Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Bharat Drone Mahotsav at Pragati Maidan, Delhi
27 MAY 2022 3:27PM by PIB Delhi
Present on the dais are my colleagues from the Union Cabinet, all the guests gathered from across the country at the Bharat Drone Mahotsav, other dignitaries present here, and ladies and gentlemen!
I congratulate all of you for organizing this Bharat Drone Mahotsav. I can see all the senior people sitting in front of me. I got late. It was not because I came late. I came here on time, but I was so engrossed at the exhibition of drones that I could not keep track of time. I came here late, yet I could hardly see ten percent of the exhibits, but I was very impressed. Wish I had more time, so that I could go to each stall and watch the works of the youth and listen to their stories. Though I could not visit all the stalls, yet I would urge all the government departments and officers at different levels who play a role in policy making to spend at least two-three hours here and try to understand each and every thing. They can find many technologies which can be used in their offices. There are many such initiatives which we can adopt in governance. However, it was a very pleasant experience for me as the youths at different stalls proudly claimed their products were made in India and they had developed them indigenously.
Friends,
Our farmers, drone engineers, start-ups and leaders of various companies from across the country are also present in this Mahotsav. And I am sure that thousands of people are going to be a part of it in the next two days. At one of the exhibitions, I saw those who actually run their business with drones. I was also fortunate to meet many young farmers who are using drone technology in agriculture. I also met young engineers who are promoting drone technology. Today 150 drone pilot certificates have also been given here. I extend my best wishes to all those drone pilots and everyone involved in it.
Friends,
It is amazing to see the enthusiasm regarding drone technology in India. The energy that is visible is a reflection of the quantum jump in the drone services and drone-based industries in India. It shows the enormous possibilities of employment generation in India. Today, India is moving at a fast pace towards becoming the doyen in drone technology in the world on the back of its start-up strength.
Friends,
This festival is not only a celebration of technology but also of new governance of new India and unprecedented positivity towards new experiments. Incidentally, this was the time eight years ago when we started implementing new mantras of good governance in India. We made ease of living and ease of doing business our priority following the path of Minimum Government, Maximum Governance. Following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, we chose the path of connecting every citizen and every region of the country with the government. We relied on modern technology and made it a part of the system to bridge the divide of accessibility and delivery of services in the country. A very small section of the country had access to technology and it was assumed that technology was meant only for the rich. It has no place in the life of an ordinary human being. By changing that whole mindset, we have taken many steps towards making technology accessible to all and we are going to take further steps.
Friends,
We have often seen some people try to create fear to shun technology. ‘It will lead to this or that if new technology comes’. It is true that there used to be a clock tower in the whole city once upon a time. The village was dependent on time when its clock rang. Who would have thought then that there would be a watch on every wrist? They would have found it strange when the change happened. There would still be some people wishing to install a clock tower in their villages. It was useful at some point. In other words, we need to change ourselves and the systems accordingly and only then progress is possible. We have also experienced this during the corona vaccination drive. Technology was considered a part of the problem during the earlier governments and efforts were also made to prove that it was anti-poor. As a result, there was an atmosphere of indifference regarding the use of technology in governance before 2014. Only a handful people adopted it according to their interest, but it did not become a part of the system. The country's poor, underprivileged and the middle-class people suffered the most and the people who were full of aspirations were forced to live in despair.
Friends,
There is no denying that new technology causes disruption. It seeks new mediums, writes new chapters and creates new paths and new systems. We all have seen how simple things were turned out to be difficult. I don't know how many of you would have stood in a queue for food grains, kerosene and sugar at the ration shop in your childhood. There was a time when one spent hours in the queue for this. I remember that I had this fear in my childhood that what if the grains run out of shortage or the shop closes by the time my number comes. The same fear existed among the poor seven-eight years ago. But I am satisfied that we have put an end to this fear today with the help of technology. Now there is a belief among the people that they will get what they deserve. Technology has played a huge role in ensuring last mile delivery and taking forward the vision of saturation. And I know that we can achieve the goal of ‘Antyodaya’ (welfare of all) by moving forward at the same pace. The experience of the last 7-8 years strengthens my faith further. My confidence is growing. It is due to the trinity of JAM -- Jan Dhan, Aaadhar and Mobile that today we are able to deliver ration to the poor with complete transparency across the country. We ensured free ration to 80 crore poor even during this pandemic.
Friends,
It is our power to correctly design, efficiently develop and implement our technology solutions that today India is successfully running the world's largest vaccination campaign. With the help of the robust UPI framework developed by the country, lakhs of crores of rupees are being transferred directly to the bank account of the poor. Women, farmers and students are now getting help directly from the government. In the new India of the 21st century, we have made technology an important tool to give new strength, speed and scale to the country. Today we are developing the right solutions related to technology and we have also developed the skill to scale up them. Promoting drone technology in the country is another means of taking forward this commitment of good governance and ease of living. We have got another such smart tool in the form of a drone, which is going to become a part of the life of ordinary Indians very soon. Be it our cities or remote villages and countryside areas, farms or playgrounds, work related to defence or disaster management, the use of drones is going to increase everywhere. Similarly, whether it is the tourism sector, media, or film industry, drones will help in increasing both quality and content there. We are going to see more use of drones in the coming days than what is being used now. I hold a PRAGATI meeting every month. The Chief Secretaries of all the states are on the screen and there are discussions on many topics. I urge them to give me a live demonstration of the project going on with the drone. So, it becomes very easy to coordinate things and it also facilitates decision making. When the reconstruction of Kedarnath started, it was difficult for me to go to Kedarnath every time, but I used to regularly monitor the development work through drones during the review meetings in my office. Now-a-days, if one has to check quality in the government works, it is not necessary to inform them in advance that I am coming for inspection. Then everything will be fine. If I send a drone, it comes with all the information without their knowledge.
Friends,
Drone technology is also going to play an important role in making the life of the farmer in the village more convenient and prosperous. Today, there are good roads, electricity and water in the villages, optical fiber is reaching and digital technology has expanded unprecedentedly, but still most of the work related to land and agriculture in the villages happens with the old system. There is every kind of wastage in that old system, there are many problems too, and productivity is not known. The people of our villages and our small farmers suffer the most. The land and resources of the small farmers are not enough to challenge the disputes and they can make rounds of courts. You see, the administration is entirely dependent on the employees of the revenue department from land records to assessing crop damage during droughts or floods. The greater the human interface, the greater the lack of trust, and rise of conflicts. If there are disputes then there is also a waste of time and money. If a person makes estimates then accurate estimates are not possible. A new tool in the form of drone has come as a powerful and effective means to overcome all these problems.
Friends,
The PM Svamitva Yojana is also an example of how drone technology is becoming the basis of a big revolution. Under this scheme, digital mapping of every property in the villages of the country is being done and digital property cards are being given to the people for the first time. Human intervention has reduced and as a result the scope for discrimination has ended. Drones have played a big role in this. A while back I also got an opportunity to understand the technology of flying a Svamitva drone. I got late because of that also. I am happy that about 65 lakh property cards have been generated in the country so far with the help of drones. And the ones who have got this card are satisfied that they have got the correct details of their lands. They have said this with complete satisfaction. Otherwise, it takes years to reach a consensus if we have to measure a small piece of land.
Friends,
Today we can see our farmers are increasingly attracted towards drone technology, there is an enthusiasm and they are ready to adopt it. This has not happened all of a sudden. This is because the use of technology has increased in the agriculture sector in the last 7-8 years. Now technology is not a stranger to the farmers. Once they see it and check it and if they have faith they do not make delays in adopting it. While I was talking to farmers, an engineer from Madhya Pradesh told me that people now call him ‘drone wala’. He is an engineer, but he is known for drones. He said once the farmers told him that the cultivation of pulses can be increased if there is a drone. They told him that it is difficult to spray pesticides in the field of pulses because of the height of the crop. Half of the pesticides get sprayed on their body. He said it would now become easy to take care of the crops and spray pesticides on crops higher than the height of humans because of drones. It will now be easier to cultivate pulses. How things change if a person works with the farmers in the villages.
Friends,
Today, we have made efforts to bring technology in the agriculture sector and Soil Health Card has emerged as a great force in itself for our farmers. These drone services can become soil testing labs in villages and there can be new employment avenues. The farmers can get their soil tested every time to know the requirements needed for their soil. Micro irrigation and sprinkler are becoming part of the modern irrigation system. Look at the use of GPS technology in crop insurance scheme, digital market like e-NAM, neem coated urea, or direct money transfer in the account of farmers through technology! The efforts made in the last eight years have greatly strengthened the confidence of the farmers in technology. Today the farmers of the country are more comfortable with technology and adopting it effortlessly. Now drone technology is going to take our agriculture sector to another level. So far, how much and which manure has to be put on soil, what is deficient in the soil and the amount of irrigation have been based on rough estimates. This has been a major reason for low yields and crop failure. But smart technology-based drones can be of great use. Drones can also identify which plant, or which part of the plant, is affected. And that's why it doesn't spray indiscriminately, but sprays smartly. This also saves the cost of expensive pesticides. In short, the small farmers will also get power and speed and their progress will also be ensured with the help of drone technology. As we celebrate the Amrit Mahotsav of freedom, it is my dream that everyone in India should have a smartphone, a drone in every field and prosperity in every home.
Friends,
We are strengthening the network of health and wellness centers in every village of the country and promoting telemedicine. The delivery of medicines and other items in villages has been a major challenge and there is going to be a possibility of delivery by drone in a very short time and at a faster speed. We have also experienced the benefit of the delivery of the Covid vaccines by drone. It can prove to be very helpful in providing quality health services to remote tribal, hilly and inaccessible areas.
Friends,
There is another aspect of technology to which I would like to draw your attention. In the past, technology and its inventions were considered for the elite class. Today we are making technology available to masses first. Drone technology is also an example. There were a lot of restrictions on drones till a few months back. We have removed most of the restrictions in a very short time. We are also moving towards creating a strong drone manufacturing ecosystem in India through schemes like PLI. When technology goes to the masses, then the possibilities of its use also increase. Today our farmers, students and start-ups are looking for new possibilities with drones. With the drone technology available to the farmers in the villages, the possibility of using it more in various fields has also increased. You will see that different types of uses of drones will emerge not only in the cities but also in the countryside and our countrymen will innovate more in this regard. I believe there will be more experiments in drone technology and it will have new uses in the near future.
Friends,
Today I invite all the investors of the country and the world to tap similar possibilities in India. This is the right time for India and the world to develop the best drone technology from here. I would appeal to the experts and to the people of the world of technology to expand drone technology as much as possible and take it to as many people as possible. I also call upon the youth of the country to come forward with new start-ups in the field of drones. I am sure together we will play our part in empowering common people with the drone technology. It can also help the police in terms of security. Drones can also be useful in occasions like Kumbh Mela. Drones can provide solutions to the problems of traffic jams. It can be used in so many ways. We need to integrate our systems with these technologies. Today I was watching drones dropping seeds for trees in the forests through bullets. When drones were not there, I did an experiment. I do local experiments. There was no such technology then. When I was the Chief Minister of Gujarat, I found that it was difficult to plant trees in mountains. What did I do? I took the help of those involved in gas balloons. I told them to put seeds in the balloons and release them on the mountains. When the balloons would hit the ground, seeds would scatter. And when the rains come, the seeds would hopefully grow into trees. Today drones are doing the same thing effortlessly. The seeds can be geo-tracked, or whether they are turning into trees or not. We can also monitor forest fires through the use of drones. We can take prompt action even in the event of a small incident. That is we can use drones for imaginary things and expand our systems. I am sure that this Drone Mahotsav will be useful to many from the point of view of curiosity. Moreover, those visiting the exhibition would be prompted to do something new, would attempt to bring changes and try to introduce them to various systems so that we can achieve the technology-driven delivery ultimately. With this belief, I once again wish you all the very best.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
दिल्लीतल्या प्रगती मैदान येथे भारत ड्रोन महोत्सवाच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
27 MAY 2022 3:27PM by PIB Mumbai
व्यासपीठावर उपस्थित केंद्रीय मंत्रिमंडळातली माझे सहकारी, भारत ड्रोन महोत्सवामध्ये देशभरातून सहभागी होत असलेले पाहुणे, इथे उपस्थित अन्य मान्यवर, महिलावर्ग आणि सज्जन हो !!
आपल्या सर्वांचे भारत ड्रोन महोत्सवाच्या या आयोजनाबद्दल खूप- खूप अभिनंदन करतो. माझ्या समोर सर्व वरिष्‍ठ लोक बसलेले मला दिसत आहे. मला येण्‍यासाठी विलंब झाला. विलंब मी उशिरा आलो म्हणून झाला नाही. इथे तर मी अगदी वेळेवर आलो होतो. परंतु हे ड्रोनचे जे प्रदर्शन लागले आहे, ते पाहण्‍यामध्‍ये मी मनाने इतका गुंगून गेलो की, किती वेळ झाला हे लक्षातच आले नाही. इथे यायला इतका वेळ लागला, तरीही मी त्या वेळेमध्‍ये प्रदर्शनातल्या फार फार तर दहा टक्केच गोष्टी पाहू शकलो. या प्रदर्शनामुळे मी खूप प्रभावित झालो. माझ्याकडे जर आणखी वेळ असता, तर खूप बरे झाले असते. प्रदर्शनातल्या प्रत्येक स्टॉलवर गेलो असतो. आणि नवयुवकांनी जे काम केले आहे, ते पाहू शकलो असतो. त्यांच्याकडून नवीन गोष्टी ऐकू शकलो असतो. असे सगळे तर काही करू शकलो नाही. मात्र जे काही करू शकलो, त्याविषयी मी तुम्हा सगळ्यांना आग्रह करतो; सरकारमधल्या सर्व विभागांनाही माझा आग्रह असणार आहे की, आपल्या वेगवेगळ्या स्तरावर जितके अधिकारी आहेत, धोरण निर्माते म्हणून जे भूमिका बजावत आहेत, त्यांनी दोन –तीन तास जरूर येथे वेळ घालवावा. एक-एक गोष्ट समजून घेण्‍याचा प्रयत्न करावा. इथे त्यांना तंत्रज्ञान पहायला मिळेल. आणि त्यांना आपल्या कार्यालयातच माहिती मिळेल की, हे तंत्रज्ञान आपल्याला कसे उपयोगी पडू शकेल. याचा अर्थ, प्रशासनामध्‍येही असे अनेक उपक्रम आहेत, ज्यासाठी या तंत्रज्ञानाच्या आधारे आपण काम करू शकतो. एक मात्र मी ठामपणे सांगू शकतो की, आजचा अनुभव माझ्यासाठी अतिशय सुखद होता; आणि भारताच्या नवतरूणांनो मला या गोष्‍टींचा आनंद होतो आहे की, ज्या ज्या स्टॉलवर गेलो, तिथले सर्वजण मोठ्या अभिमानाने सांगत होते, ‘’साहेब, हे मेक इन इंडिया आहे, हे आम्ही सर्वांनी बनवले आहे.’’
मित्रांनो,
या महोत्सवामध्ये देशातल्या वेगवेगळ्या भागांतून आलेले आपले शेतकरी बांधव-भगिनीही आहेत; ड्रोन अभियंतेही आहेत, स्टार्टअप्स ही आहेत, वेगवेगळ्या कंपन्याचे प्रमुखही उपस्थित आहेत; आणि दोन दिवसांमध्‍ये इथे हजारों लोक या महोत्सवाचा भाग बनणार आहेत, असा मला पूर्ण विश्वास आहेत. आणि अजून एक म्हणजे, मी प्रदर्शनही पाहिले आहे, त्याचबरोबर जे प्रत्यक्ष ड्रोनबरोबर आपले काम करतात, तसेच त्यामध्‍ये जे कोणी आपल्या शेतामध्‍ये ड्रोन तंत्रज्ञानाचा उपयोग करतात, प्रोत्साहन देतात, अशा काही युवा शेतकरी बांधवांना भेटण्‍याची संधी मिळाली. आज 150 ड्रोन पायलट प्रमाणपत्रेही येथे देण्‍यात आली. या सर्व ड्रोन पायलटना आणि या कामाशी जोडले गेलेल्या सर्वांना अनेक-अनेक शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
ड्रोन तंत्रज्ञानाविषयी भारतामध्ये जो उत्साह पहायला मिळतोय, तो खरोखरीच अद्भूत आहे. हे जे चैतन्य, ऊर्जा दिसून येत आहे, हे भारतामध्ये ड्रोन सेवा आणि ड्रोन आधारित उद्योगांनी घेतलेल्या गरूड झेपेचे प्रतिबिंब आहे. यावरून भारतामध्ये रोजगार निर्मातीसाठी एका उदयोन्मुख असे मोठे क्षेत्र संभवनीय दिसून येत आहे. आज भारत, स्टार्ट अप शक्तीच्या बळावर जगामध्‍ये ड्रोन तंत्रज्ञानाचा सर्वात मोठा निर्यातदार बनण्याच्या दिशेने वेगाने पुढे जात आहे.
मित्रांनो,
हा उत्सव, फक्त एक तंत्रज्ञानाचा नाही, तर नवीन भारताच्या नवीन प्रशासनचा, नवीन प्रयोगांमध्‍ये अभूतपूर्व सकारात्मकतेचाही उत्सव आहे. योगायोगाने 8 वर्ष आधी हाच तो काळ होता, ज्यावेळी भारतामध्ये आम्ही सुशासनाचे नवीन मंत्र लागू करण्याचा प्रारंभ केला होता. ‘कमीत कमी शासन, जास्तीत जास्त प्रशासन’ या मार्गाने वाटचाल करताना, इज ऑफ लिव्हिंग, इज ऑफ डुइंग बिझनेस यांना आम्ही प्राधान्य दिले. आम्ही ‘सबका साथ, सबका विकास’ हा मंत्र जपत देशाचा प्रत्येक नागरिक, प्रत्येक क्षेत्राला सरकारबरोबर जोडण्याचा मार्ग निवडला. देशामध्ये सुविधा सर्वांपर्यंत पोहोचणे, योजनांची पूर्तता यांच्याविषयी अभाव असल्याचा आधीचा जो अनुभव होता, त्यासाठी आम्ही आधुनिक तंत्रज्ञानावर भरवसा केला. त्याला महत्वूपूर्ण सेतूच्‍या रूपामध्‍ये व्यवस्थेचा एक भाग बनवला. जे तंत्रज्ञान देशातल्या अतिशय कमी वर्गापर्यंत पोहोचले होते; तंत्रज्ञान म्हणजे मोठ्या, श्रीमंत लोकांच्या कामकाजासाठी असते, असे आपल्याकडे मानले जात होते. सामान्या माणसांच्या जीवनामध्‍ये तंत्रज्ञानाला कोणतेही स्थन नव्हते. ही संपूर्ण मानसिकता बदलून आम्ही तंत्रज्ञान सर्वांसाठी सुलभ करण्याच्या दिशेने पावले उचलली आहेत, आणि यापुढेही उचलणार आहोत.
मित्रांनो,
आता तंत्रज्ञानाविषयी बोलणे होत आहे म्हणून एक गोष्ट नोंदवतो, आम्ही पाहिले आहे, आपल्याकडे काही लोकांकडून तंत्रज्ञानाची भीती दाखवून त्याला नाकारण्‍याचा प्रयत्नही केला जातो. हे तंत्रज्ञान आले तर, असे होईल, तसे होईल. आता ही गोष्ट बरोबरच आहे की, एकेकाळी संपूर्ण शहरामध्‍ये एकच मनोरा असायचा. त्याचे घड्याळ वाजत होते आणि गावात किती वाजले हे समजयाचे. त्यावेळी कोणी विचार केला होता का, की प्रत्येक गल्लीमध्‍ये, प्रत्येकाच्या मनगटावर घड्याळ येईल? त्यामुळे हे सगळे परिवर्तन घडून आले, त्यावेळी सर्वांना ते एक नवलच वाटले असणार आणि आजही काही लोक असे असतील, त्यांच्या मनात असेल की, आपणही गावामध्ये मनोरा बनवावा आणि तिथे घड्याळ लावावे. कोणे एके काळी जे काही परिवर्तन झाले, त्या परिवर्तनामध्‍ये आपण आपल्या व्यवस्थाही बदलल्या तरच प्रगती होणे शक्‍य असते. आम्ही अलिकडेच कोरोना लसीकरणाच्या काळात नवे खूप अनुभव घेतले. आधीच्या सरकारांच्या काळामध्‍ये तंत्रज्ञान म्हणजे समस्येचा भाग आहे, असे समजले जात होते. तंत्रज्ञान म्हणजे गरीबांचा विरोधक आहे, हे सिद्ध करण्याचा प्रयत्न केला जात होता. याच कारणाने 2014 च्या आधी प्रशासनामध्‍ये तंत्रज्ञानाचा वापर करण्‍याविषयी बरीच उदासिनतेचे वातावरण होते. कोणी एखाद- दुस-या व्यक्तीने आपल्या आवडीनुसार केला तर केला, मात्र अन्य कोणतीही व्यवस्था बनली नव्हती. यामुळे सर्वात जास्त नुकसान देशातल्या गरीबाचे झाले. देशातल्या वंचितांचे झाले, देशातल्या मध्‍यम वर्गाचे झाले. आणि जे आकांक्षित होते, त्यांना नाइलाजाने निराशेच्या गर्तेमध्‍ये आयुष्‍य कंठावे लागले.
मित्रांनो,
नव्या तंत्रज्ञानामुळे व्यत्यय निर्माण होतो, ही गोष्ट आम्ही नाकारत नाही. तंत्रज्ञान नवीन माध्‍यम शोधत असते, नवा अध्‍याय लिहीत असते. असे नवीन मार्ग, नवीन व्यवस्थाही तयार करीत असतात. जीवनाशी जोडले गेलेले अनेक विषय अवघड करून टाकले होते, असा कालखंडही आपण सर्वांनी पाहिला आहे. आपल्यापैकी किती लोकांनी लहानपणी रेशनच्या दुकानावर धान्यासाठी, रॉकेलसाठी, साखरेसाठी रांग लावली आहे, हे मला माहिती नाही. परंतु एक काळ असा होता की, या कामासाठी रांगेत अनेक तास वेळ लोकांना घालवावा लागत होता. आणि मला तर माझे बालपण चांगले आठवते. इतके तास रांगेत उभे राहिल्यानंतर आपली पाळी येताच रेशन दुकानातले धान्य संपून जाईल, दुकान बंद होण्याची वेळ येईल, अशी भिती माझ्या मनामध्ये कायम असायची. अशीच भीती 7-8 वर्षांपूर्वी प्रत्येक गरीबाच्या जीवनामध्‍ये भरून राहिलेली होती. आता मात्र मला आनंद आहे की, आज तंत्रज्ञानाच्या मदतीने ही भीती समाप्त झाली आहे. आता लोकांमध्‍ये विश्वास निर्माण झाला आहे की, लोकांना त्यांच्या हक्काचे जे काही आहे ते, त्यांना मिळणारच आहे. तंत्रज्ञानामुळे समाजातल्या अखेरच्या व्यक्तीपर्यंत लाभ सुनिश्चित करण्याच्या कामामध्‍ये खूप मदत मिळाली आहे. आणि मी, जाणून आहे की, आपण याच वेगाने पुढे जावून अंत्योदयाचे लक्ष्‍य प्राप्त करू शकतो. गेल्या 7-8 वर्षांच्या अनुभवाने माझा विश्वास अधिक दृढ झाला आहे. माझा भरवसा अधिक वाढतोय. जन-धन, आधार आणि मोबाइल या त्रिशक्तीने – जेएम- ‘जॅम’मुळे आज आपण देशभरामध्‍ये संपूर्ण पारदर्शकेतबरोबरच गरीबाला रेशन धान्यासारख्‍या त्याच्या हक्काच्या गोष्टी आम्ही पोहोचवू शकत आहोत. या महामारीच्या काळामध्‍येही आम्ही 80 कोटी गरीबांना मोफत रेशन सुनिश्चित केले आहे.
मित्रांनो,
आपल्या तंत्रज्ञानाच्या पर्यायामध्‍ये कामाचे अगदी योग्य प्रकारे डिझाइन करण्याची, सक्षमतेने कार्यपध्‍द्ती विकसित करण्याची आणि योजनेची तडफेने अंमलबजावणी करण्याची शक्ती आहे. आज भारत दुनियेतली सर्वात मोठा लसीकरण मोहीम चालवत आहे. आज देशाने जी मजबूत यूपीआय चौकट विकसित केली आहे, त्याच्या मदतीने लाखो, कोट्यवधी रूपये गरीबांच्या बॅंक खात्यामध्‍ये थेट हस्तांतरीत होत आहेत. महिला, शेतकरी, विद्यार्थी यांना आता थेट सरकारकडून मदत मिळत आहे. 21 व्या शतकातल्या नवीन भारतामध्ये, युवा भारतामध्ये आपण देशाला नवीन शक्ती देण्‍यासाठी, अधिक वेग आणि नवे परिमाण देण्‍यासाठी तंत्रज्ञानाला महत्वपूर्ण साधन बनवले आहे. आज आपण तंत्रज्ञानसंलग्न पर्याय विकसित करीत आहोत आणि त्याला नवे उच्‍च परिमाण लाभावे, यासाठी कौशल्येही आम्ही विकसित केली आहेत. देशामध्ये ड्रोन तंत्रज्ञानाला प्रोत्साहन ‘गुड गव्हर्नन्स’च्या माध्यमातून ‘इज ऑफ लिव्हिंग’च्या वचनबद्धतेला पुढे घेवून जाण्‍याचे आणखी एक माध्‍यम आहे. ड्रोनच्या रूपाने आपल्याकडे आणखी एक असे स्मार्ट साधन आले आहे. जे खूप लवकरच सामान्यातल्या सामान्य भारतीयांच्या जीवनाचा भाग बनत चालला आहे. आपले शहर असो अथवा देशातला अतिदुर्गम खेड्याचा भाग असो, शेताचा माळरान भाग असो अथवा खेळाचे मैदान, संरक्षणाशी संबंधित काम असो अथवा आपत्ती व्यवस्थाापन प्रत्येक ठिकाणी ड्रोनचा वापर केला जात आहे. ड्रोनचा यापेक्षाही जास्त उपयोग आपण आगामी दिवसांमध्‍ये होणार आहे. याचप्रमाणे पर्यटन क्षेत्र असो, प्रसार माध्‍यम असो, चित्रपट उद्योग असो, ड्रोन या क्षेत्रांमध्‍ये गुणवत्ता आणि सामुग्री अशा दोन्हीमध्‍ये वाढ करण्यासाठी मदत करेल. आत्ता जितका ड्रोनचा वापर होत आहे, त्यापेक्षा कितीतरी जास्त वापर केला जाईल हे आपण आगामी दिवसांमध्‍ये पाहणार आहोत. मी सरकारमध्‍ये प्रत्येक महिन्याला एक प्रगती कार्यक्रम चालवत असतो. सर्व राज्यांचे मुख्‍य सचिव टीव्हीच्या स्क्रीनवर असतात आणि अनेक विषयांवर चर्चा केली जाते. माझा आग्रह असा आहे की, आता ड्रोनच्या माध्‍यमातनू जे प्रकल्प सुरू आहेत, त्यांचे संपूर्ण लाइव्ह-अगदी थेट प्रक्षेपण केले जावे. ज्यावेळी केदारनाथच्या पुननिर्माणाचे काम सुरू झाले, प्रत्येक वेळी मला केदारनाथला जाणे अवघड होते, तरी मी अगदी नियमित केदारनाथमध्‍ये काम कसे सुरू आहे, किती वेगाने काम केले जात आहे, ते ड्रोनच्या माध्यमातून माझ्या कार्यालयामध्‍ये बसून आढावा बैठकीमध्‍ये पाहत होतो. मी ड्रोनच्या मदतीने केदारनाथ विकासाच्या कामांची अगदी नियमित देखरेख करीत होतो. याचा अर्थ आज सरकारी कामांची गुणवत्ताही पहायची असेल तर मला त्याआधी निरीक्षणाला जायचे आहे, हे सांगण्‍याचीही गरज नाही. कारण आधी सांगून तिथे गेलो तर सर्वकाही ठिकठाक केले जाईल. मात्र मी ड्रोन पाठवला तर तोच सर्व माहिती घेवून येईल. कुणाला काही कळणारही नाही. तिथे काय काम चालले आहे, त्याची सगळी माहिती मला इथे बसून घेता येईल.
मित्रांनो,
गावांमध्‍येही शेतकरी बांधवांचे जीवन आधुनिक आणि सुविधाजनक, अधिक संपन्‍न बविण्‍यासाठी ड्रोन तंत्रज्ञान महत्वाची भूमिका बजावणार आहे. आज गावांमध्ये चांगले रस्‍ते आहेत, वीज-पाणी पोहोचले आहे. ऑप्टिकल फायबर केबल पोहोचल्या आहेत. डिजिटल तंत्रज्ञानाने अभूतपूर्व विस्तार झाला आहे. मात्र तरीही गावांमध्ये जमिनीशी संलग्न, शेतीशी संलग्न जास्तीत जास्त कामे जुन्या पद्धतीनेच पार पाडली जातात. त्या जुन्या पद्धतीमध्‍ये सर्व स्तरामध्‍ये वेस्टेज – वाया जाण्‍याचे प्रमाण खूप आहे. तसेच त्रासदायकही खूप ठरते. आणि उत्‍पादकता यांच्याविषयी फारशी माहिती नाही. तसेच काय होईल किंवा काय होणार नाही, याविषयी काहीही समजत नाही तसेच काही करू शकत नाही. यामुळे सर्वाधिक नुकसान आपल्या गावातील लोकांचे होते, आपल्या शेतकऱ्यांचे होते आणि त्याहून अधिक आपल्या लहान शेतकर्‍यांचे होते. वादविवादांना आव्हान देऊ शकतील आणि न्यायालयात फेऱ्या मारू शकतील इतकी जमीन आणि संसाधने छोट्या शेतकऱ्यांकडे नसतात. आता बघा भूमी अभिलेखापासून ते दुष्काळ-पुरातील पिकांच्या नुकसानीसाठी मदतीपर्यंत सर्व ठिकाणी यंत्रणा महसूल विभागाच्या कर्मचाऱ्यांवर अवलंबून आहे.मानवी हस्तक्षेप जितका अधिक तितका विश्वासाचा अधिक अभाव निर्माण होते आणि त्यातूनच संघर्ष निर्माण होतो. वाद झाले तर वेळ आणि पैसाही वाया जातो.माणसाच्या आकलनाने अदाज बांधला गेला, तर तितकासा अचूक अंदाज लावता येत नाही. या सर्व अडचणींवर मात करण्यासाठी एक सामार्थ्यशाली प्रभावी माध्यमाच्या रूपात ड्रोन हे एक नवीन साधन आपल्यासमोर आले आहे.
मित्रांनो,
ड्रोन तंत्रज्ञान मोठ्या क्रांतीचा आधार कसा बनत आहे,याचे एक उदाहरण पीएम स्वामित्व योजनाही आहे. या योजनेंतर्गत देशातील खेड्यापाड्यातील प्रत्येक मालमत्तेचे प्रथमच डिजिटल मॅपिंग करून लोकांना डिजिटल मालमत्ता पत्र दिले जात आहेत.यामध्ये मानवी हस्तक्षेप कमी झाला असून, भेदभावाला वावही संपला आहे.यामध्ये ड्रोनचा मोठा वाटा आहे. थोड्या वेळापूर्वी मला ड्रोन उडवण्याचे तंत्रज्ञान समजून घेण्याची संधी मिळाली.यामुळेच मला काही वेळ उशीर झाला. मला आनंद आहे की, ड्रोनच्या मदतीने देशात आतापर्यंत सुमारे 65 लाख मालमत्ता पत्र तयार करण्यात आली आहेत. आणि ज्याला हे मालमत्ता पत्र प्राप्त झाले आहे, त्याला हे समाधान आहे की, होय, माझ्याकडे असलेल्या जमिनीचा योग्य तपशील मला मिळाला आहे. त्यांनी ही गोष्ट पूर्ण समाधानाने सांगितली आहे. अन्यथा,आपल्या येथे अगदी लहान जागेचे मोजमाप जरी झाले तरी त्यावर एकमत होण्यासाठी वर्षानुवर्षे लागतात.
मित्रांनो,
आज आपण पाहतोय की आपले शेतकरी ड्रोन तंत्रज्ञानाकडे अधिकाधिक आकर्षित होत आहेत, त्यांच्यात एक उत्साह आहे, ते स्वीकारायला ते तयार आहेत.हे असेच झालेले नाही. कारण गेल्या 7-8 वर्षात शेतीमध्ये तंत्रज्ञानाचा वापर वाढला आहे. तंत्रज्ञान आता शेतकऱ्यांसाठी समस्या राहिलेली नाही आणि आणि शेतकरी जेव्हा ते पाहतो तेव्हा तो आपल्या हिशेबाने त्याचा लेखाजोखा मांडतो आणि त्याचा विश्वास बसला तर स्वीकारण्यासाठी विलंब करत नाही . आत्ताच मी बाहेर शेतकर्‍यांशी बोलत होतो, तेव्हा मध्य प्रदेशातील एक अभियंते मला सांगत होते की, लोक आता मला ड्रोनवाला म्हणत बोलावतात. ते म्हणाले, मी अभियंता झालो, पण आता माझी ओळख ड्रोनवाला अशी झाली आहे.ते मला म्हणाले की, बघा साहेब , मी त्याला म्हणालो की, तुम्ही भविष्य कसे पाहता ? तेव्हा त्यांनी मला सांगितले की, साहेब, पहा कडधान्य आहेत ना त्याची लागवड इथे वाढेल. आणि त्याचे कारण ड्रोन असेल, मी म्हटले कसे काय ? ते म्हणाले की ,साहेब कडधान्याची शेती होते तेव्हा पिकाची उंची जास्त असते , त्यामुळे शेतकऱ्याला औषध फवारणीसाठी शेतात जावे लागत नाही,मी कुठे जाणार, तो फवारणी करतो, अर्धे औषध त्याच्या अंगावर उडते आणि म्हणून तो म्हणाला की तो त्या पिकाकडे जात नाही. ते हणाले की, आता ड्रोनमुळे अशाप्रकारची जी काही पिके आहेत , जी कधीकधी माणसाच्या उंचीपेक्षा जास्त असतात.ड्रोनमुळे त्यांची देखभाल करता येऊ लागली , औषध फवारता येऊ लागली की, हे इतके सोपे होणार आहे की आपल्या देशातील शेतकरी कडधान्य लागवडीकडे सहज वळेल.आता एक व्यक्ती गावामध्ये शेतकऱ्यांशी संपर्क साधण्याचे काम करते.मग गोष्टी कशा बदलतात? त्याचे अनुभव ऐकायला मिळतात.
मित्रांनो,
आज आम्ही कृषी क्षेत्रात तंत्रज्ञान आणण्याचा प्रयत्न केला आहे.मृदा आरोग्य पत्रिका ही आपल्या शेतकऱ्यांसाठी एक मोठी ताकद म्हणून उदयाला आली आहे.आणि मला हे आवडेल की, ड्रोनच्या या सेवांप्रमाणेच गावे माती परीक्षणाची प्रयोगशाळा बनू शकतात, रोजगाराची नवीन क्षेत्रे खुली होऊ शकतात.आणि शेतकरी प्रत्येक वेळी माती परीक्षण करून ठरवू शकतो कि, माझ्या या मातीसाठी या गोष्टीची आवश्यकता आहे, ही गरज आहे. सूक्ष्म सिंचन, तुषार सिंचन या सर्व गोष्टी आधुनिक सिंचन व्यवस्थेचा भाग बनत आहेत.आता पीक विमा योजना पहा, पीक विमा योजनेंतर्गत सर्वात मोठे काम म्हणजे आपल्या जीपीएस सारख्या तंत्रज्ञानाचा वापर असो , ई- नाम सारख्या डिजिटल बाजारपेठेची व्यवस्था असो , नीम कोटेड युरिया किंवा तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून थेट शेतकऱ्यांच्या खात्यात पैसे जमा करण्याचा विषय असो. गेल्या 8 वर्षात केलेल्या प्रयत्नांमुळे शेतकऱ्यांचा तंत्रज्ञानावरील विश्वास खूप जास्त वाढला आहे.आज देशातील शेतकरी तंत्रज्ञानाच्या मदतीने अधिक त्रासमुक्त आहेत. त्याचा सहजतेने स्वीकार करत आहेत. आता ड्रोन तंत्रज्ञान आपल्या कृषी क्षेत्राला आणखी उंचीवर नेणार आहे.कोणत्या जमिनीला किती आणि कोणते खत द्यावे,जमिनीत कोणत्या गोष्टीची उणीव आहे, किती सिंचन करावे लागेल, हेदेखील आपल्या येथे अंदाजाने केले जात होते. हे कमी उत्पादन आणि पिकांचे नुकसान होण्याचे प्रमुख कारण आहे.पण येथेही स्मार्ट तंत्रज्ञानावर आधारित ड्रोनचा चांगला उपयोग होऊ शकतो.इतकेच नाही तर कोणत्या झाडाला, कोणत्या भागाला रोगाचा प्रादुर्भाव झाला आहे हे ओळखण्यातही ड्रोन यशस्वी ठरतात.आणि म्हणूनच ड्रोन बिनदिक्कतपणे फवारणी करत नाही, ते हुशारीने फवारणी करतात . त्यामुळे महागड्या औषधांचा खर्चही वाचतो.म्हणजेच ड्रोन तंत्रज्ञानाच्या मदतीने छोट्या शेतकऱ्यालाही बळ मिळेल, गती मिळेल आणि छोट्या शेतकऱ्याची प्रगतीही सुनिश्चित होईल.आणि आज जेव्हा आपण स्वातंत्र्याचा अमृतोत्सव साजरा करत असताना, माझेही हेच स्वप्न आहे की, भारतात प्रत्येकाच्या हातात स्मार्टफोन, प्रत्येक शेतात ड्रोन आणि प्रत्येक घरात समृद्धी असावी.
मित्रांनो,
आम्ही देशातील प्रत्येक गावागावात आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांचे जाळे बळकट करत आहोत.टेलिमेडिसिनला प्रोत्साहन देत आहोत. पण गावांमध्ये औषधे आणि इतर वस्तू पोहोचवणे हे मोठे आव्हान राहिले आहे. यामध्येही ड्रोनद्वारे अत्यंत कमी वेळात म्हणजे फार कमी वेळात आणि वेगाने वितरण होण्याची शक्यता निर्माण होणार आहे. ड्रोनद्वारे कोविड प्रतिबंधक लस वितरणासह याचा फायदाही आम्ही अनुभवला आहे.दुर्गम आदिवासी, डोंगराळ, दुर्गम भागात दर्जेदार आरोग्य सेवा पुरवण्यासाठी हे खूप उपयुक्त ठरू शकते.
मित्रांनो,
तंत्रज्ञानाचा आणखी एक पैलू आहे ज्याकडे मी तुमचे लक्ष वेधू इच्छितो.पूर्वीच्या काळात, तंत्रज्ञान आणि त्याद्वारे लावलेले शोध हे उच्चभ्रू वर्गासाठी मानले जात होते. आज आम्ही प्रथम सामान्य जनतेला तंत्रज्ञान उपलब्ध करून देत आहोत. ड्रोन तंत्रज्ञान हे देखील त्याचेच एक उदाहरण आहे. गेल्या काही महिन्यांपर्यंत ड्रोनवर बरेच निर्बंध होते.आम्ही अत्यंत कमी वेळात बहुतांश निर्बंध हटवले आहेत. उत्पादन संलग्न प्रोत्साहनासारख्या योजनांद्वारे आम्ही भारतात एक बळकट ड्रोन उत्पादन कार्यक्षेत्र तयार करण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहोत.जेव्हा तंत्रज्ञान सामान्य लोकांपर्यंत पोहोचते , तेव्हा त्याच्या वापराच्या शक्यताही अधिकाधिक वाढतात. ड्रोनच्या सहाय्याने आपण काय करू शकतो याच्या नवीन शक्यता ,आज आपले शेतकरी, आपले विद्यार्थी, आपले स्टार्ट अप शोधत आहेत. ड्रोन आता शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचत आहे, गावागावात पोहोचत आहे, त्यामुळे भविष्यात विविध कामांमध्ये त्याचा अधिक वापर होण्याची शक्यताही बळावली आहे.तुम्हाला दिसेल की, केवळ शहरांमध्येच नव्हे तर ग्रामीण भागातही विविध प्रकारचे ड्रोन वापरले जातील. आपले देशबांधव यामध्ये अधिक नवोन्मेष आणतील. मला विश्वास आहे की, आगामी काळात ड्रोन तंत्रज्ञानाचे आणखी प्रयोग होतील, त्याचे नवनवे उपयोग होतील.
मित्रांनो,
भारताच्या अशाच शक्यतांचा ,अशाच श्रेणींचा फायदा करून घेण्यासाठी आज मी देश आणि जगातील सर्व गुंतवणूकदारांना पुन्हा आमंत्रित करतो.येथून सर्वोत्तम ड्रोन तंत्रज्ञान तयार करण्याची भारतासाठी आणि जगासाठी हीच योग्य वेळ आहे.मी तज्ञांना, तंत्रज्ञानाच्या जगतातील लोकांना आवाहन करेन की, ड्रोन तंत्रज्ञानाचा जास्तीत जास्त विस्तार करा, ते जास्तीत जास्त लोकांपर्यंत पोहोचवा.मी देशातील सर्व तरुणांना ड्रोन क्षेत्रात नवीन स्टार्ट अपसाठी पुढे येण्याचे आवाहन करेन.ड्रोन तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने सामान्य माणसाला सक्षम बनवण्यासाठी आपण एकत्र येऊन आपली भूमिका बजावू. आणि मला विश्वास आहे की, आता पोलिसांच्या कामातही सुरक्षेच्या दृष्टीने ड्रोन मोठी सेवा देऊ शकणार आहे. कुंभमेळ्यासारखे मोठे कार्यक्रम असतात तेव्हा ड्रोनची खूप मदत होऊ शकते.जिथे वाहतूक कोंडीच्या समस्या असतील तिथे ड्रोनच्या माध्यमातून उपाय शोधता येतील म्हणजेच या गोष्टी इतक्या सहज वापरल्या जाणार आहेत.आपल्याला आपल्या व्यवस्थेला या तंत्रज्ञानाशी संलग्न करावे लागेल.आणि जितके अधिक आपण या व्यवस्थांना संलग्न करू , मला बरोबर आठवणीत आहे, मी आज इथे पाहत होतो की, ते ड्रोनच्या सहाय्याने जंगलात झाडे उगवण्यासाठी ज्या बिया आहेत , त्याचा गोळा तयार करून वरून टाकला जातो. जेव्हा ड्रोन नव्हते तेव्हा मी एक प्रयोग केला होता, माझ्याकडे सर्व देशी प्रयोग आहेत. त्यावेळी तंत्रज्ञान नव्हते.मला वाटायचे, जेव्हा मी गुजरातचा मुख्यमंत्री होतो, तेव्हा हे आमचे काही डोंगर आहेत, तिथे लोक जातील, झाडे लावतील, आशा करणे थोडे कठीण काम आहे.तर मी काय केले, गॅसचे फुगे असतात जे हवेत उडतात.मी या गॅसच्या फुग्यांची मदत घेतली आणि मी म्हणालो त्या फुग्यात बिया टाका आणि जे हे डोंगर आहेत तिथे जा आणि फुगे सोडा. फुगे खाली पडल्यावर बिया पसरतील आणि आभाळातून पाऊस पडल्यावर नशीब असेल तर त्यातून झाड उगवेल. आज ते काम ड्रोनच्या सहाय्याने अगदी सहजतेने केले जात आहे. जिओ ट्रॅकिंग सुरु आहे.ते बीज कुठे गेले, त्याचे जिओ-ट्रॅकिंग होत आहे आणि त्या बियांचे झाडात रूपांतर होते आहे की नाही. त्याचा लेखाजोखा मांडता येणार आहे. म्हणजेच एक प्रकारे,जंगलात लागलेल्या वणव्यावर ड्रोनच्या साहाय्याने आपण सहज नजर ठेवू शकतो.एखादी छोटीशी घटना देखील दिसली तर आपल्याला लगेच कार्यवाही करता येईल. म्हणजेच, आपण त्याच्याद्वारे कल्पना केलेल्या गोष्टी देखील प्रत्यक्षात आणू शकतो,आपण आपल्या व्यवस्थांचा विस्तार करू शकतो.मला विश्वास आहे की, आजचा हा ड्रोन महोत्सव कुतूहलाच्या दृष्टिकोनातून तर अनेकांसाठी उपयुक्त ठरणार आहे.जे कोणी हे बघेल , नक्कीच काहीतरी नवीन करण्याचा विचार करेल, त्यात बदल घडवून आणण्यासाठी नक्कीच प्रयत्न करतील, व्यवस्थेशी जोडण्याचा प्रयत्न करतील आणि अखेर आपण तंत्रज्ञानावर आधारित वितरण अधिक जलद करण्यासाठी सक्षम होऊ.या विश्वासासह मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद.