સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
બાળકો માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની શિષ્યવૃત્તિ યોજના પીએમ કેર્સ
30 MAY 2022 3:21PM by PIB Ahmedabad
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી એ 29મી મે, 2021ના રોજ બાળકો માટે પીએમ કેર્સ યોજના શરૂ કરી છે. આ યોજના હેઠળ, કોવિડ-19 રોગચાળામાં માતાપિતા અથવા કાયદાકીય વાલી અથવા દત્તક માતાપિતા અથવા હયાત માતાપિતા બંને ગુમાવ્યા હોય તેવા બાળકોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે ફેબ્રુઆરી 2022માં એક પહેલ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
ઉપરોક્ત પહેલને અનુરૂપ, સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયે એવા બાળકોને શિષ્યવૃત્તિ સહાય આપવાનું નક્કી કર્યું છે કે જેમણે કોવિડ-19 રોગચાળામાં માતા-પિતા અથવા કાયદાકીય વાલી અથવા દત્તક માતા-પિતા અથવા જીવિત માતાપિતા બંને ગુમાવ્યા છે. કોઈપણ અવરોધ વિના તેમનું શિક્ષણ ચાલુ રાખવા. તદનુસાર, કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે પીએમ કેર્સ ચિલ્ડ્રન માટે શિષ્યવૃત્તિ નામના હેતુ માટે એક નવી યોજના ઘડવામાં આવી હતી. સ્કીમ હેઠળ શિષ્યવૃત્તિ ભથ્થું વાર્ષિક ₹20,000/- બાળક દીઠ હશે જેમાં દર મહિને ₹1,000નું માસિક ભથ્થું અને શાળાની સંપૂર્ણ ફી, પુસ્તકો અને ગણવેશ, પગરખાં અને અન્ય શૈક્ષણિક ખર્ચને આવરી લેવા માટે ₹8,000નું વાર્ષિક શૈક્ષણિક સાધનસામગ્રી ભથ્થું સામેલ હશે. ધોરણ 1 થી ધોરણ 12 માં પાસ ન થાય ત્યાં સુધી બાળકોને DBT દ્વારા શિષ્યવૃત્તિનું વિતરણ કરવામાં આવશે. 2022-23 દરમિયાન ₹7.89 કરોડની રકમ સાથે યોજના હેઠળ 3945 બાળકોને લાભ મળ્યો છે. આ યોજના માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રી દ્વારા 30મી મે, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Central Sector Scheme of Scholarship for PM Cares Children
30 MAY 2022 3:21PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister of India has launched the PM CARES for Children Scheme on 29th May, 2021. Under this Scheme, an initiative was started in Feb 2022 to provide financial assistance to support such children who have lost both the Parents or legal Guardian or Adoptive Parents or Surviving Parent to COVID-19 pandemic.
In line with the above initiative, the Department of Social Justice & Empowerment, Ministry of Social Justice & Empowerment has decided to provide scholarship assistance to such Children who have lost both the Parents or legal Guardian or Adoptive Parents or Surviving Parent to COVID-19 pandemic to continue their education without any hindrance. Accordingly, a new Scheme was formulated for the purpose namely; SCHOLARSHIP FOR PM CARES CHILDREN as a Central Sector Scheme. Under the Scheme Scholarship allowance would be ₹20,000/- per child per annum which will comprise monthly allowance of ₹1,000 per month and Annual academic allowance of Rs. 8,000 to cover the entire school fees, cost of the books and uniform, shoes and other educational equipment . The Scholarship will be disbursed through DBT to the Children from Class 1std until they pass out the 12 std Class. 3945 Children have been benefited under the Scheme with an amount of ₹7.89 crore during 2022-23. The Scheme has been launched by the Hon. Prime Minister on 30th May, 2022.