Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Bharat Drone Mahotsav at Pragati Maidan, Delhi
27 MAY 2022 3:27PM by PIB Delhi
Present on the dais are my colleagues from the Union Cabinet, all the guests gathered from across the country at the Bharat Drone Mahotsav, other dignitaries present here, and ladies and gentlemen!
I congratulate all of you for organizing this Bharat Drone Mahotsav. I can see all the senior people sitting in front of me. I got late. It was not because I came late. I came here on time, but I was so engrossed at the exhibition of drones that I could not keep track of time. I came here late, yet I could hardly see ten percent of the exhibits, but I was very impressed. Wish I had more time, so that I could go to each stall and watch the works of the youth and listen to their stories. Though I could not visit all the stalls, yet I would urge all the government departments and officers at different levels who play a role in policy making to spend at least two-three hours here and try to understand each and every thing. They can find many technologies which can be used in their offices. There are many such initiatives which we can adopt in governance. However, it was a very pleasant experience for me as the youths at different stalls proudly claimed their products were made in India and they had developed them indigenously.
Friends,
Our farmers, drone engineers, start-ups and leaders of various companies from across the country are also present in this Mahotsav. And I am sure that thousands of people are going to be a part of it in the next two days. At one of the exhibitions, I saw those who actually run their business with drones. I was also fortunate to meet many young farmers who are using drone technology in agriculture. I also met young engineers who are promoting drone technology. Today 150 drone pilot certificates have also been given here. I extend my best wishes to all those drone pilots and everyone involved in it.
Friends,
It is amazing to see the enthusiasm regarding drone technology in India. The energy that is visible is a reflection of the quantum jump in the drone services and drone-based industries in India. It shows the enormous possibilities of employment generation in India. Today, India is moving at a fast pace towards becoming the doyen in drone technology in the world on the back of its start-up strength.
Friends,
This festival is not only a celebration of technology but also of new governance of new India and unprecedented positivity towards new experiments. Incidentally, this was the time eight years ago when we started implementing new mantras of good governance in India. We made ease of living and ease of doing business our priority following the path of Minimum Government, Maximum Governance. Following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, we chose the path of connecting every citizen and every region of the country with the government. We relied on modern technology and made it a part of the system to bridge the divide of accessibility and delivery of services in the country. A very small section of the country had access to technology and it was assumed that technology was meant only for the rich. It has no place in the life of an ordinary human being. By changing that whole mindset, we have taken many steps towards making technology accessible to all and we are going to take further steps.
Friends,
We have often seen some people try to create fear to shun technology. ‘It will lead to this or that if new technology comes’. It is true that there used to be a clock tower in the whole city once upon a time. The village was dependent on time when its clock rang. Who would have thought then that there would be a watch on every wrist? They would have found it strange when the change happened. There would still be some people wishing to install a clock tower in their villages. It was useful at some point. In other words, we need to change ourselves and the systems accordingly and only then progress is possible. We have also experienced this during the corona vaccination drive. Technology was considered a part of the problem during the earlier governments and efforts were also made to prove that it was anti-poor. As a result, there was an atmosphere of indifference regarding the use of technology in governance before 2014. Only a handful people adopted it according to their interest, but it did not become a part of the system. The country's poor, underprivileged and the middle-class people suffered the most and the people who were full of aspirations were forced to live in despair.
Friends,
There is no denying that new technology causes disruption. It seeks new mediums, writes new chapters and creates new paths and new systems. We all have seen how simple things were turned out to be difficult. I don't know how many of you would have stood in a queue for food grains, kerosene and sugar at the ration shop in your childhood. There was a time when one spent hours in the queue for this. I remember that I had this fear in my childhood that what if the grains run out of shortage or the shop closes by the time my number comes. The same fear existed among the poor seven-eight years ago. But I am satisfied that we have put an end to this fear today with the help of technology. Now there is a belief among the people that they will get what they deserve. Technology has played a huge role in ensuring last mile delivery and taking forward the vision of saturation. And I know that we can achieve the goal of ‘Antyodaya’ (welfare of all) by moving forward at the same pace. The experience of the last 7-8 years strengthens my faith further. My confidence is growing. It is due to the trinity of JAM -- Jan Dhan, Aaadhar and Mobile that today we are able to deliver ration to the poor with complete transparency across the country. We ensured free ration to 80 crore poor even during this pandemic.
Friends,
It is our power to correctly design, efficiently develop and implement our technology solutions that today India is successfully running the world's largest vaccination campaign. With the help of the robust UPI framework developed by the country, lakhs of crores of rupees are being transferred directly to the bank account of the poor. Women, farmers and students are now getting help directly from the government. In the new India of the 21st century, we have made technology an important tool to give new strength, speed and scale to the country. Today we are developing the right solutions related to technology and we have also developed the skill to scale up them. Promoting drone technology in the country is another means of taking forward this commitment of good governance and ease of living. We have got another such smart tool in the form of a drone, which is going to become a part of the life of ordinary Indians very soon. Be it our cities or remote villages and countryside areas, farms or playgrounds, work related to defence or disaster management, the use of drones is going to increase everywhere. Similarly, whether it is the tourism sector, media, or film industry, drones will help in increasing both quality and content there. We are going to see more use of drones in the coming days than what is being used now. I hold a PRAGATI meeting every month. The Chief Secretaries of all the states are on the screen and there are discussions on many topics. I urge them to give me a live demonstration of the project going on with the drone. So, it becomes very easy to coordinate things and it also facilitates decision making. When the reconstruction of Kedarnath started, it was difficult for me to go to Kedarnath every time, but I used to regularly monitor the development work through drones during the review meetings in my office. Now-a-days, if one has to check quality in the government works, it is not necessary to inform them in advance that I am coming for inspection. Then everything will be fine. If I send a drone, it comes with all the information without their knowledge.
Friends,
Drone technology is also going to play an important role in making the life of the farmer in the village more convenient and prosperous. Today, there are good roads, electricity and water in the villages, optical fiber is reaching and digital technology has expanded unprecedentedly, but still most of the work related to land and agriculture in the villages happens with the old system. There is every kind of wastage in that old system, there are many problems too, and productivity is not known. The people of our villages and our small farmers suffer the most. The land and resources of the small farmers are not enough to challenge the disputes and they can make rounds of courts. You see, the administration is entirely dependent on the employees of the revenue department from land records to assessing crop damage during droughts or floods. The greater the human interface, the greater the lack of trust, and rise of conflicts. If there are disputes then there is also a waste of time and money. If a person makes estimates then accurate estimates are not possible. A new tool in the form of drone has come as a powerful and effective means to overcome all these problems.
Friends,
The PM Svamitva Yojana is also an example of how drone technology is becoming the basis of a big revolution. Under this scheme, digital mapping of every property in the villages of the country is being done and digital property cards are being given to the people for the first time. Human intervention has reduced and as a result the scope for discrimination has ended. Drones have played a big role in this. A while back I also got an opportunity to understand the technology of flying a Svamitva drone. I got late because of that also. I am happy that about 65 lakh property cards have been generated in the country so far with the help of drones. And the ones who have got this card are satisfied that they have got the correct details of their lands. They have said this with complete satisfaction. Otherwise, it takes years to reach a consensus if we have to measure a small piece of land.
Friends,
Today we can see our farmers are increasingly attracted towards drone technology, there is an enthusiasm and they are ready to adopt it. This has not happened all of a sudden. This is because the use of technology has increased in the agriculture sector in the last 7-8 years. Now technology is not a stranger to the farmers. Once they see it and check it and if they have faith they do not make delays in adopting it. While I was talking to farmers, an engineer from Madhya Pradesh told me that people now call him ‘drone wala’. He is an engineer, but he is known for drones. He said once the farmers told him that the cultivation of pulses can be increased if there is a drone. They told him that it is difficult to spray pesticides in the field of pulses because of the height of the crop. Half of the pesticides get sprayed on their body. He said it would now become easy to take care of the crops and spray pesticides on crops higher than the height of humans because of drones. It will now be easier to cultivate pulses. How things change if a person works with the farmers in the villages.
Friends,
Today, we have made efforts to bring technology in the agriculture sector and Soil Health Card has emerged as a great force in itself for our farmers. These drone services can become soil testing labs in villages and there can be new employment avenues. The farmers can get their soil tested every time to know the requirements needed for their soil. Micro irrigation and sprinkler are becoming part of the modern irrigation system. Look at the use of GPS technology in crop insurance scheme, digital market like e-NAM, neem coated urea, or direct money transfer in the account of farmers through technology! The efforts made in the last eight years have greatly strengthened the confidence of the farmers in technology. Today the farmers of the country are more comfortable with technology and adopting it effortlessly. Now drone technology is going to take our agriculture sector to another level. So far, how much and which manure has to be put on soil, what is deficient in the soil and the amount of irrigation have been based on rough estimates. This has been a major reason for low yields and crop failure. But smart technology-based drones can be of great use. Drones can also identify which plant, or which part of the plant, is affected. And that's why it doesn't spray indiscriminately, but sprays smartly. This also saves the cost of expensive pesticides. In short, the small farmers will also get power and speed and their progress will also be ensured with the help of drone technology. As we celebrate the Amrit Mahotsav of freedom, it is my dream that everyone in India should have a smartphone, a drone in every field and prosperity in every home.
Friends,
We are strengthening the network of health and wellness centers in every village of the country and promoting telemedicine. The delivery of medicines and other items in villages has been a major challenge and there is going to be a possibility of delivery by drone in a very short time and at a faster speed. We have also experienced the benefit of the delivery of the Covid vaccines by drone. It can prove to be very helpful in providing quality health services to remote tribal, hilly and inaccessible areas.
Friends,
There is another aspect of technology to which I would like to draw your attention. In the past, technology and its inventions were considered for the elite class. Today we are making technology available to masses first. Drone technology is also an example. There were a lot of restrictions on drones till a few months back. We have removed most of the restrictions in a very short time. We are also moving towards creating a strong drone manufacturing ecosystem in India through schemes like PLI. When technology goes to the masses, then the possibilities of its use also increase. Today our farmers, students and start-ups are looking for new possibilities with drones. With the drone technology available to the farmers in the villages, the possibility of using it more in various fields has also increased. You will see that different types of uses of drones will emerge not only in the cities but also in the countryside and our countrymen will innovate more in this regard. I believe there will be more experiments in drone technology and it will have new uses in the near future.
Friends,
Today I invite all the investors of the country and the world to tap similar possibilities in India. This is the right time for India and the world to develop the best drone technology from here. I would appeal to the experts and to the people of the world of technology to expand drone technology as much as possible and take it to as many people as possible. I also call upon the youth of the country to come forward with new start-ups in the field of drones. I am sure together we will play our part in empowering common people with the drone technology. It can also help the police in terms of security. Drones can also be useful in occasions like Kumbh Mela. Drones can provide solutions to the problems of traffic jams. It can be used in so many ways. We need to integrate our systems with these technologies. Today I was watching drones dropping seeds for trees in the forests through bullets. When drones were not there, I did an experiment. I do local experiments. There was no such technology then. When I was the Chief Minister of Gujarat, I found that it was difficult to plant trees in mountains. What did I do? I took the help of those involved in gas balloons. I told them to put seeds in the balloons and release them on the mountains. When the balloons would hit the ground, seeds would scatter. And when the rains come, the seeds would hopefully grow into trees. Today drones are doing the same thing effortlessly. The seeds can be geo-tracked, or whether they are turning into trees or not. We can also monitor forest fires through the use of drones. We can take prompt action even in the event of a small incident. That is we can use drones for imaginary things and expand our systems. I am sure that this Drone Mahotsav will be useful to many from the point of view of curiosity. Moreover, those visiting the exhibition would be prompted to do something new, would attempt to bring changes and try to introduce them to various systems so that we can achieve the technology-driven delivery ultimately. With this belief, I once again wish you all the very best.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లో భారత్ డ్రోన్ మహోత్సవ్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
27 MAY 2022 3:27PM by PIB Hyderabad
వేదికపై ఉన్న కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, భారత్ డ్రోన్ మహోత్సవ్‌కు దేశవ్యాప్తంగా వచ్చిన అతిథులందరూ, ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ భారత్ డ్రోన్ మహోత్సవ్‌ను నిర్వహిస్తున్నందుకు మీ అందరికీ నా అభినందనలు. నా ముందు కూర్చున్న సీనియర్లందరూ నాకు కనిపిస్తారు. నాకు ఆలస్యం అయింది. నేను ఆలస్యంగా రావడం వల్ల కాదు. నేను సమయానికి ఇక్కడకు వచ్చాను, కానీ నేను డ్రోన్ల ప్రదర్శనలో చాలా మునిగిపోయాను, నేను సమయాన్ని ట్రాక్ చేయలేను. నేను ఇక్కడకు ఆలస్యంగా వచ్చాను, అయినప్పటికీ నేను పది శాతం ప్రదర్శనలను చూడలేకపోయాను, కానీ అవి చాలా ఆకట్టుకున్నాయి. నేను ప్రతి స్టాల్‌కి వెళ్లి యువత రచనలను వీక్షించి వారి కథలను వినగలిగేలా నాకు మరింత సమయం కావాలని కోరుకుంటున్నాను. నేను అన్ని స్టాల్స్‌ ను సందర్శించలేనప్పటికీ, పాలసీ మేకింగ్‌లో పాత్ర పోషిస్తున్న అన్ని ప్రభుత్వ శాఖలు మరియు వివిధ స్థాయిల అధికారులను కనీసం రెండు-మూడు గంటలు ఇక్కడ గడిపి ప్రతి విషయాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించమని నేను కోరుతున్నాను. వారు తమ కార్యాలయాలలో ఉపయోగించగల అనేక సాంకేతికతలను కనుగొనగలరు. పాలనలో మనం అవలంబించగల అనేక కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి. అయినప్పటికీ, వివిధ స్టాల్స్‌లోని యువకులు తమ ఉత్పత్తులను భారతదేశంలోనే తయారు చేశారని, వాటిని స్వదేశీంగా అభివృద్ధి చేశామని గర్వంగా చెప్పుకోవడం నాకు చాలా ఆహ్లాదకరమైన అనుభవం.
స్నేహితులారా,
మన రైతులు, డ్రోన్ ఇంజనీర్లు, స్టార్టప్‌లు మరియు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ కంపెనీల నాయకులు కూడా ఈ మహోత్సవ్‌లో ఉన్నారు. రాబోయే రెండు రోజుల్లో వేలాది మంది ప్రజలు ఇందులో భాగం కాబోతున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఎగ్జిబిషన్‌లలో ఒకదానిలో, డ్రోన్‌లతో తమ వ్యాపారాన్ని నిర్వహించే వారిని నేను చూశాను. వ్యవసాయంలో డ్రోన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగిస్తున్న చాలా మంది యువ రైతులను కలవడం కూడా నా అదృష్టం. డ్రోన్ టెక్నాలజీని ప్రమోట్ చేస్తున్న యువ ఇంజనీర్లను కూడా కలిశాను. ఈరోజు ఇక్కడ 150 డ్రోన్ పైలట్ సర్టిఫికెట్లు కూడా ఇవ్వబడ్డాయి. ఆ డ్రోన్ పైలట్‌లందరికీ మరియు దానిలో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్కరికీ నేను నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో డ్రోన్ టెక్నాలజీ పట్ల ఉన్న ఉత్సాహాన్ని చూస్తే ఆశ్చర్యంగా ఉంది. కనిపించే శక్తి భారతదేశంలోని డ్రోన్ సేవలు మరియు డ్రోన్ ఆధారిత పరిశ్రమలలో క్వాంటం జంప్ యొక్క ప్రతిబింబం. ఇది భారతదేశంలో ఉపాధి కల్పన యొక్క అపారమైన అవకాశాలను చూపుతుంది. నేడు, భారతదేశం దాని స్టార్టప్ బలం నేపథ్యంలో ప్రపంచంలో డ్రోన్ టెక్నాలజీలో డోయెన్‌గా మారే దిశగా వేగంగా కదులుతోంది.
స్నేహితులారా,
ఈ పండుగ సాంకేతికత యొక్క వేడుక మాత్రమే కాదు, కొత్త భారతదేశం యొక్క కొత్త పాలన మరియు కొత్త ప్రయోగాల పట్ల అపూర్వమైన సానుకూలతను కూడా తెలియజేస్తుంది. యాదృచ్ఛికంగా, ఇది ఎనిమిదేళ్ల క్రితం మేము భారతదేశంలో సుపరిపాలన యొక్క కొత్త మంత్రాలను అమలు చేయడం ప్రారంభించాము. కనిష్ట ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన అనే మార్గాన్ని అనుసరించి మేము సులభంగా జీవించడం మరియు సులభంగా వ్యాపారం చేయడం మా ప్రాధాన్యతగా మార్చుకున్నాము. 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' మంత్రాన్ని అనుసరించి, మేము ప్రతి పౌరుడిని మరియు దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతాన్ని ప్రభుత్వంతో అనుసంధానించే మార్గాన్ని ఎంచుకున్నాము. మేము ఆధునిక సాంకేతికతపై ఆధారపడ్డాము మరియు దేశంలోని సేవలను అందుబాటులోకి మరియు పంపిణీకి మధ్య విభజనను తగ్గించడానికి వ్యవస్థలో ఒక భాగం చేసాము. దేశంలోని చాలా చిన్న వర్గానికి సాంకేతికత అందుబాటులో ఉంది మరియు సాంకేతికత కేవలం ధనికుల కోసం మాత్రమే ఉద్దేశించబడింది. మామూలు మనిషి జీవితంలో దానికి స్థానం లేదు. ఆ మొత్తం ఆలోచనా విధానాన్ని మార్చడం ద్వారా, సాంకేతికతను అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి మేము అనేక చర్యలు తీసుకున్నాము మరియు మేము తదుపరి చర్యలు తీసుకోబోతున్నాము.
స్నేహితులారా,
టెక్నాలజీని దూరం చేయడానికి కొంతమంది భయాన్ని సృష్టించడానికి ప్రయత్నించడం మనం తరచుగా చూశాము. 'కొత్త టెక్నాలజీ వస్తే ఇదిగో ఇదిగో దారి తీస్తుంది'. ఒకప్పుడు నగరం మొత్తం క్లాక్ టవర్ ఉండే మాట నిజం. గడియారం మోగినప్పుడు గ్రామం సమయంపై ఆధారపడి ఉంది. ప్రతి మణికట్టు మీద ఒక గడియారం ఉంటుందని అప్పుడు ఎవరు ఊహించారు? మార్పు జరిగినప్పుడు వారు వింతగా భావించేవారు. ఇప్పటికీ కొంతమంది తమ గ్రామాల్లో క్లాక్ టవర్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని కోరుతున్నారు. ఎప్పుడో ఒకప్పుడు ఉపయోగపడింది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, దానికి అనుగుణంగా మనల్ని మరియు వ్యవస్థలను మార్చుకోవాలి మరియు అప్పుడే పురోగతి సాధ్యమవుతుంది. కరోనా వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్ సమయంలో కూడా మేము దీనిని అనుభవించాము. మునుపటి ప్రభుత్వాల సమయంలో సాంకేతికతను సమస్యలో ఒక భాగంగా పరిగణించారు మరియు అది పేదలకు వ్యతిరేకమని నిరూపించడానికి కూడా ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఫలితంగా, 2014కి ముందు పరిపాలనలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం గురించి ఉదాసీన వాతావరణం ఉంది. కొద్దిమంది మాత్రమే తమ అభిరుచికి అనుగుణంగా దీనిని స్వీకరించారు, కానీ అది వ్యవస్థలో భాగం కాలేదు. దేశంలోని పేదలు, వెనుకబడినవారు మరియు మధ్యతరగతి ప్రజలు చాలా నష్టపోయారు మరియు ఆకాంక్షలతో నిండిన ప్రజలు నిరాశతో జీవించవలసి వచ్చింది.
స్నేహితులారా,
కొత్త సాంకేతికత అంతరాయం కలిగిస్తుందనే విషయాన్ని తిరస్కరించడం లేదు. ఇది కొత్త మాధ్యమాలను వెతుకుతుంది, కొత్త అధ్యాయాలను రాస్తుంది మరియు కొత్త మార్గాలు మరియు కొత్త వ్యవస్థలను సృష్టిస్తుంది. సాధారణ విషయాలు ఎంత కష్టంగా మారతాయో మనందరం చూశాం. మీ చిన్నతనంలో రేషన్ షాపులో తిండి గింజలు, కిరోసిన్, పంచదార కోసం మీలో ఎంతమంది క్యూలో నిలబడి ఉండేవారో నాకు తెలియదు. దీని కోసం గంటల తరబడి క్యూలో నిల్చున్న సందర్భం ఉంది. గింజల కొరత తీరిపోతే లేదా నా నంబర్ వచ్చేసరికి దుకాణం మూసేస్తే ఎలా ఉంటుందనే భయం నాకు చిన్నతనంలో ఉండేదని గుర్తు. ఏడెనిమిదేళ్ల క్రితం పేదల్లో ఇదే భయం ఉండేది. కానీ ఈ రోజు మనం టెక్నాలజీ సహాయంతో ఈ భయానికి స్వస్తి పలికినందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. ఇప్పుడు తమకు రావాల్సినవి దక్కుతాయనే నమ్మకం ప్రజల్లో నెలకొంది. చివరి మైలు డెలివరీని నిర్ధారించడంలో మరియు సంతృప్త దృష్టిని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సాంకేతికత భారీ పాత్ర పోషించింది. మరియు అదే వేగంతో ముందుకు సాగడం ద్వారా మనం 'అంత్యోదయ' (అందరి సంక్షేమం) లక్ష్యాన్ని సాధించగలమని నాకు తెలుసు. గత 7-8 సంవత్సరాల అనుభవం నా విశ్వాసాన్ని మరింత బలపరిచింది. నా ఆత్మవిశ్వాసం పెరుగుతోంది. జామ్ -- జన్ ధన్, ఆధార్ మరియు మొబైల్ అనే త్రిమూర్తుల కారణంగానే ఈ రోజు మనం దేశవ్యాప్తంగా పూర్తి పారదర్శకతతో పేదలకు రేషన్ పంపిణీ చేయగలుగుతున్నాము. ఈ మహమ్మారి సమయంలో కూడా 80 కోట్ల మంది పేదలకు ఉచిత రేషన్ అందేలా చేశాం. ఆధార్ మరియు మొబైల్ ఈ రోజు మనం దేశవ్యాప్తంగా పూర్తి పారదర్శకతతో పేదలకు రేషన్ పంపిణీ చేయగలుగుతున్నాము. ఈ మహమ్మారి సమయంలో కూడా 80 కోట్ల మంది పేదలకు ఉచిత రేషన్ అందేలా చేశాం. ఆధార్ మరియు మొబైల్ ఈ రోజు మనం దేశవ్యాప్తంగా పూర్తి పారదర్శకతతో పేదలకు రేషన్ పంపిణీ చేయగలుగుతున్నాము. ఈ మహమ్మారి సమయంలో కూడా 80 కోట్ల మంది పేదలకు ఉచిత రేషన్ అందేలా చేశాం.
స్నేహితులారా,
మా సాంకేతిక పరిష్కారాలను సరిగ్గా రూపొందించడం, సమర్ధవంతంగా అభివృద్ధి చేయడం మరియు అమలు చేయడం మా శక్తి, నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా ప్రచారాన్ని విజయవంతంగా నిర్వహిస్తోంది. దేశం అభివృద్ధి చేసిన పటిష్టమైన UPI ఫ్రేమ్‌వర్క్ సహాయంతో లక్షల కోట్ల రూపాయలు పేదల బ్యాంకు ఖాతాలోకి నేరుగా బదిలీ చేయబడుతున్నాయి. మహిళలు, రైతులు మరియు విద్యార్థులు ఇప్పుడు నేరుగా ప్రభుత్వం నుండి సహాయం పొందుతున్నారు. 21వ శతాబ్దపు కొత్త భారతదేశంలో, దేశానికి కొత్త బలం, వేగం మరియు స్థాయిని అందించడానికి సాంకేతికతను ఒక ముఖ్యమైన సాధనంగా మార్చాము. ఈ రోజు మనం సాంకేతికతకు సంబంధించిన సరైన పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాము మరియు వాటిని స్కేల్ చేసే నైపుణ్యాన్ని కూడా అభివృద్ధి చేసాము. దేశంలో డ్రోన్ సాంకేతికతను ప్రోత్సహించడం సుపరిపాలన మరియు జీవన సౌలభ్యం యొక్క ఈ నిబద్ధతను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మరొక మార్గం. అతి త్వరలో సామాన్య భారతీయుల జీవితంలో భాగమైన డ్రోన్ రూపంలో అలాంటి మరో స్మార్ట్ టూల్ మనకు అందుబాటులోకి వచ్చింది. మన నగరాలు లేదా మారుమూల గ్రామాలు మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలు, పొలాలు లేదా ఆట స్థలాలు, రక్షణ లేదా విపత్తు నిర్వహణకు సంబంధించిన పనులు, డ్రోన్ల వినియోగం ప్రతిచోటా పెరుగుతోంది. అదేవిధంగా, అది పర్యాటక రంగం, మీడియా లేదా చలనచిత్ర పరిశ్రమ అయినా, డ్రోన్లు నాణ్యత మరియు కంటెంట్ రెండింటినీ పెంచడంలో సహాయపడతాయి. ఇప్పుడు వాడుతున్న దానికంటే రానున్న రోజుల్లో డ్రోన్ల వినియోగాన్ని మరింత ఎక్కువగా చూడబోతున్నాం. నేను ప్రతి నెల ప్రగతి సమావేశాన్ని నిర్వహిస్తాను. అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్య కార్యదర్శులు తెరపైకి వచ్చి పలు అంశాలపై చర్చలు జరుపుతున్నారు. డ్రోన్‌తో జరుగుతున్న ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రత్యక్ష ప్రదర్శనను నాకు ఇవ్వమని నేను వారిని కోరుతున్నాను. కాబట్టి, విషయాలను సమన్వయం చేయడం చాలా సులభం అవుతుంది మరియు ఇది నిర్ణయం తీసుకోవడాన్ని కూడా సులభతరం చేస్తుంది. కేదార్‌నాథ్ పునర్నిర్మాణం ప్రారంభమైనప్పుడు, నేను ప్రతిసారీ కేదార్‌నాథ్‌కు వెళ్లడం కష్టం, కానీ నేను నా కార్యాలయంలో సమీక్షా సమావేశాల సమయంలో డ్రోన్‌ల ద్వారా అభివృద్ధి పనులను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించాను. ఈరోజుల్లో ప్రభుత్వ పనుల్లో నాణ్యతను పరిశీలించాల్సి వస్తే నేను పరిశీలనకు వస్తున్నట్లు ముందుగా తెలియజేయాల్సిన అవసరం లేదు. అప్పుడు అంతా బాగానే ఉంటుంది. నేను డ్రోన్ పంపితే వారికి తెలియకుండానే మొత్తం సమాచారం వస్తుంది.
స్నేహితులారా,
గ్రామంలోని రైతు జీవితాన్ని మరింత సౌకర్యవంతంగా మరియు సుసంపన్నంగా మార్చడంలో డ్రోన్ టెక్నాలజీ కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించబోతోంది. నేడు గ్రామాల్లో మంచి రోడ్లు, కరెంటు, నీరు, ఆప్టికల్‌ ఫైబర్‌ అందుబాటులోకి వచ్చి డిజిటల్‌ టెక్నాలజీ అనూహ్యంగా విస్తరిస్తున్నప్పటికీ గ్రామాల్లో భూమి, వ్యవసాయానికి సంబంధించిన చాలా పనులు పాత పద్దతిలోనే జరుగుతున్నాయి. ఆ పాత వ్యవస్థలో అన్ని రకాల వ్యర్థాలు ఉన్నాయి, చాలా సమస్యలు ఉన్నాయి మరియు ఉత్పాదకత తెలియదు. మన గ్రామాల ప్రజలు, మన చిన్న రైతులు ఎక్కువగా నష్టపోతున్నారు. చిన్న రైతుల భూములు, వనరులు వివాదాలను సవాలు చేయడానికి సరిపోవు మరియు వారు కోర్టుల చుట్టూ తిరగవచ్చు. మీరు చూడండి, భూ రికార్డుల నుండి కరువు లేదా వరదల సమయంలో పంట నష్టాన్ని అంచనా వేయడం వరకు పరిపాలన పూర్తిగా రెవెన్యూ శాఖలోని ఉద్యోగులపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మానవ అంతర్ముఖం ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే అంతగా విశ్వాసం లేకపోవడం మరియు సంఘర్షణలు పెరుగుతాయి. వివాదాలు ఉంటే సమయం మరియు డబ్బు కూడా వృధా అవుతుంది. ఒక వ్యక్తి అంచనాలు వేస్తే, ఖచ్చితమైన అంచనాలు సాధ్యం కాదు. ఈ సమస్యలన్నింటినీ అధిగమించడానికి డ్రోన్ రూపంలో ఒక కొత్త సాధనం శక్తివంతమైన మరియు సమర్థవంతమైన మార్గంగా వచ్చింది.
స్నేహితులారా,
డ్రోన్ టెక్నాలజీ ఎంత పెద్ద విప్లవానికి ఆధారం అవుతుందో చెప్పడానికి ప్రధాన మంత్రి స్వామిత్వ యోజన కూడా ఒక ఉదాహరణ. ఈ పథకం కింద దేశంలోని గ్రామాల్లోని ప్రతి ఆస్తిని డిజిటల్‌ మ్యాపింగ్‌ చేసి ప్రజలకు తొలిసారిగా డిజిటల్‌ ప్రాపర్టీ కార్డులను అందజేస్తున్నారు. మానవ జోక్యం తగ్గింది మరియు ఫలితంగా వివక్షకు ఆస్కారం ఉంది. ఇందులో డ్రోన్‌లు పెద్ద పాత్ర పోషించాయి. కొద్దిసేపటి క్రితం స్వామిత్వ డ్రోన్‌ను ఎగురవేసే సాంకేతికతను అర్థం చేసుకునే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. దాని వల్ల కూడా ఆలస్యం అయ్యాను. డ్రోన్ల సాయంతో దేశంలో ఇప్పటి వరకు దాదాపు 65 లక్షల ప్రాపర్టీ కార్డులు రూపొందించడం సంతోషంగా ఉంది. ఇక ఈ కార్డు పొందిన వారు తమ భూముల వివరాలు సరైనవేనని సంతృప్తి వ్యక్తం చేస్తున్నారు. ఈ విషయాన్ని వారు పూర్తి సంతృప్తితో చెప్పారు. లేకుంటే,
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మన రైతులు డ్రోన్ టెక్నాలజీ వైపు ఎక్కువగా ఆకర్షితులవుతున్నట్లు మనం చూడవచ్చు, ఉత్సాహం ఉంది మరియు వారు దానిని స్వీకరించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు. ఇది అకస్మాత్తుగా జరిగినది కాదు. ఎందుకంటే గత 7-8 ఏళ్లలో వ్యవసాయ రంగంలో సాంకేతికత వినియోగం పెరిగింది. ఇప్పుడు రైతులకు టెక్నాలజీ కొత్త కాదు. ఒకసారి వారు దానిని చూసి దానిని తనిఖీ చేసి, వారికి విశ్వాసం ఉంటే వారు దానిని స్వీకరించడంలో ఆలస్యం చేయరు. నేను రైతులతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, మధ్యప్రదేశ్‌కు చెందిన ఒక ఇంజనీర్ నన్ను ఇప్పుడు ప్రజలు 'డ్రోన్ వాలా' అని పిలుస్తారు. అతను ఇంజనీర్, కానీ అతను డ్రోన్లకు ప్రసిద్ధి చెందాడు. డ్రోన్‌ ఉంటే పప్పుధాన్యాల సాగును పెంచవచ్చని ఒకసారి రైతులు తనతో చెప్పారని అన్నారు. పప్పు దినుసుల పొలంలో పంట ఎత్తుగా ఉండడంతో పురుగుమందులు పిచికారీ చేయడం కష్టమని వారు తెలిపారు. వాటిలో సగం పురుగుమందులు వారి శరీరంపై స్ప్రే చేయబడతాయి. డ్రోన్‌ల వల్ల ఇప్పుడు పంటలను సంరక్షించడం, మనుషుల కంటే ఎక్కువ ఎత్తులో ఉన్న పంటలపై పురుగుమందులు పిచికారీ చేయడం సులువవుతుందని ఆయన అన్నారు. పప్పుధాన్యాల సాగు ఇప్పుడు సులభతరం కానుంది. గ్రామాల్లో రైతులతో కలిసి పని చేస్తే పరిస్థితి ఎలా మారుతుంది.
స్నేహితులారా,
నేడు, మేము వ్యవసాయ రంగంలో సాంకేతికతను తీసుకురావడానికి కృషి చేసాము మరియు సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ మన రైతులకు గొప్ప శక్తిగా ఉద్భవించింది. ఈ డ్రోన్ సేవలు గ్రామాల్లో భూసార పరీక్ష ల్యాబ్‌లుగా మారవచ్చు మరియు కొత్త ఉపాధి మార్గాలు ఏర్పడవచ్చు. రైతులు ప్రతిసారీ భూసార పరీక్షలు చేయించుకుని తమ మట్టికి కావాల్సిన అవసరాలను తెలుసుకోవచ్చు. మైక్రో ఇరిగేషన్ మరియు స్ప్రింక్లర్ ఆధునిక నీటిపారుదల వ్యవస్థలో భాగమవుతున్నాయి. పంటల బీమా పథకం, ఈ-నామ్, వేప పూతతో కూడిన యూరియా వంటి డిజిటల్ మార్కెట్‌లో లేదా సాంకేతికత ద్వారా రైతుల ఖాతాలో నేరుగా నగదు బదిలీలో GPS సాంకేతికతను ఉపయోగించడాన్ని చూడండి! గత ఎనిమిదేళ్లలో చేసిన ప్రయత్నాలు సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై రైతుల విశ్వాసాన్ని బాగా బలోపేతం చేశాయి. నేడు దేశంలోని రైతులు సాంకేతికతతో మరింత సౌకర్యవంతంగా ఉన్నారు మరియు అప్రయత్నంగా దానిని అవలంబిస్తున్నారు. ఇప్పుడు డ్రోన్ టెక్నాలజీ మన వ్యవసాయ రంగాన్ని మరో స్థాయికి తీసుకెళ్లబోతోంది. ఇప్పటి వరకు నేలపై ఎంత, ఏ ఎరువు వేయాలి, భూమిలో ఏమేం లోటు ఉంది, నీటిపారుదల పరిమాణంపై స్థూల అంచనాలు ఉన్నాయి. ఇది తక్కువ దిగుబడి మరియు పంట నష్టానికి ప్రధాన కారణం. కానీ స్మార్ట్ టెక్నాలజీ ఆధారిత డ్రోన్‌లు ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయి. డ్రోన్‌లు ఏ మొక్క, లేదా మొక్కలోని ఏ భాగాన్ని ప్రభావితం చేశాయో కూడా గుర్తించగలవు. అందుకే విచక్షణారహితంగా పిచికారీ చేయకుండా తెలివిగా స్ప్రే చేస్తుంది. దీనివల్ల ఖరీదైన పురుగుమందుల ఖర్చు కూడా ఆదా అవుతుంది. సంక్షిప్తంగా, చిన్న రైతులకు కూడా శక్తి మరియు వేగం లభిస్తుంది మరియు డ్రోన్ సాంకేతికత సహాయంతో వారి పురోగతి కూడా నిర్ధారిస్తుంది. మనం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, భారతదేశంలో ప్రతి ఒక్కరికి స్మార్ట్‌ఫోన్, ప్రతి రంగంలో డ్రోన్ మరియు ప్రతి ఇంట్లో శ్రేయస్సు ఉండాలని నా కల.
స్నేహితులారా,
మేము దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను బలోపేతం చేస్తున్నాము మరియు టెలిమెడిసిన్‌ను ప్రోత్సహిస్తున్నాము. గ్రామాల్లో మందులు మరియు ఇతర వస్తువుల పంపిణీ పెద్ద సవాలుగా ఉంది మరియు చాలా తక్కువ సమయంలో మరియు వేగవంతమైన వేగంతో డ్రోన్ ద్వారా డెలివరీ చేసే అవకాశం ఉంది. డ్రోన్ ద్వారా కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌ల డెలివరీ యొక్క ప్రయోజనాన్ని కూడా మేము అనుభవించాము. మారుమూల గిరిజన, కొండ ప్రాంతాలు మరియు అందుబాటులో లేని ప్రాంతాలకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలను అందించడంలో ఇది చాలా సహాయకారిగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
నేను మీ దృష్టిని ఆకర్షించాలనుకుంటున్న సాంకేతికతకు సంబంధించిన మరొక అంశం ఉంది. గతంలో, సాంకేతికత మరియు దాని ఆవిష్కరణలు ఎలైట్ క్లాస్ కోసం పరిగణించబడ్డాయి. నేడు టెక్నాలజీని ముందుగా ప్రజలకు అందుబాటులోకి తెస్తున్నాం. డ్రోన్ టెక్నాలజీ కూడా ఒక ఉదాహరణ. కొన్ని నెలల క్రితం వరకు డ్రోన్లపై చాలా ఆంక్షలు ఉండేవి. మేము చాలా తక్కువ సమయంలో చాలా పరిమితులను తొలగించాము. PLI వంటి పథకాల ద్వారా భారతదేశంలో బలమైన డ్రోన్ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించే దిశగా కూడా మేము ముందుకు సాగుతున్నాము. టెక్నాలజీ ఎప్పుడైతే జనాల్లోకి వెళ్తుందో అప్పుడే దాని వినియోగానికి అవకాశాలు కూడా పెరుగుతాయి. నేడు మన రైతులు, విద్యార్థులు మరియు స్టార్టప్‌లు డ్రోన్‌లతో కొత్త అవకాశాలను వెతుకుతున్నారు. డ్రోన్ టెక్నాలజీని గ్రామాల్లో రైతులకు అందుబాటులోకి తీసుకురావడంతో వివిధ రంగాల్లో ఎక్కువగా వినియోగించే అవకాశం కూడా పెరిగింది. డ్రోన్‌ల యొక్క వివిధ రకాల ఉపయోగాలు నగరాల్లోనే కాకుండా పల్లెల్లో కూడా ఉద్భవించడాన్ని మీరు చూస్తారు మరియు మన దేశస్థులు ఈ విషయంలో మరింత ఆవిష్కరిస్తారు. డ్రోన్ టెక్నాలజీలో మరిన్ని ప్రయోగాలు జరుగుతాయని మరియు సమీప భవిష్యత్తులో ఇది కొత్త ఉపయోగాలను కలిగి ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు నేను దేశంలోని మరియు ప్రపంచంలోని పెట్టుబడిదారులందరినీ భారతదేశంలోని ఇలాంటి అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవాలని ఆహ్వానిస్తున్నాను. ఇక్కడి నుండి అత్యుత్తమ డ్రోన్ టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేయడానికి భారతదేశం మరియు ప్రపంచానికి ఇదే సరైన సమయం. డ్రోన్ టెక్నాలజీని వీలైనంత వరకు విస్తరించాలని మరియు వీలైనంత ఎక్కువ మందికి తీసుకెళ్లాలని నేను నిపుణులకు మరియు సాంకేతిక ప్రపంచంలోని ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేస్తాను. డ్రోన్‌ల రంగంలో కొత్త స్టార్టప్‌లతో ముందుకు రావాలని దేశంలోని యువతకు నేను పిలుపునిస్తున్నాను. డ్రోన్ టెక్నాలజీతో సామాన్య ప్రజలను శక్తివంతం చేయడంలో మనం కలిసి మా పాత్ర పోషిస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. భద్రత పరంగా కూడా పోలీసులకు సహాయపడవచ్చు. కుంభమేళా వంటి సందర్భాలలో కూడా డ్రోన్లు ఉపయోగపడతాయి. డ్రోన్లు ట్రాఫిక్ జామ్‌ల సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించగలవు. దీన్ని చాలా రకాలుగా ఉపయోగించవచ్చు. ఈ సాంకేతికతలతో మన సిస్టమ్‌లను అనుసంధానం చేయాలి. ఈరోజు నేను డ్రోన్‌లు అడవుల్లో చెట్లకు విత్తనాలను బుల్లెట్ల ద్వారా జారవిడుచుకోవడం చూస్తున్నాను. డ్రోన్లు లేనప్పుడు, నేను ఒక ప్రయోగం చేసాను. నేను స్థానిక ప్రయోగాలు చేస్తాను. అప్పట్లో అలాంటి టెక్నాలజీ లేదు. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు పర్వతాలలో మొక్కలు నాటడం కష్టమని గుర్తించాను. నేనేం చేశాను? గ్యాస్ బెలూన్లలో పాల్గొన్న వారి సహాయం తీసుకున్నాను. బెలూన్లలో విత్తనాలు వేసి వాటిని పర్వతాలపై వదలమని నేను వారికి చెప్పాను. బెలూన్లు నేలను తాకినప్పుడు, విత్తనాలు చెల్లాచెదురుగా ఉంటాయి. ఇక వర్షాలు కురిస్తే ఆ విత్తనాలు చెట్లుగా పెరుగుతాయనే నమ్మకం ఉంది. నేడు డ్రోన్లు అదే పనిని అప్రయత్నంగా చేస్తున్నాయి. విత్తనాలను భౌగోళికంగా ట్రాక్ చేయవచ్చు, లేదా అవి చెట్లుగా మారుతున్నాయా లేదా. డ్రోన్ల ద్వారా కూడా అడవుల్లో మంటలను మనం పర్యవేక్షించవచ్చు. చిన్న సంఘటన జరిగినా వెంటనే చర్యలు తీసుకోవచ్చు. అంటే మనం ఊహాజనిత విషయాల కోసం డ్రోన్‌లను ఉపయోగించుకోవచ్చు మరియు మన వ్యవస్థలను విస్తరించవచ్చు. ఈ డ్రోన్ మహోత్సవం ఉత్సుకత కోణం నుండి చాలా మందికి ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అంతేకాకుండా, ఎగ్జిబిషన్‌ను సందర్శించే వారు కొత్తగా ఏదైనా చేయమని ప్రాంప్ట్ చేయబడతారు, మార్పులు తీసుకురావడానికి ప్రయత్నిస్తారు మరియు వాటిని వివిధ సిస్టమ్‌లకు పరిచయం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తారు, తద్వారా మేము చివరికి సాంకేతికతతో నడిచే డెలివరీని సాధించగలము. ఈ నమ్మకంతో నేను మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!