Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre to develop framework to check fake reviews on E-Commerce websites
Department of Consumer Affairs holds meeting with stakeholders to discuss issues arising due to fake and deceptive online reviews
28 MAY 2022 10:27AM by PIB Delhi
The Centre will develop a framework to keep check over fake reviews on E-Commerce websites. The Department of Consumer Affairs (DoCA) after studying the present mechanism being followed by the E-Commerce entities in India and best practices available globally, will develop these frameworks.
DoCA in association with the Advertising Standards Council of India (ASCI) along with various stakeholders like E-Commerce entities, Consumer Forums, Law Universities, Lawyers, FICCI, CII, Consumer Rights Activists and others in a meeting discussed the magnitude and roadmap ahead for fake reviews on websites.
Since e-commerce involves a virtual shopping experience without any opportunity to physically view or examine the product, consumers heavily rely on reviews posted on e-commerce platforms to see the opinion and experience of users who have already purchased the good or service.
“Traceability by ensuring the authenticity of the reviewer and the associated liability of the platform are the two key issues here. Also e-com players must disclose as to how they choose the “most relevant reviews” for display in a fair and transparent manner,” said Secretary DoCA, Shri Rohit Kumar Singh said.
All stakeholders agreed that the issue deserves to be monitored closely and appropriate framework governing the fake reviews may be developed to address the issue for protection of consumer interest.
Stakeholders from e-commerce companies claimed that they have frameworks in place by which they monitor fake reviews and would be pleased to take part in developing a legal framework on the issue.
Along with Secretary DoCA, Ms Nidhi Khare, Additional Secretary and Mr. Anupam Mishra, Joint Secretary attended the meeting. Ms. Manisha Kapoor, CEO, ASCI highlighted the categories of fake and misleading reviews and their impact on consumer interest. Paid reviews, unverifiable reviews and absence of disclosure in case of incentivised reviews which make it challenging for consumers to recognize genuine reviews were among the issues discussed.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ
28 MAY 2022 10:27AM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਫਰਜ਼ੀ ਅਤੇ ਭਰਮਾਊ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰ, ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪਰੇਖਾ (ਤੰਤਰ) ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਸੀਏ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਰੂਪਰੇਖਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡੀਓਸੀਏ ਨੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਪਨ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐੱਸਸੀਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮੰਚਾਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਵਕੀਲਾਂ, ਫਿੱਕੀ, ਸੀਆਈਆਈ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਵਾਜ਼ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਤਿਆਰ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਜਾਂ ਜਾਂਚਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਏ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਲਈ ਹੈ।
ਡੀਓਸੀਏ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਮੀਖਿਅਕ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਕੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੰਚ ਦੀ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਇੱਥੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਸਮੀਖਿਆ’ ਕਿਵੇਂ ਚੁਣਦੇ ਹਨ।’’
ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਈ-ਕਾਰਮਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਅਜਿਹੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉਹ ਨਕਲੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਸਲੇ ’ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡੀਓਸੀਏ ਨਾਲ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪਮ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਮਨੀਸ਼ਾ ਕਪੂਰ, ਸੀਈਓ, ਏਐੱਸਸੀਆਈ ਨੇ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਭਰਮਾਊ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹਿੱਤ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਦੇ ਕੇ ਕਰਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ, ਸ਼ੱਕੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।