Ministry of Finance
Centre Clears Entire GST Compensation Due Till Date (31ST MAY, 2022)
31 MAY 2022 5:08PM by PIB Delhi
The Government of India has released the entire amount of GST compensation payable to States up to 31st May, 2022 by releasing an amount of Rs.86,912 crores. This decision was taken to assist the States in managing their resources and ensuring that their programmes especially the expenditure on capital is carried out successfully during the financial year. This decision has been taken despite the fact that only about Rs.25,000 crore is available in the GST Compensation Fund. The balance is being released by the Centre from its own resources pending collection of Cess.
Goods and Services Tax was introduced in the country w.e.f. 1st July, 2017 and States were assured for compensation for loss of any revenue arising on account of implementation of GST as per the provisions of the GST (Compensation to States) Act, 2017 for a period of five years. For providing compensation to States, Cess is being levied on certain goods and the amount of Cess collected is being credited to Compensation Fund. Compensation to States is being paid out of the Compensation Fund w.e.f. 1st July, 2017.
Bi-monthly GST compensation to States for the period 2017-18, 2018-19 was released on time out of the Compensation Fund. As the States’ protected revenue has been growing at 14% compounded growth whereas the Cess collection did not increase in the same proportion, COVID-19 further increased the gap between protected revenue and the actual revenue receipt including reduction in cess collection.
In order to meet the resource gap of the States due to short release of compensation, Centre has borrowed and released Rs.1.1 lakh crore in 2020-21 and Rs.1.59 lakh crore in 2021-22 as back-to-back loan to meet a part of the shortfall in cess collection. All the States have agreed to the above decision. In addition, Centre has also been releasing regular GST compensation from the Fund to meet the shortfall.
With the concerted efforts by Centre and States, gross monthly GST collection including Cess has been showing a remarkable progress. The details of GST compensation payable for the past financial years and for the period of April-May of the current financial year are given as per the table below: -
(i)
Dues for the months of April and May, 2022
Rs.17,973 crores
(ii)
Dues for the months of February and March, 2022
Rs.21,322 crores
(iii)
Balance of compensation payable upto January 2022
Rs.47,617 crores
Total
Rs.86,912 crores*
*State-wise break-up is given in a separate table.
With this release of Rs. 86,912 crore, the compensation to States till May 2022 gets fully paid and only compensation for June 2022 would remain.
STATE-WISE BREAK-UP (Amount Rs. In Crore)
S. No.
Name of State/UT
Amount released
(1)
(2)
(3)
1
Andhra Pradesh
3199
2
Assam
232
3
Chhattisgarh
1434
4
Delhi
8012
5
Goa
1291
6
Gujarat
3364
7
Haryana
1325
8
Himachal Pradesh
838
9
Jharkhand
1385
10
Karnataka
8633
11
Kerala
5693
12
Madhya Pradesh
3120
13
Maharashtra
14145
14
Puducherry
576
15
Punjab
5890
16
Rajasthan
963
17
Tamil Nadu
9602
18
Telangana
296
19
Uttar Pradesh
8874
20
Uttarakhand
1449
21
West Bengal
6591
Total
86912

ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഇതുവരെയുള്ള (31 മെയ്, 2022) മുഴുവന്‍ ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരവും കേന്ദ്രം അനുവദിച്ചു
31 MAY 2022 5:08PM by PIB Thiruvananthpuram
സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് 2022 മെയ് 31 വരെ നല്‍കേണ്ട ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ തുകയുമായ 86,912 കോടി രൂപ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് അനുവദിച്ചു. സംസ്ഥാനങ്ങളെ അവരുടെ വിഭവങ്ങള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിന് സഹായിക്കുന്നതിനും അവരുടെ പരിപാടികള്‍ പ്രത്യേകിച്ച് സാമ്പത്തികവര്‍ഷത്തിലെ മൂലധന ചെലവുകള്‍ വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ് ഈ തീരുമാനം. ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാര ഫണ്ടില്‍ ഏകദേശം 25,000 കോടി രൂപ മാത്രമേയുള്ളവെന്ന സാഹചര്യത്തിലാണ് ഈ തീരുമാനം. ബാക്കി തുക കേന്ദ്രത്തിന് സെസ് പിരിച്ചെടുക്കുന്നതിന് ശേഷിയുള്ള സ്വന്തം വിഭവങ്ങളില്‍ നിന്നാണ് അനുവദിക്കുന്നത്.
ചരക്ക് സേവന നികുതി രാജ്യത്ത് 2017 ജൂലായ് 1,മുതലാണ് രാജ്യത്ത് നിലവില്‍ വന്നത്. 2017-ലെ ജി.എസ്.ടി നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകള്‍ (സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കുള്ള നഷ്ടപരിഹാരം) അനുസരിച്ച് ജി.എസ്.ടി നടപ്പാക്കുമ്പോള്‍ ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുണ്ടാകുന്ന വരുമാന നഷ്ടത്തിന് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് അഞ്ച് വര്‍ഷത്തേക്ക് നഷ്ടപരിഹാരം നല്‍കുമെന്ന് ഉറപ്പുനല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് നഷ്ടപരിഹാരം നല്‍കുന്നതിന്, ചില ചരക്കുകള്‍ക്ക് സെസ് ചുമത്തുകയും ശേഖരിക്കുന്ന സെസ് തുക നഷ്ടപരിഹാര ഫണ്ടിലേക്ക് നിക്ഷേപിക്കുകയുമാണ് ചെയ്യുന്നത്. 2017 ജൂലൈ 1 മുതല്‍ ഈ നഷ്ടപരിഹാര ഫണ്ടില്‍ നിന്നാണ് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് നഷ്ടപരിഹാരം നല്‍കുന്നത്.
2017-18, 2018-19 കാലയളവില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കുള്ള ദ്വൈമാസ ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരം നഷ്ടപരിഹാര ഫണ്ടില്‍ നിന്ന് കൃത്യസമയത്ത് അനുവദിച്ചിരുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ സംരക്ഷിത വരുമാനം 14%ത്തിന്റെ സംയുക്ത വളര്‍ച്ചയില്‍ വളരുമ്പോള്‍ സെസ് പിരിവ് അതേ അനുപാതത്തില്‍ വര്‍ദ്ധിക്കാത്തതിനാലും, കോവിഡ്19 സംരക്ഷിത വരുമാനവും സെസ് പിരിവിലെ കുറവ് ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള യഥാര്‍ത്ഥ റവന്യൂ വരവും തമ്മിലുള്ള അന്തരം വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു.
നഷ്ടപരിഹാരം ലഭിക്കാത്തതിനാല്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കുണ്ടായ വിഭവ വിടവ് നികത്തുന്നതിനായി, കേന്ദ്രം സെസ് പിരിവിലുണ്ടായ കുറവിന്റെ ഒരു ഭാഗമായി .2020-21ല്‍ 1.1 ലക്ഷം കോടി രൂപയും 2021-22ല്‍ 1.59 ലക്ഷം കോടി രൂപയും തുടര്‍ച്ചയായി കടമെടുത്ത് അനുവദിച്ചു. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും മേല്‍പ്പറഞ്ഞ തീരുമാനത്തോട് യോജിച്ചു. കൂടാതെ, അതോടൊപ്പം കുറവ് നികത്താന്‍ ഫണ്ടില്‍ നിന്ന് കേന്ദ്രം പതിവായുള്ള ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരവും നല്‍കി. കേന്ദ്രത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും യോജിച്ച ശ്രമങ്ങള്‍ മൂലം, സെസ് ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള മൊത്ത പ്രതിമാസ ജി.എസ്.ടി സമാഹരണത്തില്‍ ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കാണിക്കുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വര്‍ഷങ്ങളിലും നടപ്പ് സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലെ ഏപ്രില്‍-മേയ് കാലയളവിലും നല്‍കേണ്ട ജി.എസ്.ടി നഷ്ടപരിഹാരത്തിന്റെ വിശദാംശങ്ങള്‍ ചുവടെയുള്ള പട്ടികയില്‍ നല്‍കിയിരിക്കുന്നു:-
(i)
2022 ഏപ്രില്‍-മേയ് മാസങ്ങളിലെ കുടിശിക 17,973 കോടി രൂപ
Rs.17,973 crores
(ii)
2022 ഫെബ്രുവരി-മാര്‍ച്ച് മാസങ്ങളിലെ കുടിശിക
21,322 കോടി രൂപ
(iii)
2022 ജനുവരി വരെ നല്‍കേണ്ട നഷ്ടപരിഹാര ബാക്കി
47,617 കോടി രൂപ
മൊത്തം
86,912 കോടി രൂപ*
*State-wise break-up is given in a separate table.
86,912 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചതോടെ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് 2022 മേയ് വരെയുള്ള നഷ്ടപരിഹാരം പൂര്‍ണ്ണമായി നല്‍കികഴിഞ്ഞു; ഇനി2022 ജൂണിലേത് മാത്രമാണ് അവശേഷിക്കുന്നത്.
സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിഹിതം
നമ്പര്‍
സംസ്ഥാനം
തുക (കോടിയില്‍)
(1)
(2)
(3)
1
ആന്ധ്രാപ്രദേശ്
3199
2
അസം
232
3
ഛത്തീസ്ഗഢ
1434
4
ഡല്‍ഹി
8012
5
ഗോവ
1291
6
ഗുജറാത്ത്
3364
7
ഹരിയാന
1325
8
ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്
838
9
ജാര്‍ഖണ്ഡ്
1385
10
കര്‍ണ്ണാടക
8633
11
കേരളം
5693
12
മദ്ധ്യപ്രദേശ്
3120
13
മഹാരാഷ്ട്ര
14145
14
പുതുച്ചേരി
576
15
പഞ്ചാബ്
5890
16
രാജസ്ഥാന്‍
963
17
തമിഴ്‌നാട്
9602
18
തെലുങ്കാന
296
19
ഉത്തര്‍പ്രദേശ്
8874
20
ഉത്തരാഖണ്ഡ്
1449
21
പശ്ചിമ ബംഗാള്‍
6591
മൊത്തം
86912