Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Bharat Drone Mahotsav at Pragati Maidan, Delhi
27 MAY 2022 3:27PM by PIB Delhi
Present on the dais are my colleagues from the Union Cabinet, all the guests gathered from across the country at the Bharat Drone Mahotsav, other dignitaries present here, and ladies and gentlemen!
I congratulate all of you for organizing this Bharat Drone Mahotsav. I can see all the senior people sitting in front of me. I got late. It was not because I came late. I came here on time, but I was so engrossed at the exhibition of drones that I could not keep track of time. I came here late, yet I could hardly see ten percent of the exhibits, but I was very impressed. Wish I had more time, so that I could go to each stall and watch the works of the youth and listen to their stories. Though I could not visit all the stalls, yet I would urge all the government departments and officers at different levels who play a role in policy making to spend at least two-three hours here and try to understand each and every thing. They can find many technologies which can be used in their offices. There are many such initiatives which we can adopt in governance. However, it was a very pleasant experience for me as the youths at different stalls proudly claimed their products were made in India and they had developed them indigenously.
Friends,
Our farmers, drone engineers, start-ups and leaders of various companies from across the country are also present in this Mahotsav. And I am sure that thousands of people are going to be a part of it in the next two days. At one of the exhibitions, I saw those who actually run their business with drones. I was also fortunate to meet many young farmers who are using drone technology in agriculture. I also met young engineers who are promoting drone technology. Today 150 drone pilot certificates have also been given here. I extend my best wishes to all those drone pilots and everyone involved in it.
Friends,
It is amazing to see the enthusiasm regarding drone technology in India. The energy that is visible is a reflection of the quantum jump in the drone services and drone-based industries in India. It shows the enormous possibilities of employment generation in India. Today, India is moving at a fast pace towards becoming the doyen in drone technology in the world on the back of its start-up strength.
Friends,
This festival is not only a celebration of technology but also of new governance of new India and unprecedented positivity towards new experiments. Incidentally, this was the time eight years ago when we started implementing new mantras of good governance in India. We made ease of living and ease of doing business our priority following the path of Minimum Government, Maximum Governance. Following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, we chose the path of connecting every citizen and every region of the country with the government. We relied on modern technology and made it a part of the system to bridge the divide of accessibility and delivery of services in the country. A very small section of the country had access to technology and it was assumed that technology was meant only for the rich. It has no place in the life of an ordinary human being. By changing that whole mindset, we have taken many steps towards making technology accessible to all and we are going to take further steps.
Friends,
We have often seen some people try to create fear to shun technology. ‘It will lead to this or that if new technology comes’. It is true that there used to be a clock tower in the whole city once upon a time. The village was dependent on time when its clock rang. Who would have thought then that there would be a watch on every wrist? They would have found it strange when the change happened. There would still be some people wishing to install a clock tower in their villages. It was useful at some point. In other words, we need to change ourselves and the systems accordingly and only then progress is possible. We have also experienced this during the corona vaccination drive. Technology was considered a part of the problem during the earlier governments and efforts were also made to prove that it was anti-poor. As a result, there was an atmosphere of indifference regarding the use of technology in governance before 2014. Only a handful people adopted it according to their interest, but it did not become a part of the system. The country's poor, underprivileged and the middle-class people suffered the most and the people who were full of aspirations were forced to live in despair.
Friends,
There is no denying that new technology causes disruption. It seeks new mediums, writes new chapters and creates new paths and new systems. We all have seen how simple things were turned out to be difficult. I don't know how many of you would have stood in a queue for food grains, kerosene and sugar at the ration shop in your childhood. There was a time when one spent hours in the queue for this. I remember that I had this fear in my childhood that what if the grains run out of shortage or the shop closes by the time my number comes. The same fear existed among the poor seven-eight years ago. But I am satisfied that we have put an end to this fear today with the help of technology. Now there is a belief among the people that they will get what they deserve. Technology has played a huge role in ensuring last mile delivery and taking forward the vision of saturation. And I know that we can achieve the goal of ‘Antyodaya’ (welfare of all) by moving forward at the same pace. The experience of the last 7-8 years strengthens my faith further. My confidence is growing. It is due to the trinity of JAM -- Jan Dhan, Aaadhar and Mobile that today we are able to deliver ration to the poor with complete transparency across the country. We ensured free ration to 80 crore poor even during this pandemic.
Friends,
It is our power to correctly design, efficiently develop and implement our technology solutions that today India is successfully running the world's largest vaccination campaign. With the help of the robust UPI framework developed by the country, lakhs of crores of rupees are being transferred directly to the bank account of the poor. Women, farmers and students are now getting help directly from the government. In the new India of the 21st century, we have made technology an important tool to give new strength, speed and scale to the country. Today we are developing the right solutions related to technology and we have also developed the skill to scale up them. Promoting drone technology in the country is another means of taking forward this commitment of good governance and ease of living. We have got another such smart tool in the form of a drone, which is going to become a part of the life of ordinary Indians very soon. Be it our cities or remote villages and countryside areas, farms or playgrounds, work related to defence or disaster management, the use of drones is going to increase everywhere. Similarly, whether it is the tourism sector, media, or film industry, drones will help in increasing both quality and content there. We are going to see more use of drones in the coming days than what is being used now. I hold a PRAGATI meeting every month. The Chief Secretaries of all the states are on the screen and there are discussions on many topics. I urge them to give me a live demonstration of the project going on with the drone. So, it becomes very easy to coordinate things and it also facilitates decision making. When the reconstruction of Kedarnath started, it was difficult for me to go to Kedarnath every time, but I used to regularly monitor the development work through drones during the review meetings in my office. Now-a-days, if one has to check quality in the government works, it is not necessary to inform them in advance that I am coming for inspection. Then everything will be fine. If I send a drone, it comes with all the information without their knowledge.
Friends,
Drone technology is also going to play an important role in making the life of the farmer in the village more convenient and prosperous. Today, there are good roads, electricity and water in the villages, optical fiber is reaching and digital technology has expanded unprecedentedly, but still most of the work related to land and agriculture in the villages happens with the old system. There is every kind of wastage in that old system, there are many problems too, and productivity is not known. The people of our villages and our small farmers suffer the most. The land and resources of the small farmers are not enough to challenge the disputes and they can make rounds of courts. You see, the administration is entirely dependent on the employees of the revenue department from land records to assessing crop damage during droughts or floods. The greater the human interface, the greater the lack of trust, and rise of conflicts. If there are disputes then there is also a waste of time and money. If a person makes estimates then accurate estimates are not possible. A new tool in the form of drone has come as a powerful and effective means to overcome all these problems.
Friends,
The PM Svamitva Yojana is also an example of how drone technology is becoming the basis of a big revolution. Under this scheme, digital mapping of every property in the villages of the country is being done and digital property cards are being given to the people for the first time. Human intervention has reduced and as a result the scope for discrimination has ended. Drones have played a big role in this. A while back I also got an opportunity to understand the technology of flying a Svamitva drone. I got late because of that also. I am happy that about 65 lakh property cards have been generated in the country so far with the help of drones. And the ones who have got this card are satisfied that they have got the correct details of their lands. They have said this with complete satisfaction. Otherwise, it takes years to reach a consensus if we have to measure a small piece of land.
Friends,
Today we can see our farmers are increasingly attracted towards drone technology, there is an enthusiasm and they are ready to adopt it. This has not happened all of a sudden. This is because the use of technology has increased in the agriculture sector in the last 7-8 years. Now technology is not a stranger to the farmers. Once they see it and check it and if they have faith they do not make delays in adopting it. While I was talking to farmers, an engineer from Madhya Pradesh told me that people now call him ‘drone wala’. He is an engineer, but he is known for drones. He said once the farmers told him that the cultivation of pulses can be increased if there is a drone. They told him that it is difficult to spray pesticides in the field of pulses because of the height of the crop. Half of the pesticides get sprayed on their body. He said it would now become easy to take care of the crops and spray pesticides on crops higher than the height of humans because of drones. It will now be easier to cultivate pulses. How things change if a person works with the farmers in the villages.
Friends,
Today, we have made efforts to bring technology in the agriculture sector and Soil Health Card has emerged as a great force in itself for our farmers. These drone services can become soil testing labs in villages and there can be new employment avenues. The farmers can get their soil tested every time to know the requirements needed for their soil. Micro irrigation and sprinkler are becoming part of the modern irrigation system. Look at the use of GPS technology in crop insurance scheme, digital market like e-NAM, neem coated urea, or direct money transfer in the account of farmers through technology! The efforts made in the last eight years have greatly strengthened the confidence of the farmers in technology. Today the farmers of the country are more comfortable with technology and adopting it effortlessly. Now drone technology is going to take our agriculture sector to another level. So far, how much and which manure has to be put on soil, what is deficient in the soil and the amount of irrigation have been based on rough estimates. This has been a major reason for low yields and crop failure. But smart technology-based drones can be of great use. Drones can also identify which plant, or which part of the plant, is affected. And that's why it doesn't spray indiscriminately, but sprays smartly. This also saves the cost of expensive pesticides. In short, the small farmers will also get power and speed and their progress will also be ensured with the help of drone technology. As we celebrate the Amrit Mahotsav of freedom, it is my dream that everyone in India should have a smartphone, a drone in every field and prosperity in every home.
Friends,
We are strengthening the network of health and wellness centers in every village of the country and promoting telemedicine. The delivery of medicines and other items in villages has been a major challenge and there is going to be a possibility of delivery by drone in a very short time and at a faster speed. We have also experienced the benefit of the delivery of the Covid vaccines by drone. It can prove to be very helpful in providing quality health services to remote tribal, hilly and inaccessible areas.
Friends,
There is another aspect of technology to which I would like to draw your attention. In the past, technology and its inventions were considered for the elite class. Today we are making technology available to masses first. Drone technology is also an example. There were a lot of restrictions on drones till a few months back. We have removed most of the restrictions in a very short time. We are also moving towards creating a strong drone manufacturing ecosystem in India through schemes like PLI. When technology goes to the masses, then the possibilities of its use also increase. Today our farmers, students and start-ups are looking for new possibilities with drones. With the drone technology available to the farmers in the villages, the possibility of using it more in various fields has also increased. You will see that different types of uses of drones will emerge not only in the cities but also in the countryside and our countrymen will innovate more in this regard. I believe there will be more experiments in drone technology and it will have new uses in the near future.
Friends,
Today I invite all the investors of the country and the world to tap similar possibilities in India. This is the right time for India and the world to develop the best drone technology from here. I would appeal to the experts and to the people of the world of technology to expand drone technology as much as possible and take it to as many people as possible. I also call upon the youth of the country to come forward with new start-ups in the field of drones. I am sure together we will play our part in empowering common people with the drone technology. It can also help the police in terms of security. Drones can also be useful in occasions like Kumbh Mela. Drones can provide solutions to the problems of traffic jams. It can be used in so many ways. We need to integrate our systems with these technologies. Today I was watching drones dropping seeds for trees in the forests through bullets. When drones were not there, I did an experiment. I do local experiments. There was no such technology then. When I was the Chief Minister of Gujarat, I found that it was difficult to plant trees in mountains. What did I do? I took the help of those involved in gas balloons. I told them to put seeds in the balloons and release them on the mountains. When the balloons would hit the ground, seeds would scatter. And when the rains come, the seeds would hopefully grow into trees. Today drones are doing the same thing effortlessly. The seeds can be geo-tracked, or whether they are turning into trees or not. We can also monitor forest fires through the use of drones. We can take prompt action even in the event of a small incident. That is we can use drones for imaginary things and expand our systems. I am sure that this Drone Mahotsav will be useful to many from the point of view of curiosity. Moreover, those visiting the exhibition would be prompted to do something new, would attempt to bring changes and try to introduce them to various systems so that we can achieve the technology-driven delivery ultimately. With this belief, I once again wish you all the very best.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ದಿಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಡ್ರೋನ್ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ.
27 MAY 2022 3:27PM by PIB Bengaluru
ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ, ಭಾರತ್ ಡ್ರೋನ್ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದಿಂದ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೇ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರೇ ಹಾಗು ಮಹನೀಯರೇ!
ಈ ಭಾರತ್ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜನೆ ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೆದುರು ಕುಳಿತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ನಾನು ಬರಲು ತಡವಾಯಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ನಾನು ತಡವಾಗಿ ಬಂದುದು ಕಾರಣವಲ್ಲ. ನಾನಿಲ್ಲಿಗೆ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಬಂದಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದುದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಮಯ ಪರಿಪಾಲನೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಾನಿಲ್ಲಿಗೆ ತಡವಾಗಿ ಬಂದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ನನಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿದ್ದ ಹತ್ತು ಶೇಖಡಾದಷ್ಟನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅದು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿದೆ. ನನಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಮಯ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಳಿಗೆಗೂ ಹೋಗಿ ಯುವಜನತೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗದೇ ಇದ್ದರೂ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು –ಮೂರು ಗಂಟೆ ಇದ್ದು ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಅವರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಅವರ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದಾದಂತಹ ಅನೇಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಬಹುದು. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ. ವಿವಿಧ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಯುವಜನರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿತವಾದವು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೊಂಡರು, ಇದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಸುಂದರ, ಆಹ್ಲಾದಕರ ಅನುಭವ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ನಮ್ಮ ರೈತರು, ಡ್ರೋನ್ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ಕಂಪೆನಿಗಳ ನಾಯಕರು ಈ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಇದರ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಡ್ರೋನ್ ಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರೋದ್ಯಮ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಯುವ ರೈತರನ್ನು ಕಾಣುವ ಅದೃಷ್ಟ ನನ್ನದಾಗಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುವ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳನ್ನೂ ನಾನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದೆ. ಇಂದು 150 ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲೆಟ್ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಗಳನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನಾನು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು .
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೋಡುವುದೇ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ಆನಂದ. ಈಗ ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹದ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಗಳು ವೃದ್ಧಿಯಾಗುವ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗುವುದರ ಪ್ರತಿಫಲನ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಬಲದಿಂದ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿಗೇ ದಿಗ್ಗಜನಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಈ ಹಬ್ಬ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಚರಣೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನವ ಭಾರತದ ನವ ಆಡಳಿತದ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರಯೋಗಗಳತ್ತ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಧನಾತ್ಮಕತೆಯ ಆಚರಣೆ ಕೂಡಾ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದೇ ಸಮಯಕ್ಕೆ ನಾವು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಹೊಸ ಮಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಯಷದನಿಸಲು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದ್ದೆವು. ನಾವು ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೆವು. ಕನಿಷ್ಠ ಸರಕಾರ, ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ ನಮ್ಮ ಅನುಸರಣೆಯ ಹಾದಿಯಾಗಿತ್ತು. “ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್. ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್” ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ನಾವು ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ನಾಗರಿಕರನ್ನೂ ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ವಲಯವನ್ನೂ ಸರಕಾರದ ಜೊತೆ ಬೆಸೆಯಲು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆವು. ನಾವು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ನಡುವಿನ ಕಂದಕವನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆವು. ದೇಶದ ಬಹಳ ಸಣ್ಣ ವಲಯಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಶ್ರೀಮಂತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಇತ್ತು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಇಡೀ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡೆವು. ಮತ್ತು ನಾವು ಮುಂದೆಯೂ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ದೂರವಿಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲವು ಜನರು ಭಯವನ್ನು ಬಿತ್ತುವುದನ್ನು ನಾವು ಆಗಾಗ ಕಾಣುತೇವೆ. “ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಂದರೆ ಅದರಿಂದ ಹೀಗಾಗುತ್ತದೆ, ಹಾಗಾಗುತ್ತದೆ“, ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದಾನೊಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ನಗರಕ್ಕೆ ಒಂದೇ ಕ್ಲಾಕ್ ಟವರ್ ಇತ್ತೆಂಬುದು ಸತ್ಯ. ಹಳ್ಳಿಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಗಂಟೆ ಬಾರಿಸುವುದನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತಿದ್ದವು. ಪ್ರತೀ ಕೈಯಲ್ಲಿಯೂ ಕೈಗಡಿಯಾರ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆಗ ಯಾರು ಊಹಿಸಿದ್ದರು?. ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುವಾಗ ಅವರದಕ್ಕೆ ಅಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಿಚಿತ್ರವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗಲೂ ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿಯಾರ ಗೋಪುರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆಶಿಸುವ ಜನರು ಕೆಲವರಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿತ್ತು. ಇನ್ನೊಂದು ಮಾತಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನೂ ಅದಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಗ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನಾ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಮಗಿದರ ಅನುಭವ ಆಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಭಾಗ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿತವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದು ಬಡವರ ವಿರೋಧಿ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 2014 ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಭಿನ್ನಮತದ ವಾತಾವರಣ ಇತ್ತು. ಬರೇ ಕೆಲವೇ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಬಡವರು, ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರು, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು ಬಹಳಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗೀಡಾದರು ಮತ್ತು ಬಹಳಷ್ಟು ಆಶೋತ್ತರಗಳಿದ್ದ ಜನರು ಹತಾಶೆಯಲ್ಲಿ ಬದುಕುವಂತಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತಗಳನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗದು. ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಬೇಕು. ಅದು ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಹೊಸ ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹಾಗು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಸರಳ ಸಂಗತಿಗಳು ಹೇಗೆ ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಜನರು ನಿಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ, ಸೀಮೆ ಎಣ್ಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಗಾಗಿ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವಿರೋ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ಕಾಯಬೇಕಾದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ನನ್ನ ಸಂಖ್ಯೆ ಬರುವಾಗ ಒಂದೋ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಮುಗಿದು ಹೋಗುವ ಅಥವಾ ಅಂಗಡಿ ಮುಚ್ಚುವ ವೇಳೆಯಾಗುತ್ತದೋ ಏನೋ ಎಂಬ ಭಯ ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಸದಾ ಕಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಏಳೆಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇಂತಹದೇ ಭಯ ಬಡವರಲ್ಲಿತ್ತು. ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ ನಾವದಕ್ಕೆ ಇಂದು ಅಂತ್ಯ ಹಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿಯ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಜನರಿಗೆ ತಮಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಲಭಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ಉಂಟಾಗಿದೆ. ಕೊನೆಯ ಹಂತದವರೆಗೂ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು “ಅಂತ್ಯೋದಯ” (ಸರ್ವರ ಕಲ್ಯಾಣ) ಗುರಿಯನ್ನು ಇದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. 7-8 ವರ್ಷಗಳ ನನ್ನ ಅನುಭವ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಾಮ್ ತ್ರಿಭುಜ-ಅಂದರೆ ಜನ್ ಧನ್,ಆಧಾರ್, ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಪಡಿತರವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿ ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ನಾವು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಸರಿಯಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದು, ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾದ ದೃಢವಾದ ಯು.ಪಿ.ಐ. ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಸಹಾಯದಿಂದಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಬಡವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈಗ ಸರಕಾರದಿಂದ ನೇರ ನೆರವು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಲು, ವೇಗ ಒದಗಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಸಲಕರಣೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಸರಿಯಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕಗೊಳಿಸಲು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮತ್ತು ಜೀವಿಸಲು ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರಯತ್ನ. ನಾವು ಡ್ರೋನ್ ರೂಪದಲ್ಲಿಯೇ ಇನ್ನೊಂದು ಇಂತಹ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಲಕರಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಬಹು ಬೇಗ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾರತೀಯರ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಲಿದೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಿರಲಿ ಅಥವಾ ದೂರದ ದುರ್ಗಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿರಲಿ, ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವಾಗಿರಲಿ, ರಕ್ಷಣೆ ಅಥವಾ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕಾರ್ಯವಾಗಿರಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಬಳಕೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಅದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ವಲಯವಾಗಿರಲಿ, ಮಾಧ್ಯಮ, ಅಥವಾ ಚಲನ ಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮವಾಗಿರಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಅಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಸ್ತು-ವಿಷಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ವರ್ಧನೆಗೆ ನೆರವಾಗಲಿವೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಬಳಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ನಾನು ಪ್ರತೀ ತಿಂಗಳೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತೇನೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಾನವರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಮೂಲಕ ಲೈವ್ ಡೆಮಾನ್ಸ್ಟ್ರೇಷನ್ (ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮೂಲಕ ವಿವರ) ನೀಡುವಂತೆ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಇದರಿಂದ ಸಂಗತಿಗಳ ಜೊತೆ ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದೂ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇದಾರನಾಥದ ಮರುನಿರ್ಮಾಣ ಆರಂಭವಾದಾಗ, ಪ್ರತೀ ಬಾರಿ ಕೇದಾರನಾಥಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದು ನನಗೆ ಕಷ್ಟಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಪರಾಮರ್ಶಾ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯದ ನಿಗಾ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಸರಕಾರಿ ಕೆಲಸಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಬೇಕಿದ್ದರೆ ನಾನು ತಪಾಸಣೆಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಹೇಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಾನು ಡ್ರೋನ್ ಕಳಿಸಿದರೆ ಅದು ಅವರ ಅರಿವಿಗೆ ಬಾರದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಮಾಹಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ರೈತರ ಬದುಕನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭ, ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧವನ್ನಾಗಿಸಲಿದೆ. ಇಂದು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳಿವೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿವೆ, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳು ಹಳೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿಯೇ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಹಳೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಪವ್ಯಯ ಇರುವುದಲ್ಲದೆ ಹಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳೂ ಇವೆ. ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯೂ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಬಹಳಷ್ಟು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ಸವಾಲೊಡ್ಡುವಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವರು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅಲೆದಾಡುವಂತಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಆಡಳಿತವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಬರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇರಲಿ, ನೆರೆಯಿಂದಾಗಿ ಬೆಳೆ ಹಾನಿಯಾಗಿರಲಿ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾನವ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಹೆಚ್ಚು ಇದ್ದಷ್ಟೂ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೊರತೆ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳು ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಿದ್ದಾಗ ಅಲ್ಲಿ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಅಪವ್ಯಯವಾಗುತ್ತದೆ. ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿದರೆ ಆಗ ನಿಖರ ಅಂದಾಜು ಸಾಧ್ಯವಾಗದು. ಡ್ರೋನ್ ರೂಪದ ಹೊಸ ಸಲಕರಣೆಯು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಸಲಕರಣೆಯಾಗಿ ನಮಗೊದಗಿ ಬಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಕೂಡಾ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹೇಗೆ ಬೃಹತ್ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತೀ ಆಸ್ತಿಯನ್ನೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನತೆಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾನವ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕನಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ತಾರತಮ್ಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಇಲ್ಲದಂತಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ. ಕೆಲ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ನನಗೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವದ ಡ್ರೋನ್ ನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸಿತ್ತು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದಕ್ಕೆ ತಡವಾದುದಕ್ಕೆ ಅದು ಕಾರಣ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ 65 ಲಕ್ಷ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆದವರು ಅವರ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಖರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂತೃಪ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದನ್ನವರು ಸಂಪೂರ್ಣ ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಭೂಮಿಯ ಸಣ್ಣ ತುಣುಕನ್ನು ಅಳತೆ ಮಾಡಲು ಒಟ್ಟಾಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ನಮಗೆ ವರ್ಷಗಳೇ ಬೇಕಾಗುತ್ತಿದ್ದವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಇಂದು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದತ್ತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಆಕರ್ಷಿತರಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಯಾರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದೆಲ್ಲ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಆದ ಬದಲಾವಣೆ ಅಲ್ಲ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಆಗುತ್ತಿರುವುದೇ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ. ಈಗ ರೈತರಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಪರಿಚಿತವಾಗಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಒಮ್ಮೆ ಅವರು ನೋಡಿದರೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮೆ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಹುಟ್ಟಿದರೆ ಅದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಒಬ್ಬರು ತಮ್ಮನ್ನು ಈಗ ಜನರು “ಡ್ರೋನ್ ವಾಲಾ” ಎಂಬುದಾಗಿ ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅವರೊಬ್ಬ ಇಂಜಿನಿಯರ್. ಆದರೆ ಅವರು ಡ್ರೋನ್ ಗಾಗಿ ಪರಿಚಿತರು. ಡ್ರೋನ್ ಇದ್ದರೆ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಬೆಳೆ ವಿಸ್ತಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ರೈತರೊಬ್ಬರು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದರಂತೆ. ಬೆಳೆಯ ಎತ್ತರದಿಂದಾಗಿ ಕೀಟ ನಾಶಕಗಳನ್ನು ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಹೊಲದಲ್ಲಿ ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ ಎಂದವರು ಈ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದರು. ಅರ್ಧಾಂಶದಷ್ಟು ಕೀಟ ನಾಶಕಗಳು ರೈತರ ಮೈಮೇಲೆ ಚೆಲ್ಲಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದವು. ಮನುಷ್ಯ ದೇಹಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುವ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ಈಗ ಡ್ರೋನ್ ಗಳಿಂದ ಕೀಟನಾಶಕ ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡುವುದು ಸುಲಭ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಈಗ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವುದು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ ಸಂಗತಿಗಳು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ ನೋಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಇಂದು ನಾವು ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಕಾರ್ಡ್ ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಡ್ರೋನ್ ಸೇವೆಗಳು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಾಗಬಲ್ಲವು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿವೆ. ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿಗೆ ಏನು ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಪ್ರತೀ ಬಾರಿಯೂ ಮಣ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಕಿರು ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್ ಗಳು ಆಧುನಿಕ ನೀರಾವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ.ಪಿ.ಎಸ್. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಕೆಯತ್ತ, ಇ-ನಾಮ್ ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಬೇವು ಲೇಪನದ ಯೂರಿಯಾ ಅಥವಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯತ್ತ ನೋಡಿ. ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ರೈತರ ವಿಶ್ವಾಸ , ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಟಗೊಳಿಸಿವೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ರೈತರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಜೊತೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ ಮಣ್ಣಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಮತ್ತು ಯಾವ ಗೊಬ್ಬರ ಹಾಕಬೇಕು, ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದರ ಕೊರತೆ ಇದೆ, ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒಂದು ಅಂದಾಜಿನ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕಡಿಮೆ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ವೈಫಲ್ಯಕ್ಕೆ ಇದು ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಡ್ರೋನ್ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಉಪಯೋಗಕಾರಿ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಯಾವ ಗಿಡ ಅಥವಾ ಗಿಡದ ಯಾವ ಭಾಗ ಹಾನಿಗೀಡಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಬಲ್ಲವು. ಮತ್ತು ಆದುದರಿಂದ ಅವು ಯದ್ವಾ ತದ್ವಾ ಔಷಧಿ ಸಿಂಪಡಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರಿಂದ ದುಬಾರಿ ಕೀಟ ನಾಶಕಗಳ ಖರ್ಚು ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಕೂಡಾ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವೇಗ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಹಾಗು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಹಾಯದಿಂದ ಅವರ ಪ್ರಗತಿ ಕೂಡಾ ಖಾತ್ರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಹೊಂದಿರಬೇಕು , ಪ್ರತೀ ಹೊಲದಲ್ಲಿಯೂ ಡ್ರೋನ್ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸಮೃದ್ಧಿ ಇರಬೇಕು ಎನ್ನುವುದು ನನ್ನ ಕನಸು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಟೆಲಿ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಕೊಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ವಸ್ತುಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಒಂದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ಬಹಳ ಬೇಗ ಇವುಗಳನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನಾವು ಮನಗಂಡಿದ್ದೇವೆ. ದುರ್ಗಮ ಬುಡಕಟ್ಟು, ಗಿರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಬಹಳ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಬಲ್ಲದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲು ಇಚ್ಛಿಸುವ ಇನ್ನೊಂದು ಸಂಗತಿ ಇದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಶಿಷ್ಟ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿತವಾಗಿದ್ದವು. ಇಂದು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೊದಲಿಗೆ ಜನಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೂಡಾ ಇದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆ. ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೂ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ಬಹಳಷ್ಟು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿದ್ದವು. ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹಳಷ್ಟು ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆರವು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಟ ಡ್ರೋನ್ ತಯಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದಡಿ ಇಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜನಸಮೂಹದೆಡೆಗೆ ಹೋದಾಗ ಅದರ ಬಳಕೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕೂಡಾ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ರೈತರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಡ್ರೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಳದ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕೂಡಾ ಇದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಬಳಕೆ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಚ್ಚುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಗಗಳು ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಸದ್ಯೋಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳು ಹೊಸ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಆಗುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅಪಾರವಾದ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ದೇಶದ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಇಂದು ನಾನು ಆಹ್ವಾನ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ –ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇದು ಸಕಾಲ. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರೆಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಂತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವದ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಕರೆ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ. ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ನಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿ ಇದೆ. ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರಿಗೂ ಇದರಿಂದ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಕುಂಭ ಮೇಳದಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಬಹಳ ಉಪಕಾರಿ. ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆ, ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಜಾಂಗಳ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಲ್ಲವು. ಅದನ್ನು ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು. ನಾವು ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಜೊತೆ ಸಮಗ್ರಗೊಳಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಅರಣ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗುಂಡುಗಳ ಮೂಲಕ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಇರದಿದ್ದ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಾನೊಂದು ಪ್ರಯೋಗ ಮಾಡಿದ್ದೆ. ನಾನು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಆಗ ಅಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಆಗಿದ್ದಾಗ ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನೆಡುವುದು ಬಹಳ ಕಷ್ಟವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ನಾನೇನು ಮಾಡಿದೆ?. ಅನಿಲ ಬಲೂನುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದವರ ಸಹಾಯ ಪಡೆದುಕೊಂಡೆ. ಬಲೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ತುಂಬಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರ್ವತಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಿ ಬಿಡುವಂತೆ ಹೇಳಿದೆ. ಬಲೂನುಗಳು ನೆಲಕ್ಕೆ ಬಡಿದಾಗ ಬೀಜಗಳು ಚೆಲ್ಲಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಮಳೆ ಬಂದಾಗ ಬೀಜಗಳು ಗಿಡವಾಗಿ, ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಭರವಸೆ. ಇಂದು ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಆ ಕೆಲಸವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನವಿಲ್ಲದೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಬೀಜಗಳನ್ನು ಅವುಗಳು ಗಿಡವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಜಿಯೋ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ನಾವು ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚುಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಬಹುದು. ಸಣ್ಣ ಘಟನೆಯಾದರೂ ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅಂದರೆ ನಾವು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿತವಾದಂತಹ ಯಾವುದೇ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಈ ಡ್ರೋನ್ ಮಹೋತ್ಸವ ಕುತೂಹಲದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಅನೇಕರಿಗೆ ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬಲ್ಲದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿ ಇದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಈ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರಿಗೆ ಹೊಸತೇನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಬಲ್ಲದು, ಅವರು ಪರಿವರ್ತನೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು, ಅಳವಡಿಸಲು ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದರಿಂದ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಿರ್ದೇಶಿತ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು, ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಡನೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.