్లించేందుకు అవ‌కాశం ఇస్తారు. ఇది ఆల‌స్య చెల్లింపుల స‌ర్‌చార్జి రూ 19,833 కోట్లు ఆదా చేసుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
దీనివ‌ల్ల వినియోగ‌దారుల‌పై భారం త‌గ్గుతుంది. ఈ మొత్తం రిటైల్ టారిఫ్ పై ప‌డ‌కుండా ఉంటుంది.
మ‌హారాష్ట్ర , త‌మిళ‌నాడు రాష్ట్రాలు దీనివ‌ల్ల రూ 4500 కోట్ల రూపాయ‌ల వంతున మిగుల్చుకోగ‌లుగుతాయి.
విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి కంపెనీలు న‌మ్మ‌క‌మైన నెల‌వారి చెల్లింపుల వ‌ల్ల ప్ర‌యోజ‌నం పొందుతాయి.
25 MAY 2022 9:55PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ డిస్క‌మ్‌లు త‌మ బ‌కాయిల‌ను స‌కాలంలో చెల్లించ‌లేక‌పోతుండ‌డం వ‌ల్ల మొత్తం విద్యుత్ రంగంలోని వాల్యూ చెయిన్ పై దాని ప్ర‌భావం ప‌డుతోంది. ఈ ప‌రిస్థితుల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని విద్యుత్ మంత్రిత్వ‌శాఖ , బ‌కాయిలు చెల్లించ‌లేక‌పోతున్న‌ డిస్ట్రిబ్యూష‌న్ కంపెనీలు (డిస్క‌మ్‌ల‌) కోసం ఒక ప‌థ‌కంరూపొందించ‌డానికి క‌స‌ర‌త్తు చేస్తోంది.
డిస్క‌మ్ ల ఆల‌స్య‌పు చెల్లింపుల ప్ర‌భావం విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి కంపెనీల న‌గ‌దు స‌ర‌ఫ‌రాపై ప్ర‌భావం చూపుతోంది. ఈ సంస్థ‌లు ఇన్‌పుట్ స‌ర‌ఫ‌రాలైన బొగ్గుకు, విద్యుత్ ప్లాంట్ రోజువారి అవ‌స‌రాల‌కు వ‌ర్కింగ్ కేపిట‌ల్‌కు నిధులు స‌మ‌కూర్చుకోవల‌సి ఉంటుంది.ప్రాప్తి పోర్ట‌ల్ లో అందుబాటులో ఉన్న స‌మాచారం ప్ర‌కారం 2022 మే 18 నాటికి డిస్క‌మ్‌ల బ‌కాయిలు (వివాదంలో ఉన్న బ‌కాయిలు, ఆల‌స్య‌పు చెల్లింపుల స‌ర్‌చార్జి(ఎల్‌పిఎస్‌సి) రూ 1,00,018 కోట్ల రూపాయ‌లుగా ఉంది. ఎల్‌పిఎస్‌సి బ‌కాయిలు రూ 6,839 కోట్ల రూపాయ‌లు గా ఉన్నాయి.
ప్ర‌తిపాదిత ప‌థ‌కం, డిస్కంలు త‌మ‌మ‌మ బ‌కాయిల‌ను సుల‌భ వాయిదాల‌లో చెల్లించ‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది. ఇందుకు సంబంధించి ఈ ప‌థ‌కం నోటిఫై చేసే నాటికి (అస‌లు, ఎల్‌పిఎస్‌సి తో పాటు) బ‌కాయి ఉన్న మొత్తానికి ఒక సారి మిన‌హాయింపు కింద వాయిదాల ప‌ద్ద‌తిలో బ‌కాయిల చెల్లింపున‌కు వెసులుబాటు క‌ల్పిస్తారు. ఈ మొత్తాన‌ని 48 వాయిదాల వ‌ర‌కు చెల్లించే వెసులు బాటు క‌ల్పిస్తారు. దీనిపై ఎల్‌పిఎస్‌సి విధించ‌రు. ఎల్‌పిఎస్‌సి విధించ‌కుండా డిస్క‌మ్‌లు వాయిదాల ప‌ద్ధ‌తిలో బ‌కాయిల‌ను చెల్లించ‌డానికి అవ‌కాశం ఇవ్వ‌డం వ‌ల్ల అవి నిధుల‌ను స‌మ‌కూర్చుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. అలాగే విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి కంపెనీలకు న‌మ్మ‌క‌మైన‌ నెల‌వారీ చెల్లింపులు ల‌భిస్తాయి. లేకుంటే అవి ఎప్పుడు వ‌స్తాయో తెలియ‌దు. అయితే ఈ వాయిదా చెల్లింపుల‌లో కూడా డిస్కంలు జాప్యం చేసిన‌ట్ట‌యితే ఆల‌స్యం గా చెల్లించినందుకు స‌ర్‌ఛార్జి ని మొత్తం బకాయికి వ‌ర్తింప చేస్తారు. అలా కాకుంటే మిన‌హాయిస్తారు.
ఈ ప్ర‌తిపాదిత ప‌థకం ఫ‌లితంంగా, డిస్కంలు ఎల్‌పిఎస్‌సి కింద 19,833 కోట్ల రూపాయ‌లను రాగ‌ల 12 నుంచి 48 నెల‌ల‌లో ఆదా చేయ‌గ‌లుగుతాయి. త‌మిళ‌నాడు, మ‌హారాష్ట్ర‌ల‌కు పెద్ద‌మొత్తంలో బ‌కాయిలు ఉన్నందువ‌ల్ల ఈ రాష్ట్రాలు ఈ చ‌ర్య‌వల్ల ఒక్కొక్క‌టి సుమారు రూ 4500 కోట్ల రూపాయ‌లు మిగుల్చుకోగ‌లుగుతుంది. ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్ 2500 కోట్ల రూపాయ‌లు, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్, జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, రాజ‌స్థాన్‌, తెలంగాణ వంటి రాష్ట్రాలు సుమారు 1,000 కోట్ల రూపాయ‌ల నుంచి రూ 1700 కోట్ల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు ఆదా చేయ‌గ‌లుగుతాయి.
ఇలా డిస్కంలకు ఆదా అవ‌డం వ‌ల్ల అది విద్యుత్ వినియోగ‌దారుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగిస్తుంది. ఎందుకంటే వినియోగ‌దారుల‌పై ఎల్‌పిఎస్‌సి భారం రిటైల్ టారిఫ్ పై ప‌డ‌కుండా ఉంటుంది.ఈ చ‌ర్య‌ల వ‌ల్ల స‌కాలంలో డిస్కంలు త‌మ బ‌కాయిల‌ను చెల్లించి బ‌కాయిల‌నుంచి బ‌య‌ట‌ప‌డ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. ఇది విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి సంస్థ‌ల‌కు ఎంతైనా అవ‌స‌రం. ఎల్‌పిఎస్‌సి కోల్పోయిన దానికంటే బ‌కాయిలు తొల‌గ‌డం అవ‌స‌రం. అదేస‌మ‌యంలో డిస్కంలు జెన్ కోల‌కు రెగ్యుల‌ర్ ప‌ద్ధ‌తిన త‌మ బ‌కాయిలు చెల్లించేలా త‌గిన చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటారు. లేకుంటే జెన్కో స‌ర‌ఫ‌రా త‌గ్గిపోతుంది.ఆల‌స్యంగా చెల్లింపుల చేసినందుకు విధించే స‌ర్ చార్జి (ఎల్‌పిఎస్‌సి)ని విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి సంస్థ‌లు డిస్కంల బ‌కాయిల‌పై బేస్ రేట్ లో . (ఎస్‌బిఐ మార్జిన‌ల్ కాస్ట్ ఆఫ్ లెండింగ్ రేట్ -ఎంసిఎల్ ఆర్‌)విధిస్తాయి
ఎల్‌పిఎస్‌సి బ‌కాయిప‌డిన కాలానికి బేస్ రేట్ వ‌ర్తిస్తుంది. బ‌కాయిప‌డిన మొద‌టి నెల నుంచి ఆ త‌దుప‌రి జాప్యం జ‌రిగిన ప్ర‌తి నెల‌కు 0.5 శౄతం పెరుగుతూ వ‌స్తుంది. బేస్ రేట్‌పై గ‌రిష్ఠంగా ఇది 3 శాతం వ‌ర‌కు ఉంటుంది