Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Achieves 50% Completion Milestone
9.6 Crore (50%) Rural Households Now Have Access To Tap Water Connections Within Their Premises
Punjab, Gujarat, Himachal Pradesh & Bihar With Over 90% Coverage Are Progressing Fast Towards Becoming ‘Har Ghar Jal’ States
6 States/UTs, 108 Districts, 1,222 Blocks, 71,667 Gram Panchayats & 1,51,171 Villages Have Become “Har Ghar Jal”
28 MAY 2022 2:00PM by PIB Delhi
Keeping in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision to provide every rural home with safe drinking water, the country has achieved the milestone of 50% rural households having access to tap water connections. Goa, Telangana, A&N Islands, D&N Haveli and Daman & Diu, Puducherry and Haryana have already achieved 100% household connections. Punjab, Gujarat, Himachal Pradesh and Bihar have coverage of more than 90% and are progressing fast towards attaining the status of ‘Har Ghar Jal’.
In a move to attain “Gram Swarajya”, the dream of Mahatma Gandhi, Jal Jeevan Mission aims to empower the Panchayati Raj Institutions and communities by engaging them in water supply schemes from the very beginning. Over 9.59 Crore rural households spread across States/ UTs are getting water within their premises. Women and girls these households are now free from the century old drudgery of walking long distances in scorching heat, rain and snow in search of water. ‘Har Ghar Jal’ is a flagship programme of the Union Government, implemented by Jal Jeevan Mission under the Ministry of Jal Shakti, in partnership with States/ UTs to ensure tap water connection in every rural household by 2024.
At the time of launch Jal Jeevan Mission in 2019, only 3.23 Crore households i.e. 17% of the rural population had access to drinking water through taps. The burden of arrangement of water for daily household needs mostly fell on women and young girls. There is sufficient evidence to suggest that school attendance among girls was significantly lower in summers when due to increased requirements for water, multiple trips were needed. After the launch of Jal Jeevan Mission and improvement in access to tap water connection within their premises, considerable improvement in this regard has been noticed. As on 27.05.2022, 108 districts, 1,222 blocks, 71,667 Gram Panchayats and 1,51,171 villages have become “Har Ghar Jal”, wherein all rural households have been provided with drinking water through taps.
This year as the nation celebrates ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, special Gram Sabhas are being convened across the length and breadth of the country to discuss and deliberate on issues related to drinking water in a move to attain ‘WASH Prabudh Gaon’. Prime Minister Shri Narendra o=Mdoi has addressed and interacted with Sarpanch and members of Pani Samitis on multiple occasions in the past, motivating them to take onus of the programme as they are the ultimate custodians of the water supply infrastructure created under ‘Har Ghar Jal’. Under JJM, support is provided to Panchayats by the State Government through Implementing Support Agencies (ISAs) in community engagement, building capacity of the Pani Samitis, and taking up O&M activities.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਟੀਚੇ ਦਾ 50% ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਉਪਲਭਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
9.6 ਕਰੋੜ (50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ
ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਰਾਜ ਬਣਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ
6 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, 108 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, 1,222 ਬਲਾਕ, 71,667 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 1,51,171 ਪਿੰਡ "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਬਣ ਗਏ ਹਨ
28 MAY 2022 2:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਹਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਨੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 100% ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਵਰੇਜ ਹੈ ਅਤੇ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ "ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ 9.59 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁਣ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਗਰਮੀ, ਬਰਸਾਤ ਅਤੇ ਬਰਫ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮਰ ਭਰ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
2019 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਿਰਫ 3.23 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਯਾਨੀ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਕੋਲ ਟੂਟੀ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਸੀ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘਰੇਲੂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦਾ ਬੋਝ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ 'ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਾਜ਼ਰੀ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧਾਰ ਕਾਫੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਲੋੜ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਲਈ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 27.05.2022 ਤੱਕ, 108 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, 1,222 ਬਲਾਕ, 71,667 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 1,51,171 ਪਿੰਡ "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, 'ਵਾਸ਼ ਪ੍ਰਬੁੱਧ ਪਿੰਡ' ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਬੁਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਸਰਪੰਚਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਅਧੀਨ ਬਣਾਈ ਗਈ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਰਖਵਾਲੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਓ ਅਤੇ ਐੱਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਜਲ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।